*/
  • สำรวจฟ้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-12-07
  • จำนวนเรื่อง : 169
  • จำนวนผู้ชม : 423110
  • จำนวนผู้โหวต : 584
  • ส่ง msg :
  • โหวต 584 คน
<< ธันวาคม 2013 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 15 ธันวาคม 2556
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 5235 , 17:06:22 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 30 คน vinitvadee , pom-pom และอีก 27 คนโหวตเรื่องนี้

ฉันไม่เคยไปสิเกา เคยได้ยินแต่ชื่อปากเมงที่อยู่อำเภอสิเกา ฉันไปจังหวัดตรังหลายสิบครั้งมาแล้ว ส่วนใหญ่ไปอำเภอปะเหลียน เพราะมีญาติภรรยาอยู่ที่นั่น  เมื่อครั้งไปทำโป่งให้ช้างที่สลักพระ ฉันรู้ว่ามีโครงการปลูกหญ้าให้พะยูน ที่อ่าวบุญคง อ.สิเกา แรงขับในเรื่องความน่ารักของพะยูน ทำให้ฉันตั้งโปรแกรมในวันที่ ๑๖-๑๗ พฤศจิกายน ๒๕๕๖ เป็นโปรแกรมอันดับหนึ่งว่าต้องไปปลูกหญ้าให้พะยูนก่อน ส่วนโปรแกรมอื่นๆจะไม่สามารถมาเบียดแทรกได้ ประการสำคัญที่สุดคือการใกล้สูญพันธ์ของพะยูนกับแหล่งอาหารลดน้อยลง เมื่อมีโปรแกรมดีๆอย่างนี้ใครจะไปกับฉันบ้าง?


ณ หลังที่ว่าการอำเภอหาดใหญ่ บ้านพี่ธิดาเรานัดกันออกเวลา ๐๗.๐๐ น. พวกเรา ๗ ผู้ใหญ่ ๑ เด็กน้อยก็ออกเดินทางตามเวลาที่นัดหมาย มุ่งหน้าสู่จังหวัดตรัง ประมาณ ๙โมงครึ่ง ฉันและเพื่อนร่วมทางก็ถึงพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำราชมงคล ในระหว่างทางที่เข้าบริเวณมหาวิทยาลัยฯ ฉันเห็นพื้นที่อาณาบริเวณของมหาวิทยาลัย ฉันนึกอิจฉาอาจารย์ เจ้าหน้าที่ และนักศึกษาของมหาวิทยาลัยฯที่ได้อยู่กับธรรมชาติอันงดงาม หาดทรายขาวสะอาด น้ำทะเลเขียวใส ภูเขาเขียวสดอวดโฉมโพล่แพลมอยู่กลางน้ำ ธรรมชาติที่สรรสร้างมาบนผืนโลกใบนี้ช่างมหัศจรรย์งดงามยิ่ง 

ฉันรอเวลาที่คณะใหญ่จากกอทอมอมาถึง ฉันและเพื่อนร่วมทางยังคงดื่มด่ำชื่นชมธรรมชาติไปเรื่อยๆ โดยไม่ได้คำนึงถึงเวลารอคอย ในทะเลมีเหยี่ยวแดงมาบินร่อนมองหาเหยื่ออยู่หลายตัว ส่วนป่าสนริมทะเลมีนกตะขาบทุ่ง แซงแซวหางบ่วงเล็ก บั้งรอกใหญ่ มาให้ชมจนเพลิดเพลิน ฉันยังนึกอยากให้บ้านฉันเป็นอย่างนี้ บ้านฉันมีแต่ตึกมีแต่รถวิ่งกันเต็มท้องถนน มีไฟเขียวไฟแดง จากบ้านฉันไปที่ทำงานระยะทางเพียง ๔.๕ กม. ยังใช้เวลาไปกว่า ๑๕-๒๐ นาที หากว่าฉันได้ทำงานที่นี่ มีบ้านพักอยู่ที่นี่ ชีวิตฉันคงสุขกว่านี้อีกหลายสิบเท่า 


เมื่อใกล้เวลา ๑๐.๓๐ น. ฉันโทรหาเจ้าหญิงว่ามาถึงไหนกันแล้วเจ้าหญิงตอบมาว่าใกล้ถึงแล้ว สักพักฉันเห็นรถทัวร์คันใหญ่วิ่งมาจอดบริเวณพิพิธภัณฑ์ แต่ทำไมไม่เห็นมีใครสักคน หรือว่ารถทัวร์คันนี้แวะมาจอดพักผ่อน สักครู่เดียว ฉันเห็นรถพ่วงที่ต่อกันยาวๆบรรทุกผู้โดยสารที่ดูแล้วส่วนใหญ่สูงอายุเกือบทั้งนั้นวิ่งเลี้ยวลดมาจอดหน้าพิพิธภัณฑ์ ฉันก็รู้แล้วว่าทำไมรถทัวร์จึงว่างเปล่า

  


ขอบคุณภาพจาก อ.คนริมเล

ฉันดีใจเดินนำหน้าเพื่อนร่วมทางของฉันมาทักทายกับเพื่อนๆบล็อกเกอร์ ฉันเจอ อ.คนริมเล เจอน้องป้อมบล็อกเกอร์ปอมปอม และเพื่อนของน้องป้อม  และเจอใครๆอีกหลายคนจนจำไม่ได้ว่าเจอใครก่อนเจอใครหลัง เพื่อนๆบล็อกเกอร์ส่วนใหญ่เข้าไปนั่งรอชมการแสดงของแมวน้ำก่อนแล้ว เมื่อฉันเดินเข้าไป ฉันอยากจะเดินไปทักทายกับทุกๆคน แต่กลัวภรรยาจะหาว่าดีใจจนออกนอกหน้า เลยนั่งสงบๆเฉยๆ  มองหาคนนั้นคนนี้ไปเรื่อยๆ


เจ้าหญิง และนักเดินทางตัวเขื่อง

 เจ้าหญิง หลานชาย และขวาสุด วันศุกร์

น้องรัตนักเดินทางนั่งติดกับฉัน นั่นเจ้าหญิงมากับหลานชายที่ดูสมบูรณ์คล้ายปลาพะยูน นี่วันศุกร์ โน้นครูพิชซ่ากับคุณนรองพร้อมลูกสาว  นั่งหน้าใสๆอยู่น้องพรสิงห์มือซ้ายหน้าละอ่อนกว่าอายุ กลุ่มที่นั่งอยู่ใกล้ๆกันคือกลุ่มครูแดงมากันหลายคนทีเดียว อ้าวนี่ บก.ชาลี กำหนันหายไปไหน แล้วครูชบาหละเห็นว่าจะมาสงสัยจะขี้หก


ขวามือ คุณพร สิงห์มือซ้าย หน้าใสๆ

คุณนรองและลูกสาว ไซด์พอๆกับปลาพะยูนด้านบน

โอ๊ะนี่พี่มะอึก เคยสบตาจับมือกันที่สลักพระ  อยู่ฝั่งตรงกันข้ามคือชายสามหยด และนั่นบล็อกเกอร์อีกคนหนึ่งซึ่งไม่เคยรู้จัก ต่อมาจึงทราบว่าจั๊กเด๋ ที่มีฝีมือในการถ่ายภาพระดับโปรคนหนึ่งในแวดวงคนโอเค แมวน้ำแสดงความสามารถและความฉลาด รวมแล้วเป็นความน่ารัก เสียงปรบมือดังสนั่นจากเหล่าบล็อกเกอร์อายุเยอะๆ

ชายสามหยด และ ป๋ามะอึก 

ชายสมาหยด วันศุกร์ จั๊กเด๋ ปอมปอม 

จบการแสดงของแมวน้ำ พวกเราทั้งหมดก็ไปชมอะควาเรี่ยม  ฟังการบรรยายเรื่องปลาพะยูนของ อ.คนริมเล ทำให้ฉันได้รู้ว่าปากพะยูนตัวเมียเป็นอย่างไร และตัวที่ฉันยืนดูยืนฟัง อ.คนริมเล บรรยาย จึงได้ทราบว่าเป็นตัวเมีย เพราะมีนมอยู่ข้างใบหู สังเกตดูเห็นเป็นตุ่มเล็กๆ แต่ทำไมปลาพะยูนนมเล็กจัง ตัวโตเสียเปล่าๆ จากนั้นฉันก็เดินชมปลาสวยๆแปลกๆในตู้จนกระทั่งครบรอบ  

ภาพจากคุณพร สิงห์มือซ้าย 

 


คุณครูพิชซ่าและลูกสาว

พวกเราทั้งหมดก็เดินทางไปบ่อหินฟาร์มสเตย์ ซึ่งเป็นที่พัก ทีมของฉันที่ล่วงหน้าออกมาก่อนแต่ไม่ค่อยมั่นใจว่าจะไปถูกหรือเปล่า เคยอ่านรีวิวแนะนำเรื่องบ่อหินฟาร์มสเตย์ของเจ้าหญิงมาก่อนแล้ว แต่จำไม่ได้ไม่รู้ว่าความจำสั้นหรือเปล่า แต่คิดว่าคงไม่ใช่ เพราะมีเรื่องราวหลายๆอย่างที่ผ่านพบในช่วงเวลานั้นพร้อมๆกันหลายเรื่องราว ฉันจึงโทรสอบถามเส้นทางจากเจ้าหญิงให้แน่ใจ ฉันไปถึงก่อนคณะใหญ่ราวๆสิบกว่านาที  ฉันรู้สึกว่าชื่อที่พักมันแปลกๆ  เคยได้ยินแต่โฮมสเตย์ นี่เป็นฟาร์มสเตย์ แต่ฉันก็ทราบว่าเป็นสถานที่เลี้ยงปลาเพาะพันธ์สัตว์น้ำ จึงเรียกให้โก่ๆว่าฟาร์มสเตย์ ฟังแล้วเก๋ไหมละ 

ภาพจาก ชายสามหยด

พอกลุ่มใหญ่มาถึง เจ้าหญิงแบมือตรงรี่มาหาฉันเพื่อเก็บสะตังค์ค่าเสื้อที่ค้างอยู่หนึ่งตัวพร้อมยื่นเสื้อให้ฉันหกตัว แล้วอาหารทุกอย่างก็พร้อมอยู่บนโต๊ะ  ปลากะพง ปลาเก๋า สดๆจากกระชัง ยังมีอีกหลายอย่างจนฉันจำไม่ได้ มันเต็มโต๊ะไปหมด ว่าจะถ่ายรูปมาให้ชมแต่ก็ลืมไป มื้อเที่ยงมื้อนี้ไม่ได้ยินเสียงใครว่าไม่อร่อยกันเลยสักคน อิ่มกันแล้วก็ไปเปลี่ยนเสื้อผ้า เสร็จแล้วไปลงทะเบียนได้ย่ามที่บรรจุหนังสืออยู่หลายเล่มแต่ยังไม่ได้เปิดดูในขณะนั้น 


อาหารสุดแสนวิเศษ

 

 

เทพธิดาน้อยกับสาวน้อยร้อยชั่ง

   อ.คนริมเลแนะนำให้รู้จักกับคุณบรรจง นฤพรเมธี เจ้าของบ่อหินฟาร์มสเตย์ คุณบุญครื้น พรเดชอนันต์ ประมงอำเภอกันตัง อีกคนฉันจำไม่ได้แล้ว นี่คือข้อเสียของฉันที่ไม่ค่อยจะจดบันทึก คิดเอาว่าความจำคงจะดีอยู่ ที่ไหนได้จำได้ไม่ครบถ้วน นั่งฟังความเป็นมาของบ่อหินฟาร์มสเตย์ บ่อหินฟาร์มสเตย์เกิดขึ้นเพราะวิกฤติ วิกฤติจากการเลี้ยงปลาในกระชังเป็นโรค วิกฤติจากสึนามิ  คุณบรรจงยังกล่าวถึงความจำเป็นที่ต้องปลูกหญ้าให้พะยูน เราต่างก็รับรู้ถึงความจำเป็นต่างก็เข้าใจ จึงได้มารวมกลุ่มกันเพื่อทำประโยชน์กับสัตว์ร่วมโลก 

 

   

   เวลาที่รอคอยก็มาถึงทุกคนดีใจใบหน้าเปื้อนยิ้มกันทุกคน ฉันคนหนึ่งละที่ไม่ยอมน้อยหน้าใครๆทั้งสิ้น ยิ้มจนรู้สึกว่าลักยิ้มบุ๋มลงไปบนใบหน้าจนลึกสุดๆเท่าที่เคยรู้สึกมา ทีมงานจัดให้ทุกคนทยอยกันลงเรือ พวกเราไม่ได้เลือกว่าใครจะลงเรือลำไหนใครจะมากับใคร เพราะเรารู้สึกถึงความเป็นมิตรกันทุกคนไม่ว่าจะเป็นใครไปกันได้ทั้งนั้น ฉันและคนอื่นๆราวแปดเก้าคนลงเรือลำแรก ที่จำได้มีนักเดินทางตัวเขื่อง กำหนัน ครูพิชซ่า ลูกครูพิชซ่า เพื่อนครูพิชซ่าอีกสองสามคน เพื่อนครูชบาอีกคนสองคน เรือแล่นไปด้วยความเร็วพอเหมาะ ภูเขาหินปูนโพล่ยอดแซมทะเลให้เห็นมากมาย

  


 ภาพจาก บก.ชาลี

   ท้องฟ้าสีหม่นๆ เมฆขุ่นเทาลอยต่ำ แต่ฉันรู้ว่าใจเราทุกคนในลำเรือลำนี้ไม่ได้หม่นไปตามสภาวะอากาศ  บางครั้งดวงอาทิตย์แย้มหน้ามาทักทายเป็นครั้งคราว ละอองน้ำที่กระเซ็นมาถูกเราเป็นบางครั้ง ชาวประมงหรือว่านักท่องเที่ยวก็ไม่ทราบยืนตกเบ็ดอยู่ริมหาด ใกล้ถึงแล้วอ่าวบุญคง เรือค่อยๆชะลอความเร็วลงมองเห็นฉากหลังที่เป็นภูเขา ด้านหน้าเป็นทะเลตื่นๆลึกไม่เกินหัวเข่า เราลงจากเรือเพื่อปล่อยลูกปูม้าที่ อ.คนริมเล และทีมงานเตรียมไว้หลายล้านตัว เราสนุกและเปี่ยมความสุขกับกิจกรรมแรกเป็นอย่างยิ่ง รอสักครู่น้ำทะเลค่อยๆลดลงจนถึงตาตุ่ม พวกเราชาวโอเคก็ร่วมกันปลูกหญ้าให้พะยูน ทุกคนสุขเปี่ยมล้น

 

 

แต่ฉันเสียดายเป็นอย่างยิ่งที่ฉันไม่ได้เก็บความจำเหล่านั้นผ่านเลนส์ ฉันเกรงว่าจะทำกิจกรรมไม่ถนัด ฉันได้แต่เก็บความจำเหล่านั้นในสมอง จนกระทั่งถึงวันนี้ฉันยังจดจำภาพเหล่านั้นได้ดี ยิ่งมีเพื่อนๆบล็อกเกอร์ทยอยเขียนเรื่องราวและรูปภาพลงบล๊อกตลอดเวลาในช่วงสองสามสัปดาห์นี้ ทำให้ความจำของฉันเข็มแข็งขึ้น 

 

ครูชบา นึกว่าจะไม่มา

 

 ภรรยาผมยืนหันหลังให้ ดูแล้วก็ยังสวย

 

   น้ำทะเลขึ้นเร็วจริงๆ จากตาตุ่ม จนกระทั่งเลยหัวเข่า เราค่อยๆเดินฝ่าทะเลไปขึ้นเรือที่จอดลอยลำในระดับน้ำที่สามารถขับเคลื่อนได้โดยท้องเรือไม่ติดพื้นทะเล  ฟ้าเริ่มเป็นสีเทาเข้ม ดวงอาทิตย์ลอยต่ำจนใกล้ติดเส้นขอบทะเล เรือหลายลำแล่นตามกัน กิจกรรมในการปลูกหญ้าให้พะยูนของเราชาวโอเคสำเร็จแล้ว แต่ผลลัพภ์ในบั้นปลายจะเป็นเช่นไร เราหวังว่าหญ้าที่เราปลูกด้วยความรักปลูกด้วยความจริงใจคงจะได้รับผลลัพภ์มากกว่าการประเมินที่ผ่านๆมา  ลำเรือลอยล่องบนท้องทะเล กับตันเรือของเราบอกว่า ณ ช่วงเวลาอีกไม่กี่นาทีข้างหน้าอาทิตย์จะลับขอบฟ้า ณ หาดเก็บตะวัน ดังนั้นขอให้เราตัดสินใจว่าจะเดินหน้าเร่งเครื่องยนต์ให้ถึงบ่อหินฟาร์มสเตย์ ไม่ต้องถามกันทุกคนลงมติขอเก็บตะวัน ณ ที่แห่งนี้ ใครหน่อที่ช่างตั้งชื่อ มันช่างสวยยิ่งกว่าที่ใดๆอีกแล้ว อาทิตย์ที่มีเมตตาก็ค่อยๆโผล่หน้าออกมาจากเมฆหนา มาทักทายคนไกลบ้านอย่างพวกเรา ความสุขจากธรรมชาติจะไม่เกิดขึ้นหากคุณเพียงแต่คิดว่าจะไป

 

         

สามตุ๊ก

 

น้ำทะเลขึ้นเร็วจึงต้องเดินอย่างเร่งรีบ

ภาพจาก จั๊กเด๋

 

ณ หาดเก็บตะวัน โดย บล๊อกเกอร์นักเดินทาง

      เรือที่ฉันและเพื่อนๆนั่งมาถึงบ่อหินฟาร์มสเตย์เป็นลำสุดท้าย ส่วนใหญ่อาบน้ำผลัดเปลี่ยนเสื้อผ้าดูสะอาดหมดจดกันเกือบทุกคนแล้ว ถึงแม้จะเปรอะเปื้อนดินโคลนผสมกลิ่นทะเล แต่ทว่าฉันไม่รู้สึกถึงความผิดปกตินั้น มานั่งร่วมวงดื่มเบียร์กับกลุ่ม บก.ชาลี ชายสามหยด สักครู่ฉันก็ขอตัวไปอาบน้ำผลัดเปลี่ยนเสื้อผ้า อาหารค่ำวันนี้สุดแสนวิเศษไม่ใช่เพราะว่าเป็นอาหารสดๆ ปลาราคาแพงอะไรหรอก แต่เป็นมื้อค่ำที่อบอวลไปด้วยความรัก ความสามัคคี และมิตรภาพที่หายากเต็มทีในโลกใบนี้ นั่นเป็นเพราะสัญญานการรับรู้ของฉันและของเพื่อนๆต่างมีสัญญานการรับรู้ไปในทิศทางเดียวกัน  ในสังคมของโลก มนษย์ต่างมีสัญญานการรับรู้ที่แตกต่างกัน ตามแต่วิสัยของแต่ละคน ดังนั้นเป็นการยากที่เราต่างก็มีสัญญานการรับรู้ในสิ่งเดียวกัน แต่ทว่าสังคมโอเคเนชั่น เป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ สังคมของการแบ่งปัน จึงทำให้เกิดสัญญานการรับรู้เป็นสิ่งเดียวกัน  

 

        บนโต๊ะอาหารมีอาหารหลากหลาย ยังมีผลไม้พื้นบ้านจากครูชบาตานี ที่หอบหิ้วมาจากขายแดนภาคใต้ให้เพื่อนลิ้มลองกันอีก อธิเช่นสะตอ ลูกเหนียงป่า ต้องยอมรับว่าเป็นมื้อที่สุดแสนวิเศษมื้อหนึ่งในช่วงเวลาหลายสิบปีมานี้

 

     เวทีการแสดงพร้อมแล้ว วันนี้เป็นการแสดงอะไรหละที่ทำให้ฉันรับรู้ถึงความรู้สึกว่าต้องดูให้ได้  ลิเกป่า มันเป็นอย่างไรหละ ลิเกที่แสดงกันทั่วๆไปในงานวัดเขาเรียกว่าลิเกบ้านหรือไร แล้วลิเกป่าจะแตกต่างกับลิเกบ้านอย่างไร ฉันยังจำได้เมื่อตอนเด็กๆ ฉันไปเที่ยวงานวัด การแสดงที่คู่กันในงานคือลิเกและหนังตะลุง ฉันจะไปปูเสื่อนอนดูลิเกก่อน ฉันชอบการแสดงตอนพระเอกออกมาร่ายรำฟันแทงกับคนร้าย เสียงปี่กลองผสมกับการกระทืบเท้าของพระเอกทำให้ตื่นเต้นลุ้นระทึกกับการต่อสู้ ฉันยังจำคณะลิเกสมพรน้อยดาวรุ่งได้จนบัดนี้ จบจากลิเกเราก็จะย้ายไปปูเสื่อนอนกันหน้าโรงหนังตะลุงอีก หลับๆตื่นๆกว่าหนังตะลุงจะแสดง ตอนฤาษีออกโรงเราก็นอนกันก่อน แต่เมื่อถึงไอ้เท่งไอ้ทองออกมาเท่านั้นแหละ หูตาพวกเราก็สว่างหัวเราะกันแทบน้ำตาเล็ด พวกเราก็จดจำคำพูดของไอ้เท่งไอ้ทองมาพูดกันต่อในวันต่อๆไป

 

               

        ลิเกป่า เป็นมาอย่างไรฉันไม่เคยรู้มาก่อน ฉันเพิ่งมารู้ว่ามาจากชายแขกต่างเมืองสามคน มีแขกดำ แขกแดง แขกจัตุรัส เข้ามาอาศัยอยู่เมืองไทยโดยไม่มีหลักฐานแสดงตนหรือหลักฐานอื่นใดและได้ถูกตำรวจจับกุมไว้ระยะหนึ่ง ตำรวจเห็นว่าทั้งสามปฎิบัติตัวดี จึงได้ปล่อยตัว และได้ถามถึงวัฒนธรรมการละเล่นของประเทศของคนทั้งสามมีอะไรบ้าง ทั้งสามคนบอกว่าการ เต้นเทศ เต้นแขก ต่อมาได้เรียกชื่อว่า ลิเก ต่อมาพระยารัษฎานุประดิษฐ์ ได้พบเห็นคนทั้งสามก็ชวนมาทำงานที่กระบี่ พอถึงช่วงรอมฎอน วันตรุษอีดี้ลฟิตรี ทั้งสามก็แสดงลิเกเพื่อสร้างความสนุกสนานให้กบชาวมุสลิม โดยแขกดำ แสดงเป็น ยายี แขกแดง แสดงเป็น เทศ แขกจัตุรัส แสดงเป็น เสนา  จากนั้นคนทั้งสามคนก็แยกทางกันไป เหลือเพียงแขกแดงอยู่คนเดียวที่ยังคงอาศัยอยู่ที่จังหวัดกระบี่ และได้เชิญชวนชาวกระบี่ที่สนใจมาฝึกซ้อมการแสดงของแขกดแง ต่อมาก็เรียกการละเล่นนี้ว่า ลิเกป่า ครั้งหนึ่งนายแดง รำภา ได้ไปแสดงหนังตะลุงในงานประเพณีหนึ่งที่จังหวัดกระบี่ และได้เห็นการแสดงลิเกป่าของแขกแดงก็ชอบใจ จึงถามความเป็นมาของการแสดงลิเกป่า ต่อมาได้ชวนคนในหมู่บ้านมาฝึกซ้อมการละเล่นลิเกป่า และได้ตั้งคณะลิเกป่าขึ้นที่ บ้านหัวหิน หมู่ที่ ๖ ต.บ่อหิน อ.สิเกา จ.ตรัง ชื่อว่าคณะลิเกแดงตรัง  เมื่อนายแดง รำภา เสียชีวิตลง ได้มีนายเพื่อม ดำมีศรี และนายถาวร รักรู้ สืบทอดการละเล่นลิเกป่ามาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งมีชื่อคณะว่า “  ถาวร สุนทรศิลป์ “ 


       ฉันนั่งดูอยู่ใกล้ๆกับ กำหนัน บางคำที่แขกแดงพูดมาฉันฟังไม่เข้าใจ กำหนันคอยแปลให้ฟัง ฉันกับเพื่อนๆที่ร่วมทีมกันมาชอบใจคนแสดงมาก แต่ที่ถูกใจที่สุดก็ถูกใจกำหนันนี่แหละ แขกแดงกับเพื่อนๆมาเมืองไทยโดย ลูฟายน์ ฉันนั่งฟังอยู่นานว่าอะไร กำหนันหันมาเฉลย มาโดยเรือไฟ  กำหนันแกสวดดดยอดจริงๆ  เมื่อถึงเวลาของคณะแขกแดงกลับประเทศเกิด ม่ายรู้ว่ากลับแบบไหน เห็นว่ารูบายน์ กำหนันแกก็หันมาบอกอีกว่า เรือใบ ฉันและภรรยากลับจากสิเกามาถึงบ้านเมื่อพูดถึงเรื่องลิเกป่าคราใด เป็นต้องหัวเราะทุกครั้งเมื่อนึกถึง รูฟายน์และรูบายน์ ฉันชอบการเต้นของแขกแดงมากๆ การเต้นสลับเท้ากระทืบพื้นได้จังหวะรับกับดนตรี ทำให้เราคึกคักไปด้วย จบการแสดงของคณะลิเกแล้ว ได้พบหน้าตาคนแสดงจริง ผู้ใหญ่ถาวร รักรู้ ต้องยอมรับว่ามีจิตวิญญาณในการอนุรักษ์ศิลปะพื้นบ้านอย่างเหนียวแน่น 

คนนอนดึก อ.คนริมเล กำหนัน เจ้าหญิง พาจรดอทคอม

 

บก. ต้องคอยลุ้นกำหนัน เพราะร้องไม่จบเพลงซะที

สาวอินดี้ ร่วมประสานเสียงกับวันศุกร์ มีเจ้าหญิงยืนเชียร์ด้านหลัง

ดึกแล้วต่างคนต่างก็พักผ่อนเข้านอน หลังจากเหน็ดเหนื่อยมาทั้งวัน แต่ฉันยังคงนั่งอยู่ต่อไป ชมการแสดงศิลปการขับร้องที่เป็นสากล ฉันเห็นแล้วว่าวันนี้นักร้องมีหลายคนที่เตรียมขับกล่อมพร้อมเครื่องเส้นสาย คุณ Smile-andaman คุณชายสามหยด คุณจั๊กเด๋ คุณพาจร นอกจากนั้นแล้วยังมีน้องรัตนักเดินทาง วันศุกร์ ครูชบา เจ้าหญิง น้องอินดี้เลิฟ น้องนุส(เพิ่งมาทราบชื่อในภายหลัง)และอีกหลายๆคนที่วนเวียนมานั่งฟังนั่งร่วมร้อง ได้เวลาอันสมควรฉันก็เข้ามานอน เพราะพรุ่งนี้หกโมงเช้ามีโปรแกรมไปส่องนกที่เกาะลิงบง


 

พบกันใหม่เอนทรีหน้า>>>>>ส่องนกแล้วแวะช่วยน้องที่เกาะลิบง

 

_____________________________

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 58 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
pom-pom วันที่ : 21/04/2017 เวลา : 06.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/POM-POM
++ ให้โลกเราสวย พวกเรามาช่วยกัน ++

มาอ่านอีกครั้ง ความสนุกความสุขในวันนั้นกลับมาเหมือนเดิมเหมือนอยู่ในเหตุการณ์อีกครั้งผ่านตัวหนังสือและภาพถ่าย ถึงแม้วันนี้จะผ่านมาหลายปีแล้ว แต่ก็ยังคงคิดถึง ยังจำความสุขอันแสนประทับใจในวันนั้นได้ไม่เคยลืม ยิ่งเสียงตะโกนทักทายป้อม ๆ แล้วผมหันไปหาเจ้าของเสียงเห็นรอยยิ้มแสนหวานที่ส่งมาให้เหมือนว่าความสุขออกมาทางสีหน้าของคนเรียกแบบเก็บอาการไว้ไม่อยู่จริง ๆ ดีใจที่เราได้เจอกัน ดีใจที่ครั้งหนึ่ง เราได้รวมตัวกันทำสิ่งดี ๆ ให้กับธรรมขาติ เมื่อย้อนกลับไปดูความสุขความทรงจำความประทับใจในวันนั้น ก็ยังทำให้เรายิ้มแบบสุขใจได้ถึงวันนี้ ขอบคุณบันทึกความทรงจำนี้ที่เก็บรายละเอียดไว้แบบครบถ้วนจริง ๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 57 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
khunphai วันที่ : 31/05/2014 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

ทริปนี้สามัคคีคือพลังจริงๆนะคะ
หน้าตาน่ารักกันทุกคนเลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 56 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 03/01/2014 เวลา : 13.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีปีใหม่ 2014 ค่ะคุณสำรวจฟ้า
ขอให้คุณพี่โต้งมีความสุขความสมหวังตลอดไปนะคะ

ปีใหม่ปีที่แล้วครอบครัวดิฉันไปหาดใหญ่-เบตง คิดถึงความรู้สึกที่อบอุ่นที่ได้เจอและได้รับการต้อนรับจากคุณสำรวจฟ้ามากค่ะ
ปีใหม่นี้ ดิฉันเพิ่งกลับจากตรังเมื่อคืนตอนดึก น่าเสียดายที่ไม่มีเวลาพอที่จะไปอ่าวบุญคงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 55 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 02/01/2014 เวลา : 20.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

นั่งดูภาพไป นั่งยิ้มคนเดียว

ทุกภาพ ดูดี บรรยากาศชื่นมื่น

น่ารักจังเลยค่ะ

กิจกรรมดีๆ น่าชื่นชมนะคะ


ความคิดเห็นที่ 54 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 02/01/2014 เวลา : 15.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คิดถึงง่าาาา
กลับมาดูอีกสามรอบ..อยากไปอีก ...วันนั้นสนุกมาก คิดถึงมาก
เจ้าหญิงกำลังจะลงตอนแรก..ฮาๆๆ รออ่านนะจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 53 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายนกฮูก วันที่ : 02/01/2014 เวลา : 08.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boonsong

สวัสดีปีใหม่ครับ..

ความคิดเห็นที่ 52 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 01/01/2014 เวลา : 15.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีปีใหม่ครับพี่โต้ง ขอให้มีความสุขนะครับ

ความคิดเห็นที่ 51 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 31/12/2013 เวลา : 09.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ภาพแห่งความสุขของมวลมิตร

สถานที่งดงามอยากไปร่วมกิจกรรมมาก แต่ก็สุขภาพของแม่หมีจะทำให้เพื่อนร่วมทริปไม่สนุก

สวัสดีปีใหม่นะคะ

ความคิดเห็นที่ 50 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 30/12/2013 เวลา : 20.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

มาแอบมองหานางแบบ ^_^

ความคิดเห็นที่ 49 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 22/12/2013 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

คิเถึง..วันเวลา...ครั้งนั้น..
เลยแอบย่องมาอีกรอบค่ะพี่โต้ง..ขา
หรือว่า..มีเซ้น..เหมือนมีคน..นินทา..
จริงด้วย..พี่เฟื่องนี่เอง...
นินทา..เพราะรัก..ชิมิๆ..พี่เฟื่องจ๋า
ก้อตะเองแระที่ไม่ยอมไป..

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 22/12/2013 เวลา : 19.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 46
คุณเฟื่อง ยอบ้างละครับไม่เคยยอเลย
มีกิจกรรมครั้งต่อไปหวังว่าคงจะได้เจอคุณเฟื่อง

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 22/12/2013 เวลา : 19.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 45
ชายสามหยด
อยากให้มีกิจกรรมดีๆแบบนี้อีก จะได้รวมคนหัวใจเดียวกันให้เป็นหนึ่งเดียวอีกสักครั้ง

ความคิดเห็นที่ 46 นักเดินทางตัวเขื่อง , สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เฟื่อง วันที่ : 21/12/2013 เวลา : 13.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

คุณชบาฯหลงทาง แต่ก็ยังไป คุณสำรวจฟ้ามาเป็นกลุ่มแถมชมภรรยาตัวเองออกสื่ออีก น่ายกย่องทั้งสองท่านนะคะ
คุณชายสามหยดมาเดี่ยว ออกแรงเต็มเหนี่ยวสิท่า
คุณนักเดินทางตัวเขื่องใจถึง ไปร่วมกิจกรรมไม่ขาด
เจ้าหญิงก็ว่องไวเช่นเคย
ไม่เคยได้ยินกำหนันร้องเพลง คราวหน้าไปไหน จะไปช่วยคุณชาลีลุ้นให้กำหนันร้องจบสักเพลง ดีมั้ยคะ ..

ความคิดเห็นที่ 45 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 21/12/2013 เวลา : 08.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

อ่านเพลิน ยาวเลยครับพี่โต้ง มีโอกาส เราคงได้ร่วมกิจกรรมดีๆกันอีกครับ พึ่งเข้ามาอ่าน มัวแต่ไปชุมนุมครับ 555

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 20/12/2013 เวลา : 21.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ขอบคุณป้าอิมกุดันที่แวะมา ห่างหายไปนานนะครับ กลับเมืองไทยแล้วยัง

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 20/12/2013 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 40
สมชัย ขอบคุณครับคุณหมอ จำได้ทุกขั้นตอนในสองสามวันนั้นเป็นอย่างดีครับ แล้วก็เป็นความจำที่เปี่ยมไปด้วยความสุข

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 20/12/2013 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 39
ดงละดอน เป็นความรู้สึกที่ดีมากๆ คงจำเป็นตำนานไว้เล้าให้เด็กๆฟังได้

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 20/12/2013 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 38
คุณศุภฤกษ์ คงเห็นแต่สาวๆแน่ๆ เลยไม่เห็นผม 555

ความคิดเห็นที่ 40 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สมชัย วันที่ : 20/12/2013 เวลา : 05.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

เนื้อหาละเอียดครบครันเลยครับ ใครที่ไม่ได้ไปด้วย เพียงอ่านตามก็ได้บรรยากาศแล้วครับ รอชมตอนต่อไปนะครับ

ความคิดเห็นที่ 39 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ดงละดอน วันที่ : 18/12/2013 เวลา : 18.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

ขนาดผมไม่ได้ไปร่วม ยังรู้สึกดี
เรื่องราวแบบนี้ ต้องบันทึกไว้เป็นตำนานจริงครับ

...ชีวิต...โอเค

ความคิดเห็นที่ 38 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 18/12/2013 เวลา : 01.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

อ่านจนจบผมว่า รูปขาดไปหนึ่งคนนะครับ รูปเจ้าของบล็อกหาไม่เจอ 555
เข้าใจแล้วละ คงต้องไปหาจากบล็อกคนอื่น

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 17/12/2013 เวลา : 20.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 31
คุณครูพิชช่า มาช้าหน่อยก็ไม่เป็นไรครับ แวะเข้ามาก็ดีใจแล้วครับ ดีใจที่ได้เจอคราวไปสลักพระก็คลาดกัน

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 17/12/2013 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 30
สิงห์มือซ้าย ดีใจเช่นกันครับที่ได้เจอกัน จริงๆครับใบหน้าใสๆ ไม่คล้ายกับคนท่องเที่ยว

ความคิดเห็นที่ 35 นักเดินทางตัวเขื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 17/12/2013 เวลา : 20.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 29
นรอง ขอบคุณอีกครั้งสำหรับนางแบบที่ถ่ายออกมาอย่างไรก็ดูดี ส่วนเรื่องราวก็เป็นไปตามความทรงจำ ตามความคิดจริงๆ

ลองนัดกันอีกซิครับไปที่นั่นอีกสักครั้ง ไปดูความเจริญงอกงามที่เราช่วยกันปลูกช่วยกันฝังด้วยความตั้งใจ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 17/12/2013 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 28
คนริมเล อยากกลับไปที่นั่นอีกครั้งครับ ไปดูผลงาน

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 17/12/2013 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 27
wansuk เห็นภาพกิจกรรมปลูกหญ้าครั้งนี้ ดูแล้วมีความสุขทุกครั้ง มาครั้งนี้เจอบล๊อกเกอร์ดังๆทั้งนั้น

คืนวันลอยกระทงกลับเสียก่อนไม่ได้อยู่ด้วย อยู่ไม่ได้เพราะรูบายจะไม่รอนะซิครับ

เหมือนกันค่ะ มารูฟาย มารูบาย นึกถึงครั้งใดก็ขำ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 17/12/2013 เวลา : 20.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 26
Chaoying ขอบคุณคร๊าฟเจ้าหญิงที่โห่ร้องเชิญชวน

เขียนเรื่องราวไปตามควาทรงจำครับ เป็นแนวทางการเขียนเหมือนเจ้าหญิงไงครับ เจ้าหญิงไม่ต้องเขียนแล้วก็ได้ เอารูปมาลงอย่างเดียวก็พอ ฮาฮา

เสียดายไม่ได้อยู่อีกสักคืน

ความคิดเห็นที่ 31 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พิชช่า วันที่ : 17/12/2013 เวลา : 16.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

มาช้าหน่อยเพราะเตรียมค่ายสิ่งแวดล้อมของตัวเองเพิ่งกลับค่ะ
ไม่เกินความจริงเลยในมิตรภาพชาวโอเค
ดูภาพของทุกคนกี่ครั้งก็มีความสุขเปื้อนเต็มหน้าจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 30 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 17/12/2013 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ดีใจมากๆค่ะ ที่ได้ไปร่วมกิจกรรมดีๆในทริปนี้
และได้มีโอกาสเจอตัวจริง พี่โต้ง สำรวจฟ้า
ตัวจริงดูใจดีมากๆค่ะ หน้าเปื้อนยิ้มตลอดเลยค่ะ
ขอบคุณสำหรับคำชมนะคะ

ความคิดเห็นที่ 29 สำรวจฟ้า , wansuk ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นรอง วันที่ : 17/12/2013 เวลา : 15.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

อ่านเรื่องสวยๆ ชมภาพงามๆ แล้ว คิดถึงอากาศ คิดถึงอาหาร คิดถึงมิตรภาพ คิดถึงชาวโอเค คิดถึงเมืองตรังนิ ขอบคุณค่ะพี่โต้งสำหรับภาพสวยๆ หลายๆ ภาพ ขอบคุณสำหรับ "เทพธิดาน้อยกับสาวน้อยร้อยชั่ง" ต้องจัดเวลาไปหาความสุขแบบไม่บันยะบันยัง(เหมือนพี่หญิงว่า)ที่เมืองตรังกันอีกนะคะ

ความคิดเห็นที่ 28 สำรวจฟ้า , นรอง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
คนริมเล วันที่ : 17/12/2013 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/coreman

ผมอ่านไป อมยิ้ม และมีความสุขใจ ที่เห็นทุกคนมีความสุขที่ทะเลตรังครับ อยากให้มากันอีกซักครั้งนะครับ

ความคิดเห็นที่ 27 สำรวจฟ้า , นรอง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
wansuk วันที่ : 16/12/2013 เวลา : 22.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ภาพความสุขย้อนกลับมาให้อิ่มอกอิ่มใจดีแท้ค่ะ

คืนสุดท้ายอยากให้กลุ่มพี่โต้งอยู่ด้วยมากๆ เสียดายที่กลับก่อนค่ะ

เหมือนกันค่ะ มารูฟาย มารูบาย นึกถึงครั้งใดก็ขำ

ความคิดเห็นที่ 26 สำรวจฟ้า , นรอง และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
Chaoying วันที่ : 16/12/2013 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

สวัสดีพี่น้อง ที่เคารพทุกท่าน ปี้ดดดดดดด

โอ้โห..สำรวจฟ้า มาแล้ว..เนี่ย เพิ่งกลับเข้ามาถึงบ้าน ก็นั่งอ่านเรื่องนี้ก่อนเลย..รออยู่นานแระ..
...สนุกมาก..อ่านแล้วเห็นภาพเลย ว่าพี่โต้งคิดอะไรมั่งวันนั้น..ความสนุกทีไม่บันยะบันยัง..มิตรภาพที่ไม่มีขีดจำกัด..อาหารอร่อย..ที่พัก..บรรยากาศเลิศ ..เพื่อนๆ ที่เจอกัน ..สุดยอดเหนือสิ่งอื่นใด..
..คิดถึงทุกคน อยากไปที่เดิมอีก..รออ่านอยู่..ยังมีเจ้าหญิงอีกคนนิ ที่ยังไม่ได้เขียน ฮาๆๆ
..พี่โต้งเล่าเรื่องได้เยอะและสนุกขนาดนี้..เจ้าหญิงเห็นที ไม่ต้องเขียนแระ..
..รออ่านและดู นก..ของเพื่อนๆ ที่ไปดูนกอยู่เนี่ย..คลอดยากมาก..พี่โต้ง ภาพสวยๆ ทั้งนั้นค่ะ
รออ่านและชมตอนต่อไป..เสียดายพี่ไม่อยู่ ..ลอยกระทง..

ความคิดเห็นที่ 25 นรอง , Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สำรวจฟ้า วันที่ : 16/12/2013 เวลา : 20.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 17
คนขายปุ๋ย นั่นนะซิคุณคนขายปุ๋ย มัวไปขายปุ๋ยที่พม่าอยู่เลยไม่ได้เจอกันเลย มาแล้วก็รีบๆคลิกไปดูสาวๆโอเคที่ไปลูกหญ้านะครับ สวยๆทั้งนั้น

ความคิดเห็นที่ 24 ลุงชาติ , นรอง และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สำรวจฟ้า วันที่ : 16/12/2013 เวลา : 20.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 16
ลุงชาติ ถ้าลุงชาติได้ไปด้วย ภาพทั้งหมดของผมต้องลบทิ้ง ขอจิ๊กภาพของลุงชาติไว้ดูดีกว่า

นางแบบนายแบบแต่ละคนหน้าตาดีๆทั้งนั้นครับลุงชาติ ภาพออกมาล้วนนำมาขึ้นปกนิตยสารได้แทบทุกคน

ความคิดเห็นที่ 23 นรอง , Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สำรวจฟ้า วันที่ : 16/12/2013 เวลา : 20.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 15

จั๊กเด๋ หวัดดีครับคุณจั๊กเด๋ นำภาพสวยๆของจั๊กเด๋มาใช้ประกอบเยอะเลย ขอบคุณครับ เรื่องราวทั้งหมดในสองสามวันนั้นเป็นเรื่องที่งดงามยากที่จะลืมจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 22 นรอง , Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สำรวจฟ้า วันที่ : 16/12/2013 เวลา : 19.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 14

BlueHill บก.ครับกำลังรอเรื่องราวของนกลิบงอยู่เช่นกันครับ รอดูของ บก.ก่อนแล้วค่อยเขียนของผม

เป็นทริปที่มีแต่รอยยิ้มจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 21 นรอง , Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สำรวจฟ้า วันที่ : 16/12/2013 เวลา : 19.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 13
อ.ทางแก้ว ทุกคนมีความสุขครับอาจารย์ ได้ร่วมกิจการแบบนี้

ความคิดเห็นที่ 20 นรอง , นักเดินทางตัวเขื่อง และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สำรวจฟ้า วันที่ : 16/12/2013 เวลา : 19.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 11 12
นักเดินทางตัวเขื่อง หวัดดีน้องรัตนักเดินทาง กว่าจะเขียนได้ เพราะไใม่รู้จะเขียนอะไรดี เพราะมีหลากหลายบล๊อกเกอร์ที่เขียนไปแลว ก็มาลงเอยเรื่องเล่าดีกว่า เป็นการทบทวนความจำไปในตัว ยังจำเหตุการณ์ต่างๆได้ดีจึงเขียนง่ายขึ้น อีกอย่างหนึ่งได้อ่านของท่านอื่นๆแล้วยิ่งทำให้เราจำเหตุการณ์ได้ดีขึ้น

ความคิดเห็นที่ 19 นรอง , กำหนัน และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สำรวจฟ้า วันที่ : 16/12/2013 เวลา : 19.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 10
กำหนัน หวัดดีครับท่านกำหนัน เสียดายที่วันลอยกระทงไม่ได้อยู่ร่วมด้วย อดกินปู อดกินถั่ว อ.หม่อง อดรำวง และอีกหลายๆอย่าง เสียดาย

ความคิดเห็นที่ 18 นรอง , กำหนัน และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สำรวจฟ้า วันที่ : 16/12/2013 เวลา : 19.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 9
วาชิ กว่าจะได้ลงมือเขียนบอกเล่าร่วมเดือน ไม่ค่อยมีเวลา
ยังมีอีหลายท่านที่ยังไม่ได้เขียน อย่าลืมเข้าไปติดตามนะครับ

ลิเกป่าพูกภาษากลางนี่แหละครับ แต่ใช้สำเนียงแขกที่พูดไทยไม่ค่อยชัด นั่งฟังกว่าจะนึกออกว่าพูดอะไรเรื่องราวก็ไปไกลแล้ว

ว่าแต่ลิเกป่าเขาแสดงกันเป็นภาษาใต้หรือภาษาอื่นคะ แลดูน่าจะฟังยากอยู่

ความคิดเห็นที่ 17 นรอง , กำหนัน และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 16/12/2013 เวลา : 17.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

อบอุ่นจังครับ...

ไม่เจอกันนานเลยนะครับพี่

ความคิดเห็นที่ 16 นรอง , Chaoying และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ลุงชาติ วันที่ : 16/12/2013 เวลา : 16.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

สวัสดีครับ
รู้สึกคุ้นๆกับนายแบบนางแบบหลายคนเลย
เขียนได้น่าอ่านดีครับ สนุกไปด้วย

ความคิดเห็นที่ 15 นรอง , กำหนัน และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
จั๊กเด๋ วันที่ : 16/12/2013 เวลา : 15.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde
หากความทรงจำกลับมาเยือน.. ขอเลือกจดจำสิ่งดีๆ..ที่งดงาม..

เรื่องราวงดงาม ความทรงจำมิลืมเลือน

ความคิดเห็นที่ 14 นรอง , กำหนัน และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
BlueHill วันที่ : 16/12/2013 เวลา : 14.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผมกำลังเขียนเรื่องนกอยู่พอดีเลยครับพี่
ทริปนี้ถือว่าสนุกมากๆครับ มีแต่รอยยิ้มเต็มไปหมด

ความคิดเห็นที่ 13 นรอง , กำหนัน และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
ทางแก้ว วันที่ : 16/12/2013 เวลา : 14.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

สนุกกันถ้วนหน้าเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 12 นรอง , กำหนัน และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 16/12/2013 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

หวัดดีค่ะ..พี่โต้ง...
555 ..ไม่ได้เรียกชื่อ..พี่โต้ง..เด๋วนอนไม่หลับ..

ความคิดเห็นที่ 11 นรอง , กำหนัน และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 16/12/2013 เวลา : 14.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

หวัดดีค่ะ..
เชื่อแระล่ะค่ะ..ว่าเรื่องยาวๆ ที่พี่เล่ามา
ได้ทุกอย่างนั้น..ได้ออกมาจากความทรงจำที่ดีดี..
..และความรู้สึกของพี่..ในทุกอิริยาบท..จริงๆ ด้วย..
ประทับใจ..ทุกๆ ห้วงเวลาที่..พวกเราได้
อยู่กันที่..ตรังค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 10 นรอง , Chaoying และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
กำหนัน วันที่ : 16/12/2013 เวลา : 07.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับอ.พี่โต้ง มาวันนี้ถึงรู้ว่ากล้องดูนกของพี่มีราคาสูงจริงๆครับ เข้าใจครับเรื่องความชื้นกับเล็นส์ครับ ขอบคุณในมิตรภาพครับ

ความคิดเห็นที่ 9 นรอง , Chaoying และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
วาชิ วันที่ : 15/12/2013 เวลา : 23.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fawachi
 

กิจกรรมในตำนานนี้พี่โต้งลงเรื่องแล้วววว....อ่านมาจนเกือบครบทุกเอนทรีของคนที่ไปงานนี้กัน :)

ว่าแต่ลิเกป่าเขาแสดงกันเป็นภาษาใต้หรือภาษาอื่นคะ แลดูน่าจะฟังยากอยู่

ความคิดเห็นที่ 8 นรอง , Chaoying และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
สำรวจฟ้า วันที่ : 15/12/2013 เวลา : 21.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 6
เหล่าซือสุวรรณา
หลายๆภาพก็ยืมของเขามาครับ ที่อ่าวบุญคงเสียดายที่ไม่ได้นำกล้องไป เป็นสถานที่ที่สวยมากๆครับ

ความคิดเห็นที่ 7 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว , นรอง และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
สำรวจฟ้า วันที่ : 15/12/2013 เวลา : 21.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 5

คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว เหนื่อยเดี๋ยวเดียวครับ อ.หม่อง เด๊่ยวแรงก็กลับมาแบกกล้องส่องนกได้อีก

ความคิดเห็นที่ 6 นรอง , Chaoying และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 15/12/2013 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะคุณสำรวจฟ้า
เอนทรี่นี้ไม่เน้นเรื่องนก แต่มีภาพสวยๆ มาฝาก ภาพแรกก็สวยกินขาดแล้วค่ะ
พอถึงภาพสุดท้ายนกเป็นฝูงเลย

ความคิดเห็นที่ 5 นรอง , Chaoying และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 15/12/2013 เวลา : 20.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

กิจกรรมสนุกๆ แบบนี้ แล้ว entry ต่อไปจะมีแรงดูนกหรือครับพี่โต้ง

ความคิดเห็นที่ 4 นรอง , Chaoying และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สำรวจฟ้า วันที่ : 15/12/2013 เวลา : 20.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 3

พี่พิทักษ์ ขอบคุณมากๆ ดีใจที่ได้รู้จักกันครับ

ความคิดเห็นที่ 3 นรอง , Chaoying และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
พิทักษ์ วันที่ : 15/12/2013 เวลา : 19.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

รูปสวย...อ่านสนุกทำให้อยากกลับไปอีกครับ

ความคิดเห็นที่ 2 นรอง , Chaoying และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
สำรวจฟ้า วันที่ : 15/12/2013 เวลา : 18.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ฮาฮา คณุชบาไม่ช่ายคนขี้หกอยู่แล้ว แต่หลงทางซะนี่

ได้อ่านเรื่องราวของคนอื่นแล้วยังประทับใจอยู่เลย เรื่องนกเรื่องน้องไว้เอนทรีหน้าครับ

ความคิดเห็นที่ 1 นรอง , Chaoying และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
ชบาตานี วันที่ : 15/12/2013 เวลา : 18.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ว้าวๆ ครูโต้งลงมือเขียนเรื่องแล้วดิ๊
ยังคุยกันกับเจ้าหญิงอยู่เมื่อตอนกลางวันอยู่เลยว่า เพื่อนพ้องของพวกเราไปช่วยกำนันสุเทพเป่านกหวีดกันหมด เลยไม่มีเวลาเขียนเรื่องกัน
มาวันนี้ ได้มาอ่านของครูโต้งอีกคน รู้สึกเหมือนได้ย้อนวันวานแห่งความประทับใจให้กลับมาอีกครั้งค่ะ
ที่สำคัญ หลายคนกำลังรอดูนกของทีมดูนกกันออยู่ด้วยใจจดใจจ่อค่ะ ยังไงๆก็อย่าลืมเอาภาพนกน้อยๆบนเกาะลิบงมาฝากแควนๆด้วยน่ะค่ะ หลายคนกำลังรอค่ะ
......................................
ป.ล. หาว่า ชบาขี้หกได้พรื้อนิ คนตานีไม่ขี้หกอยู่แล้ว อิอิ
แต่ที่ถึงช้า ไม่อยากบอกว่า ขับรถหลงทางอีกแล้วง่ะ(นิดนุง)

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน