*/
  • เป๊ปซี่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-04-14
  • จำนวนเรื่อง : 166
  • จำนวนผู้ชม : 1013570
  • จำนวนผู้โหวต : 777
  • ส่ง msg :
  • โหวต 777 คน
<< สิงหาคม 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 16 สิงหาคม 2551
Posted by เป๊ปซี่ , ผู้อ่าน : 5604 , 15:05:41 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

             

                            จดหมายจากปู่

                 (เปิดกรุฯ สาย ข.ของรักของหวง)

                 

                

ที่บ้าน

วันที่ ๒๑ ธันวาคม ๒๕๐๓

บัณฑูรและราตรี

            ทราบจากน้องเล็กว่า ราตรีคลอดเมื่อวันศุกร์ที่ ๑๖ ธ.ค.นี้ เวลากลางคืน และเป็นชาย; รู้สึกปลื้มใจ และพ่อได้ตรวจดูตามตำราตั้งชื่อแล้ว ถ้าหากยังไม่ได้ไปแจ้งความตามระเบียบ ก็ควรให้ชื่อดังนี้ โกเมน, บพิธ, กิตติ, พิมุข, บงกช ชื่อที่พ่อบอกมานี้ ให้เลือกเอาชื่อเดียว เพราะเด็กเกิดวันศุกร์ ตัวอักษร ก. ข. ง. เป็นเดช; พ. บ. ม. เป็นมนตรี; ธ. น. ต. เป็นอุสาหะ; สระทุกตัวเป็นอายุ  แต่อักษร ย. ร. ล. ว. เป็นกาลกินี ไม่ดี ไม่ควรเอามาตั้งนาม  อนึ่ง เด็กเกิดในเดือนอ้าย หรือในระหว่าง วันที่ ๑๕ ธ.ค. – ที่ ๑๓ ม.ค. จะมีภาวะ ดังนี้

            อยู่เขตอำนาจของราศีธนู และในราศีนี้ ดาวพฤหัศบดีเป็นผู้ครองเรือนเกษตร์, ธาตุไฟ และอยู่ภายใต้อิทธิพลของดาวพฤหัศบดี จะมีนิสัยคล้ายไปในทางโยคี คือชอบการบำเพ็ญพรต มีจิตใจสงบมั่นคง รักการศึกษา รักศิลปวิทยาต่างๆ สติปัญญาดี สุขุมเฉลียวฉลาด มีเมตตาปราณี สุภาพอ่อนโยนและเยือกเย็น

            รักเกียรติยศชื่อเสียง มีความเที่ยงตรง แต่เป็นคนเปิดเผย เจ้าระเบียบ อารมณ์ชุ่มชื่นเบิกบาน มั่นคงในลัทธิทางศาสนา

            อาชีพ เหมาะแก่การเป็นครูอาจารย์ ชอบวิชาทางปรัชญา กฎหมาย การเมือง รัฐบุรุษ นักหนังสือพิมพ์ นักประพันธ์ ฯ

            อิทธิพลของดาวพฤหัศบดีนี้ ดวงชะตาก่อให้เกิดโชคลาภ ความสำราญ ความอุดม ความสำเร็จ เกียรติยศ และความเป็นใหญ่แก่ตนเอง เจ้าชะตาจะมีความชื่นชมยินดี ใจโอบอ้อมอารีและฉลาด รู้สึกผิดชอบ และปรารถนาหาชื่อเสียง

            ความรู้ที่จะเรียนได้ดีถึงขั้นสูงสุด ได้แก่การเป็นครู อาจารย์ ทางสาสนาชั้นสมณะศักดิ์ และเป็นคนชอบทางศีลธรรม เหมาะแก่ลักษณะของครูมากกว่าอื่น

            ตามที่ได้แนะนำและอธิบายมานี้ ขอให้ใช้ความสังเกตและพิเคราะห์ไว้ด้วย

            ทางบ้านพ่อและวรยุทธ์สบายดี เฉพาะพ่อเองปีนี้ได้ ๒ ขั้น เป็น ๘๐๐ บาท วันที่ ๒๔ ธ.ค.นี้ ต้องไปแข่งขันฟุตบอล (รุ่นคนแก่) ที่หลังสวน   ๓๑ ธ.ค. ไปแข่งที่สวี   แล้วมาชิงชนะเลิศในวันครูที่ อ.เมือง การเล่นกีฬายังรู้สึกว่าพอทำไปได้ ไม่อ่อนเพลียเท่าใด เนื่องจาก พ่อบริหารงานกสิกรรม ทางบ้านอยู่เป็นนิตย์ จึงทำให้ร่างกายสมบูรณ์ เวลานี้ ร.ร.ปิดภาค ๑๐ วัน เปิดวันที่ ๓๑ ธ.ค.นี้.

                                                        คิดถึง

                                                    เลี่ยง ดุษิยามี

      

.....ด้วยความเป็นหลานคนแรกของตระกูล เพราะตั้งแต่คุณปู่ผม ได้สกุลพระราชทานจาก พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 เมื่อครั้งเสด็จประพาสเมืองชุมพร เผอิญที่คุณปู่ซึ่งเป็นเสือป่า ยืนเฝ้าประตูพระราชดำเนิน พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว จึงทรงตรัสถามว่า มีนามสกุลหรือยัง คุณปู่ตอบว่ายัง พระองค์จึงทรงพระราชทานให้ว่า “ดุษิยามี” หมายถึงเทวดาผู้เฝ้ารักษาประตูสวรรค์ชั้นดุสิต แต่เพราะพระราชทานเพียงดำรัส มิได้ทรงพระอักษรให้ คุณปู่จึงทำได้เพียงจำแล้วนำมาเขียนเองว่า “ดุษิยามี”....

         

                               ....ภาพคุณปู่เลี่ยง ดุษิยามี และ คุณย่าเลี่ยม ดุษิยามี.....

.....เมื่อผมถือกำเนิดขึ้นมาจากคุณพ่อคุณแม่ ซึ่งคุณพ่อเป็นลูกคนโตของคุณปู่ ผมก็กลายเป็นหลานคนแรกของสกุล “ดุษิยามี” ว่ากันว่าหลานคนแรกนั้นมักจะเป็นที่ยินดีปรีดา ถึงขั้นเห่ออย่างออกหน้าออกตา ของคุณปู่ย่าตายายทั้งหลายเสีย ยิ่งกว่าเมื่อมีลูกคนแรกเสียอีก เพราะเมื่อครั้งมีลูกคนแรกนั้น พ่อแม่มักจะอยู่ในช่วงภาวะสร้างเนื้อสร้างตัว ทำการทำงานจึงไม่มีเวลามาเห่อลูกได้มากนัก ไม่เหมือนปู่ย่าตายายทั้งหลาย ที่ชีวิตมั่นคงยั่งยืนแล้ว ย่อมแสวงหาความสุขใจ แล้วความสุขใจใดเล่าจะเท่ากับการมีหลาน....

          

                                           .....ภาพคุณพ่อและคุณแม่ของผมครับ...

.....ผมเกิดที่ ต.เกาะหลัก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ทั้งๆที่ต้นตระกูลอยู่ที่ “จังหวัดชุมพร” ทั้งนี้เพราะ คุณพ่อกับคุณแม่ ซึ่งเป็นคนชุมพรทั้งคู่ ไปทำงานอยู่ที่ประจวบฯ แล้วก็เลยไปพบรักกันแต่งงานกันอยู่ที่นั่น เมื่อข่าวว่าได้หลานคนแรก คุณปู่จึงเขียนจดหมายฉบับนี้ไปยังคุณพ่อคุณแม่ที่ จังหวัดประจวบฯทันที....

.....คุณปู่ผมเป็นคุณครู แล้วก็เป็นคุณครูภาษาไทย แต่ที่ท่านผู้ชมเห็นว่ามีหลายคำที่ผิดเพี้ยนไป จากที่เขียนกันอยู่ในปัจจุบันนี้ เช่น พฤหัศบดี สาสนา เป็นต้น นั้นเป็นเพราะ “วิบัติภาษา” ในสมัยของจอมพล ป.พิบูลสงคราม ที่ยังระบาดอยู่ทั่วไป ทำให้ผู้เขียนภาษาสับสนว่าจะใช้ภาษาดั้งเดิม หรือภาษายุค “เชื่อผู้นำชาติพ้นภัย” ของท่านจอมพลฯ....

          

                                                ........บ้าน "ดุษิยามี" ที่ชุมพร....

....คุณปู่ของผมมีความรู้ด้าน “โหราศาสตร์” อย่างดีทีเดียว จะเห็นได้ว่าการตั้งชื่อให้ผมนั้น คุณปู่อธิบายหลักเกณฑ์การตั้งชื่อ ตามตำราไว้อย่างถูกต้อง ผมจำได้ว่าในสมัยผมเด็กๆ ในห้องสมุดเล็กๆของคุณปู่ที่ผมชอบ เข้าไปดูหนังสือวรรณคดี อย่าง พระอภัยมณีและขุนช้างขุนแผนบ่อยๆนั้น จะมีตำราพรหมชาติและตำราโหราศาสตร์ต่างๆ เยอะแยะทีเดียว แต่ต่อมาตำราพวกนี้ถูกย้ายไปอยู่บ้าน “ปู่จูด” ซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องของปู่ บ้านอยู่ติดกัน และต่อมา “ปู่จูด” ก็กลายเป็น หมอดูชื่อดังของจังหวัดชุมพร คุณปู่เล่าให้ผมฟังภายหลังว่า เมื่อครั้งยังศึกษาตำรับตำรา “โหราศาสตร์” นั้น คุณปู่เกิดเจ็บป่วยหนักเกือบเอาชีวิตไม่รอด คุณปู่จึงดูดวงชะตาของตนเอง แล้วก็เห็นว่าชะตาของตัวเองไม่เหมาะแก่การศึกษาศาสตร์นี้ จึงยกตำรับตำราทั้งหลายให้แก่ “ปู่จูด” ลูกพี่ลูกน้อง ที่มีดวงชะตาเหมาะแก่การเป็นหมอดูมากกว่า....

....คุณปู่ของผม ยังรักการเกษตรรอบบ้านคุณปู่ที่ชุมพร จึงมีสวนล้อมรอบบ้าน มีทั้งหมาก มะพร้าว มะม่วง ฝรั่ง ลางสาด มังคุด เงาะ ส้มโอ ทุเรียน ทับทิม กล้วยและกาแฟ  ยังมีพืชสวนครัวแทบทุกชนิด อยู่ในสวน ทั้งมะนาว พริก ข่า ตะไคร้ ยังไม่นับสมุนไพร ที่ผมเองก็ไม่ทราบชื่ออีกมากมาย เชื่อได้ว่าถ้าคุณปู่ผมยังมีชีวิตมาถึงวันนี้ ท่านต้องได้ออกรายการ “คนค้นคน” หรือไม่ก็รายการประเภท “เศรษฐกิจพอเพียง” หรือ “ปราชญ์ชาวบ้าน” เป็นแน่....

....เพราะเหตุนี้ ในวัยเด็กผมจึงชอบที่จะอยู่บ้านคุณปู่คุณย่า มากกว่าบ้านคุณพ่อคุณแม่ซึ่งอยู่ในตลาดที่อำเภอสวี (หลังจากย้ายมาจากจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ) เพราะมีทรัพย์สมบัติให้ผมหาอยู่เต็มสวน ง่ายที่สุดก็คือ ผมก็ไปตามลิง ซึ่งมีคนเลี้ยงอยู่หลายราย มาขึ้นมะพร้าว แล้วผมก็ไปตาม คนรับซื้อมะพร้าวมาซื้อไป หักค่าจ้างลิงเก็บมะพร้าวส่วนเกินก็เป็นของผมแล้ว ยังหมากซึ่งร่วงหล่นอยู่เต็มสวน ผมก็ไปเก็บมาตากแห้ง แล้วก็แคะเอาแต่เมล็ดด้านในมาขาย ไม่ต้องพูดถึงผลหมากรากไม้ทั่วไป อย่างฝรั่ง มังคุด เงาะ ส้มโอ ซึ่งผลัดกันออกผลทั้งปี ผมก็ขายได้สตางค์ทุกทีเช่นกัน....

....คุณปู่ผมยังเก่ง ด้านงานหัตถกรรม โดยเฉพาะหวาย ที่ท่านสามารถถักสานเป็นสิ่งของไว้ใช้ แถมเหลือจำหน่ายได้มากมายทั้ง ตะกร้า ถาด กระเป๋า ท่านไม่เพียงแต่จะถักสานเป็นเท่านั้น แต่ท่านสามารถตั้งแต่ หาวัตถุดิบคือหวายมาจากป่า นำมาแช่น้ำ เหลา ตากแดด สารพัดขั้นตอน ที่แทบหาคนรู้วิธีการไม่ได้แล้วในปัจจุบันนี้ และงานหัตถกรรมของคุณปู่นี้ถือเป็นสิ่งเดียว ที่ผมไม่ได้รับการสืบสานความสามารถต่อ มาจากคุณปู่ เหตุเพราะใจมันไม่ชอบ....

.....ข้อความในจดหมาย ท่านผู้ชมคงจะได้อ่านแล้วรู้สึกได้ว่า คุณปู่ผมมีความภาคภูมิใจขนาดไหนที่ได้หลานคนแรก และที่มาของชื่อผม คือหนึ่งในห้าชื่อนี้ โกเมน, บพิธ, กิตติ, พิมุข, บงกช คุณพ่อคุณแม่ผม ก็ได้เลือกชื่อที่ดีที่สุดแล้วให้แก่ผม แม้ว่าในปัจจุบันนี้ ชื่อนี้ออกจะโหลไปหน่อยก็ตาม แต่อย่างน้อยก็ดีกว่าให้ผมชื่อ “บงกช” ใช่ไหมครับ ท่านผู้ชม....

.....คำทำนายของคุณปู่ ตรงกับชีวิต ความคิด และอุปนิสัยของผมแทบทุกอย่าง เหลือแต่อาชีพเท่านั้น ที่ผมได้เป็น “ศุลกากร” มิใช่ “ครูอาจารย์” แต่นั่นคงเป็นเพราะคุณปู่ผมอาจจะไม่รู้จักอาชีพนี้ก็ได้....

.....คุณปู่ผมเสียชีวิตเมื่อปี พ.ศ.2527 หลังจากที่ผมบวชแล้วก็สึกออกมาไม่กี่เดือน เสมือนกับว่าท่านรอเพื่อจะได้เห็นผ้าเหลือง ที่ห่มร่างของหลานคนแรก ก่อนที่จะจากไปอย่างสงบ คุณปู่ผมจากไปเมื่ออายุได้ 83 ปี ท่านเสียชีวิตเพราะหลอดเลือดไปเลี้ยงหัวใจอุดตัน เสียชีวิตหลังจากไม่สบายแน่นหน้าอก แล้วก็เข้าโรงพยาบาลไปสามวัน วันที่เสียชีวิตคือวันที่คุณหมออนุญาตให้กลับบ้านได้ !! คุณปู่ผมร่างกายแข็งแรงและมีความจำดีเยี่ยมมาโดยตลอด ก่อนจะไม่สบายและเข้าโรงพยาบาลนั้น ท่านยังแบกจอบแบกพร้าไปทำสวนอยู่เลย และทุกวันหากฝนไม่ตกท่านจะต้องถีบจักรยานคู่ชีพ ไปตลาดซึ่งห่างจากบ้านพักประมาณสัก 3 กม. และนั่นคือกิจวัตรของคนในวัย 83 ปี คุณปู่ผมที่ชื่อ “เลี่ยง ดุษิยามี”.....!!!

                      

                                       .....พระ "สุจิตโต" ฉายาของผมเมื่อครั้งที่บวช....

....คุณแม่ผม เก็บจดหมายฉบับนี้ไว้ แล้วก็มอบให้ผมเมื่อตอนโต ผมเก็บจดหมายฉบับนี้ไว้ตลอด เอามาอ่านด้วยความระลึกถึงในบางครา จนมันเก่าคร่ำคร่า ตัวอักษรเริ่มเลือนหาย ผมจึงนำไปเคลือบพลาสติกไว้ เพื่อให้มันคงทนถาวรอยู่กับผมไปนานๆ....

......และนี่ก็คือ “ของรักของหวง” ของผม ที่ขอส่งเข้าประกวดในสาย ข. .....

.....ฝากเนื้อฝากตัวและหัวใจด้วยนะครับ....!!! 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 126 (0)
arekoy วันที่ : 30/09/2008 เวลา : 18.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arekoy
อนาคตและอดีตไม่สำคัญ ทำปัจจุบันให้ดีที่สุด


ขอแสดงความยินดีด้วยค่ะ ได้รับรางวัลทั้งสองเรื่องเลย

ความคิดเห็นที่ 125 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 26/09/2008 เวลา : 21.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


เป็นสิ่งที่มีที่มาที่ไปดีจังค่ะพี่

ทำให้เรารู้ว่า

"เราเป็นที่รักของทุก ๆ คน"

ความคิดเห็นที่ 124 (0)
อังคารมีศุกร์ วันที่ : 26/09/2008 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jratt


ยอดเยี่ยมเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 123 (0)
fonsasami วันที่ : 25/09/2008 เวลา : 20.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fonsasami
http://www.namfardress.com 

อ่านด้วยความซาบซึ้งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 122 (0)
chedtha วันที่ : 24/09/2008 เวลา : 21.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)

สวัสดีครับ พี่เป๊ปซี่

ผมไปโหวตตั้งแต่ความคิดเห็นที่ 11
http://www.oknation.net/blog/mindhand/2008/09/18/entry-1

สาย ข. ของรักของหวง / โหวตให้

ข4. “จดหมายจากปู่” โดย : เป๊ปซี่

ข12. “นาฬิกาพกที่พ่อให้มา” โดย : kunlek

เพิ่งนึกได้ เลยแวะมาแจ้งครับ

ความคิดเห็นที่ 121 (0)
ครูเก๋ วันที่ : 24/09/2008 เวลา : 02.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/clear
www.facebook.com/callmeclear


จำได้ว่ามาอ่านไปแล้วรอบนึง
ตามมาอ่านอีกรอบก่อนโหวตนะคะ

เป็นของที่มีคุณค่ายิ่งค่ะพี่
เก็บรักษาได้ดีเยี่ยมเลยค่ะ
(อายุมากกว่าเก๋เยอะเลยค่ะ จดหมายฉบับนี้)

ความคิดเห็นที่ 120 (0)
yongchan วันที่ : 23/09/2008 เวลา : 21.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongchan

น่าปลื้มใจแทนจริงๆ ค่ะ อ่านไปก็รู้สึกถึงความรักที่คุณปู่มีให้จริงๆ นะ...

ถ้าพี่เป๊บซี่ชื่อบงกช... ก็คงมีเฮ แน่ๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 119 (0)
OKeel วันที่ : 23/09/2008 เวลา : 17.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keeluaey
เราทำสิ่งดีๆ เพื่อชาติได้เสมอ

อ่าน ก.3 มาแล้ว ก็อ่านเรื่อยมาจนถึง ข.4
ประทับใจในความรักของคุณปู่ครับ

ความคิดเห็นที่ 118 (0)
Dekthep วันที่ : 23/09/2008 เวลา : 11.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dekthep
  บนเส้นทางมีจุดหมาย   ระหว่างจุดหมายมีเรื่องราว  

แวะมาอ่านก่อนโหวตครับ

ความคิดเห็นที่ 117 (0)
AJ.p วันที่ : 23/09/2008 เวลา : 11.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TheTaleOfFourTribes
- - " หูยาว จ้าวป่า " - - (นะจ๊ะ)

ขออ่านเงียบๆนะฮะพี่เป๊ปซี่..

ความคิดเห็นที่ 116 (0)
pook วันที่ : 23/09/2008 เวลา : 10.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

สุดยอดดดดดดดดด

ไม่โหวตได้งัยเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 115 (0)
ครูติ๋ว วันที่ : 22/09/2008 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/romrawin
 รักความไทย ใส่ใจคนรอบข้าง

แวะมาอ่านอีกรอบเพื่อให้การตัดสินใจของครูติ๋ว
มีประสิทธิภาพมากขึ้นค่ะ
ไม่ได้เป็นกรรมการนะคะแต่จะโหวต
เพื่อคุณภาพของของสะสมจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 114 (0)
นกน้อยแห่งโพหัก วันที่ : 22/09/2008 เวลา : 10.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nonglek
.....รู้จักให้  รู้จักอภัย  จะสุขใจกว่าใครๆ......

เป็นจดหมายและความทรงจำที่เก่าแก่มาก...และควรจดจำอย่างยิ่ง..

ความคิดเห็นที่ 113 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 21/09/2008 เวลา : 11.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี


ขอบคุณที่โหวตให้ค่ะพี่

มาดูจดหมายของพี่ ทรงคุณค่าทางใจจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 112 (0)
ถุงแป้ง วันที่ : 20/09/2008 เวลา : 18.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anong51

ตามมาอ่านก่อนโหวตค่ะ

ความคิดเห็นที่ 111 (0)
Wallaya วันที่ : 20/09/2008 เวลา : 18.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wallaya

มาลงชื่ออ่าน เพื่อเป็นข้อมูลก่อนตัดสินใจโหวตให้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 110 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 20/09/2008 เวลา : 15.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 


ทำป้ายมาฝากค่ะ พี่เป๊ปซี่

ความคิดเห็นที่ 109 (0)
pimahn วันที่ : 20/09/2008 เวลา : 04.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimahn
http://www.oknation.net/blog/pimahn2

สวัสดีครับ พี่เป๊ปซี่

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับคุณปู่ เลี่ยง ดุษิยามี ด้วยความประทับใจเป็นอย่างยิ่ง
ประทับใจในความรู้สึกของหลานชายที่มีต่อคุณปู่

พี่เป๊ปซี่ ถ่ายทอดความในใจได้อย่างเป็นธรรมชาติ อ่านแล้วเข้าใจง่าย และมีความรู้สึกร่วมไปกับคนเขียนด้วย

"ของรักของหวง" ชิ้นนี้ ช่างมีคุณค่าจริงๆ จดหมายตั้งชื่อและทำนายทายทักหลานชายคนแรก ที่พี่เป๊ปซี่ จะเก็บจดหมายฉบับนี้ไว้ชั่วชีวิต

ภาพพระภิกษุ ถ้าไม่บอกว่า เป็นพี่เป๊ปซี่ ผมคงจำไม่ได้ เพราะแตกต่างจากภาพในปัจจุบันมากเลยครับ

+1 โหวตไปก่อนครับ
ผมจะอ่านให้ครบ 22 เรื่องก่อน แล้วค่อยตัดสินใจอีกที

ความคิดเห็นที่ 108 (0)
คุณนายจำเป็น.. วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 11.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ClubOffit
มิตรแท้นั้น..จะดีทั้งต่อหน้า และลับหลังเรา ..จะคอยส่งเสริมและมีแต่สิ่งที่ดีๆ ให้แก่กัน..นี่คือมิตรแท้..

ตามมาอ่านและมาเชียร์พี่เป๊ปซี่ค่ะ.

ความคิดเห็นที่ 107 (0)
star612 วันที่ : 07/09/2008 เวลา : 18.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/star612

ล้ำค่ามากๆ ด้านจิตใจครับ
ชอบตอนเกือบได้ชื่อบงกชครับ

ความคิดเห็นที่ 106 (0)
spyone วันที่ : 28/08/2008 เวลา : 10.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spyone
  โลกหมุนด้วยความรัก

มาช้าไปนิดพี่ แต่ดี

กว่าไม่มาสักที ใช่ไหม

จดหมายฉบับนี้ ตรึงจิต ใจนา

อ่านแล้วคงโวตให้ ด้วยชอบ..ตอบคำ

ความคิดเห็นที่ 105 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 27/08/2008 เวลา : 16.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ผมเพิ่งนึกออก ว่าอจารย์ใหญ่โรงเรียนที่ตรัง
อาจารย์ยุพิน ดุษิยามี

ความคิดเห็นที่ 104 (0)
อุต-ศิลป์02 วันที่ : 25/08/2008 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/industrialart02

ความรู้ความสามารถของคนสมัยเก่ามากมายกว่าปัจจุบันนี้นะคะพี่เป๊ปซี่

คุณแม่ของพี่เป๊ปซี่สวยจังนะคะ

หนึ่งโหวตสำหรับเรื่องราวดีๆเช่นกันค่ะ


ความคิดเห็นที่ 103 (0)
ทวิน วันที่ : 24/08/2008 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twin

ซึ้งจังครับ ขอโหวตให้ครับ
ผมก็เก็บจดหมายที่แม่เขียนมาถึงใส่กรอบไว้เหมือนกัน เพราะนาน ๆ แม่จะเขียนมาสักที และต้องใช้ความพยายามมากสำหรับคนจบป.4 ที่ไม่ได้เขียนประจำ

ความคิดเห็นที่ 102 (0)
*~นางฟ้าใจดี~* วันที่ : 24/08/2008 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/genial-angel
 , , * จงปฏิบัติต่อผู้อื่น อย่างที่อยากให้ผู้อื่นปฏิบัติต่อเรา * , ,

โห เก็บไว้เป็นอย่างดีเลยนะคะ


ความคิดเห็นที่ 101 (0)
ครูแดง วันที่ : 24/08/2008 เวลา : 10.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-เฮ้อ! ถอนใจด้วยอิ่มเอมกับอรรถรส ที่ยังมีสิ่งดีๆให้ชื่นชม
คุณเป็นคนโชคดีมาก.......คิดว่ามากกว่าเศรษฐีพันล้านมั้ง
-ขอโหวตให้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 100 (0)
แม่หมี วันที่ : 24/08/2008 เวลา : 07.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

แหงะ....โหวตไม่ได้เขาให้โหวตชั่วโมงละครั้ง เมื่อกี้เพิ่งโหวตเอ็นทรี่แสตมป์ไปแล้ว รบกวนคุณเป๊ปซี่ช่วยกดโหวตแทนแม่หมีทีค่ะ ถ้าได้มาอ่านเม้นท์นี้ เพราะเดี๋ยวไปบ้านอื่นแล้วจะลืม
แบบนี้ก็มีด้วยเนอะ แม่หมีนี่......ช่วยโหวตให้ตัวคุณเป๊บซี่เองแทนแม่หมีแล้วกันค่ะ ตกลงนะคะ

ความคิดเห็นที่ 99 (0)
แม่หมี วันที่ : 24/08/2008 เวลา : 07.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เป็นจดหมายที่ทรงคุณค่าจริงๆ เมื่อสักครู่อ่านเอ็นทรี่แสตมป์ แล้วก็มาอ่านย้อนหลังของรักของหวง แม่หมีอ่านแล้วซึ้งจริงๆค่ะ หลานปู่คนแรก ไว้แม่หมีเป็นย่าเมื่อไหร่จะต้องทำอะไรดีๆให้หลานได้ซึ้งอย่างนี้บ้าง
ประทับใจมากๆ เมื่อกี้เพิ่งโหวตให้ แต่เอ็นทรี่นี้ไม่โหวตก็ไม่ได้แล้ว มันอิ่มเอมใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 98 (0)
RedStarGirl วันที่ : 19/08/2008 เวลา : 22.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redstargirl

อ่านแล้วซาบซึ้งถึงความรักที่คุณปู่มีต่อหลานบงกช เอ๊ย! กิตติ คุณปู่พี่น่ารักมากเลยค่ะ และพี่เป๊บซี่ก็เหมาะเป็นครูภาษา-วรรณคดีจริงๆด้วย

ขององก็มีจดหมายจากคุณปู่ที่เขียนถึงคุณพ่อตอนที่พวกเราอยู่ในป่ากันด้วย เพิ่งได้อ่านเมื่อปีที่แล้ว อ่านแล้วน้ำตาไหลพราก คุณปู่องจบแค่ ป.3 - ป.4 แต่ลายมือสวยมาก
คุณปู่คิดถึงและเป็นห่วงพวกเรามากจึงเขียนจดหมายฝากสายสหายส่งต่อๆกันมาโดยไม่รู้ว่าจะถึงมือพวกเราหรือไม่
แกส่งจดหมายได้ไม่นานก็เสียชีวิตก่อนที่เราจะกลับมาทันดูใจ หรือได้ดูแลค่ะ เศร้ามาก

คิดถึงคุณปู่จัง

ความคิดเห็นที่ 97 (0)
komyos วันที่ : 19/08/2008 เวลา : 19.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/youngmomy
อยู่กับสิ่งที่มี..ไม่ใช่สิ่งที่ฝัน..

สวัสดีต๋อนค่ำเจ้า

ลายมือคุณปู่งามแต้ๆเจ้า

ขอบคุณตี้แวะไปแอ่ววัดจันทร์เจ้า

ความคิดเห็นที่ 96 (0)
วิตามินบี วันที่ : 19/08/2008 เวลา : 13.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


เรื่องราวงดงามค่ะพี่
เห็นความแข็งแรงของคุณปู่
ทำให้นึกถึงอาอึ้มเลย

ความคิดเห็นที่ 95 (0)
Hudjung วันที่ : 19/08/2008 เวลา : 11.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hudjung

โหวตให้ ต้องเก็บรักษาไว้ชั่วลูกชั่วหลานเลยนะ

ความคิดเห็นที่ 94 (0)
รอยยิ้มจางๆ วันที่ : 19/08/2008 เวลา : 10.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wana22
บ้าน ของ หัวใจ

สวัสดีคะ

อ่านด้วยความอิ่มเอม ถ้าเป็นหวาน คงรักและหวงแหนจดหมายรัก ฉบับนี้เช่นกัน เป็นสิ่งที่มีคุณค่ามากเลยนะคะ


ชอบคะ โหวตให้

ความคิดเห็นที่ 93 (0)
อิมกุดั่น วันที่ : 19/08/2008 เวลา : 10.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

ดีใจที่ได้พบคนรักจดหมายอีกคนค่ะ
คุณปู่เยี่ยมยอดมากๆ คุณหลานก็ไม่ทิ้งลายเก่งค่ะ
อ่านแล้วชุ่มฉ่ำหัวใจจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 92 (0)
[email protected] วันที่ : 19/08/2008 เวลา : 07.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wujira


สำหรับพี่บงกช ... อุ๊บ ... พี่ชายค่ะ ^ - ^

ไม่ค่อยได้มา .... แต่ก็ ..... เหมือนเดิมนะคะ

ความคิดเห็นที่ 91 (0)
เรือนข้าหลวง วันที่ : 19/08/2008 เวลา : 06.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/banklangtung

อ่านแล้วซึ้ง กินใจ ประทับใจ
ได้ความรู้ และชอบ
ลงคะแนนได้เลยหรือไม่
๑ โหวต

ความคิดเห็นที่ 90 (0)
สนิมกฤช วันที่ : 19/08/2008 เวลา : 01.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanimkrit

เข้ามาอ่านจดหมายรักครับ.

ปู่ผมก็เก่งทางด้านนี้เหมือนกัน..
เพียงแต่ท่านไม่ได้มีนามสกุลพระราชทาน และไม่ได้เป็นครูแค่นั้น...

ส่วนที่ผมว่าคล้ายกันที่สุดคือ.."ลายมือ" ครับ.

ความคิดเห็นที่ 89 (0)
ฅนผ่านทาง วันที่ : 18/08/2008 เวลา : 23.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konphantang
ร่างไร้วิญญาณของคุณน้าผ่องพรรณนอนสงบนิ่งอยู่ในโลงศพหน้าเตาเผา หากไม่มีบรรยากาศของพิธีการแห่งความโศกเศร้า ก็คงไม่ต่างกับภาพการนอนหลับของผู้หญิงวัยเกษียณที่ยังมีเค้าความสวยให้เห็น..

ของรักของหวงชิ้นนี้สุดยอดครับพี่
ในขณะที่นั่งพิมพ์คอมเม้นท์ขนผมลุกโดยไม่ทราบสาเหตุ
ทั้งๆ ที่ตอนอ่านไม่มีอาการนั้นเลย แต่วิ่งหนึ่งที่ผมคิดก็คือ
มันเป็นดั่ง "จดหมายเหตุ" ที่จะถูกถ่ายทอดไปจากรุ่นสู่รุ่น
.. อย่างแน่นอน

โหวดเอาฤกษ์เอาชัยไปก่อนครับ 1 โหวด

ความคิดเห็นที่ 88 (0)
ดอกดิน วันที่ : 18/08/2008 เวลา : 22.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indo

กลับมาอีกครั้งยังเป็นจดหมายจากคุณปู่อยู่...รออ่านฉบับต่อไปนะคะ

ความคิดเห็นที่ 87 (0)
dekkid วันที่ : 18/08/2008 เวลา : 22.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/reading

ขอโหวดให้ค่ะ อ่านแล้วประทับใจ

ความคิดเห็นที่ 86 (0)
เทพี วันที่ : 18/08/2008 เวลา : 22.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TePee
ก ลุ่ ม ค น ไ ม่ บ า ย

มาเยี่ยมชมครับฝนตกม่าย

ความคิดเห็นที่ 85 (0)
Mothemon วันที่ : 18/08/2008 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mothemon


จดหมายเก่าๆเป็นอะไรที่คลาสสิคจริงๆค่ะ
มันได้ความรู้สึกกว่ากันเยอะเลย..เทียบกะอีเมล์สมัยนี้ 555 คุณเป๊ปซี่โชคดีมากเลยค่ะ ที่คุณแม่เก็บของดีๆอย่างงี้ไว้ให้ ขอให้รักษาไว้ชั่วลูกชั่วหลานเลยค่ะ

เข้ามาขอบคุณคุณเป๊ปซี่อีกรอบที่ช่วยอุดหนุนโปสการ์ดป้าสำรวยค่ะ ขออนุโมทนานะคะ ขอให้คุณเป๊ปซี่มีความสุขทุกๆวันค่ะ
ป.ล เลยรู้ชื่อคุณเป๊ปซี่เลย 555 ดีนะไม่ใช่บงกช..จริงๆด้วย

ความคิดเห็นที่ 84 (0)
minmint วันที่ : 18/08/2008 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

เรื่องนี้ minmint ขอโหวตให้ของรักของหวงแนว ROMANTIC CLASSIC

อ่านแล้วอยากหยุดทำงานสัก 4-5 เดือนเพื่อเขียนนิยายรักของพ่อกับแม่

ได้อารมณ์หวลหาอดีตจริง ๆ เลยคุณเป็บซี่ ขอบคุณนะคะที่จุดประกาย

ความคิดเห็นที่ 83 (0)
เจ้าหญิงวุ่นวาย วันที่ : 18/08/2008 เวลา : 19.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nongplaval

ขอบคุณค่ะคุณลุง ที่เป็นกำลังใจให้หนู

ความคิดเห็นที่ 82 (0)
redribbons07 วันที่ : 18/08/2008 เวลา : 19.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

คุณปู่เป็นต้นแบบที่ดีค่ะ

คุณพี่เป๊บซี่ขยันทำมาค้าขายตั้งแต่เด็ก

+1 vote


พอดีเกิดราศีธนูเลยได้รับเกร็ดความรู้ด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
ผู้หญิงตัวเล็ก วันที่ : 18/08/2008 เวลา : 19.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinn

ประทับใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
mookie วันที่ : 18/08/2008 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก


สุดยอดครับพี่เป๊บซี่...

คาดว่าจดหมายฉบับนี้ ก็น่าจะอายุเท่าๆ กับพี่เป๊บซี่พอดี...

น่าจะ... เอ่อ ... ประมาณ... ฮืมมม ... อ่า....

สัก 65 ปีมาแล้วได้มั๊ยอ่ะครับ...

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
ลีโอนิกด์ วันที่ : 18/08/2008 เวลา : 19.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/artpom

สวัสดีฮ่ะพี่เป๊ปซี่..ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆที่เล่าสู่กันฟังฮ่ะ..
ไม่เม้นท์แต่ขอโหวตให้เลย...


ความคิดเห็นที่ 78 (0)
น้องจ๋า วันที่ : 18/08/2008 เวลา : 18.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nongjar
อย่าแวะทักนะ....เดี๋ยวจะหลงรัก..น้องจ๋า

คุณปู่ ลายมือสวยมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 18/08/2008 เวลา : 17.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

เป็นของรักของหวงที่ทรงคุณค่าจริง ๆ ครับ

ขอมอบให้ 1 คะแนนครับ

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 18/08/2008 เวลา : 17.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


สุดยอดมากครับพี่... ผมชักจะไม่กล้าส่งเสียแล้วซิ...

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 18/08/2008 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

พี่เป๊ปซี่ ฝากทั้งเนื้อ ตัว และ หัวใจ ไว้ขนาดนี้
ใครไม่โหวตให้คงใจร้ายน่าดูเลยครับ

เห็นได้ชัดเลยว่าเป็นครอบครัวนักฟุตบอลมาตั้งแต่สมัยรุ่นคุณปู่แล้วนะนี่

ผมก็เป็นพวกราศีธนู เหมือนกันเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 18/08/2008 เวลา : 16.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

สุดยอดคุณปู่จริง ๆ นะครับ

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 18/08/2008 เวลา : 13.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

รู้สึกดีมากๆ กับสายสัมพันธ์
ตัวเองไม่เคยมีโอกาสแบบนี้

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
เมอร์ซีไซด์สีแดง วันที่ : 18/08/2008 เวลา : 12.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LIVRED

ยอดเยี่ยมครับ
+1 โหวต

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
auguzzy วันที่ : 18/08/2008 เวลา : 12.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

ไม่เม้นนะคับพี่

แต่ขอมอบโหวตให้ให้คุณปู่เลย

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 18/08/2008 เวลา : 10.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

เป็นสิ่ง ที่ทรงคุณค่า มากครับ

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
ปอจู วันที่ : 18/08/2008 เวลา : 06.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Paojoo1974
มีไม่กี่ชาติบนโลกใบนี้ที่มี  "ภาษา (พูดและเขียน) เป็นของตัวเอง"และเราคือหนึ่งในนั้น...ภูมิใจมั้ยคะ...?? (ชมรมรักษ์ภาษาไทย)


สวัสดีค่ะ.....พี่เป๊ปซี่..

ฟังพี่เล่าถึงคุณปู่แล้ว..
ทำให้ปอจูนึกถึงอากงเลยค่ะ
เป็นหลานคนโตเหมือนกันเลยค่ะ..
แต่ว่าชื่อ ปอจู (มุกวิเศษ) เนี่ย อาม่า เป็นคนตั้งให้
แก้เคล็ดที่เรือนเกิดมีน้ำมากไปค่ะ
มาร่วมชมกรุ...ของรักของหวงด้วยคนนะคะความคิดเห็นที่ 68 (0)
เอื้อยนาง วันที่ : 18/08/2008 เวลา : 05.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ouynang

สายใยแห่งชีวิตส่งจากปู่ถึงหลานบรรจุอยู่ในจดหมายนี้เต็มเปี่ยมเลย
โหวดให้เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
นางราตรี วันที่ : 18/08/2008 เวลา : 01.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/midnight
http://www.oknation.net/blog/fangcows http://www.oknation.net/blog/atnoonแม้เพียงสายลมพัดโชยอ่อนตะวันรอนทำให้ใจหวั่นก้าวเดินใต้แสงแห่งพระจันทร์ไล่ตามฝันหมายไขว่คว้าดาว 

น่าหวงแหนจริงๆค่ะ สำหรับนางราตรีแล้วเกิดไม่ทันปู่ ไม่ทันตา ทันแต่ย่ากับยาย ส่วนต้นตระกูลนี่อับจนเอาจริงๆ ยายเล่าว่าตาเป็นคนทางน่าน ส่วนยายเองนั่นพ่อแม่ของยายเป็นไทยอพยพจากทางใต้ ไม่รู้ที่ไหน เวลาเห็นคนอื่นเขามีต้นตระกูลให้รำลึกถึงแล้วอิจฉาจริงๆ ค่ะ ที่ได้รู้ที่มาที่ไปของตัวเอง หรือนางราตรีบ้าประวัติศาสตร์เนี่ยแฮะๆๆ

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
สารวัตรเอ๋ วันที่ : 17/08/2008 เวลา : 23.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cop-guide
ส - า - ร - วั - ต - ร - เ - อ๋

มีคุณค่า น่ายกย่อง

ทั้งผู้จารึก ผู้เก็บรักษา และผู้ถ่ายทอดครับ

เห็นแวว แชมป์ อยู่ไรๆๆ แล้ว

ท่านเป็บซี่

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
ดอกดิน วันที่ : 17/08/2008 เวลา : 23.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indo

หลานรักคุณปู่.....เมื่อเคลือบพลาสติกแล้วก็เก็บไว้ส่งต่อให้ลูกหลานได้นะคะ....เขาจะได้ภูมิใจและคงรู้สึกไม่แตกต่างจากคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
ทิวสน วันที่ : 17/08/2008 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

เป็นสิ่งมีคุณค่าทางจิตใจยิ่ง

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 17/08/2008 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

ได้ความรู้ทางโหราศาสตร์จากของรักของหวงด้วย

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 17/08/2008 เวลา : 21.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

หลงอีกรอบได้นะพี่ซี่ อิอิ
http://www.oknation.net/blog/soda/2008/08/17/entry-1

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 17/08/2008 เวลา : 19.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

๑๖ ธ.ค. ๒๕๐๓ ดูยังหนุ่มป้อหล่อเฟี้ยว อยู่เลยนะคร๊าบบบ

จดหมายจากปู่...เดี๋ยวจะมีจดหมายจากแม่ มาประชัน
แต่ไม่ต้องกลัวคู่แข่งนะครับคุณ “บงกช”
เพราะผมเป็น Host โดนตัดสิทธิ์ 555

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
rakmananya วันที่ : 17/08/2008 เวลา : 19.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rakmananya

สุดยอดสมบัติเลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
ภูผาน้ำฝน วันที่ : 17/08/2008 เวลา : 18.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/augustrain
Into each life some rain must fall.

สมควรแล้วที่เป็นหลานรักของคุณปู่นะคะ
น่าดีใจแทนคุณปู่ค่ะที่พี่เก็บจดหมายตัวแทนความรัก
ความทรงจำที่ดีที่ปู่และหลานชายคนแรก
มีให้แก่กันและกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
vitta วันที่ : 17/08/2008 เวลา : 17.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vitta
YoUr LOve Makes MY HeArT HaPPy....ความรักจากเธอ...ทำให้หัวใจฉันมีความสุข

กระซิบๆๆพี่เป๊ปซี่ที่เคารพรัก

มาชวนไปดูตาหนวดว่าหล่อไหมค่ะ
เมื่อเช้าไปนอนหมกทรายที่หาดไม้ขาวมาค่ะ
มีคุณยายเดินมาเล่าเรื่องตอน สึนามิ ให้ฟังว่าหาดตรงหน้าวัดนี้กองศพไว้เยอะแค่ไหน
ช้าไปแว้วหมกไปตั้งครึ่ง ชม.คืนนี้หนูจะรอดดดไหมอ่ะ

คิดถึงมากมาย(ฝากจุ๊บพี่หมูด้วยค่ะ)
ปอมปอม

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 17/08/2008 เวลา : 15.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ลายมือปู่ก็คล้ายกันมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 17/08/2008 เวลา : 15.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

อ่านเอ็นทรี่นี้ของคุณเป๊บซี่ แล้วนึกถึงปู่ของตนเอง รู้สึกว่า เราจะมีอะไรคล้ายกันหลายอย่าง ...

... แต่ที่ต่างกันแน่ๆคือ ... แหมปีที่คนหนึ่งแต่งงาน กลับกลายเป็นว่า อีกคนหนึ่งกลับหย่าเสียหนิ ..

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
ลานเทวา วันที่ : 17/08/2008 เวลา : 13.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phutanow
 .......ทุกบทคำนำนัยยะ   เถอะเจ้าจงชำระ   มันด้วยใจ.........

เก่าเก็บจริงๆ
รักษาสืบทอดให้รุ่นต่อไปได้รับรู้เรื่องราวบางอย่าง


ความคิดเห็นที่ 54 (0)
แม่มด วันที่ : 17/08/2008 เวลา : 12.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deardog

เป็นของรักของหวงที่มีคุณค่า
ยิ่งอ่านเรื่งราวที่มาของนามสกุลแล้วยิ่งน่าภาคภูมิใจนะคะ...
ช่างโชคดีจังเลยค่ะ...เป็นหลานคนแรกของสกุลด้วย...
....
เตรียมโหวตแล้วค่ะ...งานนี้...

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
Jui วันที่ : 17/08/2008 เวลา : 11.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

โห..อย่างนี้ก็ชนะลูกเดียวซิครับ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
[email protected] วันที่ : 17/08/2008 เวลา : 10.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wujira


พี่ชายคะ ...

นอกจากเป็นของหวงแล้ว ... ยังเป็นชีวประวัติที่ดีมาก ๆ
ของพี่ชายด้วยนะคะเนี่ย ....

อีกอย่าง ... เก็บของหวงไว้ใน ok อีกที่นึงแบบนี้ก็ดีนะคะ
รับรองว่าอยู่ตลอดไปแน่ ๆ แถมยังมีน้อง ๆ ได้มาชื่นชม
จดหมายคุณปู่ของพี่ชายอีกด้วย

ชนะใจตั้งแต่อ่านแล้ว ....

คะแนน vote คงไม่สำคัญหรอกเนอะ .... พี่ชายว่าม๊ะ !!

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
คนสวย วันที่ : 17/08/2008 เวลา : 10.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ratana

สวัสดีค่ะ คุณเป๊ปซี่.....
คนสวยมาชื่นชมของรักของหวงค่ะ.........
ลายมือคุณปู่สวยมาก.....
คนสวยสังเกตว่าลายมือของคนรุ่นปู่-ย่าและพ่อ-แม่ที่ขณะนี้อายุประมาณ๖๐ปีขึ้นไป.......ลายมือจะคล้ายๆกันอย่างของคุณปู่คุณเป๊ปซี่นะคะ.......อ่านง่าย พยัญชนะมีหัวมีหางครบ สระ วรรณยุกต์ วางกำกับถูกที่ถูกทาง........ยินดีกับคุณเป๊ปซี่นะคะที่มีของรักของหวงที่หยิบมาชื่นชมทีไรมีความสุขแทรกซึมอยู่ทุกอณูความรู้สึก.......โหวต +๑นะคะ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 17/08/2008 เวลา : 10.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ขอร่วมงานกับเตี้ย...ชอบมากๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
Canary วันที่ : 17/08/2008 เวลา : 10.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ajhara

สิ่งดี และมีคุณค่า เก็บให้ลูกหลาน...ดีจัง คุณปู่ท่านทำอะไรได้หลายอย่างเป็นบุคคลที่เป็นแบบอย่างที่ดีนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
เสดพีร์ วันที่ : 17/08/2008 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chao
*+* เพียงแวะเข้าไปทัก..เราก็แอบฮักคุณอยู่ ในใจ._/|\_.

ลืมเล่าไปด้วยว่าชื่อ "เป็ปซี่" ท่านได้แต่ใดมา
รวมทั้งความสามารถทางกวีด้วย

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
kamolnum วันที่ : 17/08/2008 เวลา : 09.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kamolnum

ยอดเยี่ยมครับ
ทั้งเนื้อเรื่องและการบรรยาย อ่านง่ายได้เนื้อความดีมาก
+1ก่อน

อ่านแล้วทำให้นึกถึงปู่เหมือนกัน
ปู่ผมเป็นคนแรกในตระกูลที่เรียนถึงปริญญาตรี อันเป็นที่มาของนามสกุลในทุกวันนี้
ปู่ผมชอบจักสานเหมือนกันครับ ทำตระกร้าเล็กๆ และว่าวชนิดต่างๆให้หลานเล่นอยู่เสมอๆ อันนี้พ่อผมได้ฝีมือนี้มา

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 17/08/2008 เวลา : 08.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

โหวตให้พี่เป็บซี่เลยจ้า....
นิสเดาว่า...คุณพ่อคุณแม่เลือกชื่อ "กิตติ" ให้พี่เป็บซี่...

คุณปู่น่ารัก....นิสรักคนแก่นะ..บ้านไหนมีคนสูงอายุ บ้านนั้นมีความประเสิริฐ....การได้ดูแลคนสูงอายุเป็นความประเสริฐ.....นิสเองก็ดีใจที่ได้ดูแลพ่อแม่จนท่านจากเราไปเมื่อวัยสูงอายุ...

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 17/08/2008 เวลา : 08.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ครับแวะมาอีกรอบคงไม่ว่ากันนะครับ

ตราประจำวัน คงเป็น 22 ธค 2503 ผมตะแคงคออ่าน จึงอ่านผิดๆไปอภัยด้วยครับ

เพื่อแก้ตัว เลยบอกข้อมูลแสตมป์เสียเลย

แสตมป์ดวงนี้เป็นชุดที่ 39 ชุดที่ระลึกราชประชาสมาสัย

วันแรกจำหน่าย 10 สิงหาคม พ.ศ. 2503

ออกมา 2 ราคา คือ .50 สตางค์ พิมพ์ สีล้านดวง

ดวงสีน้ำเงินแก่ ราคา 2 บาท พิมพ์ หกแสนดวง

ความมุ่งหมายและที่มา เพื่อเป็นที่ระลึกในการที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงประกอบพิธีเปิดอาคารสถาบันค้นคว้าและอบรมเจ้าหน้าที่เกี่ยวกับโรคเรื้อน ราชประชาสมาสัย ก่อสร้างขึ้นด้วยเงินพระราชทาน

ภาพ คือพระปรางค์วัดอรุณราชวราราม

ผู้ออกแบบ ม.ล.ปุ๊ม มาลากุล

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
MeeMee วันที่ : 17/08/2008 เวลา : 08.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/memoria
recall for Memory Episode II

+1 ก่อนค่ะ..........

[ อ่านแล้วซึ้ง เมนท์ยังไม่ออก เดี๋ยวมาใหม่ดีกว่า ]

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 17/08/2008 เวลา : 08.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ครับตราประจำวัน วันที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 03 นั้นบ่งบอกถึงกิจกรรมอะไรได้มากมาย

เมื่อว่านผมไปค้นๆโทรเลขเก่าๆต้นฉบับ ที่โทรถึงคนใหญ่คนโต ลายมือสวยๆ

ลายเส้นบอกความรู้สึกอย่างมีชีวิตชีวา เรื่องนี้ นำเสนอได้ดีมากครับ

เดินเหินไปไหนระวังบ้างนะครับ ด้ามขวานวันนี้ มันต่างกันกับ คอขวาน ดินแดนปิตุภูมิ มาตุภูมิ มีความสุขมากๆกับวันหยุด..

คอมพิวเตอร์ เจ้าลูกชาย เอาโปรแกรมโฟ้โต้ช้อปหายไปไหนไม่รู้ ลดขนาดภาพไม่ได้เลย
เขาไปเรียนแถวๆสามย่าน เมื่อคืนกลับดึกจะถามก็เกรงใจ
คือเขาหวังดีเอาอะไรมาลงให้ แต่เราแก่เกินไปตามไม่ทัน ทำไม่เป็น

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
ป้ารุ วันที่ : 17/08/2008 เวลา : 07.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

ภาษาในจดหมายของคุณปู่ประทับใจป้ารุมากที่สุดเลยค่ะ คุณเป๊บซี่ ภูมิใจแทนจริง ๆ ที่ผู้ใหญ่ท่านเก็บไว้จนถึงมือมาเป็น สมบัติล้ำค่าในวันนี้

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
กอบธรรม วันที่ : 17/08/2008 เวลา : 04.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

เป็นจดหมายที่แฝงด้วยความรู้
และการนำเสนออย่างเป็นธรรมชาติ
ร้อยรัดกันอย่างลงตัว +1

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
คุณนายจำเป็น.. วันที่ : 17/08/2008 เวลา : 03.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ClubOffit
มิตรแท้นั้น..จะดีทั้งต่อหน้า และลับหลังเรา ..จะคอยส่งเสริมและมีแต่สิ่งที่ดีๆ ให้แก่กัน..นี่คือมิตรแท้..

อ่านของพี่เป๊ปซี่แล้ว อยากส่งประกวดสาย จ.กะเค้าบ้างจัง

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
khunphai วันที่ : 17/08/2008 เวลา : 00.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

จดหมายเก่าจังเลยคะพี่

แต่ว่าดูมีความหมายนะคะ

มันทำให้ดูเข้มแข็งยังไงไม่รุ้สิคะ

คุณปู่พี่เก่งหลายเรื่องจังเรยอะ

แล้วพี่เป๊บซี่ ได้มาหมดไหมคะนิ

ว่าแต่ดูดวงเป้นป่าวๆๆๆ

ว่างๆดูให้ไผ่หน่อยนะจ้า

เยี่ยมเลย โหวต +1 ประทับใจคุณปู่

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
อังศนา วันที่ : 17/08/2008 เวลา : 00.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/angsana
เฉลียงหลัง : http://www.oknation.net/blog/uam

โอววว.. ขลังมากค่ะ ของรักของหวงคุณเป๊ปซี่
ขอโหวตให้คุณปู่.. ชอบอะ!

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
อาโต้ วันที่ : 17/08/2008 เวลา : 00.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rtoto

ตายๆๆ ท่านเป๊ป..

งี้ผมก็ต้องถอนญัตติอะดี้

แค่คิดจะต่อกรก็ผิดแย้ว

...ว่าแต่ว่า
ของท่านอะดีจริงๆนะ
เชียร์ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ครูเก๋ วันที่ : 17/08/2008 เวลา : 00.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/clear
www.facebook.com/callmeclear

เป็นของรักของหวงที่น่าหวงแหนจริงๆเลยล่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ลิลิตดา วันที่ : 16/08/2008 เวลา : 23.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phenvipa

จดหมายจากคุณปู่ คือของรักของหวงของคุณเป๊ปซี่ฯ..สมกับเป็นหลานรักของคุณปู่เลยนะคะ ถ้าท่านได้รับรู้คงจะภูมิใจมากๆที่หลานเห็นจดหมายท่านเป็นของมีค่า โหวตให้เลยค่ะ....

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
wansuk วันที่ : 16/08/2008 เวลา : 23.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ปู่เลี่ยง ดุษิยามี ...
จดหมายของปู่น่ารักจัง
แสดงถึงความห่วงใย เอาใจใส่ลูกหลานเป็นอย่างดี

สมกับของรักของห่วง ของพี่เป๊ปซี่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ปู่สถิตย์ภูมิ วันที่ : 16/08/2008 เวลา : 22.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sathitpum

สุดยอดจริงๆครับ ยังอยู่รอดมาได้
หมายถึง จดหมายนะครับ
ผ่านร้อนผ่านหนาวมาหลายห่าฝน
ปลื้มใจแทนคุณปู่จริงๆ นิ

เคารพครับ
อายุบวร

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 16/08/2008 เวลา : 22.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

รับไว้พิจารณาค่ะพี่ .. สาย ข. มีใครอีกน้อ..

เดี๋ยวคงได้ตามต่อ ..


ความคิดเห็นที่ 31 (0)
เจริญขวัญ วันที่ : 16/08/2008 เวลา : 22.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charoenkwan

บ้านพ่อแม่พี่อยู่ตลาดสวีเองเหรอ

คนบ้านใกล้กันนี่เอง

สวีเดี๋ยวนี้นะ พี่ มีเซเว่นแล้วด้วย โห

มันไปทุกที่เลยจริงๆ มีชายสี่บะหมี่เกี๊ยวด้วย

ขายหน้าสถานี

บล็อคเกอร์ สายลมลอย ก็คนหวีนะ พี่เป๊ปซี่

ไปถามทักกันเองน้อ

อ่านแล้ว จดหมาย อ่านแล้วละเมียดละไมมากกับความคิดคนรุ่นคุณปู่


ความคิดเห็นที่ 30 (0)
เสดพีร์ วันที่ : 16/08/2008 เวลา : 22.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chao
*+* เพียงแวะเข้าไปทัก..เราก็แอบฮักคุณอยู่ ในใจ._/|\_.

อีกปีสองปีก็จะได้ทำบุญฉลองครบ ๕ ทศวรรษ หรือกึ่งศตวรรษ (พูดให้ดูมากขึ้น)

เอาประวัติ วันเดือนปีเกิดมาเปิดเผยละเอียดอย่างนี้ ถ้าวันหนึ่งข้างหน้าได้เป็นนายกฯ ขึ้นมา โหรก็จะผูกดวงชะราศีได้ถูกหมดเลย แบบไม่ต้องเดาเองเลยสิครับ!!!...ไม่แน่นะครับ ผมเห็นบางคนเคยนั่งกินข้าวเย็นปากซอยอารีย์คนเดียวมาวันหนึ่งได้เป็นนายกฯ โจหลุยส์เฉยเลย

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 16/08/2008 เวลา : 22.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

ดีจังพี่

ชื่อหนู พ่อตั้งให้ค่ะ

เพราะไม่รู้จะตั้งชื่ออะไร เอาชื่อนี้แล้วกัน คล้องกันดี

กรรมของหนูจริง ๆ ยังดีนะที่คิดได้ว่าควรจะ "คล้องกัน"

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 16/08/2008 เวลา : 22.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ลายมือ ลายเส้น ดวงตรา แสตมป์ ประทับจากต้นทาง

จังหวัดชุมพร มันมีค่าทางใจมหาศาลจริงๆ นี่แหละผลพลอยได้จากการเก็บสะสมแสตมป์ มันมีค่า ยิ่งกว่าทรัพย์สินใดๆ ตัวอักษร แต่ละตัวที่จรดบอกความรู้สึก
ผ่ายปลายปากกา มันสื่อสารกับคุณปู่ได้จริงๆ
นี้ถ้าไม่ใช่น้องเป๊ปซี่เป็นนักสะสมดวงตราไปรษณีย์ น้องคงเขี้ยงทิ้งใส่ตะกร้าไปแล้วนะ

พูดถึงตะกร้า ขยะ ท่านทราบไหมว่า คนจีนยุค ก่อนที่ มาเป็นยาม อยู่ที่บริษัท บอร์เนี่ยว เก็บๆๆเปลื่อกซองจดหมาย
ขายให้นักสะสมแสตมป์ แม่ชี หมอสอนศาสนา ยุคสมัยร.6 ต่อมาท่านเป็นเจ้าของกิจการใหญ่ โต ร่ำรวยมหาศาลอยู่แถวๆสีลม

เปลื่อกซอง ลายมือ พ่อแม่ที่พ่อเขียนจดหมายส่งเงินให้พี่ชายผม คนโต เมื่อ ปี พ.ศ.2505 จะนวนมากผมเก็บไว้อย่างดี

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
เคียงดิน วันที่ : 16/08/2008 เวลา : 22.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

อยากส่งเข้าประกวดเหมือนกัน จดหมายรักเมื่อ20ปีที่แล้วอะค่ะ แต่อ๊ายยยยยยยอาย อะพี่เป๊ปซี่ เก็บไว้เป็นแฟ้มเลย 5555

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
thesaint วันที่ : 16/08/2008 เวลา : 21.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesaint
---- การมีสายยางอยู่ในจมูกดูเลวร้าย แต่การดึงออกมามันทำให้ผมแทบบ้า ----


---- จากปี 2503 .... ความยาวนาน ในการเก็บ รักษา ประทับใจจริงๆครับ ----

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
สุวิริโย วันที่ : 16/08/2008 เวลา : 21.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/19
 พระภูธรกับบทกลอน, หลักธรรม, การเมือง, และเรื่องอื่นๆอีกมากมาย...

อ่านเรื่องราวแล้วทำให้นึกถึงบรรยากาศที่บ้านสวน.....
พื้นที่ในอำเภอสวีสวนใหญ่มีลักษณะเป็นสวนผสม ปัจจุบันก็ยังพอหาดูได้
ขอเจริญพร

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
khunrin วันที่ : 16/08/2008 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunrin

ดีจังเลย
ยังเก็บไว้อย่างดี
แล้วคุณปู่ดูหมอไว้ให้ด้วยหรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
สายธาร วันที่ : 16/08/2008 เวลา : 21.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour

มาเป็นแรงเชียร์ให้ครับ.ท่านนายด่าน...แอบเก็บข้อมูลคู่ต่อสู้ด้วยละ.........

ลงท้ายหาเสียง....".ฝากเนื้อฝากตัวและหัวใจด้วยนะครับ....!!! "

ธนาคารจะเก็บค่าฝากแล้วนะครับ....

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
buppha วันที่ : 16/08/2008 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermom

คุณค่าทางใจ
คลาสสิกมากค่ะ พี่

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
nobody007 วันที่ : 16/08/2008 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nobody007
The slower u go, the more u see the movement of life. ; ) :M.M. Prishvin. 


สมแล้วครับที่จักเปนของรักของหวง

นิยมนิยม

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 16/08/2008 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 


เป็นจดหมายที่มีคุณค่าทางจิตใจยิ่งนัก...ขอชื่นชมที่คุณเป๊บซี่เก็บรักษาจดหมายฉบับนี้ไว้อย่างดี...เอาใจช่วยในการลงประกวดนะคะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 16/08/2008 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel

สวัสดีค่ะ พี่เป็ปซี่
คุณปู่ลายมือ..อ่านได้สบายมาก(สวยค่ะ)
สุดยอด..ของเก่า..
1 โหวต...

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
Supawan วันที่ : 16/08/2008 เวลา : 21.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ประทับใจมากเลยค่ะ ...

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
tengpong วันที่ : 16/08/2008 เวลา : 20.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

โหจดหมาย ทรงคุณค่าฉบับนี้มีอายุ มากกว่า เต็งพ้ง 3 ปี

มาอ่าน

มาเชียร์ครับพี่

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
อย่าหลอกกัน วันที่ : 16/08/2008 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nomnam

คลาสสิคค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 16/08/2008 เวลา : 20.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.


โหวตให้ก่อนเลยที่บ้านนี้

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 16/08/2008 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

ฝากเนื้อฝากตัวและหัวใจด้วยนะครับ
.................
จะรับดีหรือเปล่าคะคุณเป๊ปซี่ ของรักของหวงชิ้นนี้เกือบ 50 ปีแล้วค่ะ เก่าเก็บจริง ๆ โหวตให้กับของหวงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ญาใจ วันที่ : 16/08/2008 เวลา : 20.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yahyy


ว้าว...ความทรงจำดีดี
เปิดกรุ ปี่ที่สองนี้
มีแต่คนส่งเรื่องดีดีทั้งนั้นเลยพี่ชาย
ขอโหวตให้เจ้าของบล็อกเรื่องนี้ก่อนนะคะ
แล้วถึงเวลาโหวตจริงๆ คงต้องใช้สมองมากมายเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
[email protected] วันที่ : 16/08/2008 เวลา : 20.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

โหวตให้กับความทรงจำ ที่แสนดี

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
อึ่งอ่าง วันที่ : 16/08/2008 เวลา : 18.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunyarat
บางทีชีวิต...ก็ไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่า    ความทรงจำดีๆ เอาไว้ให้คิดถึง

สวัสดีค่ะ คุณลุง

ดีจังค่ะ ที่ยังมีสิ่งของพวกนี้เหลือไว้

มันคงจะอยู่ไปชั่วลูกชั่วหลาน นะคะคุณลุง

โดยเฉพาะ นามสกุล อันเป้นที่น่าภาคภูมิใจ

อัม จะตามเชียร์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
workingwomen วันที่ : 16/08/2008 เวลา : 18.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arada

สวัสดีค่ะพี่

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมกันค่ะ

อารดา

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
MoneyPenny วันที่ : 16/08/2008 เวลา : 17.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moneypenny
If you like me...run away now!

ตอนอ่านจดหมายจบแรก ๆ ยังไม่เห็นตอนที่คุณบอกว่าคุณปู่ประกอบอาชีพอะไร ก็นึกนิยม
อยู่ในใจแล้วค่ะ ว่าท่านใช้ภาษาได้ไพเราะและดูภูมิฐานมาก ๆ ค่ะ

จดหมายฉบับนี้นับเป็นของรักของหวงที่มีค่าควรแก่การเก็บรักษาจริง ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
feng_shui วันที่ : 16/08/2008 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ลายมือคุณปู่ สวยมากค่ะ
.
.
.
.

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
หญิงน้อย วันที่ : 16/08/2008 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lifeon
สุขสราญชีวี ชาติเรามีเสรีมานาน แต่มีแดงงงงงงใจพาลคิดรุกรานแผ่นดินแดนไทย อย่าให้มันราวี

กราบสวัสดีพี่เป๊ปที่เคารพรัก

เห็นของรักของหวงพี่แล้วเปรี้ยวปากเต็มที่
อยากกลับ บางกอก ไปนำของรักของหวงของปอมมาร่วมประกวดด้วย
คนโบราณเก่งอ่ะค่ะ คุณตาปอมก็เก่งโหราศาสตร์ แถมยังเป็นจอมขมังเวทย์อีก ชอบๆๆ ปอมรักคนแก่น่ารักดี

ปอมว่าพี่ชื่อ ซี่ บงกช ก็ดูเก๋ดีนะคะ
เผื่อจะเป็นเซ็กส์ซี่สตาร์ฝ่ายช่าย

ปล.ปอมสบายดีค่ะ คิดถึงพี่มากๆวันก่อนไปกับเรือประมงตรงเกาะสิเหร่ สนุกมากกกกกกกค่ะ ฝากกราบพี่หมูด้วยนะคะ

คิดถึงเสมอ
ปอมปอม

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
..ขิงชมพู.. วันที่ : 16/08/2008 เวลา : 16.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khingchomphuu

สวัสดีค่ะพี่เป๊ปซี่...

ขอชมก่อนนะคะว่าคุณปู่ลายมือสวยมากๆๆ

ขิงชอบมากๆที่เห็นคนสมัยก่อนเขียนตัวอักษรเป็นภาษาไทยค่ะ

เดี๋ยวนี้หาดูยากนะคะที่จะเห็นแบบนี้ค่ะ...

อ่านจบแล้วน้องต้องให้คะแนนพี่เป๊ปซี่เต็มร้อยแล้วค่ะ...อิอิ..

กรุฯของพี่ตั้งแต่ปี ๒๕๐๓ (นานมากๆ )

+1 คะแนนไปก่อนนะคะ....

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 16/08/2008 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

สมกับที่เป็นของรักของหวงจริงๆค่ะ
อ่านเรื่องเล่าที่มาที่ไปเพลินเลยค่ะ พี่เป็ปซี่
+1โหวตค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
จินตนากาล วันที่ : 16/08/2008 เวลา : 16.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Manake


เป็นรอยยิ้มในอดีตที่เปี่ยมล้น..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 16/08/2008 เวลา : 16.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

ผมว่า
เป็น ของรัก ของหวง
และ ของที่ ควร บูชา ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
www.pierra-vejjabul.com วันที่ : 16/08/2008 เวลา : 16.03 น.
พบกับชีวิตและเรื่องราวของการต่อสู้ แม่พระแห่งสังคมที่ถูกลืม “คุณหมอเพียร เวชบุล” ได้ที่ www.pierra-vejjabul.com


http://www.pierra-vejjabul.com
แม่พระของเด็กกำพร้า "ที่ถูกลืม"
แพทย์หญิง ดร.คุณหญิงเพียร เวชบุล เป็นบุคคลที่ได้ทำคุณประโยชน์แก่ประเทศชาติบ้านเมืองเป็นส่วนร่วมนานับประการ เกียรติคุณของท่านในด้านการบำเพ็ญประโยชน์ช่วยเหลือสงเคราะห์สตรีและเด็ก ตลอดจนการต่อสู้กับเรื่องโสเภณีอย่างเหนี่ยวแน่นและรักษากามโรค เป็นที่ยกย่องสรรเสริญเป็นเวลานานนับได้เกือบห้าสิบห้าปี จนเป็นที่กล่าวขานกันทั่วไปว่าท่านเป็น "แม่พระของคนยาก" และสำหรับเด็กในพีระยานุเคราะห์มูลนิธิ ท่านก็เป็น "แม่หมอ" ของเด็กที่ท่านได้ช่วยอุปการะเลี้ยงดูมานับสี่พันกว่าชีวิต แพทย์หญิง ดร.คุณหญิงเพียร เวชบุล ยังได้รับการยกย่องจากวงการแพทย์เมืองไทยว่าเป็น "คุณแม่แห่งโสเภณี" ท่านคือผู้ที่ต่อสู้เพื่อลบล้างคำสบประมาทของสังคมที่มีต่อผู้หญิงบางประเภท และใช้ความพยายามตลอดชีวิตเพื่อที่จะยกระดับสิทธิของสตรีจากการเป็น "ทาสทางกาม" ให้ไปสู่ทางที่สุขสว่าง
ชีวิตและเรื่องราวของ คุณหญิงเพียร เวชบุล แม่พระแห่งสังคมไทย ผู้ต่อสู้เพื่อเด็กกำพร้าและผู้ต่อสู้เพื่อศักดิ์ศรีแห่งกุลสตรีไทย คุณงามความดีและเรื่องราวต่าง ๆ ของท่านกำลังจะถูกถ่ายทอดทางเว็บไซร์ ...............
http://www.pierra-vejjabul.com เพื่อเผยแพร่คุณงามความดีของท่านให้สังคมได้ศึกษาและค้นคว้า ชีวิตท่านที่ต่อสู้เลือดตาแทบกระเด็นของ "แม่พระ" ผู้เจริญรอยตามมาดามคูรี่ อัจฉริยภาพแห่งการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
iheartia วันที่ : 16/08/2008 เวลา : 15.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iheartia
...Live is Beautiful...Enjoy Your Life Now!...

เอ่อ...ต้องการ "หัวคะแนน" ไหมครับพี่


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน