*/
  • สำรวจฟ้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-12-07
  • จำนวนเรื่อง : 169
  • จำนวนผู้ชม : 424146
  • จำนวนผู้โหวต : 584
  • ส่ง msg :
  • โหวต 584 คน
<< มิถุนายน 2021 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน 2564
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 1836 , 16:26:05 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน สุรศักดิ์ , rkii และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

 

กระแสข่าวร้ายของการฉีดวัคซีนป้องกันโควิค 19 ของสื่อทุกแขนง โดยเฉพาะข่าวที่มาทาง Line ทำให้คนไทยหวาดหวั่นไม่กล้าฉีดวัคซีน ข่าวร้ายที่ปล่อยออกมาจงใจดิสเครดิตรัฐบาล หากคนไทยส่วนใหญ่ไม่ฉีดวัคซีน อาจทำให้เกิดหายนะต่อประเทศชาติอย่างไม่ต้องสงสัย งบประมาณที่ซื้อวัคซีนจะเสียไปโดยไร้ประโยชน์เป็นเงินเท่าไหร่ ประชากรของประเทศติดโควิคอีกเท่าไหร่ ความล้มเหลวของระบบสาธารณสุขจะต้องเกิดขึ้นแน่นอน

 

การเปิดให้ประชาชนที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปและผู้ที่มีที่อยู่ในกลุ่ม 7โรคเสี่ยง ผ่าน Line official account "หมอพร้อม" ในวันที่ 1 พค.64 ปรากฎว่ามีผู้ที่ลงทะเบียนฉีดวัคซีนน้อยมาก จำเป็นเป็นอย่างยิ่งที่รัฐบาลจะต้องสร้างความเชื่อมั่นและสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน เพื่อให้ทุกคนได้รับวัคซีนอย่างทั่วถึง จนกระทั่ง ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา ต้องออกมายกมือไหว้ขอให้คนไทยร่วมมือกันผ่านวิกฤติโควิดไปด้วยกัน โดยการไปฉีดวัคซีน ทำให้ยอดการลงทะเบียนกระเตื้องขึ้น ยังมีอีกปัจจัยหนึ่งที่ไม่อาจมองข้ามนั่นคือความไม่ถนัดในการใช้โปรแกรมในการลงทะเบียน "หมอพร้อม"ของผู้สูงอายุ  แต่ประการสำคัญที่สุดที่ทำให้การลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนของผู้สูงอายุอยู่ในเกณฑ์ที่ต่ำจนหน้าตกใจ คือการขาดความเอาใจใส่ของผู้ว่าราชการจังหวัดที่ไม่ได้ให้ข้าราชการภายใต้ความดูแลออกทำความเข้าใจต่อพี่น้องประชาชน จะมีเพียงจังหวัดลำปางของผู้ว่าณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร เท่านั้นที่มียอดการลงทะเบียนกว่าสองแสนคน ทำให้เราคิดว่าผู้ว่าราชการจังหวัดแต่ละจังหวัดของประเทศไทยมีศักยภาพเพียงไร

หลังจากที่มีการเปิดเผยยอดการลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนเผยแพร่ทางสื่อให้สาธารณชนได้ทราบ ทำให้แต่ละจังหวัดต้องเร่งทำการบ้านกันขนานใหญ่ อสม.ออกทำงานกันขยันขันแข็ง เดินเคาะประตูชาวบ้านเพื่อให้ลงทะเบียนฉีดวัคซีน นั่นแหละจึงทำให้วัคซีนโควิคไม่ต้องนอนแช่แข็งในห้องเก็บความเย็นต่ำ

 

ความหวาดหวั่นจากข่าวร้ายที่ส่งกันมาแทบทุกวัน มิได้ทำให้ผมหวั่นไหว  เมื่อรัฐบาลเปิดให้ลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนในวันที่ 1 พค.ที่ผ่านมาและจองวันฉีดวัคซีนได้ตั้งแต่วันที่ 7 มิย. เป็นต้นไป ผมก็ได้ลงทะเบียนตั้งแต่วันแรก หมอพร้อมมีเวลาให้เลือกฉีดได้ทั้งวันแล้วแต่้ว่าเราจะสะดวกเวลาใด ผมเลือกในวันที่ 8 มิย. เพราะว่าวันที่เริ่มฉีดวันแรกคือวันที่ 7 ในวันนั้นการจัดการบริการคนจำนวนมากอาจจะขลุกขลักมีปัญหา หากมีปัญหาวันถัดมาคงได้รับการแก้ไข ซึ่งเป็นไปตามหลักการบริหารจัดการปัญหา 

 

โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ หรือที่เรียกกันติดปากโดยทั่วไปว่า โรงพยาบาล มอ. เป็นโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในภาคใต้ มีบุคลากรทางการแพทย์ที่ดีที่สุด มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านมากที่สุด เป็นแหล่งผลิตแพทย์พยาบาลที่มีคุณภาพ มีอุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ที่ทันสมัย

ถึงวันกำหนดฉีดวัคซีน ผมก็ไปตามนัด หลังจากฉีดวัคซีนกลับมาถึงบ้านผมยังคงประทับใจในการบริหารจัดการได้อย่างมืออาชีพ หมอ เภสัชกร พยาบาล รปภ.และเจ้าหน้าที่อื่นๆ รวมทั้งแม่บ้าน ที่ โรงพยาบาลระดมมาเพื่องานนี้ได้สร้างรอยประทับใจผู้มาใช้บริการฉีดวัคซีนเพื่อชาติในครั้งนี้เป็นอย่างยิ่ง แทบทุกคนมีแต่ความอิ่มเอิบมีแต่ความปลาบปลื้ม ที่มีกลุ่มบุคคลดีๆในรั้ว มอ.ที่ทำให้โลกสดใส โลกที่เต็มไปด้วยความใสบริสุทธิของจิตใจ

การจัดการดีอย่างไร บุคลากรที่จัดสรรมางานนี้ดีอย่างไรผมจะเล่าให้ฟัง

 

สำหรับคนที่ไม่เคยมาโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ เมื่อขับรถเข้าไปจะเห็นป้ายบอกทางที่จะไปฉีดวัคซีนเป็นระยะๆ โดยไม่ต้องเสียเวลาสอบถามพนักงานรักษาความปลอดภัยที่ซุ้มประตู ขับรถไปตามเส้นทางที่ป้ายบอกไปเรื่อยๆก็ถึงสถานที่ฉีดวัคซีน พนักงานรักษาความปลอดภัยคอยโบกรถให้เข้าไปจอดในลานจอดรถที่กว้างขวาง

ขั้นตอนแรกที่เดินเข้าไปต้องตรวจวัดอุณหภูมิและล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอลล์ แล้วก็รับแบบสอบถามประวัติเบื้องต้นจากเจ้าหน้าที่ ส่วนใหญ่เป็นคำถามที่ต้องติ๊กว่า "ไม่ใช่ " แล้วก็ลงลายมือชื่อยินยอมให้ฉีดวัคซีน ผมนึกถึงช่องที่เราลงลายมือชื่อยินยอมให้ฉีดวัคซีน ไม่น่าจะมีเพราะคนที่ไปฉีดไม่ได้ถูกบังคับหรือถูกมัดมือมัดเท้าให้ไปฉีดวัคซีน ทุกคนไปเพื่อป้องกันตัวเอง เพื่อให้วิถีชีวิตที่อยู่ในสังคมมีความปกติ ทุกคนต่างมีเกราะป้องกันตัวเองป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส ความจริงแบบสอบถามและคำยินยอมมีอยู่ในไลน์หมอพร้อมอยู่แล้วแต่ระบบไม่สามารถให้เราติ๊กตอบแบบสอบถามได้

เสร็จจากขั้นตอนแรก เจ้าหน้าที่ก็จัดให้ไปนั่งพักคอยในโถงพักเป็นชุดๆ ราวชุดละ 30 คน เพื่อรอลงทะเบียน การจัดระเบียบจัดได้ดีมาก เมื่อได้คิวลงทะเบียนก็นำบัตรประชาชนเข้าไปเสียบในช่องอ่านข้อมูล เพื่อเปรียบเทียบกับข้อมูลที่ลงทะเบียนกับหมอพร้อม จะมีวันเดือนปีเกิด สถานที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ที่ลงทะเบียน ตรวจสอบว่าถูกต้องหรือไม่หากถูกต้องเราก็กดยืนยัน เสร็จแล้วเจ้าหน้าที่ก็นำเข้าไปนั่งในแถว สักครู่หนึ่งน้องๆพยาบาลก็ทยอยวัดความดัน ส่วนใหญ่ก็อยู่ในเกณฑ์ที่สามารถฉีดวัคซีนได้ หากใครความดันสูงไปหน่อยก็นั่งคอยอีกสักห้านาทีหรือมากกว่านั้น พยาบาลก็มาวัดซ้ำปรากฎว่าความดันลดลง สาเหตุส่วนใหญ่มาจากความตื่นเต้นเมื่อมาโรงพยาบาล ใช้เวลาขั้นตอนนี้ไม่นานก็ได้คิวให้พยาบาลซักประวัติ  เมื้อผ่านขั้นตอนนี้แล้ว คราวนี้แหละที่จะต้องไปนั่งรอพยาบาลฉีดวัคซีนในใจอดตื่นเต้นไม่ได้ฉีดแล้วจะเป็นอะไรหรือเปล่า นั่งดูผู้เข้าฉีดวัคซีนคนก่อนๆทุกคนสดชื่น ถึงคิวผมแล้วหละ พยาบาลบอกว่าทางโรงพยาบาลคัดพยาบาลฝีมือดีๆมาทั้งนั้น การฉีดจะเบาเหมือนปุยนุ่น จะไม่รู้สึกอะไรเลย ผมนึกถึงข่าวที่ดูในทีวีถึงวิถีการฉีดของฝรั่ง พยาบาลแต่ละคนปักเข็มฉีดยาลงบนต้นแขน เห็นแล้วเสียวสยอง ผิดกับพยาบาลของไทยที่มีแต่ความนุ่มนวล ฉีดแล้วแทบไม่รู้สึกว่าได้ฉีดวัคซีนไปแล้ว

ฉีดแล้วไปไหน ต้องไปนั่งรอดูอาการ 30 นาที ด้านหน้าจะมีนาฬิกาดิจิตอลให้ดูเวลา ระหว่างนั่งรอก็มีเภสัชกร พยาบาล หมอ เดินสังเกตุอาการผู้ที่ได้รับซีนว่าใครมีอาการผิดปกติหรือเปล่า ใครที่นั่งรอจวนจะครบ 30 นาทีก็ยกมือให้พยาบาลมาวัดความดันอีกครั้งหนึ่ง เกือบทั้งหมดความดันปกติ ส่วนผมความดันพุ่งไปถึง 168 ตัวล่าง 101 ต้องนั่งรออีกราวๆสิบนาที คราวนี้ความดันลดลงจนอยู่ในเกณฑ์ปกติ ระหว่างที่เครื่องวัดความดันทำงาน พยาบาลให้นั่งหลับตาหายใจเข้าลึกๆหายใจออกยาวๆ

ระยะเวลาที่ใช้ในการเข้ารับการฉีดวัคซีนตั้งแต่ข้าไปถึงสถานที่ใช้เวลาไปไม่นาน เสร็จตามเวลา ผมลงทะเบียนฉีดวัคซีนเวลา 09.00 น. ได้ฉีด 09.02 น. พยาบาลให้นั่งรอจนถึงเวลา 09.33 น.

 

กลับถึงบ้านเจอหน้าพี่เปี๊ยกเพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียง

ผม......พี่เปี๊ยกไปฉีดวัคซีนแล้วยัง

พี่เปี๊ยก....ให้ปี๊ดไปฉีดก่อน ปลายเดือนหน้าผมค่อยไปฉีด

ผม...ทำไมไม่ไปฉีดพร้อมกันทีเดียวเลยหละไม่ต้องเสียเวลา

พี่เปี๊ยก....คุณไม่รู้อะไร ให้ปี๊ดไปฉีดก่อนนะดีแล้ว เกิดเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ ผมจะได้สี่แสนจาก สปสช.ไง

 

555 ผมก็ว่าแกพูดเล่น แกรักเมียจะตาย

___________________________________

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 25/06/2021 เวลา : 16.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ผมได้ฉีดวัคซีนไปแล้วเข็มหนึ่งครับ
เมื่อต้นเดือนที่ศิริราช โชคดีที่ไม่มีผล
ข้างเคียงใด

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 16/06/2021 เวลา : 11.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 3

สวัสดี rkii กรุงเทพฯมีนอดผู้ติดเชื้อมากต้องระวังด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 16/06/2021 เวลา : 11.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 2

Chaoying รออีกไม่นานก็ได้ฉีดแล้ว
มอ.จัดการได้ดีเยี่ยมเลยครับ ทุกคนที่ไปฉีดวัคซีนต่างชื่นชมการให้บริการ หากให้คะแนนก็เต็มสิบ

ความคิดเห็นที่ 4 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 16/06/2021 เวลา : 11.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 1

สวัสดีครีบลิงเขียว

จังหวัดบึงกาฬควบคุมโควิคได้ดีมากๆ ยอดผู้ติดเชื้อรวมทั้งจังหวัดน้อยกว่ายอดรายวันแต่ละวันของ จ.สงขลา

ข่าวร้ายมักติดหูเป็นเหมือนไวรัสที่เข้าไปอาศัยอยู่กับตัวคน ผมมักนึกถึงอีเมล์เมื่อราวๆนี่สิบปีก่อน ก่อนที่จะมี FB,LINE เรื่องการก่ออิฐทำกำแพงวัด ข่างก่ออิฐด้วยความพยายามและสวยงามตบอดทั้งกำแพง บังเอิญว่ามีอิฐอยู่ก้อนหนึ่งวางไม่ตรงมีความเอียงอยู่หน่อยหนึ่ง ช่างมองแล้วไม่สวยงาม อยากจะทุบกำแพงทิ้งแล้วก่อใหม่ พระท่านเห็นดังนั้นจึงชี้ทางสว่างว่าคนเรามัดจะมองในสิ่งที่ไม่สวยงาม ทั้งๆที่กำแพงที่ก่อทั้งกำแพงล้วนแต่สวยงามทำไมเราไม่มองกลับไปมองก้อนที่ไม่สวยเพียงก่อนเดียว เราต้องมองภาพรวมใหญ่ อย่าตำหนิสิ่งเล็กน้อย

ยังมีอีกตัวอย่างหนึ่งที่น่านำมาคิด กองทัพทั้งกองทัพได้ใช้ปืนยี่ห้อนี้มานานมีประสิทธิภาพ แต่บังเอิญว่าวันหนึ่งมีปืนกระบอกหนึ่งลั่นขึ้นมาเองโดยที่พลทหารที่ถือปืนนั้นมิได้ลั่นไก แต่มีผู้เสนอว่าให้กองทัพยกเลิกการใช้ปืนยี่ห้อนี้ โดยมองเพียงว่าไม่ปลอดภัย

ใครที่กลัวการฉีดวัคซีนยุให้ไปฉีดเลยครับ ฉีดแล้วเกิดเสียชีวิตจะได้เงินชดเชยสี่แสนบาท

ลิงเขียวยังไม่ได้ฉีดวัคซีนก็ไม่น่าห่วงเพราะบึงกาฬดูเหมือนจะปลอดโควิค

ความคิดเห็นที่ 3 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rkii วันที่ : 16/06/2021 เวลา : 10.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rkii

สวัสดีคุณลุงค่ะ ^^ ขอให้คุณลุงสุขภาพแข็งแรงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 15/06/2021 เวลา : 21.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ดีใจด้วยค่ะ ที่ได้ฉีดแล้ว และไม่มีอาการข้างเคียงอะไร ได้ฉีดตรงตามเวลาที่นัด แสดงว่าการบริหารจัดการของมอ. ดีมากเลยค่ะ
เจ้าหญิงลงทะเบียนหมอพร้อมไว้ ตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค. แต่พอจองคิวของรพ. รามา ได้คิวที่มี เดือนกรกฎาคม ก็ยังตั้งหน้าตั้งตารอค่ะ..รอกว่าสองเดือน ..แต่ตอนนี้ มีข่าวการเลื่อนฉีด เพราะวัคซีนไม่พอ..ก็ได้แต่หวังว่า..วันที่เรารอคอย จะไม่เจอโรคเลื่อน ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว วันที่ : 15/06/2021 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ

ลิงเขียวอยู่จังหวัดบึงกาฬ ที่คนติดโควิดยังน้อย
ตามอ่านข่าววัคซีนและโควิดมาแรมปีแล้วค่ะ ก็ตั้งแต่ระบาดโน่นแหละที่เว็บพันทิป และตามอ่านมาเรื่อยๆเกือบทุกวัน
จากเม้นท์หลายๆร้อยเม้นท์ในกระทู้นึงที่เค้ารายงานเกี่ยวกับโควิด
ได้รู้อะไรหลายอย่างเลยค่ะ

เอาแค่คนในหมู่บ้านแล้วกันนะคะ เพราะเห็นมาอย่างนี้อ่าค่ะ
เขตอื่นๆอะ ไม่รู้ด้วยค่ะ เลยไม่รู้ว่าจะข่าวเท็จหรือข่าวจริง

พี่คนนี้ทำงานในสถานีอนามัยนี่แหละค่ะ
ก่อนหน้านั้นที่ยังไม่ฉีด แกก็ขับรถไปทำงานได้ตามปกติ เพราะที่ทำงานก็ไม่ไกลจากที่บ้าน
พอหลังฉีดวัคซีนชิโนแวคเท่านั้นแหละ ตอนนี้แขนแกยังชาไม่หายเลยค่ะ ขับรถไปทำงานไม่ได้แล้วค่ะ เพราะบทที่แขนขาจะชามันก็มาแบบทันทีทันใดเลยค่ะ แขนอ่อนแรงไปดื้อๆ

อ่่าว แล้วมันก็เลยเป็นสิ่งที่ชาวบ้านกลัวกันไปเลยค่ะ
ก็ต้องยอมรับแหละค่ะ หมู่บ้านเล็กเท่านี้เอง ใครเป็นอะไรรู้หมด
แล้วก็ลามไปเรื่อยๆ
ความกลัวมันเกิดขึ้นแล้วค่ะ เมื่อความกลัวมันมาแล้ว
มันเลยเปลี่ยนความกลัวของชาวบ้าน มาเป็นความกล้าที่จะฉีดวัคซีนยากแล้วค่ะ
ลิงเขียวคุยกับชาวบ้านที่อายุเยอะมาก็หลายคนค่ะ
ไม่มีใครอยากฉีดเลยค่ะ อาจด้วยไม่ได้อยู่ในพื้นที่เสี่ยงด้วย
และ กลัวตาย หรือไม่ก็กลัวแขน ขา อ่อนแรง นี่แหละค่ะ

โอเค ผลดีมันมีมากกกกกกกกก
แต่ใช่ว่าผลร้ายจะไม่มีอีกแหละ
ไม่ผิดนะคะ ที่ประชาชนจะกลัวกับวัคซีนตัวนี้


ลิงก็ลงทะเบียนไว้นะคะ
แต่กว่าจะได้ฉีดก็นานเลยแหละ
เพราะ อสม ในลำดับที่พันต้นๆยังไม่ได้ฉีดเลยค่ะ
คิวสองหมื่นเนี่ยคงไม่ได้ฉีดง่ายๆหรอกค่ะ


เฮ้อ....

สิทธิของใคร ของมันเลยค่ะ
เราบังคับให้ใครฉีดไม่ได้เลยจริงๆ
อะไรจะพังก็ต้องพังแล้วล่ะงานนี้

มันเศร้านะ แต่ทำไงได้

คุณสำรวจฟ้า ได้ฉีดแล้วและไม่มีผลอะไร
ลิงเขียวดีใจด้วยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน