*/
  • สำรวจฟ้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-12-07
  • จำนวนเรื่อง : 169
  • จำนวนผู้ชม : 431773
  • จำนวนผู้โหวต : 584
  • ส่ง msg :
  • โหวต 584 คน
<< ธันวาคม 2018 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 12 ธันวาคม 2561
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 6278 , 19:11:49 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน feng_shui , สุรศักดิ์ และอีก 6 คนโหวตเรื่องนี้

 

   การเดินทางไปท่องเที่ยวกรุงเทพมหานครเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยเกิดขึ้น เพราะโปรแกรมท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะไปจังหวัดทางเหนือทางอิสาน กรุงเทพฯจึงเป็นทางผ่านเท่านั้น  แต่ครั้งนี้ตั้งใจที่จะเที่ยวกรุงเทพฯสักสองสามวัน เที่ยวชมวัดวาอารามแถวเกาะกลางรัตนโกสินทร์ ริมฝั่งเจ้าพระยา วัดสำคัญๆที่ทุกคนต้องไปให้ได้ในชีวิตหนึ่ง คือวัดพระศรีรัตนศาสดารามหรือวัดพระแก้ว พระบรมมหาราชวัง  และยังมีวัดแถบนั้นอีกหลายวัดที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ไม่น้อยไปกว่ากัน เช่นวัดอรุณราชวรารามวรวิหาร วัดพระเชตุพนวิมลคราราม เฉพาะสองสามวัดที่กล่าวมาก็แทบจะใช้เวลาในการชมไปถึงสองวันกว่าๆ ยังไม่นับวัดราชนัดดาราม วัดเบญจมบบิตร ฯลฯ หากจะชมและศึกษาวัดสำตัญๆที่กล่าวมาคงต้องใช้เวลาอีกสักสองสามวันจึงจะครบถ้วน ด้วยเวลาจำกัดจึงขอพาไปชมวัดชมวังตามที่กล่าวไว้ในเบื้องต้น

 

 

   วัดพระศรีรัตนศาสดารามอยู่ในบริเวณพระบรมมหาราชวัง ทั้งวัดทั้งวัดอยู่ร่วมกันจนแทบจะนึกไม่ออกว่าส่วนไหนคือวัดส่วนไหนคือวัง การสร้างวัดในพระราชวังมีมาตั้งแต่สมัยโบราณ อย่างเช่นราชอาณาจักรสุโขทัยก็มีวัดมหาธาตุอยู่ในบริเวณพระราชวัง  ครั้งเมื่อตั้งกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานีก็มีวัดพระศรีสรรเพชญอยู่ในบริเวณพระราชวังเช่นกัน

   วัดพระศรีรัตนศาสดารามสร้างขึ้นมาพร้อมกับการสร้างกรุงเทพมหานครเป็นราชธานี เมื่อปี พศ.๒๓๒๕ ใช้เวลา ๒ ปีจึงแล้วเสร็จ และได้เชิญพระแก้วมรกตแห่จากวัดอรุณราชวราราม ฝั่งธนบุรี มาประดิษฐานที่ในพระอุโบสถเมื่อปี ๒๓๒๗  ตั้งแต่นั้นมาชาวไทยจึงมักเรียกวัดพระศรีรัตนศาสดารามว่า วัดพระแก้ว

   วัดพระศรีรัตนศาสดารามได้รับการบูรณะปฏิสังขรณ์ครั้งใหญ่ตลอดมาตั้งแต่ รัชกาลที่ ๓ ๕ ๗ และ ๙ คือครบระยะ ๕๐ ปี จะได้รับการปฏิสังขรณ์เป็นการใหญ่ต่อหนึ่งครั้ง เป็นการซ่อมใหญ่รัชกาลหนึ่งเว้นรัชกาลหนึ่งตลอดมา

ประตูพิมานไชยศรี ที่ใช้เป็นทางเข้าให้เยี่ยมชม

   ประตูพิมานไชยศรี กั้นระหว่างเขตพระราชฐานชั้นนอกและชั้นกลาง ตั้งอยู่ตรงกับพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท เป็นเส้นทางสัญจรหลักเข้าสู่พระราชฐานชั้นกลาง

คลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ

   เมื่อผ่านประตูพิมานไชยศรี จะมองเห็นพระที่นั่งจักรีมหาปราสาทในมุมที่สวยงามสง่า

ปราสาทพระเทพบิดร 

ปราสาทพระเทพบิดร 

ครุฑยุดนาค รอบฐานพระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม

ยักษ์ทวารบาล

วิหารยอด  ตรงบันไดขึ้นสี่ขั้นจะมีบานประตูประดับมุกสมัยอยุธยา

รูปจำลองปราสาทนครวัด

   ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว  รัชกาลที่ ๔ ตรงด้านเหนือพระมณฑป โปรดให้ถ่ายแบบพระนครวัดในประเทศกัมพูชามาสร้างอย่างขนาดย่อมเพราะในขณะนั้นประเทศกัมพูชายังเป็นประเทศราชขึ้นต่อประเทศไทย เกร็ดประวัติศาสตร์กล่าวว่าในครั้งนั้นพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระราชดำริว่าให้ไปรื้อปราสาทหิน นครวัดŽ ของกัมพูชาที่เมืองเสียมราฐ(เสียมเรียบ)เข้ามาไว้ในกรุงเทพฯ (และเพชรบุรี) และได้ให้ พระสุพรรณพิศาล ขุนชาติวิชา ออกไปเที่ยวดูที่เมืองหลวง พระนครธมพระนครวัด กลับมากราบทูลว่า…มีแต่ปราสาทใหญ่ๆ ทั้งนั้น จะรื้อเอาเข้ามาเห็นจะไม่ได้

 พระอุโบสถ

 

พระมณฑป

พระมณฑปและพระศรีรัตนเจดีย์

พระศรีรัตนเจดีย์ 

   พระมณฑป ภายในวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ตั้งอยู่บนฐานไพทีตรงกลางระหว่างปราสาทพระเทพบิดรและพระศรีรัตนเจดีย์ เป็นมณฑปยอดปราสาทเจ็ดชั้น ฝาผนังภายนอกประดับลวดลายนูนต่ำปิดทองประดับกระจกเป็นรูปเทพพนมภายในกรอบสี่เหลี่ยม บานประตูทั้งสี่ทิศเป็นประตูลายมุก ส่วนของฐานนั้นทำเป็นชั้น โดยชั้นบนเป็นรูปเทพบุตรนั่งประนมกรเรียงระหว่างซุ้มประตู ส่วนด้านล่างเป็นรูปครุฑและคนธรรพ์นั่งสลับกัน ส่วนภายในเป็นที่ประดิษฐานตู้พระไตรปิฎกประดับมุก และปูพื้นด้วยเสื่อสานด้วยเส้นลวดที่ทำจากเงิน (ข้อมูล:วิกิพีเดีย)

ภาพเขียนเรื่องรามเกียรติ์ รอบระเบียงวัดพระศรีรัตนศาสดาราม

 

ท้าวมาลีวราชตัดสินความ

พระรมมหาราชวัง

เมื่อพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชปราบดาภิเษกขึ้นเป็นปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี พระองค์ทรงย้ายราชธานีจากกรุงธนบุรีมายังฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยาและโปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระราชวังหลวงขึ้นเพื่อเป็นศูนย์กลางการปกครองของประเทศและเป็นที่ประทับของพระมหากษัตริย์ การก่อสร้างพระราชวังหลวงเริ่มขึ้นพร้อมกับการสร้างพระนครเมื่อ พ.ศ. 2325 โดยสร้างขึ้นในบริเวณที่เคยเป็นที่อยู่ของพระยาราชาเศรษฐีและชาวจีนทั้งหลาย ดังนั้น พระองค์จึงโปรดเกล้าฯ ให้ย้ายไปอยู่สถานที่แห่งใหม่ตั้งแต่คลองใต้วัดสามปลื้มจนถึงคลองเหนือวัดสามเพ็ง เริ่มดำเนินการในวันที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2325 หลังพระราชพิธียกเสาหลักเมือง 1 วัน และมีการเฉลิมพระราชมนเฑียรในวันที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2325 แต่ขณะนั้นพระราชมนเฑียรสร้างด้วยเครื่องไม้และสร้างเสาระเนียดรายรอบพระราชวัง เพื่อประกอบพระราชพิธีปราบดาภิเษก(ข้อมูล:วิกิพีเดีย)

พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท

   หมู่พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท เป็นหมู่พระที่นั่งที่อยู่ระหว่างพระมหามณเฑียรและหมู่พระมหาปราสาทภายในพระบรมมหาราชวัง ทอดตัวจากทิศเหนือไปทิศใต้ ตั้งอยู่ในเขตพระราชฐานชั้นกลางและเขตพระราชฐานชั้นใน สร้างขึ้นในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเพื่อใช้เป็นสถานที่ออกว่าราชการและเป็นที่ประทับส่วนพระองค์ เดิมประกอบด้วยหมู่พระที่นั่ง 11 องค์ แต่เนื่องจากพระที่นั่งบางองค์ทรุดโทรมจนยากต่อการบูรณะจึงได้ทำการรื้อลง

   ปัจจุบัน หมู่พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท ประกอบด้วย พระที่นั่ง 5 องค์ ได้แก่ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท เป็นพระที่นั่งองค์เดียวในหมู่พระที่นั่งจักรีมหาปราสาทที่สร้างขึ้นในรัชกาลที่ 5 พระที่นั่งมูลสถานบรมอาสน์ พระที่นั่งสมมติเทวราชอุปบัติ พระที่นั่งบรมราชสถิตยมโหฬาร และพระที่นั่งเทวารัณยสถาน เป็นพระที่นั่งที่รื้อลงและสร้างขึ้นใหม่ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช(ข้อมูล:วิกิพีเดีย)

พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท

พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท เป็นพระที่นั่งองค์ประธานของหมู่พระมหาปราสาท ใน พระบรมมหาราชวัง ตั้งอยู่ในเขตพระราชฐานชั้นกลาง ทางทิศตะวันตกของพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท มีพระที่นั่งพิมานรัตยา พระปรัศว์ซ้าย พระปรัศว์ขวา และ เรือนบริวาร หรือ เรือนจันทร์ ต่อเนื่องทางด้านหลังในเขตพระราชฐานชั้นใน พระที่นั่งองค์นี้ได้รับยกย่องว่าเป็นสถาปัตยกรรมชั้นเอกของกรุงรัตนโกสินทร์ และเป็นพระที่นั่งทรงไทยแท้องค์เดียว ในพระบรมมหาราชวัง โดยเฉพาะเรือนยอดพระมหาปราสาท(กุฎาคาร)มีรูปทรงต้องด้วยศิลปะลักษณะอันวิจิตรงดงัม(ข้อมูล:วิกิพีเดีย) 

เมื่อออกมาจากพระราชฐานชั้นนอก มองเข้าไปภายในจะพบภาพที่อยู่ในความทรงจำ 

   วัดพระศรีรัตนศาสดารามและพระบรมมหาราชวังมีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมเป็นจำนวนมาก...จากข้อมูลของสำนักพระราชวัง จะมีนักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมปีหนึ่งๆราวๆ ๖ ล้านคนเศษ เฉลี่ยวันละ ๑๖,๕๐๐ คน นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันดับ ๑ ของเมืองไทยที่เป็นเป้าหมายของนักเดินทางท่องเที่ยว

วัดพระศรีรัตนศาสดารามยามค่ำคืน

วัดราชนัดดารามวรวิหาร 

   วัดราชนัดดารามวรวิหาร สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2389 ตรงกับปลายรัชกาลพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว บนสวนผลไม้เก่าเนื้อที่ประมาณ 25 ไร่ พระราชทานเป็นเกียรติแก่พระราชนัดดา คือ พระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าหญิงโสมนัสวัฒนาวดี

   พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้า ฯ ให้สร้างโลหะปราสาท แทนการสร้างเจดีย์ นับเป็นโลหะปราสาทแห่งแรกของไทย โดยสร้างเป็นอาคาร 7 ชั้น มียอดปราสาท 37 ยอด หมายถึงโพธิปักขิยธรรมในพระพุทธศาสนา 37 ประการ ยอดปราสาทชั้น 7 เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ กลางปราสาทเป็นช่องกลวง มีบันไดเวียน 67 ขั้น ให้เดินขึ้นไปดูทิวทัศน์ข้างบนได้

   สำหรับสถาปัตยกรรมส่วนใหญ่ในวัดราชนัดดารามนี้ก็ยังเป็นแบบไทย พระอุโบสถเป็นมีช่อฟ้า ใบระกา หน้าบันลงรักปิดทอง ประดับด้วยกระจกงดงาม ภายในประดิษฐานพระประธานพระนามว่า "พระเสฏฐตมมุนี" ส่วนพระวิหารก็เป็นศิลปะแบบไทยเช่นกัน ภายในมีพระพุทธรูปปางห้ามสมุทรเป็นประธาน พระนามว่า "พระพุทธชุติธรรมนราสพ"

   แต่เดิมโลหะปราสาทไม่ได้ตั้งเด่นเป็นสง่าเมื่อผ่านมาทางถนนราชดำเนินเหมือนในปัจจุบัน เพราะมีการก่อสร้างโรงภาพยนตร์ศาลาเฉลิมไทย หัวมุมถนนราชดำเนิน ในสมัยจอมพล ป.พิบูลสงคราม เป็นโรงภาพยนตร์แห่งแรกของไทย ต่อมาใน พ.ศ. 2532 จึงได้มีการรื้อศาลาเฉลิมไทย เพื่อเปิดมุมมองทางเข้าเกาะรัตนโกสินทร์จากสะพานผ่านฟ้าลีลาศ ก่อสร้างเป็น ลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ พื้นที่โดยรอบเป็นลานกว้าง จัดสร้างพลับพลาที่ประทับ เพื่อที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงออกรับแขกบ้านแขกเมือง เป็นสถานที่ประดิษฐานพระบรมราชานุสาวรีย์กรมหมื่นเจษฎาบดินทร์ ซึ่งต่อมาคือ รัชกาลที่ 3 และสร้างเสร็จในรัชกาลที่ 9(ข้อมูล:วิกิพีเดีย)

นั่งเรือข้ามฟากจากท่าช้างไปขึ้นฝั่งวัดราชอรุณฯ

 วัดอรุณราชวรารามวรมหาวิหาร

พระปรางค์ได้รับการบูรณะใหม่ขัดสีติดกระเบื้องจนขาวผ่อง

ทศกัณฐ์

สหัสเดชะ

พระอุโบสถ

พระพุทธธรรมมิศรราชโลกธาตุดิลก พระประธานในพระอุโบสถ

วัดอรุณราชวรารามวรวิหาร เป็นวัดประจำรัชกาลที่ ๒

 

   วัดอรุณราชวรารามวรมหาวิหาร หรือที่นิยมเรียกกันในภาษาพูดว่า วัดแจ้ง หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า วัดอรุณ เป็นวัดโบราณ สร้างในสมัยอยุธยา ที่ชื่อวัดแจ้ง เพราะ พระเจ้าตากฯ ทำศึกเสร็จ แล้วยกทัพกลับมาเป็นเวลาเช้าพอดี ว่ากันว่าเดิมเรียกว่า วัดมะกอก และกลายเป็นวัดมะกอกนอกในเวลาต่อมา เพราะได้มีการสร้างวัดขึ้นอีกวัดหนึ่งในตำบลเดียวกัน แต่อยู่ในคลองบางกอกใหญ่ ชาวบ้านเรียกวัดที่สร้างใหม่ว่าวัดมะกอกใน(วัดนวลนรดิศ) แล้วจึงเรียกวัดมะกอกซึ่งอยู่ปากคลองบางกอกใหญ่ว่า วัดมะกอกนอก ส่วนเหตุที่มีการเปลี่ยนชื่อเป็นวัดแจ้งนั้น เชื่อกันว่า เมื่อสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงตั้งราชธานีที่กรุงธนบุรีใน พ.ศ. 2310 ได้เสด็จมาถึงหน้าวัดนี้ตอนรุ่งแจ้ง จึงพระราชทานชื่อใหม่ว่าวัดแจ้ง แต่ความเชื่อนี้ไม่ถูกต้อง เพราะเพลงยาวหม่อมภิมเสน วรรณกรรมสมัยอยุธยาที่บรรยายการเดินทางจากอยุธยาไปยังเพชรบุรี ได้ระบุชื่อวัดนี้ไว้ว่าชื่อวัดแจ้งตั้งแต่เวลานั้นแล้ว

   เมื่อสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชโปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระราชวังที่ประทับนั้น ทรงเอาป้อมวิชัยประสิทธิ์ข้างฝั่งตะวันตกเป็นที่ตั้งตัวพระราชวัง แล้วขยายเขตพระราชฐานจนวัดแจ้งเป็นวัดภายในพระราชวัง เช่นเดียวกับวัดพระศรีสรรเพชญ์สมัยอยุธยา และเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากรที่อัญเชิญมาจากเวียงจันทน์ใน พ.ศ. 2322 ก่อนที่จะย้ายมาประดิษฐานที่วัดพระศรีรัตนศาสดารามในปี พ.ศ. 2327 (วิกิพีเดีย)

 

   เมื่อท่านแวะวัดอรุณแล้ว หากไม่แวะมาวัดโพธิ์ดูเหมือนว่าจะขาดอะไรสักอย่างหนึ่ง เรารับรู้กันมาว่ายักษ์วัดแจ้งกับกับยักษ์วัดโพธิ์ไม่กินเส้นกันเพราะโกรธกันเรื่องเงิน ยักษ์วัดแจ้งจึงข้ามฟากมาตีกับยักษ์วัดโพธิ์ที่ท่าเตียน ดังนั้นเมื่อเยี่ยมชมวัดแจ้งแล้วต้องมาเยี่ยมชมวัดโพธิ์

 

   วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม หรือ วัดโพธิ์ เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรมหาวิหาร และเป็นวัดประจำรัชกาลพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ทั้งยังเปรียบเสมือนเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของประเทศด้วย เนื่องจากเป็นที่รวมจารึกสรรพวิชาหลายแขนง และทางยูเนสโกได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกความทรงจำโลกของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เมื่อ มีนาคม พ.ศ. 2551 และวันที่ 16 มิถุนายน 2554 ทางยูเนสโก ได้ขึ้นทะเบียนจารึกวัดโพธิ์จำนวน 1,440 ชิ้น เป็นมรดกความทรงจำโลกในทะเบียนนานาชาติ

   วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหารถือได้ว่าเป็นวัดที่มีพระเจดีย์มากที่สุดในประเทศไทย โดยมีจำนวนประมาณ 99 องค์ พระเจดีย์ที่สำคัญ คือ พระมหาเจดีย์สี่รัชกาล ซึ่งเป็นพระมหาเจดีย์ประจำพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

   ในแง่ของการท่องเที่ยวแล้ว วัดโพธิ์ได้รับความนิยมเที่ยวเป็นลำดับที่ 24 ของโลก ในปี พ.ศ. 2549 โดยมีนักท่องเที่ยวมาเยือนในปีนั้นถึง 8,155,000 คน (จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี)

 

พระมณฑป (หอไตรจตุรมุข)

พระมหาเจดีย์ทรงพระศรีสุริโยทัย 

 พระมหาเจดีย์มุนีบัตบริขาร  

พระพุทธชินศรีมุนีนาถ อุรุคอาสนบัลลังก์ อุทธังทิศภาคนาคปรก ดิลกภพบพิตร

พระพุทธไสยาสน์

สองสาวน้อยและหนุ่มน้อยจากฝรั่งเศส

วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร

อาคารฝั่งตรงข้ามคือโรงพยาบาลศิริราช

ท่ามหาราชเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมเมื่อ ๓๐ ปีก่อน จนแทบจะจำไม่ได้ สะอาดทันสมัย มีอาคารร้านค้าที่ตกแต่งอย่างทันสมัย

 

ขอบคุณครับที่เข้ามาชม

________________________________________

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 06/01/2019 เวลา : 09.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 23

toondee สวัสดีครับพี่ทุนดี เที่ยววัดเที่ยววังต้องมีเวลาเดินชมไปเรื่อยๆไม่จำกัดเวลา สามวัดก็ใช้เวลาไปสองวันครับพี่

ความคิดเห็นที่ 23 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
toondee วันที่ : 05/01/2019 เวลา : 15.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

ทุนดี ก็เที่ยวไม่ครบถ้วนเท่านี้ค่ะ ภาพสวยงามติดตามด้วยความจุใจจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 สุรศักดิ์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 22/12/2018 เวลา : 09.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 21

สุรศักดิ์ น่าภาคภูมิใจมาก ศิลปวัฒนธรรมของไทยล้วนแล้วแต่ละเอียดอ่อนช้อย ได้เห็นของบ้านเมืองอื่นอดคิดเปรียบเทียบกับของเราไม่ได้ มักจะเก็บความรู้สึกภูมิใจและชื่นชม

ความคิดเห็นที่ 21 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 21/12/2018 เวลา : 11.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

งดงามดังเทวดาชั้นฟ้าสร้างสรรค์
สถานที่ท่องเที่ยวเหล่านี้เองที่นำ
เงินตราต่างประเทศเข้าประเทศปีละ
ไม่ใช่น้อยเลย สมควรได้ช่วยกัน
อนุรักษ์ไว้เป็นมรดกแก่ลูกหลาน
สืบไปครับ ขอบคุณคุณสำรวจฟ้ามากๆ
ที่ช่วยเก็บภาพงามๆ มาฝากให้ชมกัน

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 17/12/2018 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 19

สวัสดีครับอาคิ อาคิคงจะชอบทุกภาพ แต่ที่ชอบที่สุดเป็นภาพเรือ

ความคิดเห็นที่ 19 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rkii วันที่ : 17/12/2018 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rkii

คุณลุงสวัสดีคุณลุงค่ะ ^^ หนูชอบภาพเรือ

ความคิดเห็นที่ 18 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 13/12/2018 เวลา : 20.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 15

ลิงเขียว สวัสดีครับลิงเขียว ขอบคุณมากครับที่อวยด้วยความจริงใจ ภาพที่ถ่ายก็ถ่ายไปเรื่อยๆ ไม่สวยก็ลบออก เพราะเราสามารถได้ได้จนเราพอใจ

วัดไทยสวยงามจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นวัดภาคไหน ภาคเหนือก็สวยงามไปแบบหนึ่ง อิสานก็แบบหนึ่ง สรุปแล้วของเราสวยงามจนภูมิใจ

วัดอรุณฯช่วงที่ยังไม่ได้ปรับปรุงขัดสีฉวีวรรณก็สวยดูขลังดีครับ

ขอบคุณอีกครั้งที่อวย

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 13/12/2018 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 14

แม่หมี ขอบคุณครับแม่หมี
เหมือนกับเรามีความเอนเอียงเกี่ยวกับวัฒนธรรมสถาปัตยกรรมของเราว่าดีที่สุดสวยที่สุดเมื่อไปเห็นของต่างประเทศ เรามีความภูมิใจและรู้สึกอย่างนั้นจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 13/12/2018 เวลา : 20.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 13

เหล่าซือสุวรรณา ขอบคุณมากครับเหล่าซือ ฝึกถ่ายไปเรื่อยๆคงมีภาพที่ดีๆออกมาบ้าง

ท่ามหาราช ท่าพระจันทร์เปลี่ยนแปลงไปมาก เดินสบายขึ้นไม่อึดอัดแน่นจนเบียดกันเหมือนสามสี่สิบปีก่อน ร้านอาหารก็สะอาดน่านั่งเกือบทุกร้าน

ความคิดเห็นที่ 15 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 13/12/2018 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ

ภาพวัดและภาพวังสวยทุกภาพทุกมุมเลยค่ะ
ลิงเขียวชอบทุกภาพเลย

วัดไทยงดงามมากๆ เกินบรรยาย

วัดพระแก้ว...และวัง ไปบ่อย
แต่ไม่เคยได้เอามาเขียนบล็อก

วัดอรุณฯก็สวยค่ะ

ภาพคมชัดมาก

ไม่ได้อวยนะคะ
แต่ถ่ายภาพได้สวยจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 14 สำรวจฟ้า , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี from mobile วันที่ : 13/12/2018 เวลา : 12.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณทั้งเรื่องและภาพสวยๆ
คนไทยควรภาคภูมิใจในสิ่งเหล่านี้ และควรรักษาให้อยู่ในสภาพที่งดงามเช่นนี้ตลอดไป

ความคิดเห็นที่ 13 สำรวจฟ้า , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 13/12/2018 เวลา : 12.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

มุมกล้องภาพงดงามค่ะ
ท่ามหาราช เปลี่ยนไปจากเดิมมากๆ

ความคิดเห็นที่ 12 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 13/12/2018 เวลา : 11.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2


ด้วยความยินดีอย่างยิ่งค่ะ
นานๆจะเจอคนรักแสตมป์มากๆเหมือนกัน

จำได้ไหมคะ ท่านPT ก็คงมี
แสตมป์กีฬาแหลมทอง (มีสี่ดวง)
๑๕ ต.ค.๒๕๐๒
เรือสุพรรณหงส์กับวัดอรุณฯ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 13/12/2018 เวลา : 10.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 10

คุณ vinitvadee เป็นคลังแสตมป์ที่มากที่สุด มีทุกรุ่นทุกแบบทุกประเทศ
ขอบคุณมากๆครับที่นำมาให้ดู

ความคิดเห็นที่ 10 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 12/12/2018 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2


ได้เลยค่ะท่านPT คะ
โลหะปราสาทสีทองก็มีค่ะ
แสตมป์วันสหประชาชาติ 2525 ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 12/12/2018 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 7

คุณ vinitvadee ปราสาทวัดราชนัดดารามมีการซ่อมแซมหลายครั้งหลายหน มีทั้งสีทองและสีดำ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 12/12/2018 เวลา : 20.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 6

Chaoying ขอบคุณครับเจ้าหญิง ไม่เพียงแต่วัดพระแก้วที่เป็นวัดที่เราชาวไทยภาคภูมิใจมากๆ ยังมีอีกมากมายหลายวัดที่เราภาคภูมิใจ
ไปชมวัดวังของประเทศเพื่อนบ้านต้องนึกย้อนมาถึงวัดของไทย เราจะคิดเหมือนกันแทบทุกคนว่างดงามละเอียดอ่อนช้อยสู้ของเราไม่ได้

นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศต้องมาวัดพระแก้วเป็นเป้าหมายแรกก่อนจะไปที่อื่นๆ

เรียกวัดแจ้งเหมือนกับคนโบราณเลยครับเจ้าหญิง มีภาพพระปรางค์ทั้งดำและขาวทั้งสองแบบครับ ไม่ได้เอามาลงเทียบเคียงให็ดู

ความคิดเห็นที่ 7 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 12/12/2018 เวลา : 20.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2


โลหะปราสาท วัดราชนัดดาราม
แสตมป์ดวงนี้ออกสองดวงคู่กับแสตมป์ตุรกี
๕๐ ปีสายสัมพันธ์ไทย-ตุรกี ที่ท่านPT บอกว่าชอบมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 12/12/2018 เวลา : 20.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

โอ้โห งดงามมากทุกภาพ วัดแห่งความภาคภูมิใจ สมบัติของชาติที่พระมหากษัตริย์ไทยสร้างไว้ให้ลูกหลานได้ชื่นชมและทำมาหากินกับการท่องเที่ยวจนเป็นรายได้อันดับหนึ่งของประเทศ
พี่โต้งเที่ยวและรีวิว ถ่ายรูปมาให้ชม สวยกว่าไปเดินชมเองเสียอีก เพิ่งไปวัดพระแก้วมา คนเยอะมาก ไม่ได้ละเลียดชมแบบชมในภาพเลย
..วัดแจ้ง..ใหม่เอี่ยมอ่อง ดูแปลกๆ แต่อีกสักห้าสิบปี คงจะเก่าและดูขลัง

ความคิดเห็นที่ 5 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 12/12/2018 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 1-4

คุณ vinitvadee ขอบคุณครับที่นำแสตมป์วัดพระแก้ววัดโพธิ์มาฝากครับ

วัดในกรุงเทพฯเป็นวัดที่มีร่องรอยประวัติศาสตร์ให้เราได้ศึกษา

ความคิดเห็นที่ 4 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 12/12/2018 เวลา : 19.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

อ่านจบแล้วค่ะ ภาพงามจริงๆ ข้อมูลมากมาย อ่านแล้วคิดถึงวัดทั้งหลายมากค่ะ

ขอบพระคุณมากนะคะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 3 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 12/12/2018 เวลา : 19.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2


แสตมป์ทองวัดพระแก้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
vinitvadee วันที่ : 12/12/2018 เวลา : 19.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2


แสตมป์วัดโพธิ์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 12/12/2018 เวลา : 19.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2


งามมาก จองที่ก่อนนะคะ
นำแสตมป์วัดพระแก้วมาฝากค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน