*/
  • สำรวจฟ้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-12-07
  • จำนวนเรื่อง : 169
  • จำนวนผู้ชม : 431774
  • จำนวนผู้โหวต : 584
  • ส่ง msg :
  • โหวต 584 คน
<< มกราคม 2015 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 2 มกราคม 2558
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 5427 , 17:05:08 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 19 คน vinitvadee , Chaoying และอีก 16 คนโหวตเรื่องนี้

ปีใหม่เริ่มต้นขึ้นแล้ว แต่ฝนฟ้ายังคงตกกระหน่ำลงมาไม่ขาดสาย สายฝนเม็ดใหญ่ๆตกลงมาหนาหนัก จนน้ำฝนที่สะสมบนถนนเจิ่งนอง ดินโคลนสีขุ่นข้นจนเกือบจะเป็นสีแดงละลายปะปนกับน้ำฝนไหลเนืองนองบนถนนหน้าบ้าน กันสาดที่ติดกับผนังบ้านเพื่อกันแดดกันฝนถูกฝนสาดซัดเสียงดังสนั่นจนแทบจะไม่ได้ยินเสียงอะไร รางน้ำที่มีเศษใบไม้ตะไคร่น้ำเกาะติดปิดช่องทางน้ำที่จะไหลลงยังปลายท่อเกือบๆจะอุดตัน ทำให้น้ำไหลล้นออกจากรางตกลงกะเซนลงพื้นแตกเป็นฝองฝอย

ไม้ดอกไม้ใบในกระถางที่ตั้งบนพื้นและแขวนห้อยอยู่บนราวได้รับฝนพากันชูใบเขียวสดอวดโฉมให้เจ้าของบ้านและผู้คนที่ผ่านไปมาได้ชื่นชม เท่านั้นยังไม่พอสายฝนที่กระหน่ำลงมายังคงชะล้างคราบไคลผงฝุ่นที่ยึดเกาะใบไม้ให้ดูสะอาดสดใส  จากบ้านเมื่อมองไปทางด้านทิศตะวันออกผ่านค่ายเสนาณรงค์ไปยังเขาคอหงส์สูงง้ำในยามเช้าจะเห็นต้นไม้ใหญ่ๆที่อาศัยหากินบนภูเขาเขียวสดทำให้จิตใจที่หม่นหมองในบางคราวสดชื่นเป็นยิ่งนัก  เมื่อใดที่ฝนตกดูเหมือนทุกสิ่งทุกอย่างพลอยเงียบสงบไปด้วย จะได้ยินเพียงสายฝนที่สาดซัดลงบนหลังคาและเสียงครืนครั่นของท้องฟ้า ผู้คนก็งดการออกนอกบ้าน ทำให้ท้องถนนว่างโล่ง จะมีเพียงแต่สายน้ำที่ไหลเนืองนองเท่านั้น

ตั้งแต่กลางเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นมาจนกระทั่งถึงเดือนธันวาคม จนกระทั่งต้นปี ๒๕๕๘ ฤดูฝนก็ยังไม่วายไปจากภาคใต้ จะมีบ้างที่ฝนหยุดตกไปสักสองสามวัน แต่หลังจากนั้นก็กลับมาตกอีก เมื่อใดก็ตามที่ฝนหยุดตกสักสองสามวัน นั่นเป็นความยินดีปรีดาของเหล่าแม่บ้าน เขาจะใช้เวลาอันมีค่าซักผ้าตากผ้า รวมทั้งหอบเอาผ้าห่มหมอนมุ้งที่อับชื้นจากสภาพอากาศออกมาผึ่งแดด ส่วนหนุ่มสาวก็ยินดีปรีดาที่จะออกนอกบ้านได้อย่างสะดวก เมื่อฝนหยุดเม็ดไปชั่วครูชั่วยามดอกไม้ที่แบ่งบานจนเป็นที่หมายปองของนกกินปลีอกเหลืองจะเข้ามาป้วนเปียนเวียนวนกับเกสรดอกไม้อย่างมีความสุข

นกกินปลีอกเหลือง

ดอกกระเทียมเถา

 

วันนี้เป็นวันที่สองแล้วที่สายฝนยังคงตกกระหน่ำอยู่อีก ตั้งแต่หกโมงเศษๆ ฟ้าครึ้มเมฆต่ำ ลอยอยู่บนฝากฟ้าเหนือหัวไม่สูงนัก ที่เป็นอย่างนี้เพราะเป็นไปตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์เอาไว้าว่า มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังแรงพัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทย ซึ่งลักษณะเช่นนี้จะทำให้ภาคใต้ตอนล่างมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง 

เกือบชั่วโมงแล้วที่ฝนยังคงตกกระหน่ำเหมือนดั่งว่าจะชะล้างสิ่งสกปรกโสมมบนผืนโลกนี้ให้สะอาดสดใส ขณะที่ฝนกำลังลงเม็ดพรำแต่บางครั้งก็กระหน่ำลงมาอย่างหนัก ทำให้ผมนึกถึงสภาพอากาศทางภาคเหนือ และยังทำให้ผมนึกย้อนไปถึงช่วงต้นปี ๒๕๕๗ ที่ผ่านมา ผมได้เดินทางตระเวณดูนกจากช่องเย็น จังหวัดกำแพงเพชร  ไล่เรื่อยขึ้นไปจนกระทั่งถึงจังหวัดเชียงใหม่ ผมไปแวะอ่างขาง แล้วย้อนลงมาที่ดอยลางและดอยสันจุ๊

ดอยลาง 

ผมเดินทางออกจากช่องเย็นแล้วตรงดิ่งขึ้นเหนือไปจังหวัดเชียงใหม่และตรงไปยังอ่างขาง โดยไม่ได้แวะพักที่ตัวเมือง พักที่อ่างขางสองคืน แล้วไล่ลงมายังอำเภอฝาง โดยใช้เส้นทางจากหมู่บ้านนอแลถึงอำเภอฝาง เป็นเส้นทางที่สั้นร่นระยะทางได้หลายสิบกิโลเมตร แต่เส้นทางสูงชัน เราถึงที่พักอำเภอฝางเกือบจะค่ำแล้ว จัดการอาหารค่ำแล้วก็เข้านอน ตื่นเช้าขึ้นมาเราก็จัดการกับอาหารเช้าจนเป็นที่เรียบร้อย แล้วเราก็ไปหาซื้ออาหารมื้อกลางวันเพื่อเตรียมไว้กินบนดอย  ถึงดอยสันจุ๊แล้วรู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลง ดูช่างผิดแปลกจากการมาครั้งก่อนๆ นกที่โฉบเฉี่ยวบินหาแมลงหาอาหารตามกิ่งไม้ใบไม้แทบไม่เจอเลย พวกเรามีความรู้สึกเหมือนๆกันว่ามันเปลี่ยนแปลงไป 

เดินเรื่อยๆไปตามเส้นทางบนดอย ท่ามกลางแสงแดดในยามเช้าที่นุ่มละไม เสียงที่คุ้นเคยก็แว่วมาตรงบริเวณที่เคยพบเขาเมื่อคราก่อน อิ๊ด อิ๊ด อิ๊ด ใช่แล้วหละ เขาเป็นนกที่น่ารักอีกชนิดหนึ่ง นกปากนกแก้วอกลาย เป็นกประจำถิ่น แต่ครั้งนี้ต้องวิ่งตามส่องตามถ่ายกัน   ชุนลมุน เพราะนกเคลื่อนที่ตลอดเวลา บินเกาะกิ่งหญ้าที่เอนหลูตลอดเวลา เกาะแล้วโผบินจากกิ่งนี้ไปกิ่งนั้นแล้วไปยังกิ่งโน้น

 

 นกปากนกแก้วอกลาย  Spot-breasted Parrotbill

ปากใหญ่หนาแต่สั้นสีเหลืองส้ม หน้าผากกระหม่อม และท้ายทอยน้ำตาแดง

 

นกชนิดนี้ยังไม่เป็นที่แน่นอนว่าจะเป็นนกเขนน้ำเงินหรือนกเขนสีฟ้าท้ายสีน้ำตาลเพศเมีย เพราะทั้งสองชนิดนี้มีลํกษณะใกล้เคียงกันมาก สอบถามผู้รู้ก็ยังไม่ฟันธงว่าเป็นนกชนิดใด หากเป็นนกเขนน้ำเงิน จะเป็นนกที่อยู่ในบัญชีว่าเป็นนกหายากมาก

นกเขนน้ำเงิน(เพศเมีย) / Blue-fronted Robin

 

เมื่อครั้งก่อนเดินส่องนกเห็นนกชนิดนี้เกาะอยู่บนต้นไม้ที่ต้องแหงนคอตั้งบ่า ดีใจมากๆเป็นเจอเป็นครั้งแรก และเข้าใจว่าเป็นนกหายาก มาครั้งนี้ไม่กลัวคนซะแล้ว ลงพื้นคอยวนเวียนหาแมลงหาหนอนอยู่แถวนั้น นกระวังไพรแก้มสีน้ำตาล

 

 Rusty-cheeked Scimitar-Babbler / นกระวังไพรแก้มสีน้ำตาล

 

นกใหม่อีกชนิดหนึ่งที่เพิ่งเจอเป็นครั้งแรก นกคอทับทิม ลักษณะคอแดงสด ปากและหน้าดำ คิ้วและหนวดขาวชัดเจน ลำตัวด้านล่างน้ำตาลแกมส้ม ที่เจอเป็นตัวไม่เต็มวัย

 

นกคอทับทิม / Siberian Rubythroat (Calliope calliope)

 

ตรงบริเวณที่เจอนกคอทับทิม จะมีนกหลายชนิดมาวนเวียนอยู่แถวๆนี้ และชนิดนี้ก็เป็นนกชนิดใหม่ของพวกเรา นกกะรางคิ้วขาว สถานะเป็นนกประจำถิ่น และพบบ่อย

นกกะรางคิ้วขาว / White-browed Laughingthrush

 

ขณะเดินดูนกพวกเราพูดถึงนกเขนแปลงว่าไม่รู้อยู่บริเวณไหน มิตรภาพระหว่างนักดูนกก็เกิดขึ้น เมื่อกัปตันมอมแมมจากเวบไซด์พันธุ์ทิพย์ ใจดีอาสาขับรถล่วงหน้าไปทำเครื่องหมายบอกตำแหน่งให้ เราก็ได้เจอและเป็นนกชนิดใหม่ของกลุ่มเรากันทุกคน

นกเขนแปลง ขาค่อนข้างยาวสีชมพูหรือสีเนื้อ หางยาว ตัวผู้ขนลำตัวเทาแกมน้ำเงินเข้ม มีจุดขาวสองจุดใกล้หัวปีก หางดำแต่ละคู่ลกหลั่นกัน

 

นกเขนแปลง /  White-bellied Redstart

 

ถ้าจะบอกว่านกชนิดไหนน่ารักที่สุดคงเป็นคำตอบที่ยากมาก นกชนิดนี้คงจะเป็นนกที่เข้าประกวดความน่ารักได้อีกชนิดหนึ่ง นกจับแมลงสีคราม เป็นนกอพยพ ที่ค่อนข้างหายาก ลักษณะหัวและลำตัวด้านบนฟ้าแกมน้ำเงินสด ข้างหัว ข้างอก และสีข้างตอนบนน้ำเงินเข้มเกือบดำ หางสีเดียวกับหลัง โคนขหางคู่นอกๆขาว เห็นไหมครับว่านกชนิดนี่น่ารักมากๆ

นกจับแมลงสีคราม / Ultramarine Flycatcher

 

นกที่เจอบ่อยๆเมื่อไปดอยลางและดอยสันจุ๊ คือนกเขนน้อนข้างสีส้ม แต่จะเจอเฉพาะตัวเมียเท่านั้น ไม่บ่อยนักที่นักดูนกจะเจอตัวผู้ คราวนี้ตัวผู้คงจะใจดี แสดงตัวให้เห็นจนจำได้ติดตา และนกชนิดนี้ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นนกใหม่ของประเทศไทยเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้

นกเขนน้อยข้างสีส้ม Red-flanked Bluetail

 

นกเขนน้อยข้างสีส้ม Red-flanked Bluetail ( เพศเมีย )

 

เส้นทางระหว่างดอยสันจุ๊และดอยลางได้รับการซ่อมแซมเสร็จสิ้น ทำให้การเดินทางระหว่างสองดอยเป็นไปด้วยความสะดวก เพราะก่อนหน้านี้ ถนนที่เชื่อมต่อระหว่างสองดอยถูกน้ำกัดเซาะจนแถบจะขาดจากกัน การดูนกระหว่างสองดอยจึงต้องเดินทางกันคนละฝั่ง หากไปดอยลางต้องไปทางท่าตอนและจะดูนกได้เฉพาะดอยลางเท่านั้น หากจะไปดูนที่ดอยสันจุ๊ก็ต้องมาจังหวัดเชียงใหม่ขึ้นทางอำเภอฝาง ปัจจุบันเส้นทางได้รับการซ่อมแซมจนแล้วเสร็จ จึงสะดวกมากที่เราจะดูนกในคราวเดียวกันทั้งสองดอย นกทั้งสองดอยก็มีความแตกต่างชนิดกันพอสมควร เพราะนกแต่ละชนิดจะมีถิ่นอาศัยแตกต่างกัน ก่อนหน้านี้เมื่อสามปีที่ผ่านมาใครที่เจอนกจุนจู๋หัวสีตาลนับว่าบังเอิญมากๆ แต่ปีนี้นกชนิดนี้กลับกลาย้ชเป็นนกที่คุ้นกับคนมากๆ แต่ใช่ว่าจะถ่ายเขาง่ายซะที่ไหน กระโดดโลดเต้นตลอดเวลาไม่มีสักวนาทีท่จะอยู่นิ่งๆ ต้องใช้ความเร็วของชัตเตอร์ถึงจะได้ภาพที่พอจะดูได้ไม่มัวเบลอ

นกจุนจู๋หัวสีตาล Chestnut-headed Tesia

 ปากยาว หางสั้นมาก หัวด้านบนและข้างหัวน้ำตาลแดง หลังตามีแถบขาวเล็กๆ คอและลำตัวด้านล่างเหลือง ลำตัวด้านบนและสีข้างเขียวแกมเหลือง เป็นนกประจำถิ่น ค่อนข้างหายาก

 

ไปดอยสันจู๊-ดอยลางครานี้ พบนกใหม่หลายชนิด นกจับแมลงแถบคอสีส้ม ก็เป็นนกใหม่ของเราเช่นกัน ทุกคนไม่เคยพบนกชนิดนี้ ถึงแม้จะเป็นนกอพยพที่มาช่วงฤดูหนาวและยังได้ชือว่าเป็นนกที่พบค่อนข้างบ่อย แต่เราไม่เคยพบเลยสักครั้ง เพิ่งจะครั้งนี้แหละครับที่เจอ  

 

นกจับแมลงแถบคอสีส้ม /  Rufous-gorgeted Flycatcher

 

นกอพยพหายากหรือพบไม่บ่อย  นกเดินดงสีน้ำตาลแดงก็เป็นอีกชนิดหนึ่งที่อยู่ในสถานะนี้ ไม่เคยพบมาก่อนไปครั้งนี้มาโชว์ตัวใกล้ๆ พบทั้งที่ดอยลางและดอยสันจุ๊ ตัวขนาดใหญ่ ปากและหนังรอบตาเหลืองส้ม หลังและลำตัวด้านล่างน้ำตาลแดง 

 นกเดินดงสีน้ำตาลแดง / Chestnut Thrush ( พบที่ดอยลาง )

 

นกเดินดงสีน้ำตาลแดง (พบที่ดอยสันจุ๊ )

 

นกปรอดเป็นนกที่ไม่ค่อยเป็นที่สนใจของนักถ่ายนกมากนัก เพราะนกปรอดมีหลายชนิด บางชนิดก็คล้ายๆกัน และมีสีสันไม่ค่อยเตะตาเท่าไหร่นัก แต่นกปรอดหงอนปากหนาเป็นนกที่พบไม่บ่อยนัก และเป็นนกปรอดชนิดเดียวที่ไม่ใช่ชื่อ Bulbul ถิ่นอาศัยอยู่ที่ระดับความสูงหนึ่งพันเมตรขึ้นไป หัวมีหงอนตั้ง ปากหนาสีเหลือง หน้าผากและข้างแก้มเทาอ่อน

นกปรอดหงอนปากหนา / Crested Finchbill

 

นกที่หลายๆคนอยากจะเห็นมากที่ดอยสันจุ๊ นอกจากนกขัติยาแล้ว คงจะเป็นนกเขนสีฟ้าท้ายสีน้ำตาล เป็นนกอพยพที่อยู่ในลิสต์หายาก ลักษณะของตัวเมีย ตะโพกและหางเมหือนนกตัวผู้ ปีกมีลายจากขอบขนสีอ่อนชัดเจน ถิ่นอาศัย ป่าโปร่ง ชายป่า พิ่นที่เกษตรกรรม ความสูง 1,220 เมตรขึ้นไป

นกเขนสีฟ้าท้ายสีน้ำตาล / Bule-fronted Redstart

 

นกกินปลีเป็นนกที่ทำให้เราคึกคักและตื่นเต้นกันมากๆเพราะเป็นนกที่หากินอย่างธรรมชาติ โผบินเกาะดูดเกสรดอกไม้จากดอกนั้นไปดอกนี้ เคลื่อนที่ไปไม่หยุดยั้ง เราก็คอยจ้องคอยกะจังหวะการถ่ายถาพให้ดี กว่าจะได้ภาพดีๆสักภาพชัตเตอร์รัวไปหลายสิบครั้ง นกกินปลีหางยาวคอสีฟ้า มีความสวยงามจนได้ชื่อว่า Mrs Gould's Sunbird หน้าผาก กระหม่อมถึงท้ายทอย  ข้างแก้ม คอ และอกฟ้าเข้มเหลือบเป็นมัน  ลำตัวด้านบนและอกแดงสด ปีกเขียวแกมเหลือง ตะโพกเหลืองสด  โคนหางฟ้า หางยาวสีฟ้าเข้มกว่า

 

กินปลีหางยาวคอสีฟ้า (วัยอ่อน)

นกกินปลีหางยาวคอสีฟ้า / Mrs Gould's Sunbird

 

นกเปลือกไม้เป็นนกที่ปราดเปรียวอีกชนิดหนึ่ง หากตั้งใจจะไปดูนกชนิดนี้โอกาสที่จะเจอแทบเป็นศูนย์ เพราะไม่ใช่เป็นนกที่จะพบได้ง่ายๆ และถ่ายยากมาก ลักษณะของนกปากเรียวแหลมและค่อนข้างยาวและโค้งเล็กน้อย แถบหน้าน้ำตาลดำ มีคิ้วน้ำตาลอ่อน ขนลำตัวด้านบนน้ำตาลมีลายดำและน้ำตาลอ่อน หางน้ำตาลแดงค่อนข้างยาวใช้ในการค้ำยันต้นไม้ 

นกเปลือกไม้ / Brown-throated Treecreeper

 

นกที่เรามักจะไม่ค่อยคิดว่าเป็นนก ก็คือไก่และเป็ด ซึ่งหนังสือคู่มือดูนกได้รวมเอาไว้ด้วย ซึ่งไม่รู้ที่มาที่ไปว่ารวมเข้าไปด้วยจากเหตุผลอะไร นกที่จัดให้อยู่ในวงเดียวกันเช่น ไก่ฟ้า นกกระทา และนกคุ่ม เป็นนกกากินบนพื้นดิน มีขนาดเล็กถึงใหญ่ บางชนิดมีเดือย ส่วนใหญ่ตัวผู้จะมีขนยาว และสีสดใสกว่าตัวเมีย เช่นนกกระทาป่าไผ่ ตัวผู้แถบคาดตาสีน้ำตาลเข้มเกือบดำ 

นกกระทาป่าไผ่ / Mountain Bamboo Partride

 

นกเขนน้อยสีทอง เป็นนกอพยพอีกชนิดหนึ่งที่หายาก ที่พบเป็นตัวเมีย ลำตัวด้านบนเขียวไพลแกมเหลือง คิ้วยาวสีเหลืองคล้ำ หนังรอบตาขาวแกมเหลือง ลำตัวด้านล่างเหลืองคล้ำ

นกเขนน้อยสีทอง /  Golden Bush-Robin

 

ขอบคุณครับที่เข้ามาชม โอกาสต่อไปจะหานกสวยๆมาให้ชมอีกครับ สวัสดีปีใหม่ครับ ขอให้ทุกท่านมีแต่ความสุข

-----------------------------------------------------------


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
Chaoying วันที่ : 14/03/2015 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

นกสีสวยทุกตัวเลยค่ะ ที่บ้านนก แม้ไม่ค่อยจะมีสี แต่สวย ทุกตัว มันน่ารักนิ

ความคิดเห็นที่ 31 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 14/03/2015 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หวัดดีค่ะ พี่โต้ง..มาดูนกที่บ้านเจ้าหญิงซีคะ
http://www.oknation.net/blog/Chaoying/2015/03/13/entry-1

พี่โต้ง..ไปตรังวันศุกร์เย็นก็ได้นะคะ เลิกงานแล้ว วันที่ 17 เย็น ..ขับรถไปแพล็บเดียวก็ถึงนิ อยากให้ไปค่ะ หากวันทำงานมาไม่ได้ มาคืนวันศุกร์ก็ได้ แล้วค่อยกลับวันเสาร์เที่ยงๆ กินข้าวกันก่อน

ความคิดเห็นที่ 30 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พี่ก๊วย วันที่ : 20/01/2015 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

ภาพสวยมาก ชอบหลายตัวเลยค่ะ แต่ขอเลือกตัวนี้เป็นที่สุด
กินปลีหางยาวคอสีฟ้า (วัยอ่อน)

ความคิดเห็นที่ 29 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 15/01/2015 เวลา : 12.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

นกน่ารักมากมายเลยครับ
นกที่คุณโต้งถ่ายไม่ค่อยมีปากแดงๆนะครับ
นกที่ผมถ่าย ปากแดงปากขมพูเป็นส่วนใหญ่
สั่งให้โพสท่าได้ด้วย ไม่ต้องซุ่มไม่ต้องแอบ

ความคิดเห็นที่ 28 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 09/01/2015 เวลา : 13.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

กำลังตกใจว่า ดอยสันจุ๊เปลี่ยนไปอย่างไรบ้างครับ เพราะเดือนหน้าว่าจะไปสักครั้ง ยังไม่เคยไปเลย
แต่ตอนนี้ทางที่เชื่อมกันก็ไม่เชื่อมแล้ว ต้องขึ้นทีละฝั่งเหมือนเดิมครับ เห็นเขาว่าไม้กระดกไม่เปิดน่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 08/01/2015 เวลา : 22.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 24-25
wansuk สวัสดีปีใหม่ครับ ขอให้มีความสุขตลอดไปเช่นกัน

นกเขนแปลง ถ้าไม่ได้กับตันมอมแมมคงหาหมายไม่เจอครับ ขอบคุณแกครับที่มีน้ำใจ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 08/01/2015 เวลา : 21.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 23
คุณ BlueHill ถ้าไปช่วงคนน้อยๆจีดีมากครับ อากาศเย็นเดินสบาย

ความคิดเห็นที่ 25 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 06/01/2015 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

สวัสดีปีใหม่ค่ะพี่โต้ง สุข สมหวัง กายใจแข็งแรงนะคะ

ความคิดเห็นที่ 24 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 06/01/2015 เวลา : 11.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ป่านนี้ฝนคงซาลงบ้างแล้วนะคะ

ทุกแหล่งดูนก น่าจะเปลี่ยนไปหมดนะคะ หานกดูยากขึ้นเรื่อยๆ

นกเขนแปลง สีน้ำเงินสวยมากๆ

นกปากนกแก้วอกลาย กับ นกปรอดหงอนปากหนา อยากเห็นบ้างค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 05/01/2015 เวลา : 10.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ภาพคู่ของนกปรอดหงอนปากหนา สวยจริงๆครับ
ผมชอบธรรมชาติที่นั่น นั่งจิบกาแฟ ได้อารมณ์ดีตรับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 04/01/2015 เวลา : 15.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 21
คุณเฟื่อง ช่วงนี้อากาศบนดอยหนาวจนเกือบแข็ง
ดอยสันจุ๊ข้างบนไม่มีที่พัก ต้องลงมานอนที่ฝางครับ

ความคิดเห็นที่ 21 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 03/01/2015 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

วันนี้อากาศหนาวมากค่ะ คุณสำรวจฟ้า
เมือคืนก็เย็นจัด
สวัสดีปีใหม่ค่ะ
ขึ้นเชียงใหม่คราวหน้าจะไปดอยสันจุ๊บ้าง

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 03/01/2015 เวลา : 14.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 16
wullopp ขอบคุณครับอาจารย์

หากเป็นดั่งเช่นที่อาจารย์ว่า ธรรมชาติคงสวยงามมากกว่านี้แน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 19 ชบาตานี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 03/01/2015 เวลา : 14.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 15
ชบาตานี สวัสีดปีใหม่ครับครูชบา ขอให้มีความสุขเช่นเดียวกัน
นกทางเหนือโดยรวมแล้วจะสวยกว่านกทางใต้ครับ และจะมีนกหลายชนิดอพยพมาแวะมาพักตามดอย จึงมีนกใหม่ให้เจอมากกว่าที่อื่นๆ

นึกว่าปฎิทินยังไม่ถึงเพราะติดน้ท่วม

ความคิดเห็นที่ 18 เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 03/01/2015 เวลา : 14.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 14
เหล่าซือสุวรรณา สวัสดีครับเหล่าซือ นกเดี่ยวนี้เปลี่ยนพฤติกรรมไปมากครับ แต่ก็ยังคงรักษาความสวยงามไว้ไม่เปลี่ยนแปลงครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 03/01/2015 เวลา : 14.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 13

คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว สวัสดีปีใหม่ อ.หม่อง นกทริปนี้ตั้งแต่เดือน กพ.ปี ๕๗ ครับ ดองไว้นานจนสีซีดจางหมดแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 16 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 03/01/2015 เวลา : 07.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ภาพ ในเรื่อง คงจะถ่ายยากมาก และ สวยมาก... ถ้าเมืองไทย มีสระน้ำ กระจายกันไปทุกหมู่บ้าน... จะช่วยให้นก และ ธรรมชาติ สดชื่นขึ้นมากๆ เลย... ขอสวัสดีปีใหม่ 2558 ครับ

ความคิดเห็นที่ 15 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 03/01/2015 เวลา : 06.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

สวัสดีปีใหม่ค่ะครูโต้ง ขอให้มีความสุข สดชื่น สุขภาพแข็งแรงเบิกบานตลอดปีน่ะค่ะ
นกทุกตัวล้วนมีสันแปลกตา กว่าจะถ่ายมาได้ซักตัวนี่ ไม่ใช่เรื่องกล้วยๆเลยน่ะค่ะเนี่ย ต้องยอมรับว่า ต้องตากล้องต้องมีฝีมือไม่ธรรมดาจริงๆ
ขนาดชบาฝึกถ่ายนกหน้าบ้าน ยังหาภาพที่ทำยายากเลยค่ะ
..............................
ป.ล.ขอบคุณสำหรับปฏิทินตั้งโต๊ะสวยๆค่ะ ชบาได้รับแล้วน่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 02/01/2015 เวลา : 23.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

โพสต์แรกของปี 2015 ของคุณสำรวจฟ้า
มีภาพสวยๆ ตามเคย และมีเรื่องพฤติกรรมของนกที่เปลี่ยนไป มาให้อ่านกัน
ช่วงปีใหม่ปีนี้ภาคใต้ฝนตกหนักและนาน ช่วงเดียวกันของปีที่แล้วตอนดิฉันไปอากาศหนาว ต่างกันมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 02/01/2015 เวลา : 23.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

หนีฝนจากใต้ขึ้นไปดูนกที่ภาคเหนือเลยนะครับพี่โต้ง มีนกให้ชมกันละลานตาไปหมด แถวบ้านผมก็มีนกกินปลีอกเหลือง แต่ไม่เคยถ่ายภาพได้ เพราะความสามารถของกล้องยังไม่เหมือนพี่โต้ง เลยต้องดูตาเปล่าไปก่อน

ความคิดเห็นที่ 12 kratenUan ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 02/01/2015 เวลา : 21.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 9
kratenUan สวัสดีปีใหมม่ครับคุณอ้วน

นกที่เจอน่ารักหลายชนิดทีเดียว และเจอเป็นครั้งแรกเกือบครึ่งหนึ่งที่เจอในครั้งนี้

เมื่อครั้งดูนกใหม่ๆหลงใหลไปกับนกพญาไฟ สีแดงสด เหลืองสด แต่เมื่อเวลาผ่านไปมีประสบการณ์มากขึ้น นกที่ชื่นชอบกลับมากมายจนลืมนกที่เราเคยชื่นชอบเมื่อครั้งแรกๆไปเลย มีตัวอื่นๆมาให้ชื่นชอบอยู่ตลอด

อุปสรรคของการออกกำลังกายคือฝน พอจะเริ่มต้นออกกำลังกายมักจะเจอหน้าฝนทุกครั้ง แต่เมื่อฝนหยุดตกก็จะพลัดวันไปก่อน

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 02/01/2015 เวลา : 21.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 6
แม่หมี สวัสดีปีใหม่ครับแม่หมี ขอให้มีสุขภาพดีนะครับ

ทางเหนือมักจะพบนกแปลกๆ นกอพยพที่หายาก แหล่งดูนกจึงจะอยู่ทางภาคเหนือซะเป็นส่วนใหญ่ แต่ที่เปลี่ยนไปคือพฤติกรรมของนก

ความคิดเห็นที่ 10 แม่มดเดือนMarch ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 02/01/2015 เวลา : 21.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 4-5

แม่มดเดือนMarch
ขอตอบคำถามพี่ครับ นกกางเขนกับนกเขนเป็นนกที่อยู่ในวงศ์นกจับแมลงและนกเขน ส่วนใหญ่คนทั่วๆไปจะรู้จักแต่นกกางเขนบ้าน หรือไม่ก็นกกางเขนดง ที่ส่งเสียงร้องไพเราะเสนาะหู นกกางเขนและนกเขนมีร่วม ๒๐ ชนิด ถิ่นอาศัยก็แตกต่างกันครับ เช่นนกกางเขนน้ำหลังเทา หลังแดง หลังดำ กางเขนน้ำหัวขาว ก็จะอยูาตามลำธาร น้ำตก ขนิดอื่นๆมักอาศัยตามป่าโปรง ชายป่า สวนผลไม้ ซึ่งบางชนิดก็อาศัยตามระดับความสูงของพื้นที่

นกวัยอ่อน นกไม่เต็มวัย เป็นนกที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะจริงๆครับ ยังไม่ถึงวัยเจริญพันธ์ สีสันไม่สดใส บางครั้งเมื่อเราเจอมักจะแยกขนิดไม่ค่อยออก ต้องมาเปิดคู่มือหาจนตาลาย

นกจุนจู๋ ชื่อนกชนิดนี้น่าจะมาจากชื่อที่ชาวบ้านเรียกกันครับ หมอบุญส่งที่ทำการสำรวจนกเมืองไทยคงจะสอบถามจากชาวบ้านหรือาจจะตั้งชื่อตามลักษณะของนกก็เป็นได้ ตัวกลมๆสั้นๆป้อมๆ ชื่อจึงตลก แต่พฤติกรรมน่ารักครับ

ส่วนนกที่พี่พบตามบ้านตามต้นไม้รอบๆบ้าน เป็นนกที่ปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อม เพื่อการดรงเผ่าพันธ์ไม่ให้สูญสิ้น สีสันส่วนใหญ่จะออกทึมๆ น้ำตาลๆ หรือว่าเทาๆ เพราะสีสันอย่างนี้ไม่เป็นที่น่าสนใจของมนุษย์หรือศัตรู ทำให้มองผ่านไป นกเหล่านี้จะต่างกับนกป่าที่สีสันฉูดฉาดสดใส และมักเป็นนกอพยพ ไม่ใช่นกประจำถิ่น
ส่วนนกที่มาทำรังที่บ้านพี่ น่าจะเป็นนกปรอดหน้านวล ขนาดประมาณ ๒๐ ซม.

ความคิดเห็นที่ 9 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kratenUan วันที่ : 02/01/2015 เวลา : 20.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

โอย น่ารักไปหมด อ้วนไม่รู้ว่านกชนิดไหนจะสวยที่สุดในเอนทรี่นี้ รักพี่เสียดายน้อง สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณโต้ง หวังว่าฝนบ้านเราจะเริ่มซาลงบ้าง จะได้ยืดแข้งยืดขา ออกไปปั่นจักรยานได้ในเร็ววัน เพราะสัญญากับตัวเองไว้ว่าปีนี้ จะเป็นปีแห่งการเวิร์คเอ้าท์ อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 02/01/2015 เวลา : 20.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที 3

สวัสดีปีใหม่ครับลูกแม่ลำดวน ขอให้มีความสุขตลอดไปครับ
ห่างหายจากโอเคไปนานเลยครับ ขอบคุณมากที่แวะมาชมนกชมไม้สร้างความสดชื่น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 02/01/2015 เวลา : 20.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 2
ทางแก้ว สวัสดีครับ อ.ทางแก้ว นกกินปลีเป็นนกที่คุุ้นกับคนมากๆครับ พบได้ทั่วไปตามต้นไม้รอบๆบ้าน นั่งมองด้วยตาเปล่าก็เพลินดีครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
แม่หมี วันที่ : 02/01/2015 เวลา : 20.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ฝนทางใต้ตกยาวนานกว่าปกติ
และการเดินทางอันแสนไกลขี้นสู่ดอยสันจุ๊
การเปลี่ยนไปจากถิ่นที่ไม่เคยเจอนกบางชนิดกลับโผล่มาทักทายให้แปลกใจ น่ารักและสีจัดจ้าน น่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีนะคะ
สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณโต้ง

ความคิดเห็นที่ 5 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 02/01/2015 เวลา : 19.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

สิ่งหนึ่งที่รู้สึกทุกครั้งที่เข้าบล็อกคุณโต้งคือ ไม่เข้าใจว่าคุณโต้งมองเห็นนกที่มีสีสวยๆได้อย่างไร
ในสวนและรอบๆบ้านแม่มดมีนกมากมาย แต่เกือบทุกตัวมีสีน้ำตาลหรือสีเทาๆ
แต่เขาก็น่ารักนะคะ
ความน่ารักของนกอยู่ที่เขาดูไร้เดียงสาเหมือนเด็กเล็กๆ
ตอนนี้ที่ไม้ระแนงเหนือโรงรถมีนกเขามาทำรัง ที่ต้นไม้สูงหน้ารั้วบ้านมีรังนกอะไรไม่รู้ ๓ รัง
เรากำลังจะมีเด็กอ่อนมากมายในเร็ววัน แม่มดว่านะ

ความคิดเห็นที่ 4 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 02/01/2015 เวลา : 19.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

วันนี้ได้ศัพท์ใหม่แบบนกๆหลายคำเลย
นกเขนคือนกกางเขนใช่ไหมคะ
นกวัยอ่อน
นกยังไม่เต็มวัย
แปลว่านกยังไม่บรรลุนิติภาวะหรือเปล่า
นกจุนจู๋
เอาชื่อมาจากไหน ตลกแต่ไม่น่ารัก

ความคิดเห็นที่ 3 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกแม่ลำดวน วันที่ : 02/01/2015 เวลา : 17.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FriendlygirL
         Leave Well Enough Alone        

งดงามตามธรรมชาติเช่นเคยนะคะ

.............

ตามมาชมและแวะมาสวัสดีปีใหม่ค่ะคุณสำรวจฟ้า

สุข สดใส สบายกายใจ ตลอดปีตลอดไปนะคะ

สวัสดีปีใหม่จร้า


ความคิดเห็นที่ 2 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 02/01/2015 เวลา : 17.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ผมชอบนกกินปลีครับ
แต่ก่อนในบ้านยังเคยเห็น
สวัสดีปีใหม่ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 02/01/2015 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

สวัสดีปีใหม่ทุกท่านครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน