*/
  • สำรวจฟ้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-12-07
  • จำนวนเรื่อง : 169
  • จำนวนผู้ชม : 431772
  • จำนวนผู้โหวต : 584
  • ส่ง msg :
  • โหวต 584 คน
<< พฤศจิกายน 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 18 พฤศจิกายน 2562
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 3559 , 20:48:33 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน เหล่าซือสุวรรณา , ทางแก้ว และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

 

ตี่เป็นลูกชายน้าสวัสดิ์ ดำเริงลูกน้าสมาน พวกเราอายุรุ่นราวคราวเดียวกัน  เมื่อปิดเทอมแต่ละภาคเรียนเราจะกลับมาบ้าน  พอถึงเวลาค่ำๆเราสามคนมักจะใช้เวลานั่งคุยกันจนดึก เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังจากที่เราได้เดินทางเข้ามาศึกษาในระดับปริญญาตรีในกรุงเทพมหานคร   ห่วงเวลานั้นเย็นๆใกล้ค่ำเราใช้เวลานั่งคุยกันใต้ต้นหูกวาง ต้นหูกวางที่เราช่วยกันปลูกเจริญงอกงามแผ่กิ่งก้านสาขาให้ร่มเงาและดับความร้อนในเวลากลางวัน ต้นหูกวางที่เราปลูกสามต้นงอกงามอยู่รอดเพียงสองต้น ต้นใหญ่เด็กๆใช้เป็นที่ออกกำลังกายห้อยโหนกันสนุก มีบ้างที่เล่นกันจนเกินขอบเขตพลัดตกลงมามือไม้หักซ้นเคล็ดขัดยอก

ตี่ค่อนข้างจะหัวรุนแรงสักหน่อย ตี่มีข้อมูลอะไรต่อมิอะไรและเรื่องราวมากมายมาเล่าให้เราฟัง เพราะตี่ศึกษาที่มหาวิทยาลัยที่มีชื่อว่าเป็นแหล่งรวมนักคิดนักเขียน  เริงไม่ค่อยออกความคิดเห็นเท่าไหร่ นั่งฟังเฉยๆ ส่วนผมนั้นก็เพียงแต่คุกรุ่นอยู่ภายใน  สังคมประเทศเรามันมีชนชั้น อยากให้มีความเสมอภาคกัน มีโอกาสเท่าเทียมกัน ช่างเป็นความฝันของคนรุ่นหนุ่มในเวลานั้น

เสียงคลื่นหายไป..แล้วก็ดังขึ้นมาอีก เราเงี่ยหูฟังจนติดลำโพงวิทยุทรานซิสเตอร์  อารมณ์หงุดหงิดนิดหน่อยเพราะเรื่องราวสำคัญที่เรากำลังอยากรู้ว่าเป็นยังไงกลับเงียบไปเสียอีก พอเสียงดังฟังชัดขึ้นมากลับกลายเป็นเรื่องอื่นไปแล้ว ข่าวคราวที่ออกมาจากคลื่นนั้นดังๆเงียบๆอยู่อย่างนั้นตลอด

เรื่องราวการปลุกใจให้ฮึกเหิมทำให้ใจเราเต้นตูมตาม อุดมการณ์ที่ได้รับการถ่ายทอดมามันเต้นเร้าๆอยู่ภายใน ประเทศไทยของเราต่อไปจะมีแต่ความสุขสงบ ประชาชนอยู่อย่างเท่าเทียมกัน มีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์เหมือนกัน เสียงเพลงปลุกใจดังขึ้นในจังหวะเร้าใจ เนื้อเพลงกระตุ้นให้เรารู้สึกพลุ่งพล่่าน หลายๆเพลงก็นำทำนองมาจากเพลงดังในห่วงเวลานั้นเพียงแต่เปลี่ยนเนื้อเพลงให้เข้ากับการต่อสู้และรับรู้ถึงการกดขี่  เราอยากรู้จักตัวตนของสหายนำอย่าง มิตร สมานันท์  ลุงสยาม ลุงแท้ ลุงสวน

วันเวลาผันเปลี่ยนอุดมการณ์เริ่มจางหาย  ในเมื่อเรามีประสบการณ์เพิ่มขึ้น เรียนรู้เพิ่มขึ้น และชีวิตที่เราดำเนินอยู่มันไม่ได้เป็นอย่างที่เราได้รับฟังจากคลื่นคลื่นนั้น เรามีสิทธิเสรีภาพ  ไม่ได้ถูกกดขี่อย่างที่เราเชื่อ  เงื่อนไขของความขัดแย้ง วิถีชิวิต วัฒนธรรม ความเชื่อ ล้วนแต่แตกต่างจากประเทศจีนแดง ส่วนสหายนำที่อยู่ในเมืองหลวง มีรถยนต์ขี่ มีเงินซื้อทาวน์เฮาส์ราคาแพงๆ

แล้วทำไมถึงขบวนการต่อสู้เพื่อเพื่อเปลี่ยนแปลงระบอบถึงได้ล้มเหลว คำตอบที่เป็นรูปธรรมที่สุดนั่นคือ แนวร่วมที่อยู่ในขบวนการล้วนแต่ผู้เป็นยากจนและไร้การศึกษา ไม่รู้ว่าลัทธิคอมมูนิสต์นั้นมันเป็นอย่างไร เข้าป่าเพราะถูกกดดันจากเจ้าหน้าที่ของรัฐ เมื่อเข้าไปอยู่ในป่าแล้วยังต้องประสบกับความยากลำบากในการดำรงชีวิต ต้องหลบหลีกซ่อนเร้นการปราบปรามของเจ้าหน้าที่รัฐ ไม่ได้มีความเป็นอยู่สุขสบายเหมือนอยู่บ้าน ถึงแม้จะยากจนก็ยังดำรงชีวิตอยู่ได้  นักรบประชาชนขาดความเชื่อมั่นในสหายนำหลายคนที่พูดภาษาไทยไม่ชัด

ประการสำคัญที่สุดประชาชนในชนบทส่วนใหญ่ได้รับการดูแลทุกข์สุขจากพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงออกเยี่ยมราษฎรในถิ่นทุรกันดารอยู่เสมอ พระองค์จึงเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของพสกนิกรชาวไทยทั้งประเทศ

 

สภาพบ้านของชาวชนบทโดยทั่วไป  ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ภาพชนบทจากสารานุกรม

สภาพบ้านของชาวชนบทโดยทั่วไป (ภาพจากสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชน)

 

หูกวางต้นนั้นยังคงยืนหยัดให้ร่มเงาในเวลาบ่ายที่แดดร้อนแรง ให้ความสุขใจยามค่ำเมื่อเรานึกถึงเวลาที่มานั่งพบปะกันรับฟังคลื่นคลื่นนั้น

 

ที่นี่สถานีวิทยุเสียงประชาชนแห่งประเทศไทย.....

 

ผมต้องไปก่อนหละ....สันติบาลกำลังตามตัว

 


 

หมายเหตุ...สถานีวิทยุเสียงประชาชนแห่งประเทศไทย เป็นสถานีวิทยุซึ่งพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย ใช้เป็นกระบอกเสียงในการเผยแพร่ข่าวสารและแนวคิดอุดมการณ์คอมมิวนิสต์ สถานีนี้ใช้ความถื่คลื่นสั้น (short wave)ในการส่งออกอากาศ รับฟังได้ชัดเจนทั่วประเทศไทย เริ่มส่งกระจายเสียงประมาณปี พ.ศ. 2508 ระยะแรกส่งสัญญาณจากกรุงฮานอย ประเทศเวียดนามเหนือ (ประเทศเวียดนามในปัจจุบัน) ก่อนจะย้ายไปส่งสัญญาณที่เมืองคุนหมิง  จนกระทั่งวันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2522 มีการเจรจาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยกับจีน พรรคคอมมิวนิสต์จีน ได้ขอให้สถานีดังกล่าวหยุดส่งกระจายเสียงเพื่อแลกกับการหยุดสนับสนุนก๊กมินตั๋ง ของรัฐบาลไทย ทำให้พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย ต้องจัดตั้งสถานีวิทยุขี้นมา และส่งกระจายเสียงโดยใช้สถานีส่งต่างๆ เช่น ผาจิ จังหวัดพะเยา ภูหินร่องกล้า จังหวัดพิษณุโลก ฯลฯ ส่งได้ไม่กี่เดือน ก็ถูกทหารไทยบุกยึดเครื่องส่ง เป็นการยุติบทบาทของสถานีวิทยุเสียงประชาชนแห่งประเทศไทย (ข้อมูลจาก วิกิพีเดีย)

 


 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 20/11/2019 เวลา : 17.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ขอบคุณ อ.ทางแก้ว เจ้าหญิง และคุณอดุลย์ที่เข้ามาชม

ความคิดเห็นที่ 4 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 19/11/2019 เวลา : 09.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 2

vinitvadee
คลื่นสั้นสั้นแต่มีเรื่องยาวจริงๆครับ ฟังกันทุกคืน
เครื่องเสียงสมัยนั้นต้องหาซื้อที่มาเลและสิงค์โปร์ ตลาดหาดใหญ่ก็คึกคักไปด้วยคสกรุงเทพมาหาซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าผลไม้เสื้อผ้าถ้วยชาม
บีบีซี จะฟังภาคภาษาอังกฤษช่วงเวลาห้าทุ่ม เพียงเพราะอยากรู้ผลฟุตบอลอังกฤษที่แข่งกันในเวลาสามทุ่ม บีบีซีจะสรุปผลให้ทราบราวๆห้าทุ่มเศษ ฟังชัดบ้างไม่ชัดบ้าง
บีบีซี ภาคภาษาไทยจะฟังช่วงเวลาเจ็ดโมงเช้า ที่จำได้ก็มีสมชัย สุวรรณบรรณ

ความคิดเห็นที่ 3 แม่หมี , vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สำรวจฟ้า วันที่ : 19/11/2019 เวลา : 09.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 1

แม่หมี จำได้เช่นกันครับในวัยเด็กจะมีหนังกลางแปลงมาฉายเกี่ยวกับคอมมิวนิสย์ ทำให้เรารู้สึกหวาดกลัวกันมาก ผู้ใหญ่มักหลอกเด็กดื้อหรือขี้แยว่าเดี่ยวคอมมิวนิสต์มากินตับ
พอโตขึ้นมาหน่อยมักได้ยินว่าที่ไหนมีคอมมิวนิสต์ที่นั่นจะไม่มีขโมยไม่มีโจร
พอโตขึ้นอีกเริ่มฝักใฝ่คอมมิวนิสต์

ความคิดเห็นที่ 2 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 19/11/2019 เวลา : 07.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

Shortwave คลื่นสั้น คลื่นสั้นสั้นแต่มีเรื่องยาว

วิทยุ "โจนี่" เปลือกคล้ายตะกั่ว ที่พ่อซื้อจากสิงหปุระเหมือนพ่อแม่เด็กอื่นๆในวันวารคราไปเรียนซัมเมอร์ต่างแดนครั้งแรก มี "คลื่นสั้น" ที่ฟัง บีบีซี จากอังกฤษได้ค่ะ

เข้าใจว่าที่พ่อซื้อ คงอยากฟัง "คลื่นสั้น" นี่เอง แต่ไม่เห็นเคยฟัง "สถานีวิทยุเสียงประชาชนแห่งประเทศไทย"

น่าจะเป็นเพราะ "อัดเพลงจากวิทยุ อัดเสียงพูด" ได้ชัดเจนกว่ารุ่นเก่าด้วยค่ะ

ภาพ "สภาพบ้านของชาวชนบทโดยทั่วไป" งาม สงบ และร่มเย็น
เห็นแล้วอยากกินไก่อบฟางในปี๊บค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 สำรวจฟ้า , vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี from mobile วันที่ : 18/11/2019 เวลา : 21.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

จำได้ว่า ตอนเด็กๆได้ยินคำว่าคอมมิวนิสต์บ่อยมาก ตอนนั้นไม่เข้าใจแต่รู้ว่าคอมมิวนิสต์น่ากลัว สมัยนั้นกระทรวงศึกษาธิการจะพิมพ์หนังสือ เป็นหนังสือที่ส่งมาให้เด็กๆอ่าน เป็นการ์ตูนที่้เป็นภาพคน จำได้ว่า คอมมิวนิสต์จะเข้าไปในหมู่บ้าน แล้วมาเอาเสบียง ทำร้ายชาวบ้าน อ่านแล้วก็รู้สึกกลัว ที่บ้านเป็นโรงเรียนประถม กระทรวงจะส่งมาให้หลายเล่มมาก ยังจำได้เลยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน