*/
  • สำรวจฟ้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-12-07
  • จำนวนเรื่อง : 166
  • จำนวนผู้ชม : 415569
  • จำนวนผู้โหวต : 583
  • ส่ง msg :
  • โหวต 583 คน
<< กรกฎาคม 2022 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 6 กันยายน 2564
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 1719 , 21:19:39 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

  วิกฤติโควิคทำให้หลายๆท่านเหงาหงุดหงิด กล้องถ่ายภาพทั้งสมาร์ทโฟนและกล้องดิจิตอลเท่านั้นที่ช่วยคลายเหงาได้ นกประจำถิ่นที่วนเวียนมาดูดน้ำหวานจากเกสรดอกไม้บริเวณบ้าน ดอกไม้หลายชนิดชูช่อออกดอกให้ชื่นชมไม่ขาด สิ่งแวดล้อมเหล่านี้ช่วยผ่อนคลายความเหงาได้ เชิญชมได้ครับ   ขาวชัดม่วงเบลอ ม่วงชัดขาวเบลอ นกกระติ๊ดขี้หมู หาใบหญ้าไปทำรัง บินไปทำรังบนต้นหมาก ปลูกกุหลาบแดงไว้เพื่อเธอเก้....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 18 กรกฎาคม 2564
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2341 , 14:03:29 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

  ตั้งแต่โควิคระบาด..มีเวลาว่างเยอะขึ้นไม่ได้ไปไหนมาไหนหลายเดือนแล้ว  วานนี้เปิดลิ้นชักตู้เช็คดูว่า Passport จะหมดอายุเมื่อไหร่  อ้าว..หมดอายุหลายเดือนแล้ว ช่างปะไร...ช่วงนี้ไม่ได้เดินทางไปไหน..งดการเดินทางทั้งหมด ปีที่แล้วต้นปีจองตั๋วไปเวียดนามเพื่อจะไปดูนกเป็นอันต้องยกเลิก กว่าสายการบินจะคืนค่าโดยสารให้ใช้เวลาอีกร่วมสามเดือน  กว่าจะทำเรื่องขอคืนได้ต้องส่งข้อความติดต่อกันหลายรอบ สายการบินไม่อยากจะเ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 13 กรกฎาคม 2564
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2826 , 08:07:51 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

  What are your hobbies? My hobby is stamp collecting.   ในชั่วโมงเรียนภาษาอังกฤษชั้นประถมปลาย คุณครูถามนักเรียนว่าเรามีงานอดิเรกอะไรบ้าง นักเรียนตอบกันหลากหลาย ช่วงเวลานั้นผมกำลังสะสมแสตมป์ เพื่อนร่วมห้องเรียนสะสมแสตมป์กันหลายคน เรามีความสุขกันมากเมื่อได้แสตมป์ดวงใหม่มาอวดกัน หากว่าราคาแสตมป์ดวงนั้นมีราคาสูงก็ยิ่งภูมิใจ เพราะแสตมป์ราคาสูงเป็นแสตมป์ที่หายาก การได้แสตมป์ราคาสูงย่อมหมายถึงจดหมายห....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน 2564
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 1788 , 16:26:05 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

  กระแสข่าวร้ายของการฉีดวัคซีนป้องกันโควิค 19 ของสื่อทุกแขนง โดยเฉพาะข่าวที่มาทาง Line ทำให้คนไทยหวาดหวั่นไม่กล้าฉีดวัคซีน ข่าวร้ายที่ปล่อยออกมาจงใจดิสเครดิตรัฐบาล หากคนไทยส่วนใหญ่ไม่ฉีดวัคซีน อาจทำให้เกิดหายนะต่อประเทศชาติอย่างไม่ต้องสงสัย งบประมาณที่ซื้อวัคซีนจะเสียไปโดยไร้ประโยชน์เป็นเงินเท่าไหร่ ประชากรของประเทศติดโควิคอีกเท่าไหร่ ความล้มเหลวของระบบสาธารณสุขจะต้องเกิดขึ้นแน่นอน   การเปิดให้ประ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 2 เมษายน 2564
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2019 , 17:04:19 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

  สถานที่ชมแสงแรกทางทะเลที่คลาสสิก...คงต้องนับคลองปากประ พัทลุงเข้าไปด้วย ที่นี่มิเพียงจะเห็นแสงแรกจับขอบฟ้าที่เป็นฉากหลังเท่านั้น ฉากหน้าคือยอยักษ์อุปกรณ์จับปลาขนาดใหญ่เรียงรายตลอดสองฝั่งคลอง และเลยล้ำเข้าไปชายขอบทะเลน้อยที่เปรียบเสมือนอู่ข้าวอู่น้ำของคนท้องถิ่นแถบนี้   ทิวทัศน์ที่เห็นเป็นวิถีชีวิตในพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญระดับประเทศ กินพื้นที่ ๓ จังหวัด พัทลุง สงขลา นครศรีธรรมราช พื้นที่ร....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 27 มีนาคม 2564
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2360 , 15:26:48 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

พี่ชีพ...เป็นช่างตัดผมมือหนึ่งในอำเภอหาดใหญ่ก็ว่าได้ ลูกค้าประจำของพี่ชีพแต่ละคนมีตำแหน่งหน้าที่การงานสูงๆ มีทั้งผู้ว่า ผู้กำกับ นายอำเภอ นายธนาคาร หากจะตัดผมต้องโทรไปจองคิวก่อน เพราะแกไม่ค่อยว่าง มีลูกค้าจองคิวตลอด แกจะไม่รับลูกค้าจรที่เดินดุ่มๆเข้าไปในร้าน เพราะแกมีลูกค้าจองคิวตลอดทั้งวัน     ผมมาทำงานที่หาดใหญ่ก็มีปัญหาเรื่องหาร้านตัดผมที่ถูกใจไม่ได้ เปลี่ยนร้านตัดผมอยู่หลายร้าน ร้านแรกๆที่เ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 3 มกราคม 2564
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3132 , 13:02:34 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

  ประตูพับสองบานของห้องพักถูกผลักออกไปด้านนอก สองเท้าก้าวเดินออกไปยืนตรงนอกชาน ลมหนาวพัดผ่านมาเบาๆเพียงกระทบถูกใบหน้า  ตั้งแต่ส่วนคอลงมาถูกสวมทับด้วยเสื้อยึดคอกลมตัวถัดมาเป็นเสื้อแขนยาวสีกรมท่าและตัวนอกสุดเป็นเสื้อหนาวสีน้ำตาลไหม้ร่างกายจึงมิได้สัมผัสกับความหนาว แต่ก็ยังรู้สึกว่าความหนาวของฤดูนี้คงจะหนาวกว่าและยาวนานกว่าฤดูหนาวเมื่อปีกลาย   เมืองคอง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ มีคนรู้จักน้อยกว่....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 16 ตุลาคม 2563
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2716 , 18:44:29 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

    สิ่งมีชีวิตที่ทำให้อุทยานแห่งชาติทะเลบัน  เป็นที่รู้จักไม่ใช่สัตว์ใหญ่ แต่เป็นสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก ที่เรารู้จักในนาม เขียดว๊าก หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า หมาน้ำ และยิ่งเป็นที่รู้จักมากขึ้นก็คือนกหว้า ที่ อช.ทะเลบันได้เผยแพร่คลิบวิดิโอทางยูทูป ทะเลบันเป็นสถานที่ดึงดูดใจสำหรับนักดูนกมากที่สุดตั้งแต่เปิดอุทยานเป็นต้นมา อะไรคือสิ่งดึงดูดใจใหนักดูนกแห่แหนกันมาที่นี่ไม่มีขาด คำตอบคือ "นกเค้าใหญ่สีคล้....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 4 ตุลาคม 2563
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3207 , 15:16:11 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

  กลิ่นทะเล โชยมาแตะจมูกขณะที่เราเปิดประตูรถ แสงสีทองจับท้องฟ้าในยามเช้าที่มองเห็นอยู่เบื้องหน้า เรือกระแสสินธุ์จอดเทียบท่าอยู่ในท่าเรืออย่างสงบ สองฝากฝั่งคลองของท่าฉลอมดารดาษไปด้วยเรือประมงที่ว่างเว้นจากการออกหาปลา ผมก้าวลงจากรถพร้อมด้วยเป้หลังที่บรรจุกล้องถ่ายรูปแสนหนักอึ้ง และกระเป๋าใส่เสื้อผ้าที่เตรียมมาเพียงชุดเดียว ที่ไม่ลืมคือหนังสือ "เกจินก" ที่ซื้อมานานกว่า ๑๗ ปี หนังสือเล่มนี้มีส่วนผลักดัน....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 10 สิงหาคม 2563
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2855 , 17:57:13 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

    อ้อยเป็นเพื่อนเรียนมาด้วยกันกับผมตั้งแต่ชั้นประถมจนถึงมัธยมต้น เรียนห้องเดียวกันมาตลอด  เรียนชั้นประถมที่ รร.คณาศัยวิทยา จนถึงประถมปีที่สาม ระหว่างนั้นมี รร.เปิดใหม่ที่ อ.ร่อนพิบูลย์ เป็น รร.คริสต์ เครือเดียวกับ รร.ดรุณานุเคราะห์ ราชบุรี และ รร.แสงทอง หาดใหญ่ พ่อแม่ผู้ปกครองก็นำลูกๆไปสมัครเรียนกันเกือบทั้งหมู่บ้าน ผมกับอ้อยก็ย้ายไปเรียนที่ รร.ดรุณศึกษา อ.ร่อนพิบูลย์เช่นกัน ไปเริ่มเรียนชั้นประถม....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 กรกฎาคม 2563
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2847 , 09:47:56 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

  ตู๊ดๆๆ oye como va ไม่ดึกเท่าไหร่ราวๆสามทุ่มกว่าๆเสียงกีต้าร์เสียงกลองเสียงร้องดังแว่วๆมาจากท้ายหมู่บ้าน ฟังดูคุ้นๆ อ่อนี่มันเพลงฮิตในช่วงเวลานั้นนี่ ใครกันหนอที่รวมตัวกันเล่น เสียงร้องเสียงกลองเสียงกีต้าร์ดังวนแล้ววนเล่าซ้ำแล้วซ้ำเล่าไม่รู้กี่รอบต่อกี่รอบ ผมนอนฟังไปเรื่อยๆจนกระทั่งเคลิ้มหลับไป ก่อนจะหลับคิดอยู่ว่านักดนตรีนักร้องกลุ่มนี้เป็นใครกันหนอ พรุ่งนี้ถ้าได้ยินเสียงอีกจะออกไปดูไปชมสักหน่อย....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 19 ธันวาคม 2562
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 4202 , 21:40:28 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

  แวบขึ้นมา...เมื่อได้กลิ่นหอมเย็นๆของดอกไม้ แต่นึกไม่ออกว่าเป็นกลิ่นหอมของดอกอะไร กลิ่นคุ้นๆที่ว่าผมเคยได้กลิ่นดอกไม้ชนิดนี้ที่ไหน ผมนึกออกแล้วว่าเคยได้กกลิ่นหอมเย็นๆนี้เป็นกลิ่นของดอกกระดังงาที่อยู่ในรั้วบ้าน ส.กาศ ในรั้วนั้นจะมีทั้ง ดอกราตรี  ดอกรัก ดอกลั่นทม  หน้าบ้านน้าสุรัตน์ที่อยู่คนละฝากสนามกับบ้านเราก็ปลูกต้นกระดังงา กระดังงา หรือ การเวก (Ylang-Ylang) เป็นไม้เลื้อยที่นิยมปลูกกันมากในบ้านที....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 12 ธันวาคม 2562
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 4101 , 20:57:18 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

  น้าระพินทร์ เป็นชาวหนองน้ำแห้ง ผ่านการศึกษาวิชาทหารจากยุโรปถึงสามประเทศ เข้ารับราชการเป็นตำรวจตระเวณชายแดน ต่อมาจึงได้ลาออกจากราชการขณะที่มียศร้อยตำรวจเอก เพราะแกเบื่อหน่ายระบบราชการ ในแวดวงราชการมีแต่ ฆ่าน้อง ฟ้องนาย ขายเพื่อน แกหันมาเอาดีการการเป็นพรานนำทางในการล่าสัตว์ รายได้จากการเป็นพรานนำทางหรือจับสัตว์ส่งให้เถ้าแก่อำพล ก็พอเพียงต่อการเลี้ยงชีพและดูแลแม่ที่แก่ชรา สัตว์ที่แกได้มาจากป่าส่วนใหญ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 1 ธันวาคม 2562
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3843 , 18:40:13 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

  ภูเขาทอดตัวเป็นแนวตั้งแต่ทิศตะวันออกไปทางตะวันตก เป็นภูเขาเตี้ยๆไม่สูงตระหง่านอะไร อยู่หน้าบ้านพักรถไฟ  เมื่อออกจากบ้านพักเดินข้ามถนนราดยางไปประมาณสองร้อยเมตรจะเป็นรางรถไฟถัดจากรางรถไฟจะเป็นผืนนากว้างหลายร้อยไร่ กินเนื้อที่แถบนั้นเกือบทั้งหมด ถัดจากนาข้าวจะเป็นป่ายางแล้วก็ถึงชายเขา เป็นภูเขาที่เขียวชะอุ่มอยู่ชั่วนาตาปี ป่ายางคือสวนยางนั่นเอง ที่เรียกว่าป่ายางเพราะในแถวแปลงต้นยางจะรกไปด้วยต้นไม้ต้น....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 27 พฤศจิกายน 2562
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3299 , 14:27:53 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

  ช่างเครื่องอันดับหนึ่ง ของโรงงานรถไฟจะเป็นใครไม่ได้นอกจากน้าสารันต์ น้าสารันต์นอกจากจะเป็นช่างเครื่องอันดับหนึ่งของโรงงานแล้วยังถือได้ว่าเป็นช่างเครื่องอันดับหนึ่งของอำเภอก็ว่าได้ เครื่องยนต์ไม่ว่าประเภทไหนที่เกเรรวนเรติดๆขัดๆเครื่องเดินไม่สะดวกติดขัดสำลัก ไม่เกินความสามารถของแก เพียงแต่แกไปยืนฟังเสียงเท่านั้นก็รู้อาการ วันหนึ่งในห้วงเวลานั้น รถไฟที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯมุ่งสู่สุไหงโก-ลก เกิดตกราง....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 22 พฤศจิกายน 2562
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3506 , 17:19:52 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

  ลุงโกย เป็นพี่เขยของแม่ แกเป็นทหารผ่านศึกเมื่อสงครามโลกครั้งที่ ๒ คราวญี่ปุ่นบุกขึ้นฝั่งที่นครศรีธรรมราช ลุงโกยเข้าร่วมต่อสู้เพื่อยันการรุกรานของญี่ปุ่น ปรากฎว่าแกได้รับบาดเจ็บจนแขนขาด ต้องปลดประจำการ  ลุงโกยเป็นคนมีระเบียบวินัย เวลากินเวลานอนเวลาออกกำลังกายจะตรงเวลามาก ลุงโกยแกมีลูกกับป้า(พี่สาวของแม่)สองคน ผู้ชายเกิดไล่เลี่ยกับผม แก่กว่าผมเพียงสามเดือน อีกคนหนึ่งเป็นผู้หญิงอ่อนกว่าผมสองปี ลูกช....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 18 พฤศจิกายน 2562
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3477 , 20:48:33 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

  ตี่เป็นลูกชายน้าสวัสดิ์ ดำเริงลูกน้าสมาน พวกเราอายุรุ่นราวคราวเดียวกัน  เมื่อปิดเทอมแต่ละภาคเรียนเราจะกลับมาบ้าน  พอถึงเวลาค่ำๆเราสามคนมักจะใช้เวลานั่งคุยกันจนดึก เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังจากที่เราได้เดินทางเข้ามาศึกษาในระดับปริญญาตรีในกรุงเทพมหานคร   ห่วงเวลานั้นเย็นๆใกล้ค่ำเราใช้เวลานั่งคุยกันใต้ต้นหูกวาง ต้นหูกวางที่เราช่วยกันปลูกเจริญงอกงามแผ่กิ่งก้านสาขาให้ร่มเงาและดับความร้อนในเวลากลางวัน ต้น....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 10 พฤศจิกายน 2562
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 5740 , 20:37:26 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

  บ้านเราอยู่ตรงกันข้ามกับบ้านน้าสวัสดิ์   เราเรียกสั้นๆว่าน้าหวัด น้าหวัดเป็นช่างในโรงงานหลังกลับจากทำงานเวลาเย็น เราจะเห็นแกง่วนอยู่กับต้นไม้ บ้านของน้าหวัดจะปลูกดอกไม้กระถางเล็กๆวางไว้เต็มหน้าบ้าน  ที่เราชอบเป็นพิเศษคือได้ยืนดูแกใช้ลวดพันกับกิ่งไม้ต้นไม้ในกระถาง แกบอกว่าแกทำ "ชาดัด บอนไซ" ในเวลานั้นเราเข้าใจว่า บอนไซ ก็คือชาดัด..ชาดัด ก็คือบอนไซ มารู้ทีหลังว่าบอนไซก็คือการนำเอาต้นไม้ใหญ่อะไรก็ได....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 4 พฤศจิกายน 2562
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 6006 , 20:20:37 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน

  น้าสมาน เป็นคนพิษณุโลก เราเรียกสั้นๆว่าน้าหมาน บ้านพักแกอยู่ติดกับน้าไพรัช หน้าบ้านน้าหมานมีเล้าไก่อยู่หนึ่งเล้า รอบเล้าไก่สามด้านจะปลูกตะไคร้ ข่า ขมิ้น และกระชาย ส่วนด้านหน้าเล้าไก่มีประตูเล็กๆเวลาจะเข้าเล้าไก่ต้องก้มจนเหมือนจะต้องคลานเข้าไป น้าหมานมีลูก ๙ คน ชื่อลูกของน้าหมานล้วนแต่เป็นชื่อมงคล ผมจำชื่อจริงลูกน้าหมานได้เพียง ๗ คน ๒ คนสุดท้ายจำไม่ได้ ผู้ชายมีชื่อ ดำรงค์ ดำหริ ดำเริง ดำรัส  ผมชอ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 30 ตุลาคม 2562
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 6067 , 09:40:52 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

  บ้านพักลุงโกศลติดกับบ้านเรา หลังบ้านกั้นรั้วลวดหนามแนวเดียวกัน เพราะบริเวณบ้านพักจะล้อมรอบไปด้วยรั้วลวดหนาม ตามรั้วลวดหนามจะมีต้นไม้เลื้อยมาเกาะเกี่ยวแน่นหนามากบ้างน้อยบ้างตามแต่ว่าแต่ละบ้านจะดูแลมากน้อยเพียงใด  บางบ้านก็จะมีเถาตำลึงเกาะเกี่ยวจนมองไม่เห็นรั้ว ลูกที่สุกสีแดงสดุดตาตัดกับลูกสีเขียวที่กำลังเติบโต เด็กๆมักจะเก็บลูกตำลึงสีแดงสดมากินเล่น บางบ้านก็ปลูกต้นผักหวานแซมตามรั้วลวดหนามเพื่อไว้เป....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 22 ตุลาคม 2562
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 5204 , 16:31:08 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

  ยามค่ำๆ ของทุกๆคืนมักจะได้กลิ่นหอมเย็นๆเอียนๆลอยเอื่อยๆมาตามลม ผมได้กลิ่นหอมเย็นๆเอียนๆนี้ จนรู้สึกกลัว มันหอมเย็นจนบรรยากาศรอบๆตัวเงียบเหงาวังเวง ทำให้คิดโน่นคิดนี่ไปไกล จินตนาการไปถึงผีสางนางไม้ เมื่อนึกถึงแล้วก็นั่งเสียวๆต้นคอ ยิ่งในช่วงเวลานั้นไฟฟ้าตามบ้านพักก็ไม่ได้สว่างไสวเหมือนปัจจุบัน หลอดไฟที่ใช้ส่วนใหญ่เป็นหลอดกลมให้แสงสว่างสีแดงๆสลัวๆทึมๆ  แล้ววันหนึ่งผมก็ถามพ่อ ดอกไม้หอมๆเย็นๆเอียนๆน....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 31 กรกฎาคม 2562
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 4374 , 17:13:34 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

  อำเภอหัวหิน เป็นที่รู้จักมานานแล้วว่าเป็นสถานที่พักผ่อนตากอากาศที่มีชื่อเสียงเป็นลำดับแรกๆของเมืองไทย มีหาดทรายสวยงามขาวสะอาดทอดตัวยาวตั้งแต่ชะอำจนมาถึงเขาตะเกียบ หัวหินเป็นที่นิยมของชาวกรุงที่มาพักผ่อนในวันหยุด ด้วยระยะทางที่ไม่ไกลนักจากกรุงเทพฯมาหัวหินราวๆ 200 กิโลเมตร หัวหินไม่เพียงแต่จะมีชายหาดที่สวยงามเท่านั้น แต่หัวหินยังมีสิ่งที่น่าสนใจเป็นลำดับต้นๆของพุทธที่มาหัวหินจะต้องแวะมากราบไหว้ขอพรจ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 11 มิถุนายน 2562
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 7367 , 14:13:18 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

     ตั้งแต่ต้นปี ราวๆเดือนกุมภาพันธ์จนถึงเดือนมิถุนายนของทุกปี แก่งกระจานจะเต็มไปด้วยนักดูนก รีสอร์ทมากมายก่อนจะเข้าเขตอุทยานจะมีนักดูนกเข้าพักจนแทบไม่มีห้องว่าง สามสี่เดือนของแก่งกระจานจะเป็นช่วง Peak เพราะน้องนกทั้งหลายกำลังส่งสารความรักถึงกันและกัน  หากเมื่อตกลงปลงชิ้นกันแล้วก็จะช่วยกันทำรังวางไข่ หลังจากนั้นก็ช่วยกันดูแลหาอาหารมาให้ลูกน้อยที่อยู่ในรัง จนกระทั่งลูกน้อยปีกกล้าขาแข็งบินออกจากรังได....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 16 มกราคม 2562
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 6391 , 10:26:34 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน

  ฟ้าเริ่มสดใส มลพิษค่อยๆหมดไป  เราก็กลับมาสู่ความมีชีวิตชีวากันอีกครั้ง ถึงเดือนพฤศจิกายนเมื่อไหร่ ญี่ปุ่นจะคึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยว ร้อยทั้งร้อยของนักท่องเที่ยวมีจุดประสงค์ร่วมเดียวกันคือไปชมใบไม้เปลี่ยนสี การตั้งเป้าหมายไปยังจุดต่างๆเมืองต่างๆล้วนขึ้นอยู่กับความถนัด นักท่องเที่ยวที่เพิ่งเริ่มต้นก็ต้องเริ่มกันที่โตเกียว มิเช่นนั้นก็เกียวโต ทั้งสองเมืองต่างก็ไปง่าย มีตั๋วพร้อม เงินในกระเป๋าพร้อม ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 5 มกราคม 2562
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 5055 , 17:16:11 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

     ขึ้นปี พศ.ใหม่ เราต่างก็รอคอยปฏิทินใหม่กันทุกบ้าน ใครเป็นลูกค้าธนาคารก็ยิ่งคิดว่าปีใหม่นี้รูปปฏิทินจะเป็นรูปในหลวงรูปแบบไหน แต่ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบไหนเราต่างชื่นชมและศรัทธาไม่เสื่อมคลาย ปีที่ผ่านมาและปีนี้ พระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงเปลี่ยนเป็นในหลวงองค์ปัจจุบัน เป็นพระบรมฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ ๑๐  เพราะพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ ได้เสด็จสวรรคตเมื่อวั....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 12 ธันวาคม 2561
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 6171 , 19:11:49 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

     การเดินทางไปท่องเที่ยวกรุงเทพมหานครเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยเกิดขึ้น เพราะโปรแกรมท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะไปจังหวัดทางเหนือทางอิสาน กรุงเทพฯจึงเป็นทางผ่านเท่านั้น  แต่ครั้งนี้ตั้งใจที่จะเที่ยวกรุงเทพฯสักสองสามวัน เที่ยวชมวัดวาอารามแถวเกาะกลางรัตนโกสินทร์ ริมฝั่งเจ้าพระยา วัดสำคัญๆที่ทุกคนต้องไปให้ได้ในชีวิตหนึ่ง คือวัดพระศรีรัตนศาสดารามหรือวัดพระแก้ว พระบรมมหาราชวัง  และยังมีวัดแถบนั้นอีกหลายวัดที่มีค....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 7 ธันวาคม 2561
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 4066 , 19:56:29 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

     เขาคองหงส์ สวนสาธารณะหาดใหญ่ ผืนป่าแหล่งสุดท้ายของหาดใหญ่ เป็นแหล่งฟอกปอดของคนในเมืองที่อยู่ใกล้ที่สุด คนในเมืองต่างก็มาพักผ่อนกันที่นี่ เพราะที่นี่มีอากาศบริสุทธิ มีธรรมชาติให้เราได้เสพ แม้แต่นักท่องเที่ยวเมื่อมาหาดใหญ่ต้องมีโปรแกรมแวะสวนสาธา่รณะ หาดใหญ่ เพราะที่นี่มีสิ่งศักดิ์สิทธิให้เคารพสักการะมากหลาย เช่น พระพุทธมงคลมหาราช(ชาวหาดใหญ่เรียกกันติดปากว่าพระใหญ่)ท้าวมหาพรหม และ พระโพธิสัตว์กวนอ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 9 พฤศจิกายน 2561
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 5411 , 19:47:44 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

  เมื่อพิรุณโบกมือลา ลมหนาวแสนอ่อนโยนก็โอบล้อมบ้านภูตะวัน@เมืองคอง  รวงข้าวในนาสุกปลั่งเหลืองอร่ามดั่งแสงทอง สายธาราหลั่งไหลไม่ขาดสาย ภูผาตั้งตระหง่านโอบล้อมรอบทิศทาง หมอกบางๆหยอกเย้าเคลียคลอตามยอดภู หมู่เฮาทอดแหหาปลา อยู่กินอย่างพอเพียง ฝูงวัวควายและเล็มหญ้าที่แตกระบัดริมลำธาร มวลบุปผาอวดสีสันบานสะพรั่งล่อหลอกหมู่ภุมรินให้ดอมดม  นี่แหละคือธรรมชาติสุดแสนบริสุทธิ วิถีชีวิตที่เรียบง่าย เชิญครับเ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 19 ตุลาคม 2561
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3630 , 19:08:49 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

     เมื่อเอ๋ยถึงบ่อบำบัดน้ำเสีย โดยไม่ต้องกล่าวถึงบ่อบำบัดน้ำเสียอะไร  แว๊บแรกที่เราคิดได้คือ "บ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่าน" เพราะบ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่านเป็นมหากาพย์ของการทุจริตคอรับชั่นครั้งใหญ่ของประเทศไทย รัฐบาลต้องเสียค่าโง่ให้บริษัทเอกชนร่วมๆหมื่นล้านบาท (ไม่รู้ว่าอนุญาโตตุลาการพิจารณายังไงจึงให้รัฐจ่ายค่าเสียหายให้บริษัทเอกชน) ไหนจะเสียเงินงบประมาณที่ดำเนินการไปแล้วอีกสองหมื่นกว่าล้านบาท คิดแล้วน่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 29 กันยายน 2561
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 5100 , 20:40:13 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

     ได้ยินชื่อรอมแพงเมื่อคราบุพเพสันนิวาส นึกไปถึงเธอที่เป็นนักเขียนเรื่องราวดอกไม้กลีบบางเบาสีหวานหวานหอมกรุ่น "ฟังเสียงดอกไม้ทักทายกัน" ที่ได้รับรางวัลชมเชยหนังสือบันเทิงคดี(สพฐ.)ปี ๒๕๕๑ และ "ดอกไม้ วันวาร และความทรงจำ" อ่านแล้วได้กลิ่นหอมกรุ่นๆนุ่มละไมลอยล่องมาจากตัวหนังสือ จะหยิบหนังสือมาอ่านเวลาใดแม้แต่ช่วงเช้าๆสายๆ แม้ว่าจะเป็นดอกไม้ที่ส่งกลิ่นหอมยามราตรี ก็จะส่งกลิ่นอ่อนๆมาแตะนาสิกทันทีแม้ใน....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 21 กันยายน 2561
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 4151 , 20:21:18 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

  Tangkoko Batuangus Nature Reserve   ระยะทาง 4 กิโลเมตรที่เราเดินเข้าไปจากที่ทำการเขตอนุรักษ์ ภายในพื้นที่เขตอนุรักษ์เราเดินย่ำกันสามวันจนไม่รู้สึกว่าจะเหนื่อยเมื่อยหล้าแต่ประการใด ระหว่างวันเราเดินบ้างนั่งพักบ้างจนรู้สึกถึงความอบอุ่นและมีความสุขที่ได้มาเดินในป่าที่นี่ทุกๆวัน บางวันเรานั่งเรืออกไปดู Great-billed kingfisher และ Maleo การดูนกที่นี่เหมือนกับย้อนเวลาให้เรานึกถึงการดูนกใหม่ๆที่แก่งกระจ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 12 กันยายน 2561
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 13960 , 21:14:51 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน

     วันหนึ่งในช่วงเวลาเย็นเราได้นั่งเรือออกไปดู Great-billed kingfisher  คาดหมายไม่ได้ว่าจะเจอหรือเปล่า จะเจอหรือไม่เจอไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไร แต่ที่สุดประทับใจคือความสวยงามของทะเลยามเย็น ระหว่างที่นั่งเรือไปจะพบเห็นซุ้มสำหรับดักปลาเหมือนกับบ้านขนาดย่อมๆหลายหลังที่เดียว การออกแบบดูแล้วน่าทึ่งในภูมิปัญญาของเขา เรือที่เรานั่งไปเป็นเรือแบบโบราณลักษณะเหมือนๆกับเรือแคนู ซึ่งประเทศแถบทะเลใต้มักใช้กันเกือบทุก....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 6 กันยายน 2561
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 4738 , 13:16:52 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

     ตั้งแต่ปลายคริสต์ศตวรรษที่ 15-16 สเปนและโปรตุเกสคือชาติมหาอำนาจในคาบสมุทรไอบีเรีย ต่างก็แข่งขันกันออกแสวงหาเส้นทางการค้าและล่าอาณานิคม คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส  ชาวเมืองเจนัว อิตาลี ได้รับการสนับสนุนจากราชสำนักสเปน ตั้งใจจะออกเดินทางไปสำรวจแผ่นดินทางฝากตะวันออกแต่กลับไปพบดินแดนแถบแคริเบียน และหลงเข้าใจว่าเป็นอินเดีย ต่อมาเราก็ได้รู้จักทวีปอเมริกาก็เพราะเขา  ส่วน วาสโก ดา กามา  นักสำรวจชาวโปรตุเกส อ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 17 สิงหาคม 2561
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 4116 , 09:23:09 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

  หากคุณได้ไปเที่ยวหมู่บ้านเล็กๆอย่าง กอลมาร์ ( Colmar ) ประเทศฝรั่งเศส ที่ทุกอณูเต็มไปด้วยความโรแมนติก คุณจะต้องเก็บเอามาคิดเก็บเอามาฝันถึงทุกเวลา ไม่ว่าคุณจะทำอะไรคุณจะคิดถึงคนึงหาแต่ความโรแมนติกที่ได้สัมผัสมา แล้วจะทำอย่างไรเล่าในเมื่อความโรแมนติกนั้นมาหลอกหล่อนอยู่ทุกค่ำคืน หากคุณเป็นมหาเศรษฐีมันก็ต้องทำความฝันนั้นให้เป็นจริง Colmar Tropicale Bukit tinggi  คือสถานที่ที่เขาจำลองมาจาก หมู่บ้าน กอ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 10 สิงหาคม 2561
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3297 , 09:19:09 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

  หากเป็นนักดูนกมือใหม่ สถานที่ที่เหมาะต้อง "เฟรเซอร์ฮิลล์" ใครๆก็บอกเช่นนั้น เพราะที่นั่นคือสวรรค์ของนักดูนก      สายหมอกลอยคลอเคลียตามยอดเขา หุบเขาด้านล่างเย็นชุ่มฉ่ำ ลมเย็นโชยพัดผ่าน บ้านพักทรงยุโรปสีขาวสีเทากระจายอยู่เป็นจุดๆ ที่นี่จึงเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ในระดับความสูงเหนือระดับน้ำทะเล 1,524 เมตร อากาศที่นี่จึงเย็นสบาย ยามที่เราเดินส่องนกเหมือนเราเดินทอดน่องอยู่ในห้องแอร์คอนนิชั่นขอ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 26 กรกฎาคม 2561
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3205 , 19:46:48 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

  เพียงแต่นั่งลงในที่สงบๆแล้วหลับตาภาพของวิหคนกกาที่ Fraser's Hill ก็ผุดขึ้นมาในความทรงจำ ในครั้งนั้นโรงแรมที่เราไปพักทั้งหน้าห้องและหลังห้องเพียงแต่เปิดม่านหน้าต่างภาพของนกสวยๆก็ปรากฎ  มันเหมือนเราไปนั่งในสวนนก เมื่อเราออกมาตรงลานจอดรถ จะเป็นป่าล้อมรอบโรงแรม นกที่เราต้องเดินทางไปดูถึงเชียงใหม่เชียงรายกำแพงเพชรก็มาปรากฎอยู่ที่นี่ ทั้งกะรางหัวแดง กะรางวงตาขาว หมีเซี้ยะ(กะรองทองแก้มขาว) หรือแม้แต่ลุงห....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 12 กรกฎาคม 2561
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 7909 , 20:53:12 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 20 คน

  ไต้หวันเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกเพราะมีเหตุการณ์ความเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ในจีนแผ่นดินใหญ่ เมื่อ พรรคชาตินิยม ได้เป็นใหญ่ แต่ไม่นานก็เสียทีให้แก่พรรคสังคมนิยม พรรคชาตินิยมโดยการนำของท่านนายพล เจียง ไคเช็ก ได้หนีมายังเกาะไต้หวัน แล้วสถาปนาสาธารณรัฐจีนขึ้นบนเกาะไต้หวันแยกต่างหากจากสาธารณรัฐประชาชนจีนบนแผ่นดินใหญ่ ไต้หวันได้พัฒนาประเทศเรื่อยมาจนเป็นหนึ่งในสี่เสือแห่งเอเซีย เมื่อท่านเป็นนักท่องเที่....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 25 มิถุนายน 2561
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 5640 , 23:19:51 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 20 คน

  หลังอาหารเช้าสุดแสนอร่อยท่ามกลางบรรยากาศและสิ่งแวดล้อมที่มีแต่ความบริสุทธิ อุณหภูมิของเช้านี้ทำให้ปอดของพวกเราปลอดโปร่ง หัวใจก็พลอยเบ่งบาน ใบหน้าพวกเราล้วนแต่เปื้อนไปด้วยรอยยิ้ม ในที่สุดเราทิ้งความเขียวสดของไร่ชาไว้เบื้องหลัง  แวนค่อยๆพาเราไต่ลัดเลาะลงไปตามถนน บางช่วงบางตอนลัดเลาะริมเขา แล้วก็ผ่าเข้าไปในไร่ชา ทำให้ไร่ชาถูกแยกออกเป็นซ้ายขวา ใครนั่งริมหน้าต่างด้านไหนก็ทัศนาด้านนั้น ความสวยงามทั้งสอ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 8 มิถุนายน 2561
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 5651 , 16:09:43 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน

  ฉันย้ายมาทำงานที่หาดใหญ่ได้หลายเดือนแล้ว น้องๆเพื่อนๆพาไปตระเวนหาอาหารอร่อยๆกินมาหลายร้าน ทุกร้านที่ไปล้วนแต่อร่อย แต่ละร้านก็มีเมนูที่ทุกคนต้องสั่งทุกครั้งหากไปแต่ละร้าน บางร้านมีเมนูเด่นเช่นแกงส้มปลากะพงยอดมะพร้าว บ้างร้านเด่นเรื่องต้มยำ หรือว่าแกงคั่วกุ้งใบชะพลู  ภาพจากอินเตอร์เนต   ฉันจำได้ครั้งหนึ่งไปทานอาหารที่สตูล ชื่อร้านน้องนี  เป็นร้านธรรมดาๆไม่หรูหราอะไร แต่อาหารฉันว่าสุดยอดของความ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 26 พฤษภาคม 2561
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 6926 , 15:48:16 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน

  เช้านี้เป็นวันหยุด ฉันตื่นตั้งแต่เช้าเพื่อสะสางชุดทำงานในตะกร้า ซักเสร็จเรียบร้อยฉันจึงลงมือกวาดบ้านถูบ้าน อีกสักหน่อย ถึงแม้ว่าบ้านไม่ได้เปิดประตูหน้าต่างมาทั้งอาทิตย์ แต่ขี้ฝุ่นไม่ได้หยุดชะงักอยู่เพียงหน้าประตูหรือ หน้าต่าง มันหาช่องเล็ดลอดเข้ามาจนได้แหละ  หากเราไม่สังเกตเราก็นึกว่าไม่มีฝุ่นพื้นบ้านยังสะอาดอยู่ เมื่อเสร็จงานแล้วฉันนั่งพัก เปิดหน้าต่างรับลมเอื่อยๆในห้องนอนที่อยู่บนชั้นสอง บ้า....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 22 พฤษภาคม 2561
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 4088 , 17:31:16 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

  เสียงโขลกพริกแกงที่ดังมาจากครกหินแว่วมาไกลๆ ฉันไม่ได้ยินเสียงนี้มานานมากแล้ว ฉันเพิ่งย้ายบ้านจากโคราชมาอยู่หาดใหญ่เมื่อสามเดือนที่ผ่านมา ด้วยหน้าที่การงานที่ต้องโยกย้ายกันเป็นประจำ ครั้งนี้เป็นการโยกย้ายเพื่อปรับตำแหน่งหน้าที่การงาน ฉันไม่เคยมาปักษ์ใต้มาก่อนเลย ฉันจึงเหมือนคนแปลกหน้า วัฒนธรรมการพูดการกินแตกต่างกันมากกับที่บ้านฉัน ที่นี่คนท้องถิ่นจะพูดกันเร็วมาก อาหารก็รสชาดเข้มข้น แกงเหลืองที่....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 13 พฤษภาคม 2561
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 4292 , 21:03:19 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 17 คน

  ตึกไทเป 101 นับว่าเป็นสัญลักษณ์ของไต้หวัน ทว่าหากย้อนกลับไปในสมัยสี่ห้าสิบปีที่ผ่านมา ท่านอดีตประธานาธิบดีเจียงไคเชก คือสัญลักษณ์ของไต้หวัน ไต้หวันเป็นที่รู้จักกันทั่วโลกเพราะท่านเจียงไคเชก ไต้หวันเป็นเกาะเล็กๆที่อยู่ฝั่งตะวันออกของจีนแผ่นดินใหญ่ ตรงกันข้ามกับเมืองเซี่ยเหมิน  ไต้หวันเป็นที่รู้จักของชาวโลก เพราะท่านเจียงไคเชกได้นำผู้คนรวมทั้งทหารหนีมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงการป....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 15 เมษายน 2561
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 4579 , 14:05:09 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน

  อุทยานเขาน้ำค้าง ไม่ไกลจากบ้านมากนัก ที่นั่นมีต้นไทรหลายต้นอยู่บริเวณที่ทำการอุทยาน ยามที่ลูกไทรสุกจะเป็นอาหารโปรดของเหล่าสกุณาหลากหลายชนิด แต่เราไม่รู้หรอกว่าลูกไทรจะสุกเมื่อไหร่  เราทราบก็ต่อเมื่อเจ้าหน้าที่อุทยานแจ้งข่าวมา  หรือมีการโพสภาพลงใน FB เมื่อเราทราบเราก็หาวันว่างเพื่อไปชม  แต่ส่วนใหญ่แล้วเราว่างเกือบทุกวัน เรามีวันหยุดทุกวัน ไม่ต้องรอให้รัฐบาลประกาศ ดังนั้นวันหยุดวันลาเราไม่ต้องจองล่ว....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 8 เมษายน 2561
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 4577 , 21:16:22 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน

 ก่อนหน้านี้ราวๆสิบสี่สิบห้าปีที่ผ่านมาหากเอ่ยถึงแหลมปะการัง คนต่างถิ่นแทบไม่ค่อยมีใครรู้จักมากนักหรือแทบจะไม่รู้จักกันเลย เป็นชายหาดเงียบๆ เป็นที่จอดเรือของชาวประมงท้องถิ่น ที่นั่นไม่มีหาดทรายขาวสะอาด ไม่มีต้นไม้ให้ความร่มรื่นมากนัก หน้าร้อนแดดก็ร้อนแผดเผาจนผิวหนังไหม้เกรียม จึงไม่ค่อยมีใครไปเที่ยวที่นั่น จะมีบ้างเฉพาะคนท้องถิ่นที่อยากไปนั่งพักผ่อนสงบๆใต้ร่มเงาต้นสนที่มีประปราย  แหลมปะการังฤดูร้อนมี....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 29 มีนาคม 2561
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 5267 , 21:01:08 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน

  Red-tailed laughingthrush (กะรางหางแดง)เคยเจอไหม Blue-winged laughingthrush(กะรางปีกสีฟ้า) เคยเห็นไหม อากาศบนภูเขาเกาหลี่ก้องซาน เมืองเป่าซาน หนาวจับใจ ช่วงเช้าอุณหภูมิจะอยู่ที่ 2-3 องศา และจะสูงขึ้นจนถึง 12-14 องศา ในเวลากลางวัน เราเดินไต่ลงไปในเวิ้งหุบที่มีน้ำตกเป็นฉากหน้า แล้วเลี้ยวซ้ายอีกครั้งหนึ่งทำให้น้ำตกอยู่ทางขวามือของเรา เสียงของน้ำตกจากหน้าผาที่ไหลลงในแอ่งส่งเสียงก้องไปทั้งหุบ  เมื่อถ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 10 มีนาคม 2561
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 5328 , 21:00:58 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

  ได้ยินว่า..เมืองจีนมีนกเยอะ แต่ละภูมิภาคมีนกสวยๆแปลกๆ และมีนกหายากในเมืองไทยแทบทุกชนิด ในเมืองเมืองไทยนกชักจะหาชมได้ยากแล้ว ไปที่อุทยานไหนก็เจอนกไม่กี่ตัว  Red-tailed laughingthrush (กะรางหางแดง)เคยเจอไหม Slender-billed scimitar(ฤทธิดาบวงพระจันทร์)เคยเห็นไหม Blue-winged laughingthrush(กะรางปีกสีฟ้า) เคยเห็นไหม ที่บอกมาไม่เคยเจอครับ เป็นรายชื่อนกที่บอกยั่วมาเพื่อจูงใจให้ตัดสินใจไปดูนกเมืองจีน....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 4580 , 20:51:15 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

  ผมนั่งนึกถึงภาพนกที่มีปากยาวโค้งคล้ายดาบโค้งของเต้งพ้งในนวนิยายกำลังภายใน " อินทรีผงาดฟ้า " ของโกวเล้ง " ฟังเสียงฝนในหอน้อยเพียงเดียวดาย " วลีข้างบนเป็นวลีที่สลักลงบนดาบโค้ง ที่เต้งพ้งใช้เป็นอาวุธกำราบวิญญูชนจอมปลอม   เราอยู่ท่ามกลางความเงียบ แม้ว่าในที่นั่งบังไพรจะมีพวกเราร่วมสิบสองคน เราได้แต่นั่งฟังเสียงหายใจของตัวเอง นั่งด้วยความเงียบเหมือนว่าโลกนี้มีเพียงแต่ตัวเรา เหมือนดั่งวลีที่ว่า "....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3754 , 21:55:19 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

  จันทร์เต็มดวงลอยพ้นขอบฟ้าด้านตะวันออกตั้งแต่อาทิตย์ลับขอบฟ้าด้านตะวันตกไปไม่นาน  อากาศข้างนอกช่างหนาวเหน็บจนต้องรีบเข้าห้องพัก ฤดูหนาวปีนี้ช่างยาวนาน  ปลายเดือนมกราคมแล้วความหนาวยังไม่ลดละ  ประการสำคัญคืนนี้จะเกิดจันทรุปราคาเต็มดวง   ผมอยากจะรอชมปรากฎการณ์ธรรมชาติที่นานๆจะเกิดขึ้นสักครั้ง และครั้งนี้จะเป็นครั้งพิเศษอีกต่างหาก เป็นซูเปอร์บลูบลัดมูน(Super Blue Blood Moon) จะเกิดปรากฎการณ์แบ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 23 มกราคม 2561
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3780 , 22:43:03 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

  ลมหนาวกรรโชกมาเป็นครั้งคราว ผมเดินห่อตัวสองมือซุกอยู่ในกระเป๋า เดินไปตามเส้นทางเลียบลำน้ำโขง  มองเห็นสายน้ำไหลเอื่อยราบเลียบสงบนิ่ง จนดูเหมือนไม่มีความเคลื่อนไหว แต่ภายใต้น้ำที่ลึกลงไปผมมองไม่เห็นความเคลื่อนไหวใด อาจมีความเคลื่อนไหวจนสุดจะหยั่ง เหมือนคำสุภาษิตโบราณที่ว่า น้ำนิ่งไหลลึก มันบอกถึงนัยยะว่าน่ากลัวและน่าหวาดหวั่น    ยามเย็นบนเส้นทางเดินเลียบริมโขง   นกยางฝูงใหญ่ฝูงแล้วฝูงเล่าเ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 17 มกราคม 2561
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 4126 , 11:36:24 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

    ฝนขาดเม็ดไปไม่นาน สายลมหนาวระลอกแรกก็เดินทางมาถึง ต้นไม้ในป่าเขาเก็บสะสมพลังงานไว้ เพื่อเตรียมพบกับความแห้งแล้งที่ต้องผจญตั้งแต่ฤดูหนาวตลอดจนฤดูร้อน ใบไม้เริ่มเปลี่ยนแปลงจากสีน้ำตาลอ่อนจนเข้มกลายเป็นสีหมากสุก    จากนั้นจึงปลิดขั้วสลัดใบทิ้งตัวลงเกลื่อนกลาด  หัวจิตหัวใจของชาวใต้อย่างเรากระวีกระวาดนัก อยากไปสัมผัสลมหนาวดูสายหมอกดอกไม้ที่เมืองหนาว   ปีนี้เราเดินทางไปกี่พันกิโลเมตรแล้ว ฝ่า....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 8 มกราคม 2561
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 4420 , 21:51:32 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 17 คน

     เสียงโทรศัพท์ที่ปลุกผมขึ้นมาตอนดึกเมื่อราวๆเจ็ดเดือนก่อน แจ้งว่ามีตั๋วโปรถูกสุดๆจะจองไหม เดินทางเดือนพฤศจิกายน ผมตอบโอเคๆทั้งๆที่ยังงัวเงียอยู่ เมื่อถึงเวลาเดินทางจะมีเหตุฉุกเฉินหรือเปล่าก็ไม่รู้ เพราะจองตั๋วนานเกินไป แต่ไม่มีเหตุการณ์ฉุกเฉินที่ต้องให้ยกเลิกการเดินทาง    กระเป๋าเสื้อผ้าใบไม่ใหญ่มากนัก หากจะเอาขึ้นเครื่องโดยไม่ต้องโหลดใต้ท้องก็คงได้ แต่ทุกคนที่ร่วมทริปด้วยกันล้วนแต่นำกระเป่าใบใ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 27 ธันวาคม 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3970 , 16:16:37 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

  หากให้เลือกว่าจะไปชมปราสาทอะไรเป็นอันดับแรก ผมต้องเลือก ปราสาท Himeji เพราะว่าประสาท Himeji ขึ้นชื่อว่าเป็นปราสาทที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น จนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางด้านวัฒนธรรมขององค์การ UNESCO แต่การเดินทางใช่ว่าจะไปง่ายๆ ค่าตั๋วรถไฟซินคันเซนจากโตเกียวหรือจากโอซาก้าแพงมาก หากเราเจาะจงจะไปที่นั่นเพียงที่เดียว ก็คงไม่คุ้ม เพราะฉะนั้นเราต้องซื้อตั๋วแบบเหมาจ่าย   เราตั้งต้นกันที่โอซาก้า ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 18 ธันวาคม 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 4197 , 17:35:30 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 18 คน

  ผมไม่เคยรู้มาก่อนว่า วัดคินคะคุจิ ( Kinkakuji Temple ) จะเรียกว่า "วัดอิกคิวซัง" อีกชื่อหนึ่ง  ผมทราบเพียงว่าคนไทยเรียกวัดนี้ว่า "วัดพลับพลาทอง หรือ วัดทอง " เมื่อผมแจ้งเธอไปว่ากลางเดือน พฤศจิกายน ผมจะไปเกียวโต เธอรีบ Recommend โดยทันที ทั้งๆที่ผมเพิ่งบอกเธอว่าจะไปเกียวโต " วัดอิกคิวซััง คืออันดับหนึ่งของเกียวโตนะ ต้องไปก่อนที่อื่นเลยนะคะ " หากพลาดเหมือนกับมาไม่ถึงเกียวโต ผมได้แต่ครับๆ เธอหารู....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 9 ธันวาคม 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3510 , 16:09:02 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

  ตุรกี   " สุเหร่าสีฟ้าต้องไปให้ได้นะคะ เสียงนี้ยังก้องอยู่ในหัวอยู่ตลอดตั้งแต่ก่อนมาตุรกี "   วันนี้จุดหมายปลายทางของเราคือ " อิสตันบูล" เมืองนี้อาจหาญถ่างขาคร่อมสองทวีป  เมืองนี้เราจะได้สัมผัสกับสถาปัตยกรรมอัน งดงามไม่ว่าจะเป็น สุเหร่าสีฟ้า เซ็นต์โซเฟีย  พระราชวังโดลมาบาห์เช ฯลฯ  สุเหร่าสีฟ้า  โบสถ์ เซนต์ โซเฟีย พระราชวังโดลมาบาห์เช   อิสตันบูล เมืองนี้เปลี่ยนชื่อมาแล้วหลายครั้ง ตั้....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 พฤศจิกายน 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3966 , 21:11:07 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 24 คน

  ความคิดมื่อตอนเด็กๆ มักจะขัดแย้งกับความเป็นจริงที่ปรากฎเมื่อเราเติบโตเป็นผู้ใหญ่ ความคิดเมื่อครั้งยังเป็นเด็กประถมศึกษา เมื่อคุณครูเล่าประวัติศาสตร์สงครามโลกครั้งที่ 2 ตอนฮิตเลอร์จับชาวยิวฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ คิดในใจว่า เขารู้ได้ได้อย่างไรว่าใครเป็นชาวยิว แล้วทำไมชาวยิวจึงถูกจับมากมายอย่างนั้น เขาหลบซ่อนไม่ได้เหรอ ความฝันเมื่อตอนเด็กๆ เมื่อเห็นนกบินไปมาในท้องนภา เราก็อยากจะบินได้เหมือนนก   แต่ควา....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 18 พฤศจิกายน 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3564 , 12:39:11 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน

ยามอาทิตย์จะลาลับฟ้า เราต่างเฝ้ารออยากเห็นว่าอาทิตย์เมื่อยามลับขอบฟ้าจะเป็นเช่นไร วงจรชีวิตของเราก็คล้ายดั่งอาทิตย์ เช้าตื่นค่ำลงก็นอน ระหว่างวันอาจเจอทั้งสิ่งที่ดีและสิ่งที่ร้าย แต่วงจรชีวิตจะหมุนวนไปจนกว่าร่างกายเราจะยอมแพ้แล้วก็ลาจากไป ______________ เมื่อวานเราออกจากเอฟเฟซุชเย็นมากแล้ว อาทิตย์กำลังจะลาลับขอบฟ้า รถที่เราใช้บริการ,kตลอดสองวันก็เร่งวงล้อให้หมุนเร็วขึ้น เพื่อไปให้ถึงที่พักก่อนอา....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 6 พฤศจิกายน 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3625 , 14:15:08 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

         คืนที่ผ่านมาซึ่งเป็นคืนแรกที่ตุรกี   ผมนอนตั้งแต่สองทุ่มเศษ  เพราะเพลียมาทั้งวัน ลงจากเครื่องปั๊บก็เดินทางทันที นั่งรถยาวกว่า ๕ ชั่วโมง เพื่อมาเมืองทรอยที่อยู่ในเมืองชานัคคาเล่ย์   อากาศที่นั่นยังไม่หนาวเท่าที่เรากังวล กลางคืนก็นอนสบายไม่ต้องใส่เสื้อกันหนาว นอนหลับยาวจนกระทั่งผมสะดุ้งตื่นคิดว่าตื่นสายซะแล้ว  ดูนาฬิกาเพิ่งจะตีสามสิบนาที  นอนต่อก็ไม่หลับเพราะนอนเพียงพอแล้ว มันคล้ายๆกับว่ายังหล....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 3 พฤศจิกายน 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 4211 , 09:36:04 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 17 คน

ตุรกี ผมบอกเธอไปว่าจะไปเที่ยวตุรกีช่วงกลางเดือนตุลาคม เสียงของเธอตอบมาว่า " สุเหร่าสีฟ้าต้องไปให้ได้นะคะ " ผมยังนึกไม่ออกเลยว่าสุเหร่าสีฟ้าเป็นยังไง แต่เธอนึกถึงสุเหร่าสีฟ้าก่อนอื่นเมื่อเอ่ยถึงตุรกี สุเหร่าสีฟ้า ( Bule Mosque ) ส่วนผมนั้นเมื่อเอ่ยถึงตุรกี ผมจะนึกไปถึง จักรวรรดิออตโตมัน นึกไปถึงจักรวรรดิโรมันตะวันออก นึกถึงสงครามครูเสด แล้วนึกถึง ฮาเกีย โซเฟีย ฮาเกีย โซเฟีย ที่เธอเอ่ยถึงสุเ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 12 ตุลาคม 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 4815 , 10:46:59 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

พรุ่งนี้แล้วสิหนอที่พระองค์ท่านได้จากเราไปครบหนึ่งปี หนึ่งปีที่พ้นผ่าน เป็นหนึ่งปีที่มีแต่ความสงบมีแต่ความรำลึกถึง ตลอดปีที่ผ่านมาพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทมิร้างราพสกนิกรชาวไทย ที่เข้าไปสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ชาวประชาล้วนแต่รำลึกถึงพระองค์ท่านมิสร่างซา พระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์ท่านติดตราตรึงใจเหล่าพสกนิกรชาวไทยเสมอมา ตั้งแต่เมื่อครั้งทรงพระเยาว์ จวบจนถึงปัจจุบั....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 21 กันยายน 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3798 , 20:46:49 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

   ปีที่ผ่านมา เป็นปีที่ชาวประชาเฝ้ารอคอย เฝ้าคอยให้พระองค์ท่านมีสุขภาพดี หายจากอาการประชวร พระองค์ท่านทรงตรากตรำงานมาอย่างยาวนาน  พระองค์ตรากตรำเพื่อให้พสกนิกรของท่านได้มีชีวิตที่ดีขึ้น   ชนบทห่างไกลทุรกันดารเพียงใด พระองค์มิเคยย่อท้อ บุกบั่นฟันฝ่าไปให้ถึง เมื่อถึงคราที่พระวรกายท่านสุดจะทนทานได้ เราต่างเฝ้าสวดมนต์ภาวนา  สวดเพื่อให้ผลบุญได้คุ้มครองพระองค์ท่าน   พวกเราต่างเฝ้าวิงวอนสิ่งศักดิ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 8 กันยายน 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3017 , 17:51:44 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

ไปดูทะเลหมอกกันไหม อู๊ย..ทะเลหมอก ผมชอบ ผมชอบทะเลหมอก ผมชอบอาทิตย์ขึ้น ผมชอบอาทิตย์ตก ผมชอบจันทร์ที่สุกสกาวอยู่กลางหาว ผมชอบดารารายที่พราวแสงอยู่บนท้องฟ้า ผมชอบป่าไม้ ผมชอบขุนเขา ผมชอบทุ่งนาเขียวขจี ผมชอบรวงข้าวที่สุกจนเหลืองอร่ามราวกับผืนแผ่นสีทอง ผมชอบทะเลกว้าง ผมชอบผีเสื้อโบยบิน ผมชอบสกุณาร่าเริง ผมชอบสายฝน สรุปแล้วผมชอบทั้งหมดที่เป็นธรรมชาติ มีอะไรบ้างที่ผมไม่ชอบ เยอะเหมือนกันนะ แต่ไม่บอกจะดี....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 28 สิงหาคม 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 5200 , 12:03:39 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

เหยี่ยวแดงวัยอ่อน เหยี่ยวแดงเต็มวัย บินมาเกือบชนกล้อง บินร่อนหาเหยื่อ จะจับเหยื่อได้ไหม ได้เหยื่อแล้ว เห็นเหยื่อไหมครับ อาหารอันโอชะ บินร่อนไปกินที่อื่น เดี่ยวตัวอื่นจะมาแย่งผม ขยับปีกบิน ปีกสีแดงเห็นชัดเจน เหยื่ออยู่ในอุ้งตีน จะหลุดไปไหมเนี้ย ประคองเหยื่ออย่างดี ร่อนมาหาเหยื่ออีกรอบ ได้ไปครั้งแรกยังไม่อิ่ม มองหาเหยื่ออย่างใจจดใจจ่อ เหยี่ยวหน้าเทา และเหยี่ยวแดง....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 18 สิงหาคม 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2720 , 17:02:46 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

เช้านี้ที่เขาคอหงส์ เมื่อฝนฟ้ากระหน่ำลงมาคราใด ท้องฟ้าจะสดใส เช้านี้จึงไม่พลาดที่จะปั่นขึ้นเขาคอหงส์ เมื่อขึ้นไปแล้วก็เป็นไปอย่างที่รับรู้ว่าฟ้าจะสดใสหลังฝนกระหน่ำ ชีวิตคนเราก็เช่นกัน ยามที่เจอมรสุม หากไม่ท้อแท้ ก็จะเจอกับวันที่สดใสเช่นเดียวกัน   Angkor อาทิตย์ขึ้นไม่ว่าที่ไหนๆก็เหมือนกันทุกที่ แต่ความรู้สึกของเรานั้นแตกต่าง ไปนั่งชมอาทิตย์ขึ้นที่นครวัต ยิ่งเป็นความรู้สึกที่แตกต่าง ได้นั่งจิน....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 16 สิงหาคม 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2982 , 14:40:03 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

         การเดินทางท่องเที่ยวญี่ปุ่นครั้งแรกของฉันใกล้จะถึงวันกลับแล้ว เหลือเพียงเที่ยวชมสถานที่ต่างๆในย่านที่เขานิยม ชมอาคารบ้านเรือนที่ทันสมัย  หลายวันที่ผ่านมาเราเจอแต่สิ่งดีๆ ไม่เจอสิ่งที่ขัดหูขัดตาเลยแม้แต่สิ่งเดียว  การเข้าคิวชำระค่าสินค้าและบริการถึงแม้จะไม่มีผู้ใช้บริการเลย แต่เขาก็ยังคงไปยืนที่จุดคิว การจ่ายเงินชำระค่าสินค้าเขาก็ให้เกีบรติกัน ต้องนำเงินใส่ในตระกร้าเท่านั้น มิใช่จะตั้งจะยื่นใ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 29 กรกฎาคม 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 4263 , 21:05:05 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน

            ใกล้วันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พสกนิกรชาวไทยต่างก็ร่วมแรงร่วมใจกันทำความดีเพื่อถวายแด่ในหลวง ทั้งภาครัฐภาคเอกชนล้วนมีแต่ความจงรักภักดี ทุกคนร่วมมือร่วมใจด้วยความปิติยินดี             เมื่อวันนั้นใกล้มาถึง จิตใจของพสกนิกรชาวไทยเริ่มมีความทุกข์เข้ามาแทน ไม่อยากให้มีพระราชพิธีถวายพระเพลิง อยากเห็นพระองค์ทรงอยู่อย่างทุกวันนี้  มีพสกนิกรไปกราบไหว้....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 26 กรกฎาคม 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 4539 , 20:17:19 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน

      ฉันนั่งยิ้มกริมอยู่ภายในใจขณะนั่งบนรถบัส เพื่อไปทะเลสาปคาวากุชิโกะ ฉันได้ภาพถ่ายเจดีย์ชูเรโตกับภูเขาไฟฟูจิจนเป็นที่พอใจ แต่ทัศนียภาพที่ฉันจะไป ซึ่งอีกไม่กี่นาทีข้างหน้าก็จะถึงแล้ว ความสวยงามจะเป็นเช่นไร ฉันคิดไปถึงทะเลสาปที่ใสสงบกับเงาสะท้อนของฟูจิ ทำให้ฉันเคลิบเคลิม แต่ยังไงก็ต้องเก็บอาการ เพราะฉันก็ผ่านธรรมชาติอันสวยงามตระการตามาหลายสถานที่มาแล้ว จะมีตื่นเต็นจนทำให้หัวใจวายก็คงจะไม่ใช่ รถบัสท....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 10 กรกฎาคม 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3719 , 16:36:14 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

      ตีห้าครึ่งฉันเตรียมตัวเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่ฟ้ายังไม่ทันสาง ท้องฟ้ายังมืดสนิท นั่งรอเวลาออกเดินไปสถานีคาวากุชิโกะสักครู่เดียว ถึงเวลาก็ออกจากห้องพักเพื่อเดินทางไปสถานีรถไฟ สิ่งที่ปรากฏเบื้องหน้าคือภูเขาลูกใหญ่ขาวโพลน ฉันไม่เคยทราบเลยว่าที่พักของเราอยู่หน้าภูเขาไฟฟูจิ อาทิตย์อุทัยยังไม่ทันไขแสง แต่สีขาวโพลนที่ปรากฎตัดกับท้องฟ้าสีครามชัดเจนจนทำให้ฉันตลึงกับความงามและความสงบที่เคร่งขรึม ฟูจิหมดอาก....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 6 กรกฎาคม 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3645 , 17:01:05 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน

ค่ำแล้ว  ฉันจะได้พักผ่อนซะที หลังจากที่เดินตะลอนๆตั้งแต่หกโมงเช้าจนกระทั่งหกโมงเย็น สิบสองชั่วโมงเต็มที่ฉันออกจากที่พักจนกระทั่งกลับเข้าที่พัก ใช้เวลาคุ้มค่าจริงๆ ขาเมื่อยล้าไปหมด ที่พักมีออนเซนด้วย ก่อนมาญี่ปุ่นฉันเคยนึกถึงออนเซน ฉันอยากลงไปแช่หลังจากที่ตะลอนๆมาทั้งวันเพื่อคลายกล้ามเนื้อ แต่เมื่อเอาเข้าจริงใจฉันไม่กล้าพอ รู้สึกอายจริงๆที่จะลงไปแช่น้ำโดยปราศจากสิ่งปกปิด เพียงแค่ฉันค่อยๆแง้มประตูห้องอ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 30 มิถุนายน 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 4332 , 15:35:42 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

ไข่ดำ ฉันนั่งนึกจินตนาการว่าไข่ทั้งลูกต้องดำสนิทไม่ใช่ดำแต่เปลือกข้างในขาวผ่อง กินเข้าไปแล้วอายุจะยืนยาวอีก ๗ ปี ความเชื่อนี้จริงไหม? ฉันนั่งคิดระหว่างกระเช้าไปที่นั่น หุบเขานรก โอวาคุดานิ นั่งคิดว่าเมื่อไปถึงที่นั่นแล้วว่าจะต้องกินสักลูกอายุจะได้ยืนยาวไปอีก ๗ ปี ไม่อยากกินมากกว่านั้นกลัวอายุจะยืนเกินสมควร สมมุติว่าชีวิตฉันจะจบลงตรงที่อายุ ๗๐ ปี เมื่อกินไข่ดำอายุก็จะยืดยาวต่อไปอีก ๗ ปี รวมแล้วก็ ๗๗ ป....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 25 มิถุนายน 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2414 , 17:44:16 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

  ปั่นเมืองกีฬา สงขลาสองเล       โครงการ Nation Bike‬ Thailand 2017 ชวนปั่นทั่วไทยปี 4 หลักการและเหตุผล          การขับขี่จักรยานในประเทศไทยนั้นกำลังได้รับความนิยมสูงขึ้นตลอดเวลา จะเห็นได้จากจำนวนนักปั่นและ ชมรมจักรยานต่างๆ ที่เพิ่มมากขึ้นในแต่ละปี การปั่นจักรยานเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ดีต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิต อีกทั้งการปั่นจักรยานยังเป็นการประหยัดพลังงานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จุดประ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 19 มิถุนายน 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2737 , 17:25:09 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

ญี่ปุ่นวันแรกได้ประจักษ์แก่สายตาแล้วว่าที่สิ่งได้รับฟังมานั่นจริงแท้แน่นอน ผู้คนมีระเบียบวินัย การใช้รถใช้ถนนที่ผมประสบพบเจอในบ้านเมืองของเรากับบ้านเมืองของเขาต่างกันราวกับหน้ามือและหลังมือ เท่าที่นั่งรถไฟทั้งใต้ดินและบนดิน ผู้โดยสารทุกคนไม่มีใครพูดโทรศัพท์กันสักคน เพราะที่นี่เขามีกฎระเบียบห้ามใช้เสียงขณะโดยสารบนรถ บนรถไฟรถบัสจึงเงียบสนิทได้ยินแต่เสียงล้อบดไปบนรางและเสียงเบรคเมื่อรถจะจอดที่สถานีเท่าน....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 1 มิถุนายน 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3006 , 14:58:03 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน

ฉันเดินรอบๆพระใหญ่ไดบุตสึได้สามรอบแล้ว ถ่ายรูปบริเวณรอบๆแถวนั้นจนหมดมุม แต่เด็กๆยังถ่ายรูปกันไม่เสร็จ จึงมานั่งรอใต้ร่มไม้ ดูบรรยากาศรอบๆสถานที่ สักครู่เด็กๆทั้งกลุ่มก็เดินมาสบทบ ไปไหนกับเด็กๆก็ดีไปอย่างเราได้ใช้เวลาดูโน่นดูนี่ตามความสนใจของเราได้นาน เพราะเด็กๆหนุ่มๆสาวๆมักถ่ายรูปกันเองโดยไม่หยุด ฉันจึงมีเวลาถ่ายภาพสถานที่ได้โดยไม่ต้องมาพะวง เมื่อพร้อมกันแล้วกลุ่มเราที่ประกอบไปด้วยเด็กๆและผู้ใหญ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 19 พฤษภาคม 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3968 , 15:38:39 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

เดี่ยวนี้..ญี่ปุ่นใครๆก็ไปกันมาแล้วทั้งนั้น แล้วฉันไปทำอะไรอยู่ ที่ยังไม่ได้ไป ฉันเคยได้รับรู้เรื่องราวของญี่ปุ่นเมื่อตอนเด็กๆ ซึ่งนานมากแล้วว่าญี่ปุ่นนั้นไปยากมากๆ คนที่ได้ไปส่วนใหญ่ก็เป็นข้าราชการระดับสูงที่หน่วยงานกรมกองส่งไปดูงาน  ผลของการได้ไปดูงานก็เป็นที่ประจักษ์ว่าได้เพียงแต่มีรูปถ่ายมาโชว์ไว้ตามตู้โชว์ในบ้าน เวลามีเพื่อนๆไปเยี่ยมที่บ้านก็จะเห็นว่าเขาเคยไปญี่ปุ่นมาแล้ว นี่คือประเทศไทยเมื่อนาน....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 2 พฤษภาคม 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 6528 , 16:09:49 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

เรายังมีเวลาเหลือในปากีสถานอีกสองคืนเท่านั้น มาวันแรกๆรู้สึกนาน แต่สองสามวันถัดมาเราไม่มีความรู้สึกแบบนั้นเลย มีแต่ความรู้สึกว่าวันเวลาทำไมถึงได้เร็วจัง  หลังอาหารเที่ยงที่ PTDC GUPIS เราก็กลับมาพักที่ PTDC GILGIT อีกคืนหนึ่ง เพื่อเตรียมตัวเดินทางไกลกลับไปยังอิสลามาบัด ระหว่างทางเราผ่าน ทุ่งหญ้าสีส้มตัดกับสายน้ำสีเขียวสวยงามมาก เมื่อขามารถเราวิ่งเร็วและโยกไหวสั่นสะเทือนจนไม่สามารถถ่ายภาพได้ ขากลับรถจ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 19 เมษายน 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3547 , 17:42:23 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน

เช้านี้สภาพอากาศไม่ดีเลย มีแต่หมอกขาวหม่นปกคลุมไปทั่วบริเวณอากาศก็หนาว เราหวังไว้ในใจตั้งแต่เมื่อคืนว่า เช้านี้คงจะได้เห็นภูมิทัศน์สวยๆแสงแดดยามเช้าที่นุ่มนวล แต่ไม่ได้อย่างที่ใจคิด เราจึงนั่งกันอยู่ในล๊อบบี้เพื่อรออาหารเช้า หลังจากนั้นเราก็ออกเดินทางไป PHANDAR VALLEY ช่วงเวลาที่เราออกเดินทางตั้งแต่เจ็ดโมงเช้า รู้สึกว่าอากาศเพิ่มความหนาวขึ้นเราได้แต่นั่งห่อตัวกอดอก ไม่ได้ยกกล้องขึ้นถ่ายภาพเลย จนกระทั....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 11 เมษายน 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3861 , 16:01:42 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

เรามาถึงที่พัก Hunza Embassy จวนจะค่ำ ที่นี่พระอาทิตย์ตกเร็วมาก ห้าโมงเศษๆอาทิตย์ก็ลับฟ้าแล้ว กลางวันสั้นกลางคืนยาว อาหารมื้อค่ำที่โรงแรมยังคงเป็นไก่ทอด, ข้าวหมกไก่ ,ข้าวผัด ,ซุบ ,จาปาตี  เราไม่รู้จะเลือกอาหารอะไรให้อร่อยไปกว่านี้ อยากเลือกอาหารบ้านเราสักอย่างเป็นเมนูพิเศษเพิ่มเติมในโต๊ะอาหาร  ส่วนอาหารเช้าก็มีชาร้อน จาปาตี ซุบ ไข่เจียว ไข่ดาว เป็นหลัก ยังดีที่ได้มาม่าร้อนๆของน้องต่ายมาเสริมบ้างในบ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 4 เมษายน 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3191 , 18:02:48 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

คืนที่ผ่านมาความหนาวได้คลายตัวลงมาก ที่พักของเราตั้งอยู่ในระดับ 2,500 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ต่ำลงมาจากที่พักเมื่อคืนก่อนหน้านี้ ทำให้อากาศโดยทั่วๆไปอบอุ่นขึ้นกว่าเดิม แต่ก็มิใช่ว่าจะหายหนาวไปซะที่ไหน หลังทานอาหารเราก็ไปรวมกันที่ห้องละลายความหนาว ในห้องมีเตาผิงไฟ ทำให้ในห้องคลายหนาวไปได้มากที่เดียว เรานั่งล้อมวงรอบๆเตาคุยกันสัพเพเหระ ส่วนใหญ่ก็จะเน้นหนักไปกับเรื่องการท่องเที่ยวที่ผ่านๆมากับโปรแกรมท่อง....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 28 มีนาคม 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 4189 , 18:07:32 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน

ในซีกโลกตอนเหนือมีนกอาศัยเป็นจำนวนมาก เมื่อเข้าสู่ฤดูหนาวอุณหภูมิลดต่ำลง น้ำกลายเป็นน้ำแข็ง พืชหยุดการเจริญเติบโต สภาพที่อยู่ไม่เหมาะสม และอาหารลดน้อยลง นกจึงจำเป็นต้องอพบพเคลื่อนย้ายลงไปยังซีกโลกทางใต้ ซึ่งมีแหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์ และจะอยู่อาศัยตลอดฤดูหนาว เมื่อถึงฤดูร้อนก็จะอพยพกลับไปยังถิ่นเดิม เพื่อสร้างรังวางไข่เลี้ยงลูกให้เติบโตแข็งแรง จากนั้นเมื่อถึงฤดูหนาวก็จะอพยพมาทางใต้อีก ซึ่งจะเกิดขึ้นเ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 มีนาคม 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 13872 , 16:56:17 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 20 คน

คืนที่ผ่านมาแม้ว่าอากาศข้างนอกจะหนาวเหน็บเพียงใด แต่ในห้องนอนกลับอบอุ่น ถุงนอนที่รองรับอุณหภูมิ -2 องศา ได้ห่อหุ้มร่างกายจนกระดิกกระเดี้ยแทบไม่ได้ นอนนิ่งแทบไม่ได้ขยับเมื่อรู้สึกตัวกลายเป็นว่าอากาศร้อนจนต้องลุกขึ้นมาถอดเสื้อออกบ้างบางตัว โรงแรมที่เราพักเมื่อคืนมีเพียงกรุ๊ปเราเพียงกรุ๊ปเดียวและนักท่องเที่ยวที่เพิ่งเข้ามาเมื่อก่อนค่ำอีกสองคน เรารู้สึกเหงาวังเวง หนาว จิตใจกังวลนึกเป็นห่วงเพื่อนร่วมทริ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 18 มีนาคม 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 5624 , 17:04:29 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน

Hunza Ambassy เช้านี้เราจะไปคุนจิรับ( Khunjerab )( คุนจิรับอยู่เหนือระดับน้ำทะเล ๔,๗๓๓ เมตร) วันนี้กลุ่มของเรายังต้องแยกกันอีกครั้งหนึ่งเรากลุ่มใหญ่ ๕ คนไปคุนจิรับ ส่วนอีก ๒ คน ปักหลักพักที่โรงแรม เพราะที่นั่นอากาศหนาวจนติดลบไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วย อีกประการหนึ่งระยะทางการเดินทางต้องใช้เวลานาน  คุนจิรับเป็นด่านชายแดนปากีสถาน-จีน เส้นทางที่ไปต้องไต่ระดับความสูงไปเรื่อยๆจาก ๓๐๐๐ เมตร จนถึง ๔,๗๐๐ เมตร ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3376 , 21:46:51 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน

ความเดิมตอนที่แล้ว>>>ผมถึงที่พักด้วยอาการอ่อนระโหย รีบซุกหัวนอนโดยมิต้องรับประทานมื้อค่ำ ผมไม่ทราบว่าที่พักเราสบายหรือไม่ รู้แต่เพียงว่าร่างกายผมอบอุ่นได้เอนกายลงบนที่นอนทำให้อาการวิงเวียนอาเจียนบรรเทาลง ยามเช้าที่ Shangrila Hotel แสงแรกที่สัมผัสมายังผืนแผ่นดิน หนุ่มๆแอคท่ากันหน่อย ฟ้ายังไม่ทันสาง อาทิตย์ยังไม่จับขอบฟ้า ผมตื่นตั้งแต่ตีสี่อาการของเมื่อวานหายไปเหมือนปลิดทิ้ง ไม่มีร่องรอยของคน....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 4650 , 13:53:46 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 17 คน

มีนกมากมายหลายชนิดที่พบได้ยาก มีทั้งนกประจำถิ่นและนกอพยพ    แต่นกประจำถิ่นในพื้นที่ภาคใต้มีอยู่ชนิดหนึ่งที่ค่อนข้างจะปรากฎตัวน้อยมาก หรือแทบจะไม่ปรากฎตัวให้เห็นเลย ในขณะที่นกในวงศ์เดียวกันกลับปรากฎตัวได้ทุกๆที่ นกที่หายากเป็นที่ดึงดูดใจให้นักดูนกอยากจะพบอยากจะเจอ เมื่อทราบข่าวการปรากฎตัว ไม่ว่าจะอยู่ใกล้เพียงไหนอยู่ไกลเพียงใด ก็อยากจะมาเจอสักครั้ง นกชนิดนี้คือ นกกาฝากอกแดง มีถิ่นที่อยู่อาซัยเฉพาะภาคใ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 4321 , 16:27:08 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน

หลังจากอ่านข้อความที่เพื่อนส่งมาให้ทางไลน์ชักชวนให้ไปเที่ยว ผมก็ตอบปฏิเสธไปทันที สถานที่ที่เขาชวนไปเที่ยวผมได้อ่านแล้วหนาว ไปแล้วจะได้กลับมาไหม ทำไมผมจึงรีบปฏิเสธทันทีทันใด ก็เพราะคำว่าปากีสถาน  ผมนึกอยู่ในใจ “ประเทศอื่นมีให้ไปตั้งเยอะแยะ ดันอยากจะไปที่นั่น” ประเทศปากีสถาน หลังจากนั้นสักสองสัปดาห์หมอกมลพันธุ์ได้โทรศัพท์แจ้งมาว่า “หล่อนบอกว่าพี่โต้งต้องไปให้ได้ ยังไงๆก็ต้องไป&rdq....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 17008 , 17:34:37 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 22 คน

ฉันไม่เคยไปสิเกา เคยได้ยินแต่ชื่อปากเมง ที่อยู่อำเภอสิเกา ฉันไปจังหวัดตรังมาแล้วหลายสิบครั้ง ส่วนใหญ่ไปอำเภอปะเหลียน เพราะมีญาติภรรยาอยู่ที่นั่น  เมื่อครั้งไปทำโป่งให้ช้างที่สลักพระ ฉันรู้ว่ามีโครงการปลูกหญ้าให้พะยูน ที่อ่าวบุญคง อ.สิเกา แรงขับในเรื่องความน่ารักของพะยูน ทำให้ฉันตั้งโปรแกรมในวันที่ ๑๖-๑๗ พฤศจิกายน ๒๕๕๖ เป็นโปรแกรมอันดับหนึ่งว่าต้องไปปลูกหญ้าให้พะยูนก่อน ส่วนโปรแกรมอื่นๆจะไม่สามารถมาเบ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 23 ธันวาคม 2559
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3015 , 09:59:30 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

เมื่อคืนข้าพเจ้านอนไม่หลับ ตื่นเต้นว่าพรุ่งนี้จะได้ทำกิจกรรมต่อลมหายใจให้ลิบง ก็ไม่ใช่ เพราะข้าพเจ้าไม่ใช่เด็กๆสมัยเมื่อสามสี่สิบปีก่อนจะได้ตื่นเต้นจนนอนไม่หลับเมื่อรู้ว่าพ่อแม่จะพาไปเที่ยวไหน หรือว่าจะกินมื้อค่ำจนอิ่มกระเพาะยืดขยายจากเมนูปลาตัวโตๆที่พี่ใหญ่หามาหรือข้าวยำน้ำบูดูครูชบาจากปัตตานี ก็ไม่ใช่ ข้าพเจ้าก็ทานตามปกติ ไม่ได้โลภเพราะเห็นเมนูอร่อยๆจากที่ว่ามา แต่ข้าพเจ้านอนไม่หลับเพราะยุง ยุงที่น....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 ธันวาคม 2559
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3470 , 11:07:45 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 17 คน

ข้าพเจ้าจะรู้สึกเสียใจเป็นอย่างยิ่งหากไม่ได้ร่วมกิจกรรมตามรอยพ่อ..ต่อลมหายใจให้ลิบง....ปลูกหญ้าทะเลมั่นคง ให้พะยูน( ปี ๓ ) เพราะรู้กำหนดการแล้วว่ากิจกรรมจะเริ่มวันไหน  ดังนั้นข้าพเจ้าจึงต้องรีบเคลียร์ภาระกิจของข้าพเจ้าให้เรียบร้อยให้เข้าที่เข้าทาง เพราะถ้าพลาดงานนี้ก็ไม่รู้ว่าจะมีกิจกรรมดีๆแบบนี้อีกเมื่อไหร่ ก่อนหน้านี้ทราบเพียงคร่าวๆถึงกำหนดการราวๆกลางเดือนพฤศจิกายน ถ้าอย่างนั้นข้าพเจ้าคงต้องพลาดโอก....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 4 ธันวาคม 2559
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3393 , 16:29:01 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน

แสงไฟหน้ารถส่องเจิดจ้าตัดความมืดเป็นช่องบนทางหลวงหมายเลข 4   เมื่อมองไปตามลำแสงที่ส่องสว่างเห็นต้นไม้สองข้างทางยืนทะมึนท่ามกลางความมืดที่รายล้อม บางช่วงมีบ้านอาศัยปลูกสองข้างทางอย่างประปราย รถที่สวนทางมาและรถที่วิ่งไปตามเส้นทางเดียวกันแทบจะไม่มี  เพราะเวลานั้นเป็นเวลาของความสุขบนเตียงอบอุ่นนุ่มนิ่มของคนเสียส่วนใหญ่ที่ยังไม่ถึงเวลาเวลาจะต้องรีบลุกจากที่นอนเพื่อไปทำภารกิจ  เวลานั้นเป็นเวลาตีห้าเศษๆ เส้....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 30 กันยายน 2559
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 4531 , 10:55:08 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 20 คน

ถึงก็ช่างไม่ถึงก็ช่าง! ถึงก็ช่างไม่ถึงก็ช่าง! ถึงก็ช่างไม่ถึงก็ช่าง! เมื่อได้ยินวลีนี้ทุกคนคงทราบว่าหมายถึงอะไร หมายถึงการรถไฟแห่งประเทศไทย เป็นคำเสียดสีที่กลายเป็นคำตลกร้ายที่ผู้บริหารการรถไฟยังยิ้มรับ แต่เป็นวลีที่ทำให้ชาว ค.ร.ฟ.ปวดใจมาก  พวกเราชาว ค.ร.ฟ.ส่วนใหญ่ชื่นชอบการเดินทางด้วยรถไฟ เพราะเรามีสิทธิได้นั่งรถไฟฟรีในแต่ละปี ๒ ครั้ง ตลอดทุกเส้นทาง เมื่อได้ยินวลีนี้เมื่อไหร่ทำให้เศร้าหมองจิตตก ม....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 16 กันยายน 2559
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3707 , 15:47:26 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน

ฝนหนาหนักพรางพรมลงมาเปียกปอนทั้งตัว  ปากเขียวคล้ำ ฝ่ามือขาวซีด  ผ้าเช็ดหน้าที่เตรียมไว้ซับเหงื่อเปียกชุ่มโชกไปด้วยฝน รองเท้าถุงเท้าชุ่มช่ำซับน้ำหนักอึ้ง  ฝนยังคงกระหน่ำไปตลอดเส้นทางอันยาวไกล ผมเคยเผชิญกับแดดกล้าลมแรง แต่ไม่เคยเผชิญกับสภาวะฝนฟ้าตกกระหน่ำลงมาอย่างนี้  แต่แล้วเสื้อผ้ารองเท้าถุงเท้าก็ค่อยๆเหือดแห้งเพราะแดดกล้ามาโลมเลีย  มีใครบ้างไหมที่ไม่เคยล้ม น้อยมากที่ไม่เคยล้ม แต่เมื่อล้มแล้....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน 2558
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 4258 , 15:39:53 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 25 คน

แดดกล้าโลมเลียผิวหน้าแทบมอดไหม้ กล้ามเนื้อต้นขาเริ่มอ่อนหล้า ลำคอแห้งผาก น้ำในกระบอกที่เตรียมไว้จิบยามกระหาย หมดไปตั้งแต่ยังไม่ถึงครึ่งทาง หัวใจเต้นถี่แรง หัวสมองคิดแต่ว่าเมื่อไหร่จะถึงซะที กิโลเมตรที่เท่าไหร่แล้ว  ยังเหลืออีกกี่กิโลจะถึงบ้าน  ผมเผชิญกับสภาวะแบบนี้มาหลายครั้งหลายหน ปั่นท่ามกลางแดดเปรี้ยงๆ กระหายน้ำสุดๆ เรี่ยวแรงร่อยหลอ แต่ก็ถึงบ้านจนได้   กิโลเมตรบอกระยะทาง ยังเหลืออีก ๘ กิโลเ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 2 มกราคม 2558
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 5314 , 17:05:08 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 19 คน

ปีใหม่เริ่มต้นขึ้นแล้ว แต่ฝนฟ้ายังคงตกกระหน่ำลงมาไม่ขาดสาย สายฝนเม็ดใหญ่ๆตกลงมาหนาหนัก จนน้ำฝนที่สะสมบนถนนเจิ่งนอง ดินโคลนสีขุ่นข้นจนเกือบจะเป็นสีแดงละลายปะปนกับน้ำฝนไหลเนืองนองบนถนนหน้าบ้าน กันสาดที่ติดกับผนังบ้านเพื่อกันแดดกันฝนถูกฝนสาดซัดเสียงดังสนั่นจนแทบจะไม่ได้ยินเสียงอะไร รางน้ำที่มีเศษใบไม้ตะไคร่น้ำเกาะติดปิดช่องทางน้ำที่จะไหลลงยังปลายท่อเกือบๆจะอุดตัน ทำให้น้ำไหลล้นออกจากรางตกลงกะเซนลงพื้นแต....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 15 พฤศจิกายน 2557
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 5993 , 15:56:22 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 29 คน

เมื่อถึงฤดูหนาว เส้นทางของนักเดินทางมักจะมุ่งสู่ภาคเหนือ อากาศที่หนาวเย็น ดอกไม้สวยสดงามสะพรั่ง สเวตเตอร์สีสดสวยอวดโฉมประชันขันแข่งกันหลากหลาย รถทัวร์ รถตู้โดยสาร เครื่องบิน จะถูกจับจองจนเต็มเกือบทุกเที่ยวตั้งแต่ก่อนการเดินทางหลายเดือน เสน่ห์ของเมืองเหนือทำให้ใครๆก็อยากไปเยือน และไม่มีข้อยกเว้นของเหล่าสกุณาที่หนีหนาวจากประเทศแถบตอนบน เราเดินทางจากช่องเย็นในช่วงสิบโมงเช้า สองข้างทางต้นไม้ยังคงรักษาคว....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 21 กันยายน 2557
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3821 , 20:46:00 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 18 คน

ได้รับ Tag จากคุณ Wansuk ผลัดผ่อนว่ารอสักวันค่อยตอบ นี่ก็ล่วงเลยมาเกือบสัปดาห์แล้ว เห็นทีจะต้องตอบแล้วหละ List 10 birds that have stayed with you since you saw them. They do not have to be "great" birds, just ones that change your way of thinking, taught you important lessons .. ๑. นกเขียวคราม ( Asian Fairy Bluebird )  ตั้งแต่เริ่มดูนกทริปแรกที่ อช.แก่งกระจาน เมื่อวันที่ ๑๗ กรกฎาคม ๒๕๔๘ ผมปวดหัวกับ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 10 สิงหาคม 2557
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 5276 , 20:02:33 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 25 คน

ย่างเข้าฤดูหนาวราวๆเดือนตุลาคมจนถึงปลายฤดูหนาวเดือนกุมภาพันธ์ เป็นช่วงที่นักดูนกคึกคักเป็นพิเศษ สถานที่ดูนกไม่ว่าจะเป็นแก่งกระจานไล่ขึ้นไปทางด้านตะวันออก อุทยานแห่งชาตเขาใหญ่  เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าภูเขียว ภูหลวง ภูสวนทราย ทางตะวันตกก็มีช่องเย็น ทุ่งใหญ่นเรศวร์  ห้วยขาแข้ง แดนเหนือจะเป็น อินทนนท์ ดอยลาง สันจุุ๊ อ่างข่าง หรือ คนที่ชอบสงบบๆก็จะไปทุ่งกิ๊กแถวๆลำพูน สำหรับฝั่งตะวันตก ช่องเย็นถือว่าเป็นแหล่....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 27 กรกฎาคม 2557
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 7342 , 16:04:17 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 27 คน

ดอยสันจุ๊ หากไม่ใช่นักดูนกน้อยคนนักที่จะรู้จักและได้ได้ยินชื่อ แม้แต่คนที่อยู่ในพื้นที่แถวๆอำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ก็ยังไม่ใคร่มีใครรู้จัก ตั๋วโดยสารนกแอร์ หาดใหญ่-เชียงใหม่ เมื่อกลางปีกลาย ถูกมากๆ กลุ่มดูนกของผมก็รีบจองกัน เพื่อจะไปดูนกที่ดอยสันจุ๊ ดอยลาง และดอยอินทนนท์ ผมคุยกับ บก.ชาลีว่ากลางปีจะไปดูนกที่ดอยสันจุ๊ ก็ได้รับการบอกกล่าวว่าช่วงนี้เลยช่วงพีคของการดูนกทางภาคเหนือแล้ว ไปแล้วอาจจะไม่ค่อย....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 8 มิถุนายน 2557
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 4712 , 21:04:02 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 26 คน

รู้สึกว่าปีนี้ร้อนกว่าปีที่ผ่านมา วันนี้ร้อนกว่าเมื่อวานนะ ปีที่แล้วยังไม่ร้อนเท่าปีนี้เลย ความรู้สึกแบบนี้มีกันแทบทุกคน แต่มาตรวัดอุณหภูมิกลับสวนทางกับความรู้สึก อุณหภูมิเฉลี่ยของจังหวัดสงขลาเพียงสามสิบแปดองศาซีเท่านั้น  แต่ความรู้สึกกลับแตกต่างอย่างสิ้นเชิง เหมือนกับว่าร่างกายแทบจะถูกแผดเผาไปด้วยความร้อน ทำไมมันร้อนอย่างนี้นะ ร้อนจะบ้าอยู่แล้ว อาบน้ำเสร็จตัวก็เหนี่ยวเหนอะหนะอย่างเคย อากาศร้อนอย....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 13 พฤษภาคม 2557
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 4998 , 18:00:17 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 28 คน

เมื่อมีคำถามถึงนกในดวงใจคือนกอะไร  " นกเขียวคราม "  คือคำตอบเมื่อครั้งดูนกใหม่ๆ ผมเจอนกเขียวครามเมื่อไปดูนกครั้งแรกเมื่อสิบปีที่ผ่านมา ณ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน  ทำไมจึงชอบนกเขียวคราม เพราะสีน้ำเงินสดที่ตัดกับสีดำสนิททำให้ดูนกชนิดนี้โดดเด่นและเห็นได้ชัด เมื่อดูผ่านกล้องเทเลสโคปทำให้ผมตะลึงในความงามและสีสันความสดของนกชนิดนี้ ข้อสำคัญอีกประการหนึ่ง คือชื่อภาษาอังกฤษของนกเป็นชื่อที่จดจำได้ง่าย Asian Fa....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 7 พฤษภาคม 2557
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 4209 , 22:22:39 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 21 คน

เมื่อนึกย้อนหลังไปราวๆปี ๒๕๑๕ พ่อและแม่ได้พาพวกเราไปรอรับเสด็จที่ค่ายศรีนครินทรา อ.ทุ่งสง  จ.นครศรีธรรมราช พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถได้เสด็จพระราชดำเนินมาทรงประกอบพิธีเปิด ค่ายศรีนครินทรา ภาพวันนั้นยังคงติดตาพวกเรามาตลอด ประชาชนที่มารอรับเสด็จก็แน่นขนัดไปหมด มีทั้งข้าราชการชาวบ้าน ชาวนาชาวไร่ เกษตรกร ที่หาบพืชผลผักผลไม้มาเพื่อถวายกันเต็มไปหมด พวกเรามาตั้งแต่ยังไม่ค่....

อ่านต่อ


/2