*/
  • สำรวจฟ้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-12-07
  • จำนวนเรื่อง : 169
  • จำนวนผู้ชม : 422816
  • จำนวนผู้โหวต : 584
  • ส่ง msg :
  • โหวต 584 คน
<< กุมภาพันธ์ 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 4369 , 16:27:08 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน vinitvadee , Eakcanak และอีก 13 คนโหวตเรื่องนี้

หลังจากอ่านข้อความที่เพื่อนส่งมาให้ทางไลน์ชักชวนให้ไปเที่ยว ผมก็ตอบปฏิเสธไปทันที สถานที่ที่เขาชวนไปเที่ยวผมได้อ่านแล้วหนาว ไปแล้วจะได้กลับมาไหม ทำไมผมจึงรีบปฏิเสธทันทีทันใด ก็เพราะคำว่าปากีสถาน  ผมนึกอยู่ในใจ “ประเทศอื่นมีให้ไปตั้งเยอะแยะ ดันอยากจะไปที่นั่น”

ประเทศปากีสถาน

หลังจากนั้นสักสองสัปดาห์หมอกมลพันธุ์ได้โทรศัพท์แจ้งมาว่า “หล่อนบอกว่าพี่โต้งต้องไปให้ได้ ยังไงๆก็ต้องไป”  เมื่อได้รับโทรศัพท์ผมก็มิได้ตอบปฏิเสธอะไรเพียงแต่บอกว่าขอคิดดูก่อน คำว่าคิดดูก่อนเป็นที่รู้ๆกันอยู่นั่นคือการปฏิเสธ เป็นคำปฎิเสธที่สุภาพมากมักใช้กันทั่วๆไป

เขาคิดยังไงกันนะที่จะไปเที่ยวปากีสถาน เขาไม่ทราบเลยหรือไงว่าที่นั่นเต็มไปด้วยการก่อการร้าย มีทั้ง  Taliban มีทั้ง Isis มีข่าวการก่อการร้ายตลอดแทบทุกเดือน ดูข่าวนี่ซิ

วางระเบิดสยองโรงพยาบาลปากีฯ ศพเกลื่อน เลือดนอง

8 ส.ค. 59 เกิดเหตุสะเทือนขวัญปากีสถานมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 70 ราย บาดเจ็บอีกนับร้อยคน เมื่อคนร้ายวางระเบิดพลีชีพ ในโรงพยาบาลของเมืองเกว็ตตา จังหวัดบาโลจิสถาน ขณะที่มีคนไข้และญาติอยู่ภายในเขตโรงพยาบาลมากกว่า 200 คน ควันดำหนาตลบ เช่นเดียวกับเลือดที่นองพื้นไปทั่วบริเวณ

เกิดระเบิดฆ่าตัวตายที่ศาลในปากีสถาน มีผู้เสียชีวิต-บาดเจ็บ 50 คน

2 ก.ย. 59 ตำรวจปากีสถานรายงานว่า มือระเบิดฆ่าตัวตายก่อเหตุโจมตีศาลในเมืองมาร์ดานเมื่อเช้าตรู่วันนี้ตามเวลาท้องถิ่น มีผู้เสียชีวิต 10 คน และบาดเจ็บอีก 40 คน

ลอบวางระเบิดรถไฟในปากีสถานตาย 4 เจ็บ 16

8 ต.ค.59 เกิดเหตุระเบิดรางรถไฟ 2 จุด เพื่อโจมตีขบวนรถไฟโดยสารในจ.บาลูจิสถาน ทางตะวันตกของปากีสถาน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4 คน และบาดเจ็บ 16 คน

โดยรถไฟจาฟฟาร์ เอ็กซ์เพรส ขบวนดังกล่าวแล่นระหว่างเมืองเกตต้าและราวันปินดี ซึ่งอยู่ใกล้กับกรุงอิสลามาบัด เจ้าหน้าที่ได้ระงับการให้บริการรถไฟสายดังกล่าว และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบ

ไม่กี่วันต่อมาทั้งพี่ธิดาและพี่นินี่ก็มาคะยั้นคะยอถึงที่บ้าน ทนความรบเร้าไม่ไหวก็ตอบตกลง ทำไมตกลงง่ายจัง ก็ยังไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมถึงตกลงง่ายยังงี้

ผมรู้จักประเทศปากีสถานเมื่อครั้งเรียนมัธยม รู้ว่าแยกตัวออกมาจากประเทศอินเดีย แต่ครั้งนั้นเป็นการแยกตัวออกมามีทั้งปากีสถานตะวันออก และปากีสถานตะวันตก ส่วนสาเหตุของการแยกไม่ทราบแน่ชัดอาจจะเป็นเพราะในเวลานั้นผมไม่ได้สนใจเท่าไหร่  ต่อมาปากีสถานตะวันออกก็กลายเป็นบังคลาเทศในปัจจุบัน ทราบเพียงคร่าวๆเท่านี้เอง แต่เมื่อครั้งภาพยนตร์เรื่อง คานธี  ที่ได้รับรางวัลออสการ์หลายรางวัลมาฉาย ผมก็ไม่พลาดที่จะไปชม มันทำให้ภาพของปากีสถานแจ่มชัดขึ้น สาเหตุของการเกิดประเทศปากีสถานอันเนื่องมาจากความแตกแยกทางด้านศาสนา ความจริงแล้วอินเดียและปากีสถานถือเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนประวัติศาสตร์อนุทวีปอินเดีย วิถีชีวิตแทบไม่แตกต่างกันเลย ใช้ภาษาอูรดูเป็นภาษาประจำชาติ ความแตกแยกขัดแย้งระหว่างสองศาสนายิ่งทวีความรุนแรงเมื่อการตกลงแบ่งปันดินแดนที่คาบเกี่ยวในแคว้นปัญจาบ ซึ่งแคว้นนี้ประกอบไปด้วยชาวฮินดูและมุสลิม เกิดการเคลื่อนย้ายอพยพของผู้คนที่นับถือต่างศาสนา และเกิดการณ์สังหารกันระหว่างชาวฮินดูและมุสลิม

คำตอบสุดท้าย “ ไป ”   Website ต่างๆที่มีเรื่องราวสถานที่ท่องเที่ยวของปากีสถานก็ถูกค้นหา แต่มีน้อยมาก  นักท่องเที่ยวแทบจะไม่มีใครไปเที่ยวปากีสถานกันเลย ระยะนั้นผมติดตามข่าวสารทางสื่ออย่างใกล้ชิด มีเหตุระเบิดเกิดขึ้นไม่เว้นแต่ละเดือน มันทำให้เกิดความหวั่นไหวได้เช่นกัน แต่เมื่อกลับมาคิดดูสื่อนี่แหละตัวดีที่ทำให้สถานการณ์บ้านเมืองลุกร้อนเป็นไฟ ใครได้เสพเข้าไปโดยไม่ไตร่ตรองมักจะคิดมโนภาพให้เลยเถิดไปไกล อย่างกรณีเหตุการณ์ ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ คนเสพข่าวที่อยู่ห่างไกลมักคิดไปถึงบ้านเมืองที่ไม่สงบสุขกลายเป็นเมืองมิคสัญญี แท้ที่จริงแล้วมันไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิดอย่างที่เรามโนภาพเอาเมื่อได้รับข่าวสาร เรื่องนี้ยืนยันได้จากบล็อกเกอร์หลายๆท่านที่อยู่ในพื้นที่ ๓ จังหวัดชายแดนใต้ อย่างน้อยที่สุดก็บล็อกเกอร์ชบาตานี ที่ยืนยันถึงความสงบ แถมยังมีเพื่อนๆบล็อกเกอร์เช่นบล๊อกเกอร์นรอง บล็อกเกอร์กะปุ๊กลุ๊ก ที่ลงไปทำกิจกรรมช่วยเหลือพี่ๆน้องๆลูกๆหลานๆที่โรงเรียนครูชบาสอนอยู่

ภาพความงดงามตามเส้นทาง การาโครัมไฮเวย์ ( Karakoram Highway ) ทั้งผู้ร่วมทริปและบริษัททัวร์ค่อยๆทยอยส่งมาให้ชมเรื่อยๆ นี่มันสวรรค์ชัดๆ มันมีอยู่ในโลกใบนี้ด้วยเหรอ ใบไม้เปลี่ยนสี สายธารเขียวใส ขุนเขาสูง ฝูงแกะและเล็มทุ่งหญ้า ผู้คนยิ้มแย้ม เห็นภาพดั่งสรวงสวรรค์เช่นนี้ตัดสินใจไม่ผิดแล้วที่ร่วมขบวนไปกับเขาด้วย

เมื่อผมตัดสินใจร่วมทริปปากีสถานผมได้บอกกล่าวกับเพื่อนๆสนิทสองสามคนพร้อมทั้งน้องที่เคยร่วมงานด้วยกันว่า ผมจะไปเที่ยวปากีสถาน “ อะไรนะ(มีเครื่องหมายตกใจอันใหญ่ๆตามหลัง) ปากีสถาน ”  แล้วความเห็นต่างๆนาๆก็ประดังประเดเข้ามาในรูหูทั้งสองข้าง บ้างก็ทะลุจากซ้ายไปขวา บ้างก็ทะลุจากขวาไปซ้าย "ประเทศศิวิไลไม่ยักจะไป ดันไปประเทศกันดารและอันตราย"  “ปากีสถานมีอะไรดีเหรอถึงได้ไป" " ไปแล้วระวังเจอตอลีบันนะ ISIS ก็เยอะนะ เดินเผ่นพ่านอยู่ตามเมืองให้ถมไป”


 

ใกล้วันเดินทางราวๆหนึ่งเดือน บริษัททัวร์ได้นัดแนะพวกเราที่อยู่หาดใหญ่พร้อมเพื่อนร่วมทริปที่มาจากเชียงรายและอุบลราชธานี ไปทำวีซ่ากันที่สถานทูต ไปปากีสถานไม่ง่ายเลยนะครับต้องไปทำวีซ่าด้วยตัวเอง ต้องแสดงตัวกับเจ้าหน้าที่สถานทูต เอกสารต่างๆเยอะแยะไปหมด เอกสารแสดงรายได้ สำเนาเงินฝากทะเบียนบ้าน ทะเบียนสมรส(กรณีที่ไม่โสด) รูปถ่าย เยอะแยะไปหมด สรุปแล้วเมื่อไปถึงการทำวีซ่าเข้าประเทศปากีสถานมิได้เคร่งครัดอะไร มีเงินในบัญชีไม่กี่หมื่นก็ได้รับการอนุมัติให้เข้าประเทศได้ แต่ของผมกลับต้องวิ่งกันวุ่นทีเดียว รูปถ่ายที่นำไปใช้กับรูปที่ถ่ายลงใน Passport ไม่เหมือนกัน ภาพใน Passport  เป็นภาพปัจจุบันที่เห็นใบหน้าและสีผมชัดเจน แต่รูปถ่ายที่นำไปยื่นกลับกลายเป็นภาพที่ย้อนหลังไปเป็นคนละคน ต้องรีบวิ่งหาร้านถ่ายรูปกว่าจะเจอร้านนั่งมอเตอร์ไซด์หาร้านกันเกือบจะไม่ทันเอารูปไปให้เจ้าหน้าที่สถานทูต เพราะเขาเปิดทำการถึงเที่ยงเท่านั้นเอง เสร็จจากการยื่นวีซ่าแล้วเขาก็นัดหมายให้ไปรับอีกหนึ่งสัปดาห์ แต่คุณต่ายเจ้าของบริษัททัวร์จัดการให้โดยที่เราไม่ต้องขึ้นไปรับเอง

๒๖ พฤศจิกายน ๕๙ พวกเราผู้ร่วมชะตาจากหาดใหญ่ ๕ คน บินจากหาดใหญ่โดยสายการบิน Thai Smile เพื่อไปต่อเครื่องที่สนามบินสุวรรณภูมิ เราใช้วิธีการ Check through  เพราะเราใช้บริการการบินไทยจากกรุงเทพฯไปอิสลามาบัส ซึ่งสะดวกดีไม่ต้องขนกระเป๋าสัมภาระให้ยุ่งยาก เราสบทบกับหมอแอ๊ดและหมอหน่อยอีกสองคน

หนึ่งทุ่มตรงเครื่องบิน Take Off สู่ปากีสถาน ถึงที่นั่น ๒๒.๑๐ น. นั่นหมายความว่าเป็นเวลา ๐.๑๐ น.ของเมืองไทย(เวลาในเมืองไทยเร็วกว่าปากีสถาน ๒ ชั่วโมง) เราถึง Isalamabad โดยสวัสดิภาพ ความรู้สึกหวั่นไหวถึงความรุนแรงต่างๆไม่ได้อยู่ในห้วงความคิดเลย เมื่อรถมารับพวกเราไปพักที่โรงแรมในกรุง  Rawalpindi  ( อยู่ห่างจาก Isalamabad เพียง ๑๔ กิโลเมตร ทั้งนี้เพื่อสะดวกในการเดินทางสู่จุดหมายปลายทาง)   Isalamabad เหมือนกับกรุงเทพฯ Rawalpindi  เช่นดั่งธนบุรี

เราต่างคนต่างมองหน้าซึ่งกันละกันไม่มีใครพูดจาอะไรทั้งนั้น เมื่อขึ้นรถทุกคนนั่งนิ่งกันหมดต่างคนต่างคิดว่ารถคันนี้เหรอที่จะพาเราตะลอนไปตามเส้นทางสูงชันของ การาโกรัมไฮเวย์ ( KKH ) ( Karakoram แปลว่าหินสีแดง  เป็นสิ่งมหัศจรรย์อันดับ 8 ของโลก ถือได้ว่าเป็นถนนไฮเวย์ที่อยู่สูงที่สุดในโลก) ภาพรถที่เราเห็นตามที่บริษัทส่งมาให้ดูเป็นรถตู้คันใหญ่ ซึ่งเราถือว่า OK กับผู้โดยสาร ๗ ท่าน  เวลา ๐๕.๐๐ น. ของเมืองราวัลปินดี เราประหลาดใจมากที่เห็นรถมินิบัสจอดรออยู่หน้าโรงแรม รถคันนี้เหรอที่มารับพวกเราเพื่อเดินทางสู่เส้นทางสูงชันลัดเลาะไปตามภูผาและลำธาร เราไม่ได้คิดว่ารถคันนี้จะมาให้บริการนักท่องเที่ยวคณะใด ต้องมารอรับพวกเราเป็นแน่  หลังจากที่ทราบเป็นที่แน่ชัดแล้วว่าใช่รถคันนี้แหละที่มารับคณะของเรา เราก็เคลื่อนย้ายกระเป๋าสัมภาระไปขึ้นรถมินิบัสที่ความจุผู้โดยสาร ๒๔ คน เราถูกใจมาก เพราะเราสามารถเคลื่อนย้ายตัวเองไปด้านซ้ายด้านขวาเพื่อชมทัศนะข้างทางได้สะดวก จุดหมายปลายทางวันนี้เราจะไปพักที่ Chilas ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของปากีสถาน

รถบรรทุกบนเส้นทางสาย Karakoram Highway (KKH)

แสงไฟสองข้างทางส่องระยับ บ้านเมืองหนาแน่นเหมือนเมืองใหญ่ทั่วๆไป เมื่อฟ้าเริ่มสาง มองเห็นบ้านเมืองสองข้างทางเริ่มบางตา รถราวิ่งกันไม่มากนัก ถนนหนทางเหมือนเพิ่งสร้างเสร็จใหม่ๆและยังคงราบเรียบ เมื่อออกมานอกเมืองมาได้สักระยะหนึ่งภาพที่เห็นสองข้างทางพบเห็นต้นไม้เขียวๆน้อยมาก ส่วนใหญ่จะเป็นเขาสีน้ำตาลที่ปราศจากต้นไม้  รถวิ่งมาได้ประมาณสองชั่วโมงเศษความสับสนก็เริ่มขึ้น รถราผู้คนเริ่มหนาตา นักเรียนนักศึกษาคนทำงานเดินกันขวักไขว่  เพราะเรากำลังเข้าเขตเมือง Abbottabad   ระหว่างสองข้างทางปรากฏว่ามีโรงเรียน วิทยาลัย มากมายเต็มไปหมด อยู่ห่างกันไม่ถึงห้าสิบเมตรบ้างร้อยเมตรบ้าง รวมทั้งมหาวิทยาลัยอีกหลายสถาบัน ได้ทราบจาก Salim ไกด์ประจำทริปบอกว่าเมืองนี้เป็นบ้านเกิดของ Bin Laden เขาให้เงินสนับสนุนให้สร้างโรงเรียน คนในเมืองนี้จึงเคารพและนับถือเขา ดั่งนั้นจึงพบเห็นภาพ Bin Laden ในเมืองนี้อยู่ทั่วทั้งเมือง  เรื่องการเคารพนับถือและศรัทธาเราจะห้ามให้ใครเคารพใครไม่เคารพใครนั้นไม่ได้ เพราะเรื่องเหล่านี้ขึ้นอยู่กับประโยชน์ที่เขาได้รับ กว่ารถจะผ่านเมืองนี้ได้ใช้เวลาเกือบชั่วโมง

เมื่ออกจากเมืองมาได้ไม่นาน รถก็แวะที่ร้านเล็กๆข้างทางเพื่อให้เราได้ทานอาหารเช้า อาการเก่าๆเริ่มหวนกลับมาหาผมอีกแล้ว คลื่นใส้อาเจียน ผมจะต้องทรมานอย่างนี้ไปตลอดวัน เพราะจุดหมายปลายทางที่เราจะพักต้องใช้เวลาเดินทางสิบหรือสิบเอ็ดชั่วโมง ขึ้นอยู่กับสภาพเส้นทาง แต่เวลานี้เพิ่งจะเก้าโมงเศษ ผมหาสาเหตุของอาการไม่ได้ อาจจะมาจากสาเหตุนอนไม่หลับ อาจจะปรับสายตากับแว่นคันใหม่ไม่ได้ อาจจะปรับจมูกให้เข้ากับกลิ่นที่แตกต่างไปจากที่เคยชินไม่ได้ แต่สรุปว่าวันนี้ทั้งวันไม่มีความสุขในการเดินทาง ต้องนั่งอาเจียนตลอดทุกๆชั่วโมงหรือสองชั่วโมง แต่ผมยังมีเพื่อนร่วมทางอีกหนึ่งท่านที่อาเจียนแข่งกับผมเช่นกัน คือหมอกมลพันธ์ แต่เมื่อใดก็ตามในระหว่างเส้นทาง หากถึงจุดสวยๆผมก็ต้องอดทนลงไปเก็บภาพความสวยงามไว้ในการ์ด

ปากีสถานจะไม่มีผู้หญิงออกมาทำงานนอกบ้าน

มีแต่ผู้ชายล้วนๆ

รถรับจ้างที่มีสีสันสวยงาม

ผมถึงที่พักด้วยอาการอ่อนระโหย รีบซุกหัวนอนโดยมิต้องรับประทานมื้อค่ำ ผมไม่ทราบว่าที่พักเราสบายหรือไม่ รู้แต่เพียงว่าร่างกายผมอบอุ่นได้เอนกายลงบนที่นอนทำให้อาการวิงเวียนอาเจียนบรรเทาลง

 

วันข้างหน้าจะเป็นยังัยโปรดติดตามตอนต่อไป ......

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 14 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 18/03/2017 เวลา : 20.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวยราวกับภาพวาดค่ะ
ภาพถ่ายของคุณสำรวจฟ้าสวยมาก

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 27/02/2017 เวลา : 20.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 12
แม่หมี เส้นทางโหดจริงๆ กระดูกกระเดี้ยวโครงไปหมดครับ คนเจ็บหลังสงสัยหักเป็นสองท่อน

ความคิดเห็นที่ 12 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 27/02/2017 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ตามไปเที่ยว แต่ตอนที่ 2 เส้นทางหฤโหดมากๆ

ความคิดเห็นที่ 11 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พาจรดอทคอม วันที่ : 27/02/2017 เวลา : 07.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

น่าสนใจมานานแล้วครับ..ผมเปิดยูทูบดูบ่อย

ความคิดเห็นที่ 10 ลิงเขียว , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สำรวจฟ้า วันที่ : 22/02/2017 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 9
ลิงเขียว ตามที่ลิงเขียวบอกมา หนุ่มๆปากีสถานหล่อมากกก เพราะมีเชื้อสายของชาวยุโรปยุคอเล็กซานเดอร์มหาราช จากมาซิโดเนียเข้ามายึดครองตั้งแต่ยุค ๓๒๐ ปี ก่อน คศ.

วิถีชีวิตของชาวปากีสถานยึดถือกันเคร่งครัดมาก ผู้หญิงห้ามออกมาทำงานนอกบ้าน ตามร้านค้า โรงแรม ร้านอาหาร พ่อค้าในตลาดล้วนเป็นผู้ชายทั้งหมด ผู้หญิงบางเผ่าก็มีผ้าปิดหน้าไม่เปิดเผย บางเผ่าก็เปิดเผยใบหน้า หากว่าเห็นนักท่องเที่ยวเดินสพายกล้องมาเขาจะเอาผ้าปิดหน้าทันที ส่วนผู้หญิงในเมืองหลวงก็ใช้ชีวิตสากลขึ้น

รถบรรทุก รถโดยสารของเขาแฝงไปด้วยอารมณ์ศิลป์ แต่ละคันล้วนแต่มีสีสันลวดลาย น่าจะเป็นความสุขของเขาที่ทำให้สิ่งไม่มีชีวิตมีชีวิตชีวาขึ้นมาได้ ใครเห็นใครก็ชอบ

เรื่องการเดินทางวันแรกมักจะเป็นอย่างนี้แทบทุกครั้ง คือมึนเมาแล้วก็สลบไปหนึ่งคืน แต่เช้าขึ้นมากลับเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นจะสดชื่นเป็นปกติ

ความคิดเห็นที่ 9 rattiya , สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลิงเขียว วันที่ : 22/02/2017 เวลา : 21.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ

การาโกรัมไฮเวย์ ( KKH ) ( Karakoram แปลว่าหินสีแดง เป็นสิ่งมหัศจรรย์อันดับ 8 ของโลก
----ต้องบอกเลยว่า สวรรค์ชัดๆ

ลิงเขียวมักจะร้องอุทาน
ว้าว...หลายๆรอบเลยค่ะ ถ้าเจออะไรที่ชวนอึ้ง
แบบหมายถึงอะไรที่สวยๆอ่านะคะ
ภาพใบไม้เปลี่ยนสี น้ำเป็นสีเขียว
มันสวยมากค่ะ

ตอนลิงทำงานที่เยอรมนี มีเพื่อนเป็นชาวปากีสถานค่ะ
และหล่อมว้าก 555+
เขาทำพิซซ่าอร่อย และหนีเข้าเมืองมาด้วย ไปทำงานก็โดนกดค่าแรง ตำรวจจับตัวได้เลยส่งกลับค่ะ
คนปากีสฯที่เยอรมนีเยอะค่ะ
ไปงานแต่งงานของเขาครั้งหนึ่ง
แขกในงานแต่งตัวจัดเต็มมากเลยค่ะ แล้วเขาแยกห้องรับประทานอาหารนะ แบบผู้ชายไม่ว่าจะวัยไหนก็อยู่ส่วนของผู้ชายอีกห้องค่ะ
ผู้หญิงก็อยู่ส่วนผู้หญิง
ได้เวลาโน่นแหละค่ะ เจ้าบ่าวและเจ้าสาวจะมาเจอกันแล้วร่วมกันทำพิธีค่ะ
แขกที่มาร่วมงานชายหญิงจะไม่มานั่งปะปนกันค่ะ
เป็นงานแต่งงานที่ ถ้าเป็นคนไทยคงไม่สนุกแน่ๆ

ภาพรถบรรทุกหลายคัน เทียบกับภูเขาที่อยู่ใกล้ๆเราแอบเสียวเลยค่ะ
กลัวภูเขาจะกลืนกิน
แต่วิวสองข้างทางมองเพลินไปเลยอ่า
สวยมาก
เราอยู่แต่กับใบไม้สีเขียว พอเห็นใบไม้ผลัดใบแบบนี้ทีไรตื่นตาตื่นใจทุกทีเลยค่ะ


เด็กผู้หญิง 2 คน น่ารักมากเลยค่ะ
แต่มอมเชียว ไม่ว่าจะยังไง มอมแค่ไหน ก็ฉายแววน่ารัก
ลิงเห็นเด็กๆมอมๆแบบนี้แล้วรู้สึกสงสารอะ
อยากเอาขนมไปให้จัง

อาหารของบ้านนี้ก็เคยลองมาแล้วจ้ะ
ส่วนมากจะเป็นไก่นะ ถ้าอยู่ต่างประเทศ
แต่ถ้าอยู่ในประเทศของเขาน่าจะเป็นเนื้อแพะป่าวคะ ?


อ้าว กรรมๆ
ดันเมารถเมาเรือ
ลิงว่านะ ทางที่ดีไม่ว่าจะเดินทางไปไหน
กินยาแก้เมาเอาไว้ก่อนดีกว่าค่ะ
แต่ไม่รู้เพราะอะไรนี่เนาะ
แว่นอันใหม่.....ก็อาจมีส่วน
ลิงเวลาเดินทางไม่ชอบใส่แว่นสายตาค่ะ แม้ว่าจะสายตาสั้นก็ตาม
เวลาใส่แว่นพร้อมเดิน ลิงจะมึนหัวอ่าค่ะ
แต่ก็จะกินยาแก้เมาเอาไว้เลยค่ะ
ดีนะที่ยังสะดวกในการเดินทาง
เห็นเขาว่า ถ้าเป็นรถอินเดียบัสนะ เขาไม่ค่อยจอดพักเลยค่ะ
ขับยาวๆและไกลด้วยแหละ
จะจอดให้เข้าห้องน้ำทีก็ข้างทางเลยทีเดียว

ลวดลายตามรถโดยสานคันเล็กน่ารักเชียวค่ะ
เหมือนรถสองแถวบ้านเราไหมคะ
แต่บ้านเรารถสองแถวไม่เห็นจะมีลวดลายอะไรเลย
หรือว่าเป็นรถขายของกันแน่

ติดตามตอนต่อไปเลยค่ะ

แหม บางทีนะคะ สื่อแหละตัวดี
ชอบนำเสนอข่าวร้ายแบบเวอร์วัง
ไม่อยากให้คนภายนอกไปเที่ยว กลัวคนภายในรู้มากอะไรแบบนี้
หรือไม่ก็กลัวคนภายนอก ไปช่วยคนภายในออกมา
เลยประโคมข่าวให้ดูน่ากลัวๆ ไม่ให้ใครไปย่างกรายแถวนั้น
แต่ เอิม ลิงคนหนึ่งก็กลัวนะคะ ก๊ากก
รอดูภาพสวยๆอย่างห่างๆแล้วกัน ฺ XD

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 22/02/2017 เวลา : 20.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 7
wansuk เส้นทางการาโครัมไฮเวย์ช่วงเดือนเมษายนนี้ก็จะสวยไปอีกแบบครับ ซากุระสวยงามไม่แพ้ญี่ปุ่น

ความคิดเห็นที่ 7 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 22/02/2017 เวลา : 17.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

การาโกรัมไฮเวย์ อ่านพบในหนังสือบ่อยๆค่ะ

จนอยากไปตามเส้นทางสายนี้ด้วยตัวเอง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 20/02/2017 เวลา : 19.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 4
BlueHill สวยมากจริงๆ ทั้งลำธารภูเขาต้นไม้รวมทั้งผู้คน ลองไปสัมผัสดูครับ

ความคิดเห็นที่ 5 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 20/02/2017 เวลา : 19.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 3
february26 จริงๆแล้วเป็นประเทศที่สงบ ชระชากรเขาเป็นมิตรครับ ดูภายนอกน่ากลัว แต่เขาจิตใจดีครับ ทางตอนเหรือของประเทศไม่มีเหตุการณ์ก่อการร้ายใดๆ ภูมิประเทศเป็นเขาสูง มีคนอาศัยหลายเผ่าพันธ์ ที่น่าทึ่งคือประชากรมีเชื้อสายจากชาวยุโรปสมัยอเล็กซานเดอร์

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 20/02/2017 เวลา : 09.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ภาพสุดสวย ละลายใจเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 3 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 19/02/2017 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

สวัสดีครับคุณอา

เอาเฉพาะ ISIS ก็ไม่น่าไปละครับ เกิดโดนจับไป ไม่ต้องสืบเลยครับคุณอา โหดร้ายมากพวกนี้

**แต่ถ้าไม่มีเรื่องร้ายๆ ดูจากภาพ ก็น่าไปนะครับคุณอา

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 2 แม่มดเดือนMarch ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 19/02/2017 เวลา : 17.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ติดตามตอนต่อๆไปครับ มีภาพเยอะ
ภาคเหนือของปากีสถานสวยมากแต่ก็ใช้งบมากเหมือนกัน แพงกว่าญี่ปุ่นอีกครับ

ความคิดเห็นที่ 1 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/02/2017 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

เพื่อนที่เคยเรียนมหาวิทยาลัยมาด้วยกันชวนเหมือนกันค่ะ เธอส่งภาพตัวอย่างมาให้ดูเยอะ เลยไม่แปลกใจกับภาพสวยๆของคุณโต้ง
แต่แม่มดตัดสินใจปฏิเสธไปเพราะมีโปรแกรมอื่นที่ต้องใช้งบประมาณไม่น้อยอยู่แล้ว
ทัวร์ปากีสถานของเธอแพงมากๆเชียวค่ะ
อาศัยมาเที่ยวกับคุณโต้งในโอเคไปก่อนก็แล้วกัน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน