*/
  • สำรวจฟ้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-12-07
  • จำนวนเรื่อง : 169
  • จำนวนผู้ชม : 423548
  • จำนวนผู้โหวต : 584
  • ส่ง msg :
  • โหวต 584 คน
<< สิงหาคม 2014 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 10 สิงหาคม 2557
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 5332 , 20:02:33 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 25 คน vinitvadee , ลุงชาติ และอีก 23 คนโหวตเรื่องนี้

ย่างเข้าฤดูหนาวราวๆเดือนตุลาคมจนถึงปลายฤดูหนาวเดือนกุมภาพันธ์ เป็นช่วงที่นักดูนกคึกคักเป็นพิเศษ สถานที่ดูนกไม่ว่าจะเป็นแก่งกระจานไล่ขึ้นไปทางด้านตะวันออก อุทยานแห่งชาตเขาใหญ่  เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าภูเขียว ภูหลวง ภูสวนทราย ทางตะวันตกก็มีช่องเย็น ทุ่งใหญ่นเรศวร์  ห้วยขาแข้ง แดนเหนือจะเป็น อินทนนท์ ดอยลาง สันจุุ๊ อ่างข่าง หรือ คนที่ชอบสงบบๆก็จะไปทุ่งกิ๊กแถวๆลำพูน สำหรับฝั่งตะวันตก ช่องเย็นถือว่าเป็นแหล่งดูนกและเป็นที่ชมธรรมชาติที่ขึ้นชื่อ

หลังจากผ่านพ้นปีใหม่ได้สองสัปดาห์ หรือว่าหลังกลางเดือนมกราคมเป็นต้นไป การใช้สิทธิลาพักผ่อนจากงานประจำจะสามารถลาได้ พวกเรากลุ่มเดิมๆก็จัดวางโปรแกรมการไปดูนก ไล่ขึ้นไปจาก ช่องเย็น จ.กำแพงเพชร แล้วมุ่งตรงไปยังดอยสันจุ๊-ดอยลาง อ่างขาง แล้วกลับลงมาพักที่นครสวรรค์แวะชมบึงบรเพ็ด ใช้เวลาทั้งสิ้น ๙ วัน ๘ คืน

ช่องเย็น ยามตะวันรอน

จุดหมายปลายทางแรกที่เราไปคือ ช่องเย็น อช.แม่วงก์ ที่ตั้งอยู่ จ.กำแพงเพชร และ จ.นครสวรรค์  จากหาดใหญ่เราบินตรงไปตั้งต้นที่สนามบินดอนเมือง สันติเจ้าของพาหนะรถตู้โดยสารก็มารับ จากดอนเมืองเราไม่ได้แวะที่ไหนตรงไปครัวท่าน้ำอ้อย ครัวท่าน้ำอ้อยอยู่ก่อนถึงทางแยกที่จะเลี้ยวไป จ.อุทัยธานี ที่นี่เรามักแวะกันเป็นประจำเมื่อเดินทางขึ้นทางเหนือ ปากเนื้ออ่อนทอดกระเทียม ทอดมันปลากราย ปลาคังผัดฉ่า ไข่ปลายี่สกทอด ผัดผักหวาน ฯลฯ อาหารเต็มโต๊ะอย่างนี้ก็เพราะเรายอมทนหิวมาจนกระทั่งบ่ายสองโมง เพื่อมาที่ร้านนี้โดยเฉพาะ บรรยากาศของร้านดีมากๆ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

หลังอาหารเราก็ตรงไปยัง อช.แม่วงก์ ถึงที่ทำการเกือบจะห้าโมงเย็น ชำระค่าธรรมเนียมแล้วก็ไต่ระดับความสูงขึ้นสู่ช่องเย็น ช่องเย็นอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ ๑,๓๔๐ เมตรจากที่ทำการไปถึงช่องเย็นระยะทาง ๒๘ กิโลเมตร แต่ใช้เวลาเดินทางเกือบๆชั่วโมง 

ช่องเย็นกลุ่มของเราไปกันหลายครั้ง ไปครั้งไหนก็ประทับใจกับตัวคุ่นที่มากเป็นพิเศษ ช่องเย็นจึงเป็นสถานที่ที่ขึ้นชื่อมากๆเรื่องคุ่นเมื่อเกาะแขนเกาะขาเราครั้งใด ความเร็วในการเจาะกัดอยู่ในระดับเร็วที่สุด อาการคันก็จะอยู่ติดตัวเป็นเดือนๆ ที่ประทับใจอีกเรื่องหนึ่งคืออากาศ  ที่นั่นอากาศหนาวจับใจจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นฤดูไหน ผมไปครั้งแรกเมื่อวันสงกรานต์ ปี ๒๕๕๐ ไม่คิดว่าอากาศจะหนาวขนาดนั้น เสื้อกันหนาวก็ไม่ได้นำไป คืนแรกกางเต็นท์คืนถัดไปรีบมุดเข้าบ้านพักของอุทยานที่ว่างพอดี

ช่องเย็นเมื่อ ๑๔ เมษายน ๒๕๕๐

 อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ มีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่อำเภอปางศิลาทอง จังหวัดกำแพงเพชร และอำเภอแม่วงก์ และกิ่งอำเภอแม่เปิน จังหวัดนครสวรรค์ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นแหล่งกำเนิดต้นน้ำลำธาร ตามเทือกเขาสูงชันก่อกำเนิดเป็นน้ำตกที่สวยงาม 4-5 แห่ง ทั้งเป็นต้นกำเนิดของลำน้ำแม่วงก์ที่สำคัญของจังหวัดนครสวรรค์ นอกจากนี้ยังมีแก่งหินทำให้เกิดน้ำตกเล็กๆ ตามแก่งหินนี้ ตลอดจนมีหน้าผาที่สวยงามตามธรรมชาติ มีเนื้อที่ประมาณ 558.750 ไร่ หรือ 894 ตารางกิโลเมตร

ช่องเย็น (กม.93)  เป็นจุดสูงสุดของถนนคลองลาน - อุ้มผาง และเป็นจุดสุดท้ายที่ยานพาหนะเข้าถึง มีความสูงประมาณ 1,340 เมตร จากระดับน้ำทะเล อุณหภูมิเฉลี่ยทั้งปีต่ำกว่า 20 องศาเซลเซียล เนื่องจากบริเวณนี้เเป็นช่องเขาที่มีสายลมพัดผ่านตลอดเวลา จึงถูกขนานนามว่า “ช่องเย็น” ตามสภาพภูมิอากาศของพื้นที่แห่งนี้ เนื่องจากช่องเย็นมีสภาพอากาศที่เย็นและชื้น จึงพบพันธุ์ไม้ที่ชอบความชุ่มชื้นบริเวณนี้ ได้แก่ กล้วยไม้ เฟิร์น มหัสดำ (Treefern) นอกจากนี้ช่องเย็นยังเป็นถิ่นอาศัยของนกหลากหลายชนิด จึงเป็นแหล่งดูนกที่สำคัญแห่งหนึ่งของเมืองไทย     ข้อมูลจาก www.dnp.go.th

 

 จุดสุดท้ายของเส้นทาง คลองลาน-อุ้มผาง

ช่องเย็น คลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวและนักดูนก

 ชมอาทิตย์อัสดง

ก่อนค่ำนิดหน่อยเราก็ถึงช่องเย็น เราก็พบกับ อาจารย์  C & W จากบางคล้าที่เรานัดหมายกันล่วงหน้า ลงจากรถมาได้เดี่ยวเดียวความหนาวเย็นที่ระดับ ๑๒ องศาทำให้เราต้องรื้อเสื้อกันหนาวจากกระเป๋าใบเขื่องขึ้นมาสวม แล้วหาทำเลกางเต็นท์ ซึ่งหาที่ว่างแทบไม่ค่อยจะได้ พื้นที่กลางสนามเต็มไปด้วยเต็นท์ที่มาจับจองตั้งแต่กลางวัน  เราจึงต้องกางเต็นท์เบียดๆกันหน่อย แต่ก็ดีเหมือนกันจะได้ช่วยกันบังลมหนาวให้กันและกัน

ทานอาหารค่ำเสร็จเรานั่งย่อยอาหาร สักครู่เดียวก็เข้านอน อากาศหนาวเย็นยะเยือกจนสั่นสะท้านจนนอนไม่ค่อยหลับ เช้าขึ้นมาอยากจะรู้ว่าอุณภูมิเมื่อคืนที่ผ่านมาสักกี่องศา จึงเดินไปดูมาตรวัดที่ติดไว้ตรงเสาริมรั่วจึงทราบว่า ๘ องศา นั่นนะซิทำไมถึงหนาวได้ขนาดนี้

แดดอ่อนๆยามเช้าช่วยผ่อนคลายความหนาวเย็น คัดคูเหี่ยวใหญ่วัยอ่อนออกมาเกาะกิ่งเหมือนกับจะโล้ชิงช้าเพื่ออาบแดดยามเช้าให้ร่างกายอบอุ่น เพราะคืนที่ผ่านมาเขาคงจะหนาวสะท้านผ้าห่มผืนน้อยที่ปกปิดร่างกายคงจะต้านทานความหนาวเย็นได้ไม่ดีนัก

คัดคูเหยี่ยวใหญ่ ( Large Hawk Cuckoo )

หัวเทาหนังรอบตาเหลือง คางดำ ลำตัวด้านบนเทา อกน้ำตาลแดง นกวัยอ่อนหัวน้ำตาลแกมเทา ท้ายทอยน้ำตาลแดง มีลายขีดที่อกและท้อง เป็นทั้งนกประจำถิ่น นกอพยพ และนกอพยพมาผสมพันธ์ พบไม่บ่อย

 

นกนิลตวาท้องสีส้มคอดำ จะพบนกชนิดนี้เฉพาะถิ่นเหนือแถบแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่เชียงราย และอีสานเหนือแถบภูสวนทราย จากข้อมูลชนิดนกที่พบของ อช.แม่วงก์จะไม่พบนกชนิดนี้ แต่ปี ๕๗ กลับพบนกชนิดนี้หลายตัวทีเดียว จึงเป็นนกชนิดใหม่ของช่องเย็น อช.แม่วงก์

นิลตวาท้องสีส้มคอดำ ( Rufous-bellied Niltava )

ลักษณะคล้ายนกนิลตวาท้องสีส้มจนยากที่จะแยกออก จะต่างกันตรงคอสีส้มจะไม่เว้าแหลมไปชนกับออก

เจ้าเอี้ยงถ้ำ ใครๆก็ไม่ค่อยจะสนใจเขามากนัก เมื่อดูแล้วจะเฉยๆ เพราะไม่มีลักษณะเด่นอะไร สีสันเมื่อดูด้วยตาเปล่าจะเห็นเป็นสีดำ แต่ถ้าหากส่องด้วยกล้องสองตา จะเห็นรายละเอียดของสีว่าเป็นสีม่วงแกมน้ำเงินเป็นมัน มีความสวยงามยิ่ง

เอี้ยงถ้ำ ( Blue Whishing-Thrush )

ลำตัวหนาใหญ่ ปากใหญ่สีเหลือง ขนลำตัวม่วงแกมน้ำเงิน แซมด้วยจุดเหลือบม่วงน้ำเงินเป็นมัน

เจ้าเอี้ยงถ้ำสองภาพแรกแตกต่างจากภาพล่างอย่างไรครับ

ผมเจอนกโพระดกครั้งไหนไม่ว่าจะเป็นชนิดอะไร จะทำให้ผมนึกถึงเมื่ออยู่ในช่วงเด็ก เพราะะคุ้นเคยกับนกโพระดกเป็นอย่างมาก ใช่ว่าจะได้เห็นนกโพระดกทุกวี่ทุกวัน แต่ที่คุ้นคือเสียงเพลงนกโพระดกของรุ่งฤดี แพ่งผ่องใสที่แว่วมายามเช้าหรือยามค่ำจากวิทยุเครื่องหลอดโบราณ เสียงนกโพระดกมันร้อง โฮ-ป๊ก โฮ-ป๊ก อยู่หนไหน เอ่อ เอิง เอย พระพุทธเจ้าข้า จับกิ่งเพคานั่นเป็นไร ตัวมันเขียวๆบินเลี้ยวไป เข้าโพรงไม้ทางนี้เอย

 

นกโพระดกคางเหลือง

 

นกโพระดกคางเหลือง ( Golden-throated Barbet )

คอตอนบนสีเหลือง ตอนล่างสีเทาแกมขาว หน้าผากและกระหม่อมแดงตอนกลางกระหม่อมเหลือง แถบตาใหญ่สีดำ

ช่วงฤดูหนาวนกอพยพอีกชนิดหนึ่งที่พบบ่อยสุดแต่พวกเราเพิ่งจะพบเป็นครั้งแรก นกเดินดงสีคล้ำ

เดินดงสีคล้ำ ( Eyebrowed Thrush )

ช่วงอพยพพบได้หลายสภาพป่า อาจพบเป็นฝูงใหญ่ เป็นนกอพยพพบค่อนข้างบ่อยกว่านกเดินดงชนิดอื่นๆ

 

เขนสีฟ้าหางขาว ( White-tailed Robin ) ตามสถานะแจ้งว่าเป็นนกประจำถิ่นที่แจ้งว่าพบไม่บ่อย แต่ความจริงแล้วพบบ่อยมาก ทั้งที่ช่องเย็นและดอยลางดอนสันจุ๊

เขนสีฟ้าหงขาว ตัวผู้

เขนหางฟ้าสีขาว ตัวเมีย

 

ช่องเย็นเมื่อครั้งก่อนผมแทบจะเป็นลม เพราะนั่งรอนกแว่นสีเทาในบลายน์เป็นครั้งแรก ต้งแต่เที่ยงเศษๆจนกระทั่งเกือบหกโมงเย็น กว่านกแว่นสีเทาจะออกมาให้ยลโฉม แต่ครั้งนี้เพียงไปนั่งรอไม่นานเขาก็โผล่มาให้ชมแล้ว

เรื่องเก่า  น้องแว่น ทำไมถึงทำกับฉันได้

 

 นกแว่นสีเทา ( Grey Peacock-Pheasant )

ในจุดเดียวกัน หากเจอนกแว่นสีเทา เรามักจะเจอนกกระทาดงคอสีแสดเช่นกัน ทั้งนกแว่นสีเทาและนกกระทาดงคอสีแสดมักตื่นตกใจง่าย ได้ยินเสียงลั่นชัตเตอร์นิดเดียวก็จะวิ่งหนีเข้าป่ารก

กระทาดงคอสีแสด ( Rofous-throated Partridge )

หัวสีน้ำตาล หนังรอบตาแดง คิ้วและใต้ตาสีขาว คอสีล้ม ข้างคอและกระหม่อมมีจุดดำ ปีกส้มแกมน้ำตาลเหลือง มีจุดดำขนาดใหญ่ที่ขนปีก อกเทาแกมน้ำเงินคล้ำ

 

นกนิลตวาใหญ่และนกนิลตวาเล็กมักบตามจุดที่นกใหญ่ๆมาหากิน

นกนิลตวาใหญ่ เพศผู้

นกนิลตวาเล็ก เพศเมีย

นกที่ได้รับการขนานนามว่านางพยาบาล นกกางเขนน้ำหัวขาว พบได้ตามแหล่งน้ำทั่วประเทศ จากที่ราบจนกระทั่งถึงความสูง ๒,๕๖๕ เมตร ณ ยอดดอยอินทนนท์

โชว์หมวกขาวๆ ให้สมกับนามนางพยาบาล

นกกางเขนน้ำหัวขาว ( White-crowed Forktail )

เป็นนกกางเขนน้ำที่ใหญ่กว่าชนิดอื่น หน้าผากตั้งเป็นสันสีขาว หัว อก และหลังดำ ปีกดำมีแถบขาวใหญ่ หลังตอนล่างและตะโพกขาว ท้องขาว แข้งและตีนชมพูหรือสีเนื้อ ส่วนนกวัยอ่อนหน้าผากดำและมักไม่เป็นสัน 

 

ก่อนหน้านี้การที่จะได้พบนกแต้วแล้วชนิดอื่นๆ นอกเหนือจากนกแต้วแล้วธรรมดา เป็นเรื่องค่อนข้างยาก เพราะนกแต้วแล้วเป็นนกที่ตื่นตกใจง่าย มีการระวังตัวสูง การจะดูนกแต้วแล้วจึงต้องนั่งบังไพล แต่บางครั้งเราไปนั่งซุ่มอยู่เฉยๆนกก็ออกมาหากิน คงจะคุ้นเคยกับนักดูนกและรู้ว่าไม่เป็นอันตราย ที่เป็นห่วงก็คือพรานล่าที่คอยดักจับ ทำให้สถานะของนกอยู่ในขั้นอาจจะสูญพันธ์ได้ หากเจ้าหน้าที่อุทยานไม่เข็มงวดกวดขันหรือปล่อยปละละเลย

นกแต้วแล้วใหญ่หัวสีน้ำตาล ( Rusty-naped Pitta )

 

ไปช่องเย็นครั้งนี้ผมได้เจอนกใหม่หลายชนิดทีเดียว นกจู๋เต้นหางสั้น ก็เป็นนกใหม่ในลิสต์ของผม แม้ว่าจะเป็นนกประจำถิ่น พบค่อนข้างบ่อย แต่ใช่ว่าเราไปแต่ละครั้งจะเจอเสมอไป ต้องมีช่วงเวลาที่ประจวบเหมาะทั้งวันและเวลา

นกจู๋เต้นหางสั้น ( Streaked Wren Babbler )

นกอีกชนิดที่ใหม่สำหรับผม นกกินแมลงคอลาย

 

 นกกินแมลงคอลาย ( Spot-necked Babbler )

หน้าผากมีลายขีดและจุดเล็กๆ สีขาวต่อกันเป็นคิ้ว ต่อเนื่องกับลายเกล็ดสีขาวที่ข้างคอและข้างหลังตอนบน ขนคลุมหูเทาดำ ระหว่างโคนปากกับตาเป็นแถบขาวใหญ่ สถานะเป็นนกประจำถิ่นพบไม่บ่อย

 

นกกระเบื้องผา ถิ่นอาศัย อยู่ตามหน้าผา กระเบื้องหลังคาบ้าน

นกกระเบื้องผา ( Blue Rock-Thrush )

 

นกที่เจอบ่อยและพบเจอได้เกือบทุกอุทยานตั้งแต่ภาคกลางจนถึงภาคเหนือ นกกะรางหัวแดง

 

 นกกะรางหัวแดง ( Chestnut-crowed Laughinhthrush )

 ป่าแม่วงก์

ไปช่องเย็นครั้งใดไม่เคยผิดหวัง ทั้งนกทั้งอากาศอีกทั้งตัวคุ่นที่ฝากร่องรอยความทรงจำที่แสนคันอยู่ตลอดไป


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 19/09/2014 เวลา : 21.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

สวัสดีครับ
ติดภาระกิจซะนาน เลยไม่ได้แวะมาครับ

มีวิธีแก้พิษคุ่น แบบได้ผลดีมากๆบ้างไหมครับ
เพื่อนผมที่ชอบดูนก แต่ก็แพ้พิษคุ่นหลายคน
บางคนแพ้เป็นสองสามเดือนเลย

ภาพนกสวยมากๆครับ
แต่ก็น่าจะมีหลายคนที่ชอบครัวท่าน้ำอ้อย

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
แม่หมี วันที่ : 16/09/2014 เวลา : 09.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ไม่รู้จะเม้นท์อะไร นอกจากบอกว่าภาพนกสวยมากๆ

ชอบวิทยุโบราณนั่นจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ดงละดอน วันที่ : 14/09/2014 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

สวยงาม จับตา จับใจ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
Chaoying วันที่ : 11/09/2014 เวลา : 15.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คิดถึงจังเลย...ทำอะไรอยู่คะ ไม่คิดถึงกันมั่งหรือไร
ชอบภาพสุดท้ายมาก ป่าสวยดีจัง..
นกสวย ทุกนก คิดถึงๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 05/09/2014 เวลา : 15.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

แต่ละภาพ .. สวยมากค่ะ เห็นแบบเนื้อๆ เน้นๆ

พี่สำรวจฟ้าคะ รอบหน้าขอภาพนกฮูกบ้างได้ก่ >.

ความคิดเห็นที่ 32 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
khunphai วันที่ : 29/08/2014 เวลา : 20.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

สวัสดีคะพี่โต้ง ช่วงนี้สบายดีไหมคะ แวะมาดูนกคะ
ดูนกแล้วสบายใจ นกสวยๆ หาดูยากจังคะ
คนเยอะเหมือนกันนะคะเนี้ย ความรู้เรื่องนก
ต้องยกให้ชาวโอเค จริงๆ หลายท่านความรู้เยอะมากๆ
ช่วงนี้จะไปออกทริปที่ไหนอีกบ้างคะ

ความคิดเห็นที่ 31 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 26/08/2014 เวลา : 16.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

สวัสดีค่ะพี่โต้ง..
ไม่ได้แวะมาเมาท์เลยค่ะ..
แค่แวะมาโหวตให้แล้วก้อจากไป..อิอิ
พี่โต้งสบายดีนะคะ....มัวแต่ไปทำศิลปะ..
เพิ่งได้เข้ามาละเลียดชมอีกรอบ..
นกเพียบเลยนะคะ..ที่นี่..
ชอบที่ช่องเย็นนี่เหมือนกัน..แต่ไม่ได้นอนบนนี้ค่ะ..
มันเย็นยะเยือกและเต็มไปด้วยละอองฝน..เสียดาย..จัง
นกกระทาดง..คอสีแสด.สามตัวนั่น..
ช่างน่ารัก..นะคะ...

ความคิดเห็นที่ 30 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 26/08/2014 เวลา : 16.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

สวัสดีค่ะพี่โต้ง..
ไม่ได้แวะมาเมาท์เลยค่ะ..
แค่แวะมาโหวตให้แล้วก้อจากไป..อิอิ
พี่โต้งสบายดีนะคะ....มัวแต่ไปทำศิลปะ..
เพิ่งได้เข้ามาละเลียดชมอีกรอบ..
นกเพียบเลยนะคะ..ที่นี่..
ชอบที่ช่องเย็นนี่เหมือนกัน..แต่ไม่ได้นอนบนนี้ค่ะ..
มันเย็นยะเยือกและเต็มไปด้วยละอองฝน..เสียดาย..จัง
นกกระทาดง..คอสีแสด.สามตัวนั่น..
ช่างน่ารัก..นะคะ...

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 15/08/2014 เวลา : 21.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 25
กำหนัน ถ่ายได้ในระยะใกล้ครับ เลยชัด ข้อมูลก็เอามาจากคู่มือดูนกแหละครับ ใส่แต่รูปอย่างเดียวคนชมก็ไม่รู้ว่านกนี้อยู่ถิ่นไหน ลักษณะอย่างไร

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 15/08/2014 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 24

คุณศุภฤกษ์ ผมทายว่าคุณศุภฤกษ์เจอเอี้ยงถ้ำ กับนิลตวาใหญ่

ยังตอนต่อไปที่อ่างขาง สันจุ๊ ดอยลาง ครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 15/08/2014 เวลา : 21.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 23

แม่มดเดือนMarch ตัวคุ่นร้ายจริงๆครับ บางคนก็แพ้มาก

ครัวท่าน้ำอ้อยอาหารอร่อยราคาไม่แพง สถานที่สบายครับพี่ตุ้ม

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 15/08/2014 เวลา : 21.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 22
คุณจั๊กเด๋ ไม่ยากเลยครับ เดินแล้วก็ส่อง

ความคิดเห็นที่ 25 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 15/08/2014 เวลา : 19.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับพี่โต้งเหมือนเอาสวนนกไว้หน้าจอคอมพิวเตอร์เลยครับ ขอบคุณครับ พี่สวยมากธรรมชาติผุดๆแถมความรู้อีกต่างหาก

ความคิดเห็นที่ 24 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 15/08/2014 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

ผมนึกว่า มีผมชอบดองเรื่องอยู่คนเดียว เจอแล้ว คุณสำรวจฟ้าก็ดองเหมือนกัน อ่านขึ้นต้น ตกใจ นึกว่า เอ้ย เข้าหนาวแล้วเหรอ ... ที่ไหนได้ หนาวเมื่อต้นปี

อ่านแล้วไม่น่าเชื่อนะ ผมเคยเห็นนกในเอ็นทรี่นี้ ๒ ตัวเอง

ความคิดเห็นที่ 23 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 15/08/2014 เวลา : 08.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

นกตัวจิ๊ดๆน่ารักไปหมดเชียวค่ะ
แต่โฆษณาคัวคุ่นได้คันมากตั้งแต่ยังไม่โดนกัด เชื่อได้ว่าประทับใจจริงๆ
สรุปแล้ว คนอ่านอยากตามไปด้วยแต่ขอไปถึงแค่ครัวท่าน้ำอ้อยก็แล้วกัน

ความคิดเห็นที่ 22 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
จั๊กเด๋ วันที่ : 13/08/2014 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde
หากความทรงจำกลับมาเยือน.. ขอเลือกจดจำสิ่งดีๆ..ที่งดงาม..

อยากดูนกเป็นบ้างจังครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 12/08/2014 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 15
pom-pom นกสวยๆเยอะมากที่ช่องเย็น ดูแล้วดูอีกไม่เบื่อครับ บางตัวเห็นจนเกือบจะจำเส้นขนได้

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 12/08/2014 เวลา : 16.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 14
คุณเฟื่อง นกนิลตวาสวยครับ แต่เจอบ่อยมาก เจอเกือบทุกอุทยาน

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 12/08/2014 เวลา : 16.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 13

wansuk ยังไม่ได้ร่วมทริปดูนกอย่างเป็นทางการกับวันศุกร์เลย คราวไปลิบงเพียวแค่แบกกล้องร่วมทางกันเท่านั้น

วันศุกร์มีโอกาสที่จะได้เจอนกได้หลายช่วงเวลา ทั้งระยะทางก็ไม่ไกล

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 12/08/2014 เวลา : 16.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 12
Chaoying อยากดูนกสวยๆหลายๆชนิดก็ต้องทำใจครับเจ้าหญิง แล้วคนเยอะๆไม่ใช่ว่าจะอยู่ร่วมกับเราตลอดวันครับ เขามาแป๊บเดียวก็กลับกันแล้ว มาดูวิวมาชมพระอาทิตย์

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 12/08/2014 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 11
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ลางานแต่ละครั้งต้องให้คุ้มครับ อ.หม่อง เดินสายไปเรื่อย

ความคิดเห็นที่ 16 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 12/08/2014 เวลา : 10.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

จากความเห็นที่ 8 ของคุณสำรวจฟ้า
ใช่ค่ะ ตัวคุ่นนี่แหละ นึกชื่อไม่ออก พิษร้ายมาก โดนกัดแล้วต้องไปหาหมอ คนใกล้ตัวโดนเมื่อเกือบ 20 ปีก่อน แพ้มาก ตอนนี้ยังเป็นแผลเป็นอยู่เลยค่ะ
ที่แก่งกระจาน ก็เคยโดนเชื้ออะไรไม่ทราบ กลับมาป่วยทั้งครอบครัว ถึงตอนนี้ยังไม่ได้ไปช่องเย็นกับแก่งกระจานอีกเลยค่ะ
ขอตามมาชมภาพสวยๆ ของแก่งกระจานกับช่องเย็นจากบล็อกของคุณสำรวจฟ้าดีกว่าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
pom-pom วันที่ : 12/08/2014 เวลา : 00.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/POM-POM
++ ให้โลกเราสวย พวกเรามาช่วยกัน ++

นกน่ารักทุกตัวเลยครับพี่โต้ง
สำหรับตัวคุ่นใครที่ไปมาแล้วไม่ถูกกัดผมว่าคนนั้นเก่งมาก ๆ ครับ การไปเยือนช่องเย็นครั้งนี้ผมว่านกดีคุ้มค่ากับการเดินทางมาก ๆ เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
เฟื่อง วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 23.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

ชอบนกนิลตวามาก สวยจริงๆ
ชอบเดินป่า หานกดู แต่ไม่เคยทันเห็น
นอกจากพี่แกจะปรานี บินสโลว์ สโลว์...โชว์ให้ดู

ความคิดเห็นที่ 13 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 22.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

โห ... แต่ละตัวน่ารักน่าชัง

นกโพระดกคางเหลืองหนวดเฟิ้มเลย

มีหลายตัวค่ะที่ยังไม่เคยเห็น

คุ่นก็กลัวนะ แต่ชอบบรรยากาศ ชอบนกที่ช่องเย็นมากกว่าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 22.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

นกสวยงามหมดทุกตัว แต่คนเยอะเหลือเกิน เดี๋ยวนี้เบื่อมาก ที่เจอรถ เจอคนเยอะๆ พี่โต้งเที่ยวได้บ่อย ดีจังเลย

ความคิดเห็นที่ 11 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 21.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ดูนกเพลินเลยนะครับพี่โต้ง เพราะได้วางแผนหยุดตั้ง 9 วัน 8 คืน

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 6
คุณอ้วน จริงครับดูนกใหม่ๆหาเป้าไม่ค่อยจะเจอ กล้องสองตาก็วืดไปวืดมาส่องนกไม่เจอสักกะที มึนหัวไปเลย บางครั้งดูด้วยตาเปล่าเห็นแล้วว่าอยู่ตรงไหน พอยกกล้องขึ้นส่องกลับหาไม่เจอ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 21.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 5
คุณนรอง หายไปนานจริงๆ ทราบว่ายุ่งอยู่กับการเตรียมทำกิจกรรมที่ลิบง

ดีใจครับที่แวะมาบ้านนี้

ความคิดเห็นที่ 8 เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 21.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 4
เหล่าซือสุวรรณา ขอบคุณครับเหล่าซือ แมลงที่ว่าคือตัวคุ่นครับ กัดแล้วคันเป็นเดือนเลยครับ โดนกัดที่แก่งกระจานเมื่อต้นเดือย พค.ยังไม่หายคันเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 21.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 3
BlueHill ใกล้ๆเดือนตุลาคม จะติดตามข่าวของช่องเย็นว่ามีนกดีๆไหม

ความคิดเห็นที่ 6 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kratenUan วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

น้องนกงามๆ ทั้งนั้นเลย มือใหม่อย่างอ้วนนั้นเหมือนที่คุณโต้งว่า เฝ้ากันทั้งวันได้นกมา 2-3 ชนิดเอง แฮ่ะ ว่าแล้วก็จับน้องนกมาลงกระดาษดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 5 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นรอง วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 16.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

สวัสดีค่ะพี่โต้ง..ไม่ได้แวะมาบ้านนี้นานมากเลยค่ะ..แต่ไม่ว่ามาเมื่อไรบ้านนี้ก็ยังคงความสวยงามด้วยธรรมชาติเสมอ "ช่องเย็น" มีนกสวยๆ เยอะมากเลยนะคะ ...

ความคิดเห็นที่ 4 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 09.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณสำรวจฟ้าถ่ายภาพป่าและนกได้สวยมากๆ ที่ช่องเย็นหนาวเย็นสมชื่อค่ะ
เคยไปเมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว เห็นภาพแล้วคิดถึงค่ะ
เวลาไปต้องเตรียมเสื้อแขนยาว กางเกงขายาว ถุงเท้าไปด้วยนะคะ ที่นั่นมีแมลงชนิดหนึ่งกัดแล้วแผลลึกและหายยากมาก

ความคิดเห็นที่ 3 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 08.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ช่องเย็นเป็นแหล่งดูนกที่ผมไปบ่อยรองจากแก่งกระจานเลยทีเดียวครับ

เห็นภาพชุดนี้แล้ว ยั่วให้ไปอีกจริงๆ
ปลายฝนต้นหนาว สักปลายตุลา น่าจะโอเค

ความคิดเห็นที่ 2 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 10/08/2014 เวลา : 20.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 1

อ.ทางแก้ว เมื่อดูนกครั้งแรกๆก็ไม่ค่อยเห็นนกเหมือนกันครับ คนที่เชียวชาญชี้หมายให้ดูก็ยังไม่เห็น ต่อเมื่อนกบินไปแล้วจึงมองเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 ณัฐรดา , สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ทางแก้ว วันที่ : 10/08/2014 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

นักดูนกนี่อยู่กับที่ไม่ได้เหมือนกันน่ะครับ
ถ้าผมไปด้วยคงเห็นแต่ต้นไม้ใบไม้
ท้องฟ้าและพระอาทิตย์
คงไม่เห็นเจ้าตัวน้อยๆพวกนั้น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน