*/
  • สำรวจฟ้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-12-07
  • จำนวนเรื่อง : 169
  • จำนวนผู้ชม : 423890
  • จำนวนผู้โหวต : 584
  • ส่ง msg :
  • โหวต 584 คน
<< กันยายน 2018 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 6 กันยายน 2561
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 4841 , 13:16:52 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน wullopp , vinitvadee และอีก 6 คนโหวตเรื่องนี้

 

   ตั้งแต่ปลายคริสต์ศตวรรษที่ 15-16 สเปนและโปรตุเกสคือชาติมหาอำนาจในคาบสมุทรไอบีเรีย ต่างก็แข่งขันกันออกแสวงหาเส้นทางการค้าและล่าอาณานิคม คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส  ชาวเมืองเจนัว อิตาลี ได้รับการสนับสนุนจากราชสำนักสเปน ตั้งใจจะออกเดินทางไปสำรวจแผ่นดินทางฝากตะวันออกแต่กลับไปพบดินแดนแถบแคริเบียน และหลงเข้าใจว่าเป็นอินเดีย ต่อมาเราก็ได้รู้จักทวีปอเมริกาก็เพราะเขา  ส่วน วาสโก ดา กามา  นักสำรวจชาวโปรตุเกส ออกเดินทางสำรวจมาทางตะวันออกโดยแล่นเรืออ้อมผ่านแหลมกู๊ดโฮป จนไปถึงชายฝั่งมะละบาร์ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอินเดีย  ทั้งสเปนและโปรตุเกสในยุคนั้นต่างเป็นเจ้าทะเล แบ่งโลกออกเป็นสองส่วนโดยมีสมเด็จสันตะปาปาแห่งวาติกันเป็นผู้รับรอง ทั้งสองประเทศได้ยึดครองดินแดนต่างๆกันคนละฝากฝั่งของโลก สเปนยึดครองดินแดนฝั่งตะวันตก ส่วนโปรตุเกสยึดครองดินแดนฝั่งตะวันออก นับตั้งแต่อินเดีย มะละกา ปัตตาเวีย หมู่เกาะซุนดา หมู่เกาะโมลุกะ หรือที่เรียกว่าหมู่เกาะเครื่องเทศ อันประกอบไปด้วยเกาะสุลาเวสี นิวกินีตะวันตก และติมอร์

   เมื่อเอ่ยถึงเกาะสุลาเวสี อัตราการเต้นของหัวใจก็พุ่งสูงขึ้นกว่าปกติ ผมรับรู้ชื่อเสียงของเกาะนี้มานานแล้ว ความสวยงามของธรรมชาติ ความแปลกมหัศจรรย์ของสิ่งมีชีวิต ปะการังที่สวยงาม น้ำทะเลใสดั่งกระจก ความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ และก็เป็นเกาะแห่งภูเขาไฟ แม้แต่รูปร่างของเกาะก็ดูแปลกมหัศจรรย์ สิ่งต่างๆเหล่านี้เป็นสิ่งดึงดูดให้นักท่องเที่ยวผู้นิยมชื่นชมความบริสุทธิเดินทางไปเยือนไม่มีเหือดหาย  เส้นทางศึกษาธรรมชาติไม่มีวันร้างลาจากผู้คน ยิ่งมีข่าวการค้นพบสัตว์ชนิดใหม่ที่อาศัยอยู่บนเกาะนี้ ยิ่งทำให้ผู้ที่ชื่นชอบธรรมชาติกระหายที่จะเดินทางไปที่นั่น ไปให้เห็นให้ประจักษ์ต่อสายตาว่ามันเป็นสิ่งมีชีวิตที่มหัศจรรย์จริงๆ

   หากว่าท่านนึกไม่ออกว่าเกาะสุลาเวสีอยู่ส่วนใดของแผนที่โลก ลองไล่สายตาไปจนถึงใต้สุดของประเทศไทยเลยไปถึงมาเลเซียจนกระทั่งสุดไปถึงสิงค์โปร์ ไล่มองไปทางขวามือ จะเห็นเกาะบอร์เนียวขวางอยู่ แล้วไล่สายตาไปจะเห็นเกาะรูปร่างประหลาดๆแล้วแต่ว่าใครจะจินตนาการว่าเหมือนกับอะไร นั่นแหละครับคือเกาะสุลาเวสี

      เกาะสุลาเวสี หากว่าเรามีแผนที่โลกฉบับเก่าเราจะหาไม่พบเกาะนี้ เพราะเกาะนี้ชื่อเดิมเรียกว่าเซเลบีส(Celebes) แต่แผนที่ปัจจุบันได้เปลี่ยนมาเป็นชื่อ Sulawesi เรียบร้อยแล้ว หากว่าเสริชดูจากกูเกิลก็จะพบได้อย่างง่ายดาย 

เกาะสุลาเวสี

   การเดินทางสุดแสนจะยอกย้อน เริ่มจากเดินทางจากหาดใหญ่ไปสุวรรณภูมิ จากสุวรรณภูมิต่อไปยังสิงค์โปร์ พักค้างที่โรงแรมในสนามบินชางงี แล้วต่อเครื่องไปมานาโด เกาะสุลาเวสี ดูแล้วการเดินทางช่างยอกย้อนเหลือเกิน ทำไมไม่บินจากหาดใหญ่ไปสิงค์โปร์หละ มันใกล้กว่ากันต้องเยอะ ที่ไม่ได้เดินทางอย่างนั้นเพราะค่าเครื่องไปกลับหาดใหญ่สิงค์โปร์เกือบแปดพันบาท หากเดินทางไปขึ้นที่สุวรรณภูมิประหยัดกว่าเกือบสี่พันบาท ประการสำคัญเราใช้บริการของสิงค์โปร์แอร์ไลน์จากสุวรรณภูมิไปชางงี เราสามารถ Check through ไปที่สนามบินซัม ราตูลางี เมืองมานาโดได้เลย  เมื่อไปถึงชางงีก็เดินตัวปลิวไปหาโรงแรมที่ Terminal 1 ได้นอนพักเต็มอิ่ม 5 ชั่วโมง ตื่นขึ้นมามีบริการอาหารเช้า แล้วเดินสบายๆไปนั่ง Skytrain ที่วิ่งระหว่าง Terminal  ใช้เวลาประมาณ 4 นาทีเราก็ถึง Terminal 2 ที่จะไปขึ้นเครื่องสู่มานาโด เกาะสุลาเวสี

   เราถึงเกาะสุลาเวสีเมื่อตอนบ่ายโมงเศษ สนามบินตั้งชื่อตามบุคคลสำคัญ ชื่อว่า ซัม ราตูลางี เป็นสนามบินเล็กๆ แต่กว่าจะผ่านตรวจคนเข้าเมืองใช้เวลานานมากๆร่วมๆชั่วโมง เจ้าหน้าที่เอาแต่สอบถามนักท่องเที่ยวทุกคน แต่ละคนใช้เวลาห้าหกนาทีขึ้นไป โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวยุโรปยืนรอเจ้าหน้าที่สอบถามนานร่วมสิบนาทีแทบทุกคนทุกกลุ่ม กรุ๊ปเราเป็นกรุ๊ปสุดท้ายที่ผ่านการตรวจคนเข้าเมือง เจ้าหน้าที่ไม่ถามอะไรเพียงยื่น PP ให้ประทับตราเดินผ่านได้เลย คงจะเหนื่อยล้ากับการสอบถามนักท่องเที่ยวมาก่อนหน้านี้แล้ว  เมื่อผ่านจาก ตม. กระเป๋าสัมภาระวางรออยู่โดยมิมีของใครมาปะปน รีบคว้ากระเป๋าเดินออกนอกตัวอาคาร ฮ้งและอาเต็งมารออยู่ก่อนแล้ว  รถ 2 คันวิ่งตามกันไปร่วมๆ 2 ชั่วโมงจนกระทั่งถึงที่พัก Tangkoko Guesthouse แม้ว่าระยะทางจากสนามบินไปยังที่พักเพียง 62 กิโลเมตร แต่เป็นถนนแคบๆ รถต้องวิ่งสวนกันตลอดเวลา ซึ่งเป็นเรื่องปกติสำหรับถนนต่างจังหวัดของอินโดนีเซีย สองข้างทางมีบ้านเรือนปลูกอยู่ริมถนนตลอดเส้นทางแทบไม่มีพื้นที่ว่าง  ระหว่างทางที่รถวิ่งผ่านสังเกตเห็นว่าไม่เห็นมัสยิดเลยมีแต่โบสถ์ของชาวคริสติ์ ซึ่งพอจะเข้าใจได้ว่าหมู่เกาะแถบนี้ชาวยุโรปเข้ามายึดครองตั้งสถานีการค้าและโรงเรียนสอนศาสนามาตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 15 โปรตุเกสเป็นชาติแรกต่อมาก็เป็นฮอลันดาที่ยึดครองเป็นระยะเวลายาวนานกว่า 3 ศตวรรษ  รวมเวลาจากเครื่องแลนดิ้งจนถึงที่พักใช้เวลาร่วมสามชั่วโมง ถึงที่พักเราก็ไม่ต้องทำอะไร นั่งพักผ่อนรอเวลามื้อเย็น

สนามบินซัม ราตูลางี เป็นสนามบินเล็กๆของเมืองมานาโด

   ที่เขตอนุรักษ์ Tangkoko Batuangus Nature Reserve เรามีจุดมุ่งหมายคือนกประจำถิ่นของที่นี่ โดยเฉพาะนกกะเต็นมีถึง 7 ชนิด ยังมีนกเงือกที่เป็นเป้าหมายของนักนิยมไพรอีกหนึ่งชนิด ในแต่ละวันจะมีนักนิยมไพรชาวยุโรปจะมานั่งเฝ้าดูนกเงือกชนิดนี้กันนับร้อย ที่ขาดไม่ได้คืออีกชนิดหนึ่งคือ ลิงทาร์เซีย นักนิยมไพรบางกลุ่มบางคนเจาะจงมาดู ลิงทาร์เซีย( tarsier)โดยเฉพาะ ทุกวันที่เราเดินในป่าขากลับเราจะแวะมาดูที่ต้นไม้มหัศจรรย์ เพื่อดูลิงทาร์เซีย เราเจอเพียงสองวันที่เจ้าทาร์เซียออกมาโชว์ตัว ไม่เพียงแต่ทาร์เซียเท่านั้นสุลสเวสียังมีลิงกังดำอีกชนิดหนึ่งที่กระจายพันธุ์อยู่เฉพาะเกาะสุลาเวสี เพราะเหตุนี้เราจึงพักที่  Tangkoko Guesthouse 4 คืน


ทางเดินเข้า เขตอนุรักษ์ Tangkoko Batuangus Nature Reserve เต็มไปด้วยทรายลาวาภูเขาไฟ

 ระยะทางที่ต้องเดินไกลจึงต้องจ้าง Porter ช่วยแบกกล้อง

   Tangkoko Batuangus Nature Reserve ด้านหนึ่งมีส่วนที่ติดทะเล เราเดินเลียบๆชายทะเลเข้าไปประมาณกิโลเมตรกว่าๆ แล้วเลี้ยวขวาเข้าป่า ลักษณะป่ามองไปรอบๆเหมือนกันหมดไม่สามารถจับจุดสังเกตได้เลยว่าไปทางไหนบ้าง เพียงเดินออกนอกเส้นทางไปประมาณ 50 เมตรแล้วหันหน้าหันหลังมองโน่นมองนี่ เหลียวกลับมาจะจำเส้นทางไม่ได้ ต้องตั้งสติแล้วมองหาจุดหมายใหญ่ๆ นับว่าการเข้าป่าเป็นสิ่งที่น่ากลัวมากหากไม่รู้จักสังเกตหรือทำเครื่องหมายเส้นทางไว้  เดินอยู่ในป่า Tangkoko  Nature Reserve 3 วันเต็มๆ  พอจะสังเกตเห็นว่าเขาได้ทำเครื่องหมายตามเส้นทางไว้โดยเอาสีมาพ่นตามต้นไม้เป็นช่วงๆเว้นระยะสักห้าหกเมตร บางจุดก็เอาริบบิ้นมาผูกไว้เป็นที่สังเกตเห็นได้ง่าย  ในแต่ละวันเราเดินไม่ต่ำกว่า 10 กิโลเมตร เส้นทางเดินป่าส่วนใหญ่เป็นทางราบไม่ต้องปีนป่าย จะมีจุดเดียวที่ต้องไปนั่งเฝ้าดูนกเงือกเท่านั้นที่ต้องเดินขึ้นเนินสูงสักสองร้อยเมตร ทำเอาแต่ละคนหอบเหมือนกันสัญญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ของป่าวัดได้จากความมีอยู่ของนกเงือก ที่นี่ก็เช่นกันมีความอุดมสมบูรณ์มาก จึงเป็นแหล่งอาศัยของนกเงือก ส่วนนกชนิดอื่นๆเราได้พบกันหลายชนิดและเป็นนกเฉพาะถิ่นหรือที่เราเรียกกันว่า Endemic 

เครื่องหมายที่ทำไว้ให้เราสังเกตเส้นทาง

   เดินเข้ามาได้ไม่นานเราได้ยินเสียงเคาะต้นไม้ไกลๆ เป็นนกตัวแรกที่เราเจอเป็นนกหัวขวานกำลังเจาะโพรงทำรังอยู่ หยุดดูสักครู่หนึ่งก็ได้เวลาเดินต่อไป อาเต็งเรียกให้ไปดูกะเต็นเฉพาะถิ่น เราเห็นครั้งแรกรู้สึกตื่นเต้นกันมาก เป็นกะเต็นที่มีรูปร่างลักษณะแปลกตาไปกว่าที่เราเคยเจอทั่วๆไป หลังจากนั้นถัดมาเราก็เจอเจ้ากะเต็นตัวนี้บ่อย ดูกันจนจำได้ติดตาและจำชื่อได้ว่า Green-backed Kingfisher เพราะสีเขียวด้านหลังเป็นลักษณะเด่นจึงทำให้จดจำได้ง่าย

Ashy woodpecker

Green-backed kingfisher

   Knobbed hornbill นกเงือกชนิดนี้เหมือนเป็นสัญญลักษณ์ของเกาะสุลาเวสี เป็นนกขวัญใจของนักท่องไพร มีนักท่องไพรจำนวนมาก โดยเฉพาะชาวยุโรปมักมานั่งเฝ้าอยู่ใต้ต้นไม้ที่นกมาทำโพรงรัง เฉพาะช่วงนี้เป็นช่วงที่นกตัวผู้ออกไปหาอาหารมาป้อนตัวเมียและลูกน้อย ดังนั้นจึงไม่มีใครพลาดที่จะได้ชม เพราะนกจะเข้ามาป้อนอาหารเป็นระยะๆโดยที่ทิ้งช่วงเวลาไม่นาน ยามที่นกตัวผู้บินมาเราจะได้ยินเสียงกระพือปีกดังสนั่นก้องป่านั่นหมายถึงว่าเราจะได้ชมนกเงือกกันเต็มอิ่ม

ผลไม้เต็มปาก เอามาป้อนลูกและแม่ที่อยู่ในโพรง

 ออกไปหาอาหารมาเพิ่มเติม

Knobbed hornbill

 

   นกแต้วแล้วเป็นนกที่นักดูนกส่วนใหญ่ชื่นชอบกันเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นกะเต็นชนิดใดแต่ละชนิดล้วนมีสีสันสวยงามเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละชนิด เมืองไทยของเราก็มีนกแต้วแล้วหลายชนิดซึ่งสวยงามไม่แพ้แต้วแล้วของประเทศใดๆ เมื่อมาที่เกาะสุลาเวสีนกแต้วแล้วที่ต้องพบให้ได้คือ Sulawesi pitta เราเดินหานกชนิดนี้กันเหงื่อตก เมื่อเห็นนกแล้วนกจะเดินหนีตลอดเวลา เราต้องค่อยๆเดินค่อยๆหย่องไปเงียบๆเพื่อไม่ให้นกตื่นตกใจ กว่าจะได้เห็นชัดๆก็เล่นกันเหนื่อยหอบ เมื่อเห็นแล้วก็คุ้มค่ากับการไล่หาไล่ตาม เพราะสีสันของนกสวยงาม

เดินหาเจอนกยืนหันหลังให้อยู่ในร่มไม้

Sulawesi pitta

The Sulawesi pitta (Erythropitta celebensis) is a species of pitta. It was considered a subspecies of the red-bellied pitta. It is endemic to Indonesia where it occurs in Sulawesi, Manterawu, and Togian Islands. Its natural habitat is subtropical or tropical moist lowland forest. It is threatened by habitat loss.(Wikipedia)

 

   นกเด่นๆของอินโดนีเซียที่อยู่บนเกาะสุลาเวสีมีมากมายหลายชนิด ล้วนแล้วแต่เป็น Endemic แทบทั้งสิ้น นกกะเต็นอีกชนิดหนึ่งที่เราได้เจอใน Tangkoko Batuangus Nature Reserve คือ Lilac kingfisher  นกชนิดนี้พบได้ที่เกาะสุลาเวสีและเกาะที่อยู่ใกล้เคียงกันคือ Sangihe and Talaud Islands

เกาะเงียบๆบังต้นไม้ หามุมถ่ายมาได้แบบเบลอๆ

นกขยับออกมาอีกกิ่งหนึ่ง..พอชัดเจนขึ้นบ้าง

  Lilac kingfisher ....ฉากหลังไม่ดีแสงทะลุช่อง มองเห็นตัวแบบไม่สวยงาม

อาหารเที่ยงรีสอร์ทจัดมาให้

   หลังจากทานมื้อเที่ยงเราก็ออกเดินหานกกันอีก มาเจอนกกะเต็นอีกชนิดหนึ่งคล้ายๆกับนกกะเต็นน้อยสามนิ้วหลังแดงของไทยมาก หากดูในภาพรวมเราจะคิดว่าเป็นนกชนิดเดียวกัน แต่เมื่อลงรายละเอียดจะพบความแตกต่างกัน นกกะเต็นชนิดนี้เป็นนกเฉพาะถิ่นของอินโดนีเซีย โดยเฉพาะที่เกาะสุลาเวสี 

Sulawesi Dwarf Kingfisher

The Sulawesi dwarf kingfisher (Ceyx fallax) is a species of bird in the family Alcedinidae that is endemic to Sulawesi island, Indonesia. The species has numerous common names such as Celebes forest kingfisher, blue-crowned kingfisher, Celebes dwarf-kingfisher, and Celebes pygmy-kingfisher.(wikipedia)

 

   ช่วงเช้าที่เราเดินเข้ามานกตัวแรกที่เราเห็นอยู่ไกลๆคือนกหัวขวานกำลังเจาะโพรงทำรัง มาช่วงบ่ายเราก็เจอหัวขวานชนิดนี้อีกหลายตัวกำลังเจาะโพรงทำรังเช่นเดียวกัน นกหัวขวานชนิดนี้เป็นนกเฉพาะถิ่นของสุลาเวสี เรียกว่า Ashy woodpecker

Ashy woodpecker

ช่วยกันทั้งตัวผู้และตัวเมีย

ทาร์เซีย สิ่งมีชีวิตมหัศจรรย์บนเกาะสุลาเวสี

 

   สุลาเวสีเป็นเกาะที่ขึ้นชื่อเรื่องการดำน้ำมีจุดดำน้ำนับร้อยจุด มีชื่อเสียง(ดี)ไม่แพ้เกาะเต่าของเมืองไทย เป็นที่ชื่นชอบของนักดำน้ำทั่วโลก เพราะแนวปะการังแถบนี้ยังคงอุดมสมบูรณ์ อีกประการหนึ่งคือความสงบที่ไม่วุ่นวาย หาดทรายของที่นี่มีความแปลกที่ตรงเม็ดทรายสีดำ เนื่องจากเถ้าถ่านภูเขาไฟ

รอรับนักดำน้ำดูปะการัง 

ทะเลสวยสงบของเกาะสุลาเวสีตอนเหนือ

ลิงกังดำ เป็นลิงเฉพาะถิ่นของเกาะสุลาเวสี

อย่าแหย่ฉันมากๆนะ เดี่ยวฉันจะกัดให้

 

ขอบคุณครับที่เข้ามาชม

โปรดติดตามตอนต่อไป

____________________________________

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 09/09/2018 เวลา : 10.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 7

สวัสดีครับลิงเขียว

คิดว่าจะไม่มีใครเดินทางแบบนี้แล้วยังมีลิงเขียวที่ประหยัดกระเป๋าเหมือนกัน

ที่กระบี่ป่าไม้ยังอุดมสมบูรณ์ เป็นที่อยู่อาศัยของนกเงือก ไร่เลย์คิดจะไปนานแล้วแต่ยังไม่เคยได้ไป

เห็นลิงค่างบ้านเราแล้วไม่ตื่นเต้นเพราะเราเห็นบ่อยๆ

ที่แปลกยังมีอีกมากครับ คนอ่านข่าวทางทีวีอ่านข่าวฆาตกรคนฉ้อโกงว่าคุณ รู้สึกว่าผู้อ่านข่าวเหมือนกับยกย่องคนเหล่านั้น

ไม่แพงครับวันละสองแสนห้าร้อยรูเปียอินโดนีเซีย(ห้าร้อยบาทไทย)

ความคิดเห็นที่ 7 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 08/09/2018 เวลา : 23.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะคุณสำรวจฟ้า

การเดินทางยอกย้อนจริงๆ
เดินทางจากหาดใหญ่มาขึ้นหนามบินที่สุวรรณฯ มันประหยัดเงินได้มากกว่าบินตรงจากหาดใหญ่ไปสิงค์โปร เป็นใครก็น่าจะทำอย่างนี้นะ ลิงเขียวก็จะทำเหมียนกัน ^^
ประหยัดเงินไปได้ตั้งเยอะอ่า
หลายพัน

ลิงนะจะให้ยอกให้ย้อนยังไงก็ไม่หวั่นเลยค่ะ
เพราะชอบการเดินทาง แต่ก็ค่อนข้างจะไม่ชอบการนั่งเครื่องบิน
ลิงชอบนั่งรถบัสคันใหญ่ๆค่ะ

เมื่อก่อนลิงทำงานที่รายาวดี อยู่บนเกาะไร่เลย์...กระบี่
ในรีสอร์ทก็มีนกเงือกค่ะ
บางวันก็เจอ
ค่างเนี่ยมีเยอะมาก บางทีมันมากินใบไม้และมะขามที่หน้าสปา
ลูกค่างสีเหลืองน่ารักมากๆ
เวลาเย็น พวกค่างจะไต่หลังคา
ปีนรั้วกำแพงสปากลับขึ้นภูเขาค่ะ
นวดๆลูกค้าอยู่ ลูกค้าจะถามว่า
..นั่นเสียงอะไร?'..
ก็จะบอกว่า..ฝูงลิงกลับบ้าน
พวกมันใช้สปาเป็นทางผ่าน...
เอิ๊กๆ


คำว่า มัน
เป็นคำที่ไม่ได้หยาบคายอะไรนะคะ
สำหรับการเรียกสัตว์ สรรพนามแทนสัตว์คือ มัน ค่ะ
แต่ผู้คนสมัยนี้ดันเอาคำว่า มัน
มาใช้แทนเรียก(คน)
และเรียกสัตว์ว่า ...ลูก
เอิ๊ก ๆ

เห็นอาหารแล้วก็น่ากินแฮะ

แล้วจ้างคนแบกกล้อง แพงมั้ยคะ?

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 08/09/2018 เวลา : 10.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 5

สวัสดี rkii นกเงือกก็สวยนะ เอาไปเป็นแบบฝึกวาดได้เลย เป็นนกที่รักเดียวใจเดียวและสื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้

ความคิดเห็นที่ 5 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rkii วันที่ : 07/09/2018 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rkii

คุณลุงสวัสดีคุณลุงค่ะ ^^ หนูมาดูนกกับคุณลุง ขอบคุณที่คุณลุงให้นกหนูเป็นนายแบบขอบคุณคุณลุงค่ะ ^^

ความคิดเห็นที่ 4 สุรศักดิ์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 07/09/2018 เวลา : 09.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 3

อ.สุรศักดิ์ ที่เกาะสุลาเวสีมีสิ่งมีชีวิตแปลกๆหลายชนิด ลิงทาร์เซีย ลิงกังดำ มีนักทำสารคดีไปถ่ายดำบ่อยมาก เคยดูสารคดีท่องโลกกว้างเรื่องลิงทาร์เซียเมื่อ 2 ปีก่อน ช่อง Thai PBS น่าติดตามมาก

ความคิดเห็นที่ 3 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 06/09/2018 เวลา : 22.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ได้ยินชื่อเกาะสุลาเวสีมานานแล้วครับ
เพิ่งทราบว่าที่นั่นมีที่เที่ยวหลายอย่าง
นกก็สวยแปลกตา อย่างนกเงือก ดูแล้ว
ไม่เหมือนที่เขาใหญ่ที่รู้จัก นกแต้วแล้ว
นกกระเต็น เจ้าทาร์เซีย ดูคล้ายลิงลม
และลิงกังดำ ไม่เคยเห็นมาก่อน

ขอบคุณมากครับ ที่พาเที่ยวชม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 06/09/2018 เวลา : 18.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 1

คุณสายลมที่ผ่านมา

Ashy woodpecker มองให้น่ารักก็น่ารัก รูปร่างหน้าตาเหมือนนกยุคจูราสสิก

อาหารมื้อเที่ยงที่รีสอร์ททำมาให้ น้ำลายไหลทุกมื้อเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 06/09/2018 เวลา : 15.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

Ashy woodpecker

อีนกนี่ ช่างน่ากลัว เกาะนี้น่าสนใจ น่าไปเที่ยว สเต็กปลาที่รีสอร์ทจัดให้ก็น่ากิน ซับน้ำยายแพร๊พพพพพพพพพ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน