*/
  • สำรวจฟ้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-12-07
  • จำนวนเรื่อง : 169
  • จำนวนผู้ชม : 422833
  • จำนวนผู้โหวต : 584
  • ส่ง msg :
  • โหวต 584 คน
<< กันยายน 2014 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 21 กันยายน 2557
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3867 , 20:46:00 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 18 คน vinitvadee , ศุภฤกษ์ และอีก 16 คนโหวตเรื่องนี้

ได้รับ Tag จากคุณ Wansuk ผลัดผ่อนว่ารอสักวันค่อยตอบ นี่ก็ล่วงเลยมาเกือบสัปดาห์แล้ว เห็นทีจะต้องตอบแล้วหละ

List 10 birds that have stayed with you since you saw them. 
They do not have to be "great" birds, just ones that change your way of thinking, taught you important lessons ..

๑. นกเขียวคราม ( Asian Fairy Bluebird )  ตั้งแต่เริ่มดูนกทริปแรกที่ อช.แก่งกระจาน เมื่อวันที่ ๑๗ กรกฎาคม ๒๕๔๘ ผมปวดหัวกับการยกกล้องส่องนกมาก ส่องเท่าไหรก็หาหมายไม่เจอ แต่ ณ ต้นไทรใหญ่ห่างจากค่ายเยาวชนสักห้าหกสิบเมตร ลูกไทรสุกสีเหลืองแดงบนต้นกำลังถูกรุมทึ้งจากนกมากมายหลายชนิดอย่างสนุกสนาน  กล้องไบนอคที่ผมกำลังปวดหัวก็เริ่มทำงานให้ประจักษ์เป็นครั้งแรก สิ่งที่ผมได้เห็นทำให้ผมถึงกับตะลึงในสีสันที่สวยสดกับนกตัวนี้มาก จนกระทั่งทุกวันนี้ผมยังนีกถึงนกชนิดนี้อยู่ตลอด ไปแก่งกราจานคราใด เมื่อเดินไปที่ค่ายเยาวชน ผมมักจะเหลียวมองต้นไทรใหญ่ต้นนั้นทุกครั้ง เผื่อว่าจะได้เจอนกชนิดนี้อีกสักครั้งพร้อมกับการบันทึกลงสู่แมมโมรี่การ์ด

จากกรุงชิง 

๒. นกขุนแผนอกสีส้ม ( Orange-breasted Trogon ) เดินตามนักดูนกทีช่ำชอง แต่เราไม่มีความรู้อะไรติดตัวเลยสักนิด พี่ลาภที่ดูนกมาก่อนผมหลายปีจะพูดถึงTtogon ผมก็มึนละซิ มันคือนกอะไร เห็นบอกว่ามาแก่งกระจานไม่เจอนกชนิดนี้ถือว่ามาไม่ถึงแก่งกระจาน และจะพูดถึง Trogon มักจะเกาะกิ่งไม้ที่โค้งย้อยลงมาเหมือนเถาวัลย์ ผมเดินตามหลังก็คอยมองหากิ่งไม้ที่ห้อยเหมือนเถาวัลย์เผื่อจะได้เจอเข้า Trogon แต่แล้วก็ไม่เห็นสักที อีกแล้วก่อนค่ำคืนก่อนจะกลับ Trogon ที่พูดถึงกันบ่อยๆก็โผมาจับกิ่งไม้ตรงหน้าจะๆไม่ถึงสงเมตร กล่องไบนอคก็ทำงานได้คล่องตัวขึ้นแล้ว สีของอกสีส้มสะท้อนสีออกมาจนชนสายตาเมื่อมองจากกล้องไบนอค ตัวของเขาเกือบมาอยู่ในลูกกะตาของเรา ดีใจครับดีใจจนเนื้อเต้น ปีกยังกะผ้าลายที่ทักทออย่างละเอียดโดยช่างฝีมือที่อยู่ในวัง ผมมาถึงแล้วครับแก่งกระจาน

 

ถ่ายที่ อช.น้ำหนาว

 

๓. นกเงือกสีน้ำตาล ( Brown Horbill ) อช.แก่งกระจานเป็นสถานที่ดูนกที่ผมชอบที่สุด มีเทรลให้เดินหลายเทรล นกก็เยอะ แต่จะให้เจอนกตามที่เรามาตรหมายบางครั้งก็ยากเพราะนกไม่ได้อยู่กับที่ บางเวลาที่เราไปหาก็ใช่ว่าเขาจะอยู่ ดังนีั้นจึงขึ้นอยู่กับจังหวะและเวลา ก่อนถึงลำธาร ๒ ขณะกำลังเดินแสงดังพรึบ พรึบ พรึบ ผ่านหัวในระยะความสูงไม่เกินเจ็ดแปดเมตร เห็นแว๊บๆ แล้วก็หายเข้าดงยอดไม้ อ.จารย์คนหาดใหญ่บอกว่าเจอของดีแล้ว ผมก็ไม่รู้ว่าของดีชนิดนี้เป็นยังไง มานี่เร็วมานี่เร็ว เสียง อ.คนหาดใหญ่เรียกให้พวกเราไปดู เห็นไหมๆสามสี่ตังเกาะเรียงอยู่บนกิ่งไม้ คอแทบเคล็ดครับ กว่าจะเจอตัวเขาเกาะเรียงกันสามสี่ตัว ทำท่าจะโผบินไปแล้ว จับโฟกัสได้ก็รัวไปสี่ห้าเฟรม นกเงือกสีน้ำตาลครับ สถานะแม้ว่าจะเป็นนกประจำถิ่น แต่พบไม่บ่อยนะครับขอบอก

 

๔. นกแต้วแล้วธรรมดา ( Blue-winged Pitta )  ไปหนองปลักพระยาเขาระยาบังสาที่จังหวัดสตูล ไม่ใกล้ไม่ไกลจากหาดใหญ่เท่าไหร่ ๑๐๐ กิโมเมตรเท่านั้น ไม่ได้ว่าจะไปดูนกจริงจังอะไรหรอกครับ ถือว่าไปพักผ่อนหาที่กินข้าวนอกบ้าน เดินตามถนนคอนกรีตเข้าไปในหมู่บ้านได้ยินเสียงร้อง ผู้สันทัดบอกว่าเสียงนกแต้วแล้วธรรมดา ย่องๆไปตามต้นเสียงที่ได้ยิน อ้าวบินผ่านน้าออกไปซะแล้ว วิ่งตามนกกันเป็นโขยง เพื่อไปดูว่าเจ้าแต้วแล้วบินไปไหน พอไปถึงมันก็บินผ่านหน้าเราไปที่เดิมอีก ชาวบ้านที่นั่งอยู่ก็หัวเราะบอกว่ามันทำรังอยู่ใต้โคนไผ่นี่แหละ นั่งเฉยๆสักพัก เดี่ยวมันก็มาคุ้ยเขี่ยหาไส้เดือน จะไม่ให้เราตื่นเต้นได้ยังไง ก็ไม่เคยเจอนี่นา สีสันมันสวยสดออกอย่างนี้ ใครว่าเขาธรรมดา

 

๕. กะรองทองแก้มขาว (Silver-eared Mesia ) นกที่สีสันสดสวย ดูร่าเริงแจ่มใสเหมือนสาวน้อยในวัยเยาว์ ผมเห็นวาจะไม่ชนิดไหนเกินไปจาก หมีเซี้ย ผมติดอกติดใจกับหมีเซี้ยตั้งแต่ครั้งไป อช.ผ้าห่มปก เห็นแว๊บเดียวแต่มันฝังลึกอยู่ในใจ ทำให้ผมถวิลหาทุกครั้งเมื่อไปดูนกบนดอยทางเหนือ แต่ไปครั้งใดก็เห็นไม่จุใจ ผมจึงต้องนัfกับเธอที่ Faser's Hill>>>หัวใจผมมีนัดกับ ดาราสาว หมีเซี้ยะ ที่ Faser's Hill

๖. นกแซวสวรรค์ ( Asian Paradise-Flycatcher ) ทั้งชื่อไทยและชื่อฝรั่ง มันทำให้ผมอยากเจอจริงๆ เมื่อได้ดูสารคดี Bird Of Paradise (นกปักษาสวรรค์ ) แล้วแซวสวรรค์ของไทยมันเป็นเช่นไร พวกเราเดินกันริมลำธารบริเวณลานกางเต็นท์ที่บ้านกร่าง เห็นนักถ่ายนกกางบังไพรอยู่สองสามบังไพร พวกเราสงสัยว่าเขากำลังดูกำลังถ่ายนกอะไร เห็นรังนกห้อยแขวนอยู่ริมลำธารอีกฝั่งหนึ่ง นกโผบินมาแล้ว แต่พวกเราส่วนใหญ่มองไม่เห็น ได้ยินหมอพันธ์บอกว่า Asian Paradise-Flycatcher ผมนึกในใจแกแก่งจริงๆ ดูนกก่อนผมเพียงปีเดียวสามารถจดจำนกได้มากมายหลายชนิด ผมคอยเสียหลายปีกว่าจะได้เจอนกชนิดนี้ ซึ่งไม่ไกลจากบ้านเท่าไหร่นัก น้ำตกผาดำ

 

 ๗. นกปากนกแก้วหูเทา ( Black-throated Parrotbill ) เดินไปตามเทรลสถานนีถ่ายทอดสัญญานช่องเจ็ดสี เขตรักษาพันธ์สัตว์ปาภูหลวง เพื่อจะไปดูนกปากนกแก้วหูเทา ตามเส้นทางช่างเงียบเชียบไร้สรรพเสียงสำเนียงใดๆทั้งสิ้น เงียบเสียจนได้ยินเสียงเต็นของหัวใจที่เต้นตึกๆอยู่ภายในอก พี่ลาภเดินนำหน้าไปราวๆสิบเมตร พวกเราสามสี่ที่อยู่ข้างหลังเดินตามอย่างเงียบๆ แล้วที่ใบไผ่ก็มีความเคลื่อนไหว พี่ณัฎฐ์เห็นแล้วชี้ให้ดูหมาย แล้วร้องเรียกพี่ลาภว่านกปากนกแก้วนกปากนกแก้ว ผมเห็นแล้วครับกำลังส่องโฟกัสอยู่ดีๆ พี่ลาภหน้าตาตื่นมาบอกว่าช้างๆ เราก็ยังยืนถ่ายกันอยู่ แล้วเสียงฟืดๆก็ดังลั่นมาครับ วิ่งครับวิ่ง หน้าตาตื่นตระหนก หอบหายใจกันตัวโยน ใจเต้นจนแทบกระดอนออกจากอก ได้มาแต่ก้นของปากนกแก้ว พี่ช้างนะพี่ช้างกำลังเข้าได้่เข้าเข็ม

 

 

๘. นกไต่ไม้หน้าผากกำมะหยี่ ( Velvet-fronted Nuthatch ) ผมชอบมากๆกับพฤติกรรมของนกไต่ไม้ แม้ไม่ใช่เป็นนกหายาก แต่ประทับใจ สีเทานวลตา ปากแดงสด ไต่ขึ้นๆลงๆกับต้นไม้ในแนวตั้ง ช่วงทึ่งกับพฤติกรรมแปลกของเขาจัง นั่งมองด้วยตาเปล่าก็เพลินแล้วหละครับ

 

 

 

๙. นกแว่นสีเทา ( Grey Peacock-Pheasant ) เมื่อครั้งที่ไปดูนกที่ทุ่งใหญ่นเรศวร ได้ยินนกแว่นสีเทาเดินคุ้ยเขี่ยหาอหารอยู่ในป่ารก เราก็รออยู่นานเกือบครึ่งชั่วโมงเจ้านกแว่นก็ไม่โผล่ออกมาเลย หลังจากนั้นความทรงจำในเรื่องนกแว่นก็จางหายไป จนกระทั่งผมได้ไปช่องเย็น นกชนิดนี้เป็นที่ฮือฮาของนักดูนกมากๆ เพราะเป็นนกหายากชนิดหนึ่ง เสี่ยงต่อการสูญพันธ์ อีกประการหนึ่งเป็นนกที่พบเจอได้ยากเพราะเป็นนกที่ระวังตัวสูงมาก มีความระแวดระวัง วันนั้นนักดูนกนักถ่ายนกเดินทางกลับกันหมดแล้ว เหลือแต่กลุ่มผม จึงมีโอกาสไปเฝ้าดู ผมนั้งบังไพรเป็นครั้งแรก และก็ไม่ใช่ของตนเอง นั่งกับพี่ลาภสองคน นั่งรอตั้งแต่เที่ยงเศษๆ เมื่อยแล้วเมื่อยอีก เจ้านกแว่นก็ไม่โผล่ออกมาเลย จนกระทั่งเกือบหกโมงเย็นจึงได้โผล่ออกมา แล้วเป็นยังไงต่อครับ ถ่ายไปได้ไม่เท่าไหรแบ๊ตเตอรี่หมดครับ ช่างน่าประทับใจจริงๆกับน้องแว่น>>>น้องแว่น ทำไมถึงทำกับฉันได้

 

๑๐. นกขัติยา ( Cutia ) สุดยอดแล้วครับ นกชนิดนี้ ผมดูนกมาตั้งแต่ปี ๔๘ จนกระทั่งบัดนี้ยังไม่เคยเจอนกชนิดนี้สักครั้งเลย ตามหาหลายที่ ทั้งดอยสันจุ๊ ดอยผ้าห่อมปก แม่กระทั่ง Faser's Hiil หวังว่าจะได้เจอเขาสักครั้ง แต่ไม่เคยเลยแม้สักครั้งเดียว หากยังเดินแบกกล้องส่องนกอยู่อีก หวังว่าคงจะต้องมีสักครั้งที่ได้พบเจอ>>ฝากบอกรัก ขัตติยา ที่ดอยลาง

 

ขออนุญาต Tag ต่อไปยังนักดูนกมือใหม่ ครูชบา ตานี ครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 31 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 03/11/2014 เวลา : 10.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

สวัสดีครับ
สบายดีนะครับคุณโต้ง

ความคิดเห็นที่ 30 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 23/10/2014 เวลา : 16.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

มีตัวแรกเท่านั้นที่พอเห็นได้เรื่อยๆ
ที่เหลือต้องอยู่ในใจนานแน่ครับ กว่าจะอยู่ในตาได้อีกรอบ

ความคิดเห็นที่ 29 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 28/09/2014 เวลา : 15.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

http://www.dek-d.com/board/view/1940068/

อ่านเรื่องย่อ ขุนช้างขุนแผน ค่ะพี่โต้ง แล้วที่อยากได้ขุนแผนมาแขวนคอนั่น ตกลงได้หรือเปล่าค่ะ หรือว่า ขนาดไม่ได้แขวนขุนแผน ก็หัวบันไดไม่แห้ง ฮาๆ

ความคิดเห็นที่ 28 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 24/09/2014 เวลา : 13.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

โอ้ยสวยจริงสวยจัง
สวยแบบไม่เคยเห็นหน้าค่าตา


ความคิดเห็นที่ 27 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 24/09/2014 เวลา : 04.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

นกสิบตัว อาจจะน้อยไปสำหรับนักดูนกอย่างคุณโต้ง
แถมนกที่เลือกมาล้วนสวยงามยอดเยี่ยมทั้งนั้น
ถ้าเป็นผมคงต้องถ่ายนกชนิดเดิมๆมาสิบภาพ
ซ้อนเลเยอร์ให้เป็นสิบตัว ฮ่าๆ


ความคิดเห็นที่ 26 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 23/09/2014 เวลา : 21.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 23
แม่หมี ขอบคุณครับที่เข้ามาชมและคำชม แต่แม่หมีคงไม่ใช่คนโลกสวยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 23/09/2014 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 22
ครูแดง ขอบคุณครับครูแดง อาจจะได้เจอกันอีกที่แก่งกระจาน เตรียมกล้องส่องนกไปด้วยนะครับ นกเยอะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 23/09/2014 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 21
wansuk ชอบนกที่มีสีสันสวยงามครับ Faser's Hill ไม่ได้ไปสามปีมาแล้ว

ความคิดเห็นที่ 23 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 23/09/2014 เวลา : 13.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

สวยไปหมด

เป็นTagที่ทำให้คนไม่ได้ดูนก ตื่นตาตื่นใจ

คนที่เป็นต้นเรื่องช่างคิดมากๆ ทำให้พวกเราได้เห็นนกหลากหลายพันธุ์และก็ขอบคุณที่เหมือนปลูกฝังให้คนอ่าน อนุรักษ์ธรรมชาติไปด้วย จะได้มีสิ่งสวยๆให้เราดูอีกนานแสนนาน

ความคิดเห็นที่ 22 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูแดง วันที่ : 23/09/2014 เวลา : 12.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-ขอบคุณนักดูนกทั้งหลาย..ที่ตามเก็บภาพนกสวยๆมาฝาก...

ได้ชื่นชมแค่ภาพก็อิ่มใจไปด้วยแล้วค่ะ....

-นกเมืองไทย สวยๆมีมากมาย ถ้าไม่เข้าบล๊อคจะไม่รู้เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 23/09/2014 เวลา : 09.21 น.

เจ้าตัวอ้วน Trogon ตาใสปิ๊ง ส้มแป๊ดเชียวค่ะ

ที่ Faser's Hill เราพบหมีเซี๊ยะอยู่ในกอต้นปรงที่มีใบปกรกทึบ ฟังจากเสียงน่าจะฝูงใหญ่ทีเดียว ไม่สามารถฝ่ากอต้นปรงเข้าไปได้ เสียดายมากค่ะ แต่ก็ได้เห็นที่หน้า Jelai Resort ค่ะ

แซวสวรรค์ อยากเห็นชัดๆสักครั้ง

ขอบคุณค่ะ เป็น 10 นก ที่น่าประทับใจมากๆ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 22/09/2014 เวลา : 21.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 19
กำหนัน สวัสดีครับกำหนัน ใช่ครับเป็นนกกอหลอ หรือนกแต้วแล้วธรรมดา พบบ่อยครับตามสวนปาล์ม ป่าไผ่ สีสันสวยงามมากครับ

ความคิดเห็นที่ 19 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 22/09/2014 เวลา : 20.59 น.

สวัสดีครับพี่โต้ง สุดยอดครับ นกแปลกครับ มีตัวเดียวที่เคยเห็น นกกอหลอใช่ป่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 22/09/2014 เวลา : 20.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 9
เฟื่อง คุณเฟื่องชอบเหมือนผมเลยครับ เห็นแล้วน่ารักดีครับ อยู่ไม่นิ่งสักสี่ห้าวินาที ไต่ตามต้นไม้ตลอดเวลา

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 22/09/2014 เวลา : 20.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 8
ปวิภา วัขอบคุณครับคุณปวิภาที่แวะมาเยี่ยม

ความคิดเห็นที่ 16 kratenUan ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 22/09/2014 เวลา : 20.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 7
kratenUan คุณอ้วน ตระเวณดูนกได้แล้วครับ จะได้เป็นตัวแบบในการวาด เพื่อสะสมในแกลลอรี่

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 22/09/2014 เวลา : 20.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 6
BlueHill เพิ่งจะเจอนกปากนกแก้วเมื่อป่ก่อนเองครับ ก่อนหน้านี้ไปเฝ้าดูที่อ่างขาง ตรงบริเวณค่าย ไม่ยอมออกมาให้ชมแถมหมอกหนาตลอดวัน

ความคิดเห็นที่ 14 เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 22/09/2014 เวลา : 20.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 5
เหล่าซือสุวรรณา ขอบคุณครับเหล่าซือ ดูไปเรื่อยๆก็จะรู้เองครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 22/09/2014 เวลา : 20.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 4
ชบาตานี ด้วยความหวัง คุณครูชบาต้องมีลิสต์นกอยู่ในใจแล้วหละครับ อย่างน้อยๆก็นกกินปลีอกเหลือง นกเขาชวา

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 22/09/2014 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 3
คุณครูพิชช่า เกษียนแล้วไไปปักหลักแถวๆแก่งกระจานเลยครับ มีนกมากกว่าสี่ร้อยชนิดให้ชื่นชม

ความคิดเห็นที่ 11 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 22/09/2014 เวลา : 20.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 2
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว หากยังแบกกล้องส่องนกอยู่ต่อไป คงจะได้เจอขัติยาแ่นอน แม้จะรอเธอนานอีกหลายปี

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 22/09/2014 เวลา : 20.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 1
แม่มดเดือนMarch ครับพี่ เป็นเช่นนั้นครับรักแรกพบ แล้วก็รักตัวต่อไป เรื่อยๆ
สิบตัวก็พอแล้วครับ มากกว่านี้เดี่ยวจะกลายเป็นคนโลเล

ความคิดเห็นที่ 9 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 22/09/2014 เวลา : 14.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

ชอบนกไต่ไม้หน้าผากกำมะหยี่

ความคิดเห็นที่ 8 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ปวิภา วันที่ : 22/09/2014 เวลา : 13.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน[email protected] บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 


ความคิดเห็นที่ 7 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kratenUan วันที่ : 22/09/2014 เวลา : 11.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

ตั้งแต่เจอน้องหมีเซี๊ยะตัวเป็นๆ ชัดๆ อ้วนพอจะเข้าใจความรู้สึก fall in love ของคุณโต้งบ้างแล้ว ไม่อยากเอาแต่แค่หลงรูปจูบหน้าจออีกต่อไปแล้วล่ะ 555

ความคิดเห็นที่ 6 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 22/09/2014 เวลา : 11.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

พวกปากนกแก้ว มากันเป็นฝูง แต่ถ่ายภาพยากจริงๆครับ
นกแว่นสีเทา ผมยังไม่มีโอกาสเห็นแบบจะจะ เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 5 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 22/09/2014 เวลา : 09.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ดูเป็นแค่ว่าภาพสวยหรือไม่สวย ส่วนความรู้เรื่องนกไม่มีเลยค่ะ ภาพนกของคุณสำรวจฟ้าให้ 10+ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 22/09/2014 เวลา : 06.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ขอบคุณค่ะครูโต้งที่ tag เรื่อง นก
เอ...นก ๑๐ ชนิด ชบาจะสามารถสะสมชื่อนกได้ถึงตามเป้าหรือเปล่าละเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 3 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พิชช่า วันที่ : 22/09/2014 เวลา : 03.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

ตื่นขึ้นมากลางดึก เจอคนรักนกอะไรอย่างนี้
อดทน เฝ้ารอ ติดตาม
ขอดูผ่านเลนส์คุณโต้งก็คุ้มค่า

ความคิดเห็นที่ 2 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 21/09/2014 เวลา : 22.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ขอบคุณพี่โต้งที่ทำให้คนไม่ได้ดูนก ได้รู้จักนกขึ้นอีกคตั้ง 10 ตัว ขอให้โชคดีพบนก นกขัติยา นะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/09/2014 เวลา : 22.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ตกลงว่า นกเขียวคราม เป็นรักแรกใช่ไหมคะ
แต่ไม่ใช่รักเดียว ยังมีรักใหม่ๆตามมาอีกเป็นพรวน
ให้เขียนถึงแค่ ๑๐ นกนี่น้อยไปหน่อยเนอะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน