*/
  • สำรวจฟ้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-12-07
  • จำนวนเรื่อง : 169
  • จำนวนผู้ชม : 424146
  • จำนวนผู้โหวต : 584
  • ส่ง msg :
  • โหวต 584 คน
<< ตุลาคม 2019 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 30 ตุลาคม 2562
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 6140 , 09:40:52 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน อดุลย์ , rkii และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

 

บ้านพักลุงโกศลติดกับบ้านเรา หลังบ้านกั้นรั้วลวดหนามแนวเดียวกัน เพราะบริเวณบ้านพักจะล้อมรอบไปด้วยรั้วลวดหนาม ตามรั้วลวดหนามจะมีต้นไม้เลื้อยมาเกาะเกี่ยวแน่นหนามากบ้างน้อยบ้างตามแต่ว่าแต่ละบ้านจะดูแลมากน้อยเพียงใด  บางบ้านก็จะมีเถาตำลึงเกาะเกี่ยวจนมองไม่เห็นรั้ว ลูกที่สุกสีแดงสดุดตาตัดกับลูกสีเขียวที่กำลังเติบโต เด็กๆมักจะเก็บลูกตำลึงสีแดงสดมากินเล่น บางบ้านก็ปลูกต้นผักหวานแซมตามรั้วลวดหนามเพื่อไว้เป็นกำแพงไม่ให้สัตว์เล็ดลอดเข้ามา แกงจืดผักหวานอร่อยไม่แพ้แกงจืดตำลึง  จำได้ว่าแม่ชอบทำแกงจืดตำลึงใส่ตับใส่แล้วต้มให้เละๆนำมาผสมกับข้าวต้มให้หลานๆกิน แต่ละคนอ้วนจ่ำม่ำ

รั้วลวดนามบ้านเราเป็นรั้วเดียวกับบ้านลุงโกศล จะมีต้นไม้ชนิดหนึ่งที่ผมเห็นแล้วจะรกตา เพราะผมไม่ได้ชื่นชอบต้นไม้ชนิดนี้เอาเสียเลย สาเหตุของความไม่ชอบเป็นเพราะเถาไม้ที่เลื้อยเลาะเกาะเกี่ยวร้อยรัดกระหวัดลวดหนามมันบดบังทัศนียภาพไม่ให้เห็นอะไรภายนอก  บางครั้งเวลาลุงโกศลไม่อยู่ผมยังแอบดึงทิ้งเสียบ้างเพื่อเปิดช่องให้ได้เห็นภายนอก

ลุงโกศลเป็นคนพื้นเพที่ไหนไม่ทราบ ทราบแต่ว่าแกอยู่ตัวคนเดียว อยู่ด้วยความเงียบ ผมไม่เคยได้เห็นลุงโกศลพูดคุยกับใครเลย และผมก็จำหน้าตาลุงโกศลไม่ได้ ลุงโกศลแกชอบปลูกดอกไม้ หลังบ้านของแกเต็มไปด้วยดอกไม้ ที่จำได้มีดอกรักเร่ ดอกบานชื่น ดอกขนหยี่ และอีกสารพัดดอกไม้ ชีวิตของลุงโกศลมีแต่อยู่กับดอกไม้ต้นไม้ ไม่ทราบว่าแกมีลูกมีเมียหรือเปล่า เพราะไม่เคยเห็นและรับรู้เลยว่าจะมีคนมาเยี่ยมเยียนลุงโกศล ชีวิตของแกอยู่อย่างสันโดษ  ลุงโกศลน่าจะเป็นคนภาคกลางที่ย้ายมาทำงานที่นี่ เช่นเดียวกับครอบครัวของเราก็มาจากที่อื่น พ่อย้ายมาจากชุมพรมาทำงานที่นี่แล้วก็ปักหลักอยู่ที่นี่จนเกษียณ รั้วหลวดหนามที่ติดกับบ้านเราแกปลูกต้นที่ผมไม่รู้จักเป็นเถาไม้เลื้อยดอกสีชมพู ทุกครั้งไม่ว่าผมจะมองไปเมื่อไหร่จะเห็นดอกสีชมพูออกแซมกับใบเขียวอ่อนๆเป็นภาพที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง ดอกไม้ชนิดนี้ช่างออกดอกมาให้เจ้าของชื่นชมตลอดชั่วนาตาปี  เวลาผ่านไปกี่ปีๆผมไม่ทราบ มาทราบเอาทีหลังว่าลุงโกศลได้ออกจากบ้านพักไปแล้วเมื่อมีคนอื่นมาอยู่แทน แล้วผมก็ลืมเถาไม้เลื้อยดอกไม้สีชมพูที่เกี่ยวกระหวัดร้อยรัดลวดนามไปเลย

ผ่านไปเนิ่นนานดอกสีชมพูหวานได้เข้ามาในชีวิตอีกครั้งหลังจากที่ได้ลืมเลือนไปนาน  เป็นดอกไม้ที่เบ่งบานในหัวใจ วันนั้นหลังจากที่เธอได้ชวนพวกเราไปเที่ยวที่บ้านที่อยู่ในซอยพาณิชย์การธนบุรี เมื่อลงจากรถสองแถวเราต้องเดินลัดเลาะไปตามแนวคันดินร่องสวนผลไม้ เมื่อไปถึงบ้านสิ่งที่สะดุดตาคือดอกไม้สีชมพูหวานที่เกาะอยู่ริมกำแพงบ้าน ความทรงจำเมื่อวัยเยาว์ได้ผุดขึ้นมาอีกครั้งว่าเคยเห็นดอกไม้สีชมพูหวานที่ไหน ผมจำได้แล้วที่รั้วลวดหนามบ้านลุงโกศล พวกเรายังคงแวะเวียนไปบ้านหลังนั้นบ่อยๆ ทุกครั้งที่ไปก็เห็นดอกสีชมพูหวานเกาะเกี่ยวพักพิงอยู่ริมกำแพง เหมือนกับเจ้าของบ้านจะรู้ใจว่าแขกที่มาเยือนที่กำลังพิจารณาอย่างใกล้ชิดว่าดอกสีชมพูหวานคืออกอะไร

ดอกพวงชมพูค่ะ  น้ำเสียงจากเจ้าของบ้านตอบมาด้วยความภาคภูมิใจ

 

ผ่านไปเนินนานดอกสีชมพูหวานที่มีลักษณะคล้ายรูปหัวใจดวงน้อยๆที่บ้านหลังนั้นได้เข้ามาเตือนความทรงจำทำให้ผมได้ระลึกถึงลุงโกศล ผู้อยู่อย่างเงียบเหงา

" ต้นไม้ที่ลุงปลูกเกาะเกี่ยวเลี้ยวลดพันกระหวัดรัดรั้วลวดหนามคือ ดอกพวงชมพูนี่เอง "

ขอบคุณภาพจาก https://www.khaosod.co.th

ขอบคุณภาพจาก https://oer.learn.in.th

พวงชมพู ชื่อสามัญ Mexican Creeper, Bee Bush, Bride's tears, Coral Vine, Chain of Love, Confederate Vine, Corallita, Hearts on a Chain, Honolulu Creeper, Queen's Jewels, Mountain Rose Coralvine, San Miguelito Vine, Rose Pink Vine

พวงชมพู ชื่อวิทยาศาสตร์ Antigonon leptopus Hook. & Arn. (ชื่อพ้องวิทยาศาสตร์ Antigonon amabie K.Koch, Antigonon cinerascens M.Martens & Galeott, Antigonon cordatum M.Martens & Galeotti, Antigonon platypus Hook. & Arn., Corculum leptopus Stuntz) จัดอยู่ในวงศ์ผักไผ่ 

สมุนไพรพวงชมพู มีชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ ว่า ชมพูพวง (กรุงเทพฯ), หงอนนาก (ปัตตานี), พวงนาก (ภาคกลาง) เป็นต้น

ลักษณะของพวงชมพู

  • ต้นพวงชมพู มีถิ่นกำเนิดในแถบอเมริกากลาง พบมากในประเทศเม็กซิโก จัดเป็นไม้เถาเลื้อยที่มีเถาเนื้ออ่อนขนาดเล็ก แต่ตรงส่วนโคนจะแข็งแรงมาก ลำเถาเป็นสีเขียวอ่อน มีมือสำหรับยึดเกาะพันต้นไม้หรือกิ่งอื่นเพื่อการทรงตัว และสามารถเลื้อยพันสิ่งต่าง ๆ ไปได้ไกลประมาณ 40 ฟุต ขยายพันธุ์ด้วยวิธีการเพาะเมล็ด การตอน และการปักชำกิ่ง พวงชมพูเป็นไม้กลางแจ้งที่ต้องการแสงแดดมาก ต้องการน้ำปานกลาง เจริญเติบโตได้ดีในดินแทบทุกชนิดที่มีความชื้นพอสมควร นิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับทั่วไปในเขตร้อน แต่ในบางประเทศพบขึ้นเป็นวัชพืช
  • ใบพวงชมพู ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับกันไปตามข้อต้น ใบช่วงโคนมักมีขนาดใหญ่กว่าใบช่วงปลายกิ่ง ลักษณะของใบเป็นใบโพธิ์หรือรูปหัวใจ ปลายใบแหลมหรือแหลมยาว โคนใบมนเว้าเป็นรูปหัวใจ ส่วนขอบใบจักมนไม่แหลมหรือเรียบ ใบมีขนาดกว้างประมาณ 3-4 เซนติเมตร และยาวประมาณ 6-8 เซนติเมตร แผ่นใบเกลี้ยง เส้นแขนงใบและเส้นแขนงย่อยชัดเจน ก้านใบยาวประมาณ 0.5-1.5 เซนติเมตร

ดอกพวงชมพู ออกดอกเป็นช่อ ช่อดอกเป็นแบบช่อกระจะแยกแขนง ออกตามซอกใบ ซอกกิ่ง และที่ปลายยอด ช่อแขนงยาวประมาณ 1-5 เซนติเมตร ส่วนปลายช่อสุดจะมีสำหรับเกาะเกี่ยวสิ่งอื่น ๆ เพื่อเป็นการพยุงตัว ดอกออกเป็นกระจุกตามแขนงช่อ ดอกบางทีก็มีสีขาว บางทีก็มีสีชมพู แก่บ้างอ่อนบ้าง แต่ส่วนใหญ่ดอกจะเป็นสีชมพู ก้านดอกยาวประมาณ 1 เซนติเมตร กลีบรวมมี 5 กลีบ ยาวประมาณ 1.2 เซนติเมตร ขยายในผล ยาวได้ประมาณ 2 เซนติเมตร กลีบนอกมี 2-3 กลีบ ลักษณะเป็นรูปไข่ ส่วนกลีบในเป็นรูปขอบขนาน ลักษณะของดอกเป็นรูปคล้ายหัวใจเล็ก ๆ ดอกมีขนาดเล็กประมาณ 1 เซนติเมตรกว่า ๆ ดอกกลุ่มหนึ่ง ๆ ของต้นพวงชมพู อาจจะออกเป็นช่อตั้งหรือห้อยเป็นพวงระย้าก็ได้

ขอบคุณข้อมูลจาก https://medthai.com

 

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมา

___________________________________


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 31/10/2019 เวลา : 11.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 8

rkii น่าจะนำดอกไม้ที่ถ่ายไว้มาวาดลงสีหวานๆมาลงบล๊อกนะครับ

ความคิดเห็นที่ 8 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rkii วันที่ : 31/10/2019 เวลา : 10.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rkii

สวัสดีคุณลุงค่ะ หนูเคยได้ถ่ายรูปดอกไม้นี้ที่นครนายกด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 สำรวจฟ้า , vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Chaoying วันที่ : 30/10/2019 เวลา : 13.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

พวงชมพู เป็นดอกไม้โบราณ บ้านๆ เด็กบ้านๆ อย่างเจ้าหญิง รู้จักดี เรายังเก็บมาเย็บแบบ เวลาที่ครูให้ทำ ชม. ที่นำดอกไม้สดมาเย็บแบบ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 30/10/2019 เวลา : 10.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 5

Chaoying เก่งจริงๆรู้จักดอกไม้เกือบทุกชนิด

ความคิดเห็นที่ 5 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 30/10/2019 เวลา : 10.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

พวงชมพู รู้จักมาตั้งแต่เด็ก ปลูกเป็นซุ้มประตูสวยงามมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 30/10/2019 เวลา : 10.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 3

สวัสดีคุณ vinitvadee อีกครั้งครับ

การทำมาค้าขายบางครั้งก็ไม่มีเวลาเป็นของตัวเองแต่เป็นอาชีพที่สร้างรายได้ให้ครอบครัวมีกินอย่างสุขสบาย

ขอบคุณครับเอนทรีนี้ที่ทำให้คุณ vinitvadeeได้รำลึกถึงดอกไม้สีหวานๆที่พบทั่วๆไปตามรั้วบ้าน

ความคิดเห็นที่ 3 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 30/10/2019 เวลา : 10.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

กลับมาแล้วค่ะ

ค้าขายพอได้ค่ากับข้าววันนี้ ลูกค้าซาแล้วค่ะ .. หัวเราะ

พวงชมพู ไม้เลื้อยทนแดดทนฝน หากดึงทิ้งเสียบ้างส่วนที่เหลืออยู่จะกลายเป็นใบไม้แห้งสีน้ำตาลเกาะอยู่น่าเกลียดมากค่ะ

บ้านตา บ้านญาติผู้พี่ชอบพวงชมพูมาก ปลูกทุกบ้าน มันเลื้อยลัดเลาะแจ้งอาณาเขตของบ้านดีแท้ๆ

บ้านแม่ก็ปลูกพวงชมพู มันเลื้อยขึ้นไปต้นมะม่วง ดอกสีชมพูแกมขาวดอกน้อยๆทาบอยู่บนใบมะม่วงเขียงเข้ม แสนงาม

บ้านปัจจุบันไม่มีพวงชมพู ทำไมไม่หามาปลูกก็ไม่ทราบ เพิ่งนึกได้ว่า บ้านขาดพวงชมพูวันนี้เองค่ะ

ขอบพระคุณมากนะคะ ทำให้รำลึกถึงพวงชมพูบ้านญาติทั้งหลายอย่างสุขใจ

ความคิดเห็นที่ 2 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 30/10/2019 เวลา : 09.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ขอบคุณครับที่แวะมาเจิม

ความคิดเห็นที่ 1 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 30/10/2019 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2


พวงชมพูงามจองที่ไว้ก่อน
กำลังทำมาหากินอยู่ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน