*/
  • สำรวจฟ้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-12-07
  • จำนวนเรื่อง : 169
  • จำนวนผู้ชม : 423532
  • จำนวนผู้โหวต : 584
  • ส่ง msg :
  • โหวต 584 คน
<< มีนาคม 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 28 มีนาคม 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 4255 , 18:07:32 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน vinitvadee , ni_gul และอีก 11 คนโหวตเรื่องนี้

ในซีกโลกตอนเหนือมีนกอาศัยเป็นจำนวนมาก เมื่อเข้าสู่ฤดูหนาวอุณหภูมิลดต่ำลง น้ำกลายเป็นน้ำแข็ง พืชหยุดการเจริญเติบโต สภาพที่อยู่ไม่เหมาะสม และอาหารลดน้อยลง นกจึงจำเป็นต้องอพบพเคลื่อนย้ายลงไปยังซีกโลกทางใต้ ซึ่งมีแหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์ และจะอยู่อาศัยตลอดฤดูหนาว เมื่อถึงฤดูร้อนก็จะอพยพกลับไปยังถิ่นเดิม เพื่อสร้างรังวางไข่เลี้ยงลูกให้เติบโตแข็งแรง จากนั้นเมื่อถึงฤดูหนาวก็จะอพยพมาทางใต้อีก ซึ่งจะเกิดขึ้นเช่นนี้เป็นประจำ การอพยพจะเริ่มตั้งแต่เดือนกันยายน หรือ ตุลาคม ของทุกปี และจะอพยพกลับราวเดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคม

เส้นทางอพยพของนก  สำหรับการกำหนดทิศทางในการอพยพนั้นมีหลายทฤษฎีทิศทางการขึ้นลงของดวงอาทิตย์ ตำแหน่งดวงจันทร์และดวงดาว ทิศทางของสนามแม่เหล็กโลก แม้กระทั่งการสั่งสม ความรู้สืบทอดกันมา รุ่นต่อรุ่นนับหมื่นปีการอพยพส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นระหว่างซีกโลกเหนือตอนบนกับตอนล่างของทวีป เนื่องจากซีกโลกเหนือมีแผ่นดินกว้างขวางมีสัตว์โดยเฉพาะนกอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก และมีความแตกต่าง ของอากาศที่เปลี่ยนแปลงมาก พบว่ามีนกอพยพมากกว่า 2,000 ชนิด ซึ่งส่วนใหญ่จะอพยพในแนวเหนือใต้ มีเพียงบางชนิดทิ่อพยพในแนวตะวันออก-ตะวันตก เส้นทางการอพยพของนกในประเทศไทย เป็นไปในทางเดียวกับการอพยพของนกในทวีปเอเซีย คืออยู่ในแนวเหนือ-ใต้ เป็นส่วนใหญ่ ได้แก่ นกเป็ดน้ำ นกนางแอ่นบ้าน นกยาง และนกปากห่าง เป็นต้น ยกเว้นนกปากห่างมีเส้นทางอพยพในแนวตะวันออก-ตะวันตก  โดยมถีนอาศัยในอินเดิย และบังคลาเทศ และเขามาสร้างรังวางไข่ ในประเทศไทย โดยนกจะบินไปยังบริเวณที่มีสภาพคล้ายคลึงกับแหล่งที่ใช้สร้างรังวางไข่  ( ข้อมูลจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช )

ดอยสันจุ๊ เป็นสถานที่อีกสถานที่หนึ่งนอกเหนือจากดอยอินทนนท์ ที่มีนกอพยพมามากมายหลายชนิด ดอยสันจุ๋ ตั้งอยู่ในเขต อ.ฝาง จังหวัดเชียงใหม่ อยู่ในความดูแลของอทุยานแห่งชาติผ้าห่มปก จากตัวเมือง อ.ฝาง จะใช้เวลาเดินทางไปถึงที่นั่นประมาณ ๕๐-๕๕ นาที

เราห่างจากดอยสันจุ๊ไปหลายปี ในปีนี้เราได้ไปปลายฤดูนกอพยพแล้ว แต่ยังคงมีนกอีกมากมายหลายชนิดที่เดียวให้เราได้ชื่นชม ตั๋วราคาไม่แพงนักไปกลับจากหาดใหญ่-เชียงใหม่ ได้ถูกจองล่วงหน้าไม่ถึงสองสัปดาห์ ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นช่วงที่หมดฤดูกาลท่องเที่ยวภาคเหนือ หรืออาจจากการแข่งขันก็ได้ ผู้โดยสารมีทางเลือกในการใช้บริการมากขึ้น เราตัดสายการบินแอร์เอซียออกจากการใช้บริการ เพราะมีปัญหาจุกจิกมากมายหลายประการ ต้องเสียค่าบริการเพิ่มขึ้นอีกหลายร้อยบาท เกือบๆจะเท่ากับค่าโดยสาร จึงไม่เหมาะกับการเดินทางไกลที่มีสัมภาระค่อนข้างมาก แต่ไลออนส์แอร์ให้เราได้ถึง ๑๕ กิโลกรัม นั่นคือสิ่งที่ผู้โดยสารอย่างพวกเราต้องการเป็นที่สุด เวลาที่เดินทางก็เหมาะยิ่งนัก มีไฟท์บินตั้งแต่หกโมงเศษ ไฟท์กลับยังเอาใจคนเที่ยวอีกต่างหาก มีไฟท์สามทุ่ม ซึ่งดีทีเดียวสำหรับเราที่ต้องใช้เวลาในการเดินทางค่อนข้างหลายชั่วโมงจากฝางเข้าเมืองเชียงใหม่

จากเชียงใหม่เราใช้บริการรถเช่าที่สนามบิน ซึ่งสะดวกมากสามารถเลือกรถได้หลายแบบ สำหรับเราทั้งหมด ๖ คน รถ SUV เท่านั้น จึงจะเหมาะ เพราะสัมภาระที่ค่อนข้างมาก กล้องถ่ายภาพ บังไพร ไบน๊อค เก้าอี้นั่ง เสื้อกันหนาว เสื้อกันแมลง หมวก และอื่นๆอีกสารพัด ระหว่างทาง  เราแวะทานอะไรรองท้องก่อน เพื่อไม่ให้หิวจนเกินไป เพราะเป้าหมายของเราคือข้าวหมกไก่ที่ฝาง บ่ายโมงเราก็ถึงที่พัก อ.ฝาง เอากระเป๋าเสื้อผ้าเข้าไปเก็บ แล้วรีบออกไปทานอาหารเที่ยง ข้าวหมกไก่รสชาดชาวใต้กลิ่นหอมโชยมาแตะจมูก รู้สึกได้ถึงกลิ่นอายปักษ์ใต้ขนานแท้ ไก่เนื้อนุ่ม น้ำจิ๋มใก่ผสมผสานกันน้ำส้มที่กลั้วด้วยแตงกว่า     ทำให้รสชาดที่รับประทานเข้าไปไม่ต่างจากร้านอร่อยๆที่หาดใหญ่เลยทีเดียว

บ่ายสามโมง เราก็ถึงที่หมายของเจ้าหมีน้อยแสนน่ารัก เจ้าหมีน้อยกำลังหาอาหารมาเลี้ยงลูกน้อยที่อยู่ในรังใกล้ๆกับด่านทหารที่เฝ้ารักษาการณ์ ความรักความสามัคคีกลมเกลียวของเจ้าหมีน้อยทั้งสาม ผลัดดันหาอาหารมาเลี้ยงลูกน้อยในรัง ความรักที่พวกเขามอบให้กับลูกน้อยไม่มีการเกี่ยงว่าเป็นลูกของใคร ทุกตัวล้วนช่วยกันเพื่อต้องการให้เผ่าพันธ์ดำรงอยู่

เจ้าหมีน้อย นกติ๊ดหัวแดง Black-throated Bushtit

ใครจะสายตาดีอย่างไรก็ตาม หากว่าให้มาหานกปากกบลายดำ คงจะต้องยอมแพ้แน่ๆ เขาพลางตัวได้ดีมาก กรณีที่พบเจอก็ไม่มีทางจะทราบได้ว่ามันคือสิ่งมีชีวิตที่เกาะอยู่บนกิ่งไม้ นกตัวนี้เจ้าหน้าที่ทหารเขาพาไปชี้หมายให้ดู ดูเท่าไหร่ก็ไม่เห็นกว่าจะหาเจอเล่นเอาทหารที่บอกหมายแทบอ่อนใจ

นกปากกบลายดำ Hodgson's Frogmouth

ที่ดอยสันจุ๊ จะมีนกประจำถิ่นอาศัยอยู่หลายชนิด นกกะรางก็เป็นนกประจำถิ่นเช่นกัน แต่ที่เราพบบ่อยและพบทุกครั้งที่ไปคือนกกะรางคิ้วขาว ลำตัวน้ำตาลแดงคล้ำ หัวตา คิ้ว และแถบข้างแก้มต่อเนื่องกันสีขาวแกมเหลือง ก้นสีน้ำตาลแดงแกมส้ม ลำตัวขนาด ๒๒-๒๔ ซม. ถิ่นอาศัย ชายป่า ทุ่งหญ้า ความสูง ๑,๐๐๐ เมตรขึ้นไป

นกกะรางคิ้วขาว White-browed Laughingthrush

นกที่พบบ่อยจนนักดูนกส่องนกทั้งหลายแทบจะเมินหน้า เพราะเจอบ่อยมาก เดินส่องนกไปเรื่อยๆ นกชนิดนี้ก็โผล่มาให้ชมตลอด ชอบเกาะตามต้นหญ้า บางครั้งเมื่อบินมาเกาะทำให้ต้นหญ้าไหวเอน กว่าจะอยู่นิ่งให้ส่องและถ่ายอย่างชัดเจน ลักษณะหางยาวมาก หัวเทาเข้มมีคิ้วยาวสีขาว ลำตัวด้านบนน้ำตาล

นกกระจิบหญ้าคิ้วขาว Hill Prinia

ด้วยความสดใสน่ารักที่ติดมากับตัวตั้งแต่กำเนิด ใครพบเห็นเข้าแล้วจะจำได้ติดตา ด้วยว่า คอสีแดงสด วาว ปากและหน้าดำ คิ้วและแถบหนวดขาวชัดเจน ทำให้นกชนิดนี้โดดเด่นจนผู้พบเห็นอยากชมแล้วชมอีก แต่เขาไม่ใช่นกประจำถิ่น เป็นนกอพยพ จะเจอได้ก็ต่อเมื่อถึงฤดูหนาวตั้งแต่เดือนตุลาคมจนถึงปลายๆเมษายน ชื่อก็บ่งบอกว่าน่าจะมาแถบไซบีเรีย นกคอทับทิม


นกคอทับทิม Siberian Rubythroat

นกที่น่ารักยังมีอีกหลายชนิด แต่ชนิดนี้ทั้งรู้สึกน่ารักและน่าสงสารไปพร้อมกัน เพราะเป็นนกที่ไม่กลัวนักดูนกเลย จึงรู้สึกถึงความอันตรายที่จะมีต่อเขา เพียงเราผิวปากดังๆ หากนกชนิดนี้ได้ยินก็จะบินมาเกาะร้องตอบโต้ทันที และลงมาเกาะร้องแข่งกันใกล้ๆ จึงกลายเป็นนกรับแขกประจำดอยสันจุ๊ นกปากนกแก้วอกลาย ในวงศ์นกปากนกแก้ว นกปากนกแก้วอกลายจะมีขนาดใหญ่ที่สุดใน ขนาด ๑๘-๒๒ ซม. ลักษณะปากใหญ่หนาแต่สั้นสีเหลืองส้ม หน้าผาก กระหม่อม และท้ายทอยน้ำตาลแดง ลำตัวด้านบนน้ำตาล แก้มเทามีแถบดำขนาดใหญ่  คอและอกมีจุดดำเล็กๆกระจาย

มาเกาะกิ่งไม้ร้องอยู่บนหัว

นกปากนกแก้วอกลาย Spot-Breasted Parrotbill

นกระวังไพรแก้มสีน้ำตาล พฤติกรรมที่เคยพบเจอไม่เคยเห็นว่าจะหาน้ำหวานจากดอกไม้มาเป็นอาหาร แต่สำหรับต้นทองหลางป่าต้นนี้ไม่มีข้อยกเว้น นกแทบทุกชนิดทนความเย้ายวนรสชาดความหอมหวานของเกสรดอกทองหลางไม่ได้ เวียนวนเข้ามาดูดน้ำหวานครั้งแล้วครั้งเล่า ที่พบเห็นก็มีนกปากนกแก้วอกลาย นกกะรางคิ้วขาว นกระวังไพรแก้มสีน้ำตาล นกปีกลายตาขาว นกระวังไพรปากเหลือง นกกินปลีหางยาวคอสีฟ้า นกโพระดกคางเหลือง นกปากนกแก้วหัวเทา

นกระวังไพรแก้มสีน้ำตาล

นกระวังไพรแก้มสีน้ำตาล ทีปกติมักหากินแมลงบนพื้น หรือตามต้นไม้

เขนแปลงชื่อนี้แปลกดี ความหมายที่แท้จริงเป็นยังไงก็ไม่มีใครทราบ แต่เป็นที่จดจำของพวกเรามากกับนกชนิดนี้ก็คือ ความเอื้ออาทรของนักดูนก ชื่อกัปตัน Mommam ที่อุตสาห์พาไปชี้หมายให้ดู ถ้าหากว่าเราเดินไปโดยที่ไม่เจอใครส่องอยู่เราก็จะไม่ทราบเลยว่านกจะอยู่บริเวณนั้น เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อ มกราคม ๒๕๕๗ 

นกเขนแปลง เป็นนกที่พบตามไม้พื้นล่างของป่าดงดิบเขา และป่าละเมาะ ในความสูง 1,200 เมตร จากระดับน้ำทะเลขึ้นไป อุปนิสัยโดยทั่วๆไปคล้ายกับพวกนกกางเขน มักบินจากพุ่มไม้หนึ่งไปยังอีกพุ่มไม้หนึ่งตลอดเวลา หากินทั้งตามกิ่งไม้พุ่ม และบนพื้นดิน โดยกินแมลง และตัวหนอนต่างๆเป็นอาหาร ขณะที่เกาะตามกิ่งไม้ หรือบนพื้นดินหางจะยกขึ้นทำมุมกับลำตัวประมาณ 45 องศา และแพนหางเล็กน้อย โดยเฉพาะเวลาร้อง หรือเวลาเกี้ยวพาราสี  กฎหมายจัดนกเขนแปลงเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง 

นกเขนแปลง เป็นนกที่อพยพมายังประเทศไทยช่วงนอกฤดูผสมพันธุ์ หรือในฤดูหนาว พบไม่บ่อยและปริมาณไม่มากนัก พบเฉพาะทางภาคเหนือตอนบน ข้อมูล หนังสือชุดนกในเมืองไทย เล่ม 5 โดย รศ. โอภาส ขอบเขตต์


  นกเขนแปลง White-bellied Redstart (เพศผู้)

นกเขนแปลง White-bellied Redstart (เพศเมีย)

นกระวังไพร เป็นเหมือนสัญญลักษณ์ของยามแห่งไพรป่า หากว่าเคยอ่านหนังสือแนวผจญภัยในป่า จะมีการกล่าวถึงนกระวังไพรกันแทบทุกเรื่อง เสียงธารน้ำไหล ประกอบกับนกป่าระวังไพรส่งเสียงกันระงม  เปรียบเสมือนเสียงขับกล่อมแห่งพงไพร นกระวังไพรปากเหลืองเป็นนกที่พบบ่อยที่สุดในวงศ์นกระวังไพร

นกระวังไพรปากเหลือง

นกระวังไพรปากเหลือง ( White-browed Scimitar-Babbler )

เหมือนกับนัดกันไว้ เจ้าอุลตร้าแมน สีครามสด ความน่ารักของนกขนิดนี้เราไม่เบื่อกันเลย ไปปีไหนก็ต้องไปเยี่ยมๆมองๆส่องๆดูๆเขาทุกครั้ง นกจับแมลงสีคราม เป็นนกอพยพที่คู่มือดูนกบอกว่าเป็นนกค่อนข้างหายาก แต่ที่ดอยสันจุ๊รับรองได้ว่าต้องเจอทุกปี

นกจับแมลงสีคราม Ultramarine Flycatcher

นกประจำถิ่นที่พบแทบทุกครั้ง เราจะทราบทันทีว่านกที่เราเห็นในขณะนั้นเป็นนกอะไร เพราะความชัดเจนของรูปลักษณ์ ความโดดเด่นของลายปีกทีเหมือนกับช่างทอฝีมือชาววัง ลายที่ละเอียดสลับสีน้ำตาลแดงแกมส้มและตัดขวางด้วยสีดำ วงตาขาวที่ตัดกับดวงตามองเห็นชัดเจน โอ่..ธรรมชาติสรรค์สร้างมาให้เจ้างดงามซะเหลือเกิน นกปีกลายตาขาว

นกปีกลายตาขาว Spectacled Barwing

ภาพจากเมื่อครั้งไปดอยลางเมื่อปี ๒๕๕๖

นกไต่ไม้หน้าผากกำมะหยี่ เป็นนกอีกชนิดนึ่งที่นั่งเฝ้ามองแล้วเพลิดเพลิน หากินรอบๆต้นไม้ ไต่เอาหัวขึ้นหัวลงด้วยความว่องไว สีฟ้าแกมม่วงและหน้าผากเป็นกระจุกขนแน่นสีดำ ส่วนใหญ่จะเห็นนกชนิดนี้ไกลๆ และตัวก็เล็กมากขนาดประมาณ ๑๒ ซม.

นกไต่ไม้หน้าผากกำมะหยี่ ( Velvet-fronted Nuthatch )

ไปดูนกที่ดอยสันจุ๊หลายครั้งหลายหน นกที่ต้องการจะดูมากที่สุดมีอยู่สองชนิดคือไก่ฟ้าหางลายขวางกับนกขัติยา ไก่ฟ้าหางลายขวางไปทุกครั้งได้แต่เห็นวิ่งผ่านถนนขณะนั่งอยู่ในรถอยู่อยู่ระหว่างกลับที่พัก เป็นเช่นนั้นมาตลอด ทราบว่าไก่ฟ้าจะออกหากินในช่วงเช้าประมาณ ๖ โมง และจะกลับรังช่วงเวลาประมาณ ๕ โมงเย็น จะเดินผ่านเส้นทางเดิมตลอด ทุกครั้งที่เราไปดูนกที่ดยสันจุ๊เราก็จะกะเวลาหากินและกลับรังของไก่ป่าตลอดมา แต่ก็แคล้วคลาดทุกครั้ง ครั้งนี้ไม่เป็นเช่นนั้นอีกแล้ว เราไปถึงจุดที่ไก่ป่าเดินผ่านตั้งแต่ตีห้าครึ่ง ไปนั่งเฝ้ารอ แล้วก็ไม่ผิดหวัง ไก่ฟ้าหางลายขวาง

ไก่ฟ้าหางลายขวาง (อังกฤษ: Hume's pheasant, Mrs Hume's pheasant, Bar-tailed pheasant; ชื่อวิทยาศาสตร์: Syrmaticus humiae) เป็นไก่ฟ้าขนาดใหญ่ พบในประเทศจีน, ประเทศปากีสถาน, ประเทศอินเดีย, ประเทศพม่า และ ประเทศไทย ชื่อสามัญในภาษาอังกฤษถูกตั้งตามชื่อของ มารี แอนน์ กรินดอลล์ ฮิม ภรรยาของอัลลัน อ๊อตทาเวียน ฮิม นักธรรมชาติวิทยาชาวอังกฤษ

เพราะการสูญเสียที่อยู่และถูกล่าเป็นอาหาร ไก่ฟ้าหางลายขวางจึงจัดเป็นสิ่งมีชีวิตที่ถูกคุกคามความเสี่ยงต่ำ (NT) ในบัญชีแดงของสหภาพเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ และจัดอยู่ในบัญชีที่ 1 ของ CITES

ไก่ฟ้าหางลายขวางเป็นไก่ฟ้าขนาดใหญ่ ตัวผู้มีขนาดยาว 90 เซนติเมตร โดยเป็นหางประมาณ 40-54 เซนติเมตร ตัวเมียมีขนาดยาวเพียง 60 เซนติเมตร หัวสีน้ำตาลออกเทา หนังบนใบหน้าสีแดงสด ขนสีน้ำตาลแดง ปากสีเหลือง ตาส้มออกน้ำตาล ช่วงไหล่มีแถบขาวกว้างเห็นได้ชัดเจนและมีแถบขาวที่แคบกว่าอีก 2 แถบบนปีกคอสีฟ้าออกม่วงเหลือบ ตัวผู้มีหางยาวสีขาวออกเทา มีลายขวางสีน้ำตาลแดงและสีดำ ตัวเมียขนมีสีน้ำตาลแดง คอแกมขาว ท้องสีเนื้อ หางมีสีขาวตรงปลาย (ข้อมูลจาก วิกิพีเดีย)


ไก่ฟ้าหางลายขวาง ( ตัวเมีย )

ไก่ฟ้าหางลายขวาง ( ตัวผู้ )

ปิดท้ายทริปนี้ด้วยนกกระทาป่าไผ่ ที่ออกมาเส้นทางเดียวกันกับไก่ฟ้าหางลายขวาง นกกระทาป่าไผ่้ชเป็นนกประจำถิ่น เป็นนกที่พบไม่บ่อยเพราะมีนิสัยขี้หวาดระแวง มีความระวังตัวสูง เมื่อได้ยินสินอะไรนิดหน่อยก็จะรีบวิ่งเข้าราวป่า เราจึงต้องนั่งเฝ้าในบังไพรอย่างเงียบๆ

นกกระทาป่าไผ่ Mountain Bamboo Partridge 

 

ขอบคุณครับที่ติดตามชม

______________________________________


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 01/04/2017 เวลา : 11.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 21
ni_gul

ทำไมน้อ นกเพศผู้ถึงได้สวยกว่านกเพศเมียอย่างนี้

อาจเป็นเพราะมีนกตัวผู้มากกว่าตัวเมีย จึงทำให้เกิดดารแข่งขันประชันความสวยงาม เพื่อดึงดูดตัวเมียให้ตกลงปลงใจในการจับคู่


คนสายตาสั้นมากๆ แบบนิกุล จะส่องนกบ้างได้ไหมคะเนี่ย

ไม่ต้องกังวลครับ..เอากล้องสองตาไปส่องรับรองเห็นขนตาของนกเลยทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 01/04/2017 เวลา : 11.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 20

pom-pom เว้นว่างไม่ได้ไปที่นั่นสามปีเลยครับ ไปเจอนกเดิมๆ ที่ได้นกใหม่ก็มีปากนกแก้วหัวเทา กับไก่ฟ้าหางลายขวาง ตูเทียได้ยินแต่เสียง ไว้ไปแก้ตัวอีกครั้งสำหรับคูเทีย

ความคิดเห็นที่ 21 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 31/03/2017 เวลา : 17.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ทำไมน้อ นกเพศผู้ถึงได้สวยกว่านกเพศเมียอย่างนี้

นกสวยๆ เต็มไปจนละลานตาเลยค่ะ ...
คนสายตาสั้นมากๆ แบบนิกุล จะส่องนกบ้างได้ไหมคะเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 20 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
pom-pom วันที่ : 31/03/2017 เวลา : 07.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/POM-POM
++ ให้โลกเราสวย พวกเรามาช่วยกัน ++

สุดยอดทุกตัวเลยครับพี่โต้ง คุ้มค่ากับการเดินทางมาก ๆ
ภาพสวยเหลือเกินอยากไปตามรอยในทันทีทันใดเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 30/03/2017 เวลา : 20.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 12
BlueHill เสียดายเหมือนกันครับที่ไปดอยลางไม่ได้ ความจริงดูนกเส้นทางนี้เป็นเส้นทางที่ดีที่สุดในการดูนกเหนือ ดอยลาง-ดอยสันจุ๊

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 30/03/2017 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 11

ครูทิพย์ ต้องไปชมของจริงครับครูทิพย์ นกคงไม่กลัวหรอครับ นกคุ้นกับสิ่งมีชีวิตทุกชนิด

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 30/03/2017 เวลา : 20.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 10

february26 สวัสดีครับ
ว่างๆลองเปลี่ยนบรรยากาศไปส่องนกดูบ้างก็ได้นะครับ กรุงเทพมีที่ส่องนกเยอะครับ สวนรถไฟก็ดูง่าย

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 30/03/2017 เวลา : 20.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 9
wansuk ว่างจากการเขียนบล๊อกไปนานเลยครับคุณวันศุกร์

ปากกบลายดำ ไม่สวยงามแต่เป็นนกที่แปลกดีครับ

ความคิดเห็นที่ 15 แม่มดเดือนMarch ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 30/03/2017 เวลา : 20.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 8
แม่มดเดือนMarch คนลงเรื่องราวของนกไม่มีแล้วครับ เหลือแต่บล๊อกนี้บล๊อกเดียว จึงไม่มีทางเลือกของคนชม บก.ชาลี ก็นานๆสักที ส่วนบล๊อกคุณศุภฤกษ์ก็ไม่ค่อยเห็น กลายเป็นบล๊อกผูกขาด

ความคิดเห็นที่ 14 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 30/03/2017 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 7
ลิงเขียว สวัสดีครับ
แอร์เอเซียคงถือว่ามีเส้นทางการบินที่มากกว่าคู่แข่ง จึงสามารถเอาข้อได้เปรียบมาขูดกับผู้โดยสาร หากมีคู่แข่งผู้โดยสารก็หันไปใช้บริการสายการบินอื่นที่ให้มากกว่าเอาเปรียบ

นกที่นั่นมากครับ เป็นแหล่งดูนกที่ท๊อปฮิต แซงดอยอินทนนท์ไปแล้ว เพราะอินทนนท์มีนักท่องเที่ยวมากเกินไปจนไม่มีที่ว่างให้เราส่องนก นกคอทับทิมสวยจริงๆครับ ใครเห็นก็ชอบ

ไก่ฟ้าหางลายขวางแคล้วคลาดกันมาหลายปี ได้เจอจะๆก็คราวนี้แหละครับ

ทางภาคอิสานก็มีนกให้ส่องหลายที่ เช่นที่ นาแห้ว ภูหลวง ภูเขียว

ความคิดเห็นที่ 13 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 30/03/2017 เวลา : 07.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

นกเด็ดๆทุกชนิดเลยครับ
ถือเป็นการเดินทางที่คุ้มค่ามากๆ
เสียดายปีนี้ ผมไม่มีเวลาไปรื้อฟื้นความทรงจำที่ดอยลางเลย

ความคิดเห็นที่ 12 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 30/03/2017 เวลา : 07.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

นกเด็ดๆทุกชนิดเลยครับ
ถือเป็นการเดินทางที่คุ้มค่ามากๆ
เสียดายปีนี้ ผมไม่มีเวลาไปรื้อฟื้นความทรงจำที่ดอยลางเลย

ความคิดเห็นที่ 11 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูทิพย์ วันที่ : 29/03/2017 เวลา : 23.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

โห! คุณโต้งขา...เพลิดเพลินจำเริญใจกับสกุณาแสนสวยมากๆ เลยค่ะ...ฝีมือถ่ายภาพของคุณโต้งสุดยอดจริงๆ ครูคงได้ดูแต่เพียงภาพ ไม่มีโอกาสได้ดูตัวจริงของพวกเค้าหรอกค่ะ...เพราะนกกลัวพยูน(ครูนี่แหละค่ะ) เค้าจะพากันบินหนีกันไปเสียหมด

ความคิดเห็นที่ 10 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 29/03/2017 เวลา : 15.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

สวัสดีครับคุณอา

ภาพนก แจ่มมากๆ ครับคุณอา สุดยอดเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 9 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 29/03/2017 เวลา : 09.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

โอ๊ย โอย ... แต่ละตัว

เทใจให้เจ้าปากกบลายดำ

ความคิดเห็นที่ 8 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 29/03/2017 เวลา : 06.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

จะดูนกสวยๆ ต้องแวะมาบล็อกคุณโต้งนะคะ
ในธรรมชาติจริงๆ เมื่อมองด้วยตาเปล่า เห็นแต่นกสีตุ่นๆ
แต่แม้สีไม่สวย กริยาอาการของนกเหล่านั้นก็น่ารักค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 28/03/2017 เวลา : 23.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ

นุชก็ชอบใช้บริการของ ไลออนแอร์มากกว่าสายการบินอื่นๆ
ถูกกว่าและจะไม่ต้องมากังวลเรื่องน้ำหนักอย่างสายการบินแอร์เอเซีย เลยนั่งสายการบินไลออนนั่งบ่อยสุดเลยค่ะ

ชอบนกทุกชนิดที่เอามาให้ชมในวันนี้ แต่ชอบมากสุดเลยก็เป็น
นกคอทับทิม...ค่ะ
ชอบตรงคอเป็นสีแดงอะค่ะ สีแดงช่างโดดเด่นและเหมาะเจาะมากเลยเนาะ :)

ตอนที่เห็น นกปากกบลายดำ
นึกว่ากิ่งไม้ซะอีกแน่ะ
นกอะไรจะกลมกลืนกับกิ่งไม้ได้ขนาดนั้น

ถ้านกกระรางคิ้วขาว
แอบมาได้ยินนักส่องนกคิด
ที่เห็นพวกมันที่ไรก็คอยแต่จะตะงิดใจและคอยจะเบือนหน้าหนีที่พบบ่อยเกิ๊น
พวกมันคงน้อยใจแหงมๆ ^_^

นกเขนแปลง
สีก็สวยมากเลยค่ะ

นกปีกลายตาขาว
หางลายๆนี่ก็สวย

ไก่ฟ้าหางลายก็สวย ~~~

หูย...เป็นชีวิตที่มีความสุขดีจัง ^^

ความคิดเห็นที่ 6 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 28/03/2017 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 4
interhomestay ขอบคุณครับสำหรับคำชม

ก็อยากเขียนรายละเอียดของนกพร้อมด้วยความรู้สึกใส่ลงไป เพื่อไม่ให้ผู้ชมได้ชมแต่นก แต่ไม่รู้รายละเอียด

กล้องและเลนส์ที่ใช้ก็ไม่ได้ราคาสูงไปนักครับ แต่ใช้เฉพาะการถ่ายภาพนกเท่านั้น จะใช้งานอย่างอื่นไม่ได้เพราะเลนส์มีทางยาวโฟกัสมาก จึงใช้งานถ่ายทั่วๆไปไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 5 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 28/03/2017 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 3

ชายสามหยด นกทางเหนือสวยทุกชนิดครับ ติดใจต้องไปเหนือแทบทุกปี

ความคิดเห็นที่ 4 ลิงเขียว , สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
interhomestay วันที่ : 28/03/2017 เวลา : 19.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TravelByHearts

oh my god....สวยเหลือเกิน

คุณคงมีกล้องถ่ายรูปที่มีประสิืทธิภาพมาก

ได้ความรู้ใหม่ และ สนุกมากในการจ้องมอง นกน้อยๆตัวนิดกับคำบรรยายที่มีความละเอียดและความรู้สึกจริงที่น่าติดตาม ขอบคุณคะ

ความคิดเห็นที่ 3 ลิงเขียว , สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ชายสามหยด วันที่ : 28/03/2017 เวลา : 18.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

นกสวยงามทุกตัวเลยครับพี่โต้ง

ความคิดเห็นที่ 2 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 28/03/2017 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 1

แม่หมี ขอบคุณครับแม่หมี ลองพาหมีน้อยไปชมน้องหมีติ๊ดหัวแดงบ้างครับ เดี่ยวหมีน้อยจะติดใจไม่ยอมวางกล้อง

นกติ๊ดหัวแดงเขาเรียกกันว่าหมีน้อยครับ

นกปากกบลายดำ สุดยอดเลยครับ ไปถึงที่แล้วก็ยังหาไม่ค่อยจะเจอ

ความคิดเห็นที่ 1 ลิงเขียว , สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 28/03/2017 เวลา : 18.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เจ้าหมีน้อยแสนน่ารัก เราก็เอ...ไปดูนกแต่พุดถึงหมี พอดูภาพ อ้อ คือ นกติ๊ดหัวแดง

นกปากกบลายดำ เขาพลางตัวได้ดีมากจริงๆ

นกสวยๆทั้งนั้นเลย น่ารักอีกต่างหาก แต่กว่าจะถ่ายมาได้ คงยากมิใช่น้อย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน