*/
  • สำรวจฟ้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-12-07
  • จำนวนเรื่อง : 169
  • จำนวนผู้ชม : 422822
  • จำนวนผู้โหวต : 584
  • ส่ง msg :
  • โหวต 584 คน
<< ธันวาคม 2016 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 4 ธันวาคม 2559
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3444 , 16:29:01 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน vinitvadee , ลูกแม่ลำดวน และอีก 14 คนโหวตเรื่องนี้

แสงไฟหน้ารถส่องเจิดจ้าตัดความมืดเป็นช่องบนทางหลวงหมายเลข 4   เมื่อมองไปตามลำแสงที่ส่องสว่างเห็นต้นไม้สองข้างทางยืนทะมึนท่ามกลางความมืดที่รายล้อม บางช่วงมีบ้านอาศัยปลูกสองข้างทางอย่างประปราย รถที่สวนทางมาและรถที่วิ่งไปตามเส้นทางเดียวกันแทบจะไม่มี  เพราะเวลานั้นเป็นเวลาของความสุขบนเตียงอบอุ่นนุ่มนิ่มของคนเสียส่วนใหญ่ที่ยังไม่ถึงเวลาเวลาจะต้องรีบลุกจากที่นอนเพื่อไปทำภารกิจ  เวลานั้นเป็นเวลาตีห้าเศษๆ เส้นทางข้างหน้าโล่งว่างเงียบ เหมือนกับในโลกนี้มีเพียงเราสองคน รถแล่นตะบึงไปข้างหน้าด้วยความเร็วร้อยยี่สิบกิโลเมตรต่อชั่วโมง เพราะต้องทำเวลาให้ถึงจุดหมายปลายทางโดยไม่สายเกินไป

น้ำตกกรุงชิง คือที่หมายจุดแรกที่เราไป ทั้งๆที่กรุงชิงมิใช่ที่หมายโดยตรงของเรา เราจะไปแก่งกระจาน แต่เราต้องการไปชมนกประจำถิ่นที่สวยงามที่นั่น  นกเขียวปากงุ้ม นกกะเต็นสร้อยคอสีน้ำตาล นกเขียวคราม นกขุนแผนตะโพกแดง นกพญาปากกว้างเล็ก นกพญาปากกว้างลายเหลือง ฯลฯ

นกบั้งรอกเขียวอกแดง

เกือบๆเก้าโมงเราถึงที่นั่น ความเงียบเหงามีให้เห็นตั้งแต่รถเราวิ่งมาถึงด่านตรวจหน่วยพิทักษ์อุทยาน น้ำตกกรุงชิง ซึ่งเป็นปากทางเข้าไปสู่ที่ทำการหน่วย ความเงียบเหงายิ่งทวีมากขึ้นไม่มีนักดูนกเลยสักคน มีนักท่องเที่ยวเพียงสองคนที่มากางเต็นท์อยู่ในสนามหญ้ากำลังนั่งอ่านหนังสือท่ามกลางความเงียบสงัดปราศจากเสียงใดๆ ผมตั้งคำถามอยู่ในใจถึงความเปลี่ยนแปลง มันเปลี่ยนแปลงไปในทางทรุดโทรม บ้านพักสำหรับนักท่องเที่ยวแทบทุกหลังฝาผนังผุ หลังคามีช่องโหว่จากกิ่งไม้ผุกร่อนที่ร่วงหล่นลงมา ทำให้น้ำฝนไหลลงไปเจิ่งนองภายในตัวบ้านเมื่อฝนซาดซัด หรือเมื่อหากอากาศชื่นน้ำค้างพรางพรมไปตามหลังคาเมื่อรวมตัวกันเป็นหยดไหลไปตามช่องตามรอยโหว่  ภายในบ้านมีแต่ความอับชื่น เราไปถึงสักครู่ก็มีนักดูนกหลงเข้ามาอีกสองคน เราเฝ้าดูนกตรงต้นไทรหน้าอาคารสำนักงานที่กำลังออกลูกสีเหลืองสีแดงอร่ามไปทั้งต้น มีเพียงนกปรอดสวน ปรอดสีน้ำตาลตาแดง กับนกบั้งรอกเขียวอกแดง แต่ไม่มีนกเขียวปากงุ้มที่ชอบมากินลูกไทรที่เป็นอาหารโปรดของมัน นกเขียวก้านตองใหญ่บินลงมากินลูกตะขบต้นเตี้ยริมทาง เราเดินเข้าไปดูนกกะเต็นสร้อยคอสีน้ำตาลก็ไม่พบเจอ ทั้งๆที่เป็นนกที่พบง่าย  ใช้เวลาที่นั่นเกือบสองชั่วโมง เราจึงตัดสินใจออกจากที่นั่นเพื่อไปยังจุดปลายทางในวันนี้  “หาดวนกร”

เส้นทางหลักภาคใต้ขณะนี้อยู่ระหว่างซ่อมครั้งยิ่งใหญ่เกือบตลอดเส้นทาง รถต้องวิ่งสวนทางกันเป็นช่วงๆ บางช่วงวิ่งสวนกันเป็นระยะทางกว่าห้าหกกิโลเมตร หากว่ามีรถบรรทุกอยู่ข้างหน้านั่นหมายถึงความเร็วของเราจะวิ่งได้ไม่เกินสี่สิบห้ากิโลเมตรต่อชั่วโมง รถวิ่งตามกันเป็นขบวนยาวเหยียด กว่าจะพ้นช่วงที่ต้องวิ่งสวนทางกันก็ทำเอาเหนื่อยล้า แต่พอถึงช่วงที่สามารถวิ่งได้สี่ช่องทางโดยไม่ต้องวิ่งสวนทางกัน แต่ละคันเหมือนกับได้ปลดปล่อยจิตวิญญาณให้หลุดพ้นไปจากโลกนี้อันเกิดจากความทุกข์ที่ได้สะสมมายาวนานในการขับขี่ที่ช้าแสนช้า เราถึงหาดวนกรใกล้พลบค่ำ วันนี้เป็นวันธรรมดาไม่มีนักท่องเที่ยวมาพักมากนัก ราคาห้องพักก็ลดให้เกือบครึ่งหนึ่งจากราคาปกติ จาก ๑,๒๐๐ บาท เหลือเพียง ๗๐๐ บาท หาดวนกรไม่ว่าท่านจะมาฤดูไหนมาวันใด ที่นี่ยังคงเป็นที่ไม่มีความเปลี่ยนแปลง ยังคงรักษาสภาพของความเงียบสงบ สะอาด และปลอดภัย บ้านพักอยู่ถัดจากแนวสนริมหาด มองออกไปเห็นระลอกคลื่นไล่ตามกันมากระทบฝั่งไม่มีวันขาดตอน แสงยามเช้าอ่อนนุ่มค่อยๆแรงขึ้นจนกระทั่งไม่สามารถมองไปยังจุดกำเนิด

ลานข่อยยังคงชูใบเขียวสด อีกทั้งลานทุ่งหญ้าเขียวสดชูช่อออกดอกเหลืองอร่ามสีตัดกันสวยงามยังกับภาพวาด นกเค้าโมงเกาะนิ่งอยู่บนกิ่งกระถิ่นณรงค์ เบิกตาโพลงมองดูผู้บุกรุกถิ่นอาศัย แต่เขาคงรู้ว่าผู้บุกรุกมิได้มีลักษณะของผู้ล่าจึงเกาะกิ่งนิ่งมองดูอยู่ไม่ยอมหนี กะรางหัวขวาน ชื่อเขาเหมือนกับนกสองชนิดมารวมกันเป็นทั้งนกกะรางและเป็นทั้งนกหัวขวาน แต่เขาเป็นตัวของตัวเองที่ไม่เหมือนใครเป็นสปีชีส์เดียว บนหัวมีหงอนคล้ายหมวกอินเดียแดง แล้วในสนามหญ้าที่มีเส้นเชือกกั้นล้อมรอบนั่นหละเป็นนกอะไรบินโฉบขึ้นลงแล้วเกาะกิ่งไม้แห้ง บินโฉบขึ้นเดี่ยวเดียวก็ลงเกาะกิ่งประจำเป็นอย่างนั้นตลอด กิ่งไม้แห้งกิ่งนั้นบางครั้งก็มีมาเกาะสองตัวบ้างสามตัวบ้างบนท้องฟ้าต้องมีอะไรสักอย่างที่ทำให้นกบินโฉบขึ้นไป เราสังเกตเห็นเป็นสัตว์ปีกตัวเล็กๆบินว่อนอยู่ในอากาศ อ๋อเป็นผึ้ง แล้วนกอะไรหละที่กินผึ้ง ( Bee-Eater ) เป็นนกจาบคาครับ ต้องขอดูใกล้ๆหน่อยว่าเป็นชนิดอะไร จาบคาคอสีฟ้า ( Blue-throated Bee-eater ) ดูจนจำได้ว่าลักษณะรูปร่างสีสันเขาเป็นอย่างไร มีจุดเด่นให้เป็นที่สังเกตุตรงไหน ต่อไปถ้าพบเจอที่อื่นต้องจำได้แน่นอน ลำตัวเขียว ตะโพกฟ้าสด หัวถึงหลังตอนบนสีน้ำตาลดำ

นกเค้าโมง

นกกระรางหัวขวาน

นกจาบคาคอสีฟ้า

ครอบครัวอบอุ่นที่แสนน่ารักหละทำไมไม่ออกมาทักทายกับนักท่องเที่ยวแล้วเหรอ พวกเธอไปอยู่ที่ไหน ผมค่อยๆเดินไปยังต้นสนที่อยู่หลังศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ไปยืนเมียงมองอยู่นานไม่เห็นโผล่มาทักทายเลย เขาคงจะเบื่อพวกมนุษย์แทบทุกคนเมื่อมาที่นี่แล้ว มักจะมาสอดรู้สอดเห็นชีวิตครอบครัวของเขา สอบถามเจ้าหน้าที่ก็ทราบว่ายังอยู่แต่ไม่อยากออกมาทักทายเท่านั้นเอง แล้วเราก็เจอเขาจนได้ นกเค้าจุด

นกเค้าจุด

สนามหญ้ายามฤดูฝนดูช่างสดชื่น ดอกหญ้าที่เราไม่ค่อยมองเห็นถึงความสวยงามกลับดึงดูดสายตาให้มาพิจารณาถึงความงดงามที่ซุกซ่อนอยู่ ไม่ว่าสิ่งไหนก็ตามหากมีอยู่ดาษดื่นพบเจอแสนง่ายเรากลับไม่เห็นถึงคุณค่าและความงดงาม เมื่อมาพิจารณาเพ่งพิศเรากลับพบความสวยงาม แต่ที่ผ่านมาเรามิได้มองเห็นความสวยงามนั้นเลย และความงดงามก็ทบทวีคูณยิ่งขึ้นเมื่อกระแตแต้แว้ดที่ปราศจากความน่าสนใจของคนทั้งหลาย เสียงร้องที่รบกวนโสดประสาทเมื่อมาประกอบกับดอกหญ้าที่ก่อนหน้านี้เราดูไร้คุณค่ากลับงดงามยิ่งขึ้น เป็นองค์ประกอบที่ไม่ใคร่พบบ่อยนัก

นกกระแตแต้แว๊ด

จุดหมายปลายทางข้างหน้าที่ยังรอเราอยู่อีกร่วมสองร้อยกิโลเมตร แก่งกระจาน เราไม่อยากจะบอกว่าเป็นสถานที่ที่เราหลงใหล ชื่นชอบ ในแต่ละปีไม่ว่าจะมีโปรแกรมไปเที่ยวไปดูนกที่ไหนต้องมีแก่งกระจานเป็นตัวเลือกที่ต้องไป ระหว่างทางเราแวะไปทานอาหารเที่ยงที่อิงเขารีสอร์ท เป็นรีสอร์ท อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ

แก่งกระจานเป็นแหล่งดูนกที่ใครๆก็ต้องไป สำหรับผมเป็นเหมือนตกสิลา เป็นสถานที่อบรมสั่งสอนศิลปวิทยาการ โดยเฉพาะวิชาความรับผิดชอบต่อสังคมความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม เมื่อเราเข้าไปเราต้องปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ระเบียบที่สำนักแห่งนี้วางไว้

นกเขาเปล้าธรรมดา หัวและลำตัวดูกลมกลืนกับใบไม้เขียวอ่อนๆ ส่วนหลังและปีกสีอออกม่วงอ่อนๆ ปลายปีกมีแถบเหลือง ดูช่างเข้ากันกับต้นไทรที่กำลังออกลูกเหลืองสุกไปทั้งต้น นั่งมองการเคลื่อนไหวไปตามกิ่งก้านพร้อมจะงอยปากหนาสีเหลืองแกมเขียวจิกกินลูกไทรสีเหลืองอย่างมีความสุข เหมือนกับโลกนี้มีเพียงแต่เขาตัวเดียว

นกเขาเปล้าธรรมดา

ตามทางไปบ้านพักเยาวชนที่เงียบสงบปราศจากใครมารรบกวน ตะขาบดง  ปากกว้างสีแดงสดลงคลุกฝุ่นอย่างมีความสุข  พอเขาเงยหน้าขึ้นมามองเห็นเราก็บินหนี

นกตะขาบดง

จาบคาเคราน้ำเงินขมีขมันหาเหยื่อมาป้อนลูกในรังใกล้ๆบริเวนลานกางเต็น นกคงจะคุ้นเคยกับนักท่องเที่ยวจึงไม่ตื่นกลัวเท่าไหร่ ยืนถ่ายในระยะห่างก็พอได้ภาพมาให้ชม

นกจาบคาเคราน้ำเงิน

นกปรอดแม้นักดูนกนักถ่ายนกส่วนใหญ่มักจะละเลยไม่ค่อยมีใครสนใจ เพราะสีสันในตัวแสนจะธรรมดา ไม่มีจุดเด่นใดๆ แต่เมื่อมองด้วยใจที่สดใสก็จะเห็นความน่ารักของตัวมัน

นกปรอดสวน

ลำธารหนึ่งลำธารสองยังคงเป็นสวรรค์ของนักดูผีเสื้อ

เข้าป่าดูนกที่อุทยานคราใดถ้าไม่เจอนกกางเขนดงเหมือนกับว่าขาดอะไรไปสักอย่าง เพราะกางเขนดงเป็นนกที่อยู่คู่กับป่าส่งเสียงไพเราะเสนาะหู ทำให้เหล่านักทรมาณสัตว์มักสรรหานำไปกักขังในกรงเพียงเพื่อฟังเสียงร้องขับขาน บางครั้งนกอาจจะขับขานท่วงทำนองโศกสลดก็ได้ที่มนุษย์ใจทรามต่ำช้านำมากักขัง

นกกางเขนดง

ขอขอบคุณทุกท่านที่แวะมาชม


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 20/12/2016 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ขอบคุณครับลูกแม่ลำดวนที่แวะมาทักทาย

ความคิดเห็นที่ 34 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกแม่ลำดวน วันที่ : 17/12/2016 เวลา : 17.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FriendlygirL
         Leave Well Enough Alone        

เข้ามาอ่านแล้วก็สบายตา สบายใจเหมือนเดิมค่ะคุณสำรวจฟ้า

เดี๋ยวต้องกลับไปทยอยอ่าน entry ก่อนๆ ต้องใช้เวลาและสมาธิสักนิดค่ะ

แวะมาทักทายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 15/12/2016 เวลา : 20.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 31
กำหนัน ขอบคุณครับกำหนัน

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 15/12/2016 เวลา : 20.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 30
คุณศุภฤกษ์ ผมไปเมื่อเดือนพฤษภาคม และอีกครั้งหนึ่งเดือนกรกฎาคม

ความคิดเห็นที่ 31 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 14/12/2016 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับพี่โต้ง สวยงามทุกภาพครับพี่ฝีมือไม่ตกเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 30 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 14/12/2016 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

ผมก็กลับจากแก่งกระจานเมื่อวันที่ ๓ ธันวาคมนี้เอง ว่าแต่คุณสำรวจฟ้าไปมาเมื่อไรหรือครับ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 09/12/2016 เวลา : 22.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 26
ครูทิพย์ ไม่เจอกันนานมากเลยนะครับครูทิพย์

ความคิดเห็นที่ 28 วาชิ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 09/12/2016 เวลา : 22.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 25
วาชิ น้องฟ้าทำกิจกรรมอะไรบ้าง เดินทางท่องเที่ยวที่ไหน ว่างเว้นไปนานแล้ว
นกกระรางหัวขวานเป็นนกประจำถิ่น พบง่ายแต่รูปลักษ์แปลกดีน่ารัก
นกกินผึ้งเขาจัดอยู่ในกลุ่ม Bee eater ในเมืองไทยมี 6 ชนิดครับ

คนที่ไปเที่ยวตามอุทยานตามป่าตามเขามักจะหลีกเลี่ยงข่าวสารออนไลน์ครับ ถ้าไปนั่งเล่นมือถือคงเสียดายบรรยากาศ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 09/12/2016 เวลา : 22.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 24
นักเดินทางตัวเขื่อง ไปแก่งกระจานวันธรรมดานักเดินทางไม่อยู่กระต๊อบ

ความคิดเห็นที่ 26 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูทิพย์ วันที่ : 09/12/2016 เวลา : 16.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 


โห! พี่โต้งถ่ายภาพได้สวยสุดๆ เลยค่ะ...สวยจนอยากเก็บเป็นอัลบั้มไว้ดูเลยเชียวค่ะ
................................
"แม่หญิงทิพย์" พาทุกท่านย้อนเวลาไปหาอดีตในสมัยรัชกาลที่5 ณ เมืองมัลลิกา ร.ศ.124
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2/2016/12/09/entry-1

ความคิดเห็นที่ 25 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วาชิ วันที่ : 09/12/2016 เวลา : 15.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fawachi
 

นกกระรางหัวขวาน ดูเท่จริง ยังกับใส่หมวกอินเดียแดง
เพิ่งรู้ว่ามีนกที่กินผึ้ง ... ปกติได้ยินแต่หมีกิน(รัง)ผึ้ง อิอิ
เจอเรื่องถนนปิดซ่อม การเดินทางดูติดขัดเล็กน้อยนะคะ

จัดรูปนกมาให้ดูเป็นบุญตา
รูปดงผีเสื้อก็สวยนะพี่โต้ง

-- ที่แรกเห็นบอกว่ามีคนมากางเต๊นท์ อ่านหนังสือ
แต่ ก็ฟังดูเข้าท่ากว่านั่งเล่น แทป รึ โทรศัพท์ เยอะเลย :)

ความคิดเห็นที่ 24 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 09/12/2016 เวลา : 10.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

นกจาบคาเคราน้ำเงิน..สวยจัง..
ขอบคุณ..คนรักนก ที่มีนกสวยๆ มาให้ชม นะคะ ...มาแก่งกระจานไม่ได้เจอกันสักทีเลยเน๊าะพี่โต้ง....เราเจอกันยากจังเน๊อะ..

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 07/12/2016 เวลา : 19.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 21
หมุนล้อไปเก็บภาพ ขอบคุณมากครับที่แวะมาชมและชอบ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 07/12/2016 เวลา : 19.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 19
แม่หมี หาโอกาสได้แล้วครับแม่หมี รอโอกาสมานานแล้ว

ความคิดเห็นที่ 21 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
หมุนล้อไปเก็บภาพ วันที่ : 07/12/2016 เวลา : 17.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaweebyphoto

ชอบมากครับ เรื่องเล่า และภาพถ่าย..

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
BlueHill วันที่ : 07/12/2016 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผมไปมา 2 ครั้ง เมื่อ 3 ปีก่อน
นกดีมากทั้ง 2 ครั้งแล้ว

ความคิดเห็นที่ 19 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 07/12/2016 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ภาพสวยมากค่ะ

น่ามีโอกาสไปเยือนบ้างจัง

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 06/12/2016 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 17
เฟื่อง เดี่ยวนี้รู้สึกว่านกน้อยลงมากแล้วครับพี่

กลางเดือนมกราคมจะขึ้นเหนือไปชมธรรมชาติกับดูนกไปด้วย

ความคิดเห็นที่ 17 กำหนัน , สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เฟื่อง วันที่ : 06/12/2016 เวลา : 20.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

เพลินจริงๆ
ดีใจที่โลกนี้ยังมีนกให้ดู อยู่ป่าอยู่ดอย ไกลแค่ไหนก็ไปนะคะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 06/12/2016 เวลา : 20.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 14
ชบาตานี วันที่ ๑๐ ๑๑ ได้ไปหัดถ่ายภาพที่ลิบงกับบ่อหินอีกแล้ว

ความคิดเห็นที่ 15 เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 06/12/2016 เวลา : 20.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 13
เหล่าซือสุวรรณา นกเค้าชื่อน่ากลัวแต่ตัวจริงน่ารักมาก ไม่ค่อยกลัวคน
เส้นทางภาคใต้ซ่อมอีกนานครับอีกปีสองปีไม่รู้ว่าจะเสร็จหรือเปล่า เทศกาลปีใหม่สงกรานต์หรือตรุษจีน คนเดินทางแย่แน่นอน
ภาพจากการเดินทางท่องเที่ยวจะนำมาโพสในโอเค แต่อีกสักระยะหนึ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 14 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 06/12/2016 เวลา : 19.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ฝีมือถ่ายภาพนำยังแจ่มไม่เปลี่ยนแปลงเลยค่ะ
นับถือๆ

ความคิดเห็นที่ 13 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 06/12/2016 เวลา : 09.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

นกเค้าน่ารักจังเลย
ภาพดอกราชพฤกษ์ถ่ายได้สวยมากๆ ค่ะ
จากเอนทรี่นี้ทำให้รู้ว่า เส้นทางสายหลักลงใต้ซ่อมทาง "อีกแล้ว"
ถ้าเสร็จไม่ทันปีใหม่ คนลงใต้ต้องทำใจเจอรถติดแน่เลยค่ะ
ขอบคุณนะคะ
(เชียร์ให้คุณสำรวจฟ้าเอาภาพทิวทัศน์ธรรมชาติสวยๆ ที่ถ่ายจากการเดินทางมาโพสต์ด้วยนะคะ)

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 05/12/2016 เวลา : 20.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 10
ชายสามหยด คุณชายมัวแต่ทำกิจกรรมอย่างอื่นเลยไม่มีเวลาเข้าป่าชมวิหค

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 05/12/2016 เวลา : 20.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 9
อ.ทางแก้ว น่าจะหาเจอง่ายนะครับ เพราะสายตายาวขึ้น

ความคิดเห็นที่ 10 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 05/12/2016 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ผมไม่ได้ออกทริปดูนกนานแล้วครับ ต้องหาโอกาสออกไปดูซักทริปแล้วหล่ะครับพี่โต้ง

ความคิดเห็นที่ 9 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 05/12/2016 เวลา : 12.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

นกเป็นโลกอีกโลกหนึ่ง
ที่ผมหามันบนต้นไม้ไม่เจอสักที

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 05/12/2016 เวลา : 10.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 7
คุณ BlueHill น้ำตกกรุงชิงไปมาหลายครั้งไม่ค่อยจะเจอนกเลยครับ ไม่เจอแม้แต่ขุนแผน

ความคิดเห็นที่ 7 กำหนัน , สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 04/12/2016 เวลา : 22.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

น้ำตกกรุงชิง
ดูนกยากขึ้นทุกที
ดูเหมือนจะเป็นทุกสถานที่
นกลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด

ความคิดเห็นที่ 6 ลิงเขียว , แม่มดเดือนMarch ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สำรวจฟ้า วันที่ : 04/12/2016 เวลา : 20.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 4
แม่มดเดือนMarch นกเค้าก็คือนกฮูกครับพี่ตุ้ม เรียกได้ถึงสามชื่อ คือนกเค้าโมง นกเค้าแมว นกฮูก

ความคิดเห็นที่ 5 กำหนัน , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สำรวจฟ้า วันที่ : 04/12/2016 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 3
คุณลิงเขียว จริงๆทุกสรรพสิ่งมันสวยงามอยู่ในตัวมันเอง เพียงแต่เรามองไม่เห็นหรือเอามาพิจารณา ทำให้เรามองผ่านความสวยงามที่ซุกซ่อนอยู่ บางคนที่เราไม่ค่อยถูกชะตาแต่ก็มีบางสิ่งบางอย่างที่เขามีดี

การถ่ายรูปก็เช่นเดียวกัน บางมุมมองที่สวยงามแต่เรากลับมองไม่เห็น แต่คนอื่นๆทำไมเขาสามารถมองเห็นได้ บางครัง้เราก็ไม่เข้าใจเช่นกันว่าทำไมถึงเป็นอย่างนั้น ท้องไร่ท้องนาที่เราเห็นเหมือนกันกับคนอื่นแต่ทำไมเขาจึงเห็นถึงความสวยงามเห็นถึงความเป็นศิลป

เด็กๆมักฝังใจกับสิ่งที่ได้รับการบอกเล่าบอกกล่าว เมื่อโตเป็นผู้ใหญ่แล้วก็จะรับรู้ความจริง แต่เราก็ยอมรับมันว่าเป็นกลวิธีที่แยบยลในการอบรมสั่งสอนของผู้ใหญ่

ความคิดเห็นที่ 4 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 04/12/2016 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

อืมมม คุณโต้งถ่ายภาพแววตานกได้ นับถือค่ะ
นกเค้ากับนกฮูกเป็นญาติกันหรือเปล่าคะ

ความคิดเห็นที่ 3 กำหนัน , สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 04/12/2016 เวลา : 18.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ

บทบรรยายบทแรก
นึกว่าหลงเข้ามาในโลกนิยายซะอีกแน่ะ
ค่อนข้างโรแมนติกนะคะ...เราสองคน
มโนไปว่า..พระเอกจิพานางเอกไปฮันนีมูน แต่ก็ต้องตื่นแหละ ด้วยความเร็ว.120 กิโลเมตร
โอว....ลิงเขียวชอบนะคะความเร็วเท่านี้ แม้ว่ามันจะต้องอาศัยการสวดมนต์ไปตลอดทาง ฮา
อย่าขับเร็วนักซิคะ โอเค...ช่วงเวลาตีห้าไม่มีรถสวนมาก็เหอะค่ะ
การขับไม่เกิน 100...น่าจะดีนะ
...เต่าคลานป่ะเนี่ยเรา....

ด้วยราคาห้องพัก จาก 1200'เหลือ 700 บาท
ถูกมากเลยค่ะ แต่ลิงเขียวก็ไม่เคยจะไปเที่ยวอะไรๆแบบนี้เลยแฮะ
ไม่เคยไปส่องนกเลยค่ะ
อยากมีโอกาสซักครั้งจัง


ดอกหญ้า
เห็นด้วยเลยค่ะ
ถ้าสิ่งไหนมันอยู่ใกล้ตัว.เรามักไม่สนใจ
น้อยคนนะคะจะสนใจดอกหญ้าต่ำเตี่ยเรี่ยดิน...แต่พอมาเห็นแบบนี้
เอ๊ะ....แกะขี้ยา
เอ่อ...ดอกหญ้าสวยแฮะ ^^
ทุ่งนาแถวบ้านลิงเขียว
แต่ก่อนก็ว่า...อะไรกัน
สุดลูกหูลูกตา มีแต่หญ้าเขียว
กระท่อมร้างปลายนา ทรุดโทรม
ลมมาสะกิดนิดเดียวแทบจะล้มลงทั้งหลัง
แต่ ณ ตอนนี้กลับบ้านทีไร
ต้องลงไปเดินเตร่...ถ่ายรูปท้องนาค่ะ
ยิ่งน้องชายชอบถ่ายรูป
เค้าจะตื่นแต่เช้าสะพายกล้องไปถ่ายรูปท้องนาค่ะ
พอเค้าเอาภาพโพสต์ลงเฟซ
แอร๊ยย กระท่อมร้าง จะถ่ายมาทำไมเล่า
เพ่งพิศอยู่นาน
ลิงเขียวมองเห็นความงามจากตรงนั้นสวยๆค่ะ
เฮ้...ตรงนี้ฉันเคยนอนเล่น
นอนเพลิน...ตื่นมาอีกที ควายหาย
ก๊ากๆ โดนพ่อดุ
โดนพี่ชายเหน็บ
พอควายหายเข้าป่าลึกไม่กล้าไปตามค่ะ
ต้องให้พี่ชายไปตาม
ป่าไม่ลึกหรอก แต่สำหรับเด็กมันน่ากลัวค่ะ
กลัวเสือมางาบและกลัวเสียงนกร้องค่ะ
นกมันร้องเสียงน่ากลัวมว้าก
กลัวซีอุยมาลากเอาไปผ่าท้องกินตับไต
มโนเยอะ เพราะหนังพาไป555

ต้นไม้ต้นนี้ฉันเคยปีนป่ายกับเพื่อน
คือ...ณ หลายจุดมันมีอดีตของเราอยู่อะค่ะ


คุณสำรวจฟ้าน่าจะเช่นกันนะคะ
แม้จะไปมาบ่อยที่แก่งกระจาน
จนแทบจะเรียกได้ว่า
...เป็นกัลยามิตรกับต้นไม้แลสัตว์ต่างๆไปแล้ว..แต่ก็ไม่เคยเบื่อซักที

เช่นเดียวกับลิงเขียวค่ะ
ไม่เคยเบื่อท้องนาเลย^^

ผีเสื้อ...มันสวยจังเลยอะ
มองไปตอนแรกยัง..เง็ง
เพ่งนานๆ
อ่อ....สมาคมผีเสื้อ
สวยดีค่ะ
แต่ในบางโอเค ลิงเขียวไม่เห็นจะมีนักส่องผี...เสื้อ
5555
ลิงเห็นแต่นักส่องนกอ่าค่ะ
อยากเห็นผีเสื้อเยอะๆ

(หล่อนไม่ไปส่องเองเล่า)
รำพันเบาๆ


ภาพถ่ายนกสวยๆทั้งน้าน
คุณสำรวจฟ้าโชคดีมากค่ะ
ได้อยู่กับธรรมชาติสวยๆ

ความคิดเห็นที่ 2 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 04/12/2016 เวลา : 17.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 1
คุณ february26 แก่งกระจานนกเยอะนะครับ นั่งส่องแถวๆลานกางเต็นท์ก็มีความสุขแล้ว

ความคิดเห็นที่ 1 ลิงเขียว , สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
february26 วันที่ : 04/12/2016 เวลา : 16.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

ถ่ายภาพได้สวยมากครับ บรรยายเห็นภาพเลยครับ

เคยมีโอกาสไปกางเต้นท์นอน ช่วงหน้าหนาว แต่ยังไม่เคยไปส่องนกสักทีครับ

ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน