*/
 • สำรวจฟ้า
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2010-12-07
 • จำนวนเรื่อง : 169
 • จำนวนผู้ชม : 431767
 • จำนวนผู้โหวต : 584
 • ส่ง msg :
 • โหวต 584 คน
<< มิถุนายน 2019 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 11 มิถุนายน 2562
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 7487 , 14:13:18 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน มะอึก , ทางแก้ว และอีก 12 คนโหวตเรื่องนี้

 

   ตั้งแต่ต้นปี ราวๆเดือนกุมภาพันธ์จนถึงเดือนมิถุนายนของทุกปี แก่งกระจานจะเต็มไปด้วยนักดูนก รีสอร์ทมากมายก่อนจะเข้าเขตอุทยานจะมีนักดูนกเข้าพักจนแทบไม่มีห้องว่าง สามสี่เดือนของแก่งกระจานจะเป็นช่วง Peak เพราะน้องนกทั้งหลายกำลังส่งสารความรักถึงกันและกัน  หากเมื่อตกลงปลงชิ้นกันแล้วก็จะช่วยกันทำรังวางไข่ หลังจากนั้นก็ช่วยกันดูแลหาอาหารมาให้ลูกน้อยที่อยู่ในรัง จนกระทั่งลูกน้อยปีกกล้าขาแข็งบินออกจากรังได้ แต่ก็ยังคงอยู่ในความดูแลของพ่อและแม่ต่อไปอีกหลายวันที่เดียว นกบางชนิดยังใช้เวลาในการดูแลและหาอาหารมาให้ลูกน้อยอีกนานหลายสัปดาห์ 

  ารพักที่รีสอร์ท ถึงแม้จะสะดวกสบาย แต่สำหรับผมนิยมแบบดิบๆไปกางเต็นท์นอนตรงลานกางเต็นท์ ซึมซับธรรมชาติให้เต็มอิ่มสมกับที่รอคอยมาค่อนปี รอบๆลานกางเต็นท์จะแวดล้อมไปด้วยต้นไม้สูงใหญ่หลากหลายชนิด  ถัดจากแนวต้นไม้ที่ล้อมรอบลานกางเต็นท์ก็จะเป็นลำธาร ถัดจากลำธารไปยังอีกฝั่งหนึ่งก็จะเป็นป่าผืนใหญ่ที่อุดมสมบูรณ์ เป็นที่พักอาศัยและแหล่งหากินของสัตว์ป่านานาชนิด

   ยามค่ำถึงดึกจนสว่างจะเงียบสนิทจนได้ยินเสียงน้ำในลำธารไหลผ่านโตรกหินหรือสิ่งขวางกั้นดังอยู่ตลอดเวลา บางคืนก็ตืนเต้นเพราะเจ้าหน้าที่มาแจ้งว่ามีช้างเข้ามาตรงแคมป์ นอนลืมตาหัวใจเต้นตึกตักตึกตัก ค่อนรุ่งเสียงสกุณาส่งเสียงร่าเริง โดยเฉพาะกางเขนดงส่งเสียงร้องขับขานฟังจนเพลิดเพลิน เสียงสกุณาร่าเริงไพรเป็นสัญญานว่าทิวาวารใกล้จะมาถึง ต้นหญ้าเขียวขจีกลางลานกางเต็นท์พราวพร่างจากหยาดน้ำค้างที่จับตัวบนใบหญ้า ยามที่เท้าเปลือยเปล่าสัมผัสลงไป จะรู้สึกถึงความสุขที่ได้สัมผัสกับธรรมชาติที่ประทานมา ความเย็นชุ่มฉ่ำชำแรกจากฝ่าเท้าแล่นขึ้นมาจนถึงขั้วหัวใจ เป็นความชุ่มฉ่ำที่สุดแสนแสนบริสุทธิ์

   จากลานกางเต็นท์เมื่อเดินมาตรงลานผีเสื้อจะเป็นฝายกั้นน้ำ ขวามือจะเป็นสถานที่ทำรังของนกพญาปากกว้างท้องแดง ทุกๆปีจะมาทำรังตรงบริเวณนี้ตลอด ซ้ายมือจะเป็นลำน้ำที่ไหลผ่านโตรกหินนกพญาปากกว้างอกสีเงินกำลังเกาะกิ่งคาบอาหารมาเลี้ยงลูกน้อย ทั้งคู่สามีภรรยาต่างขยันขันแข็งหาอาหารมาให้ลูกน้อยที่อยู่ในรังเกือบทุกๆสิบนาที ทำให้เราทราบว่าลูกน้อยที่อยู่ในรังกำลังเติบโตแข็งแรงพร้อมโบยบินออกมาสู่โลกกว้างสัมผัสกับเสรีภาพ พร้อมเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศน์และแต่งแต้มสีสันให้โลกใบนี้น่าอภิรมย์  

   ยามค่ำของบางคืนจะมีนกเค้าแมวส่งเสียงร้องอยู่ในราวป่ารอบๆลานกางเต็นท์ เราคว้าไฟฉายแรงสูงที่ให้แสงส่องสว่างกว่า 2000 ลูเมน ลำแสงพุ่งเจิดจ้าสู่เป้าหมาย และสามารถส่องได้ไกลถึง 200 เมตร มันส่องสว่างกว่าฮันเตอร์แปดท่อนของน้าระพินทร์ ที่ใหญ่เทอะทะและหนักที่ใช้เพื่อบุกฝ่าดงมรณะเข้าสู่มรกตนครหลายสิบเท่า

 

ลานกางเต็นท์แคมป์บ้านกร่าง

   อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานมีประวิติความเป็นมาที่ไม่ธรรมดา เกิดขึ้นเพราะเมื่อคราวที่ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร หรือ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นพระมหากษัตริย์ไทยรัชกาลที่ 9 เสด็จแปรพระราชฐานที่พระราชวังไกลกังวล อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และเสด็จที่เขื่อนแก่งกระจาน ได้มีกระแสพระราชดำรัสว่า “เรื่องป่าต้นน้ำ ลำธารของแม่น้ำเพชรบุรี ขอให้เจ้าหน้าที่ดูแลรักษาอย่าให้มีการลักลอบตัดไม้ ถางป่า ทำไร่ในป่าต้นน้ำของแม่น้ำเพชรบุรี เพราะจะทำให้เกิดความแห้งแล้ง แม้จะได้มีการให้สัมปทานป่าแปลงนี้ไปบ้างแล้ว ก็ขอให้ เจ้าหน้าที่ตรวจดูแลการทำไม้ อย่าให้เป็นการทำลายป่าเกิดขึ้น” จากพระราชดำรัสดังกล่าวประกอบกับนโยบายของรัฐบาลตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2522 ที่ให้รักษาป่าไว้โดยการประกาศให้เป็นเขตอุทยานแห่งชาติ

   แก่งกระจานถือเป็นบรมครูของนักดูนก เนื่องจากอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานอยู่ในเทือกเขาตะนาวศรีซึ่งเชื่อมต่อกับเทือกเขาภูเก็ตของภาคใต้และตอนเหนือเข้าไปในประเทศพม่า สัตว์ป่าจากประเทศอินเดียและพม่าจะแพร่กระจายลงมาทางทิศตะวันตกของประเทศลงมาถึงบริเวณนี้ และพวกสัตว์ป่าจากประเทศมาเลเซียก็จะแพร่กระจายขึ้นมาตามเทือกเขาภูเก็ตมาถึงบริเวณนี้เช่นเดียวกัน ทำให้อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานเป็นแหล่งชุมนุมของสัตว์ป่าทั้งจากทิศเหนือและทิศใต้ แก่งกระจานมีนกมากกว่า 500 ชนิด จากนกทั้งประเทศที่มีอยู่ประมาณ 1,000 ชนิด อีกทั้งยังมีผีเสื้อสีสันสดใสหลากหลายสายพันธุ์

   การเดินทางครั้งนี้เราใช้บริการ การรถไฟแห่งประเทศไทย โดยรถด่วนขบวนทักษินารัถย์ รถขบวนนี้ที่ให้บริการมาตั้งแต่ปลายปี 59 แต่ผมยังไม่เคยใช้บริการ เพิ่งมาสัมผัสครั้งแรกกับการเดินทางในครั้งนี้ จากความคิดเดิมๆว่า รฟท.ถึงก็ช่างไม่ถึงก็ช่าง เปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ บนขบวนรถจะมีจอ LED แสดงสถานะข้อมูลการเดินรถ บอกสถานะว่าถึงสถานีอะไร เวลาที่ถึง และบอกเวลาถึงจุดหมายปลายทางคร่าวๆ เช่นจุดหมายปลายทางตามที่แจ้งในตั๋วของรถขบวนนี้คือกรุงเทพฯ จะถึงเวลา 10.30 น.หน้าจอ LED บนขบวนรถแจ้งว่าถึง 11.20 เราก็จะทราบคร่าวๆว่ารถไฟเสียเวลา 50 นาที  แต่เมื่อขบวนรถวิ่งทำเวลาให้เร็วขึ้นเวลาหน้าจอ LED ก็จะเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเวลาที่แจ้งถึงจุดหมายปลายทางลดลงเรื่อยๆ

 

ภายในตู้นอนดูสะอาด ( ภาพจาก FB ทีมพีอาร์ การรถไฟแห่งประเทศไทย )

ระบบการรักษาความปลอดภัย ( ภาพจาก FB ทีมพีอาร์ การรถไฟแห่งประเทศไทย )

   เราถึงสถานีหัวหิน(ทุกครั้งเราจะซื้อตั๋วลงที่สถานีเพชรบุรี)เลยเวลาที่กำหนดนิดหน่อยถือว่าการรถไฟทำได้ดีขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า โจ๊กมายืนรอรับที่โบกี้หมายเลข 5 ตามที่เราได้แจ้งไว้ก่อนแล้ว  สัมภาระของเราทั้งห้าคนแทบเต็มกระบะท้ายรถ เต็นท์เครื่องนอนหมอนเสื่อขันน้ำรองเท้าแตะล้วนครบครัน จากนั้นเราก็หาอาหารเช้าง่ายๆก่อนเดินทางเข้าบ้านกร่างแถวๆสถานีรถไฟ  จากหัวหินไปบ้านกร่างแคมป์รถแล่นผ่านบ้านเมืองที่เต็มไปด้วยตึกรามบ้านช่อง จนกระทั้งเข้าสู่เขตชานเมือง บ้านเรือนค่อยๆห่างขึ้นๆเป็นลำดับจนกระทั่งเข้าเขตชนบทที่ประกอบไปด้วยบ้านเรือนหลังคาต่ำๆ ร้านค้าเล็กๆตามชนบท บ่งบอกถึงวิถีชิวิตที่เรียบง่ายของชาวชนบท เมื่อรถแล่นไปเรื่อยๆก็เข้าสู่เรือกสวน บางช่วงก็เป็นผืนป่าโปร่งสลับกับไร่ข้าวโพดทุ่งนาเป็นระยะๆ อากาศยามเช้ากับแสงแดดอ่อนๆช่วยขับเน้นให้สภาพแวดล้อมที่เรามองไปเป็นสีทองอร่ามไปทั่ว รถวิ่งไปเรื่อยๆผ่านหมู่บ้านหลายหมู่บ้าน จนเข้าเขตอุทยานที่ด่านสามยอด จากด่านสามยอดเข้าไปจนถึงแคมป์บ้านกร่างระยะทาง 15 กม. ระยะทาง 15 กม. เป็นระยะทางที่สดชื่น สองข้างจะประกอบไปด้วยป่าที่มีลักษณะแตกต่างกันไปตามระดับความสูงของพื้นที่ ในระยะแรกๆจะเป็นป่าเต็งรังที่ความสูงจากระดับน้ำทะเลระหว่าง 200-400 เมตร ถัดขึ้นไปจะเป็นป่าเบญจพรรณ

   บ้านกร่างแคมป์สถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่แรกที่เราหัดดูนกเมื่อปี 47 เราตื่นเต็นมากที่เห็นผืนป่าเขียวสด เสียงนกร้องร่าเริง เสียงนกหัวขวานเจาะต้นไม้ดังก้องป่า เสียงนกเงือกบินผ่านหัวในระยะที่ไม่สูงเสียงขยับปีกของมันทำให้เรานึกถึง เทโรซอร์สัตว์โลกล้านปีที่ได้ชมในจอเงิน เสียงนกกางเขนดงที่ขับขานเสียงเพลงเสนาะไปทั่วราวป่า พญาปากกว้างเล็กที่เสียงมีเอกลักษณ์ขับขานอยู่บนต้นไม้ริมลำธาร สิ่งมีชีวิตเหล่านี้ทำให้เราหลงใหล มันทำให้เราหลุดจากสภาพแวดล้อมที่ยุ่งเหยิงในป่า คอ นก รีต

   22 พฤษภาคม 62 เรามายังจุดที่เราเคยมาซ้ำๆซากๆหลายปีติดต่อกัน มิหนำซ้ำบางปีก็เคยมาสองครั้ง นกที่เราเจอมันก็เป็นนกเดิมๆ แต่ทำไมเราถึงมาได้ไม่มีเบื่อ เพราะสิ่งมีชีวิตเหล่านี้ใช่ไหม

นกกางเขนดง ส่งเสียงร้องขับขานในราวป่าตั้งแต่ค่อนรุ่ง เพื่อเตือนว่าทิวาวารใกล้จะมาถึง

ความรักลูกมิได้มีไว้เพียงผู้เป็นแม่ แต่ผู้เป็นพ่อก็ห่วงหาอาทรและรักลูกไม่แพ้กัน

ชีวิตนี้เพื่อลูกน้อยที่คอยอาหาร เมื่อเติบใหญ่เจ้าจะเป็นผู้ชุบชีวิตของผืนป่าให้มีสีสันต่อไป

พญาปากกว้างอกสีเงิน ( Silver-breasted Broadbill )

พญาปากกว้างอกสีเงิน เป็นนกที่น่าหลงใหลอีกชนิดหนึ่ง น่าตาสีสันล้วนต้องตาต้องใจผู้พบเห็น

ตัวผู้ : หัวและลำตัวด้านบนสีน้ำตาลเหลือง หน้าผากและลำตัวด้านล่างเทาแกมขาว โคนปากและหนังรอบตาเหลือง คิ้วดำ ตะโพกและขนคลุมหางน้ำตาลแกมส้ม ปีกดำ มีแถบฟ้าปลายขนปีกบินขลิบขาว

ตัวเมีย : อกมีแถบคาดแคบๆ สีเงิน

ผีเสื้อหลากหลายพันธุ์

ลานผีเสื้อแต่กลับกลายเป็นลานค่างแว่นที่มาจับจองพื้นที่

เพื่อสุขภาพที่ดีกายบริหารกันเถอะเรา

คาบเศษใบไม้ใบหญ้ามาสร้างรังรัก

 รังของเรามันรกรุงรังจริงๆ อยากทำให้สวยเหมือนรังนกกระจาบแต่ฉันทำไม่ได้

รังนกกระจาบ (ภาพจากข่าวช่อง ๓)

นกพญาปากกว้างท้องแดง (Black-and-red Broadbill)

ลักษณะทั่วไป

ตัวผู้และตัวเมียเหมือนกัน มีปากกว้างใหญ่ มีปากบนสีฟ้า ปากล่างสีเหลือง ทีปีกมีแถบสีขาว ขนบนหัว บนหลัง และบนปีกมีสีดำ ด้านล่างของลำตัวมีสีแดงเข้ม

แก่งกระจานเป็นแหล่งรวมของนกตระกูลพญาปากกว้างครบทุกชนิด ประกอบด้วยพญาปากกว้างสีดำ พญาปากกว้างท้องแดง พญาปากกว้างลายเหลือง พญาปากกว้าง เล็ก พญาปากกว้างอกสีเงิน พญาปากกว้างหางยาว และนกเขียวปากงุ้ม  ทั้งหมดที่กล่าวมาเจอมาแล้วทุกชนิดยกเว้นนกเขียวปากงุ้มที่ไม่เคยเจอ มาแก่งกระจานครั้งนี้ไม่ได้เจอพญาปากกว้างเล็ก ได้ยินเพียงเสียงร้องอยู่ตามราวป่าใกล้ๆลานกางเต็นท์ ส่วนพญาปากกว้างสีดำมีเพียงรังที่ปล่อยทิ้งร้าง และเป็นที่น่าเสียดายที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานห้ามมิให้ขึ้นเขาพะเนินทุ่ง มิฉะนั้นเราต้องได้เจอพญาปากกว้างหางยาวแน่นอน

นกพญาปากกว้างลายเหลือง ( Banded Broadbill  )

ปากสีฟ้าสะท้อนแสง ขนลำตัวสีชมพูแกมม่วงคล้ำ ปีกดำมีขนสีเหลืองเรียงกันเป็นแถบปีกหลังตอนบนแซมขนสีเหลือง ตะโพกเหลือง หางดำ 

ตัวผู้ : อกมีแถบขวางเป็นเส้นสีดำ 

ตัวเมีย :อกไม่มีแถบขวางสีดำ นกวัยอ่อน : ปากเหลืองคล้ำ ลำตัวด้านล่างน้ำตาลแกมเหลือง หัวมีลายขีดน้ำตาลหนาแน่น ปีกมีลายจุดสีเหลืองจากปลายขนคลุมปีกด้านบน 

เสียงร้อง : ขึ้นต้นด้วย "แว้ว" ต่อกันด้วยเสียงรัวยาวคล้ายนกพญาปากกว้างเล็ก (คู่มือดูนกหมอบุญส่ง เลขะกุล นกเมืองไทย)

 

   นกขุนแผน หากว่าไม่เคยได้ยินหรือไม่เคยรู้จักต้องนึกถึงความสวยงามและความหล่อของนกชนิดนี้ เมื่อครั้งไปแก่งกระจานครั้งแรก เจอนกขุนแผนทำให้ตะลึงถึงความสวยงาม รูปร่างลักษณะสมกับชื่อนกขุนแผนจริง ดูมีสง่าและไว้เชิง ขนคลุมปีกเหมือนกับผ้าทอจากช่างฝีมือประณีต  ขนบนหลังดูนุ่มนวลดุจคลุมด้วยกำมะหยี่ ดวงตาที่หวานปนเศร้า ทำให้เราประทับใจมากๆกับนกชนิดนี้


นกขุนแผนอกสีส้ม ( Orange-breasted Trogon )

นกขุนแผนอกสีส้ม ( Orange-breasted Trogon ) อกตอนล่างและท้องสีส้ม ส่วนหัวและอกสีน้ำตาลแกมเขียว หลังสีน้ำตาล  

ตัวผู้ : สีสดกว่าตัวเมียเล็กน้อย 

ตัวเมีย : อกเทา ท้องสีจางกว่าตัวผู้ ปีกลายน้ำตาลสลับดำ  

เสียงร้อง :  "ทิ้ว-ทิ้ว-ทิ้ว" หรือ "อิ๊ว-อิ๊ว-อิ๊ว" ติดต่อกัน 3-5 ครั้ง  (คู่มือดูนกหมอบุญส่ง เลขะกุล นกเมืองไทย)

   

   เสียงกังวานในผืนป่าดังป๊อกๆถี่ๆ หากเรามีประสบการณ์ในการเดินป่าครั้งแรกๆ เราอดที่จะแปลกใจไม่ได้ว่าเสียงนั้นคือเสียงอะไร แต่เมื่อเราเดินเข้าป่าบ่อยขึ้นเราก็รู้ว่าเสียงนั้นคือเสียงอะไร เสียงเจาะต้นไม้ของนกหัวขวาน เมื่อได้ยินเราจะหยุดฟังเสียงและมองหาต้นไม้สูงๆ สักครู่เราก็จะพบนกหัวขวานกำลังขมักเขม้นใช้ปากแหลมๆโขกเจาะต้นไม้จนหัวสั่นหัวคลอน เราเคยคิดว่ามันไม่ปวดหัวบ้างเหรอ สมองของมันจะกระทบกระเทือนบ้างไหม ต่อมาเราได้รับรู้จากนักปักษีวิทยาว่า ส่วนที่เก็บสมองของนกหัวขวานจะมีลักษณะพิเศษที่ธรรมชาติออกแบบมาเพื่อลดแรงสะเทือนจากพฤติกรรมในการใช้จะงอยปากเจาะต้นไม้ โดยกะโหลกของนกหัวขวานจะมีกระดูกที่ห่อหุ้มสมองที่มีลักษณะคล้ายฟองน้ำ หนาแน่นและยืดหยุ่นลักษณะเป็นรูพรุนมีอากาศอยู่ด้านใน จึงทำให้ทุกครั้งที่นกหัวขวานใช้จะงอยปากเจาะต้นไม้พวกมันจึงไม่เป็นอะไร


 นิ้วทั้งสี่มองเห็นชัดเจน ลักษณะนิ้วยาวและแข็งแกร่งคล้ายๆนิ้วของสัตว์สมัยดึกดำบรรพ์

นกหัวขวานสี่นิ้วหลังทอง (Greater Flameback)

   นกหัวขวานสี่นิ้วหลังทอง (Greater Flameback)  สีลำตัวคล้ายคลึงกับนกหัวขวานสามนิ้ว หลังทองมาก เมื่อดูในธรรมชาติจึงจำแนกได้ค่อนข้างยาก แต่ก็มีลักษณะที่แตกต่างกันคือนกหัวขวานสี่นิ้วหลังทอง มีปากใหญ่และหนากว่า มี 4 นิ้ว มีเส้นสีดำ 2 เส้นลากจากมุมปากไปข้างคอ และล้อมรอบแถบสีขาวตรงบริเวณใต้ตา กระหม่อมและพุ่มหงอนขนของตัวผู้มีสีแดง ส่วนตัวเมียเป็นสีดำมีลายจุดสีขาวกระจาย

   Kingfisher เป็นชื่อเรียกนกกระเต็น หรือนกกินปลา แต่ใช่ว่า Kingfisher ทุกชนิดจะกินปลาเป็นอาหาร มีบางชนิดกินสัตว์บกนานาชนิด เช่นแมงมุม แมงป่อง กบ เขียด กิ้งก่า จิ้งเหลน จิ้งจก ตุ๊กแก โดยเฉพาะงูที่มีความยาวและใหญ่กว่าตัวมันเองหลายเท่าก็ยังสามารถนำมาเป็นอาหารได้ จากที่กล่าวมาเบื้องต้น นกกระเต็นที่ว่าคือนกกระเต็นสามนิ้วหลังดำ (Black-backed Kingfisher) 

   ยังมีนกกระเต็นอีกชนิดหนึ่งที่พบได้ในผืนป่าแก่งกระจาน คือนกกระเต็นน้อยแถบอกดำ ( Blue-Banded Kingfisher) ตามชื่อภาษาอังกฤษแล้วน่าจะชื่อแถบอกน้ำเงิน เพราะตัวผู้มีแถบสีน้ำเงินคาดอก นกกระเต็นชนิดนี้จะจับสัตว์น้ำกินเป็นอาหารเช่น ปลา กุ้ง บางครั้งก็จับจิ้งเหลน มากินบ้าง ต่างจากนกกระเต็นน้อยสามนิ้วหลังดำที่หาอาหารเป็นสัตว์บกหลากหลายชนิด

อาหารลูกน้อยของฉันน่ากินไหมจ๊ะ

ลองดูไหมจ๊ะ อร่อยนะ

แมงมุมขยุ้มหลังคา

เขียดอุ่นๆสักตัวไหมครับ

เพื่อลูกน้อยทั้งพ่อทั้งแม่หมากันทั้งสองตัว

รอบนี้เป็นปลานะจ๊ะลูก

มื้อนี้เล่นแรงแมงป่องไปเลยนะลูก

 โชว์ด้านหน้าให้เห็นซะหน่อยเป็นแมงมุมนะจ๊ะ

นกกระเต็นน้อยสามนิ้วหลังดำ (ฺBlack-backed Kingfisher)

   นกกระเต็นน้อยสามนิ้วหลังดำ แทบจะไม่แตกต่างกับนกกระเต็นน้อยสามนิ้วหลังแดง ไม่ว่าจะขนาดและพฤติกรรม จะต่างกันเพียงขนบนหลังและขนคลุมบนปีกสีน้ำเงินเข้ม ส่วนกระเต็นน้อยสามนิ้วหลังแดงจะเป็นสีส้มแดง ปัจจุบันนักปักษีวิทยาได้ลดฐานะนกกระเต็นทั้งสองชนิดมาเป็นเพียง นกกระเต็นน้อยสามนิ้ว(Oriental Dwarf Kingfisher)

กระเต็นน้อยแถบอกดำ ( ตัวเมีย )

กระเต็นน้อยแถบอกดำ (ตัวผู้)

   กระเต็นน้อยแถบอกดำ(Blue-banded Kingfisher)  หัว ปีก และหลังตอนบนสีน้ำเงินแกมดำ ปีกมีจุดวาวสีน้ำเงิน หัวตาสีน้ำตาลแดง มีแถบขาวและน้ำตาลแดง กลางหลังสีฟ้าวาว แข้งและตีนแดง ตัวผู้และตัวเมียจะแตกต่างกันบ้าง ตัวผู้จะมีแถบอกสีน้ำเงินและปากล่างสีดำสนิท ส่วนตัวเมียจะมีสีน้ำตาลตลอดแนวอกและท้อง ปากล่างสีแดง

นกปากกบพันธุ์ชวา (Javan Frogmouth)
 

นกปากกบพันธุ์ชวา (Javan Frogmouth)

   ตัวยาวประมาณ 25 เซนติเมตร ตาสีเหลือง ตัวผู้มีขนคลุมตัวด้านบนสีน้ำตาลอมเทา ขนกระหม่อมและขนบนหลังตลอดจนขนคอและอกมีสีแดงอมน้ำตาล ตัวเมียมีขนคลุมตัวสีแดงคล้ำ อกส่วนบนมีสีขาว ขอบสีดำ กินแมลงเป็นอาหาร มักพบเกาะตามกิ่งไม้ เป็นนกประจำถิ่น (Resident) ที่พบได้ยาก
 
   ยังมีนกอีกหลายชนิดที่ได้พบเห็น แต่การบันทึกภาพไม่ค่อยชัดนัก จึงไม่ได้นำมาให้ชม
  
 

 
เห็ดระหว่างทางเดินไปส่องนก
 
 
ผีเสื้อแสนสวย
 
ขอบคุณครับที่ติดตามชม
 
ขอแถมนกอีกหนึ่งชนิด เหยี่ยวแมลงปอขาดำ
 
 
 
 
 
 
 
 เหยี่ยวแมลงปอขาดำ ( Black-thighed Falconet )
 

   เหยี่ยวแมลงปอ (อังกฤษ: Falconet, Typical falconet) เป็นนกล่าเหยื่อขนาดเล็กชนิดหนึ่ง จำพวกเหยี่ยว จัดอยู่ในสกุล Microhierax ในวงศ์เหยี่ยวปีกแหลม (Falconidae)

   เป็นเหยี่ยวขนาดเล็กมีขนาดลำตัวไล่เลี่ยกับนกกระจอกเท่านั้นเอง ที่ได้ชื่อว่าเหยี่ยวแมลงปอ เพราะมีพฤติกรรมโฉบบินจับแมลงปอและแมลงอื่น ๆ กินเป็นอาหารกลางอากาศได้ แต่ก็สามารถจับสัตว์อย่างอื่น เช่น สัตว์เลื้อยคลาน, สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ รวมถึงสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กกินเป็นอาหารได้ด้วย

   แบ่งได้ออกเป็น 5 ชนิด ทุกชนิดเป็นนกที่พบประจำถิ่นได้ในภูมิภาคเอเชียอาคเนย์ ในประเทศไทยพบ 2 ชนิด ได้แก่

 1. เหยี่ยวแมลงปอขาแดง, Microhierax caerulescens (พบได้ในประเทศไทย)
 2. เหยี่ยวแมลงปอขาดำ, Microhierax fringillarius (พบได้ในประเทศไทย)
 3. เหยี่ยวแมลงปอหน้าขาว, Microhierax latifrons
 4. เหยี่ยวแมลงปอฟิลิปปิน, Microhierax erythrogenys
 5. เหยี่ยวแมลงปอลาย, Microhierax melanoleucus
__________________________________/\_________

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 19 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Anacarika วันที่ : 19/09/2019 เวลา : 18.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/grunakorn

คนสร้างบ้าน นกสร้างรัง ธรรมชาติดูกี่ครั้งก็งดงามครับ อ่านเพลิน เหมือนได้เดินส่งนกด้วยตนเองครับ ผมชอบนกกางเขนดงตอนย่ำรุ่ง มันร่ำร้องสะเทือน กังวาลไพรจริงๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 29/07/2019 เวลา : 11.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 16

ขอบคุณครับคุณหมอ wullopp รถไฟเฉพาะขบวนนี้ครับที่พัฒนาได้เหมือนรถไฟแถบประเทศในยุโรป สะอาด ปลอดภัย ตรงเวลา
แก่งกระจานยังเป็นสถานที่อันดับหนึ่งในการดูนก ที่นั่นมีนกเกือบๆ 500 ชนิด

ความคิดเห็นที่ 17 กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 29/07/2019 เวลา : 11.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 15

สวัสดีครับกำหนัน คิดถึงกำหนันเช่นกัน วันที่ 16 นรองเขาจะไปมอบห้องพยาบาลให้ รร.ครูชบาที่ปัตตานี ไม่ไปสบทบด้วยเหรอ

ขอบคุณครับกำหนันที่ยังติดตามชมนกจากธรรมชาติมิใช่นกในกรง

ความคิดเห็นที่ 16 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 29/07/2019 เวลา : 10.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ภาพนก ป่า ดูดีมากๆ ครับ
และ
ภาพตู้นอนการรถไฟ
บวก
ระบบ รปภ.รถไฟ
ยิ่งดูดีขึ้นไปอีก

ขอให้ ป่าแก่งกระจาน
การรถไฟ
และ
คนไทย
ประสบความสำเร็จในด้านดี ทุกๆ ด้าน ครับ...

ความคิดเห็นที่ 15 สำรวจฟ้า , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
กำหนัน วันที่ : 28/07/2019 เวลา : 17.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับพี่โต้งที่คิดถึง แก่งกระจานก็ไปมาแล้ว แอบอิจฉานกอ่ะ มิถุนามันมาหาคู่ ผมไปแก่งกระจานมาแล้วทำไมได้มีคู่ สร้างรังเหมือนนกละครับสรุปว่าอิจฉา นกอ่ะ แต่ถึงอย่างไรเสียก็มีพี่ชายฝีมืิอโปรเอาภาพนก แสนสวยมาให้ดูทำให้หายคิดถึงครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 27/07/2019 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ขอบคุณครับเหลาซือสุวรรณา ที่ยังแวะเวียนมาเยี่ยมเยียนบล๊อก

ขอบคุณครับคุณ Surakant

ความคิดเห็นที่ 13 สุรศักดิ์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 13/06/2019 เวลา : 12.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 11

อ.สุรศักดิ์ หากไม่ได้ดูนกบริเวณที่ทำการก็ร่มรื่นสดชื่นดีครับ

นกหลายชนิดที่มีลักษณะรูปร่างหน้าตาแปลกๆ นกตบยุง นกทึดทือ ล้วนแต่แปลกๆ

ขอบคุณครับ อ.สุรศักดิ์

ความคิดเห็นที่ 12 สุรศักดิ์ , สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 12/06/2019 เวลา : 23.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

อดใจไม่ไหวที่จะเขียนตอบ
555+

น้าระพินทร์
ไม่เคยอ่านนิยายเลยค่ะ
แต่น้องสาวนางเป็นสาวกเรื่องนี้อยู่
เลยคลับคล้ายคลับคลาว่า
น้าระพินทร์ไรนี้แหละ
ลิงไม่ชอบอ่านอะไรที่ไม่มีจุดจบอ่าค่ะ
เห็นว่ามีออกมาเรื่อยๆเลยกับนิยายชุดนี้

ลิงเขียวเมื่อก่อนก็เขียนเยอะนะคะ
พออายุมากขจ้นค่อนข้างจะเลิกเพ้อ 555+
เลยเขียนน้อยลงค่ะ

ต้องแวะไปหาแก่งกระจานบ่อยๆ
อารมณ์งี้คล้ายไปหากิ๊กเลยแฮะ :)
สร้างงานให้อีกนะเรา ^^

เอาเถอะค่ะ
ที่ๆไหนที่ทำให้เราสุขใจ เราย่อมไปบ่อยๆ โน้ะ ^_^

ความคิดเห็นที่ 11 wullopp , สำรวจฟ้า และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สุรศักดิ์ วันที่ : 12/06/2019 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

สวัสดีครับ คุณสำรวจฟ้า
ผมเคยไปแก่งกระจานอยู่ครั้งเดียว
นานมากแล้ว ครั้งนั้นตั้งใจจะไปพะเนินทุ่งด้วย
ด้วยความไม่พร้อมหลายประการของคณะ จึงไปได้แค่
ที่ทำการเท่านั้น แต่ก็ร่มรื่นน่าพักผ่อนจริงๆ

ขอบคุณคุณสำรวจฟ้ามากครับ ที่ได้ให้ความรู้
เรื่องดูนกมาโดยตลอด และภาพนกที่ถ่ายภาพมา
ให้ชมกัน ก็มีสีสันสดใสและคมกริบ มีชีวิตชีวา
ราวกับจะกระโดดออกมาจากภาพจริงๆ เพื่อให้
ผู้อ่านได้สัมผัส ดังเอ็นทรี่นี้ และมีนกแปลกๆ
เช่น นกปากกบพันธุ์ชวา ก็แปลกมาก และผมเองก็
ไม่เคยพบเห็นมาก่อนเลยเช่นกัน คล้ายนกฮูก
ขอขอบคุณคุณสำรวจฟ้ามากครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 12/06/2019 เวลา : 16.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 9

สวัสดีครับคุณลิงเขียว
นานๆเขียนสักเรื่องก็ยาวหน่อย ดีที่ไม่เขียนแบบลิงเขียว ตัวใหญ่ๆเว้นที่ละสองบรรทัด บล๊อกคงจะยาวจากหาดใหญ่ไปถึงแก่งกระจาน

สัปดาห์หนึ่งได้หยุดงานสักวันได้พักผ่อนเป็นความสุขที่สุด

ใช่ครับน้าระพินทร์ จอมพรานในเพชรพระอุมา ป่านนี้อายุคงจะแปดสิบเศษๆได้แล้ว ไม่ได้เจอแกนานแล้ว จำได้แต่ว่าแกใช่ฮันเตอร์แปดท่อนส่องสัตว์

แก่งกระจานต้องไปทุกปีครับ เหมือนสาวงามที่ต้องไปพบ หากไม่ไปจะเหงาจะเศร้าจะซึม

แก่งกระจานนกเยอะครับผีเสื้อก็มาก

นกกระเต็นที่ว่าสวยๆน่ารักๆ หากเจอนกแต้วแล้วอาจจะหลงรักจนถอนตัวไม่ขึ้นแ

ทึ่งมากๆกับรังนกกระจาบไม่น่าเชื่อว่าจะทำได้สวยงามและละเอียดขนาดนี้

สรุปแล้วชอบเกือบทุกชนิด แต่ไม่กล่าวถึงพญาปากกว้างเลย น่ารักมากนะครับโดยเฉพาะอกสีเงิน

นั่งรถไฟเที่ยวไปและกลับ ทำให้เปลี่ยนทัศนคติต่อ รฟท.เป็นบวก

ความคิดเห็นที่ 9 wullopp , สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 12/06/2019 เวลา : 14.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ

ตามคุณgj เลยค่ะ
บล็อกมีความยาวมากมาย
ไม่สามรถอ่านให้จบเมื่อคืน
เพราะกว่าจะแวะเข้ามาที่โอเคก็ห้าทุ่มกว่าแล้ว เหอๆ
เลยอ่านไปได้ครึ่งนึ่ง
วันนี้หยุดเลยตามมาเก็บส่วนที่เหลือค่ะ

น้าระพินทร์ที่พูดถึงเนี่ย
จากนิยาย เพชรพระอุมา รึเปล่าคะ?
เอาฮา.....

จำได้อยู่เหมือนกันว่า
คุณสำรวจฟ้า มาที่แก่งกระจานบ่อยพอสมควร
คนเราอะเนอะ ได้ไปในที่ๆชื่นชอบ ไม่น่าจะมีใครเบื่อนะ
อย่างลิงเขียวก็ชอบฮ่องกงมากเลยค่ะ
ชอบแบบไม่รู้จะอธิบายออกมายังไง
รู้สึกแค่ว่า มีเงินก็จะไปอีก 555+
แต่กับทางยุโรปประเทศที่เคยไปทำงาน ลิงไม่ได้รู้สึกคิดถึงอะไรเลยค่ะ
สุขใจกับฮ่องกงอะ อยากไปบ่อยๆ
ถ้าจ่ายไหวอ่านะ

ส่วนแก่งกระจาน
มีความธรรมชาติสูงมาก
ลิงเองก็พลอยสดชื่นไปด้วยเลยค่ะ

นกสวย
ค่างก็น่ารักดี
ที่รายาวดีรีสอร์ท กระบี่
บนเกาะมีค่างเยอะมากๆ
ลูกค่างจะมีสีเหลือง น่าร๊ากกก

ผีเสื้อก็สวยดี
เกิดมาไม่เคยเจอผีเสื้อเป็นกลุ่มก้อนเท่านี้


นกกระเต็นหลากหลายชนิดก็น่ารักดีค่ะ

รังนกกระจาบ
มันช่างน่าอบอุ่นดีแท้
น่าจะกันลมกันฝนได้อย่างยอดเยี่ยม^^

นกหัวขวาน
ก็ว่าอยู่เอาปากไปสับๆเจาะๆต้นไม้จะไม่มีปวดหัวปวดฟันบ้างเร้อ
ที่แท้สมองได้รับการออกแบบพิเศษนี่เอง 555+
ธรรมชาติก็รังสรรค์ให้เหมาะกับทุกสรรพสิ่งจริงๆ

อเมซิ่งสุดๆ
#การรถไฟแห่งประเทศไทย
อลังการเวอร์วังดีแท้
น่านั่งไปเที่ยวยาวๆเลยค่ะ

สบายดีนะคะ ^_^

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 12/06/2019 เวลา : 10.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 7

ขอบคุณครับ Chaoying
พะเนินทุ่งเขาปิดครับไม่ให้ขึ้นไป จากกรณีความขัดแย้งที่อุทยานจะทำถนนคอนกรีตจากแคมป์บ้านกร่างจนถึงพะเนินทุ่ง จากการปิดเส้นทางทำให้สัตว์ป่ามีความสุขมากขึ้นปราศจากการรบกวนจากนักท่องเที่ยว สังเกตได้ว่าจำนวนนกมีมากขึ้น และขุดโพรงทำรังตามริมถนนไม่ต้องเกรงกลัวอันตราย

ความคิดเห็นที่ 7 wullopp , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
Chaoying วันที่ : 11/06/2019 เวลา : 22.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

สวยทั้งภาพ และเรื่องราว เดี๋ยวกลับมาอ่านละเลียดอีกครั้ง
มาบอกไว้ก่อน ว่า ..คิดถึง พะเนินทุ่ง ทีไร สุขใจทุกที

ความคิดเห็นที่ 6 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 11/06/2019 เวลา : 15.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 4

สวัสดีครับพี่นิ่ง นกที่อาคิถามพี่นิ่งคงใช่นกกระแตแต้แว๊คครับ นกชนิดนี้มักจะเอะอะร้องโวยวายเมื่อมีคนเดินเข้าไป เสียงร้องฟังให้ดีๆจะเหมือนชื่อนก วันหลังต้องเอากล้องสองตาติดตัวไปตลอด ส่องนกแล้วจดจำลักษณะของนกแล้วนำมาสเก็ตภาพ คงไม่ยากสำหรับอาคิและพี่นิ่ง

ความคิดเห็นที่ 5 wullopp , vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สำรวจฟ้า วันที่ : 11/06/2019 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 3
คุณ vinitvadee กลับมาอ่านอย่างละเอียด ดูแล้วชอบเกือบทุกชนิด กระเต็นน้อยสามนิ้วหลังดำหละครับ น่ารักมากๆนะขยันหาอาหารมาให้ลูกน้อย
รังนกกระจาบสวยจริงๆครับ เหมือนช่างฝีมือทักทออันดับหนึ่งในวังหลวง

นกสัญชาติสุพรรณอพยพมาที่แก่งกระจาน ตามลักษณะภูมิศาสตร์สามารถไปมาเคลื่อนย้ายอพยพมาหากินได้ครับ เพราะแก่งกระจานยังอุดมสมบูรณ์อยู่

สัตว์เกือบทุกชนิดตัวผู้จะมีลักษณะเด่นเพื่อจูงใจให้ตัวเมียสนใจยามเมื่อถึงฤดูจับคู่

รถไฟยุคนี้สร้างความมั่นใจให้ผู้โดยสารในเรื่องตรงเวลา ความปลอดภัย และความสะอาด
หากมาเที่ยวใต้ลองเปลี่ยนมาใช้บริการรถไฟด่วนทักษิณารัถย์นะครับ สะอาดปลอดภัยและตรงเวลา

ความคิดเห็นที่ 4 wullopp , สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rkii วันที่ : 11/06/2019 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rkii

สวัสดีครับคุณลุงสำรวจฟ้า

ระยะหลังๆผมจะพาน้องไปถ่ายรูปต่างจังหวัดบ่อยมากๆ ไม่นานมานี้ได้ยินเสียงนกร้อง ผมคิดว่าเค้าร้องกะแตแต้แว๊ด เสียงแบบนี้ล่ะครับ แต่ตัวใหญ่พอสมควรตอนอาคิถามว่านกอะไร ผมก็ไม่รู้ว่านกอะไร จะตอบว่านกระแตแต้แว๊ดแบบที่มีผู้ใหญ่บางท่านบอกผมมาผมก็ไม่แน่ใจว่าจะใช่จริงๆ วันนั้นไม่ได้พกกล้องส่องนกไป ยังนึกเสียดายถึงวันนี้เลยครับ ... @ นิ่ง

ความคิดเห็นที่ 3 wullopp , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
vinitvadee วันที่ : 11/06/2019 เวลา : 15.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

มาอ่านต่อค่ะ

นกกางเขนดง สีสวยแบบสุภาพมาก

รังนกกระจาบสวยจริงๆ ฝีมือขั้นเทพสององค์รวมกัน

สมองนกหัวขวาน ธรรมชาติช่างเสกสรรนัก
ดิฉันชอบผมนกหัวขวาน เท่มากค่ะ

นกกระเต็นน้อยแถบอกดำ สีสันเจิดจ้า ชอบกินจิ้งเหลนด้วย ความรู้ใหม่ค่ะ แมงมุม เขียดอีก แถม หมากันทั้งสองตัว อพยพมาจากสุพรรณเด็ดเลยค่ะ

กระเต็นน้อยแถบอกดำตัวผู้ สวยกว่าตัวเมีย โดยเฉพาะสีปลายหางค่ะ ชอบจัง

นกปากกบพันธุ์ชวา ไม่สวยเลยนะคะ มูทูชอบกล

เห็ด ยืดอวดดอกสวยมากค่ะ
ผีเสื้อก็แสนงาม

เหยี่ยวของแถม สวย โดยเฉพาะสีท้องฟ้า สวยใสกระจ่าง สองภาพสุดท้าย อกเขาสวยดีค่ะ

ขอบพระคุณมากนะคะ อ่านจบหิวข้าวเลยค่ะ

โบกี้หมายเลข 5 ต้นเรื่อง คือชื่อนวนิยายของโสภาค สุวรรณ นักเขียนที่ดิฉันชื่นชอบอีกท่านหนึ่ง

โบกี้หรือ ... มันต้องมีสักวันที่จะได้นั่งรถไฟสายทักษิณารัถย์

อิสานมรรคา ทักษิณารัถย์ อิสานวัฒนา อุตราวิถี ชื่อไพเราะนัก เห็นภาพแล้ว น่านั่งเที่ยวรถไฟ ปู๊น ปู๊น ปู๊น ฉึกฉัก ๆ ค่ะ


ความคิดเห็นที่ 2 wullopp , vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สำรวจฟ้า วันที่ : 11/06/2019 เวลา : 14.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 1

สวัสดีครับคุณ vinitvadee

ขอบคุณมากครับที่มาเจิมและแสดงความเห็น นกขุนแผนนักปักษีวิทยาเข้าใจตั้งชื่อมากครับ ได้ยินแต่ชื่อจินตนาการก็กว้างไกล เมื่อเจอตัวตัวแล้วหล่อเหลาสวยงามดั่งชื่อ นกชนิดอื่นๆไม่ชอบเหรอครับ แจ่ละชนิดสวยงามแตกต่างกันไปนะครับ ค่อยมาพิจารณาอีกรอบนะแล้วขะชื่นชอบแทบทุกชนิด

ความคิดเห็นที่ 1 wullopp , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
vinitvadee วันที่ : 11/06/2019 เวลา : 14.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

สวัสดีค่ะ

ภาพงามความไพเราะ ยิ่งตรง นกขุนแผน ช่างพรรณาดีแท้

แล้วจะมาอ่านต่อค่ะ ตาลาย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน