*/
  • สำรวจฟ้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-12-07
  • จำนวนเรื่อง : 169
  • จำนวนผู้ชม : 431764
  • จำนวนผู้โหวต : 584
  • ส่ง msg :
  • โหวต 584 คน
<< มีนาคม 2018 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 29 มีนาคม 2561
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 5421 , 21:01:08 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน เฟื่อง , เหล่าซือสุวรรณา และอีก 13 คนโหวตเรื่องนี้

 

Red-tailed laughingthrush (กะรางหางแดง)เคยเจอไหม

Blue-winged laughingthrush(กะรางปีกสีฟ้า) เคยเห็นไหม

อากาศบนภูเขาเกาหลี่ก้องซาน เมืองเป่าซาน หนาวจับใจ ช่วงเช้าอุณหภูมิจะอยู่ที่ 2-3 องศา และจะสูงขึ้นจนถึง 12-14 องศา ในเวลากลางวัน เราเดินไต่ลงไปในเวิ้งหุบที่มีน้ำตกเป็นฉากหน้า แล้วเลี้ยวซ้ายอีกครั้งหนึ่งทำให้น้ำตกอยู่ทางขวามือของเรา เสียงของน้ำตกจากหน้าผาที่ไหลลงในแอ่งส่งเสียงก้องไปทั้งหุบ  เมื่อถึงบังไพรเราก็เลือกที่นั่งตามความถนัด ผมไม่ได้คิดอะไรมากนั่งตรงไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเลือกว่าตรงจุดนั้นตรงจุดนี้จะดีที่สุด มองเห็นชัดเจนที่สุด ถ่ายภาพออกมาแล้วจะสวยที่สุด เมื่อนั่งประจำที่กันเรียบร้อยแล้ว พวกเรานั่งกันนิ่งๆไม่ได้ขยับตัว นั่งรอคอยนกที่หาดูยากในเมืองไทยที่ไม่ค่อยมีใครพบเจอ  เมื่อใดที่มีนกใหม่ๆแปลกๆบินเข้ามาจะมีความกระตือรือล้นและคึกคักขึ้นมาครั้งหนึ่ง หากทว่าเป็นนกที่มาประจำเราก็จะนั่งชมเฉยๆไม่ได้ขยับร่างกายกันเลย   

บังไพรตรงจุดนี้จะเป็นบังไพรที่มีนกสวยๆและหายากที่เราไม่เคยเจอ และไม่เคยพบจะออกมาโชว์ตัวบ่อย เมื่อเห็นตัวแรกสุดที่ออกมาโชว์ ชัตเตอร์ทำงานยังกับเราอยู่ในสงครามที่ต่างฝ่ายต่างจ้องล้างผลาญกัน  การ์ดความจำของแต่ละคนจะบันทึกภาพลงไปจนแทบจะร้อนระเบิดออกมาเป็นจุล ด้วยประสิทธิภาพของกล้องถ่ายภาพในยุคนี้ที่มีความเร็วชัคเตอร์ 8-10 เฟรม ต่อวินาที

Red-tailed laughingthrush (กะรางหางแดง)เคยเจอไหม

ผมเจอแล้ว กำลังบินลงมาเกาะตอไม้ ผมตื่นเต้นมาก มือไม้สั่นกลัวจะมาไม่นานผมกลัวจะพลาดโอกาสในการบันทึกภาพ

Red-tailed laughingthrush (กะรางหางแดง)

นกกะราหางแดงเป็น ๑ ใน ๑๐๐ ของนกเทพ ที่นักดูนกอยากจะพบเห็นเป็นที่สุด ในประเทศไทยจะพบแถบดอยสูงที่ดอยผ้าห่มปก และดอยลาง ผมดูนกมาตั้งแต่ปี ๒๕๔๗ ก็ไม่เคยทราบข่าวว่ามีใครพบนกชนิดนี้เลย นักดูนกนักถ่ายภาพนกจะคิดอยู่เสมอว่าต้องเจอนกชนิดนี้ให้ได้ หากทราบข่าวว่านกชนิดนี้พบที่ใด ก็จะรีบไปดู แต่นี่เราทราบทราบวว่าที่เทือกเขาเกาหลี่ก้องซาน จะพบนกกะรางหางแดงเป็นฝูง  เพราะที่นี่ชาวบ้านเขาขอสัมปทานจากรัฐจัดทำบ่อน้ำให้นกมาดื่มกิน จัดหาอาหารมาให้นกมากิน มีผลไม้ดีๆมาแขวนไว้ ทำให้ที่นี่นกจึงชุกชมและแพร่พันธุ์มากขึ้น ชาวบ้านที่เป็นเจ้าของบ่อนกก็มีรายได้จากค่าธรรมเนียมในการเข้าไปชม ส่วนชุมชนก็มีรายได้ มีร้านค้าที่พักเกิดขึ้นมากมาย เพราะที่นี่เป็นเหมือนสวรรค์ของนักดูและถ่ายภาพนก เฉพาะที่นี่มีนกมากว่า 500 ชนิด เท่ากับครึ่งหนึ่งของประเทศไทยที่มีประมาณ 1000 ชนิด 

นกกะรางหางแดง หน้าผากถึงท้ายทอยสีส้มแกมน้ำตาลแดง ขนคลุมหูสีขาวแกมสีเงินเป็นวงใหญ่ หนังรอบตาฟ้าอ่อน หน้าและคอดำ ลำตัวสีเทาเข้มมีลายเกล็ดสีดำจางๆ ปีกและหางสีแดงเข้ม ในเมืองไทยหายากและพบเฉพาะบางพื้นที่ อาศัยอยู่ที่ความสูง 1,800 เมตรขึ้นไป

กะรางหางแดง ออกมาโชว์ตัวแรกหัวใจก็แทบหยุดเต้น มีเพียงนิ้วชี้เท่านั้นที่ขยับกดชัคเตอร์

เพิ่มมาอีกหนึ่งสวยงามไม่แพ้กัน

เกาะโชว์ตัวให้เห็นความสวยงามของด้านหลัง

 อากาศหนาวๆอย่างนี้อาบน้ำให้หายหนาวซะหน่อย

มาร่วมสนุกสนานกันพวกเรา

เริงร่าสนุกสนานสำราญฤทัย

เนื้อตัวค่อยหอมขึ้นหน่อย ไม่ได้อาบน้ำมานานมากแล้ว

หนาวมากไหม ไม่อยากลงอาบเลยเพื่อน

ยืนดูเพื่อนๆอาบน้ำด้วยความสำราญใจ เอ๊ะ..แล้วเราจะอาบบ้างดีไหม

อาบน้ำแล้วจ้ะ ตัวฉันหอมไหมจ๊ะ

กะรางแก้มแดง ฟังชื่อแล้วน่ารักมาก แก้มเธอคงแดงเปล่งปลั่ง คงแดงแด่งแดง ตัวเธอคงจะน่ารักมาก คงเป็นญาติกับกะรางหางแดงใช่ไหม... ไม่รู้ซิ แต่ทั้งสองดูคล้ายๆกันนะ

นกกะรางแก้มแดง (Red-faced Liocichla ) หน้า ข้างหัว และคอแดงสด ขนลำตัวน้ำตาลแกมเทา ลำตัวด้านล่างสีอ่อนกว่าเล็กน้อย หางดำปลายสีน้ำตาลแกมเหลือง ก้นต่ำตาลแดง อาศัยตามป่าดิบ ชายป่า ความสูง ๑,๘๐๐ เมตรขึ้นไป สถานะในประเทศไทยเป็นนกประจำถิ่น พบไม่บ่อย

แก้มแดงๆ

อากาศหนาวอย่างนี้อาบน้ำดีไหม

อาบดีกว่าใครๆเขาก็อาบกันทั้งนั้น

สนุกสนานร่าเริงสดชื่นมาก

Blue-winged laughingthrush(กะรางปีกสีฟ้า) เคยเห็นไหม...ยังไม่เคยเห็นเลยครับ เพิ่งจะมาเห็นที่นี่แหละ มันสวยมากนะ ดูขนบนลำตัวซิ เป็นลายเกล็ด ปีกมีแถบสีฟ้า สวยจังเลย เสียดายจังบ้านเราไม่มี ถ้ามีคงต้องเป็นนกตัวเด่นอีกตัวหนึ่งที่นักดูนกต้องไปชมแน่ๆ


 Blue-winged laughingthrush

Blue-winged laughingthrush

 

Chestnut-crowned Laughingthrush (กะรางหัวแดง) ในเมืองไทยเป็นนกประจำถิ่น พบบ่อย แต่สีสีนไม่สวยเหมือนที่นี่ เจอครั้งแรกแทบจำไม่ได้ว่านกชนิดนี้เคยเจอที่เมืองไทยบ่อยๆ ที่ดอยอินทนนท์เป็นเหมือนนกรับแขก ตรงทางเดินขึ้นไปยังจุดสูงสุดของดอยอินทนนท์จะเจอหากินอยู่ตามพื้น ลำตัวสีด้านบนและล่างเทาแกมเขียว ตามลำตัวเห็นเกล็ดชัดเจน (เมืองไทยเกล็ดจะจางกว่าไม่ชัดเจน)

Chestnut-crowned Laughingthrush (กะรางหัวแดง)

 

Scaly Laughingthrush นกกะรางชนิดนี้ไม่มีในเมืองไทย จึงไม่มีชื่อภาษาไทย  นกกะรางชนิดนี้คล้ายๆกับนกกะรางหัวแดง เห็นแว๊บแรกเข้าใจว่ากะรางหัวแดง ยิ่งดูเผินๆยิ่งเข้าใจเช่นนั้น หากสังเกตดีๆจะเห็นเกล็ดตามลำตัวที่ชัดเจนกว่า ปีกและหางจะเหลืองมากกว่า ส่วนหัวหรือกระหม่อมไม่มีสีแดง หัวจะมีลายเกล็ดสีเทา

 Scaly Laughingthrush

นกเดินดง (Thrush) เป็นนกขนาดใหญ่ หากมองผ่านกล้องไบน๊อคจะเห็นตัวใหญ่มาก เห็นลวดลายบนตัวนกชัดเจน มักหากินตามพื้น ที่นี่พบนกเดินดงหลายชนิดมาก แต่สวยสง่าคิดว่านกเดินดงดำปีกเทา

นกเดินดงดำปีกเทา (Grey-winged Blackbird) ตัวใหญ่จากปากถึงปลายหางประมาณ 27-29 ซม. เมื่อบินมาเกาะกิ่งไม้จะเห็นชัดเจนมาก สีดำแกมเทาเมื่อแดดส่องจะเห็นสีเป็นมันเหลือบสวยงามมาก ปลายปีกสีขาวตัดกับลำตัวสีดำแกมเทายิ่งขับเน้นให้นกชนิดนี้ดูโดดเด่น ปากแหลมยาวพอเหมาะกับลำตัว ดูสมส่วน 

นกเดินดงดำปีกเทา (เพศผู้)

นกเดินดงดำปีกเทา (เพศเมีย)

นกเดินดงอกดำ (Black-breasted Thrush) ปากส้มเหลือง หนังรอบตาแคบสีเหลือง หัวท้ายทอยและอกดำ อกตอนล่างและข้างลำตัวส้มแกมน้ำตาล สถานะในประเทศไทยเป็นนกอพยพ หายาก แต่จะพบบ่อยในช่วงหน้าหนาวตามดอยสูงของไทย เช่นดอยอ่างขาง ดอยลาง เป็นต้น 

นกเดินดงอกดำ (เพศผู้)

นกเดินดงอกดำ (เพศเมีย)

นกเดินดงสีน้ำตาลแดง (Chestnut Thrush)  เป็นนกเดินดงที่มีความสวยงามอีกชนิดหนึ่ง ลำตัวสีน้ำตาลแดงคล้ายๆสีอิฐ ตัดกับหัวสีเทาดำ ทำให้เห็นนกชัดเจนเวลาบินเข้ามา ในเมืองไทยเป็นนกอพยพ หายากพบไม่บ่อย แต่เมื่อถึงฤดูหนาวจะพบนกชนิดนี้บ่อยมาก เมื่อหมดฤดูหนาวนกจะอพยพกลับถิ่นเดิม

 นกเดินดงสีน้ำตาลแดง (Chestnut Thrush)

 

นกตั้งล้อ (Great Barbet ) เป็นนกโพระดกขนาดใหญ่ ปากใหญ่เหลือง หัวสีน้ำเงินเข้ม อกและหลังตอนบนสีน้ำตาล ท้องสีเหลืองมีลายจุดเรียงกันเป็นแถบสีเขียวเข้มและสีเขียวแกมน้ำเงิน ก้นสีแดง  ชื่อภาษาไทยของนกชนิดนี้ฟังดูแปลกๆ ที่ชื่อนกตั้งล้อมาจากเสียงร้องของเขานั่นเอง หากเดินป่าจะได้ยินเสียงนกชนิดนี้ไกลๆคล้ายๆคำว่า ตั้งล้อ ตั้งล้อ ชื่อภาษาอังกฤษตั้งชื่อตามขนาดของเขา เพราะนกโพระดกชนิดอื่นๆขนาดจะเล็กไม่ถึงครึ่งของนกตั้งล้อ  ในเมืองไทยหาดูได้ยาก หากจะเจอจะอยู่ไกลมาก ไม่ค่อยมาปรากฎตัวใกล้ๆ เห็นที่นี่แทบหงายหลังเพราะตัวใหญ่มากสมกับชื่อ Great Barbet

นกตั้งล้อ (Great Barbet )

 

นกโพระดกคอสีฟ้า (Blue-throated Barbet) เป็นนกขนาดเล็กชนิดหนึ่ง อยู่ในวงศ์นกโพระดก (Megalaimidae) มีความยาวจากจะงอยปากจรดหางประมาณ 22-23 เซนติเมตร ขนปกคลุมลำตัวส่วนใหญ่สีเขียว บริเวณคาง ใต้คอ คอด้านข้าง และบริเวณหน้ามีสีฟ้า หน้าผากและตอนท้ายกระหม่อมเป็นสีแดง กลางกระหม่อมมีสีแถบสีดำพาดกลางและยาวลงมาทางด้านหน้าของหน้า ใต้คอตอนล่างที่เป็นสีฟ้ามีแต้มสีแดง นกทั้งสองเพศมีลักษณะคล้ายคลึงกัน " พบกระจายพันธุ์ทั่วไปในป่าตั้งแต่อนุทวีปอินเดียจนถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สามารถแบ่งออกได้เป็น 4 ชนิดย่อย โดยไม่พบในประเทศไทยเพียงแค่ชนิดเดียว ซึ่งแตกต่างกันไปตามแถบสีดำส่วนหัว "(ข้อมูลจาก วิกิพิเดีย)


 นกโพระดกคอสีฟ้า (Blue-throated Barbet)

นกขนาดกลางและนกขนาดเล็ก จะมีความน่ารักต่างไปจากนกขนาดใหญ่ๆทั้งหลาย หากส่องด้วยกล้องไบน๊อคจะดูเพลิดเพลินมาก สำหรับกล้องถ่ายภาพจะถ่ายยากสักนิด เพราะนกว่องไวอยู่ไม่นิ่งโผบินจับกิ่งโน่นกิ่งนี้ตลอด ที่เราถ่ายภาพได้เพราะนกจะออกมาปรากฎตัวบ่อยจึงได้ภาพพอจะใช้ได้บ้าง แต่ต้องมาคัดทิ้งมากกว่าที่เก็บไว้

Rusty-fronted Barwing คล้ายๆนกปีกลายตาขาวที่เราพบบ่อยๆเมื่อไปเยือนดอยลางและดอยสันจุ๊  Rusty-fronted Barwing ดูน่ารักซุกซนอยู่ไม่นิ่ง มักรวมตัวกันเป็นฝูง

Rusty-fronted Barwing มาคู่กับ กะรางหางแดง

นกหางรำ ( Sibia) หากท่านไปเดินที่ยอดดอยอินทนนท์ หากสังเกตนกที่บินไปบินมาแถบๆชายป่า ท่านจะพบนกหางรำมากที่สุด เป็นนกหางรำดำ( Dark-backed Sibia ) ซึ่งสวยงามไม่เท่ากับ Black-headed Sibia ที่เราเจอที่นี่

Black-headed Sibia ลำตัวสีขาวอมเทา หัวและปีกดำแกมน้ำเงิน ดูสวยงามมาก ขนาดรูปร่างยาวเพรียว เวลาบินจะเห็นความสวยสง่าของเขา

Black-headed Sibia

นกหางรำอีกชนิดหนึ่งที่พบเห็นได้บ่อยที่นี่คือ Long-tailed Sibia นกชนิดนี้ในเมืองไทยก็เจอบ่อยแต่เรามักละเลยที่จะมองหา เพราะมีให้เห็นตลอดไม่ว่าจะไปดอยไหน แต่ที่นี่สีสันสดเข้มกว่า

Long-tailed Sibia หางรำหางยาว ลำตัวด้านบนเทาเข้ม ลำตัวด้านล่างอ่อนกว่าเล็กน้อย ปีกมีแถบขาวเห็นได้ชัดขณะบิน ปลายขนหางขลิบขาว

Long-tailed Sibia หางรำหางยาว มากันเป็นฝูง

Beautiful Sibia  จะแปลเป็นไทยให้สละสลวยไม่รู้จะแปลอย่างไร เพราะ Beautiful Sibia ไม่มีในเมืองไทย เมื่อเราเจอเราก็ยังสงสัยว่าที่ตั้งชื่อเป็น Beautiful Sibia เพราะชนิดอื่นๆเขายึดเอาเอกลักษณ์เฉพาะตัวไปหมดแล้ว เจ้าตัวนี้จึงได้ชื่อ Beautiful Sibia  ลองพิจารณาดูว่าหางรำ ๒ ชนิดข้างบน Beautiful กว่าไหม

 Beautiful Sibia

นกเขียวก้านตองท้องสีส้ม (Orange-bellied Leafbird) ตัวเมียสีเขียวนุ่มนวลตา ดูไม่ฉูดฉาดเหมือนตัวผู้  นกตระกูลนี้สีเขียวกลมกลืนกับใบไม้ หากมุดๆอยู้ใต้ใบไม้จะสังเกตยากมาก ต้องคอยนกเคลื่อนไหวจึงสามารถมองเห็นตัว


นกเขียวก้านตองท้องสีส้ม (Orange-bellied Leafbird)

นกเขียวก้านตองท้องสีส้ม (ตัวเมีย)

นกเขียวก้านตองท้องสีส้ม (ตัวผู้)


นกเล็กๆส่วนมากจะน่ารักสีสันสวยงาม นักดูนกใหม่ๆจะปวดหัวกับนกเล็กๆมาก ส่องดูไม่ค่อยจะทัน และก็จำชื่อไม่ค่อยได้ นกที่กล่าวถึงคือ

นกจุนจู๋หัวสีตาล (Chestnut-headed Tesia) นกชนิดนี้มีความน่ารัก ว่องไวถ่ายได้ยากมาก กว่าจะได้ภาพที่ดีชัตเตอร์ลั่นไปกว่าร้อยครั้ง จะได้ภาพดีๆไม่กี่ภาพ เพราะนกเคลื่อนไหวตลอดภาพที่ได้มาส่วนใหญ่จะเบลอๆ ลักษณะของนก ปากยาว หางสั้นมาก หัวด้านบนและข้างหัวน้ำตาลแดง หลังตามีแถบขาวเล็กๆ คอและลำคอด้านล่างเหลือง ลำตัวด้านบนและสีข้าง เขียวแกมเหลือง มาดูกันว่านกชนิดนี้น่ารักไหม

นกจุนจู๋หัวสีตาล  (Chestnut-headed Tesia)

นกไต่ไม้ เป็นนกที่มีลักษณะการหากินที่แปลก นกจะไต่เอาหัวลงตามต้นไม้เพื่อหาหนอนและแมลงตามต้นไม้เป็นอาหาร นกไต่ไม้มีหลายชนิด แต่ละชนิดล้วนสวยงามน่ารัก เป็นที่ถูกใจมากสำหรับนักดูนกใหม่ๆ ยืนส่องกันเพลินกับอากัปกิริยาของนกที่ไต่ลงไต่ขึ้นหมุนวนไปรอบต้นไม้เพื่อหาแมลงหาหนอนเป็นอาหาร นกไต่ไม้ที่เจอบ่อยมากคือ 

นกไต่ไม้โคนหางสีน้ำตาล Chestnut-vented Nuthatch  เป็นนกขนาดเล็กประมาณ ๑๒-๑๓ ซม. 


นกไต่ไม้โคนหางสีน้ำตาล Chestnut-vented Nuthatch

Red-billed Leiothrix  นกชนิดนี้มาหลายชื่อ เช่น Pekin robinPekin nightingaleJapanese nightingale, and Japanese (hill) robin เรารู้จักกันในนาม นกไนติงเกล  มักหากินร่วมฝูงกับหมีเซี้ย

 นกไนติงเกลหากินร่วมฝูงกับหมีเซียะ

หมีเซียะ มีใครบ้างที่ไม่รู้จักดาราสาวคนนี้ที่รับบทบาทอึ้งย้งในภาพยนต์มังกรหยก แล้วนกเกี่ยวอะไรด้วยกับหมีเซียะ

ผมดูนกใหม่ๆจะจำชื่อนี้จนขึ้นใจ ไปดูนกที่ไหนจะต้องคอยหาหมีเซียะตลอดทุกครั้ง นกชนิดนี้สวยอย่างไรสีสันแบบไหน ทำไมถึงได้ชื่อว่าหมีเซียะ ผมดั้นด้นไปถึง Faser,s Hill ประเทศมาเลเซีย เพื่อตามหานกชนิดนี้ ที่เมืองไทยพบไมามากนัก มาหาคำตอบเลยครับ

นกกะรองทองแก้มขาว ชื่อภาษาอังกฤษ Silver-eared Mesia  ชื่อ Mesia จึงเป็นที่มาของหมีเซียะที่เรารู้จักกันดี เพราะฉะนั้นนกชนิดนี้ต้องสวยงามน่ารักเป็นอย่างยิ่ง ที่นี่นกมาเป็นฝูง ดูแทบไม่ทัน ถึงแม้ว่าที่ผ่านมาจะพบเจอบ่อยแต่ไม่เบื่อกับสีสันที่สวยสดใส ชื่นชอบทุกครั้งเมื่อเจอนกชนิดนี้


อาบน้ำกันหน่อย

สบายตัวจริงๆ เมื่อได้ชำระร่างกาย

หมีเซียะ หากินกันเป็นฝูง

นกกินแมลงหัวสีทอง Golden Babbler นกเล็กๆอีกชนิดหนึ่งผมเพิ่งเจอเป็นครั้งแรก ว่องไวมากมาเพียงครั้งเดียวแล้วไม่มาอีกเลย  ได้กดชัตเตอร์เพียงสีห้าวินาทีเท่านั้น หัวและลำตัวด้านล่างเหลืองสด มีขีดดำกระจายตั้งแต่หน้าผากถึงท้ายทอย หัวตาดำหรือสีคล้ำ ลำตัวด้านบนแกมเขียว แม้ว่าในคู่มือดูนกของหมอบุญส่งจะบอกว่าเป็นนกประจำถิ่น พบบ่อย แต่ผมไม่เคยพบเลย มีการกระจายพันธ์ตั้งแต่เหนือจรดใต้ อาศัยตามป่าดิบที่ความสูงตั้งแต่ 775-2,000 เมตร

นกกินแมลงหัวสีทอง Golden Babbler

ถึงแม้อากาศจะหนาวเพียงไร แต่สกุณาไม่เคยหวั่น เห็นน้ำที่ไหนก็อดใจไม่ได้ ต้องขอลงเล่นลงแช่กันให้สนุก นกเล็กๆอีกชนิดหนึ่งที่น่ารัก 

นกแว่นตาขาวสีทอง (oriental white-eye) มีหน้าผากสีเหลือง หัวและลำตัวด้านบนสีเขียวแกมเหลือง คอและก้นเหลือง กลางท้องมีสีเหลืองหรือขาวแกมเหลืองแบ่งท้องสีเทาเป็นสองฝั่ง แต่บางตัวไม่เด่นชัด คล้ายนกแว่นตาขาวสีเหลืองปักษ์ใต้มาก แต่หลังแกมเหลืองมากกว่า สีเทาที่ท้องแกมขาวมากกว่า ดูความน่ารักของเขาสิครับ

โชว์ตัวให้เห็นเต็มๆว่าน่ารักขนาดไหน

มาเล่นน้ำกันเถอะครับ

สนุกสนานจนสายน้ำฟูฟ่อง

เล่นน้ำอยู่ดีๆ เสียงพี่ใหญ่ถามว่า เจ้าแว่นตาขาวเล่นกันเสร็จแล้วยัง ถึงคิวของพี่บ้างนะ 

นกปลีกล้วยลาย (Streaked Spiderhunter) นกปลีกล้วยลายเป็นหนึ่งในนกที่เจอตัวง่ายและเห็นหน้าค่าตากันได้บ่อยๆบนภูเขาทางเหนือ การกระจายพันธุ์ของมันก็คล้ายคลึงกับนกป่าสูงอีกหลายชนิดที่มีถิ่นอาศัยอยู่ในแถบเทือกเขาหิมาลัย คือพบทางภาคเหนือและอีสานเหนือ ส่วนทางภาคตะวันตกก็ลงมาถึง อช.แก่งกระจาน และเกือบจะไม่พบทางภาคใต้(ข้อมูลของบล๊อกเกอร์ plains-wanderer)

เกาะดูท่าทีว่าเจ้าแว่นตาขาวสีทองเมื่อไหร่จะเลิกซะที

 พี่ใหญ่มาแล้ว บินลงเกาะขอนเจ้าแว่นตาขาวสีทองบินหนีกระเจิง

ก้มลงดื่มน้ำให้ชื่นใจ

ขยับตัวเพื่อให้ดื่มได้ถนัด

ดื่มน้ำจนอิ่มแล้วไปหาอะไรกินดีกว่า

แอบเปิลสักลูกไหมครับ

นกติ๊ดแก้มเหลือง (Yellow-cheeked Tit) เป็นนกที่มีความน่ารักมากชนิดหนึ่ง ไปดอยอินทนนท์ตรงด่านสอง จะเห็นนกชนิดนี้บ่อย ดูเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อ ทรงผมดำสนิทชี้ตั้งเสียดฟ้า แก้มเหลืองๆ ตัวดำลายจุดขาวๆ ธรรมชาติสร้างสรรค์ได้ดีมาก แม้จะเป็นนกที่พบบ่อยแต่เราไม่เคยมองผ่านความสวยงามของเขา เจ้าติ๊ดแก้มเหลือง


สายน้ำนี้ใครๆก็ชอบ ไม่มียกเว้น

ปิดท้ายเอนทรีด้วยนกหายากในเมืองไทย กินปลีหัวแดงไพลิน เป็นนกที่เพิ่งเจออีกชนิดหนึ่งของผม

นกกินปลีแดงหัวไพลิน Fire-tailed Sunbird เป็นนกเกาะคอนขนาดเล็ก ยาว 11-19 เซนติเมตร มีลักษณะร่วมของนกกินปลีมีจะงอยปากยาวโค้ง ลำตัวเรียวยาว ตัวผู้จะมีสีสันโดดเด่นกว่าตัวเมีย ตัวผู้หางสีแดงสดยาว 10-15 เซนติเมตร ตัวเมียไม่มีจุดเด่นใดๆ อาศัยในป่าดิบบนภูเขาหรือป่าสนเขา ระดับสูงหลายพันเมตร แพร่กระจายพันธุ์ตามแนวเทือกเขาสูง แนวเทือกเขาหิมาลัย ตั้งแต่ประเทศอินเดีย บังกลาเทศ ทิเบต จีนตอนใต้ และพม่า ในประเทศไทยพบเฉพาะดอยผ้าห่มปก และดอยลาง มักจะทำรังห้อยแขวนไว้บนกิ่งไม้ขนาดเล็ก ด้วยใบไม้แห้ง ผสมพันธุ์ระหว่างเดือนมีนาคมและมิถุนายน จัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองประเภทนก(ข้อมูลจาก wikivisually.com)

นกกินปลีแดงหัวไพลิน Fire-tailed Sunbird  ที่พบเป็นนกยังไม่เต็มวัย สีของนกดูขมุกขมัว

 

จบจากทริปนี้ผมได้พบนกหายากในเมืองไทยหลายสิบชนิด การเดินทางมาครั้งนี้นับว่าคุ้มค่า ถึงแม้ว่าจะประสบปัญหาต่างๆนานาตั้งแต่เริ่มเดินทาง ปัญหายกเลิกไฟล์ทบิน ปัญหาอากาศที่หนาวเหน็บ ปัญหาไฟล์ทดีเลย์  เมื่อนำมาคลุกเคล้ารวมกันถือว่ามีความสุขมากกว่า 

 

ทริปหน้าไปหานกหายากที่หายไปนานหลายปี ที่จังหวัดพังงา

ขอบคุณครับที่ติดตามชม

_______________________________________________

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 04/04/2018 เวลา : 16.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ขอบคุณเจ้เฟื่องที่แอบมาชมไม่ยอมบอกว่าสวยหรือไม่สวย

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 04/04/2018 เวลา : 16.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 36

เหล่าซือสุวรรณา ขอบคุณครัลเหล่าซือที่แวะมาชมนกสวยๆจากเมืองจีน ไปดูนกครั้งนี้จุใจที่สุดได้พบนกมากมายและเป็นนกหายากของเมืองไทย

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 04/04/2018 เวลา : 16.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 35

ขอบคุณครับคุณ seal ที่แวะมาชม

ความคิดเห็นที่ 36 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 04/04/2018 เวลา : 11.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ภาพถ่ายของคุณสำรวจฟ้า ถ่ายทอดนกที่สีสดสวยตามธรรมชาติได้งดงามมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 35 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
seal from mobile วันที่ : 03/04/2018 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seal2thai
ทางเดียวที่คนเลวจะได้รับชัยชนะ คือการที่คนดีนิ่งเฉย

สวยครับ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 03/04/2018 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 33

สายลมที่ผ่านมา ขอบคุณครับคุณสายลม โดยธรรมชาติสัตว์จะมีวิธีการหลีกเลี่ยงภยันตรายจากศรัตรูได้ด้วยสัญชาตญาน สัตว์จะรับรู้ว่าสิ่งไหนเป็นอันตรายหรือเป็นมิตร สีฉูดฉาดของนกหรือสัตว์โดยเฉพาะตัวผู้เพื่อดึงดูดใจเพศตรงข้าม

ธรรมชาติจะสร้างความสมดุลย์ให้กันเอง ยกเว้นแต่จะเป็นเหยื่อของมนุษย์ที่มีความฉลาดในการล่า

ความคิดเห็นที่ 33 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 03/04/2018 เวลา : 15.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

ตัวแดงตัวแรกนี่สวยจังค่ะ แต่น่าสงสัยนะคะ จะเป็นเหยื่อโดยสีธรรมชาติหรือเปล่า เพราะสะดุดตามาก

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 02/04/2018 เวลา : 13.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 24

สุรศักดิ์ ขอบคุณ อ.สุรศักดิ์มากครับ ไปเที่ยวนี้ได้ชมนกหายากหลายสิบชนิด

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 02/04/2018 เวลา : 09.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 28

คุณหมอสมชัย แนวคิดต่างกันกับเมืองไทย นักอนุรักษ์นกของไทยจะไม่ให้อาหารนก เพราะกลัวนกจะสูญเสียพฤติกรรมในการหากิน กลัวนกจะหากินไม่เป็น แต่แนวคิดของจีนต่างกันครับ เขาจะเห็นว่าหากไม่ให้อาหารนกนกก็สามารถไปหาอาหารเองได้

การผสมพันธุ์ข้ามพันธุ์สามารถทำได้ครับ เมืองไทยพวกเอานกปรอดหัวโขนมาขังกรงเพื่อแข่งขันเสียงร้อง จะเอานกปรอดหัวโขนผสมกับปรอดหน้านวลเพื่อให้เสียงร้องไพเราะขึ้น เพื่อเอาเปรียบคู่แข่ง
ขอบคุณคุณหมอมากครับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 02/04/2018 เวลา : 09.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 25
Chaoying เจ้าหญิงซื้อกล้องไปส่องนกได้แล้ว ดูแต่นกตบยุงอย่างเดียว นกอาบน้ำจะนั่งดูเพลินครับ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 02/04/2018 เวลา : 09.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 26 27
คุณหมอ wullopp ขอบคุณมากครับ เมืองไทยก็ยังพอมีป่าไม้ให้นกอาศัยอยู่บ้าง แต่ก็ถูกคุกคามจนเหลือพื้นที่น้อย

นกที่ถ่ายมาเป็นนกจากเมืองจีนครับ เมืองไทยก็มีแต่จะพบยากมาก บางชนิดไม่เจอมาหลายปี แต่ที่เมืองจีนมีมากเหมือนนกเอี้ยงนกกระจอก

ความคิดเห็นที่ 28 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สมชัย วันที่ : 02/04/2018 เวลา : 08.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

ชอบใจภูมิปัญญาชาวบ้านที่ อนุรักษ์พันธุ์นกต่างๆและธรรมชาติ ยังเป็นรายได้ของชุมชน เมืองไทยมีแนวคิดแบบนี้บ้างหรือไม่

ขอถามเป็นความรู้เพิ่มเติมครับ กรณีนกกลุ่มเดียวกัน เช่น นก กระรางทั้งหลาย สามารถผสมพันธุ์ข้ามพันธุ์ได้หรือไม่ เช่นแก้มแดงผสมกับหางแดง เป็นต้น พอดีไปนึกถึงปลากัด มันผสมพันธุ์กันได้ ทำให้เกิดปลากัดสีสรรต่างๆมากมาย

ความคิดเห็นที่ 27 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 01/04/2018 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

โอ... ขออภัย
นี่มันภาพจากจีนนี่นา

ความคิดเห็นที่ 26 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 01/04/2018 เวลา : 22.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ภาพสวยมากๆ ครับ...
ขอให้ป่าไม้ แหล่งน้ำไทยอยู่รอดปลอดภัยไปนานๆ

ความคิดเห็นที่ 25 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 01/04/2018 เวลา : 18.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

โอ้โห นกสวยทุกตัว ทุกนก น่ารักมาก สีสวย ชอบนกอาบน้ำไม่ว่านกอะไร เวลามันอาบน้ำ น่ารักมากๆ
ฮิๆ ชอบนก จุนจู๋ ชื่อน่ารักอ่ะ
คุ้ม เกินคุ้ม แต่นั่งดูจากบล็อกพี่โต้งคุ้มที่สุด เนี่ยถ้าบล็อกล่มไปสองวัน แทบคลั่ง ยังไม่ได้ดูนกเลย

ความคิดเห็นที่ 24 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 30/03/2018 เวลา : 22.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ได้ชมนกสวยๆ แปลกตา จนจุใจจริงๆ ครับ
ถือว่าเอ็นทรี่นี้สุดยอดจริงๆ อิ่มตา และอิ่มใจ

ความคิดเห็นที่ 23 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 30/03/2018 เวลา : 21.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

หมี่เชี่ยะดาราจีนที่สวยมากๆคนนึงนี่นา

หาไรอ่านเล่นค่ะ
ถึงที่ทำงานก็ไม่มีเวลาละ
งานเยอะทุกวัน :)

ความคิดเห็นที่ 22 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 30/03/2018 เวลา : 21.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 21
february26 สวัสดีครับแบงค์

ยังมีนกอีกหลายชนิดที่ยังไม่ได้เอามาลงให้ชม เห็นว่ามากแล้ว อีกอย่างภาพก็ไม่ค่อยดีนักจึงไม่เอามาลง

เรื่องจำแนกชนิดนก บางชนิดก็คล้ายกันมากจนแยกไม่ออกว่าชนิดใด ส่วนชนิดแปลกๆจะจำได้ง่ายกว่า ลักษณะเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวจึงไม่สับสน

ด้วยความยินดีครับแบงค์ที่นำไปเผยพร่

ความคิดเห็นที่ 21 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 30/03/2018 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

สวัสดีครับ คุณอาสำรวจฟ้า

เมื่อวานผมอ่านด้วยโทรศัทพ์ พอจะแสดงความคิดเห็นพิมพ์ไปได้สักพัก ไลน์เข้ามา หายหมดเลย วันนี้เข้ามาใหม่ครับ มาอ่านพร้อมชมภาพที่คุณอานำมาแบ่งปันให้ชม Entryนี้ สุดๆครับ ภาพและการบรรยาย

การจำแนกนกและเรียกชื่อ นอกจากจะตามลักษณะสีสันของนกแล้วยังเรียกชื่อขึ้นต้นจากอาหารของเขาด้วย คนตั้งชื่อ ไม่ธรรมดาเลยนะครับ

คุณอาครับ กว่าเราจะจำชื่อนกได้ หรือ แน่ชัดว่านี่คือนกชื่อนี้ ละเอียดอ่อนพอสมควรนะครับ เพราะนกบางตัวมีลักษณะใกล้เคียงกันมาก อาจจะผิดพลาดได้ใช่ปะครับ

ขอบคุณอา ที่นำภาพนกสวยๆมาแบ่งปัน พร้อมคำบรรยายได้ความรู้เพิ่มเติม

ขออนุญาต แชร์ไปที่เฟส และ ไลน์ให้เพื่อนๆได้ชมเหมือนเช่นเคยครับ

ความคิดเห็นที่ 20 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 30/03/2018 เวลา : 15.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 18
อ.ทางแก้ว ที่นั่นมีการดูแลอย่างดี เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวไปด้วย ชาวบ้านมีรายได้จากนักดูนก โรงแรม ร้านอาหาร ทำให้เขาเห็นความสำคัญและเป็นรายได้ที่ยั่งยืน อยากให้เมืองไทยทำแบบนี้บ้าง

ความคิดเห็นที่ 19 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 30/03/2018 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 17

คุณ vinitvadee

ไม่พบตัวโจวเหวนฟะเลยครับ ไปเที่ยวที่ไหนไม่ทราบ คงนัดสาวๆไว้ที่ไหนสักแห่ง

ความคิดเห็นที่ 18 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 30/03/2018 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ดูภาพนกกันเต็มอิ่ม
ธรรมชาตินี่แปลก
บางครั้งสร้างความกลมกลืนของสัตว์
ให้สอดคล้องไปกันต้นไม้พรรณพืช
ดูพรางตาอย่างอย่างที่ไม่สังเกตก็มองไม่เห็น
บางครั้งทำความโดดเด่น
เหมือนกิ่งไม้ใบไม้นั้นเป็นฉากละคร
แล้วเจ้าตัวน้อยเป็นนางเอก
สีสันโดดเด่น
เจ้านางเอกพวกนี้
มันไม่ถูกห่วงโซ่ของการล่าไหมครับ
ถ้าตัวมันดูโดดเด่นเช่นนั้น


ความคิดเห็นที่ 17 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 30/03/2018 เวลา : 09.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

"เข้ามารอบใหม่คงชื่นชอบหลายชนิด แต่แปลกตรงที่ไม่เอ่ยถึงหมีเซียะ ความจริงเขาสวยหวานมาก แก้มขาวๆสวมชุดสีเหลืองขลิบด้วยสีแดงเพื่อตัดกัน สวมหมวกสีดำ"

ก็ท่านพีที ไม่พาโจวเหวินฟะ มาด้วยนี่คะ

ความคิดเห็นที่ 16 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 30/03/2018 เวลา : 09.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 14

สวัสดีอีกครั้งครับ คุณvinitvadee ที่เข้ามาชมทบทวนหลังจากที่เมื่อคืนเข้ามาดูผ่านๆไม่ได้เพ่งพิศพิจารณา

เข้ามารอบใหม่คงชื่นชอบหลายชนิด แต่แปลกตรงที่ไม่เอ่ยถึงหมีเซียะ ความจริงเขาสวยหวานมาก แก้มขาวๆสวมชุดสีเหลืองขลิบด้วยสีแดงเพื่อตัดกัน สวมหมวกสีดำ

ได้ชมกะรางหางแดงคุ้มค่ามากครับ เมืองไทยแสนลำบากหายากเกิน

นกเกือบทุกชนิดตัวผู้จะสวยงามกว่าตัวเมีย ธรรมชาติสร้างมาเพื่อให้เตะตาสาวๆ ส่วนคนดำเป็นอีกาก็หาคู่ได้เพราะใช้วาจา นกต้องใช้สีสันเพื่อจูงใจสาวๆ

นกตั้งล้อฟังเสียงร้องกี่ครั้งกี่หนก็ไม่เคยได้ ตั้งล้อ ตั้งล้อ เลยสักครั้ง

นกกินปลีแดงหัวไพรินเป็นนกอีกตัวที่นักดูนกอยากเห็นมากที่สุดตัวหนึ่ง

ชอบบทกลอนนี้มาก " ธรรมชาติเสกสรร ท่านพีทีเสาะแสวง
ไม้ดอก กิ่งไม้ สายน้ำ แอปเปิ้ลกับนก ทำให้ภาพงามยิ่งขึ้น"

ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 15 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 30/03/2018 เวลา : 09.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 11

สวัสดีครับลิงเขียว เดินทางถึงจุดหมายปลายทางด้วยความราบลื่นนะครับ


ขอบคุณครับลิงเขียว ชื่อตั้งล้อจำได้แม่น แต่อย่าลืมหมีเซียะ คิดถึงอึ้งย้งไว้นะครับจะได้จำแม่นๆ นกสวยเป็นนกในดวงใจอีกชนิดหนึ่งดูไม่เบื่อ

นกที่ถ่ายมาจะอยู่ใกล้ๆภาพจึงชัดและเลือกถ่ายได้ทุกจังหวะ

ขอบคุณครับทึี่แวะมาทั้งๆที่กำลังเดินทาง

ความคิดเห็นที่ 14 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 30/03/2018 เวลา : 09.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

สวัสดีค่ะท่าน PT

มาชมใหม่แล้วค่ะ เมื่อคืนง่วงมาก เลยตอบแค่สองกะรางค่ะ

กะรางหางแดง สวยค่ะ สมใจผู้รอชมจริงๆ

นกเดินดงดำปีกเทาชาย สวยกว่านกหญิง
นกเดินดงอกดำชาย ก็หล่อเกินนกหญิง

นกตั้งล้อ ชื่อแปลก แต่เรียกนกโพระดก คุ้นกว่า
Rusty-fronted Barwing และนกติ๊ดแก้มเหลือง
ผมสวยจัง สงสัยเปลืองเจลมาก

Black-headed Sibia สีสวยนะคะ

Chestnut-vented Nuthatch สีสวยมาก


ภาพพี่ใหญ่เจาะแอปเปิ้ล กับโพระดกคอสีฟ้าแทะแอปเปิ้ลเท่สุดๆ
ภาพแห่งบล็อกนี้เลยค่ะ

นกกินปลีแดงหัวไพลิน หลายสีสันดี


ภาพงามมากงามไปสามโลกเลยค่ะ

ธรรมชาติเสกสรร ท่านพีทีเสาะแสวง
ไม้ดอก กิ่งไม้ สายน้ำ แอปเปิ้ลกับนก ทำให้ภาพงามยิ่งขึ้น

มาชมแล้วชื่นใจเย็นจิต ขอบพระคุณมากนะคะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 30/03/2018 เวลา : 09.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 10

BlueHill วัสวัสดีครับคุณชาลี หากมีโอกาสไปเลยครับ นกหายากของเมืองไทยทั้งนั้น นั่งชมจนเพลิน

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 30/03/2018 เวลา : 09.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 9

สวัสดีครับแม่หมี นกกะรองทองแก้มขาว ชื่อภาษาอังกฤษก็จำง่าย ประกอบนกก็สวยน่ารัก จึงจำได้เร็วขึ้น ยิ่งเรียกว่าหมีเซียะยิ่งสดุดตาสะดุดใจ

มีความสุขมากๆนะครับ

ความคิดเห็นที่ 11 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 30/03/2018 เวลา : 08.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ

กำลังเดินทางไปทำงานอยู่ในรถไฟฟ้าใช้เวลาราวๆ.45 น.
เลยแวะเข้ามาหาไรอ่านจะได้เพลิน^^

นกสวยๆทั้งนั้นเลย
จำชื่อไม่ได้
ชื่อนกตั้งล้อ...แปลกดี

และภาพถ่ายก็สวยมากด้วย
ภาพนกกินแอปเปิ้ลใกล้ท้ายบล็อกภาพนี้ก็สวยค่ะ

และภาพน้ำไหลจากกระบอกไม้มีนกจับอยู่ที่กิ่งไม้
ภาพนี้ก็สวยดี...

คุณภาพของกล้องเขาดีจริงๆ
ภาพชัดแจ๋วHD ...มว้าก :)

ความคิดเห็นที่ 10 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 30/03/2018 เวลา : 07.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

นกสวย แสงดี บาดตาบาดใจจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 9 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 29/03/2018 เวลา : 23.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

นกสวยๆและน่ารักทั้งนั้นเลย

จำชื่อได้แต่ชื่อหมีเซียะ:D

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 29/03/2018 เวลา : 22.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 6
แม่มดเดือนMarch ขอบคุณครับพี่ตุ้ม นกที่เจอเยอะมากเกือบร้อยชนิด ยังมีอีกหลายชนิดที่ไม่ได้นำมาลงในเอนทรี นกเล็กๆจะน่ารักกว่านกใหญ่ สีสันก็สวยกว่า กะรองทองแก้มขาวจะดูไม่เบื่อเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 7 ลิงเขียว , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สำรวจฟ้า วันที่ : 29/03/2018 เวลา : 22.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 5

คุณ rattiya ตามที่บอกมาลักษณะสีฟ้าทำโพรงตามดินหรือคันดิน อาจจะเป็นนกกะเต็น หรืออาจจะเป็นนกจาบคาครับ

แถวเมืองกาญจน์จะมีแหล่งดูนกมาก ทุ่งใหญ่นเรศวร์ก็เป็นหนึ่งสถานที่ที่มีนกมากมายหลายร้อยชนิด

ความคิดเห็นที่ 6 ลิงเขียว , สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 29/03/2018 เวลา : 22.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ภาพนกน่ารักมากมายจุใจค่ะ
Rusty-fronted Barwing หน้าตาเกรียนมาก เห็นแล้วคิดถึงคิมน้อย

ความคิดเห็นที่ 5 ลิงเขียว , สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 29/03/2018 เวลา : 22.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ขอบคุณค่ะคุณสำรวจฟ้า

เมื่อวานซืน ไปพบนกอีกชนิดหนึ่งค่ะ ลำตัวออกสีฟ้าสวยมากค่ะ บินออกมาจากโพรงดินบริเวณสะพานเเม่น้ำแคว สะพานเเม่น้าฝั่งด้านศาลเจ้าเเม่กวนอิมฯ ทางรถไฟจะยกระดับสูงกว่าปกติ นกไปขุดดินเป็นโพรงอาศัยอยู่ค่ะ บินเข้าออกเร็วมากถ่ายรูปไม่ทันค่ะ
ว่างๆก็ไปนั่งสังเกตนกค่ะ แถวบ้านมีหลายชนิดค่ะ ไม่รู้จักชื่อสักตัว รู้แต่ว่าสวยหรือไม่สวย เสียงดังดีหรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 4 ลิงเขียว , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สำรวจฟ้า วันที่ : 29/03/2018 เวลา : 21.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 3

rattiya ขอบคุณ คุณrattiya มากครับ

ที่นั่นเป็นสวรรค์ของนักดูนกและถ่ายภาพนกครับ มีนกหลากหลายชนิดที่บ้านเราหายาก แต่ที่นั่นเจอง่ายๆ เช่นนกกะรางหางแดง ตามดอยบ้านเราแถบจะไม่เจอเลย แต่ที่เป่าซานมีเป็นฝูง

ท่อน้ำเขาทำไว้ให้นกมาเล่นน้ำมาดื่มน้ำครับ นกจะเวียนเข้ามาแทบทุกชนิด

นกที่คุณ rattiya ถ่ายได้เป็นนกกะรางหัวขวานครับ เป็นคนละชนิดกับนกหัวขวาน

ความคิดเห็นที่ 3 ลิงเขียว , สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 29/03/2018 เวลา : 21.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

โอโห ไปถ่ายรูปนกมาได้อย่างไร...มีทุกท่า..ภาพเดียว..ภาพคู่..ภาพหมู่..รวมทั้งหยดน้ำธรรมชาติ

ภาพสวยชัดเเจ๋วค่ะ..ชอบมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 29/03/2018 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 1

vinitvadee ขอบคุณครับคุณ vinitvadee นกร่อนทะเลหางแดงผมยังไม่เคยเจอ อีกอย่างหนึ่งที่ไม่ค่อยได้ดูนกน้ำนกทะเล เพราะสีสันเขาไม่สวย จะขาวๆดำๆเกือบทุกชนิด ประการสำคัญคือจำแนกชนิดนกยากมาก

นกกะรางมนเอนทรีนี้มีหลายชนิดนะครับ ลองดูอีกสักรอบ

ความคิดเห็นที่ 1 ลิงเขียว , สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
vinitvadee วันที่ : 29/03/2018 เวลา : 21.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2


ทั้งสองกะราง ไม่เคยเจอค่ะ
เจอแต่ นกร่อนทะเลหางแดง
นำมาฝากค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน