*/
  • สำรวจฟ้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-12-07
  • จำนวนเรื่อง : 169
  • จำนวนผู้ชม : 423226
  • จำนวนผู้โหวต : 584
  • ส่ง msg :
  • โหวต 584 คน
<< กรกฎาคม 2021 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 18 กรกฎาคม 2564
Posted by สำรวจฟ้า , ผู้อ่าน : 2433 , 14:03:29 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ลิงเขียว , Chaoying และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

 

ตั้งแต่โควิคระบาด..มีเวลาว่างเยอะขึ้นไม่ได้ไปไหนมาไหนหลายเดือนแล้ว  วานนี้เปิดลิ้นชักตู้เช็คดูว่า Passport จะหมดอายุเมื่อไหร่  อ้าว..หมดอายุหลายเดือนแล้ว ช่างปะไร...ช่วงนี้ไม่ได้เดินทางไปไหน..งดการเดินทางทั้งหมด ปีที่แล้วต้นปีจองตั๋วไปเวียดนามเพื่อจะไปดูนกเป็นอันต้องยกเลิก กว่าสายการบินจะคืนค่าโดยสารให้ใช้เวลาอีกร่วมสามเดือน  กว่าจะทำเรื่องขอคืนได้ต้องส่งข้อความติดต่อกันหลายรอบ สายการบินไม่อยากจะเสียเงินคืนก็ต่อรองเป็นตั๋วที่สามารถเลื่อนการเดินทางได้ภายในหกเดือน ได้ยืนยันกลับไปขอคืนเข้าบัตรเครดิต เมื่อสายการบินคืนค่าโดยสารเข้าบัตรเครดิตแล้ว ในเดือนนั้นหากเราใช้บัตรเครดิตเพื่อชำระค่าสินค้า ถึงเวลาครบกำหนดชำระเราจะชำระเพียงส่วนต่างนั้นไม่ได้ ผมโดนมาแล้ว ธนาคารจะคิดดอกเบี้ยว่าเราชำระไม่เต็มจำนวน ตัวอย่างสายการบินคืนค่าตั๋วโดยสาร 12,500 บาท เข้าบัญชีบัตรเครดิต และในเดือนนั้นเราใช้บัตรเครดิตชำะค่าสินค้า 15,000 บาท เมื่อถึงวันกำหนดชำระ เราจะชำระเพียง 2,500 บาทไม่ได้ ต้องชำระ 15,000 บาท ซึ่งเป็นเรื่องที่ตลกมากๆจนขำไม่ออก ต้องโทรไปเคลมดอกเบี้ย

 

ปลายปีกลายโควิคซาลงก็เดินทางไปนอนเล่นๆที่เมืองคอง อ.เชียงดาว หลังจากนั้นมาเป็นอันว่าต้องอยู่บ้านยาวมาจนถึงวันนี้ ไม่รู้เมื่อไหร่จะได้ออกไปสูดอากาศดีๆตามป่าตามเขาตามอุทยานต่างจังหวัดบ้าง ศูนย์การค้าไม่ได้เหยียบย่างปีกว่าแล้ว  ยิ่งช่วงนี้โควิคระบาดหนักในสี่จังหวัดชายแดนใต้ สงขลา ยะลา ปัตตานี นราธิวาส จนต้องประกาศเป็นพื้นที่สีแดงเข้ม อ.หาดใหญ่น้อยหน้าใครซะเมื่อไหร่มียอดติดเชื้อสูงสุดของจังหวัดแทบทุกวัน ทางราชการก็ไม้รู้จะมีวิธีจัดการอย่างไร หากใช้มาตรการเข้มงวดก็กระทบกับคนทำมาหากิน หากอะลุ่มอะหล่วยก็โดนชาวบ้านด่า  เพราะยอดติดเชื้อในจังหวัดสูงมากจนติดสิบอันดับยอดผู้ติดเชื้อสูงสุดของประเทศ สาเหตุของการติดเชื้อระบาดลุกลามไปเร็วเพราะชาวบ้านประมาท อีกประการหนึ่งเป็นเพราะพวกหัวดื้อหัวหมอ ไม่ยอมปฏิบัติตามกฎตามระเบียบ ริมหาดคลาคล่ำไปด้วยคนนั่งดื่มนั่งจับกลุ่มกันเต็มชายหาด

จากการเปิดลิ้นชักเพื่อดูว่า Passport  หมดอายุเมื่อไหร่นั้น ในลิ้นชักตู้ยังเต็มไปด้วย ส.ค.ส. จดหมายเก่าๆทั้งของพ่อและของเพื่อนๆที่ผมยังเก็บเอาไว้ ทำให้นึกถึง rkii ที่คอมเม็นท์เรื้องจดหมายในเอนทรี สแตมป์...เมื่อวันวาร ว่าคลาสสิก

สวัสดีคุณลุงค่ะ ^^
หนูรู้สึกว่า ปัจจุบัน คนจะไม่บอกที่อยู่กันน่ะค่ะ การเขียนจดหมายถึงกันก็เลยไม่ค่อยมี แต่หนูคิดว่าการเขียนจดหมายถึงกันคลาสสิคดีนะคะคุณลุง ^^  

นั่งเปิดจดหมายของพ่อที่อยู่ในลิ้นชักทุกฉบับอ่านไปเรื่อยๆ ส่วนใหญ่เป็นเรื่องการส่งธนาณัติไปให้เป็นค่าใช้จ่ายอยู่กินระหว่างเรียนหนังสือที่กรุงเทพฯ หลังจากเรียนจบได้มาทำงานที่หาดใหญ่ก็ยังมีการติดต่อกับพ่อทางจดหมายอีกหลายฉบับ หากมีธุระด่วนก็จะโทรศัพท์ไปหาพ่อที่ทำงาน เราต้องไปที่องค์การโทรศัพท์เพื่อให้เขาต่อเบอร์ให้ ในช่วงเวลานั้นการติดต่อสื่อสารช่างลำบากจริงๆ  ก่อนปี พ.ศ.๒๕๓๒ การขอโทรศัพท์ประจำบ้านช่างนานแสนนาน ผมใช้เวลารอคอย ๒ ปีเต็มๆ ปัจจุบันก็ยังคงใช้อยู่ ทั้งๆที่ในแต่ละเดือนแทบจะไม่ได้ใช้โทรศัพท์บ้านเลย ต้องเสียค่าบริการเดือนละ ๑๐๐ บาท บวกภาษีมูลค่าเพิ่ม ๗ บาท รวมแล้วทุกเดือนต้องจ่าย ๑๐๗ บาท ดีหน่อยที่ยกเลิกบริการอินเตอร์เนตไวไฟเดือนละ ๕๙๙ บาท ทั้งๆที่ใช้บริการของค่ายมือถือเสียเพียงเดือนละ ๑๙๙ บาท ประหยัดไปได้อีกหลายร้อยบาท มานั่งคิดดูแต่ละครอบครัวที่มีลูกสองสามคนเสียค่าใช้จ่ายส่วนนี้มากจริงๆ ทุกคนต้องมีสมาร์ทโฟนประจำตัว เนตที่ใช้ไม่ใช่แบบธรรมดาๆอย่างเรา ต้องเร็วแรง ค่ายมือถือแต่ละค่ายออกโปรมายั่วน้ำลายขาเร็วขาแรงกันไม่เว้นแต่ละวัน พ่อแม่ก้มหน้าก้มตาจ่ายไปเถอะ

บ่นไปเรื่อยเพราะจิตว่างไม่มีอะไรทำ ว่าจะเขียนเรื่องจดหมายเฉไฉไปอื่นซะนาน จดหมายอย่างที่ rkii บอกมานั่นแหละครับว่าคลาสสิคดี มีเรื่องราวดีๆให้นึกถึงเมื่อนำจดหมายเก่าๆมาอ่าน จะมีก็แต่จดหมายของคนรักที่บอกเลิกเท่านั้นที่ขมๆสักหน่อย(หากยังเก็บไว้)เมื่อนานไปก็เป็นเรื่องธรรมดา แต่มีจดหมายฉบับหนึ่งที่เปิดอ่านแล้วรู้สึกประทับใจมาก อ่านทีไรความรู้สึกดีๆก็ชื่นฉ่ำในหัวใจ...ลองอ่านดูนะครับ

 

 

แล้วจดหมายฉบับสุดท้ายเมื่อ ๔๐ ปีที่แล้วที่ผมเขียนถึงคนรักเป็นอย่างไรบ้าง?

 

นิตฤดี...เธอจำวันนั้นได้ไหม วันที่ผมทักเธอวันแรก วันนั้นเป็นวันที่เท่าไหร่ ผมเชื่อว่าเธอคงจำได้ ส่วนผมนั้นยังจำวันนั้นได้ดีไม่มีลืมเลือน วันนั้นเป็นวันที่....

 

__________________________________

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 09/09/2021 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 4

สวัสดีครับลิงเขียว
สมัยปัจจุบันต้องให้รวดเร็ว นักเรียนจะขอเงินพ่อแม่ก็ส่งไลน์ไปบอก ไม่กี่นาทีเงินก็เข้าบัญชี
หาดเป็นจดหมายสมัยก่อนคงต้องรอราวๆสองอาทิตย์

ทั้งจดหมายและส.ค.ส.ยังอยู่ในลิ้นชักเยอะเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 4 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว วันที่ : 09/09/2021 เวลา : 16.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ

แวะมาล่ะค่ะแต่มาช้ามากๆจนตลาดวายยยย
มีแต่จดหมายที่เขียนถึงเพื่อนค่ะที่เก็บไว้ ส่วนจดหมายที่เขียนถึงพ่อและแม่ไม่น่าจะมีแล้ว

ช่ายๆการเขียนจดหมายมันคลาสสิคดี ก็ยังอยากเขียนนะคะ
แต่พอเข้าเน็ตปุ๊ปมันคิดถึงใครก็อยากทักไปหาเลยอะค่ะ
มันรู้สึกว่องไวดี 5555
จดหมายเนี่ยมันต้องทำหลายขั้นตอนอ่าค่ะ แม้ใจมันอยากคลาสสิคแต่สมองมันอยาก 5G ย้อนแยงกันน่าดู ^^

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 19/07/2021 เวลา : 10.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ขอบคุณคุณอดุลย์ที่แวะมาเจิม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 19/07/2021 เวลา : 10.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดเห็นที่ 1

สวัสดี Chaoying

ว่างๆเอาจดหมายเก่าๆ สคส.เก่าๆมาอ่านดู รู้สึกดีมากๆ การเขียนจดหมายถึงกันได้ความหมายดี จดหมายของพ่อของแม่จะรู้สึกได้ถึงความรักความห่วงใย สคส.ก็ดี ส.ค.ส.ที่เพื่อนๆส่งมาให้ บางคนต้องนั่งนึกอยู่นานว่าเป็นใครเพราะไม่ได้ลงชื่อมีแต่ลายเซ็น
เด็กสมัยนี้ไม่ต้องเรียนวิธีเขียนจดหมาย เพราะการสื่อสารใช้รูปแบบสมัยใหม่ทางโซเซียล เป็นวิธีการสื่อสารแบบระนาบ

ความคิดเห็นที่ 1 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 19/07/2021 เวลา : 07.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ว้าว สำรวจฟ้ายังมีจดหมายที่ผู้อืนเขียนมาถึงได้อยู่ เนื้อความจดหมายดีมาก คนสมัยก่อนต้องเขียนขอบคุณออกมาจากใจที่คิดด้วยถ้อยคำที่สละสลวย
ฮิๆ ยังเก็บจดหมายบอกเลิกของแฟนเก่าด้วย ..เยี่ยมจริงๆ คงใช้คำยากน่าดู กว่าจะบรรยายออกมาได้
..เจ้าหญิง ชอบเก็บจดหมายของแม่ที่เขียนถึง เพราะลายมือของแม่ แม้จะจบป. 4 แต่ลายมือน่ารักสำหรับเราผู้เป็นลูก และเป็นการรำลึกถึงแม่ เนื้อความในจดหมายอ่านแล้วมีแต่ความรักความห่วงใย อันบริสุทธิ์..แม่เขียนไม่ยาวก็น่าอ่าน เก็บไว้เกือบทุกฉบับ เท่าที่หาได้
..ส่วนจดหมายจากพ่อ มีน้อยมาก พ่อไม่ค่อยเขียน จดหมายพ่อจะอ่านยากมาก ด้วยลายมือหวัดๆ แต่มีพลัง
จดหมาย มีรูปแบบ..และมีคำลงท้าย ซึ่งผู้เขียนจะให้คำลงท้ายใด หรือ ขึ้นต้นใด ..ต้องคิดก่อนเสมอ ว่าเหมาะสมหรือไม่ และออกมาจากใจผู้เขียนด้วย
ขอบคุณสำรวจฟ้า ที่นำเรื่องจดหมายมาเล่าสู่กันฟัง ..
เล่าอีกนะคะ ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน