*/
  • สำรวจฟ้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-12-07
  • จำนวนเรื่อง : 169
  • จำนวนผู้ชม : 423238
  • จำนวนผู้โหวต : 584
  • ส่ง msg :
  • โหวต 584 คน
<< มีนาคม 2018 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 10 มีนาคม 2561
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 5367 , 21:00:58 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน ย่าดา , นักเดินทางตัวเขื่อง และอีก 8 คนโหวตเรื่องนี้

 

ได้ยินว่า..เมืองจีนมีนกเยอะ แต่ละภูมิภาคมีนกสวยๆแปลกๆ และมีนกหายากในเมืองไทยแทบทุกชนิด ในเมืองเมืองไทยนกชักจะหาชมได้ยากแล้ว ไปที่อุทยานไหนก็เจอนกไม่กี่ตัว 

Red-tailed laughingthrush (กะรางหางแดง)เคยเจอไหม

Slender-billed scimitar(ฤทธิดาบวงพระจันทร์)เคยเห็นไหม

Blue-winged laughingthrush(กะรางปีกสีฟ้า) เคยเห็นไหม

ที่บอกมาไม่เคยเจอครับ เป็นรายชื่อนกที่บอกยั่วมาเพื่อจูงใจให้ตัดสินใจไปดูนกเมืองจีน 

กลางปีที่ผ่านมารับทราบว่าเขาจัดโปรแกรมไปดูนกที่เมืองจีนแถวๆคุนหมิง เพียงแต่รับทราบยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะไปหรือไม่ รายละเอียดก็ไม่ทราบว่าไปกี่วัน ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่  เวลาผ่านไปสองเดือนจึงตัดสินใจไป จัดการโอนเงินไปให้คนจัดทริปดูนกก่อนครึ่งหนึ่ง ก่อนเดินทางสองสัปดาห์โอนให้จนครบ

ใกล้เวลาเดินทางราวๆหนึ่งเดือนเราต้องไปทำวีซ่า  ดูรายละเอียดการทำวีซ่าของจีนแล้วน่าปวดหัว ภาพถ่ายต้องฉากหลังสีขาว  ขนาดของรูปถ่ายต้องได้ตามที่กำหนด  เสื้อที่สวมใส่ต้องสีเข้ม ยิ่งผู้หญิงยิ่งยุ่งยากรูปถ่ายต้องเห็นใบหู ใครผมยาวๆก็ต้องเอากิ๊บมาเหน็บ แล้วต้องมานั่งพิจารณาอีกว่าใช้ได้ไหม หากผมบังใบหูไปนิดหน่อย แต่ละคนถ่ายรูปออกมาดูตลกมาก ใบหน้าเท่ากับกะละมัง เพราะต้องตัดรูปให้ได้ขนาดเหลือแต่ใบหน้า 

เราทั้ง ๕ คน ที่อยู่หาดใหญ่ก็เดินทางไปสถานกงสุลจีน สำนักงานสงขลา  เอกสารเตรียมพร้อมทุกอย่างไม่มีตกหล่น พอยื่นเอกสารเท่านั้น เราก็หงายหลังตึง ต่างอึ้งกันหมดลมแทบจะใส่ เจ้าหน้าที่สถานกงสุลจีนคงไม่สบายหรือว่าบ้าก็ไม่ทราบ จะขอเอกสารยืนยันจากโรงแรมที่เมืองจีนที่เราจะไปพักว่าไปพักที่นั่นจริงและต้องมีตราประทับของโรงแรม แล้วเราจะขอยังไง หากเป็นอย่างนี้ต้องติดต่อกับผู้จัดการทริปให้ดำเนินการให้ 

เหตุผลในการปฎิเสธไม่รับทำวีซ่าด้วยเหตุไม่มีหนังสือรับรองของโรงแรมวันนี้เราเสียความรู้สึกกับเจ้าหน้าที่รายนี้เป็นอย่างยิ่ง ปฎิเสธอย่างหน้าด้านๆ เอกสารสมบูรณ์ทุกอย่าง เจ้าหน้าที่หน้าตาสดใสบริสุทธิ แต่จิตใจมีแต่ความละโมบ  เพราะแท้ที่จริงเขาต้องการผลักให้เราไปหาตัวแทนที่โรงเรียนกอบกาญจน์ หาดใหญ่  เมื่อเรามาที่ตัวแทนเขาเรียกเก็บเงินค่าดำเนินการรายละ ๕๐๐ บาท และรับรองว่าได้แน่นอนไม่ต้องขอเอกสารพร้อมตราประทับจากโรงแรมที่เมืองจีน

จะอย่างไรก็ต้องเสียเงินค่าดำเนินการเพิ่มอีก ๕๐๐ บาท กับค่าออกวีซ่าจากสถานทูตจีน ๑,๐๐๐ บาท รวม เป็นเงิน ๑,๕๐๐ บาท เราจึงตัดสินใจส่งเอกสารทั้งหมดไปให้คุณฮ้งผู้จัดการทริปดำเนินการให้  ๘ วันเท่านั้นก็ได้ รับ Passport  ช่างง่ายดายเสียจริงๆ 

ห้าทุ่ม ณ สนามบินสุวรรณภูมิ เรามาพร้อมหน้ากัน ๘ คน ไปยืนดูแถวการเช็คอินว่าจะอยู่แถวไหน เรื่องใหญ่แล้วละซิ เดินทางมาหลายเที่ยวไม่เคยเจอแบบนี้เลย นึกถึงหัวอกคนที่เคยประสบมา น่าเห็นใจจริงๆ คราวนี้เราต้องมาประสบเอง ยืนดูบอร์ดแล้วคอตกน้ำตาก็ตกใน 

02:55 CHINA EASTERN  KUNMING MU 5078  Cancelled

เอาละซิงานเข้ากันแล้วพวกเรา ตี้ มือเก่า พี่ปุ๊ สามพราน ส่ง Line ไปแจ้งฮ้งที่รอรับเราที่เป่าซานรับทราบว่าเกิดอะไรขึ้น เรารอท่าทีของสายการบินว่าจะเอายังไง มีผู้โดยสารที่ร่วมชะตากรรมกับไฟล์ทนี้อีกราวๆห้าหกสิบคนก็ไปออกันที่เคาน์เตอร์เช็คอิน  งานนี้ได้นอนฟรีโดยไม่สมัครใจ  สายการบินจัดที่พักให้ใกล้ๆสนามบินแถวๆลาดกระบัง เขาแจ้งว่าราวๆสิบโมงเช้าจะโทรไปบอกที่โรงแรมว่าจะได้ไปไฟล์ทกี่โมง เข้าที่พักเกือบตีสอง

เจ็ดโมงเช้าเจ้าหน้าที่โทรมาบอกว่าให้ลงไปทานอาหารเช้า รถจะรับไปสนามบินเจ็ดโมงครึ่ง พี่น้องครับเช้านี้ต้องอดอาหารเช้านะครับ เพราะแจ้งแบบนี้ใครจะไปเอาเวลาไหนไปจัดสรรเวลาได้  เวลาจะอาบน้ำก็เกือบไม่ทัน  แต่ยังไงก็ต้องให้ทันเวลา เพราะรถจะไปส่งที่สนามบินมารออยู่แล้ว ใช้เวลาสิบกว่านาทีก็ถึงสนามบิน กระเป๋าใบใหญ่ๆลากไปที่เคาน์เตอร์เช็คอินไชน่าอีสเทิร์น

เวลาที่แจ้งบนบอร์ด MU 507R To KUNMING 10.00 Gate: C3 งานเข้าอีกแล้ว เลื่อนไปจนเกือบจะเที่ยงไปถึงคุนหมิงสามโมงเศษ ต้องไปลุ้นต่อว่ามีไฟล์ทบินไปเป่าซานหรือไม่ มีแล้วจะได้ไปหรือเปล่า ไปเข้าแถวต่อคิวช่อง Reseve โชคพอเข้าข้างมีไฟล์ท 6.30 น. ให้เราได้ไป ขึ้นไปนั่งบนเครื่องแล้วต้องลุ้นว่าเครื่องจะบินได้ไหม Delay ไปอีกชั่วโมง เพราะสภาพอากาศไม่ดี ไปถึงเป่าซานสองทุ่มเศษ เข้าคิวรับกระเป๋าอีกครึ่งชั่วโมง

ที่สนามบินเป่าซานลงเครื่องแล้วต้องเดินผ่านลานสนามบิน มาเข้าตัวอาคารแล้วรอรับกระเป๋า รับกระเป๋าแล้วต้องเข้าคิวตรวจเช็คว่าหมายเลขที่ติดอยู่ที่กระเป๋าตรงกับหมายเลขที่เรามีอยู่หรือเปล่า เป็นการป้องกันพวกลักขโมยที่หยิบฉวยของคนอื่นไป เพราะสายพานที่รับกระเป๋าอยู่ตรงประตูทางออกสนามบิน หากไม่ตรวจเข้มจะมีปัญหากระเป๋าสูญหายตลอด

ฮ้งยืนยิ้มแป้นรอรับอยู่ภายนอกอาคาร เราลากกระเป๋าไปที่รถที่มารับเราจำนวนสองคัน ระยะทางจากนี้ไปอีกร่วม ๒ ชั่วโมง ผ่านขุนเขาสายน้ำและลอดอุโมงค์อีก ๒ อุโมงค์ ระหว่างทางเราแวะรับประทานอาหารมื้อสำคัญทุกคนที่ร่วมคณะอร่อยไม่มีข้อยกเว้นเลยสักคน แม้แต่ มิเชล ชาวฝรั่งเศสที่ร่วมคณะกับเราก็ยังอร่อยด้วย

เลยเที่ยงคืนไปนิดหนึ่งเราถึงที่พัก  Baoshan Shi Longyang Qu น้ำต้องอาบไหมใกล้จะสว่างแล้ว  ต้องอาบอยู่แล้วเพราะมีีน้ำอุ่นชำระร่างกายจากความเหนื่อยล้าที่รอนแรมมาด้วยความยากลำบาก กว่าจะถึงจุดหมาย สุดแสนทรมาน  

ได้พักผ่อนคืนแรกความเหนื่อยล้าที่ผ่านมาก็หายไปความสดชื่นเข้ามาแทนที่  ทานอาหารเช้าพอประทังไปเท่านั้น เพราะคุ้นชินกับกาแฟและขนมสักชิ้นสองชิ้น ได้ข้าวต้มมารองท้องก็ดีเหมือนกันจะได้คลายหนาว 

รถแล่นไปตามเส้นทางลูกรังฝุ่นฟุ้งตลบ แปดโมงอาทิตย์ยังไม่อยากจะทำงานสักเท่าไหร่ ยังคงส่องแสงแบบขอไปที รถวิ่งไปไม่เท่าไหร่ก็ถึงที่หมาย ก้าวเดินลงไปตามทางลาดชัน สักร้อยเมตร ก่อนถึงจุดหมายเลี้ยวลงทางลาดอีกครั้ง เดินมุดเข้าบังไพรที่ทำไว้ให้เรานั่งเพื่อชมและถ่ายภาพนกราวๆสิบสองสิบสามที่ เข้านั่งประจำที่ปั๊บ เสียงรัวชัคเตอร์ของคนที่มาถึงก่อนก็ดังขึ้น ผมถึงกับหยุดชะงักก้มหน้าลงมองไปที่ช่องของบังไพร  ผมไม่เคยเห็นนกปรอดหงอนปากหนามากมายขนาดนี้มาก่อน เมืองไทยช่างหายากจริงๆ เจอครั้งละตัวสองตัว ต้องดั้นด้นไปถึงดอยสันจุ๊ที่เชื่อมต่อกับดอยลาง แต่ที่นี่มันเหมือนตลาดนัดปรอดหงอนปากหนา ปากหนาๆอย่างนี้หากเป็นคนก็คงพูดน้อย หากปากบางๆพูดเป็นต่อยหอย

 นกปรอดหงอนปากหนา (Crested Finchbill)


นกปรอดที่พบที่นี่มีหลายชนิด ที่คุ้นๆก็มีนกปรอดหัวโขนก้นเหลือง (Brown-breasted Bulbul)  ปรอดหัวสีเขม่า (Sooty-headed Bulbul) และ ปรอดดำ ( Black Bulbul ) ทั้ง 3 ชนิดพบได้บ่อยในเมืองไทย ไปอุทยานไหนก็มักจะพบ ยกเว้นปรอดดำที่พบไม่บ่อยนัก

 นกปรอดหัวโขนก้นเหลือง (Brown-breasted Bulbul)

Red-vented Bulbul

เขากินอะไรกัน

อยากกินบ้าง

นกปรอดดำ ขอร่วมวงกับนกปรอดหงอนปากหนา

นกเขนน้อยพันธุ์หิมาลัย (Himalayan Bluetail) นักปักษีวิทยาได้เปลี่ยนแปลงรายชื่อนก นกชนิดนี้แยกมาจากนกเขนน้อยข้างสีส้ม (Orange-flanked Bush Robin) ต่อมาก็ได้เปลี่ยนชื่อภาษาอังกฤษเสียใหม่เป็น Red-flanked Bluetail จากหนังสือคู่มือนกเมืองไทยของหมอบุญส่งเล่มที่ตีพิมพ์เมื่อปี ๒๕๕๐ ชื่อนกยังคงเป็นชื่อเดิม คือ Orange-flanked Bush Robin แต่ฉบับพิมพ์ใหม่ล่าสุดได้เปลี่ยนชื่อแล้ว นกเขนน้อยพันธุ์หิมาลัยจะพบง่ายกว่านกเขนน้อยข้างสีส้ม 


นกเขนน้อยพันธุ์หิมาลัย (Himalayan Bluetail)

 

นกเขนน้อยสีทอง Golden Bush-Robin  ในเมืองไทยจะเป็นนกอพยพ หายากมาก เมื่อถึงฤดูหนาวนกชนิดนี้จะอพยพจากแถบเหนือของประเทศจีนแถบไซบีเรีย บินลงมาหากินในพื้นที่ที่อบอุ่นกว่า พบได้ตามดอยสูงของเมืองไทย แต่ใช่ว่าจะพบได้ง่ายๆ ที่เมืองจีนพบได้ตามเขาสูง

นกเขนน้อยสีทอง Golden Bush Robin (เพศเมีย)

นกเขนน้อยสีทอง Golden Bush Robin (เพศผู้)

 

นกนิลตวาท้องสีส้มคอดำ Rufous-bellied Niltava  เป็นนกอพยพที่พบบ่อยบางพื้นที่ สำหรับเมืองจีนเป็นนกประจำถิ่นและอยู่อาศัยในป่าดิบความสูง ๙๐๐ เมตรขึ้นไป ที่พบในวันนี้นกโผล่มาโชว์ตัวเงียบๆ ถ่ายได้เพียงรูปเดียว แต่ขอเอามาโชว์ให้ชม

นกนิลตวาท้องสีส้มคอดำ Rufous-bellied Niltava

 

นกจับแมลงแถบคอสีส้ม Rufous-gorgeted Flycatcher อาศัยตามป่าดิบ ชายป่า ความสูง ๙๐๐ เมตรขึ้นไป ในเมืองไทยเป็นนกอพยพ และพบค่อนข้างบ่อย ลักษณะของนก หัวและลำตัวด้านบนน้ำตาลแกมเขียวไพล หน้าและคอเทาดำเข้มตัดกับหน้าผากและคิ้วขาว คอด้านล่างมีแถบสีส้มแกมน้ำตาล

 นกจับแมลงแถบคอสีส้ม Rufous-gorgeted Flycatcher 

 

Rufous-capped Babbler  นกชนิดนี้ไม่มีในเมืองไทย เป็นนกกินแมลงชนิดหนึ่ง ที่ว่องไวไม่ค่อยเกาะนานบินโฉบไปมา มาให้เห็นเพียงแว๊บเดียว

 Rufous-capped Babbler

 

นกอีเสือหัวดำ (Long-tailed Shrike) อีเสือหัวดำที่มิใช่เสือดำของนักล่าพุงกาง แต่นี่คือนก นกที่เราส่องดูด้วยความเพลิดเพลิน แม้ว่าจะเป็นนกที่พบบ่อยมาก ไม่ว่าจะไปที่ไหนมีถิ่นอาศัยตั้งแต่ภาคกลางขึ้นไปจนถึงดอยสูง ความจริงแล้วไม่ต้องเอามาให้ชมก็ได้เพราะมิใช่นกหายาก เพียงแต่อยากให้เห็นผมดำขลับที่อยู่บนหัว หวีซะเรียบแปล้ หันซ้ายหันขวาและโชว์ทั้งลำตัว ดูแล้วเพลิดเพลิน ดีกว่าที่จะเอาปืนมาส่องด้วยความสะใจของคนใจโหด

หันด้านนี้ดูเป็นยังไงบ้าง

แล้วหันด้านนี้ดูดีไหมครับ

ดูด้านหลังผมหน่อย ข่วยบอกด้วยว่าทรงผมทรงนี้ใช้ได้ไหม

ลงมาเดินข้างล่างให้เห็นทุกส่วนสัด

 

Mrs. Gould’s Sunbird นกกินปลีหางยาวคอสีฟ้า

นกชนิดนี้ชื่อภาษาไทยกับชื่อภาษาอังกฤษไปกันคนละทาง ไม่มีเค้าลางจะใกล้เคียงกันสักนิดหนึ่ง เหตุที่ชื่อ Mrs. Gould’s Sunbird เพราะเป็นการให้เกียรติ Elizabeth Gould ภรรยาของ John Gould นักปักษีวิทยาและศิลปินนักนิยมธรรมชาติชื่อดัง ลักษณะของนก หน้าผากกระหม่อมถึงท้ายทอย ข้างแก้ม คอ และอกฟ้าเข้มเหลือบเป็นมัน ลำตัวด้านบนและอกแดงสด ลำตัวด้านล่างเหลืองสด ปีกเขียวแกมเหลือง ตะโพกเหลืองสด หางยาวสีฟ้าเข้ม เหลือบเป็นมัน

ตะโพกเหลืองสด เห็นชัดเจน

ลำตัวด้านบนและอกแดงสด

 

ขอบคุณครับที่เข้ามาชม

ติดตามชมนกสวยๆและหายากเอนทรีต่อไป

___________________________________________________

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ย่าดา วันที่ : 11/04/2018 เวลา : 21.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

งดงามเหลือเกิน แต่ละตัว ชมเพลินไปเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 05/04/2018 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 19

นักเดินทางตัวเขื่อง หายไปนานเลยนะนักเดินทาง ไร่ที่แก่งกะจานพืชผลได้กินบ้างงแล้วยัง

ถ่ายนกได้สวยที่สุดเพราะบล๊อกเกอร์โอเคไม่มีใครถ่าย จึงสวยที่สุด

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 19 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 05/04/2018 เวลา : 10.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

หวัดดีค้าพี่โต้ง..
มีคนชมว่า..พีาโต้งถ่ายนก..ได้สวยที่สุดเลยค่ะ
ก้อจริง..แหล่ะ เป็นเช่นนั้นเลย..
คิดถึง..นะค้า

ความคิดเห็นที่ 18 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พี่ก๊วย วันที่ : 24/03/2018 เวลา : 20.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

ชอบหลายตัวเลือกแทบไม่ถูก วันนี้ยกให้ตัวนี้ค่ะ นกกินปลีหางยาวคอสีฟ้า

ความคิดเห็นที่ 17 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 18/03/2018 เวลา : 15.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ชอบนก เวลาอาบน้ำที่สุดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 14/03/2018 เวลา : 15.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 15

วรรณสุข นกที่อยู่ตามธรรมชาติจะสวยงามน่ารักครับ เมื่ออยู่ในกรงจะเหงาหง่อย น่าสงสารมากกระโดดไปกระโดดมาในกรงแคบๆ

ความคิดเห็นที่ 15 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วรรณสุข วันที่ : 13/03/2018 เวลา : 18.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

นกน้อยน่ารักน่าเอ็นดูทั้งนั้นเลยค่ะ ชอบหัวจุกของนกปรอด แต่บางทีเห็นคนเอามาเลี้ยงใส่กรงก็สงสารนะคะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 13/03/2018 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 13

อ.ทางแก้ว จากข้อมูลงานวิจัยของคุณวัลยา ชนิตตาวงศ์ และมงคล ไชยภักดี บอกว่านกเขตหนาวหากไม่ใช่เป็นนกอพยพจะมีลักษณะปีกยาวแหลมกว่านกเขตหนาวที่ไม่อพยพ คือลักษณะปีกจะกลมมนกว่า

ความคิดเห็นที่ 13 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 13/03/2018 เวลา : 12.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ดูเหมือนว่ายังดูไม่ออกว่านกจากเมืองหนาว
มีลักษณะเด่นต่างจากเมืองร้อนอย่างไร
เพราะหน้าหนาวมันก็มาหากินในเขตร้อน


ความคิดเห็นที่ 12 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 12/03/2018 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 11

สายลมที่ผ่านมา คุณสายลมคงรู้จักตัวเดียว เพราะเขานิยมเอามาขังกรงฟังเสียงร้องที่ไพเราะ ( ถามเบาๆที่บ้านเอามาขังด้วยหรือเปล่า)

ความคิดเห็นที่ 11 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 12/03/2018 เวลา : 16.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

นกปรอดหัวโขน

ความคิดเห็นที่ 10 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 11/03/2018 เวลา : 09.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 7

vinitvadee สวัสดีครับคุณวินิติ์วดี เข้ามาพิจารณานกอีกครั้งหนึ่งเหรอครับ ความจริงนกมีมากกว่านี้ครับ แต่จะนำมาลงอีกสักสองเอนทรี เสียดายครับถ่ายมาเยอะหลากชนิดถ้าลงเอนทรีสองเอนทรี

นกปรอดหงอนปากหนา .. เขาจ้องดูอะไรที่ก้นน้ำเต้าคะ
เขาบินมาโฉบหนอนและแมลงที่อยู่ข้างในครับ

ปกตินกจะสวยงามตามบุคลิกของเขา อยู่ที่เราจะมองตรงส่วนไหน โดยรวมแล้วหากจะนั่งมองนกที่ขี้เหร่ที่สุดเขาก็มีส่วนดีให้เราได้มองได้เห็น

ขอเชิญไปชมแสตมป์นกบ้านดิฉันค่ะ สวยน้อยกว่านี้ นิดนึงค่ะ

ขอบคุณครับเดี่ยวจะเข้าไปชมแสตมป์นกของคุณวินิติ์วดี

ความคิดเห็นที่ 9 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 11/03/2018 เวลา : 09.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 6

สวัสดีครับคุณ rattiya ทริปนี้สมบุกสมบันกับการเดินทาง ที่ไม่รู้ว่าจะได้ไปหรือไม่ได้ไป สภาพอากาศแปรปรวนมาก เครื่องขึ้นลงไม่ได้ ได้แต่รอ ไปถึงก็คุ้มค่าเพราะมีนกมากมายให้ได้ชม

"ปากหนาๆอย่างนี้หากเป็นคนก็คงพูดน้อย หากปากบางๆพูดเป็นต่อยหอย"
ถ้าจะจริง สงสัยคุณรัตติยาเคยเจอมาแล้วจึงคิดว่าจริง

ปล.กว่าจะไปถีงปลายทาง อ่านแล้วเหนื่อยแทนค่ะ...อะไรจะขนาดนั้น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 11/03/2018 เวลา : 09.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 5

february26 สวัสดีครับแบงค์ กว่าจะจำชื่อนกได้ก็มึนเหมือนกันครับ ดูนกทริปแรกเจอนกสามสี่สิบชนิด จะจำไม่ได้เลยว่าเป็นนกอะไรบ้าง พอเขาเอ่ยว่าเจอนกชนิดนั้นชนิดนี้จะนั่งใบ้เลยครับ เพราะจำไม่ได้ว่านกแต่ละชนิดมีลักษณะอย่างไร ต้องดูบ่อยๆครับและขยันเปิดคู่มือดูจะจำได้

ความคิดเห็นที่ 7 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 11/03/2018 เวลา : 08.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

สายสวัสดิ์ค่ะท่าน PT

เข้าโอเคยากมากเลยค่ะพักนี้
มาอ่านแล้วค่ะ ไปได้ยากลำบาก แต่สมใจนะคะ

สามเกลอภาพแรก มารอรับให้ชื่นใจ

นกปรอดหงอนปากหนา .. เขาจ้องดูอะไรที่ก้นน้ำเต้าคะ

นกปรอดหัวโขนก้นเหลือง .. สีคล้ายพิราบ แต่สวยตรงสีเหลืองที่ก้นนี่แหละ

นกปรอดหัวสีเขม่า .. ที่จริงหัวเทาเข้มสวย ชอบผมเขา นกจิ๊กโก๋เชียวละ

นกปรอดดำ ขอร่วมวงกับนกปรอดหงอนปากหนา .. ภาพนี้งาม เพราะโบตั๋นสีจัดดูเจิดแจ่มจ้ามากค่ะ

นกเขนน้อยพันธุ์หิมาลัย .. สีฟ้าเจือเทาแกมขาวแซมน้ำตาลอมเทา สวยค่ะ

นกเขนน้อยสีทองหญิง .. สู้นกเขนน้อยสีทองชายไม่ได้ ตรงสีเหลืองแกมทองที่ลำตัว กับปีกน้ำตาลทองแกมเทาอมเขียว

นกนิลตวาท้องสีส้มคอดำ .. สีจัดจ้า ตัวสวย ปีกและหัวเจ๊งเหม่งสีสวย

นกชื่อไม่เพราะ อีเสือหัวดำ .. ดูด้านหลังผมหน่อย ข่วยบอกด้วยว่าทรงผมทรงนี้ใช้ได้ไหม - ใช้ได้ค่ะ สวยเชียว สีสวยมากมองจากมุมนี้

นกกินปลีหางยาวคอสีฟ้า .. สีสวยค่ะ มีหยดน้ำ ค่อยๆหยาดลงมาตามแต่ละภาพ แสนงาม

คณานกมาคะเนนับแล้วไม่หลายตัวนัก แต่แสนงาม


นกเขนน้อยพันธุ์หิมาลัย เห็นเต็มตัวภาพใหญ่ งามที่สุดค่ะงวดนี้

ขอบพระคุณนะคะ นกสวยมาก
ขอเชิญไปชมแสตมป์นกบ้านดิฉันค่ะ สวยน้อยกว่านี้ นิดนึงค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 6 สำรวจฟ้า , vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 11/03/2018 เวลา : 07.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

มุมมองถ่ายภาพ เยี่ยมมากค่ะ ถ่ายภาพนกได้อย่างนี้ต้องมืออาชีพจริงๆ สวยทุกภาพ

ชอบภาพ "นกปรอดดำ ขอร่วมวงกับนกปรอดหงอนปากหนา" (ภาพอื่นๆก็ชอบนะคะ)
ขำข้อความนี้
"ปากหนาๆอย่างนี้หากเป็นคนก็คงพูดน้อย หากปากบางๆพูดเป็นต่อยหอย"
ถ้าจะจริง

ปล.กว่าจะไปถีงปลายทาง อ่านแล้วเหนื่อยแทนค่ะ...อะไรจะขนาดนั้น

ความคิดเห็นที่ 5 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 10/03/2018 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

สวัสดีครับคุณอา

ติดตามดู Entry นก คุณอา..ทำให้ผมรู้สึกว่า ธรรมชาติช่างพิศวง จริงๆ สีสันบนตัวนกที่เห็น คงจะมีความหมายมากกว่าชื่อที่เราเรียกนะครับ ธรรมชาติถึงสร้างมาให้มันแตกต่าง

ผมเลื่อนเมาท์ขึ้นลงไปมา เพื่อสังเกตุดูนกที่คุณอาถ่ายมา นั่งคิดดู ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะจำนกชนิดต่างๆได้ ต้องชอบจริงๆนะครับ ถึงจะทำได้

ขอบคุณครับคุณอา ที่นำมาให้ชมเสนมอๆ ออๆ ขออนุญาตคุณอา แชร์ไปที่ เฟสและไลน์ให้เพื่อนๆ ได้ชมด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 10/03/2018 เวลา : 21.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 3

สิงห์นอกระบบ ขอบคุณครับคุณสิงห์ฯ เป็นทางเลือกที่ดีมาก เส้นทางดีใช่ไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 3 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 10/03/2018 เวลา : 21.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ลองไปคุนหมิงด้วยรถนอนจากห้วยทรายดูครับ ไม่มีโรคเลื่อนแน่แน่ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 10/03/2018 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 1
vinitvadee ขอบคุณครับคุณวินิติ์วดี แสตมป์นกสวยงามครับ คล้ายๆนกจาบปีกอ่อนหงอน

ความคิดเห็นที่ 1 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 10/03/2018 เวลา : 21.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2


นำนกสวยมาฝากจองที่ก่อนค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน