*/
  • เป๊ปซี่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-04-14
  • จำนวนเรื่อง : 166
  • จำนวนผู้ชม : 1012774
  • จำนวนผู้โหวต : 777
  • ส่ง msg :
  • โหวต 777 คน
<< สิงหาคม 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 19 สิงหาคม 2551
Posted by เป๊ปซี่ , ผู้อ่าน : 10895 , 22:03:39 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   

         125 ไปรษณีย์ไทย...36 ปี เป๊ปซี่คอลเลคชั่น

                   (เปิดกรุฯ สาย ก.ของสะสม)

  

..........เมื่อปี พ.ศ.2515 ขณะที่ผม ยังเรียนหนังสืออยู่ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่โรงเรียนบ้านนาโพธิ์ อ.สวี จ.ชุมพรอยู่นั้น ได้มีมิชชันนารีนิกายโปแตสแตนท์ คณะหนึ่งได้มาเปิด บ้านสอนศาสนาอยู่ในตลาดสวี มิชชันนารีชุดนั้นมีวิธีการที่จะดึงดูด ให้ผู้คนเข้ามาสนใจในสิ่ง ที่ตัวเองเผยแพร่ด้วยการ...แจกแสตมป์ !!!

..........แต่การแจกแสตมป์ ก็มิใช่การแจกเปล่าๆ ผู้ที่จะได้แสตมป์ จะต้องท่องพระคาถา ตามที่มิชชันนารีคณะนั้น กำหนดไว้ โดยแจกพระคาถาเป็นกระดาษสี่เหลี่ยมจัตุรัส ไว้ให้ท่องก่อนหนึ่งสัปดาห์......

..........โครงการแจกแสตมป์ แลกกับการท่องพระคาถา ของมิชชันนารี โปแตสแตนท์ชุดนี้ เป็นที่ถูกใจชาวตลาดสวีเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเด็กๆ ดังนั้นในทุกวันอาทิตย์ที่โบสถ์ โปแตสแตนท์ ซึ่งมีลักษณะเป็นห้องแถวนี้ ก็จะคลาคล่ำไปด้วยเด็กๆจำนวนมาก และหนึ่งในนั้นก็คือผม เด็กชายเป๊ปซี่.....!!!

..........ผมจะไปโบสถ์แห่งนี้ทุกวันอาทิตย์ประมาณ 5 โมงเย็น ซึ่งเป็นเวลาที่เขาจะให้เด็กท่องพระคาถา หากท่องได้ถูกก็จะได้แสตมป์จำนวนหนึ่งซอง ในนั้นจะมีแสตมป์จำนวนประมาณ 7 -8 ดวง และแน่นอน ผมไม่เคยท่องผิดเลย ก็จะได้รับแสตมป์หนึ่งซอง เป็นรางวัลทุกครั้ง พร้อมกับกระดาษพระคาถา ฉบับใหม่สำหรับไว้ท่องในวันอาทิตย์ ของสัปดาห์หน้า.....

..........แสตมป์ที่ได้รับจะเป็นแสตมป์ต่างประเทศใช้แล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นของประเทศเดนมาร์ก สวีเดนและนรเวย์ ซึ่งตอนนั้นผมก็ไม่รู้หรอกครับ รู้แต่ว่าใครมีแสตมป์ต่างประเทศ อย่างนี้แล้วมันก็เท่ ตามประสาเด็กๆ เพราะตอนนั้นแสตมป์ไทยสักดวงผมก็ยังไม่ได้สะสม.....

..........เมื่อมีมากๆเข้า ก็เป็นธรรมดาที่จะต้องหาสมุดมาใส่แสตมป์ ซึ่งก็อย่าไปหาเลยเพราะทั้งตลาดสวี แถมชุมพรเข้าให้ด้วย ก็ไม่มีร้านไหนเขาขาย นอกจากจะไม่มีขายแล้ว เขาอาจจะยังไม่รู้ด้วยว่า มันมีสมุดสำหรับใส่แสตมป์.....!!!

..........วิธีการของผม ก็เลยต้องเก็บทั้งซองแสตมป์ยังงั้นแหละ แล้วก็หากล่องมาใส่อีกที เก็บไว้ในตู้ส่วนตัวของผม กลายเป็นของมีค่าในชีวิตของเด็กชายเป๊ปซี่ ขึ้นมาทันที....!!!

..........มิชชันนารีคณะนั้น อยู่ได้ไม่นานก็จากไป จะเป็นด้วยหมดทุนในการดำเนินการ หรือว่าไม่ประสบผลสำเร็จ ในการเผยแพร่ศาสนา ก็ไม่ทราบได้ เพราะเท่าที่รู้ในเวลาปกติ แทบจะไม่มีใครไปโบสถ์ที่นี่เลย จะครึกครื้นก็เฉพาะช่วง วันอาทิตย์ห้าโมงเย็นเท่านั้น ที่จะมีเสียงเด็กเจี๊ยวจ๊าว มาท่องพระคาถา รับซองแสตมป์ไม่ขาดสาย ซึ่งแน่นอนล่ะ ไม่มีเด็กคนไหนสักคน ที่จะยอมรับพระเจ้าของ โปแตสแตนท์ ไว้ในหัวใจ อย่างที่คณะมิชชันนารีต้องการ....

.........เมื่อไม่ได้แสตมป์ต่างประเทศ จากคณะมิชชันนารีอีกต่อไป ผมก็หันมามองแสตมป์ไทยบ้าง แล้วก็เริ่มตัดแสตมป์จาก จดหมายในบ้าน มาแช่น้ำลอกกาวออกแล้วก็เอาไปตากแดด นำมาใส่สมุดวาดเขียน ทับด้วยหนังสือหนาๆ เก็บไว้นานๆ แสตมป์ก็จะเรียบไปเอง....

.........แต่การเก็บแสตมป์ อย่างนี้ไปได้สักพักหนึ่งก็เริ่มถึงทางตัน เพราะแสตมป์ที่ติดจดหมายส่วนใหญ่จะซ้ำๆกัน โดยเฉพาะแสตมป์ที่เป็นพระบรมฉายาลักษณ์ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว....

..........จนกระทั่งผมเข้ามาศึกษาต่อที่กรุงเทพฯ ในชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 หรือ ม.ศ.1 การเก็บสะสมแสตมป์ของผม เริ่มเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น ด้วยการมีสมุดสะสมแสตมป์อย่างถูกต้อง แถมผมยังเจอขุมทรัพย์ขนาดใหญ่ นั่นก็คือ “ตลาดนัดสนามหลวง” ที่สมัยนั้น จะมีซุ้มขายแสตมป์ เรียงกันเป็นแถว อยู่ด้านฝั่งศาลฎีกา หรือแถบเดียวกันกับซุ้มหนังสือเก่า.....

..........แต่ผมก็ไม่ได้ไปซื้อแสตมป์ที่ขายที่ซุ้มหรอกครับ เพราะมันแพงเกินไป สำหรับเด็กนักเรียนอย่างผม ที่ได้เงินประจำเดือนเพียงเดือนละไม่กี่ร้อยบาท ผมจะไปหมกมุ่นอยู่ที่ ริมฟุตบาทที่มีผู้เอา แสตมป์เก่ามาใส่กะละมังขาย 10 ดวง 1 บาท เลือกเอาไปได้เลย....

..........และนั่นแหละคือที่สิงสถิตของผมทุกวันอาทิตย์ คุ้ยเขี่ยกะละมังเลือกแสตมป์เก่า ในประเทศบ้าง ต่างประเทศบ้าง ก็เลือกไปตามแต่ใจชอบ อาทิตย์ไหนไม่ได้ไปตลาดนัดสนามหลวง มันให้หงุดหงิดในหัวใจ....!!!

..........แต่การคุ้ยเขี่ยแสตมป์อยู่อย่างนั้น วันหนึ่งมันก็ถึงทางตันอีก เพราะแสตมป์เหล่านั้น ก็มักจะเป็นแสตมป์ที่ใช้ติดจดหมายทั่วไป เลือกไปสักพักก็จะหมดสิ้นที่ให้เลือกแล้ว.....

..........ผมค้นพบทางแห่งการสะสมใหม่ เมื่อเจอ “วารสารตราไปรษณียากร” เข้า ที่ร้านหนังสือที่ท่าพระจันทร์ เป็นวารสารรายเดือน ที่ให้ความรู้ในการสะสมแก่ผม ได้เป็นอย่างดีทีเดียว นอกจากจะบอกให้ทราบถึง วันแรกจำหน่ายของแสตมป์แต่ละรุ่น ในปีนั้นแล้ว ยังบอกผมถึงการสะสมแสตมป์อย่างถูกต้อง ทำให้ผมค่อยๆเปลี่ยนวิธีการสะสมใหม่ จากการสะสมแสตมป์เก่า เป็นการสะสมแสตมป์ใหม่ .....

...........ที่ทำการไปรษณีย์แห่งแรก ที่ผมเป็นขาประจำ ไปโผล่หน้าซื้อแสตมป์ที่ออกใหม่ ก็คือ “ไปรษณีย์หน้าพระลาน” ส่วนแสตมป์เก่าผมก็ยังไม่ทิ้ง เพียงแต่เปลี่ยนไปหาซื้อ ดวงที่ยังขาดอยู่ในแต่ละรุ่น รวมทั้งแสตมป์ชุดเก่าๆ ที่หากจะซื้อในสภาพแสตมป์ใหม่ ก็จะมีราคาแพงเกินไป ...

...........การที่ได้อ่าน วารสารตราไปรษณียากร เป็นประจำทุกเดือน ทำให้ผมสนุกสนานไปกับการ เก็บสะสมแสตมป์มากยิ่งขึ้น ได้รับความรู้แปลกๆใหม่ๆในวงการแสตมป์ เช่นว่า ประเทศอังกฤษประเทศที่ได้ชื่อว่า เป็นประเทศที่ให้กำเนิดแสตมป์ จะไม่มีชื่อประเทศในดวงแสตมป์.....

...........หรือประเทศญี่ปุ่นก็เรียกตัวเองเป็นภาษาอังกฤษว่า “Nippon” หาได้เรียกว่า “Japan” อย่างที่เรียกขานกันทั่วไปไม่ หรือแสตมป์ที่มีชื่อประเทศว่า “Norge” ก็หมายถึงประเทศนอรเวย์ “Helvetia” ที่ผมงงมานานว่ามันคือประเทศอะไร ก็มาได้อ๋อเอากับวารสารตราไปรษณียากรนี้ ว่ามันคือ “ประเทศสวิตเซอร์แลนด์”….!!!

...........ที่จริงที่น่างงอีกอย่างหนึ่งก็คำว่า “ดวงตราไปรษณียากร” ที่บัญญัติขึ้นโดย  ราชบัณฑิตยสถาน เพื่อใช้แทนคำว่า “แสตมป์” นี่แหละ เพราะผมไม่เห็นใครเขาเรียกกันเลย แถมผมยังเคยใช้คำนี้ตอนไปซื้อแสตมป์ที่ร้านค้า ปรากฏว่าเจ้าของร้านบอกไม่มี แต่พอบอกว่า “งั้นซื้อแสตมป์ดวงหนึ่ง” กลับหยิบให้เฉยเลย....!!!

...........เมื่อผมทำงานมีเงินเป็นของตนเอง การเก็บสะสมของผมก็ก้าวหน้ามากขึ้น นอกจากจะไม่เก็บเป็นดวงเป็นชุดอย่างที่เคยทำมาแล้ว ผมยังเก็บเป็นแผ่นเป็นชุด เสียสตางค์เพิ่มขึ้น แต่ได้ความภาคภูมิใจกลับมามากขึ้นยิ่งกว่า อย่างหนึ่งก็ต้องขอบคุณกรมไปรษณีย์โทรเลข ในสมัยนั้นที่เล็งเห็นถึงความสำคัญของการสะสม ลดขนาดของแผ่นแสตมป์จากแผ่นละ 100 ดวง 50 ดวง เหลือเพียงแผ่นละ 20 ดวง ให้เหมาะสมกับการสะสม.....

...........นอกจากนั้นผมจะเริ่มเก็บสะสม ชีท ซองวันแรกจำหน่าย โปสการ์ด ไปรษณียบัตรสำหรับสะสม แล้วแต่ว่าชุดใดจะออกสิ่งสะสมอย่างไรมา ศุลกากรเงินหนาซื้อหมด...!!!

...........สมุดสะสมก็เปลี่ยนไป จากสมุดกระดาษที่เก็บไว้นานๆ ก็ทำให้แสตมป์เหลือง เสียโฉมหมด ก็เปลี่ยนเป็นสมุด ที่เป็นแฟ้มพลาสติก มีซองพลาติกสำหรับเก็บแสตมป์แต่ละขนาด สอดใส่อีกที.......

...........การเก็บแสตมป์ ที่เดิมเคยเก็บแบบเรียง ตามวันแรกจำหน่าย ก็เปลี่ยนมาเก็บตามหมวด แยกเป็นหมวดละเล่มไป เช่น หมวดพระมหากษัตริย์ มีมากจนต้องแยกเป็นสองเล่ม หมวดธรรมชาติ ซึ่งรวมแสตมป์ภาพทิวทัศน์ ดอกไม้ สัตว์ เข้าด้วยกัน แต่ต่อมาเริ่มมากขึ้น ก็ต้องเปลี่ยนใหม่เป็น หมวดดอกไม้ ซึ่งจะรวมกล้วยไม้และก็เห็ดเข้าไปด้วย หมวดสัตว์ ก็จะรวมทั้งสัตว์เล็กสัตว์ใหญ่ สัตว์บกสัตว์น้ำ แมลง หมวดทิวทัศน์ก็จะรวมชุดเขื่อน ชุดท่องเที่ยว ทั่วๆไป....

...........นอกจากนี้ก็ยังมี หมวดศิลปวัฒนธรรม ก็จะมีตั้งแต่ชุดโขน ชุดเสื้อผ้าไทย ชุดเครื่องราชฯ ชุดรำ เป็นต้น แล้วก็มีหมวดกีฬา ก็จะมีชุดมวยไทย ชุดกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 5, 6, 13 ชุดกีฬาแหลมทอง เซียพเกมส์ ซีเกมส์ และมากมายอีกหลายเกมส์.....

............การเก็บสะสมของผม ต่อเนื่องบ้างไม่ต่อเนื่องบ้าง แล้วแต่จังหวะชีวิตการทำงาน ที่ต้องไปอาศัยอยู่แต่ละแห่ง เพราะชีวิตศุลกากร ก็ไม่ต่างไปจาก “รถไฟ เรือเมล์ ยีเกและตำรวจ” ที่ต้องตระเวนไปทำงานแต่ละด่านฯ แต่ละแห่งหนภูมิภาคทั่วไทย จนมีคำพังเพยใหม่ในหมู่พวกผมว่า “รถไฟ เรือเมล์ ยี่เก ตำรวจและนายตรวจศุลกากร”......!!!

............จวบถึงวันนี้ วันที่ไปรษณีย์ไทย เดินทางมาถึงขวบปีที่ 125 การเดินทางของการเก็บสะสมแสตมป์ของผมก็มาถึงปีที่ 36 แม้เทียบแล้วจะยังอ่อนด้อยนัก กับอายุของ “ดวงตราไปรษณียากร” ของไทย แต่มันก็มีค่าอันยิ่งใหญ่กับผมเหลือเกิน เพราะที่ผ่านมันให้ความสุขแก่ผม ที่ได้เก็บ ที่ได้จับ ที่ได้ชม และที่ได้เอามาอวด ในวันนี้.....!!!

............มีคนถามผมอยู่เสมอว่า ผมไปซื้อมาเก็บไว้ทำไมหรือ เปลืองสตางค์ ผมก็รู้ว่าเขาไม่เข้าใจ ในความสุขของผม แต่ผมก็ไม่รู้จะอธิบายยังไง ให้เขารับทราบถึงความสุขที่ผมได้รับ แต่เมื่อเขามองตรงที่ “เปลืองสตางค์” ผมก็เลยตอบตรงจุดนั้นไปว่า “การสะสมแสตมป์ก็ถือเป็นการออมอย่างหนึ่ง เพราะราคาในแสตมป์นั้น ก็เปรียบเสมือนธนบัตร เก็บไว้นานเท่าใดก็ไม่มีทางที่ราคาจะลดลงเลย มีแต่ราคาจะเพิ่มขึ้นตามกาลเวลา หรืออย่างน้อยที่สุด เราก็ขายไปได้ในราคาเดิมที่เราซื้อ ตามราคาในแสตมป์นั่นเอง”.........

............แต่กระนั้น ผมก็ยังไม่เคยขายมันออกไปเลยแม้สักดวงเดียว มีแต่จะซื้อๆๆๆๆๆ แล้วก็เอามาเก็บมาเชยชม จนบางครั้งมันก็เต็มไปหมด เพราะยังไม่ได้จัดเก็บให้เข้าหมวดหมู่กัน.......

............เปิดกรุฯ แสตมป์ของสะสมของรัก ในสาย ก.ครั้งนี้ ขอฝากไว้ในอ้อมอกอ้อมใจชาวโอเคเนชั่น ให้ช่วยพิจารณาด้วยนะครับ....

  

.....แสตมป์ และซีทที่ระลึก ต่างๆที่เพิ่งซื้อมาใหม่หมาดๆ ในงาน 125 ปีไปรษณีย์ไทย....

  

.....แผ่นนี้ได้เป็นที่ระลึกจาก...พี่นุกูล...บล็อกเกอร์คนช่างเล่า....กราบขอบพระคุณมา ณ ที่นี้ด้วย....

  

  ....แสตมป์ที่เกะกะเหล่านี้ เป็นแสตมป์ที่ซื้อมาไว้แล้วยังไม่ได้จัดเก็บเข้าหมวดหมู่ครับ.....

          

                ....ชุดภาพวาดของ อ.เหม เวชกร อีกหนึ่งที่ระลึกจาก พี่คนช่างเล่าครับ.....

  

......ชุดสัตว์ครับ เก็บไว้ทั้งชุดขนาดแผ่นละ 20 ดวง และซีทที่ระลึกอีกสองแผ่น ซ้ายมือนั่นแหละครับ ซีทที่ระลึก.....

    

....ชุดท่องเที่ยวไทยครับ สวยทีเดียว ไปรษณีย์ไทยนี่เก่งนะครับ ออกแบบ "แสตมป์" ได้โดนใจนักสะสม....

    

......"แสตมป์" นั้นออกแบบดีๆสวยๆ ก็เป็นสินค้าส่งออกได้เหมือนกันนะครับ....บางประเทศนั้นยึดแสตมป์เป็นสินค้าส่งออก ทำไว้ขายนักท่องเที่ยวเลยครับ.......

    

....สมุดแสตมป์ที่สะสมของผมครับ เต็มเกือบหมดแล้ว เห็นทีขึ้นไปคราวนี้ต้องหาซื้อเล่มใหม่อีก......

    

.....แสตมป์ชุดนก...กว่าจะออกเป็นแบบแสตมป์ต่างๆมาได้อย่างนี้ ผู้ออกแบบจะต้องวาดภาพ ออกมาเป็นแบบก่อนนะครับ.....ฉะนั้น การผลิตแสตมป์แต่ละดวงออกมานี่ ยิ่งกว่างานศิลปะธรรมดาอีกครับ เพราะนอกจากจะต้องวาดให้สวย ให้ละเอียดแล้ว ยังจะต้องสื่อให้ได้ถึงจุดมุ่งหมาย ของแสตมป์ในแต่ละชุดด้วย....

    

.....ชุดพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวนั้น มีออกมาให้สะสมได้ทุกปี แล้วก็เป็นที่ฮือฮาทุกปีครับ สวยจนต้องซื้อไว้หลายชุด เผื่อหายเผื่อขาด.....

    

.........ชุดนี้เป็นแสตมป์ทองครับ รู้สึกว่าต้องจองก่อนออกจำหน่ายจริง แต่ออกจำหน่ายจริงแล้ว ก็ยังอุตส่าห์ซื้อเพิ่ม....

             

.....แผ่นนี้เป็นซีทที่ระลึกครับ...เห็นไหมครับว่างามขนาดไหน...ชุดอย่างนี้ไม่ซื้อก็ไม่ต้องเก็บแล้ว...แถมเก็บแต่แสตมป์ ก็จะไม่ได้ภาพที่สวยงามนอกเหนือจากภาพในแสตมป์ตามรอยปรุนั่น เห็นไหมครับ ฉะนั้น เก็บแสตมป์แล้วต้องเก็บซีทที่ระลึกด้วยครับ....

    

.....ซองที่ระลึกวันแรกจำหน่าย มีลักษณะเป็นอย่างนี้แหละครับ ภายในจะมีเอกสารบอกถึง ความเป็นมาและวัตถุประสงค์ที่ออกแสตมป์ชุดนี้ วันแรกจำหน่าย จำนวนที่พิมพ์ ผู้ออกแบบ......

              

 .....สวยไหมครับ...อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว รู้สึกอยากจะสะสมขึ้นมาบ้างหรือยัง.....

              

  .....ชุดกรมหลวงสงขลานครินทร์.........

    

 ....แผ่นนี้เป็นโปสการ์ดที่ระลึกครับ.....หน้าตาเป็นอย่างนี้

    

......ชุดนี้เป็นชุดที่ระลึกการจัดงาน 125 ปีไปรษณีย์ไทย หมาดๆเลยครับชุดนี้........

     

.....ชุดทะเลไทยครับ....อันนี้เป็นซองที่ระลึก....

     

.....ชุดกีฬาครับมีอยู่หลายชุด อันนี้เป็นชุดเก่าสมัยที่เริ่มจะเก็บเป็นแสตมป์ใหม่ ตอนนั้นยังเป็นนักเรียนอยู่ครับ....

  

......อันนี้เป็นชุดกีฬาสมัยใหม่ สมัยที่มีสตางค์แล้วก็เก็บเป็นแผ่น.....แผ่นละ 20 ดวงเองครับ....

  

.....ชุดวันเด็กครับ....หลังๆนี้ไปรษณีย์ไทยเปิดโอกาสให้เด็กๆไทย ได้แสดงความสามารถโดยนำภาพที่เด็กๆวาด ได้รับรางวัลมาทำเป็นแสตมป์ ช่วยจุดประกายศิลปินน้อยๆให้ฮึกเหิมได้ดีทีเดียวครับ....

  

....ชุดวันเด็กอีกชุดหนึ่งครับ....สวยใช่ไหมล่ะครับ...แถมมีเสน่ห์ดึงดูดสตางค์ในกระเป๋าของเราได้ด้วย....!!!

  

.....ชุดกรมหลวงชุมพรเขตอุมดมศักดิ์....ผู้ที่เคารพเสด็จเตี่ยต้องหาซื้อครับ.....

             

....ชุดสัปดาห์สากลแห่งการเขียนจดหมาย....ออกมาทุกปีครับ หลังๆนี้ออกแบบเป็นรูปสัญญลักษณ์ของไปรษณีย์ ได้เก๋ไก๋ทีเดียว...เสียดายที่ผมถ่ายมาไม่ชัด....

  

......ชุดท่องเที่ยวไทย....ในภาพนี้เป็น "ทะเลน้อย" สถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดพัทลุง บ้านคุณอะหนึ่งเขา...ผมเคยไปหลายครั้ง ประทับใจกับบรรดานกน้ำและทะเลบัวที่เต็มไปทั้งท้องน้ำยิ่งนัก.....

  

......ชุดเจ้าหญิงไดอาน่าครับ....ชุดนี้ไปรษณีย์อังกฤษทำขึ้นเพื่อระลึกเจ้าหญิงได้อาน่าผู้เลอโฉม ที่จากไป แน่นอนครับว่า ขายดีระเบิดเถิดเทิง....

  

......ชุด Golden Wedding ของควีนอลิซาเบธของอังกฤษ แต่ผู้ทำจำหน่ายกลายเป็น Solomon Island ประเทศนี้ผลิตแสตมป์ขายเป็นสินค้าส่งออกเลยครับ....ไม่ว่าใครเขามีงานอะไร เฉลิมฉลองอะไร พี่แกผลิตพิมพ์ขายเอาหมด....

  

.....ชุดที่ระลึกมนุษย์อวกาศไปเหยียบดวงจันทร์เป็นครั้งแรก...ประเทศอะไรทำขึ้นผมก็ไม่รู้เหมือนกัน...พยายามหาชื่อมานานแล้ว ใครทราบช่วยบอกที...."RASAIKHAIMA"...???

               

.....นี่แหละครับแสตมป์จากอังกฤษ...จะสังเกตได้ว่าไม่มีชื่อประเทศในดวงแสตมป์...แต่จะมีรูปควีนฯเล็กๆประดับอยู่แทน....แม้ในประเทศที่เป็นอาณานิคมของอังกฤษ ก็จะมีรูปควีนฯประดับอยู่เช่นกัน....

  

.....แสตมป์จากเกาะแมน....หนึ่งในอาณานิคมของอังกฤษ.....

                   

          

....แสตมป์ต่างประเทศ....Helvetia....นั่นแหละครับคือประเทศสวิตเซอร์แลนด์.....

    

.....ข้างบนเป็นแสตมป์ญี่ปุ่นครับ ข้างล่างเป็นแสตมป์เวียดนาม ผลผลิตจาก การคุ้ยเขี่ย "กะละมังแสตมป์".....

  

....แสตมป์จาก USA ประเทศสหรัฐอเมริกา ชุดประธานาธิบดีครับ....

  

.....แสตมป์ชุดคริสมาสต์ ที่ผมตัดมาจากกล่องพัสดุที่มาจากต่างประเทศ....

  

.....N.D.HRVATSKA.....คือแสตมป์จากประเทศ "โครเอเชีย" ครับ....ไม่บอกไม่รู้ใช่ไหมล่ะครับ....

  

....แสตมป์จากอินเดียครับ....ดูเก่าๆสมถะ สมกับที่มาจากอินเดียเลยครับ....

  

.....ซองแรกจำหน่ายแสตมป์ที่ระลึก "ฟุตบอลโลกที่เม็กซิโกปี 1970"...แต่ประเทศที่ทำกลับเป็น...YAR...คือชื่อย่อของประเทศเยมน (Yemen) ครับ.....

    

.....นี่แหละครับ แสตมป์ชุดแรกๆของผมที่ได้จาก การไปท่องพระคาถา แลกแสตมป์ 36 ปีมาแล้วครับ...!!!

    

             

.....ส่วนใหญ่จะเป็นแสตมป์ จากประเทศแถบสแกนดิเนเวีย อย่างเดนมาร์ก นรเวย์ สวีเดน สัณนิษฐานว่า มิชชันนารีชุดนั้นคงจะมาจากประเทศเหล่านี้....

    

....ชุดกีฬาอีกชุดหนึ่งครับ....ผมรีบถ่ายแสตมป์ชุดนี้ก่อนที่จะกลับมาจากกรุงเทพฯ ไม่ได้พิถีพิถันนัก เพราะกลัวตกเครื่อง ภาพเลยไม่ค่อยชัด....

                 

.....นี่คือชุด ที่ยังไม่ครบชุดเท่าไหร่ แต่ทั้งหมดเป็นแสตมป์ที่ผมเก็บจากการ ตัดซองจดหมายแล้วก็อีกบางส่วนก็มาจาก "กาละมังสนามหลวง"........

    

.....ส่วนอันนี้เป็นป้ายอาร์ สำหรับติดจดหมายหรือพัสดุที่ลงทะเบียน ทุกวันนี้ไม่มีแล้วครับ....

    

......อันนี้เป็นป้ายประทับตราไปรษณีย์ ทำหน้าหน้าคล้ายๆกับซีล เพื่อไม่ให้มีการแกะซอง หรือพัสดุ ก่อนผู้รับครับ...

 

......แสตมป์บริจาคเงิน สำหรับสมทบทุนไปสู้ศึกเขาพระวิหาร.....

    

.....ผมได้มาสองราคา 5 บาทและ 1 บาท ของผู้ใดมีราคาอื่นเหลือเก็บจะขายผมก็บอกนะครับ...

                

.....พระบรมฉายาลักษณ์ ในรุ่นแรกๆที่เก็บ ไม่ครบชุดหรอกครับ แต่ภาคภูมิใจที่อุตส่าห์ไปสรรหามาได้ทีละดวงขนาดนี้....

    

......ชุดปราสาทหินครับ....

    

.....ชุดวันสำคัญทางศาสนา........

   

...อันนี้ไม่เกี่ยวกับแสตมป์ แต่ผมเอามาอวดเฉยๆ เป็นใบสำแดงรายการของนำติดตัวผู้โดยสาร ที่มาจากต่างประเทศ ปัจจุบันนี้ยกเลิกไปแล้วครับ อันนี้เป็นของแทมมี่ แทมรีน ธนสุกาญจน์ ฮีโร่ ผู้น่ารักของผม...

            

........ส่วนฉบับนี้เป็นของคุณภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก นางงามจักรวาลคนที่สองของเมืองไทย....... 

  

.....ชุดนี้ผมชอบมาก เป็นแสตมป์จากประเทศลาว ประเทศที่ไม่มีรถยนต์และรถไฟเป็นของตัวเอง แต่ก็ยังออกแสตมป์ชุดรถ....!!!     เท่ไหมล่ะครับ.....

    

                            ....ส่วนชุดนี้ผมออกเองครับ...!!!


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 121 (0)
arekoy วันที่ : 30/09/2008 เวลา : 18.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arekoy
อนาคตและอดีตไม่สำคัญ ทำปัจจุบันให้ดีที่สุด


ขอแสดงความยินดีด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 120 (0)
ทิวสน วันที่ : 29/09/2008 เวลา : 23.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ยินดีด้วยนะครับ สำหรับรางวัลที่ได้รับ

ความคิดเห็นที่ 119 (0)
moonlight วันที่ : 26/09/2008 เวลา : 21.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangjan
 <º))))>< ใต้ฝันสีทองของ แสงจันทร์  ><((((º>  เรียงคำ...ลำนำเพลง 

พี่ชายของแสงจันทร์ ก็ชอบสะสมแสตมป์ อย่างคุณเป๊ปซี่ค่ะ
สวยๆทั้งนั้นเลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 118 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 26/09/2008 เวลา : 20.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


คาดว่าเด็ก ๆ เกือบทุกคนจะเคยสะสมแสตมป์สายลมฯ ก็สะสมค่ะ จนบัดนี้ก็ยังสะสมอยู่แต่ไม่ได้แสวงหาแล้วเท่าน้นเอง เพราะไปสมัครเป็นสมาชิกกรมไปรษณีย์มันซะเลย จะได้ไม่พลาด ขยันเติมเงินค่ะ แต่ไม่ขยันแกะซอง สุดท้ายทุกชุดก็อยู่ในซองอย่างปลอดภัยไร้การเหลี่ยวมองภายในจากเจ้าของชื่อสมาชิก อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 117 (0)
chedtha วันที่ : 24/09/2008 เวลา : 21.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)

สวัสดีครับ พี่เป๊ปซี่

ผมไปโหวตตั้งแต่ความคิดเห็นที่ 11
http://www.oknation.net/blog/mindhand/2008/09/18/entry-1

สาย ก. ของเก็บของสะสม / โหวตให้

ก3. “125 ปีไปรษณีย์ไทย...36 ปี เป๊บซี่คอลเลคชั่น...” โดย : เป๊ปซี่

ก2. “&..เปิดกรุบ้านรวงข้าวล้อลม" โดย : รวงข้าวล้อลม

เพิ่งนึกได้ เลยแวะมาแจ้งครับ

ความคิดเห็นที่ 116 (0)
ถุงแป้ง วันที่ : 24/09/2008 เวลา : 18.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anong51

มาแจ้งผลโหวตค่ะ เพิ่งโหวตไปสดๆร้อนๆเลยค่ะพี่

สาย ก. ของเก็บของสะสม / โหวตให้

ก3. “125 ปี ไปรษณีย์ไทย... 36 ปี เป๊ปซี่คอลเล็คชั่น” โดย : เป๊ปซี่
ก8. “เมื่อเดินสาย แล็คเชอร์ ตามโรงแรม" โดย : ณดาว

ความคิดเห็นที่ 115 (0)
ครูเก๋ วันที่ : 23/09/2008 เวลา : 23.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/clear
www.facebook.com/callmeclear


มาอ่านเป็นรอบที่ ๓ ค่ะ
รอบนี้มาอ่านเพื่อตัดสินใจโหวต

(พยายาม)เก็บสะสมแสตมป์เหมือนค่ะ
แต่จนบัดนี้ก็ยังได้ไม่มากค่ะ
มาเห็นแสตมป์มากมายแบบนี้แล้ว
อายของตัวเองเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 114 (0)
OKeel วันที่ : 23/09/2008 เวลา : 15.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keeluaey
เราทำสิ่งดีๆ เพื่อชาติได้เสมอ

น่าสนใจมากครับ
ได้ความรู้เยอะ
มาอ่านประกอบการตัดสินใจครับ

ความคิดเห็นที่ 113 (0)
kunlek วันที่ : 23/09/2008 เวลา : 14.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunlek
ไม่มีอะไรเป็นของเรา แม้แต่ตัวเราเอง

โหวตแล้ว ต้องมาอ่านอีกรอบ ประทับใจค่ะของสะสมชุดนี้

ความคิดเห็นที่ 112 (0)
AJ.p วันที่ : 23/09/2008 เวลา : 10.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TheTaleOfFourTribes
- - " หูยาว จ้าวป่า " - - (นะจ๊ะ)

ว้าววว

ความคิดเห็นที่ 111 (0)
pook วันที่ : 23/09/2008 เวลา : 09.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

เคยสะสมได้ 6 หน้าค่ะ
อวดไปสามปี
ยกให้น้องสาวไปแล้วค่ะ บอกเป็นเป็นสมบัติจากรุ่นสู่รุ่น

คลังแสตมป์มหึมามากๆเลย

ความคิดเห็นที่ 110 (0)
ครูติ๋ว วันที่ : 22/09/2008 เวลา : 16.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/romrawin
 รักความไทย ใส่ใจคนรอบข้าง

แวะมาอ่านอีกรอบเพื่อให้การตัดสินใจของครูติ๋ว
มีประสิทธิภาพมากขึ้นค่ะ
ไม่ได้เป็นกรรมการนะคะแต่จะโหวต
เพื่อคุณภาพของของสะสมจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 109 (0)
tuty วันที่ : 22/09/2008 เวลา : 10.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tuty

อืมม์...ใจรักจริงๆ
ต่อให้ย้อนเวลากลับไป หนูก็คงไม่สามารถเก็บได้เท่านี้ค่ะ
เข้ามาอีกรอบก่อนโหวตจ้า

ความคิดเห็นที่ 108 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 21/09/2008 เวลา : 09.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 


ทำป้ายใหม่มาฝากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 107 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 21/09/2008 เวลา : 09.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 


ความคิดเห็นที่ 106 (0)
Dekthep วันที่ : 21/09/2008 เวลา : 09.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dekthep
  บนเส้นทางมีจุดหมาย   ระหว่างจุดหมายมีเรื่องราว  

แวะมาอ่านก่อนโหวต...

ความคิดเห็นที่ 105 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 20/09/2008 เวลา : 23.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

รูปสุดท้ายนี่ เห็นบ่อยจัง อิอิ

นิดก็มีสะสมแสตมป์ไว้เหมือนกันค่ะ ส่วนใหญ่จะเก็บตอนเด็ก พอโตแล้วก็ไม่ค่อยได้สนใจ ดูเหมือนเด็กรุ่นเราจะใช้เวลาว่างในการเก็บแสตมป์กันมากน่ะค่ะ มันดูสวย และใหความรู้ด้วย
แต่เดี๋ยวนี้ เมล โดยคอมแล้ว เลยไม่ค่อยมีแสตมป์ให้เห็นกัน


ความคิดเห็นที่ 104 (0)
MrTote วันที่ : 20/09/2008 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MrTote
MrTote : OK Nature - Save Nature, Save Life! - นายโต๋เต๋

สมัยเด็ก ๆ ผมก็สะสมแสตมป์ครับ ทั้งไทยและเทศ เดี๋ยวนี้ไม่ได้เล่นแล้ว เพราะย้ายบ้านบ่อย สมุดหายเลยเลิก ช่องสำหรับใส่แสตมป์ในสมุดสะสม สมัยนั้นเป็นกระดาษแก้วบาง ๆ

แสตมป์ที่สะสมสมัยก่อนเป็นแสตมป์ใช้แล้ว ตัดมาจากซองจดหมาย มีวิธีลอก ๒ วิธี คือ แช่น้ำ กับลนด้วยไอน้ำจากพวยกา ถ้ามีหลายดวงก็เอาไปแลกกัน มักมีกันไม่ค่อยครบชุด ต้องเสาะหากันอยู่นานกว่าจะครบ

สมัยนี้นิยมซื้อจากไปรษณีย์ ทีเดียวครบชุดเลย เลยไม่ค่อยสนุกเหมือนแต่ก่อน!

มาอ่านและเม้นต์ไว้ก่อน เดี๋ยวค่อยไปโหวตคร้าบ!

สงสัยมัวแต่มาอ่านเรื่องส่งประกวดกัน บลอกผมเลยไม่ค่อยมีคนอ่าน ฮึ!

ความคิดเห็นที่ 103 (0)
ถุงแป้ง วันที่ : 20/09/2008 เวลา : 18.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anong51

ตามมาอ่านก่อนโหวตค่ะ

ความคิดเห็นที่ 102 (0)
Wallaya วันที่ : 20/09/2008 เวลา : 18.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wallaya

มาลงชื่ออ่าน เพื่อเป็นข้อมูลก่อนตัดสินใจโหวตให้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 101 (0)
อังคารมีศุกร์ วันที่ : 20/09/2008 เวลา : 13.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jratt


ชอบแสตมป์ สัตว์และบุคคลสำคัญๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 100 (0)
lovecondo3 วันที่ : 20/09/2008 เวลา : 08.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovecondo3
ขอให้ทุกรูปภาพทุกเรื่องราวเป็นสื่อกลางในการถ่ายทอดความรู้สู่สังคมไทย

สุดยอดนักสะสมเลย แสตมป์สวยๆและมีคุณค่าทั้งนั้เนเลย

ความคิดเห็นที่ 99 (0)
pimahn วันที่ : 20/09/2008 เวลา : 02.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimahn
http://www.oknation.net/blog/pimahn2

สวัสดีครับ พี่เป๊บซี่

วันนี้ตระเวนอ่าน สาย ก ทุกคน ให้ครบทั้ง 13 บล๊อก ก่อนท่ีจะโหวตให้

ส่วนตัวผมเองเป็นคนไม่ชอบสะสมอะไร นอกจากภาพถ่ายที่โพสต์ในบล๊อก
สะสมไว้ใน iPhoto เป็นหมวดหมู่ เพราะเป็นคนชอบนั่งมองภาพ

แต่เมื่อได้มาอ่านการสะสมแสตมป์ของพี่เป๊ปซี่แล้ว
ชอบวิธีการเล่าเรื่องของพี่เป๊ปซี่มากๆเลยครับ
ทำให้การสะสมแสตมป์ เป็นเรื่องน่าสนใจขึ้นมาทันที

+1 โหวตให้ตรงนี้ก่อน เดี๋ยวผมจะไปอ่าน สาย ก คนอื่นๆด้วยครับ ก่อนตัดสินใจโหวต

ความคิดเห็นที่ 98 (0)
redribbons07 วันที่ : 19/09/2008 เวลา : 12.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07


ความคิดเห็นที่ 97 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 19/09/2008 เวลา : 11.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 


สุดยอดค่ะ สะสมไว้เยอะมากค่ะ
ทำป้ายเชียร์มาให้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 96 (0)
ครูติ๋ว วันที่ : 15/09/2008 เวลา : 21.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/romrawin
 รักความไทย ใส่ใจคนรอบข้าง

แวะมาเชียร์ค่ะ ฝากน้องสาวด้วยละกันอิอิ
http://www.oknation.net/blog/clear/2008/09/08/entry-1/comment#read

ความคิดเห็นที่ 95 (0)
star612 วันที่ : 03/09/2008 เวลา : 16.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/star612

แต่ละชุดสวยมากนะครับ
เคยพยายาม แต่ทำได้แค่หนึ่งเล่มแบบไม่ครบชุดซักแบบ
นับถือในความรักการสะสมแสตมป์ครับ

ความคิดเห็นที่ 94 (0)
อาโต้ วันที่ : 01/09/2008 เวลา : 11.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rtoto

งดงามและทรงคุณค่าครับ

ชื่นชมๆ

ความคิดเห็นที่ 93 (0)
spyone วันที่ : 28/08/2008 เวลา : 10.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spyone
  โลกหมุนด้วยความรักสวยงามงดค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 92 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 26/08/2008 เวลา : 12.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

ยอดเยี่ยมเลยค่ะนักสะสมตัวจริง อย่างนี้พี่นุแห่งปณไทยปลื้มแย่เลย

ชุดสุดท้ายแมวเหมียวก็มีค่ะวันหลังจะเอามาอวดบ้าง

ความคิดเห็นที่ 91 (0)
อุต-ศิลป์02 วันที่ : 25/08/2008 เวลา : 23.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/industrialart02


พี่เป๊ปซี่ ชุดสุดท้ายวางจำหน่ายหรือยังค่ะ


แฝดน้องมีโอกาสแวะไปงานนี้เหมือนกันค่ะ
ไม่ใช่นักสะสมแสตมป์เหมือนพี่เป๊ปซี่เลยไม่ได้ซื้อแสตมป์ค่ะ
แต่ได้โปสการ์ดมาหกใบ ส่งให้ตัวเอง พี่สาว และเพื่อนที่สนิทเท่านั้นค่ะ


ความคิดเห็นที่ 90 (0)
tuty วันที่ : 25/08/2008 เวลา : 10.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tuty

แวะมาชมของรักของสะสม ดีจังค่ะ
ส่วนตัวแล้วไม่มีอะไรให้เก็บเลย
เพราะเคยเก็บตอนเด็กๆ แต่ย้ายบ้านบ่อย
ไม่ได้อยู่ตอนย้าย ของสะสมเราคงกลายเป็นขยะ
ในสายตาคนอื่นมั้ง เลยหายหมด

ความคิดเห็นที่ 89 (0)
กอบธรรม วันที่ : 24/08/2008 เวลา : 14.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

ขอเชียร์ด้วยคนครับ
...................................................
ผมเคยสะสมได้ประมาณ 1 เล่มครึ่ง(เล่มขนาดเล็ก)
อยู่ๆเล่มเต็มก็หายไป ประมาณ 3 เดือนให้หลัง ไปเจอที่ผู้หญิงคนหนึ่งเป็นแฟนของเพื่อนรัก ทราบว่าเป็นของขวัญวันเกิดจากแฟน หลังจากนั้นคงไม่ต้องเล่า เหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้ผมเลิกเลย.สแตมป์ดวงที่ผมรักที่สุดเป็นรูปปลากัดสอบปากกันสวยงามมากเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 88 (0)
เจ้าหญิงวุ่นวาย วันที่ : 24/08/2008 เวลา : 09.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nongplaval

สวัสดีค่ะคุณลุงแป๊บซี่ วันนี้ไปเที่ยวที่ไหนคะ

ความคิดเห็นที่ 87 (0)
แม่หมี วันที่ : 24/08/2008 เวลา : 06.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

แสตมป์สวยมากๆค่ะ ของแม่หมีมีเล่มเดียวเก็บตอนเด็กๆ
เห็นพี่สาวเก็บก็เก็บสะสมบ้าง แล้วก็เลิกไม่จริงจัง
แม่หมีไม่ได้ส่งอะไรประกวดค่ะ ตามดูตามเชียร์ คราวที่แล้วคุณเป๊ปซี่มีนาฬิกา คราวนี้มีแสตมป์.....
เห็นแล้วมีความสุขแทนค่ะ มันมีเรื่องราวและมีคุณค่าแฝงอยู่ แม่หมีนึกภาพเด็กผู้ชายคนหนึ่งไปนั่งคุ้ยเขี่ยหาแสตมป์สวยๆในกะละมัง อดีตที่น่าระลึกถึง 1 โหวตตรงนี้ก่อนเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 86 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 23/08/2008 เวลา : 20.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

พี่มีเลขไปรษณีย์รับรองเหลื่ออยู่ในเล่มเก่าๆ

จะส่งมาให้ จันทร์นี้

ความคิดเห็นที่ 85 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 23/08/2008 เวลา : 16.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

พี่เป๊ป ผมเสิร์ชดู RASAI KHAIMA ไม่เห็นเป็นที่รู้จัก
แต่พอเสิร์ชเป็น RAS AL KHAIMA ขึ้นมาเต็มเลยครับ

แต่เป็นชื่อเมืองและสนามบินใน อาหรับอีมิเรทส์ ครับ
แต่ชื่อเมืองนี้ต้องเติม H ไว้ข้างท้ายด้วย เลยไม่รู้เกี่ยวกันไหม

ความคิดเห็นที่ 84 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 23/08/2008 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

RASAI KHAIMA ผมสงสัยจะเป็นชื่อนักบินอวกาศรัสเซียปล่าวครับ? แค่สงสัยครับ

แต่ N.D.HRVATSKA นี่ผมรู้ครับ เพราะดูบอลบ่อย และชอบทีมโครเอเชียด้วย

ความคิดเห็นที่ 83 (0)
[email protected] วันที่ : 23/08/2008 เวลา : 12.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wujira


จ๊ะเอ๋ .... พี่ชาย

วันนี้เีชียร์มวยกันอีกเนอะ :)


ความคิดเห็นที่ 82 (0)
Canary วันที่ : 23/08/2008 เวลา : 08.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ajhara

นึกถึงเลย เคยเก็บสะสมบ้าง หายหมดแล้ว
ขอให้เก็บไว้ดีๆนะค่ะ เป็นประโยชน์ต่อเด็กรุ่นหลัง
ได้มีโอกาสได้เห็นและศึกษา...

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
เรือนข้าหลวง วันที่ : 23/08/2008 เวลา : 05.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/banklangtung

ตื่นตา..ตื่นใจกับความรู้ใหม่เกี่ยวกับคุณเป๊บซี่
๑. มีความมุ่งมั่น ตั้งใจจริง
๒. เป็นนักสะสมแสตมป์ตัวยง
๓. อดีตเคยหล่อมาก
แล้วก็.. ๑ โหวต..จากใจ

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 22/08/2008 เวลา : 22.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

เห็นแสตมเต็มแผ่นแล้วชื่นใจ ใครๆ มีกันไม่ได้ง่ายๆ

เพราะคนไปรษณีย์ฉีกออกตามฝันปรุหมด

พี่รื้อๆค้นๆ พบสมเด็จย่า พระชนมพรรษา 84 พรรษา

พอมีอยู่ครับเต็มแผ่น ไว้มีโอกาส แล้ว จะนำมาให้ชื่นใจ

ใสอัลบั้ม อย่าให้ภรรยาหวังดี ช่วยฉีกออกมาเป็นดวงๆเสียละ
ครับผมเคยให้นักธุรกิจ ด้านบริษัทเงินทุนคนหนึ่ง

มาเล่าให้ฟังว่า เธอหวังดี ช่วยฉีก ออกมาเป็นดวงๆ เจ้าของนักสะสม หัวใจจะวายตายเอา คือ พวกแสตมป์ เต็มแผ่นนั้น มักจะอยู่ในมือชาวต่างประเทศ

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
ปุ๊บปั๊ป วันที่ : 22/08/2008 เวลา : 22.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/champions

เป็นคนชอบดูของสะสมชาวบ้านมากเลยค่ะ

แต่ไม่สามารถ กับการสะสมเป็นของตัวเอง

ที่พอทำได้ทุกวันนี้ ก้อจะมีเพลง นี่แระค่ะ ที่เก็บเป็นไฟล์ในคอม

อย่างของพี่เป็ปซี่นี่


ประเมินค่าไม่ได้เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
eggs วันที่ : 22/08/2008 เวลา : 20.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

ขอยกนิ้วให้คุณ pepsi8 จริง ๆ ครับที่มุมานะสะสมแสตมป์มาเป็นเวลานานถึง ๓๖ ปี ผมเคยสะสมแสตมป์ได้ประมาณ ๒ หรือ ๓ เดือนก็เลิกแล้วครับ ใจมันไม่รักทางนี้จริง ๆ ...ชอบคำว่า “รถไฟ เรือเมล์ ยี่เก ตำรวจ (ร้ายที่สุดคือ)นายตรวจศุลกากร” ส่วนมากเจ้าชู้ อุ๊บส์...เผลอไปหน่อย...

...ใช่แล้วครับ ชื่อย่อของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ คือ CH ซึ่งเราจะเห็นสติ๊กเกอร์คำนี้ติดอยู่ตามท้ายรถเก๋งหลายสิบคันในกรุงเทพฯ โดย CH ย่อมาจาก Confederation Helvetic หรือ Helvetic Republic ถ้าผมไม่เคยไปอยู่ที่โน่น ก็ไม่มีทางรู้เด็ดขาด ... ขากลับเมืองไทย ผมเลยซื้อสติ๊กเกอร์ CH กลับมาด้วยหลายสิบแผ่น เอามาติดที่ท้ายรถด้วย เพื่อให้รถคันหลัง(เข้าใจ)ว่า เราเป็นนักเรียนเก่าสวิตเซอร์แลนด์ (แม้ว่าจริง ๆ แล้ว เราจะจบรามคำแหงก็ตาม) แฮ่....

...ชอบแสตมป์ดวงสุดท้าย เป็นแสตมป์ติงลี่เหรอครับ?...

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 22/08/2008 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ช่างเก็บจริงๆ สุดยอดเลยค่ะ คุณเป๊บซี่ ที่สุดของที่สุดเลย

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
*~นางฟ้าใจดี~* วันที่ : 22/08/2008 เวลา : 19.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/genial-angel
 , , * จงปฏิบัติต่อผู้อื่น อย่างที่อยากให้ผู้อื่นปฏิบัติต่อเรา * , ,

ตอนเด็ก ๆ เคยคิดอยากมีงานอดิเรกคือ "สะสมแสตมป์" กะเค้าบ้าง

ขอเป็นคนชื่นชมกะงานอดิเรกคนอื่น ดีกว่าค่ะ

เห็นแล้วก็ อึ้ง นะคะ อึ้ง ในความสวยงาม

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
คเชนทร์ วันที่ : 22/08/2008 เวลา : 19.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kachan

ใช้เวลาในการสะสมนานทีเดียว ส่วนผมเคยสะสมได้ไม่กี่ดวงก็เลิกซะแล้ว 555

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 22/08/2008 เวลา : 18.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel

เยอะมากเลยนะ ดินสะสมได้นิดหนึ่งเอง
ล่าสุดก้อ ตราไปรษณีย์ที่ระลึก พระยอดขุนพล
...ชอบมากค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
ณดาว วันที่ : 22/08/2008 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/petpetpe

ของนู๋ สะสม ไม่เคยได้ครบชุดเลยคะ...อิอิ

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
อิมกุดั่น วันที่ : 22/08/2008 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

แวะมาสวัสดีค่ะ ได้ดูแสตมป์สวยๆ เป็นขวัญตาดีจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
ณชาติหนึ่ง วันที่ : 22/08/2008 เวลา : 15.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nnnnnn
จอมยุทธไพร หัวใจพอเพียง

น่าตื่นตาตื่นใจดีจริงๆเลย

นับเป็นของสะสมที่น่าสนใจ

และน่าประทับใจมากเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 22/08/2008 เวลา : 12.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 

เมื่อช่วงเรียนไกลบ้าน

เวลาเขียนจดหมายถึงที่บ้านจะให้แม่เก็บสแตมป์ไว้อ่ะค่ะ

ตอนนี้ที่แม่นำมาให้ดูอีกครั้ง ได้เห็นทั้งสำนวนของตัวเอง ได้เห็นจ่าหน้าที่อยู่เมืองที่เคยพำนัก

พลันให้ความทรงจำเล็กเล็กให้กลับย้อนอีกครั้งหนึ่ง
ความคิดเห็นที่ 69 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 22/08/2008 เวลา : 12.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 

แช่น้ำ

ลอกกาวออก

ตากแดดหนูก็เคยนะฮ้า

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
lost-in-space วันที่ : 22/08/2008 เวลา : 10.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lostinspace
เคยไหม ? ที่เดินไปยิ้มไปได้อยู่คนเดียว :)

เข้าใจหัวอกคนรักแสตมป์ค่ะ ว่ามันไม่ใช่แค่เรื่องเงินทอง มันมีคุณค่างทางจิตใจของคนสะสม รวมถึงคุณค่างทางประวัติศาสตร์ของบ้านเมือง ของประเทศหนึ่ง

เคยมีเพื่อนสนิทคนหนึ่งชอบสะสมแสตมป์มากเหมือนคุณเป็บซี่เลยหละ เห็นงานไปรษณีย์ที่ขายแสตมป์ไม่ได้ เป็นต้องแวะเข้าไปเป็นชั่วโมง ๆ เลย

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
cozy วันที่ : 22/08/2008 เวลา : 09.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

สะสมได้สุดยอดเลยพี่

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
nilsamai วันที่ : 22/08/2008 เวลา : 08.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nilsamai
.

เยี่ยมมากค่ะ+v

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
เคียงดิน วันที่ : 21/08/2008 เวลา : 22.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

สวยเนอะ

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
ครูเก๋ วันที่ : 21/08/2008 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/clear
www.facebook.com/callmeclear

แวะมาดูอีกรอบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
วาสนา วันที่ : 21/08/2008 เวลา : 20.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassa

หนูเคยพยายามอยู่ช่วงหนึ่ง
พอจะเอนท์ เลยไม่ได้สะสมต่อค่ะ

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
พันธกานท์ วันที่ : 21/08/2008 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panthakant
สวนอักษร : ธารคำท่ามกลางยุคสมัยฯ  "พันธกานท์ ตฤณราษฎร์" 

ฝากรูปมาให้แล้วครับท่าน/เปิดเมล์ดูนะครับ

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
Mothemon วันที่ : 21/08/2008 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mothemon

เห็นแล้วนึกถึงตอนเด็กๆเลยค่ะ

ตอนเด็กๆที่เริ่มสะสมก็เพราะคุณแม่ยกมรดกสแตมป์ให้ จำได้ว่าตอนนั้นชอบขนไปที่โรงเรียนด้วย ตอนกลางวันจะเอาอันที่เรามีซ้ำๆไปแลกกับของเพื่อนที่ยังไม่มี ตอนหลังๆ เริ่มห่างหายวงการ 5555 จนตอนนี้ยังนึกไม่ออกเลยอ่ะค่ะ ว่าเก็บไว้ไหน สงสัยต้องไปตามมาดูมั่ง

จำได้ว่ามีชุดกีฬาเหมือนของคุณเป๊ปซี่เลยค่ะ แต่อันสุดท้ายหายาก ไม่มีอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
ผู้หญิงตัวเล็ก วันที่ : 21/08/2008 เวลา : 19.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinn

ชอบชุดสุดท้าย

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
ครูติ๋ม วันที่ : 21/08/2008 เวลา : 19.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chutitim

สาวเกาะโคบกลับมาแล้วค่ะ...
มาดูแสตมป์ของคุณเป๊ปซี่ สวยงามมีคุณค่ามาก..
ครูติ๋มสะสมเหมือนกันแต่ไม่กี่เล่มค่ะ แต่มีความสุขกับแสตมป์ใหม่ๆเรียบร้อยๆ นั่งลูบคลำๆได้สบายใจดีเหมือนกัน
....

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 21/08/2008 เวลา : 19.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

เอาแบบ..หนึ่งในร้อย

ให้คุณเป๊บซี่ฟันธง...ชอบดวงไหน หรือชุดไหนที่สุดครับและเพราะอะไรด้วย..

นั่นแน่ มีมาแอบตั้งโจทย์

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 21/08/2008 เวลา : 19.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

ใช่เลยครับว่าในปีประมาณ 2510-2518 คนนิยมสะสมสแตมป์เยอะมาก ผมไม่ได้สะสม เพราะที่บ้านพี่ชายสะสมอยู่แล้ว และอยู่ต่างจังหวัดมันหายาก ขี้เกียจแย่งกัน

สมัยนั้นนิตยสารชัยพฤกษ์รู้สึกจะลงที่อยู่สำหรับ pen pal ด้วยนะ เพื่อให้เราเขียนไปหาเพื่อนชาวต่างประเทศ แล้วเราก็จะมีสแตมป์ของต่างประเทศ และเขาก็จะมีของประเทศไทย

แสดงว่าฮิตจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
kunlek วันที่ : 21/08/2008 เวลา : 19.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunlek
ไม่มีอะไรเป็นของเรา แม้แต่ตัวเราเอง

สุดยอดมากเลยค่ะ ของสะสมชุดนี้ ล้ำค่าจริงๆ เคยสะสมไว้เหมือนกันค่ะ แต่ตอนนี้เอาไปหลานหมดเลย เพราะเห็นเค้าสะสมอยู่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
ลีโอนิกด์ วันที่ : 21/08/2008 เวลา : 18.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/artpom

เยี่ยมเลยเพ่...ลีโอนิกด์ในสมัยเรียนหนังสือก็ชอบสะสมแสตมป์เหมือนกัน
แต่...เป็นประเภทเอามาจากซองจดหมายตัดแล้วแช่น้ำลอกออก (555 ไม่ลงทุนนะพี่)
แต่ไม่ถึงมากขนาดเพ่..แล้วแต่อารมณ์นะ..
ปัจจุบันก็ซื้อบ้าง..ที่ภูมิใจก็คือ แสตมป์ทองของในหลวง..
นะพี่...
เอนทรี่นี้เอาไปเลยอีก 1 โหวต..

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
ครูติ๋ว วันที่ : 21/08/2008 เวลา : 17.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/romrawin
 รักความไทย ใส่ใจคนรอบข้าง

ดฮ้โหเยอะแบบนี้กะว่าจะส่งซะหน่อย
ถอยยยยยยยดีกว่าาาาาาาาาาาาาาา
ไม่อาววววววววววววววดีกว่าาาาาาาา

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
theeratatt วันที่ : 21/08/2008 เวลา : 17.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

ว้าว แวะมาชมคอเลคชั่นสุดพิเศษของพี่เป็ปซี่ครับ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
mooauem วันที่ : 21/08/2008 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mooauem

ตื่นตาตื่นใจมากเลยค่ะ
สวยๆ ทั้งน้านเลย
************************
เมื่อสมัยเป็นเด็กน้อยก็เคยสะสม
ปัจจุบันก็ยังเท่านั้นอยู่เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
[email protected] วันที่ : 21/08/2008 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wujira


พี่ชาย ...

หวัดดีคร๊าบ ....

วันนี้เชียร์ไรไปมั่ง ....คะ ^ - ^

อย่านะ ...

อย่าบอกว่า "เชียร์แขก" ล่ะ

น้องถามถึงโอลิมปิคนะ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
2CUTE วันที่ : 21/08/2008 เวลา : 12.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/2cute

รู้สึกตื่นตาตื่นใจกับแสตมป์ที่สะสมจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
ครูแดง วันที่ : 21/08/2008 เวลา : 06.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-เคยสะสมเมื่อสมัยเรียนจนทำงานช่วงต้นๆ ตอนนี้ยกให้ลูกสาวไปสะสมต่อ ขอบอกว่ามีความสุขมาก ยิ่งติดตามเก็บ(ที่ใช้แล้ว)ให้ครบชุด ทำให้เกิดความสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนๆที่สะสม
-คงเป็นนิสัยนี้มั๊งที่เข้าบล๊อคแล้ว มีความสุขกับเพื่อนๆชาวบล๊อค แม้วัยต่างแต่ สัมพันธ์ไม่ต่าง

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
Supawan วันที่ : 21/08/2008 เวลา : 05.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ชอบสะสมแสตมป็เช่นกันค่ะ .. อ่านเรื่องราวและดูภาพแล้วคิดถึงตอนเริ่มเก็บใหม่ๆเมื่ออายุ 10 ขวบ .. นี่ก็เก็บมา เกือบ 50 ปีแล้วค่ะ ..

ยังมีอย่างอื่นที่เก็บด้วยนะคะ แต่ไม่ได้เอาออกมาอวดเลย ..

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
สุวิริโย วันที่ : 21/08/2008 เวลา : 04.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/19
 พระภูธรกับบทกลอน, หลักธรรม, การเมือง, และเรื่องอื่นๆอีกมากมาย...

เยอะจริงๆ มีมากกว่าที่ไปรษณีสวีด้วยซ้ำไป เมื่อก่อนเคยสะสมเหมือนกัน แต่ก็ไม่ได้มากมายมหาศาลเหมือนของบล็อกเกอร์เป๊ปซี่
ความสุขของการสะสมแสตมป์ คล้ายกับความสุขที่เกิดจากการชมงานศิลปะ
ขอเจริญพร

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
[email protected] วันที่ : 21/08/2008 เวลา : 02.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha


โหวตให้ ค๊า

ข้อหา ..ทำอะไร ทำจริงจังดี ..
นับถือเลย เก็บได้นาน แบบนี้ แสดงว่า รักจริง หวังแต่ง อิๆ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
ลานเทวา วันที่ : 20/08/2008 เวลา : 23.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phutanow
 .......ทุกบทคำนำนัยยะ   เถอะเจ้าจงชำระ   มันด้วยใจ.........

อลังการ งามสะสมจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
ku_khuan วันที่ : 20/08/2008 เวลา : 22.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khuan
<<"วันนึงชั้นก็ตื่นขึ้นมา!...แล้วพบว่า....ตัวเองเป็นแค่ถ่านไฟฉายก้อนนึง">>

เรียกได้ว่า
เป็นตัวแทนของความทรงจำ
และช่วงเวลาที่ก้าวผ่าน ว่าไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 20/08/2008 เวลา : 20.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

เอนทรี่นี้ต้องโหวตให้แล้วค่ะคุณเป๊ปซี่ ของสะสมที่เปี่ยมด้วยคุณค่าจริง ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
อย่าหลอกกัน วันที่ : 20/08/2008 เวลา : 20.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nomnam

มากมายเกินบรรยายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
ลูกพระบิดาเด็กมอออคนหนึ่ง วันที่ : 20/08/2008 เวลา : 20.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pueng
ฤาโลกนี้จะไม่มีความจริง  มีเพียงสิ่งที่มองจากมุมใคร

...ฟิล์มสีหรือฟิล์มขาวดำ....???

...เดี๋ยวนี้เขาใช้ดิจิตอลกันแล้วจ๊ะ....!!!"คุณลุง ใจร้าย.."

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
lovecondo3 วันที่ : 20/08/2008 เวลา : 19.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovecondo3
ขอให้ทุกรูปภาพทุกเรื่องราวเป็นสื่อกลางในการถ่ายทอดความรู้สู่สังคมไทย

คุณเป๊ปซี่ แล้วมีสะสมสาวๆ ด้วยหรือเปล่า ล้อเล่นนะครับ แวะมาทักทาย สบายดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ทิวสน วันที่ : 20/08/2008 เวลา : 19.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

เชื่อครับ ว่าทั้งหมดนี้ สุดหวง และรักดั่งดวงใจ
รักพอๆ กับคนใกล้ตัว ที่เขาเองก็ชอบ แสตมป์ ชุดสุดท้ายมากที่สุด อิอิ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
MeeMee วันที่ : 20/08/2008 เวลา : 19.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/memoria
recall for Memory Episode II

แสตมป์ ดวงสุดท้าย.....อิอิ...

MeeMee เมนท์ไม่ออก ฮ่า ฮ่า.....

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
อังศนา วันที่ : 20/08/2008 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/angsana
เฉลียงหลัง : http://www.oknation.net/blog/uam


สแตมป์ไทยพอเก็บเป็นแผงแล้วช่างสวยงามตื่นตาตื่นใจ ..น่าชมเป็นยิ่งนัก!

ชุดที่ระลึกที่เป็นรูปในหลวงทั้งแผ่นแล้วเจาะเป็นแสตมป์นั้นอลังการมากค่ะ
ชุดทะเลไทยก็สวยชะมัด (โชคดีข้าพเจ้าก็ทันซื้อเก็บไว้ได้เหมียนกัน)

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
minmint วันที่ : 20/08/2008 เวลา : 15.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

เรื่อง " จดหมายจากปู่ " กรรมการนอกกรอบชื่อ minmint ได้จัดเข้าแฟ้มประเภท Romantic Classic


ส่วนเรื่องนี้ " 125 ปีไปรษณีย์ไทยฯ " กรรมการคนเดียวกัน
ได้จัดเข้าแฟ้มประเภท Romantic Realist " เรียบร้อยแล้ว
โทษฐานที่ทำให้กรรมการได้รำลึกถึงวัยเด็ก ครั้งยังตัวเล็กตัวน้อย
minmint ชอบไปนั่งฟังมิชชันนารีอ่านพระคัมภีร์ ที่บ้านสีฟ้า...
บ้านที่เขามาเช่าคุณย่าทำสถานปฏิบัติกิจทางศาสนาคริสต์

เพื่อแลกกับเสียงเปียโน...เสียงร้องเพลง
ที่ไพเราะเหมือนเสียงทิพย์จากสวรรค์
และที่สำคัญ...คำสอนที่เป็นหัวใจของศาสนาคริสต์
จากสำเนียงของคนอังกฤษที่แปลเป็นไทยให้เด็ก ๆ ได้เข้าใจ
ใช่...มีแต่เด็ก ๆ นั่งกันอยู่ 2-3 คนในแต่ละวัน...
จากนั้นไม่นานบ้านก็ว่าง ให้ minmint ใช้ทำฟาร์มแมว...


แม้เวลาจะผ่านไปหลายสิบปีแล้ว....
คำสอนกับบรรยากาศไม่เคยเลือนจากใจจากความทรงจำ
และทำให้คนๆนี้เติบโตกลายเป็นคนที่นับถือทุกศาสนา
แล้วใช้ชีวิตอย่างคนที่มี ความรัก กับความดี เป็นศาสดา...


แม้ว่า minmint จะเก็บสแตมป์ที่ใช้แล้วไว้ ้แต่ก็ด้วยความรู้สึกที่เหมือนสะสมงานศิลปะที่ลำ้ค่า
ไม่ต่างจากที่ คุณpepsi ซื้อมาเก็บสะสม
( แม้จะไม่มีดวงพิเศษภาพสุดท้ายก็ตาม...)
เพราะ...เราต่างรักในสิ่งเดียวกันค่ะ.

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
มารูโกะ วันที่ : 20/08/2008 เวลา : 15.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko


ถ้ามันเยอะนักก็แบ่งมาเก็บที่มารูโกะบ้างก็ได้ค่ะพี่
เดี๋ยวนี้มารูโกะเก็บเฉพาะสมุดประจำปีแล้วค่ะ

แวะเอาปลาหมึกมาฝาก...รอให้ย่างเสร็จก่อนค่อยกินนะคะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
คุณนายจำเป็น.. วันที่ : 20/08/2008 เวลา : 14.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ClubOffit
มิตรแท้นั้น..จะดีทั้งต่อหน้า และลับหลังเรา ..จะคอยส่งเสริมและมีแต่สิ่งที่ดีๆ ให้แก่กัน..นี่คือมิตรแท้..

ชุดที่พี่เป๊ปซี่ออกแบบเองนี่เทห์นะคะพี่

แต่.. ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนเลยค่ะพี่..

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
บางอ้อ วันที่ : 20/08/2008 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acharawadee

เป็นความสุขที่คลาสสิคจริง ทำให้คิดว่าไม่ได้ส่งจดหมายหรือใช้แสตมป์นานมาแล้ว

มีเรื่องเกี่ยวกับวงการไปรษณีย์ไทยมาแชร์พอดี เชิญแวะอ่านที่บล็อคอ้อนะคะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
อึ่งอ่าง วันที่ : 20/08/2008 เวลา : 14.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunyarat
บางทีชีวิต...ก็ไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่า    ความทรงจำดีๆ เอาไว้ให้คิดถึง

สวัสดีค่ะคุณลุง

ภาพสุดท้าย คงหายากสุดเลยนะคะ

เก็บไว้เยอะดีจัง

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
[email protected] วันที่ : 20/08/2008 เวลา : 12.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wujira


โฮ ... ดวงสุดท้ายเนี่ย ... ดวงละเท่าไหร่คะพี่ชาย

น้องก็เก็บเหมือนกันนะแสตมป์เนี่ย ... แต่ตอนหลังไม่ได้จัดเข้าเล่มเลย

:)


มาเจอพี่ชายก็เก็บเหมือนกันแฮะ

คุยกันตั้งนานเพิ่งรู้ว่าเก็บสะสมแสตมป์เหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
เมอร์ซีไซด์สีแดง วันที่ : 20/08/2008 เวลา : 12.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LIVRED

สุดยอดครับ ชอบชุดท่องเที่ยวไทย
+1 ไปเลย

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 20/08/2008 เวลา : 12.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

แสคมป์ภาพสุดท้าย..แจ๋วเนาะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 20/08/2008 เวลา : 11.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

เคยเก็บสะสม ครับ
แต่ ช่วงหลัง
พอ ไม่มีเวลา
ไม่ได้จัดเลย ครับ
และ เลิก ตามหามา 20 ปี แล้ว ครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
auguzzy วันที่ : 20/08/2008 เวลา : 11.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

ของผมหายไป 3 เล่ม เป็นการเก็บตั้งแต่สมัยเด็กๆ

ไม่มีค่าทางราคา แต่เสียใจนี่แหล่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ปฐม วันที่ : 20/08/2008 เวลา : 09.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pathom
หยุด !!!  การเกลียดชังทุกอย่าง  หันมาเกลียดตัวเองแทน  ตึ่งโป๊ะ !!!

อีกอันที่ผมเก็บแบบจริงจังก็คือ "ซองวันแรกจำหน่าย" ผมว่ามันสวยดี และมันมีอะไรครบในนั้น

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ปฐม วันที่ : 20/08/2008 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pathom
หยุด !!!  การเกลียดชังทุกอย่าง  หันมาเกลียดตัวเองแทน  ตึ่งโป๊ะ !!!

ผมเองก็ชอบ ชุด สยาม...

พี่เป็บเก็บแบบชีสกับเต็มแผ่นด้วย แต่ก่อนผมก็เก็บแบบเต็มแผ่นบ้างแต่ราคาตกไม่เกิดเลย แสตมป์ไทยออกมาถี่ไปนิด

ไม่รู้ว่าพี่ซื้อสมุดที่ไหน แต่ที่ผมซื้อประจำคือ เอ.เอ.นูฟีล่า อยู่ติดกับไปรษณีย์กลาง ของเขาดีจริง ๆ และขายเฉพาะทางมานานแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
สายธาร วันที่ : 20/08/2008 เวลา : 09.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour


โอ้ยอดรัก..นักสะสม.. +1 ครับท่าน...

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 20/08/2008 เวลา : 09.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

แสตมป์ดวงท้ายสุดเท่ห์มากครับ

36 ปี ก็ยาวนานครับ
ผมก็เคยอยากทำ แต่ ติดปัญหาเหมือนที่คุณพี่เป๊ปซี่เจอ ก็เลยไม่ได้ทำ

จะมีที่เก็บไว้ก็เป็นแสตมป์ ของเยอรมนี ที่ติดมากับซอง จากเพื่อนชาวเยอรมันครับ เยอะพอสมควร ครับ

หนึ่งโหวตครับกับที่มา และความตั้งใจ ครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ฟิวเจอร์ วันที่ : 20/08/2008 เวลา : 09.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cwichuda

ชอบมาก ๆ ค่ะ เพราะสะสมเหมือนกัน เริ่มเก็บมาตั้งแต่ 2525 เวลาดูแล้วมีความสุข
+ 1 ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
Kibangkok วันที่ : 20/08/2008 เวลา : 08.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

ของสะสมน่าอิจฉาจังเลย

แต่แสตมป์ใบสุดท้าย มีจริงด้วยเหรอครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
raksanok วันที่ : 20/08/2008 เวลา : 08.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raksanok
 raksanok เพราะควมสุขอยู่ทีใจ  www.sumbydesign.net

แสตมป์ชุดสุดท้ายนี่

รักสนุกยังหาซื้อมาสะสมไม่ได้อ่ะ

หาซื้อที่ไหนค่ะท่านพี่

เพราะรักสนุกก็สะสมแสตมป์เหมือนกัน

แต่ไม่เยอะเท่าพี่อ่ะค่ะ

เพราะไม่ค่อยได้ไปหาซื้อหรอกค่ะ

ส่วนมากก็เพื่อนๆที่รู้จะซื้อมาฝากไว้

เห็นรักสนุกชอบสะสมอะไรประมาณนี้

มันก็เลยจำเป็นต้องสะสมไปโดยปริยาย

รักษาสุขภาพด้วยนะค่ะ

ช่วงนี้อากาศเป็นใจให้เชื้อโรคเดินทางอย่างสะดวก

ในการที่จะเข้าไปแฝงในร่างกายของมนุษย์เงินเดือน

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ทวิน วันที่ : 20/08/2008 เวลา : 08.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twin

ทรงคุณค่าจริง ๆ ผมอยากส่งประกวดประเภท ก. บ้าง เห็นแบบนี้แล้วถอยดีกว่า (ไหมเนี่ย)

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
noykrup วันที่ : 20/08/2008 เวลา : 07.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/noykrup

ท่านพี่ คราวหน้าถ้าเจอพวกมิชชันนารี

เข้าไปท่องพระคาถา เผื่อจะได้มาอีกนะ

เยอะอย่างนี้มิบังอาจ คร๊าบ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 20/08/2008 เวลา : 07.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

น่าตื่นตา
น่าสนใจครับ
สำหรับของสะสม
บ้านนี้

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
mookie วันที่ : 20/08/2008 เวลา : 06.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก

ชุดสุดท้ายนี่ใช้ส่งความรักให้คนทั้งโลกชิมิ... ทั่นนายตรวจ...

อ๊ะโห 2515 ยางม๊ะเกิด....อ่ะ...

ยัย คห.1 ฉุบก๊ะเค๊าเป็นด้วยเหย่ออย้า...

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
feng_shui วันที่ : 20/08/2008 เวลา : 05.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ต้องขอบคุณ มิชชันนารีนิกายโปแตสแตนท์ คณะนั้นนะคะ ที่ทำให้เกิดคอลเลคชั่นอันทรงคุณค่านี้ขึ้น
.
.
ขอบคุณ36ปี เป็บซี่ไปรษณีย์คอลเลคชั่นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
สนิมกฤช วันที่ : 20/08/2008 เวลา : 04.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanimkrit

ได้ความรู้มากมายครับ..เกี่ยวกับไปรษณีย์

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 20/08/2008 เวลา : 03.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

ไปแผงหนังสือสนามหลวง
เจอไอ้หมอนี่ไหมครับ

โป้มั๊ยเพ่...โป้มั๊ยเพ่

ผมขึ้นมากทม. แรกๆก็งง
อะไรว๊ะ....
ตอนหลังก็แอบหลบไปหลังร้านประจำ...อิ...อิ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ting วันที่ : 20/08/2008 เวลา : 02.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

เยอะจัง

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 20/08/2008 เวลา : 00.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

สะสมอะไรดี สะสมความทรงจำดี ๆ ระหว่างเราแล้วกัน อิอิอิ


ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ลิลิตดา วันที่ : 20/08/2008 เวลา : 00.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phenvipa

คุณเป๊ปซี่คะ..
นับถือเลยค่ะ มีทั้งความอุสาหะในการสะสม มีทั้งความทรงจำในแต่ละเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้อง แถมเป็นคนมองเห็นคุณค่าของของที่ได้รับแจก (จากมิชชั่นนารี) มาตั้งแต่เด็กๆ อีกหนึ่งโหวตค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 19/08/2008 เวลา : 23.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ตอบน้องบี ชุด สุดท้าย นั้น พิมท์ ที่ประจวบคีรีขันต์ ครับน้องบี

เอนทรีย์ที่แล้ว เจ้าของแสตมป์เฉลยไปแล้ว

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 19/08/2008 เวลา : 23.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ครับแก้ คุณแม่หมอ อุกฤษ นะครับ

ส่วน ดวงตราไปรษณียากร นั้น เป็นภาษา เป็นทางการมั่ง

แสตมป์ คงมาจากภาษา อังกฤษ เรียกทับศัพท์ stamp

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 19/08/2008 เวลา : 23.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ขอบคุณครับคุณน้องเป๊ปซี่ ตราไปรษณียากร ที่นักสะสมหลงไหลคือพระรูป ร.๙ ชุด หนึ่งคือชุดสยาม เป็นสะแตมป์ชุดแรก ที่พระบามสมเด็จฯ ขึ้นครองราช แล้วกรมไปรษณีย์โทรเลข ออกมาใช้งาน

ส่วนพระรูปร.๙ ชุดเต็มแผ่นนั้น เป็นพระรูป ร.๙ ชุดที่ ๕ ครับ

เมื่อ ว่านนี้ นายแพทย์ อุกฤษ อุเทนสุต ให้คุณมา มาซื้อจากผม ไปหลายหมื่นบาท ครับ เงินเข้าบัญชีไปรษณีย์นะอย่าเข้าใจผิด แต่กับคุณหมอ ท่านนี้ เลื่อกเลขพิเศษให้เป็นเลข ตองทั้งหมดครับ

คุณหมอ ท่านนี้เป็นหลานตา ท่านสุนทร หงส์ลัดดารมณ์

มีพี่ชายทำงานอาชีพเดียวกับน้องเป๊ปซี่ครับ เมื่อว่านผมยังคุ่ยว่าผมรู้จักกับนายด่าน เป๊ปซี่เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ครูเก๋ วันที่ : 19/08/2008 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/clear
www.facebook.com/callmeclear

สุดยอดเลยค่ะ ละลานตาดีจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
market วันที่ : 19/08/2008 เวลา : 22.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ชอบมากค่ะ เก็บแสตมป์เหมือนกันค่ะ
+1 ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พันธกานท์ วันที่ : 19/08/2008 เวลา : 22.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panthakant
สวนอักษร : ธารคำท่ามกลางยุคสมัยฯ  "พันธกานท์ ตฤณราษฎร์" 

แสตมป์เก๋ๆดีครับท่าน
21 สค.โอเคครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
vickie วันที่ : 19/08/2008 เวลา : 22.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

แสตมป์ชุดรถน่ารักจัง ป๋มชอบนะ ตอนที่สะสมแสตมป์เก่า ก็จะพยายามหาให้ได้ครบชุดเลย โดยเฉพาะตอนกีฬาแหลมทอง

ว๊าว มีแสตมป์เขาพระวิหารด้วยอ่ะ

แสตมป์ต่างประเทศที่ป๋มมีเยอะสุด สงกาสัยจะเป็นฟิลิฟฟินส์ กับอินโดนีเซีย อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
วิตามินบี วันที่ : 19/08/2008 เวลา : 22.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


แสตมป์ชุดสุดท้าย
ผลิตออกมาในโอกาสอะไรคะพี่

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
วิตามินบี วันที่ : 19/08/2008 เวลา : 22.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  

ฉุบ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน