*/
  • สำรวจฟ้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-12-07
  • จำนวนเรื่อง : 169
  • จำนวนผู้ชม : 424146
  • จำนวนผู้โหวต : 584
  • ส่ง msg :
  • โหวต 584 คน
<< พฤษภาคม 2017 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 19 พฤษภาคม 2560
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 4009 , 15:38:39 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน vinitvadee , ลูกแม่ลำดวน และอีก 12 คนโหวตเรื่องนี้

เดี่ยวนี้..ญี่ปุ่นใครๆก็ไปกันมาแล้วทั้งนั้น แล้วฉันไปทำอะไรอยู่ ที่ยังไม่ได้ไป ฉันเคยได้รับรู้เรื่องราวของญี่ปุ่นเมื่อตอนเด็กๆ ซึ่งนานมากแล้วว่าญี่ปุ่นนั้นไปยากมากๆ คนที่ได้ไปส่วนใหญ่ก็เป็นข้าราชการระดับสูงที่หน่วยงานกรมกองส่งไปดูงาน  ผลของการได้ไปดูงานก็เป็นที่ประจักษ์ว่าได้เพียงแต่มีรูปถ่ายมาโชว์ไว้ตามตู้โชว์ในบ้าน เวลามีเพื่อนๆไปเยี่ยมที่บ้านก็จะเห็นว่าเขาเคยไปญี่ปุ่นมาแล้ว นี่คือประเทศไทยเมื่อนานมาแล้ว เมื่อฉันโตขึ้นมาจนทำงานทำการได้ก็ยังรู้สึกว่าญี่ปุ่นไปยากเหลือเกิน ยิ่งเป็นผู้หญิงด้วยแล้วจะเป็นที่เพ่งเล็งว่าจะเข้าประเทศเพื่อไปทำมาหากินอย่างอื่น ไปปักหลักขายสินทรัพย์ ก็เลยโดนกักโดนกีดกันบ่อยๆ ถ้าจะไปต้องมีหนังสือรับรองอย่างแข็งขันว่าไปท่องเที่ยว ไปแล้วกลับประเทศแน่ๆ หรือไปศึกษาต่อ

ภูเขาไฟฟูจิ จุดขายของญี่ปุ่น

ฤดูใบไม้ร่วงเป็นฤดูหนึ่งที่ทำให้คนหลั่งไหลไปชมความสวยงาม

ไม่นานมานี้ญี่ปุ่นเปิดประเทศมากขึ้น ส่งเสริมให้คนทั่วโลกไปท่องเที่ยวกัน จะได้นำรายได้เข้าประเทศ ไม่ต้องหวังพึ่งรายได้จากการส่งออกสินค้าเพียงอย่างเดียว ขนาดว่าญี่ปุ่นเขาเปิดประเทศอย่างนี้ แถมด้วยไม่ต้องขอวีซ่า ฉันก็ยังไม่ได้ไปซะที ความที่ไปง่ายมากๆ เด็กๆสาวๆที่ขายประกันได้คนละสองสามกรมธรรม์ก็ได้ไปญี่ปุ่นกันเป็นว่าเล่น พนักงานสถาบันการเงินก็ได้ไปกันเยอะแยะ เพียงแต่ขยันสอดส่องบัญชีลูกค้าที่ไม่ค่อยใช้เงินให้เปลี่ยนมาเป็นประกันชีวิต เป็นเงินฝากที่มีความคุ้มครองเมื่อตาย แต่จะใช้เงินก้อนนี้ไม่ได้ต้องครบกำหนด กว่าจะครบกำหนดมันยาวนานหลายสิบปี หรือว่าให้พ่อแม่พี่น้องญาติๆมาช่วยกันซื้อ สิ้นปีก็ได้รางวัลไปเที่ยวญี่ปุ่น

หล่นร่วงเกลื่อนกลาด

แล้วฉันหละ ทำไมยังไม่เคยไปญี่ปุ่น ฉันเห็นแต่รูปถ่ายของเพื่อนๆน้องๆตามเน็ตตามเฟรช รู้สึกว่าอยากไป อยากไปเห็นบ้านเมืองเขาว่าเป็นยังไง คนที่ไปมาแล้วกลับมาเล่าว่า ญี่ปุ่นดียังโง้นดียังงี้ คนมีระเบียบวินัย ขึ้นรถเมล์ไม่มีหรอกเมื่อรถเมล์จอดแล้วจะวิ่งแย่งกันไปอออยู่ที่ประตู คนที่จะลงก็ลงไม่ได้ เหมือนกับประเทศไทย เวลาคนจะข้ามถนน คนขับรถเขาเห็นมาแต่ไกลว่าจะมีคนข้าม เขาก็ชะลอความเร็วแล้วก็หยุด การจอดของเขาก็จอดระยะห่างจากผู้จะข้ามห้าเมตรสิบเมตร ไม่เหมือนบ้านเราอีกแล้วคนขับรถยนต์บ้านเราพอเห็นคนจะข้ามถนนคุณพี่รีบเหยียบคันเร่งให้พ้นเร็วๆ อย่าให้คนได้ข้ามก่อนจะเสียเวลา คนเดินถนนของเขายังมีวินัยอีกด้วยว่าเวลาจะข้ามถนนเขาต้องไปยืนรอข้ามตรงทางม้าลายอย่างเดียวเท่านั้น ไม่มีหรอกที่จะข้ามกันมั่วๆ ไม่เหมือนกับบ้านเราอยากข้ามตรงไหนฉันก็จะข้าม สะพานลอยอยู่บนหัวแต่คนข้ามอยู่ข้างล่างเขาไม่ใช้มันหรอก เพราะสะพานมันชัน สกปรก แล้วก็สายไฟสายเคเบิลสายโทรศัพท์มันพันกันยุ่งเหยิงอยู่บนสะพานลอยรกรุงรังไปหมด นี่แค่เรื่องวินัยการจราจร ยังมีเรื่องอื่นๆอีกเยอะ แล้วทำไมหละคนบ้านเมืองเราไปเที่ยวบ้านเมืองเขาต้องมากมายหลายแสนหลายล้านแล้ว แต่กลับมาคนเหล่านั้นยังเหมือนเดิม นี่ฉันประเมินเอานะครับคนที่เคยไปเป็นคนที่มีการศึกษามีงานทำ แต่ๆๆ มันเป็นคำถาม มันก็เหมือนกับข้าราชการไปดูงานนั่นแหละไปถ่ายรูปอย่างเดียว นี่ฉันว่าข้าราชการมากไปหรือเปล่า ข้าราชการดีๆก็มีเยอะ แต่ไม่พอที่จะเปลี่ยนแปลง

ป่าไม้เริ่มเปลี่ยนสี

อยู่มาวันหนึ่งโดยบังเอิญ ผู้กองดิวลูกชายของเพื่อนบ้านเป็น ตม. เขาไปญี่ปุ่นมาหลายครั้งแล้ว และเขาพาแม่เขาไปเที่ยวมาสองครั้งแล้ว พอเขาได้ข่าวจากแม่ของเขาว่าน้าโต้งน้าจ๋องยังไม่เคยไปญี่ปุ่น เขาก็จัดทริปขึ้นมาหนึ่งทริป ไปเที่ยวรอบๆโตเกียว เขาดำเนินการเองทั้งหมด จองตั๋วเครื่องบินจองโรงแรมซื้อบัตร JR อะไรต่อมิอะไร น้าโต้งน้าจ๋องจ่ายตังค์อย่างเดียวไม่ต้องยุ่งยากอะไร รอวันเดินทางและเตรียมจัดหาเสื้อผ้าให้เข้ากับสภาพอากาศของเขา

กรุงโตเกียว

ญี่ปุ่น...ฉันมาถึงแล้ว มาเพื่อตรวจสอบว่าที่เขาว่ามาจริงหรือเปล่า สวยจริงไหม คนเขามีระเบียบอย่างที่พูดจริงๆเหรอ บ้านเมืองเขาสะอาดสะอ้านจริงเหรอ คนตั้งเยอะแยะขนาดนั้นพื้นที่ก็นิดเดียว มาถึงวันแรกไม่ได้เห็นอะไรชัดเจน เพราะฉันมาถึงสี่ทุ่มกว่าแล้ว ลากกระเป๋าไปนั่งรถไฟฟ้าใต้ดิน กว่าจะถึงสถานีชินจุกุเล่นเอาเหนื่อย มือล้าไปหมดต้องยกกระเป๋าหนักๆขึ้นลงบันใด แล้วสถานีรถไฟใต้ดินเขามันหลายชั้นไม่ใช่ชั้นเดียวมันตั้งสามสี่ชั้น  พอถึงสถานีชินจุกุแล้วใช่ว่าจะถึงที่พัก ต้องลากกระเป๋ากันอีกร่วมๆกิโล ญี่ปุ่นคืนแรกทำเอาหนาว

ย่านชินจุกุยามดึก

ห้องพักสะอาด

เช้าแรกของญี่ปุ่น ไปนั่งทานอาหารเช้า ยืนดูเจ้าถิ่นเขาก่อนว่าเขาทำกันอย่างไร เพื่อไม่ให้ผิดระเบียบเขา รับทราบแล้ว.. เขาทานกันเสร็จก็เอาภาชนะไปเก็บในที่ๆเก็บ ไม่มีพนักงานมาคอยเก็บคอยเช็ด ทุกคนต้องปฏิบัติ ดังนั้นโต๊ะอาหารของเขาจึงสะอาดตาตลอดเวลาไม่มีภาชนะถ้วยชามวางให้รกโต๊ะ เขาตักอาหารมาก็พออิ่มไม่เหลืออาหารไว้ในจานเลย โอโหคนญี่ปุ่น เคยเห็นข่าวตอนญี่ปุ่นเกิดสึนามิ บ้านเมืองเสียหายยับเยิน ไร้บ้านช่องและอาหาร เขายืนเข้าคิวรอรับของอย่างมีระเบียบ ใจของเขาทำด้วยอะไร ไม่มีใครฝ่าฝืนออกไปแย่งออกไปแซงใครเพื่อให้ได้รับของกินของใช้ก่อนคนอื่น

 

สถานีรถไฟชินจุกุ

เดินฝ่าความหนาวนิดๆที่ไม่หนาวมากจากที่พักไปสถานีรถไฟชินจุกุ ยังจำทางไม่ได้เพราะเมื่อคืนที่ผ่านมามัวแต่ลากกระเป๋าเดินตามผู้กองดิวแบบรีบๆมองอะไรแทบไม่ทัน พอเช้านี้เดินแบบงงๆ จำทิศไม่ถูกไปทางไหนก็ไม่รู้ เลี้ยวซ้ายบ้างขวาบ้าง เอาเป็นว่าค่อยๆจำก็แล้วกันไม่ต้องรีบจำเพราะยังอยู่อีกหลายวัน ถนนเช้านี้ยังว่างอยู่จะต้องข้ามไปอีกฝั่งหนึ่ง เคยชินจริงๆกับถนนปลอดๆโล่งๆแบบนี้ก็ข้ามมันตรงนั้นแหละ นึกขึ้นมาว่าตายแล้ว เรามาฝ่าฝืนระเบียบเขาแล้วนะ ไม่ข้ามตรงทางข้าม ไม่เป็นไรครั้งต่อไปค่อยแก้ตัวใหม่ พอถึงสถานีชินจุกุต้องขึ้นๆลงๆบันไดเลื่อนหลายชั้น  บางครั้งก็ลืมไปยืนเออระเหยอยู่ด้านขวามือเกะเกะเขา เขาว่าการปฏิบัติในการใช้บันไดเลื่อนที่นั่นให้ยืนริมซ้ายเพื่อเว้นช่องว่างด้านขวาให้ผู้โดยสารที่ต้องเร่งรีบเพื่อวิ่งหรือเดินเร็วๆให้ถึงชานชาลาไวๆ  สัญญาไว้ในใจว่าครั้งต่อไปเมื่อต้องใช้บันไดเลื่อนต้องยืนริมซ้ายมือ พอถึงจุดขายตั๋วในสถานีมีตั๋วท่องเที่ยวให้เลือกจะเลือกเอาแบบกี่วันก็ได้ ๓ วัน ๕ วัน ในป้ายโฆษณามีภาษาไทยด้วย แสดงว่าคนไทยเยอะทีเดียวที่มาญี่ปุ่น มาแล้วกลับไปนิสัยยังเหมือนเดิม นี่ฉันจะว่าคนไทยมากไปไหม อย่าโกรธกันนะ ที่ว่ามาเป็นเรื่องจริงทั้งนั้น

 

ถึงสถานี Kamakura ลงเปลี่ยนรถไฟ ขอถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

เป็นไปตามฟอร์ม ใครๆมาเที่ยวญี่ปุ่นโดยเฉพาะโตเกียว ต้องบรรจุโปรแกรมเส้นทางท่องเที่ยวสายคามาคุระ เพราะอยู่ห่างจากโตเกียวเพียงห้าสิบกิโลเมตรเท่านั้น ตามเส้นทางนี้จะมีสถานที่ให้เที่ยวชมหลายที่ เช่นไปสักการะพระใหญ่ไดบุตสึ,วัดเคนโชจิ,ศาลเจ้าสึรุงะโอกะ,วัดฮะเซะเดระ สุดท้ายก็ไปดูพระอาทิตย์ตกดินที่เกาะเอะโนชิมะ โปรแกรมแบบนี้เป็นแบบวันเดย์ทริปของทัวร์แทบทุกทัวร์ที่จัดให้ลูกค้า มิฉะนั้นเหมือนกับไม่ได้มาญี่ปุ่น เดินทางจากสถานีชินจุกุนั่งรถไฟสายอะไรก็ไม่รู้ตามเขาไปอย่างเดียว แต่แอบมาดูตั๋วจึงรู้ว่าเป็นสาย Yokosuka Line ไปลงที่สถานี Kamakura แล้วต่อรถไฟสาย Enoshima line ลงที่สถานี Hase จากนั้นก็เดินอีก 10 นาที ที่จำได้เพราะถ่ายรูปสถานีไว้เป็นหลักฐานป้องกันความจำเสื่อม

 

สถานีรถไฟ Hase

เด็กนักเรียนญี่ปุ่นที่สถานีรถๆฟ Hase ไร้ Smart Phone

ร้านค้าสะอาดสะอ้านชวนให้แวะซื้อ

เดินไปตามทาง เห็นร้านรองขายอาหารขายของที่ระลึก ร้านค้าดูสะอาดตา เดินไปไม่ต้องกลัวหลง เดินตามฝูงชนที่มากมายเหมือนมางานวัดเมื่อสมัยก่อนที่จะไปชมลิเกลำตัดหนังตะลุงและโชว์แหกตากาขาวขันได้ เมืองเล็กๆที่เงียบสงบสะอาดตา มองไปข้างหน้าเห็นพระใหญ่นั่งขัดสมาธิบนฐานกว้างแลดูตระหง่าน   สองข้างทางก่อนจะถึงพระใหญ่ต้นไม้กำลังอยู่ในช่วงจะพลัดใบ บ้างยังเขียวสดบ้างก็ส้มบ้างก็เหลือง เมื่อเดินเข้าไปใกล้ๆมองเห็นองค์พระนั่งขัดสมาธิ พระพักตร์อิ่มเอิบไปด้วยบุญ ไม่รับรู้ว่าจะมีฝูงชนมากมายขนาดไหนที่มาถ่ายภาพมาปิดทอง ฉันยืนพนมมือไหว้แล้วขอพร เสร็จแล้วก็เดินวนรอบๆองค์พระ

 Bee & Joon แวะร้านไอศครีมก่อน

 มองเห็นพระใหญ่ตั้งแต่ไกล

 ประชาชนชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวล้นหลามมากราบไหว้พระใหญ่ไดบุตสึ

สองข้างทางก่อนถึงพระใหญ่เต็มไปด้วยต้นไม้ที่กำลังจะเปลี่ยนสีผลัดใบ

เข้าไปนมัสการอย่างใกล้ชิด

เดินวนรอบองค์พระ

 

ขอบคุณครับที่แวะมา

โปรดติดตามตอนต่อไป

_______________________________________________________

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 27 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกแม่ลำดวน วันที่ : 21/06/2017 เวลา : 07.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FriendlygirL
         Leave Well Enough Alone        

สวยอลังการมากๆ ชอบใบไม้หลากสีสัน
ภูเขาไฟฟูจิ มองยังไงก็สวยทุกฤดู เป็นจุดขายจริงค่ะ

สวัสดีค่ะ นานๆ มาทักทายทีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
pom-pom วันที่ : 28/05/2017 เวลา : 21.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/POM-POM
++ ให้โลกเราสวย พวกเรามาช่วยกัน ++

อ่านและดูรูปแล้วอยากไปฤดูนี้บ้างครับ ใบไม้หลากสีสวยมาก ๆ ครับพี่โต้ง

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 27/05/2017 เวลา : 13.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 22
feng_shui ขอบคุณครับคุณสุ่ย

จะเที่ยวนางเลิ้งในบล๊อกก็แล้วกัน

ความคิดเห็นที่ 24 เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 27/05/2017 เวลา : 13.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 20
เหล่าซือสุวรรณา ขอบคุณครับเหล่าซือ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 27/05/2017 เวลา : 13.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 19
wansuk ใช่ครับ ใครที่ไปแล้วอยากไปอีก คนเขาก็ต้อนรับนักท่องเที่ยวดี ให้ความช่วยเหลือเป็นกันเอง

ความคิดเห็นที่ 22 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 26/05/2017 เวลา : 17.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ชวนเที่ยวนางเลิ้ง
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz/2017/05/26/entry-1

ความคิดเห็นที่ 21 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 26/05/2017 เวลา : 17.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

สวย เหมือนที่เคยเห็นในปฎิทินเลยขะ

ความคิดเห็นที่ 20 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 25/05/2017 เวลา : 14.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ภาพถ่ายของคุณสำรวจฟ้า สวยจริงๆ ค่ะ ทุกภาพเลย
ขอเกาะบล็อกดูก็พอแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 24/05/2017 เวลา : 10.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ญี่ปุ่น...ใครได้ไปแล้วก็อยากไปอีกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 23/05/2017 เวลา : 09.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 16
รวงข้าวล้อลม เรื่องไม่เคยไปต่างประเทศของครู เชื่อครับว่าไม่เคยไป แต่คิดว่าคงไม่ใช่ประเด็นสำคัญในชีวิตของครู เพราะมีหลายสิ่งในชีวิตที่มีความรู้สึกว่าสุขอยู่แล้ว การจะไปเที่ยวต่างประเทศจะไปเมื่อไหร่ก็ได้

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 23/05/2017 เวลา : 09.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 15
BlueHill ไม่เห็นเจอนกเลยครับ เจอแต่พวกเป็ดที่อยู่ในสระสวนสาธารณะ

ไปแบบรีบๆ เดินทางทั้งวันไม่ได้แวะที่ไหนนานๆ

ความคิดเห็นที่ 16 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 22/05/2017 เวลา : 15.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ตามมาเที่ยว มาอ่านข้อมูลด้วยคนค่ะ

เชื่อไหม ว่าไม่เคยไปต่างประเทศเลย

ความคิดเห็นที่ 15 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 22/05/2017 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

วิวภูเขาไฟฟูจิ สวยมากครับ
ช่วงที่พี่ไป นกดีไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 14 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 20/05/2017 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 12 13

ลิงเขียว สวัสดีครับ ไม่น่าเชื่อมีหลายๆท่านที่ยังไม่เคยไปญี่ปุ่น รวมทั้งลิงเขียวด้วย ทั้งๆที่เดินทางไปทั่งยุโรป

เรื่องบันไดเลื่อนเราจะเห็นผู้คนเร่งรีบทำเวลา หากว่าพลาดเวลาก็ต้องรออีกหลายนาที การเกิดอุบัติเหตุคงน้อย เพราะจะมีแต่ผู้ใหญ่วัยทำงานที่เร่งรีบ

เรื่องระเบียบวินัยเขาดีมาก ภาพรวมนะครับ ส่วนปลีกย่อยที่เราไม่เจอคงมีบ้างไม่ถึงกับดี ๑๐๐% แต่ถือว่าดีสุดๆแล้วในโลกใบนี้ จะมีก็เยอรมันที่เป็นคู่แข่งเรื่องระเบียบวินัย รับผิดชอบต่อสังคม

ว่าด้วยเรื่องห้องน้ำสาธารณะ เขามีพนักงานคอยดูแลตลอด ห้องน้ำในสวนสาธาณะมีกระดาษชำระทุกห้อง และสะอาด คนทำความสะอาดห้องน้ำไม่ต้องทำงานหนักเหมือนบ้านเรา เพราะคนที่เข้าไปใช้ก็มีจิตสำนึกที่ดี ช่วยกันรักษาความสะอาด

ปราสาทในโตเกียวมีน้อย ไม่เหมือนกับเกียวโตเพราะเป็นเมืองหลวงเก่า

ความคิดเห็นที่ 13 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 20/05/2017 เวลา : 18.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

ยอมรับจริงๆว่า
คนญี่ปุ่นมีระเบียบวินัยมากๆ
เคนอ่านเจอมาตอนสินามิถล่ม
ผู้คนอดอยากมากมายไร้บ้านเรือนอาศัย
พอทางการมาแจกข้าวปลาอาหาร
เขายืนเข้าแถวอย่างเป็นระเบียบ

เขาคงถือว่า
คนมาก่อนมีสิทธิ์ก่อน
..มันใช่จริงๆค่ะ...
คนมาก่อนก็น่าจะได้สิทธิ์นั้น

และตามห้องน้ำสาธารณะสะอาดมาก
เพราะเขาจะปลูกฝังมาแต่อนุบาลเลยค่ะว่า
...ให้ช่วยกันดูแลห้องน้ำสาธารณะ เหมือนเป็นห้องน้ำที่บ้านเรา....
อันนี้ลิงเคยดูจากรายการทีวีอ่าค่ะ
ทุกคนเลยใส่ใจทำความสะอาดเมื่อเสร็จกิจ
โอเค...ไม่ทุกคนที่มีจิตสำนึกทีดี
แต่ส่วนมากน่าจะมีจิตสำนึกดีนะ :)

แต่เรื่องราวในเงามืด
เมืองนี้ก็โคตรจะน่ากลัวเลยนะคะ
คนอำมหิตก็อำมหิตสุดๆเช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 12 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 20/05/2017 เวลา : 18.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่า

อ๊าก
คราวก่อนก็ไปที่บล็อกคุณชาลีเกี่ยวกับแจแปน
อ๊าก อยากไปมากๆเลยค่ะเป็นประเทศในฝัน
ฮึบๆสักวันเราจะไป :)

แต่บันไดเลื่อนถ้ามีการวิ่งขึ้นลง
แม้เราจะระวังตัวเองแค่ไหน
หรือหลีกทางให้คนที่รีบไปก่อน
ลิงเขียวก็ยังคิดว่า อันตรายทั้งกับเราและกับคนที่รีบเร่ง
เป็นอะไรที่ลิงไม่เห็นด้วยเลยค่ะกับการวิ่งขึ้นลงบันไดเลื่อนเนี่ย
ลิง เข้าใจนะคะว่ารีบเร่ง
แต่ห่วงความปลอดภัยก่อนเหอะ

บ้านเรามีสติกเกอร์แปะเอาไว้ค่ะในรถไฟฟ้าใต้ดิน
ว่าไม่ให้วิ่งบนบันไดเลื่อน
บันไดเลื่อนบางสถานีชันและลึกมากจริงๆ

เห็นใบไม้เปลี่ยนสีแล้วนึกถึงปากีสถานขึ้นมาเชียว

ปอลิง..ชินจุกุ
อยากเห็นมากกว่านี้อ่า

อ่อ.รอชมปราสาทโชกุน
ไปเที่ยวที่นี่ป่าวน้อ?

ความคิดเห็นที่ 11 ลิงเขียว , สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/05/2017 เวลา : 21.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

คนไทยส่วนหนึ่งเห็นอะไรดีๆ ก็ชอบ แต่จะให้ทำ จะให้มีวินัยเหมือนเขา ไม่เอาด้วย
คนไทยอีกส่วนหนึ่งทนความจริงไม่ได้ เอาหัวซุกทราย ท่องไว้อย่างเดียวว่าเราดีที่สุด เมืองไทยน่าอยู่ที่สุด สบายที่สุด สวยงามที่สุด คนไทยมีความสุขที่สุด
บางคนหมั่นไส้คนที่ดีกว่า เก่งกว่า มุ่งมั่น มีวินัยมากกว่า เห็นใครทำดีกว่าตัวเอง ถ้าไม่หาเหตุแดกดัน ก็ทำเมินเฉย ไม่ชื่นชม
เป็นอาการของคนที่ขาดความมั่นใจในตนเองนะ แม่มดว่า
ในขณะเดียวกัน ก็ยึดเกาะผู้มีอำนาจที่สามามรถให้คุณให้โทษตัวเองได้ ไม่กล้าตำหนิ ไม่กล้าวิพากษ์วิจารณ์ ประจบประแจงป้อยอเข้าไว้ เกรงกลัวภัยจะมาถึงตัว
เราหาคนที่กล้าหาญทางจริยธรรมได้ยากเต็มที

ความคิดเห็นที่ 10 ลิงเขียว , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สำรวจฟ้า วันที่ : 19/05/2017 เวลา : 21.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 6
rattiya สวัสดีครับคุณ rattiya เท่าที่ฟังคนที่เคยไปญี่ปุ่นไม่มีใครบอกว่าไม่ดีเลยสักคน มีแต่อยากไปอีก

การที่เมืองไทยยังทำแบบเขาไม่ได้เพราะเรายึดติดอยู่กับค่านิยมที่เห็นแก่ความสะดวกเห็นแก่ความอยากได้ ไม่มีค่านิยมของความเสียสละ คล้ายเป็นรากเหง้าของความสบายความเอารัดเอาเปรียบ มันต้องแก้จากครอบครัว และสถานศึกษา แต่สังคมมันก็เปลี่ยนไปเป็นสังคมวัตถุและสังคมของความฟุ้งเฟ้อ จึงยากมากที่จะทำได้อย่างเขา เพราะฉะนั้นเราจึงต้องเป็นตัวอย่างที่ดีก่อน แล้วค่อยๆแทรกซึมไปยังคนใกล้ชิด

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 19/05/2017 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 5
พาจรดอทคอม นึกว่ามีแต่ผมแล้วที่ยังไม่เคยไปญี่ปุ่น แม้แต่สุดยอดนักเดินทางอย่างพาจรดอทคอมก็ยังไม่เคยไป ฮาฮา

ความคิดเห็นที่ 8 ลิงเขียว , february26 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สำรวจฟ้า วันที่ : 19/05/2017 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 4
february26 สวัสดีครับ

ไม่เป็นไรครับที่ยังไม่ด้ไปอายุยังน้อย มีโอกาศไปอีกเยอะ

ถ้าได้ไปคงคิดถึงคนไทยมากยิ่งขึ้นว่าทำไมถึงเป็นแบบนี้ เรื่องลืมของไปตามที่ต่างๆรับทราบมาหลายคนแล้วว่าไม่หาย ไม่ว่าจะลืมไว้ในร้านอาหารบนรถไฟใต้ดิน หรือที่อื่นๆมักได้ของคืน ใจเขาคงคิดถึงคนอื่นและเห็นใจคนอื่นเป็นสำคัญว่าถ้าเขาลืมอะไรแล้วเกิดสูญหายจะทำให้เกิดทุกข์

ความคิดเห็นที่ 7 ลิงเขียว , แม่มดเดือนMarch ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สำรวจฟ้า วันที่ : 19/05/2017 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 3
แม่มดเดือนMarch ฟูจิซังเจอตลอดทริปเลยครับ มีเพียงวันเดียวที่มีฝน นักท่องเที่ยวมักเจอฟูจิซังขี้อายไม่ยอมออกมาทักทาย

พูดถึง Infarstructure ประเทศเรายังคงตามหลังอยู่ร่วมๆครึ่งศตวรรษ ส่วนระเบียบวินัยยังคงอีกนานร่วมศตวรรษ การแก้นิสัยพฤติกรรมเป็นสิ่งที่ยากมากๆ พ่อแม่เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีของลูกๆในการแสดงพฤติกรรมและความรับผิดชอบต่อสังคม เฉพาะพฤติกรรมในการใช้รถมีให้เห็นจนชินตา มีการทิ้้งขยะออกจากรถ จอดรถซ้อนคัน จอดในที่ๆห้ามจอด รวมทั้งการไม่มีการปลูกฝังในเรื่องคุณธรรมจริยธรรมของครูบาอาจารย์ที่มีหน้าที่อบรม ปัจจุบันเน้นไปในเรื่องการแข่งขัน และคิดเป็นเชิงธุรกิจ

การไปเที่ยวสองคนตายายยังไม่ค่อยคุ้นชิน ดูจะเหงาๆ เคยชินกับการไปพร้อมเพื่อนๆที่มีอุปนิสัยเดียวกัน ต่างคนต่างรู้นิสัยกันเลยเที่ยวสนุก

ความคิดเห็นที่ 6 ลิงเขียว , สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 19/05/2017 เวลา : 20.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

เพื่อนคนไทยพาคุณแม่วัย ๗๐ ปีไปเที่ยวญี่ปุ่นมาค่ะ คุณแม่ถูกใจมาก พูดว่า "บ้านเมืองเขา เป็นระเบียบสะอาดจัง ทำไมเมืองไทยเราทำแบบเขาไม่ได้"

ความคิดเห็นที่ 5 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พาจรดอทคอม วันที่ : 19/05/2017 เวลา : 19.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

ผมยังไม่เคยไปญี่ปุ่นครับ

ความคิดเห็นที่ 4 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 19/05/2017 เวลา : 19.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

สวัสดีครับคุณอา

ยังไม่มีโอกาสได้ไปเลยครับ...อยากไปเหมือนกัน ความเป็นระเบียบ มีวินัย และ กฏหมาย เยี่ยมจริงๆ

**เห็นเพื่อนเล่าให้ฟังว่า เคยไปและลืมกระเป๋าไว้ มีของมีค่าและเงิน และก็ได้คืนมาในเวลาไม่นานครับ

ความคิดเห็นที่ 3 ลิงเขียว , สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/05/2017 เวลา : 19.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ภาพแรกเหมือนภาพในฝันเลยค่ะ คุณโต้ง
เพราะแม่มดไม่เคยเห็นฟูจิซังทั้งๆที่เดินทางท่องเที่ยวในญี่ปุ่นนานถึง ๒ สัปดาห์ เข้าใกล้คุณท่านทีไร ฟ้าปิดทีนั้น
เราบินจากเยอรมนีไปญี่ปุ่นกันในฤดูซากุระบานเมื่อ ๑๐ ปีก่อนค่ะ ตอนนั้นลูกชายเพิ่งอายุ ๑๒ ขวบ ซื้อ Jalpass ได้ครึ่งราคา
พ่อไปทำงาน ๑ สัปดาห์ แม่กับลูกจึงจูงมือกันขึ้นรถไฟไปถึงไหนๆกัน ๒ คนในช่วงเวลานั้น สัปดาห์ที่ ๒ จึงเที่ยวกัน ๓ คน
ญี่ปุ่นเที่ยวง่ายค่ะ infrastructure ดีและความปลอดภัยสูงพอๆกับเยอรมนี
การรู้ภาษาญี่ปุ่นไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตาย แม้เมื่อ ๑๐ ปีที่แล้ว ทำการบ้านสักนิดก็แล้วกัน
เหมาะกับเราซึ่งไม่ชอบไปไหนกับทัวร์หรือกับคนกลุ่มใหญ่เกิน ๒-๓ คน
คุณโต้งลองเที่ยวกับภรรยา ๒ คนตายายดูซิคะ รับรองว่าจะรักญี่ปุ่นขึ้นอีกมากมาย

ความคิดเห็นที่ 2 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า from mobile วันที่ : 19/05/2017 เวลา : 18.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความเห็น 1
แม่หมี พี่หมีใหญ่พาไปได้แน่นอน ไม่ต้องเร่งรีบไปเรื่อยๆ เหนื่อยเมื่อยหลังก็นั่งพักชมวิถีชีวิตของชาวญี่ปุ่นที่แปลกแยกไปจากคนไทย
คนไทยถ้าปฏิบัติได้อย่างเขาสัก 20% ประเทศชาติคงดีขึ้นเยอะ

ความคิดเห็นที่ 1 rattiya , สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี from mobile วันที่ : 19/05/2017 เวลา : 17.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อยากไปเหมือนกัน
ลูกคนโตไปมาสี่รอบแล้วแบบไม่ซ้ำเมือง
เขาบอกว่า แม่ไปได้แน่นอน เดี๋ยวจะเอาวีลแชร์พาแม่เที่ยว
เอาเถอะ ขอแม่หมีคิดดูก่อน
แค่นั่งเครื่องบินก็นานหลายชั่วโมง ผ่าหลังแบบนี้นั่งนานๆคงไม่ไหว สุขภาพกรอบเป็นข้าวเกรียบแบบนี้มันจะไหวเร้อ

ชอบที่พี่เขียนเรื่องไปดูงานของข้าราชการ
เขาคงไปดูอย่างเดียว ไม่ได้ให้ไปดูแล้วกลับมาทำ เสียของจริงๆนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน