*/
  • สำรวจฟ้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-12-07
  • จำนวนเรื่อง : 169
  • จำนวนผู้ชม : 422437
  • จำนวนผู้โหวต : 584
  • ส่ง msg :
  • โหวต 584 คน
<< กันยายน 2018 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 12 กันยายน 2561
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 13992 , 21:14:51 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน ทางแก้ว , vinitvadee และอีก 13 คนโหวตเรื่องนี้

 

   วันหนึ่งในช่วงเวลาเย็นเราได้นั่งเรือออกไปดู Great-billed kingfisher  คาดหมายไม่ได้ว่าจะเจอหรือเปล่า จะเจอหรือไม่เจอไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไร แต่ที่สุดประทับใจคือความสวยงามของทะเลยามเย็น ระหว่างที่นั่งเรือไปจะพบเห็นซุ้มสำหรับดักปลาเหมือนกับบ้านขนาดย่อมๆหลายหลังที่เดียว การออกแบบดูแล้วน่าทึ่งในภูมิปัญญาของเขา เรือที่เรานั่งไปเป็นเรือแบบโบราณลักษณะเหมือนๆกับเรือแคนู ซึ่งประเทศแถบทะเลใต้มักใช้กันเกือบทุกประเทศ สองข้างของลำเรือมีไม้ไผ่ยื่นออกไปเหมือนเรายื่นแขนสองข้างออกไป วัตถุประสงค์น่าจะกันไม่ให้เรือโคลง เวลาเรานั่งเรือวิ่งไปนิ่งมากๆ จะมีน้ำกระฉอกมาบ้างเมื่อมีคลื่นซัดเข้าหา เมื่อเรือเข้าไปในลำคลองนายท้ายเรือก็ดับเครื่องยนต์ แล้วใช้ไม้พายพายไปเรื่อยๆ เรานั่งกันนิ่งสายตามองไปตามต้นไม้ที่มีกิ่งยื่นออกมาเหนือลำคลอง เพราะนกจะเกาะกิ่งนิ่งมองหาปลาที่แวกว่ายในลำคลอง สิ่งที่ไม่คาดหวังมักจะมาแทบทุกครั้ง เราเจอ Great-billed kingfishe เกาะนิ่งอยู่บนกิ่งไม้สายตาก็จ้องอยู่ในสายธารมองหาปลา

 ความสงบของทะเลยามเย็น 

 เตรียมลงเรือไปดู Great-billed kingfisher 

นาวาที่นำเราไป มีไม่ไผ่ยื่นออกมาสองด้านคล้ายแขนเพื่อค้ำยันไม่ให้เรือโคลง

ชายหาดสีดำจากเนื่องจากหินทรายภูเขาไฟ

ขอให้โชคดีนะ ได้เจอนกที่อยากเจอ

เก็บเกี่ยวบรรยากาศทุกมุมทุกฉากที่ผ่านตา

เห็นกระท่อมกลางทะเลอยู่ไกลๆ

เข้ามาดูใกล้ๆ ใต้ท้องเป็นที่ดักปลา จะมีรอกกว้านขึ้นมาเก็บในกระชังข้างบน

 เรือแล่นมาจนถึงปากคลอง

เราต้องลงเดินมารอเรือเพราะลำคลองตื่นเขินเนื่องจากอยู่ในช่วงน้ำทะเลลง

 เรือน้อยแล่นไปอย่างสงบปราศจากเสียงใดๆมารบกวน ได้ยินแต่เสียงจ้วงของฝีพายที่กระทบผืนน้ำเพียงเบาๆ

ยิ้มหน้าบานไว้ก่อน แต่ไม่รู้ว่าจะเจอนกหรือเปล่า 

ฝีพายจ้วงพายไปด้วยจิตใจอันสงบ

แสงนุ่มนวลสาดมายังสายธาราที่สงบนิ่ง ทำให้หัวใจเหมือนจะหยุดความเคลื่อนไหว

Great-billed kingfisher 

ดื่มด่ำกับธรรมชาติยามตะวันจะพลบค่ำหลังจากชื่นชม Great-billed kingfisher 

ความสวยงามของธรรมชาติแตกต่างตามแต่ช่วงเวลา

เจ้าของกระท่อมน้อยกลางทะเลขอพักผ่อนก่อนจะลุกขึ้นมาต่อสู่กันในวันใหม่

ภูผาผงาดง้ำริมมหาชลาลัย

วันข้างหน้าจะเป็นอย่างไรฉันไม่รู้  แต่วันนี้ขอเก็บเกี่ยวความสุขกายและสุขใจให้เต็มปริ่ม 

 นาวาลำน้อยที่คอยประคับประคองชีวาลัยในมหาสมุทร

อีกเช้าหนึ่งที่เราต้องสมบุกสมบันกันมากเพราะเจ้า Maleo  นกมาลิโอเป็นนกที่อยู่เฉพาะเกาะสุลาเวสีเท่านั้น เป็นนกที่มีนิสัยแปลกชอบขุดหลุมทำรังอยู่ตามพื้นทรายภูเขาไฟที่มีความร้อนสูง เมื่อออกไข่ก็จะฝังกลบด้วยทรายภูเขาไฟที่มีความร้อนจากใต้แผ่นดินและความร้อนที่มาจากแสงอาทิตย์จนกระทั่งไข่ฝักตัวออกมาเองแล้วก็ออกวิ่งหากินได้ทันทีโดยพ่อและแม่ไม่ต้องเลี้ยงดู เราต้องนั่งเรือจากที่พักแล่นไปชายฝั่งเกือบๆชั่วโมงเมื่อถึงฝั่งเราต้องปีนขึ้นไปตามโขดหินแล้วมุดเข้าถ้ำไปอีกประมาณยี่สิบเมตรจนกระทั่งถึงพื้นที่โล่งๆ ต่อจากนั้นจึงเดินเท้าต่อไปอีกราวๆห้าร้อยเมตรจึงถึงที่ทำรังวางไข่ของมาลิโอ เราตั้งบังไพรรอตั้งแต่ก่อนพระอาทิตย์ขึ้นรอจนกระทั่งแปดโมงเช้าเจ้า Maleo ก็ไม่ยอมโผล่ออกมา รอนานกว่านี้ก็ไม่เป็นผลเพราะนกจะออกมาหากินตั้งแต่เช้า หากว่าสายพระอาทิตย์ขึ้นแดดแรงนกจะไม่มาแล้ว เป็นอันว่าเราได้แต่ฝากเอาไว้ว่าไม่วันใดวันหนึ่งเราอาจจะกลับมาเพื่อยลเจ้ามาลิโออีกสักครั้ง


 นั่งเรือมาถึงจุดที่ชม Maleo

 เรือน้อยสองลำลอยล่องคอยเวลา

ทะเลสงบปราศจากคลื่นลม ชีวิตของคนถ้าจะสุขจงเป็นดั่งทะเลที่ราบเรียบ

มาเถอะมา มาร่วมลงนาวาลำเดียวกัน

 สมบุกสมบันปีนผามุดถ้ำเพื่อไปเฝ้าดู Maleo

โผล่พ้นถ้ำก็เจอทุ่งหญ้าอัลไพน์ 

 

Maleo ภาพจาก Wikipedia

 

   เรากลับทางเดิมด้วยการมุดลอดถ้ำออกมาอีกครั้งหนึ่งค่อยๆไต่ลงมาตามโขดหิน เรากลับลงมาน้ำทะเลหนุนสูงจนชาดหาดที่เราลงเรือครั้งแรกจมหายไป เรือที่จะเข้ามาเทียบรอให้เราขึ้นลอยเคว้งอยู่ในทะเล เราต้องลุยน้ำทะเลไปขึ้นเรือ ระหว่างนั่งเรือไปได้สักครึ่งชั่วโมงได้รับการเตือนจากฮ้งว่าให้ระวังโจรสลัด เตรียมตัวให้พร้อม นักเดินเรือในสมัยโบราณได้ยินคำว่าโจรสลัดย่อมกลัวจนไม่อยากจะออกเรือ แต่เรากลับยินดีที่สุดเพราะในเมืองไทยแถบจะไม่มีโจรสลัดเลย เราอยากเจอโจรสลัดเป็นอย่างยิ่ง เรือวิ่งมาได้อีกครู่หนึ่งโจรสลัดที่เราอยากเจอก็ปรากฏขึ้น ณ เบื้องหน้า จุดดำๆเล็กๆค่อยๆใหญ่ขึ้นๆเมื่อเรือวิ่งไปข้างหน้า หลังจากนั้นเราก็ได้จังหวะระรัวชัคเตอร์กันไม่ยั้ง เมื่อผ่านจากโจรสลัดเราก็ขึ้นฝั่งแวะไปดูทาร์เซียอีกครั้งว่ายังอยู่หรือเปล่า เมื่อสองวันก่อนเราเจอทาร์เซียใกล้ค่ำแล้วเสียงไม่มีจนเราบันทึกภาพได้ไม่ค่อยชัดเจนนัก วันนี้จึงถือโอกาสเดินไปยังต้นไม้โบราณที่ห่างจากจุดเรานั่งพักรออาหารมื้อเที่ยงไม่ไกลนัก เราเจอเจ้าทาร์เซียออกมาเกาะต้นไม้ในท่าเดิม บันทึกภาพไว้สี่ห้าภาพก็กลับมารออาหารเที่ยง


ลาก่อน Maleo ว่างเมื่อไหร่จะแวะมาอีก

 เบิกบานแม้จะไม่เจอ Maleo

หาดทรายดำหินงามทะเลใสปะการังสวย เป็นธรรมชาติอันงดงามของสุลาเวสี 


นกโจรสลัดใหญ่ Great Frigatebird

นกโจรสลัดเล็ก Lesser Frigatebird

   นกโจรสลัดที่พบในเมืองไทยมี ๓ ชนิด คือนกโจรสลัดใหญ่ นกโจรสลัดเล็ก และนกโจรสลัดเกาะคริสต์มาส ทั้ง ๓ ชนิดเป็นนกอพยพ สถานะหายาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งนกโจรสลัดเกาะคริสต์มาส อยู่ในสถานภาพเป็นนกใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่งในระดับโลก แต่ยังสมารถพบได้ทางทะเลฝั่งอันดามัน

   ก่อนอาหารเราเดินเข้าไปในเทรลอีกครั้งหนึ่งได้เจอนกอีกหลายชนิด ระหว่างทางเราแวะดูทาร์เซียอีกครั้งหนึ่ง เจอช่วงกลางวันแบบนี้จะเห็นเขาชัดมาก แววตาดูแล้วน่าสงสาร เป็นแววตาที่เหมือนกับวาดระแวงและเศร้าหมอง แต่ทว่ากลางคืนกลับตรงกันข้าม เรามาอ่านข้อมูลของลิงทาร์เซียจากข้อมูลดีกว่า

   ลิงทาร์เซียร์ (อังกฤษ: tarsier) หรือ มามัก (ตากาล็อก: mamag) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กในอันดับไพรเมตที่วิวัฒนาการมาจากยุคไอโอซีนจนมาถึงยุคปัจจุบัน ที่มีรูปร่างลักษณะไม่เปลี่ยนแปลงจากเดิมมากนัก มีเพียงวงศ์เดียว คือ Tarsiidae และสกุลเดียวเท่านั้น คือ Tarsius

   ถิ่นที่พบ ทาร์เซียร์จัดเป็นไพรเมตที่มีจมูกแห้ง เป็นสัตว์เฉพาะถิ่น ที่ปัจจุบันเหลืออยู่จำนวนน้อยพบกระจายอยู่เฉพาะที่เกาะบอร์เนียว, สุมาตรา, ซูลาเวซี ในประเทศอินโดนีเซีย และหมู่เกาะฟิลิปปิน

   ลักษณะ ทาร์เซียร์มีลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากไพรเมตจำพวกอื่นคือมีขนาดเล็กมากโดยมีน้ำหนักตัวเพียง 80-150 กรัม ขนาดความยาวลำตัวไม่นับหางราว 5 นิ้วเท่านั้น นับเป็นสัตว์ในอันดับไพรเมตที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลกจำพวกหนึ่ง แต่มีหางที่เรียวยาวเป็น 2 เท่าของความยาวลำตัว มีเบ้าตาขนาดใหญ่มาก มีกระดูกข้อเท้าหลังที่ยาวใช้ในการกระโดดและกระโดดได้ไกลและว่องไวเหมือนกบ[2] มีนิ้วมือเรียวยาวมาก และมีเล็บแบน เว้นแต่นิ้วที่ 2-3 จะมีกรงเล็บ และสามารถหมุนคอได้ 180 องศา คล้ายกับนกเค้าแมว อันเป็นการวิวัฒนาการแบบเข้าหากัน มีพฤติกรรมอาศัยโดยเกาะอยู่ตามต้นไม้ กินแมลงเป็นอาหาร และหากินในเวลากลางคืน

   ทาร์เซียร์หากินในเวลากลางคืน ในเวลากลางวันจะเซื่องซึม จะอาศัยหลับนอนตามโพรงหรือรอยแตกแยกของต้นไม้ใหญ่ เช่น กร่าง ที่ขึ้นเป็นกาฝากของต้นไม้ใหญ่ ทาร์เซียร์จะปล่อยกลิ่นที่ฉุนเพื่อประกาศอาณาเขตตามโคนต้นไม้ที่อาศัยอยู่ ซึ่งชาวพื้นเมืองของเกาะซูลาเวซีที่รับประทานทาร์เซียร์เป็นอาหาร เนื่องจากอาหารที่หายากบนเกาะ จะตามรอยทาร์เซียร์ได้จากการดมกลิ่นนี้ตามต้นไม้ ทาร์เซียร์เมื่อแรกเกิดมีขนาดใหญ่กว่าสัตว์ในอันดับไพรเมตทั่วไป เทียบเท่ากับมนุษย์คลอดลูกที่มีความสูงถึง 80 เซนติเมตร แม้ลูกทาร์เซียร์จะเกาะหลังแม่เหมือนไพรเมตทั่วไป แต่ลูกทาร์เซียร์จะอาศัยพึ่งพิงแม่ในระยะเวลาเพียง 1 เดือนเท่านั้น

   ตาของทาร์เซียร์มีขนาดใหญ่ อันเป็นการวิวัฒนาการเพื่อสำหรับการหากินในเวลากลางคืน แต่ทาร์เซียร์สูญเสียทาพีตัม ลูซิเดี่ยมในดวงตาที่สำหรับใช้เก็บแสงได้เป็นอย่างดี ซึ่งจำเป็นในการหากินในเวลากลางคืน อันเป็นข้อสันนิษฐานว่าทาร์เซียร์ดั้งเดิมเคยเป็นสัตว์ที่หากินในเวลากลางวัน และเมื่อทาร์เซียร์ต้องปรับตัวมาหากินในเวลากลางคืน เลยชดเชยด้วยการวิวัฒนการดวงตาให้มีขนาดใหญ่ แต่ทาร์เซียร์ไม่สามารถกรอกลูกตาไปมาได้ ซึ่งขนาดตาของทาร์เซียร์นั้นใหญ่กว่าสมองเสียอีก มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 เซนติเมตร และนับว่าเป็นตาของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เทียบเท่ากับมนุษย์มีตาขนาดเท่าลูกมะพร้าว

   ใบหูของทาร์เซียร์มีขนาดใหญ่ ใช้สำหรับการฟังเสียง เนื่องจากทาร์เซียร์ติดต่อสื่อสารกันด้วยเสียงร้องที่มีความถี่ 70 เฮิรตซ์ และสามารถรับฟังเสียงที่มีความถี่สูง 90 เฮิร์ตซ์ ซึ่งทาร์เซียร์แต่ละชนิดจะส่งเสียงร้องที่แตกต่างกัน และเสียงร้องของทาร์เซียร์แต่ละชนิดที่แตกต่างกัน จะไม่ได้รับการตอบสนองจากทาร์เซียร์ต่างชนิดกัน

   อาหาร ทาร์เซียร์กินแมลงเป็นอาหารหลัก สามารถกระโดดได้ไกลถึง 290 เซนติเมตร ในแนวราบ เทียบกับมนุษย์ที่มีความสูง 175 เซนติเมตร กระโดดได้ไกลถึง 19 เมตร ในวัน ๆ หนึ่งทาร์เซียร์จะกินอาหารได้มากถึงร้อยละ 10 ของน้ำหนักตัว เมื่อจะหากินทาร์เซียร์จะขยับใบหูไปมาเพื่อรับฟังเสียง ก่อนที่สายตาจะมองหา และกระโดดเข้าไปจับกินด้วยการกัดก่อนอย่างรวดเร็ว(ข้อมูลจาก วิกิพีเดีย)

 

แววตาหวาดระแวงและเศร้าหมอง

มาทำอะไรกันเหรอมนุษย์ มาเฝ้าดูเราไม่เว้นแต่ละวัน เราจะนอนก็เอาไม้มาแหย่ให้เราออกมาโชว์ตัว

กลับไปเถอะฉันจะนอนพักผ่อน

ขนาดเล็กมากเมื่อเทียบกับต้นไม้มหัศจรรย์

Collared kingfisher

 Red-backed thrush

 

ขอบคุณมากครับที่เข้ามาชม

___________________________________

 

เรื่องย้อนหลัง>>>> สุลาเวสี เกาะมหัศจรรย์(ตอน๑)

 

               สุลาเวสี เกาะมหัศจรรย์(ตอน๓)


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 21 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สาครงค์ วันที่ : 30/11/2018 เวลา : 17.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sinchaij

นับถือคนรักธรรมชาติจริง ๆ ครับ อ่านแล้วได้ความรู้ด้วย

ความคิดเห็นที่ 20 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 10/10/2018 เวลา : 20.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

อินโดนีเซีย น่าเที่ยวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 16/09/2018 เวลา : 10.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 16

สวัสดีครับท่านกำหนัน
เป็นนกที่ชื่อแปลกดีครับ คนตั้งชื่อคนแรกคงสังเกตเห็นพฤติกรรมเหมือนโจรสลัด เลยตั้งชื่อให้แบบนี้

ทาร์เซียเห็นครั้งแรกก็นึกถึงนางอายที่เราเจอบ่อยๆเมื่อตอนเด็กๆ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 16/09/2018 เวลา : 10.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 15
แม่หมี เจอหาดดำๆก็ไม่ค่อยกล้าลงเล่นน้ำ เราคุ้นชินแต่หาดทรายขาวๆ แต่ก็เป็นธรรมชาติที่น่าอัศจรรย์

ความคิดเห็นที่ 17 ชบาตานี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 16/09/2018 เวลา : 10.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 14

สวัสดีครูชบาตานี ห่างบล๊อกไปนานนะครับ

นั่งเรือไปชมนกไปบรรยากาศมากๆครับ หากไม่เจอก็ไม่เป็นไร แต่นกชนิดนี้มักจะปรากฎตัวให้เห็นตลอดเพราะเป็นแหล่งหากินของเขา
ขอบคุณครับที่แวะมา

ความคิดเห็นที่ 16 ชบาตานี , กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (2)
กำหนัน วันที่ : 15/09/2018 เวลา : 21.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับพี่โต้งอ่านไปลุ้นไป กลัวโจรสลัดจะปล้นกล้องถ่ายรูปและทำร้ายสมาชิกจากเมืองไทย นั่งเรือไปถึงคลองแสนแสบ เจอเจ้าขวัญอีเรียม นกโจรสลัดอิอิ ส่วนทาร์เซียนั่น ดูลักษณะแล้วคล้ายกับนางอายบ้านของเรียมดีดีนี่เองผิดที่ตรงมีหางยาว หน้าตาหู ขน คล้ายนะ ยังเข้าไม่ถึง สปีชี่ย์ ไฟลั่ม ออรเดอร์ของมันบางทีอาจเป็นพี่น้องของเจ้านาง อาย หรือลิงจุนบ้านเรียมก็เป็นได้นะขอรับ

ความคิดเห็นที่ 15 ชบาตานี , สำรวจฟ้า และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่หมี วันที่ : 15/09/2018 เวลา : 17.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

หาดสีดำๆก็แปลกตาดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 14 สำรวจฟ้า , กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ชบาตานี วันที่ : 15/09/2018 เวลา : 17.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ได้นั่งเรือไปส่องนก น่าตื่นเต้นดีแท้เลยค่ะ
ภาพนกชัดแจ๋วได้ใจดีแท้ค่ะครูโต้ง

ความคิดเห็นที่ 13 ชบาตานี , กำหนัน และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 14/09/2018 เวลา : 23.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

ตอนแรกก็คิดว่าเป็นนกค่ะแต่พอพิมพ์คำว่า ปักษาสวรรค์ ในช่องกูเกิ้ล ดอกไม้ชนิดนี้ขึ้นมาก่อนเลย
ดอกปักษาสวรรค์

คงต้องเติมว่า นกปักษาสวรรค์
สินะเนี่ย
55+

ตอนแรดกลิงก็คิดนะว่า
แค่ดอกไม้ชนิดนี้บ้านเราก็น่าจะมีเยอะแยะ
เลยไม่เข้าใจว่าจะดั้นด้นไปดูไกลขนาดปาปัวนิวกินีทำไม

บางอ้อ...เลยตอนนี้

ความคิดเห็นที่ 12 ชบาตานี , สุรศักดิ์ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สำรวจฟ้า วันที่ : 14/09/2018 เวลา : 10.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 10

อ.สุรศักดิ์ อินโดนีเซีย มีความหลากหลายทางภูมิศาสตร์ มีสถานที่แปลกๆและสิ่งมีชีวิตแปลกๆอาศัยอยู่ เหล่านี้เป็นสิ่งดึงดูดให้นักท่องเที่ยวอยากไปเที่ยวชม สามารถนำเงินเข้าประเทศได้ตอลดไป

ความคิดเห็นที่ 11 ชบาตานี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 14/09/2018 เวลา : 10.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 9

ลิงเขียว ปักษาสวรรค์ที่กล่าวถึงคือนกครับ เป็น Bird of Paradise ไม่ใช่ดอกไม้ครับ ลองดูลิงค์นี้ครับ

https://youtu.be/kbjD7qkLD6Y

ความคิดเห็นที่ 10 ชบาตานี , สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สุรศักดิ์ วันที่ : 13/09/2018 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

อินโดนีเซีย ยังมีสถานที่ให้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ในด้านต่างๆ ได้อีก
มากมาย ที่ยังไม่รู้จัก หากรู้จักใช้และฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติให้ดี
ถูกต้องตามหลักวิชาการ คงจะประเทศที่ร่ำรวยประเทศหนึ่ง
ได้ทีเดียวครับ

ขอบคุณมากครับ ได้ชมทั้งลิงทาร์เซียร์ นกกระเต็น นกโจรสลัดใหญ่
ล้วนแล้วแต่หายากทั้งนั้น เสียดายที่ไม่เจอเจ้ามาลิโอ แต่ก็ได้ชม
ภาพแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 9 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 13/09/2018 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

ชื่อ ปักษาสวรรค์
ตอนแรกนึกว่านกนะคะเนี่ย
เลยอยากรู้ว่านกปักษาสวรรค์
รูปร่างแลหน้าตาเป็นเยี่ยงไร?
ก็เลยค้นหาในกูเกิ้ล
โช๊ะเด๊ะ !อ่าว
น่าจะเรียกได้ว่าเป็นพืชป่าวคะ?
หรือจะเรียกดอกไม้ดี ก็สวยดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 13/09/2018 เวลา : 10.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 4

สิงห์นอกระบบ บ้านเราสวยกว่าแต่บางสถานที่ก็สวยงามไม่แพ้บ้านเรา

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 13/09/2018 เวลา : 10.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 2

คุณหมอ wullopp อินโดนีเซียทรัพยากรธรรมชาติมีมากหลากหลาย หากอนุรักษ์อย่างจริงจังจะเก็บเกี่ยวเงินตราจากนักท่องเที่ยวไม่มีวันหมดสิ้น บางสถานที่ยังบริสุทธิมาก

ความคิดเห็นที่ 6 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 13/09/2018 เวลา : 10.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 3

สวัสดีครับลิงเขียว

ใช่ครับต้องยิ้มหน้าบานเอาไว้ก่อน เจอนกหรือไม่เจอไม่ใช่ปัญหาใหญ่โต

เอามาริโอมาให้ดู จะได้รู้ว่าเป็นนกยังไงที่อุตส่าปีนผามุดถ้ำไปเฝ้าดู เสียดายเช่นกันที่ไม่ได้เจอ

นักส่องนกกินอิ่มนอนหลับไม่ต้องสงสารครับ เห็นสมควรจะอิจฉามากกว่า

มีสารคดีลิงทาร์เซียร์ออกอากาศให้ชมทาง TPBS เมื่อสองปีหรือสามปีก่อนนี่แหละครับ เป็นสิ่งมีชีวิตที่น่าทึ่งจริงๆ ความว่องไวและสายตาในยามค่ำคืน

นกโจรสลัดในเมืองไทยไม่มีรายงานการพบมานานมากแล้ว ไปเจอที่สุลาเวสีเป็นฝูง ถ่ายเกือบไม่ทันเพราะตื่นเต้นมัวแต่หาโหมดการถ่ายให้เป็นโฟกัสคอนทินิว

ยังมีเป้าหมายการไปปาปัวนิวกินีเพื่อหาปักษาสวรรค์

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 13/09/2018 เวลา : 09.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 1

Chaoying ทริปนี้สนุกมากครับ ดูนกล่องเรือปีนเขามุดถ้ำ ได้ครบทุกรสชาติ
นก Maleo ไม่ยอมอออกมาโชว์ตัว เป็นนกที่น่าสนใจมาก มีการถ่ายทำสารคดีเกี่ยวกับนกชนิดนี้มามากหลายบริษัท

นักนิยมไพรชาวยุโรปเขามาดูทาร์เซียตัวเดียวเขาก็ถือว่าคุ้มค่ากับการมา

ความคิดเห็นที่ 4 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 13/09/2018 เวลา : 07.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

สวยงาม แต่หาดทรายคงสู้บ้านเราไม่ได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 12/09/2018 เวลา : 22.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ

ยิ้มหน้าบานเอาไว้ก่อน
แต่แหม เข้าป่าส่องนกก็ต้องเจอนกซิคะ
# จะเป็นนกสายพันธุ์อะไรนั้น เป็นอีกเรื่อง ฮี่ๆ

มาริโอ...ลิงเขียวแอบขำที่นำภาพจากวิกีพีเดียมาแปะ
น่าสงสารนักส่องนกมากกว่าที่จะสงสารแววตาเศร้าๆของลิงทาเซียร์ซะอีกนะคะเนี่ย

เจ้าลิงทาร์เซียร์
มันกลมกลืนกับต้นไม้เลยอะ
ลองเราไปนั่งใต้ต้นไม้
แล้วลิงมาสะกิดมีวิ่งป่าราบ
นึกว่าผีหลอกแหงมๆ=_=^อ๊ะ..ยัยลิงเขียว
หล่อนมาเพื่อประชดหรือเยี่ยงไร?
ถามตัวเอง...ดึงสติ!

เอิม โจรสลัดนกเนี่ยพอไหวนะขอรับ
โจรสลัดคนมามะไร ตัวไผตัวมันนะฮ้า
นกโจรสลัดใหญ่..และเล็ก
บินสยายปีกเต็มที่แบบนี้
สวยเวอร์วังดีแท้ ^_^

ไม่ว่าจะอย่างไร
โค้งคำนับ _/\_ ค่ะที่พาเที่ยวเกาะสวยๆแห่งนี้ :)

ความคิดเห็นที่ 2 สำรวจฟ้า , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
wullopp วันที่ : 12/09/2018 เวลา : 21.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

Indonesia...
รวยจริงๆ

อินโดฯ มีทั้งเกาะ ภูเขา ทะเล แม่น้ำ
ป่าไม้ ชายทะเล ครบเครื่อง...

น่าเที่ยวมากๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 สำรวจฟ้า , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
Chaoying วันที่ : 12/09/2018 เวลา : 21.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ว้าว น่าสนุกมากๆ แค่นั่งเรือชมวิว ไม่เจอนกก็ชื่นใจแล้ว ยิ่งได้เจอนก ก็สุขสมอารมณ์หมาย
แต่นกจากวิกีพีเดีย เนี่ยไม่เจอเหรอ
แถมเจอลิงลม นางอายด้วย เยี่ยมยอดทริปนี้ มองไปก็คล้ายไปเกาะลิง นะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน