*/
  • สำรวจฟ้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-12-07
  • จำนวนเรื่อง : 169
  • จำนวนผู้ชม : 424146
  • จำนวนผู้โหวต : 584
  • ส่ง msg :
  • โหวต 584 คน
<< มีนาคม 2021 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 27 มีนาคม 2564
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2447 , 15:26:48 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน แม่หมี , Chaoying และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้พี่ชีพ...เป็นช่างตัดผมมือหนึ่งในอำเภอหาดใหญ่ก็ว่าได้ ลูกค้าประจำของพี่ชีพแต่ละคนมีตำแหน่งหน้าที่การงานสูงๆ มีทั้งผู้ว่า ผู้กำกับ นายอำเภอ นายธนาคาร หากจะตัดผมต้องโทรไปจองคิวก่อน เพราะแกไม่ค่อยว่าง มีลูกค้าจองคิวตลอด แกจะไม่รับลูกค้าจรที่เดินดุ่มๆเข้าไปในร้าน เพราะแกมีลูกค้าจองคิวตลอดทั้งวัน

 

 

ผมมาทำงานที่หาดใหญ่ก็มีปัญหาเรื่องหาร้านตัดผมที่ถูกใจไม่ได้ เปลี่ยนร้านตัดผมอยู่หลายร้าน ร้านแรกๆที่เข้าไปตัดจำชื่อได้ว่า ร้านศิลป์เสน่ห์ ช่างหัวแถวของร้านมารู้จักชื่อภายหลังชื่อ พี่อรุณ แกมีลูกค้าประจำมากพอควร เมื่อถึงเวลาที่ต้องตัดผม ผมมักจะไปร้านตัดผมร้านนี้ แต่ไม่ค่อยได้ตัดกับพี่อรุณ เพราะไม่ได้จองคิวไว้ล่วงหน้า จำต้องตัดกับช่างอื่นๆแล้วแต่ว่าช่างคนไหนจะว่าง ต่อๆมาจึงเลิกราร้านตัดผมร้านนี้ เพราะะเสียเวลารอนาน การหาช่างตัดผมที่ตัดถูกใจช่างยากจริงๆ ไม่รู้ว่าคนอื่นๆจะเป็นอย่างผมหรือเปล่า หรืออาจจะไม่สนใจว่าจะตัดกับใครตัดร้านไหน ทรงผมที่ช่างตัดให้ก็ได้ ตัดออกมายังไงก็ช่างเข้ากับหน้าตาเข้ากับรูปทรงของศรีษะหรือไม่ก็ไม่เป็นไร

 

ช่างตัดผมที่ผมคุ้นชินและให้ความเคารพที่สุดคือ แม่จินดา ตั้งแต่จำความได้ผมและน้องชายรวมทั้งพ่อแทบจะไม่เคยไปตัดผมที่ร้านตัดผมเลย เมื่อผมยาวขึ้นมาสักหน่อย แม่ก็จับเรามานั่งใต้ร่มไม้ มือเราก็ถือกระจกบานเล็กๆหนึ่งบานคอยส่องดูว่าทรงผมเป็นยังไงบ้าง ถึงจะส่องอย่างไรทรงผมที่ออกมาก็เป็นทรงนักเรียนหัวเกรียน ระหว่างตัดผมเรานั่งขยุกขยิกไม่นิ่งแม่ก็จะเอามือจับหัวเราไม่ให้ขยับไปไหน เราห่วงเล่นเพราะมีเพื่อนคนอื่นๆกำลังวิ่งเล่นกันอย่างสนุกสนาน พอจบมัธยมต้นไปเรียนต่อมัธยมปลายที่กรุงเทพก็ต้องไปตัดที่ร้านตัดผมในซอยใกล้ๆบ้าน เมื่อถึงเวลาปิดภาคเรียนหากผมยาวสักหน่อยก็ให้แม่ตัดให้ เราเป็นดังนี้มาตลอด

 

พอเข้าเรียนมหาวิทยาลัย ความอิสระก็มีมากขึ้น ไว้ผมยาวตามความนิยมเหมือนพวกเด็กเพิ่งหย่านมที่รู้สึกว่าตัวเองโตแล้วจะทำอะไรก็ไม่ต้องถูกบังคับ ไว้ผมยาวใส่ร้องเท้าแตะ เมื่อถึงเวลาปิดเทอมก็ต้องกลับบ้าน เวลานั้นนั่นแหละที่ต้องเข้าร้านตัดผมแม่จินดา หากไม่ตัดก็ไม่ต้องเข้าบ้าน แม่ตัดผมให้แต่ละครั้งนานนับชั่วโมง เมื่อตัดเสร็จแล้วก็ถูกใจทรงผมเข้ารูปเข้าทรงกับใบหน้าและรูปทรงของศรีษะ

 

นึกถึงการตัดผมทีไรก็นึกถึงแม่ แม่นับว่าเป็นสารพัดช่าง เสื้อผ้าชุดนักเรียนชุดใส่ไปเที่ยวแม่ก็ตัดให้แต่ว่ากว่าจะได้ใส่หรือกว่าจะเสร็จ ลองไม่รู้กี่สิบรอบ กำลังเล่นสนุกๆแม่เรียกให้มาลองเสื้อลองกางเกงอีกแล้ว เปลี่ยนร้านตัดผมมาหลายร้าน แล้วก็มาสดุดเอาที่ ราชาบาร์เบอร์ เข้าไปในร้านแล้วกว่าจะได้คิวตัดต้องรอนานนับชั่วโมง แต่รอได้เพราะร้านสะอาดกว้างขวาง ช่างตัดผมแต่ละคนสวมใส่เสื้อผ้าสะอาดสะอ้าน สวมเสื้อแขนยาวไว้ในกางเกงกันทุกคน

 

ภายในร้านเหนือกระจกติดภาพสมเด็จย่าทรงตัดผมให้ในหลวง เห็นภาพแล้วรู้สึกอบอุ่นซาบซึ้งใจ หากเป็นภาพบุคคลธรรมดาสามัญชนเราก็ยังรู้สึกอบอุ่น แต่ภาพที่เห็นยิ่งทำให้รู้สึกอบอุ่นเป็นทวีคูณ เป็นร้านที่เหนือความคาดหมายจากร้านตัดผมทั่วๆไป เพราะส่วนใหญจะเห็นแต่ภาพนางแบบศิลปของบริษัทเครื่องดื่มน้ำเมา หรือภาพศิลปของบริษัทยักษ์ใหญ่ยางรถยนต์

 

หลังจากนั้นผมก็เป็นลูกค้าของพี่ชีพตลอดมา ระยะเวลาที่ยาวนานยี่สิบกว่าปีที่ใช้บริการพี่ชีพ จนทำให้มีความผูกพันธ์เหมือนญาติ มีงานบวชงานแต่งของลูกชายลูกสาวของพี่ชีพ ก็ได้รับการบอกกล่าวให้ไปร่วมงาน เมื่อการค้าย่านธุรกิจเปลี่ยนแปลง ตึกแถวแถบนั้นก็จำต้องเปลี่ยนแปลง เจ้าของตึกแถวต้องการสร้างตึกแถวอาคารพาณิชย์ให้ทันสมัยขึ้น ร้านตัดผมเก่าแก่ ราชาบาร์เบอร์ จำต้องเลิกกิจการ ช่างตัดผมแต่ละคนก็กระจัดการะจายไปหางานที่ร้านตัดผมอื่นๆ ช่างบางคนก็ถือโอกาสเลิกอาชีพตัดผมไปเลย พี่ชีพที่มีพื้นฐานในการดำรงชีวิตอยู่ในความพอเพียงก็ดัดแปลงทาวน์เฮาส์ที่อาศัยอยู่เป็นร้านตัดผม รับตัดเฉพาะขาประจำ มีลูกค้าประจำที่ติดตามไปตัดกับพี่ชีพแทบทุกราย แม้ว่าร้านจะอยู่ไกลจากร้านเดิมพอสมควร

 

แล้ววันหนึ่งก็ได้รับข่าวจากลูกสาวพี่ชีพที่โทรมาแจ้งว่า พ่อเสียแล้ว เส้นเลือดในสมองแตก รักษาตัวในโรงพยาบาลสองคืน ลูกค้าประจำของพี่ชีพต้องหาร้านตัดผมใหม่ ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากพอควร กว่าจะคุ้นเคยกับช่างใหม่กว่าจะถูกใจในฝีมือของช่างใหม่ก็ต้องใช้เวลา ผมเปลี่ยนร้านตัดอีกหลายร้าน ในที่สุดก็มาจบที่ร้านใกล้บ้าน เพียงแต่ปั่นจักรยานไปที่ร้านราวๆสามสี่ร้อยเมตร ช่างตัดผมก็ไม่ได้เป็นช่างที่เก่งฝีมือดีอย่างไร บ้างครั้งก็ไถปรืดจนเราใจหาย บางครั้งก็ทรงผมด้านหลังก็ไม่สม่ำเสมอ ผลงานการตัดจะเป็นอย่างไรก็ไม่ทุกข์ร้อน ได้แต่คิดในใจ

 

ช่างหัว...มัน อย่างให้แหว่งก็แล้วกัน

 

ผมยาวเมื่อไหร่คิดถึงแม่จินดาที่สุด


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 ลิงเขียว , Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สำรวจฟ้า วันที่ : 28/03/2021 เวลา : 13.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 2

Chaoying ช่างแต่ละคนไม่เหมือนกัน ช่างบางคนเรียกว่าตัดผมได้ แต่ไม่รู้จักดูบุคคลิกลักษณะคน มีหน้าที่ตัดก็ตัดอย่างเดียว ช่างแบบนี้จะไม่รุ่งเปลี่ยนร้านตลอดเพราะเจ้าของร้านไม่ปลื้ม

ทรงผมหน้าม้าเป็นทรงฮิตของนักเรียน ตัดง่ายไม่ต้องเข้าร้านตัดผม

ช่างตัดผมดีเขาไม่งก อะไรที่แนะนำได้ก็แนะนำลูกค้าไม่ต้องเสียเงินโดยใช่เหตุ

ความคิดเห็นที่ 3 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 28/03/2021 เวลา : 08.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 1
สวัสดีครับลิงเขียว

วัยเด็กเกือบทุกคนพ่อแม่พี่ๆตะตัดผมให้ ต้องนั่งทนเจ็บกันนาน กรรไกรทิ่มหูบ้าง กรรไกรตัดเส้นผมไม่ขาดดึงติดหนังหัวแทบหลุด

ที่ซีเรียสเพราะเคยชินกับให้แม่ตัด แต่นานมากกว่าจะเข้ารูปทรง คนอื่นตัดให้ไม่ค่อยถูกใจ

ดีเหมือนกันที่ง่ายๆใครตัดให้ก็ได้ ยังตัดให้ตัวเองอีกด้วย ผมหยิกตัดง่ายสั้นยาวไม่เท่ากันก็ไม่รู้มันซ่อนอยู่ข้างใน มีพี่สาวเป็นข่างตัดผมก็ดี จะให้ตัดตามใจเราเขาก็ไม่หงุดหงิด หากเป็นช่างในร้านเราให้ทำอย่างโน่นอย่างนี้ช่างก็อารมณ์เสีย
ภาพสมเด็จย่าตัดผมให้ในหลวงคงจะใช่ในหลวงทรงผนวช แต่เป็นภาพที่ร้านตัดผมนำมาติดไว้

ช่างชีพเสียชีวิตทำให้ตระเวนหาร้านตัดผมจนทั่ว กว่าจะทำใจได้ต้องปลง

ความคิดเห็นที่ 2 ลิงเขียว , สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Chaoying วันที่ : 27/03/2021 เวลา : 20.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ฮา เรื่องช่างตัดผมเนี่ย สำคัญพอๆ กับหาหมอทำฟันเลยนะ ไม่ใช่ว่าจะไปหาหมอฟันไหนซี่ซั้วได้ทั่วไป ช่างตัดผมก็เหมือนกัน

ช่างตัดผมคนแรก..ในชีวิต คือ พ่อ..
พ่อตัดผมหน้าม้าให้ตลอด ตอนเด็กๆ กระทั่งเรียนป.6 ชอบมาก บางทีหันไปหันมา กรรไกรโดนติ่งหู ฮาๆ ชอบมากผมหน้าม้า เพราะเป็นคนผมตรงๆ
..พอสาวหน่อย อยู่มัธยม..ตัดที่ร้าน ก็ไม่ค่อยจะถูกใจเลย อยากเป็นช่างตัดผมให้ตัวเอง แต่ทำไม่ได้ ทำได้แต่ตัดหน้าม้า
..บางครั้ง เข้าร้านหรู เจอช่างกะเทย เนี่ยเข็ดหลาบจนตาย เพราะหล่อนจะตัดตามใจนาง และบ่นอะไรไม่ได้ นั่งตัวเกร็งแทบไม่หายใจ นางปากจัด หากเราบอกว่าอย่างนี้ หั่นจนสั้น เข็ดจนตาย..ฮาๆ
...สุดท้าย มาเจอช่างน่ารักหน้าปากซอย ...ชางบอกว่า ไว้ผมยาวแบบเราเนี่ยแหละดี ไม่ฟู ไม่ต้องเซ็ท ไม่ต้องไดน์ เพราะเราไม่ชอบ บางครั้ง ว่ายาวแล้ว แต่ช่างบอกว่า ยังไม่ยาว..กลับบ้านไปเหอะ ไม่ต้องตัด เฮ้อ ช่างไม่อยากได้เงินเรา ยังงี้ก็มีด้วย
..ทุกวันนี้ ก็ยังตัดผมหน้าม้า เอง แล้วเดินไปหน้าปากซอย ให้ช่างตัดปลายผมให้ แค่นั้นเอง
..ดีใจนะ ที่เห็นพี่โต้งเขียนบล็อก คิดถึงอยู่หลายวันแล้ว

ความคิดเห็นที่ 1 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 27/03/2021 เวลา : 20.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ

ลิงเองตอนเด็กแม่ก็ตัดผมให้เป็นประจำค่ะ
พอมาถึงแถวใบหูเสียวทุกที
คือ แม่ชอบเอาปลายกรรไกรมาทิ่มติ่งหูอ่าค่ะแล้วมันจะเจ็บจี๊ดๆ
เป็นแบบนี้บ่อยมาก
หลังๆมาเลยไปตัดกับคุณอาซึ่งเป็นน้องสาวพ่อค่ะ
คุณอาตัดดีกว่าคุณแม่ แต่ก็ยังมีทิ่มติ่งหูนะคะ ก็ยังไม่บ่อยเท่าแม่หรอก...ฮา
ตัดแบบนี้จนถึง ม.๖ เลยค่ะไม่เคยเข้าร้านเสริมสวย

พอมาเรียนมหาลัย
ทีนี้พี่สาวตัดให้ค่ะ เพราะพี่สาวเป็นช่างเสริมสวยจ้า
พี่จบจากสารพัดช่างอุดรค่ะ

พอไปทำงานต่างประเทศ
ตักเองเลยคร้าบบ
ลิงผมหยิกอะค่ะตัดยังไงก็ได้
บางทีเพื่อนๆก็ตัดให้ค่ะ

เรื่องผมลิงให้ใครตัดให้ก็ได้ค่ะ
จะเป็นช่างอาชีพจริงๆ
หรือช่างเฉพาะกิจก็ได้ทั้งนั้น
ผมหยิกหยกศกด้วยแหละส่วนมากจะเกล้ามัดจุกๆตลอดเวลา ไม่ค่อยได้ปล่อยผมเลยไม่ซีเรียสค่ะ
น่าจะต่างกับคุณสำรวจฟ้านะคะ
ที่ดูเหมือนจะซีเรียสอยู่=_=

ภาพในร้านทำผมส่วนมากก็จะแฟชั่นหน่อยแหละดึงดูดลูกค้า
แต่ภาพสมเด็จย่ากับในหลวงภาพนี้ติดตาลิงเหมือนกันค่ะ
น่าจะเป็นคราที่ในหลวงทรงผนวชรึเปล่าคะ?

สุดท้ายขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิตด้วยนะคะ
ขอดวงวิญญาณผู้เสียชีวิตจงไปสู่สุคติภพที่ดีค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน