*/
  • เป๊ปซี่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-04-14
  • จำนวนเรื่อง : 166
  • จำนวนผู้ชม : 1013561
  • จำนวนผู้โหวต : 777
  • ส่ง msg :
  • โหวต 777 คน
<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 15 กันยายน 2551
Posted by เป๊ปซี่ , ผู้อ่าน : 13254 , 20:39:10 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    

    ด่านที่ทอดเรือภายนอกเกาะสีชัง ความหลังที่ไม่เคยลืม

..........ผมรู้จักเกาะสีชังครั้งแรก ก็เมื่อต้องไปฝึกงานที่ “ด่านที่ทอดเรือภายนอก เกาะสีชัง” เมื่อครั้งยังศึกษาอยู่ที่ “โรงเรียนศุลกากร” ราวต้นปี 2523 ซึ่งนักเรียนจากโรงเรียนศุลกากรทุกนาย จะต้องมาฝึกงานที่ “ด่านที่ทอดเรือภายนอกเกาะสีชัง” แห่งนี้ ทุกคน รุ่นผมนับเป็นรุ่นที่ 17 ของนักเรียนโรงเรียนศุลกากร ซึ่งได้เปลี่ยนชื่อมาจากเดิมที่ชื่อ “โรงเรียนศุลการักษ์” 

.........การได้มาฝึกงานที่นี่ ได้กินนอนอยู่บนเกาะ ทำกิจกรรม เล่นกีฬา และออกไปฝึกงาน กลางทะเลเพื่อเรียนรู้งานของ “ด่านที่ทอดเรือภายนอกเกาะสีชัง” แม้จะหนัก เหนื่อย แต่ก็มีความสุขและนับเป็นความภูมิใจ ของนักเรียนศุลกากรทุกรุ่นที่ได้มาฝึกงาน ณ สถานที่แห่งนี้

.........“ด่านที่ทอดเรือภายนอกเกาะสีชัง” จัดตั้งขึ้นตาม พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2469 มาตราที่ 72 ซึ่งบัญญัติไว้ว่า “มาตรา ๗๒ อธิบดีอาจกำหนดที่ทอดเรือภายนอกสำหรับท่ากรุงเทพฯ หรือ ท่าอื่นเพื่อให้เรือถ่ายสินค้าออก หรือบรรทุกสินค้าลงทั้งหมดหรือแต่ส่วนใดส่วนหนึ่ง และอาจกำหนดเวลาที่จะให้ใช้ ที่ทอดเรือภายนอกนั้น และออกข้อบังคับสำหรับกรม เพื่อเจ้าหน้าที่ศุลกากรกำกับตรวจตรา และควบคุมที่ทอดเรือภายนอกนั้นได้ด้วย ถ้าผู้ใดทำผิดหรือเกี่ยวข้องในการกระทำผิดต่อข้อบังคับนี้ก็ดี หรือพยายาม หรือเกี่ยวข้องในการพยายามกระทำผิดต่อข้อบังคับนี้ก็ดีท่าน ว่าผู้นั้นมีความผิดต้องระวางโทษปรับไม่เกิน หนึ่งหมื่นบาท แต่การที่ต้องรับผิดตามมาตรานี้ หากกระทำให้ผู้นั้นหลุดพ้นไปจากความรับผิดตามบทอื่น แห่งพระราชบัญญัตินี้หรือกฎหมายอื่นได้ไม่”

.......อ่านแล้วหากท่านผู้ชมไม่ได้อยู่ในแวดวงศุลกากร ก็คงจะยังงงๆว่ามันหมายความว่ายังไง คือยังงี้ครับ อันว่าท่าเรือกรุงเทพฯของเรา หรือว่าท่าเรือคลองเตยนั่นแหละ มีสถานที่ซึ่งสถิตอยู่ภายในริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งหากมีเรือสินค้าจากต่างประเทศมา ก็ต้องเข้ามาทางลำน้ำเจ้าพระยา ผ่านปากน้ำสมุทรปราการ เข้ามาเป็นระยะทางโขอยู่กว่าจะถึง ท่าเรือคลองเตย ทีนี้มันก็จะมีเรือสินค้าซึ่งบางลำใหญ่โต มีระวางเรือเป็นหลายหมื่นตันหรือเป็นแสนตันก็มี มันไม่สามารถที่จะแล่นเข้ามาในลำน้ำเจ้าพระยา เพื่อมาขนถ่ายสินค้าที่ท่าเรือคลองเตยได้

......เขาก็เลยต้องมีกฎหมายมาตรานี้ขึ้นมาเพื่อ จัดตั้ง “ที่ทอดเรือภายนอก” ขึ้นมา สำหรับขนถ่ายสินค้านอกท่าเรือคลองเตย แล้วก็ลำเลียงสินค้านั้นมาขึ้นที่ท่าเรือคลองเตย เพื่อชำระภาษีอากร แล้วก็กลับกัน สำหรับสินค้าขาออก ก็ต้องมาทำใบขนสินค้าขาออกชำระภาษีอากร ที่ท่าเรือคลองเตยให้เสร็จสิ้น แล้วก็ลำเลียงสินค้านั้นไปขึ้นเรือที่ “ที่ทอดเรือภายนอก” ซึ่งผ่านมาจนถึงทุกวันนี้ที่ทอดเรือภายนอก ก็ยังคงมีเพียงแห่งเดียว นั่นก็คือ “ด่านที่ทอดเรือภายนอกเกาะสีชัง” ซึ่งเป็นที่ทอดเรือภายนอกของท่าเรือกรุงเทพฯ หรือท่าเรือคลองเตยในชื่อที่เราคุ้นเคย

.......“ที่ทอดเรือภายนอก” จึงมีสภาพเป็นเพียงด่าน ที่กำกับดูแล ควบคุมขนถ่ายสินค้าเท่านั้น ไม่มีอำนาจในการจัดเก็บภาษีอากรแต่อย่างใด การจัดเก็บอากรก็ยังคงเป็นหน้าที่ของด่านฯใหญ่ ซึ่งก็คือท่าเรือกรุงเทพฯ แต่ในปัจจุบันหลังจากที่มีการสร้างท่าเรือน้ำลึกแหลมฉบังขึ้น และมีการจัดตั้ง “สำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง” เพื่อดูแลการนำเข้าและส่งออกสินค้า ที่ผ่านทางท่าเรือแห่งนี้ “ด่านที่ทอดเรือภายนอกเกาะสีชัง” ก็เปลี่ยนต้นสังกัดจาก ท่าเรือกรุงเทพฯมาเป็นท่าเรือแหลมฉบังแทน

.......และภารกิจของ “ด่านที่ทอดเรือภายนอกเกาะสีชัง” ก็เปลี่ยนไปเล็กน้อย จากเรือสินค้าลำใหญ่ๆที่ไม่สามารถเข้าขนถ่ายสินค้า ที่ท่าเรือกรุงเทพฯได้ ก็เปลี่ยนเป็นการขนถ่ายสินค้าที่เป็นมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อมเป็นหลัก อาทิเช่น แป้งมันสำปะหลัง ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ที่การขนถ่ายแต่ละครั้ง จะปรากฏฝุ่นฟุ้งไปหมด

.......หลังจากที่ได้พบกับ “ด่านที่ทอดเรือภายนอกเกาะสีชัง” ในครั้งแรกเมื่อตอนได้ไปฝึกงาน ในครั้งที่ยังเป็นนักเรียนศุลกากร ผมก็มีโอกาสได้พบกับ “ด่านที่ทอดเรือภายนอกเกาะสีชัง” อีกครั้งในปี 2526 เมื่อได้รับการโยกย้ายจาก “คลังของกลาง” ซึ่งอยู่ภายในที่ตั้งของกรมศุลกากร มาทำงานที่เกาะสีชังนี้ ส่วนสาเหตุแห่งการโยกย้าย ท่านผู้ชมลองย้อนกลับไปอ่าน ในเรื่อง “เพื่อนรักที่เคารพตอนแต่งงาน” ดูนะครับ หรือตามลิ้งค์นี้ไปก็ได้ครับ 

http://www.oknation.net/blog/Pepsi8/2008/04/17/entry-1

........ผมย้ายกลับมาอยู่ในกรมศุลกากร ที่ฝ่ายควบคุมเรือในท่าอีกครั้งในปี 2528 แล้วผมก็ไม่ได้กลับไปที่ เกาะสีชังอีกเลย ทั้งๆที่ใจคิดถึงอยู่เสมอ ยิ่งเมื่อได้เห็นใครๆไปเที่ยวเกาะสีชัง แล้วก็มาโพสเรื่องราวลงบล็อก ผมยิ่งจะอยากไปใจจะขาดรอนๆ จนกระทั่งเมื่อวันที่ 3 กันยายน ที่ผ่านมา ที่ผมก็ได้มีโอกาสกลับไปที่เกาะแห่งนี้อีกครั้งหนึ่ง ไปเยี่ยมถิ่นเก่า ไปเยี่ยมผู้คนเก่าๆและไปเยี่ยมเยียนความมีชีวิตชีวาใหม่ๆของ “เกาะสีชัง” ความหลังที่ผมไม่เคยลืม....ตามผมไปเที่ยวกันดีกว่าครับ.....

          

........ด่านที่ทอดเรือภายนอกเกาะสีชัง....จะตั้งอยู่ที่หน้าเกาะ ถ้าท่านขึ้นเรือที่ท่าเทวะวงษ์หรือท่าล่าง...มองไปทางซ้ายมือ ก็จะเห็นท่าเทียบเรือของ "ด่านที่ทอดเรือภายนอกเกาะสีชัง" อยู่เคียงคู่ขนานกันกับท่าจอดเรือ "เทวะวงษ์" โดยมีหน่วยงานที่อยู่ตรงกลางก็คือ "สถานีตำรวจเกาะสีชัง"....

   

.....อาคารที่ทำการของ "ด่านที่ทอดเรือภายนอกเกาะสีชัง" จะสร้างขึ้นเมื่อไหร่....ผมก็จำไม่ได้เสียแล้ว....แม้แต่ตัว "ด่านที่ทอดเรือภายนอกเกาะสีชัง" เอง...จะตั้งขึ้นเมื่อไหร่ก็ไม่ทราบได้...แต่ถ้าจะดูความในพระราชบัญญัติศุลกากรฉบับแรกเริ่มคือฉบับ พ.ศ.2469....ก็มีปรากฎข้อความของมาตรา 72 เรื่องการตั้ง "ที่ทอดเรือภายนอก" ไว้อยู่แล้ว...นั่นย่อมแสดงให้เห็นว่า...ผู้ตรากฎหมายฉบับนี้ ย่อมเล็งเห็นแล้วว่าจะต้องมี...ที่ทำการเช่น "ที่ทอดเรือภายนอก" นี้ ไว้สำหรับเพื่อทำการขนถ่ายสินค้าจากเรือที่มิอาจจะเข้าท่าได้อยู่แล้ว....

              

.......ประตูนี้บอกว่าสร้างเมื่อ พ.ศ.2507....เป็นประตูสำหรับเดินจากที่ทำการด่านฯ ลงไปยังท่าเทียบเรือของศุลกากร ซึ่งอยู่ด้านล่าง....

   

.......อาคารเรือนแถวไม้นี้แหละครับ ที่เป็นบ้านพักอาศัยของผม เมื่อครั้งมารับราชการอยู่ที่นี่ในปี พ.ศ.2526-2528 ตอนนั้น ยังมีตำแหน่งเป็น "ศุลการักษ์" อยู่ครับ....ผ่านมากว่า 20 ปี เรือนแถวไม้เหล่านี้...ก็ยังรับใช้ชาวประชาชาว "ด่านที่ทอดเรือภายนอกเกาะสีชัง" อยู่ได้ อย่างทรนง...ปัจจุบันนี้ เป็นเรือนพักของพนักงานประจำเรือครับ....

   

........ต้นลั่มทมต้นนี้...มีป้ายปักไว้บอกว่าอายุกว่า 150 ปี...คงเป็นต้นลั่นทม เมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 ทรงนำมาปลูก ในครั้งที่สร้างพระตำหนักจุฑาธุชราชฐาน พระราชวังฤดูร้อนบนเกาะสีชังแห่งนี้....

               

.......ต้นใหญ่ไหมครับ......

             

.......เรือโป๊ะเหล่านี้แหละครับ....คือเรือที่ใช้ลำเลียงสินค้ามาขึ้นเรือใหญ่ที่นี่....แต่เดิมเรือโป๊ะเหล่านี้จะมีชื่อเรียกว่า "ฉลอม" และ "กระแชง" ฉลอมเป็นเรือไม้ กระแชงเป็นเรือเหล็ก ปัจจุบันฉลอมจะไม่ค่อยมีให้เห็นแล้วครับ คงมีแต่กระแชง แต่คนก็ไม่ค่อยจะนิยมเรียกว่า "กระแชง" แล้วครับ...คงเรียกรวมๆกันว่า "เรือโป๊ะ" อย่างเดียว....

   

......เห็นฝุ่นที่ฟุ้งจากเรือใหญ่ไหมครับ....นั่นแหละครับคือสาเหตุที่ต้องมาทำการขนถ่ายสินค้ากันที่ท้องทะเลแห่งนี้....

   

......คงจะเป็นแป้งมันสำปะหลังแหละครับ.....การบรรทุกขนถ่ายสินค้าที่ไม่มีการบรรจุภัณฑ์อย่างนี้...เขามีศัพท์เรียกกันว่า....Bulk Cargo.....ครับ

   

.......แต่ไม่ใช่จะมีแต่....Bulk Cargo....เท่านั้นนะครับ ที่มาขนถ่ายที่เกาะสีชังนี้ บางทีพวกบรรจุกระสอบ อย่างข้าว หรือน้ำตาลทราย ก็มาขนถ่ายกันที่นี่เหมือนกัน....

   

......เรือสินค้าอยู่ตรงกลาง....สองข้างเป็นเรือเครนช่วยกันจับยกสินค้าขนถ่ายจากโป๊ะสู่เรือใหญ่ครับ....

   

......ผมยืนถ่ายจากท่าเทวะวงษ์หรือท่าล่าง...ที่เรือโดยสารจากศรีราชาจะต้องมาจอดให้ผู้โดยสารขึ้นลงที่นี่...ท่าเรือทางขวามือนั่นแหละครับคือท่าเรือของ "ด่านที่ทอดเรือภายนอกเกาะสีชัง" ส่วนเกาะที่เห็นไกลๆนั่นคือ "เกาะขามใหญ่" เกาะที่เป็นตำนานหน้าหนึ่งของชีวิตผมครับ....

.....ในค่ำคืนหนึ่ง ในช่วงที่ผมรับราชการที่ "ด่านที่ทอดเรือภายนอกเกาะสีชัง" แห่งนี้ ช่วงหัวค่ำ พวกเรามักจะมานั่งเล่นชมวิวกินลมกันที่ท่าเรือของด่านฯ ที่นี่ ซึ่งส่วนใหญ่คนทั่วไปจะเรียกกันว่า "ท่าด่านฯ" พวกเราก็จะมานั่งคุยกัน เล่นกัน หรือบางทีก็มานั่งตกหมึกแล้วก็เอาขึ้นมาย่างกินกันสดๆตรงนั้น เกาะสีชังปลาหมึกเยอะครับ แถมอร่อยอีกด้วย....

.....ในหัวค่ำวันนั้น อากาศที่เกาะสีชังเย็นสบาย ไม่มีลมไม่มีฝน พวกเราก็มาพูดคุยแซวกันเล่นเป็นปกติ แล้วก็มีใครคนหนึ่งเอ่ยขึ้นว่า "ถ้าใครสามารถว่ายน้ำจากท่าด่านฯไปเกาะขามใหญ่ได้จะให้ 500 บาท" ขณะที่คนอื่นๆก็ขานรับขึ้นมาทันทีด้วยความสนุกสนาน เพราะไม่คิดว่าจะมีใครอาสา รวมๆแล้ว 4 คน เป็นเงิน 2,000 บาท ความท้าทายเกิดขึ้นแล้ว....

......ผมยกมือทันที แถมกล่าวต่อไปด้วยว่าผมจะว่ายไปเอง แล้วก็ว่ายไปกลับด้วยไม่ใช่ว่ายไปเกาะขามใหญ่เที่ยวเดียว เมื่อมีคนรับคำท้ากติกาก็ถูกกำหนดขึ้น ว่าคนว่ายห้ามใช้เครื่องช่วยหายใจใดๆทั้งสิ้น ซึ่งผมก็โอเค โดยจะใช้เพียง ก็อกเกิ้ล หรือแว่นตาสวมว่ายน้ำเพียงอย่างเดียว ไม่ใช้ "สน็อกเกิ้ล" ซึ่งเป็นแว่นที่มีท่อหายใจอยู่ข้างๆ....

....."ฟิน" หรือตีนกบไม่ต้องพูดถึงเพราะไม่มีอยู่แล้ว.....ข้อสำคัญคือ "พยาน" หรือผู้รู้เห็นว่าผมได้ว่ายไปถึงเกาะขามใหญ่แล้ว แล้วก็ว่ายกลับมาแล้ว จะทำอย่างไร? ผมก็เสนอไปว่า ผมจะขึ้นไปหาเจ้าหน้าที่ กพ.ซึ่งมาพักอยู่ที่เกาะขามใหญ่ และเมื่อเย็นวันนี้เราก็ได้ทานข้าวร่วมกันไปแล้ว เขารู้จักพวกเราเป็นอย่างดี พรุ่งนี้เช้าเขาก็ต้องข้ามฝั่งมาที่ที่ทำการด่านฯ เพื่อมาพบนายด่านฯ....พวกพี่ๆเขาก็เลยโอเค....!!!

.....ผมเปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นกางเกงว่ายน้ำตัวเดียว แล้วก็แว่นตาว่ายน้ำ "ก็อกเกิ้ล" หนึ่งอัน....แต่ยังไม่ทันจะได้กระโดดลงน้ำทะเล ก็มีเสียง "ผมไปด้วยๆ" หันมาเห็นเจ้าปราโมทย์ ศุลการักษ์รุ่นน้องผมหนึ่งปี เปลี่ยนเป็นชุดว่ายน้ำ ขอไปกับผมด้วย.....

.....ผมว่ายไปกับปราโมทย์สองคน...เป้าหมายเพื่อข้ามทะเลไปยังเกาะขามใหญ่.....ที่เห็นไกลๆอยู่ข้างหน้า...และมีเพียงแสงไฟจากบ้านพักเพียงหนึ่งดวงเท่านั้น....!!! การผจญภัยเริ่มขึ้นแล้ว....ขณะนั้นเวลา 21.00 น.....สามทุ่ม !!!

.....ผมว่ายฟรีสไตล์บ้าง ลอยคอตีน้ำไปอย่างเดียวบ้าง รอบข้างมีแต่พรายน้ำ กับฝูงปลาตัวเล็กซึ่งมักจะเข้ามาตอดตามผิวหนังของเรา มันคงอยากจะรู้ว่าสัตว์ประหลาดสองตัวนี้ คืออะไรหนอ กินได้ไหมหนอ นานๆทีเราก็สะดุ้งเฮือกเอากับเต่าทะเล ที่ว่ายมาชนกัน แล้วต่างคนต่างก็ตกใจว่ายหนีกันไปคนละทาง.....

......ผมว่ายมาถึงครึ่งทางก็ได้ยินเสียงเครื่องเรือ....นึกในใจว่าพวกพี่ๆเขาคงจะเอาเรือออกมาดูว่าพวกเราไปจริงไหม....แต่ความคิดนี้ผิดถนัดเพราะที่แท้จริงพวกพี่ๆเขาเริ่มรู้แล้วว่าพวกผมเอาจริง จะว่ายไปเกาะขามจริงๆ หลังจากทีแรกเขาคิดว่าพวกผมล้อเล่น คงแค่ว่ายน้ำอยู่ริมฝั่งแค่นี้ไม่กล้าว่ายข้ามทะเลดึกๆอย่างนี้หรอก....พวกพี่ๆเขาก็เลยเริ่มกลัว ว่าน้องๆจะไปอะไรไปก็เลยออกไปเช่าเรือมาตามหาผม....!!!

......สรุปว่าผมคิดผิดและพวกพี่ๆก็คิดผิด....รวมทั้งเรือที่ออกตามเราก็ไปผิด.....คนละทิศทางกับที่ผมว่ายไปเลย....และทิศทางที่ผมว่ายไปก็ผิดทางเช่นเดียวกัน....เมื่อว่ายๆไปเจอเรือโป๊ะจอดอยู่เรียงราย ทำให้ผมกับปราโมทย์เริ่มรู้แล้วว่า...เรากำลังจะออกไปนอกเกาะ....!!!

.....คือน้ำทะเลในช่วงนั้นกำลังขึ้น...มันไหลจากท้ายเกาะไปสู่หัวเกาะ หรือไหลจากท่าบนไปยังท่าล่าง...ในขณะเดียวกัน ด้วยความที่ท้องฟ้ามืดมิด และบนเกาะขามใหญ่ ซึ่งปกติก็ไม่ค่อยจะมีคนพักก็มืดมิดด้วย คงมีเพียงแสงไฟจากบ้านพัก ที่เจ้าหน้าที่ กพ.มาพักอยู่เพียงดวงเดียวเท่านั้น ที่เป็นสัญญาณ เป็นเป้าหมายให้เราเล็งได้ เราสองคนจึงไม่รู้ตัวเลยว่าได้ว่ายเฉียงออกไปเรื่อย จนกระทั่งเจอเรือโป๊ะที่จอดอยู่หัวเกาะ เราถึงได้รู้ว่าเราจะหลุดออกนอกเกาะแล้ว...อันตราย...!!!

......ผมกับปราโมทย์จึงต้องว่ายเฉียงกลับมายังเกาะขามใหญ่อีกครั้ง...และใช้เวลาไม่นานก็มาถึงชายฝั่งของเกาะขามใหญ่...เพราะครั้งนี้เราทั้งจ้วงทั้งตีขา มาอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย เพราะความกลัวว่าจะลอยไปตามน้ำแล้วหลุดไปนอกเกาะ....

......พอจะขึ้นฝั่ง ก็เกิดปัญหาอีก เมื่อเท้าของเราสัมผัสกับสิ่งแหลมคม จนต้องชักเท้ากลับอย่างเร็ว มุดน้ำลงไปดู....ก็เจอหอยเม่นมาชุมนุมกันเต็มไปหมด....!!! ผมก็เลยต้องเอามือแหวกหอยเม่นให้เห็น ทรายขาวๆ แล้วก็เอาเท้าวางบนทรายให้ได้....จากนั้นก็เดินเตะหอยเม่นไปจนขึ้นฝั่งได้....!!!

......คือธรรมชาติของหอยเม่นมันจะมีหนามแหลมที่ชี้ชันขึ้นข้างบนครับ ด้านล่างของมันจะไม่มีหนามแหลม ฉะนั้น พวกสัตว์ที่กินเนื้อหอยเม่นทั้งหลาย เช่น งู หรือปลาบางชนิด มันจึงเอาหัวดุนๆให้หอยเม่นหงายหลัง แล้วก็จัดการกัดกินกับเนื้อภายในหอยเม่น แต่ถ้าบังเอิญไปโดนหนามหอยเม่นเข้าละก็ ปวดแสบปวดร้อนทีเดียวแหละครับ เพราะหนามหอยเม่นเมื่อแทงแล้วก็จะหัก คาอยู่ภายในผิวหนัง แล้วบางทีก็ไหลไปตามกระแสเลือด วิธีแก้เขาก็เลแนะนำให้ทุบตรงที่หอยเม่นตำ เพื่อให้หนามหอยเม่นละเอียด แล้วก็ละลายไปเอง เพราะหนามหอยเม่นเป็นเพียงแคลเซี่ยมเท่านั้น...

.....ผมขึ้นฝั่งไปพบเจ้าหน้าที่ กพ. กำลังนั่งผิงไฟ กินกาแฟอยู่ ก็เลยเล่าให้เขาฟังถึงเรื่องที่เรามีการพนันขันต่อกัน แล้วก็วานให้พี่เขาเป็นพยานให้พวกผมสองคนด้วยในวันพรุ่งนี้....

.....ผมสองคนกินกาแฟกันคนละแก้ว แล้วก็โดดลงทะเลว่ายน้ำกลับ ตอนนั้นเริ่มสังเกตได้ว่าที่ท่าด่านฯ มีคนอยู่กันคึกคัก ขากลับเราว่ายกันเพียงไม่นานก็ถึงท่าด่านฯ เพราะเรารู้แล้วว่ากระแสน้ำพัดไปทางไหน....

......แต่เมื่อถึงท่าด่านฯนี่สิ ก็ต้องตกตะลึง เพราะทั้งนายด่านฯซึ่งปกติ ท่านจะไม่เคยลงมาที่ท่านี้เลย เนื่องจากขาไม่ค่อยจะดี ยังมีพี่ๆนายตรวจ ชาวบ้านละแวกนั้นมาอยู่กันเต็มไปหมด และเมื่อเห็นผมกับปราโมทย์ ต่างก็ส่งเสียงเอะอะ ทำนองดีใจว่า "มันกลับมาแล้วโดยปลอดภัย" ผมกลับขึ้นมาบนท่าด่านฯ ก็ไม่ฟังอีร้าค่าอีรม ขอเงินเดิมพันก่อนเลยสองพัน พวกพี่ๆเขาร้องกันเป็นแถบ ทำนองว่ายังจะมีอารมณ์มาทวงเงินอีก ไม่รู้หรือไงว่าเขาเป็นห่วงกันแค่ไหน...แต่ก็รีบควักเงินให้ผมโดยดี ผมก็แบ่งกับเจ้าปราโมทย์คนละพัน...!!!

.....ที่จริงวันนั้นเกิดเรื่องซีเรียสไปทั้งด่านฯ เมื่อพวกพี่ๆเขาเริ่มรู้ว่า พวกผมว่ายน้ำไปเกาะขามใหญ่จริงๆ ก็เริ่มรู้สึกกลัวกันว่าหากผมสองคนเป็นอะไรไป พวกพี่ๆเขาก็ต้องโดนโทษทัณฑ์แน่ๆ ฐานที่เป็นต้นเหตุท้าทายให้น้องออกไปเสี่ยงตายกลางทะเลอย่างนั้น พี่คนหนึ่งก็ออกไปเช่าเรือตามหาผม พี่อีกคนก็ไปแจ้งให้นายด่านฯทราบ แล้วทีนี้ก็เลยโกลาหลกันไปทั้งด่านฯ พี่นายตรวจคนหนึ่งชื่อพี่ "เกษม เปี่ยมวิมล" ถึงกับลงทุน ยกมือไหว้ติดสินบนเจ้าพ่อเขาใหญ่ ว่าถ้าผมสองคนกลับมาอย่างปลอดภัย จะถวายลิเกหนึ่งโรง....แล้วพี่เขาก็ต้องเสียเงินไป 1,500 บาทค่าแก้บนเจ้าพ่อเขาใหญ่ด้วยลิเกหนึ่งโรง...!!!          

.....แล้วพอวันรุ่งขึ้น...เมื่อเรือของพี่เจ้าหน้าที่ ก.พ.คนนั้นมาถึงท่าด่านฯ...พี่เขาก็ตะโกนก้องมาแต่ในเรือว่า...เขาเป็นพยานให้ๆ...ว่าผมสองคนว่ายไปถึงฝั่งโน้นจริง...พวกผมก็ทั้งขำและทั้งเซ็ง เนื่องจากว่าเมื่อคืนที่ผ่านมาโดนผู้ใหญ่ๆอบรมกันมาทั้งคืนฐาน "เล่นพิเรนทร์"....!!!

         

......สีชังวิวรีสอร์ท....เป็นรีสอร์ทที่ผมไปพักในวันนั้น....ที่พักก็สะดวกสบายใช้ได้ครับ...สีชังวิวรีสอร์ทตั้งอยู่ที่ช่องเขาขาด สถานที่ที่เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกน้ำที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย....

   

......นี่แหละครับที่ตั้งของช่องเขาขาด...สีชังวิวรีสอร์ทจะอยู่ปากทางเลยครับ....ช่องเขาขาดในวันนี้ ได้พัฒนาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอย่างเต็มตัวแล้วครับ มีสะพานคอนกรีตทอดลงไปอย่างแข็งแรงและสวยงาม สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะลงไปตกปลายังด้านล่าง....ผิดกับสมัยเมื่อผมอยู่ที่จะต้องปีนลงไปหากจะลงไปด้านล่าง....

           

......นี่คือ "ช่องเขาขาด" ในปี พ.ศ.2551 ดูมีสง่ราศรีกว่าเมื่อปี 2526 เยอะเลยครับ....

            

......คุณนายหมูเธอเอียงคอแล้วก็ถามผมว่า....เย็นนี้จะกินคอหมูย่างไหม...!!!

   

......รูปของผมในปี พ.ศ.2551...คงจะไม่ดีเท่าปีเมื่อ พ.ศ.2526 เป็นแน่....!!!

   

......สะพานอัษฎางค์ ที่บริเวณที่ตั้ง "พระตำหนักจุฑาธุชราชฐาน" พระที่นั่งกลางทะเลแห่งเดียวในประเทศไทย ที่จริงพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 พระองค์ทรงโปรด พระตำหนักฤดูร้อนแห่งนี้มาก ทรงเสด็จมาประทับบ่อยครั้ง แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์ใน ร.ศ.112 ที่ฝรั่งเศสขนเรือปืนมาปิดน่านน้ำไทย ทำให้มีการต่อสู้กันเกิดขึ้น ทำให้ทรงวิตกว่า พระตำหนักแห่งนี้จะไม่ปลอดภัย จึงโปรดให้รื้อเสีย แล้วมาสร้างใหม่เป็นพระตำหนักวิมานเมฆที่กรุงเทพฯ...แล้วพระตำหนักวิมานเมฆนั้นสวยขนาดไหน พระตำหนักจุฑาธุชราชฐานในอดีตก็น่าจะสวยขนาดนั้น...!!!

   

......ในวันนั้นลมสงบ ทะเลเรียบ ทำให้ผมได้เดินถ่ายรูปและรำลึกความหลัง อย่างเพลิดเพลินใจ....

   

.......ที่พระตำหนักจุฑาธุชราชฐาน หรือที่ชาวเกาะสีชังเรียกสั้นๆว่า "ท่าวัง" นี้ ถือเป็นสมบัติล้ำค่าของชาวเกาะเชียวครับ....ใครไปใครมาถ้าถามชาวเกาะสีชังว่ามีที่เที่ยวที่ไหนบ้าง..."ท่าวัง" จะเป็นชื่อแรกที่ชาวเกาะสีชัง นำเสนอ....

   

......สถานที่ "ท่าวัง" ในวันนี้ มีการบูรณะพัฒนาไปอย่างน่ายลเชียวแหละครับ...ไม่หวือหวาเกินเหตุ...แต่ก็ไม่เลอะเทอะรกร้างอย่างแต่ก่อน....ด้านหน้าจะเป็นศูนย์วิจัยทางทะเลของมหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ด้วย....แถมมีพิพิธภัณฑ์ทางทะเลเล็กๆไว้ให้ศึกษาอย่างน่าสนใจเชียวครับ....

                 

.....ที่ผมชอบมากๆของท่าวังก็นี่เลยครับ..."ดอกลั่นทม"....ที่ปลูกไว้ตั้งแต่เมื่อครั้งสร้าง พระตำหนักจุฑาธุชราชฐาน ขึ้นที่นี่ ทั้งดอกและต้นสวยสง่ามีเสน่ห์...จับจิตจับใจผมเชียวแหละครับ...

   

....และสะพานอัษฎางค์ แห่งนี้ก็ถือได้ว่าเป็น "โลโก้" หนึ่งของท่าวัง....ใครไปใครมาก็ต้องถ่ายรูปที่นี่.....เพราะถ่ายแล้วมันสวยดี....ขนาดผมฝีมือไม่ได้ระดับเทพอย่างย่าดา, แป๋ม หรือเลิฟคอนโด ยังถ่ายได้สวยเลยเห็นไหม?.....

   

......ภาพนี้จะตั้งชื่อว่าอะไรดี...."ตามเชือก"...หรือว่า..."อยู่ด้วยเชือก"....ผมไม่ได้ไปตามรอยราชมรรคากับเขา...ไปแต่ตามรอยอดีตที่เกาะสีชังแห่งนี้....แล้วจะส่งภาพนี้เข้าประกวดกับเขาได้ไหมหนอ....!!!

   

.....ยังหาที่มาของชื่อ....สะพานอัษฎางค์.....มาฝากท่านผู้ชมไม่ได้เลยครับ....วันไหนทราบจะนำมาบอกอีกครั้ง....

             

......ถ่ายเล่นๆยังสวยเลยครับ....

   

......มุมนี้มีเก้าอี้ไว้ให้นั่งทอดอารมณ์ด้วย...ถ้าจะให้ดีมันต้องมีกาแฟอีกสักแก้ว...ใช่ไหมครับ "คุณชาลี"...!!!

   

......เจ้าตัวนี้ ไม่ทราบว่าเป็นของเจ้าหน้าที่ที่เขาเลี้ยงไว้หรือไม่ แต่เห็นวิ่งเล่นอยู่แถวนี้...ดูรูปร่างแล้วสวยดีครับ...ผมก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าเป็นพันธุ์อะไร....ถ่ายรูปเอามาฝากสำหรับคนชอบสุนัขครับ....

   

.....หนึ่งในหมู่พระตำหนักที่ไม่ได้ถูกรื้อไป....ดั้งเดิมจะทรุดโทรมมากครับ...สีก็ไม่ได้สดสวยอย่างนี้...แสดงว่ามีการบูรณะซ่อมแซมไว้เป็นอย่างดี...ทางที่ดีน่าจะเปิดให้เข้าชมภายในด้วยนะครับ...

           

.......ดูศิลปะของการเรือนโบราณแล้วเพลินตาดีนะครับ...สวยอย่างคลาสสิคทีเดียว....

           

......มุมด้านหน้าของเรือนพระตำหนักครับ....บ้านเรือนสมัยนี้น่าจะสร้างแบบนี้ไว้บ้างนะครับ....ดูแล้วเย็นสบายช่วยผ่อนคลายอารมณ์ได้ดี....

         

......หาดทรายขาวที่ท่าวังแห่งนี้ ทรายไม่ค่อยจะละเอียดนักหรอกครับ ยังเป็นเปลือกหอยเสียส่วนใหญ่ แต่หาดแถบนี้ก็มีชาวเกาะมาเล่นน้ำมากอยู่พอสมควร เนื่องจากอยู่ใกล้กับที่ชุมชน มากกว่าหาดถ้ำพังที่อยู่ไกลออกไป.....

......ส่วนภาพนักมวยสีดำนั่น...อย่าแปลกใจไปนะครับว่ามันเกี่ยวอะไรกับเกาะสีชัง....เพราะมันเป็นภาพจากเสื้อยืดที่ผมใส่ไปเองครับ...แล้วก็เลยลองถ่ายตัวเอง....มันกลับออกมาดูดี...!!!

   

.......ภาพทุ่งดอกหญ้า...ในบริเวณท่าวัง....ฝีมือการถ่ายของผมเป็นไงบ้างครับ....พอจะเข้าระดับน้องๆย่าดาได้บ้างไหม...!!!

           

......หมู่พระตำหนักใน "พระตำหนักจุฑาธุชราชฐาน " จะถูกสร้างไว้ลดหลั่นกันออกไป ตามระดับพื้นที่ ที่มีสภาพเป็นโขดเขินและเนินเขาเสียเป็นส่วนใหญ่....

           

.....พระตำหนักนี้มีชื่อว่า "เรือนผ่องศรี" ครับ....น่าจะมาจากพระนามของ "พระนางเจ้าเสาวภาผ่องศรี" พระอัครชายาพระองค์หนึ่งของ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว....

            

....บริเวณ "เรือนผ่องศรี" ถูกจัดให้ล้อมรอบ ไปด้วย "ต้นลั่นทม" ต้นใหญ่ ที่ทั้งร่มรื่นและสวยงาม....

   

.....หมู่พระตำหนักที่ใกล้เคียงกับเรือนผ่องศรี....ก็ได้รับการบูรณะไว้อย่างดีแล้วครับ....แต่เดิมตอนผมอยู่ จำได้ว่าเรือนเหล่านี้ ผุพัง ประตูหลุด หน้าตาแหว่ง สีก็ไม่ฉวีวรรณอย่างนี้ครับ....

        

......บริเวณพระตำหนัก ถ้าไม่มีต้นลั่นทม ก็ต้องมีต้นวาสนา หรือต้นจันทร์ผา นี่แหละครับ....

   

.......ผมชอบทางเดินที่เป็นหินประดับแบบนี้ครับ....ดูแล้วคลาสสิคมากเลยครับ....ดูสิครับวางลาดโค้งไปตามต้นลั่นทมที่เรียงรายอยู่สองด้าน...น่าจูงมือแฟนไปเดินเล่นไหมครับ....

           

.....วัดอัษฎางคนิมิต....วัดที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าสร้างขึ้นไว้ในบริเวณพระราชวัง....ลองไปอ่านจากประวัติความเป็นมาในราชกิจจานุเบกษาครับ...

....ราชกิจจานุเบกษา
กรุงเทพมหานครมรพระบรมมหาราชวัง
เล่ม ๙ แผ่นที่ ๘ วันที่ ๒๒ พฤษภาคม รัตนโกสินทร์ศก ๑๑๑ น่า ๔๙
พระราชทานที่วิสุคามสีมา
วัดอัษฎางคนิมิต
ด้วยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชศรัทธา โปรดให้สร้างพระอารามขึ้นใหม่
ที่ไหล่เขาด้านใต้ เปลี่ยนแทนพระอารามเดิมที่ศีศะแหลมวัง พระราชธานนามว่า “วัดอัษฎางคนิมิต” โปรดให้กำหนดเขตรพระอาราม แลเขตพระอุโบสถ ซึ่งจะพระราชทาน
เปนที่วิสุงคามสีมาตามธรรมเนียม
วันที่ ๑๒ พฤษภาคม รัตนโกสินทร์ ศก ๑๑๑ เพลาบ่าย ๕ โมงเศษ พระบาทสมเด็จพระเจ้า
อยู่หัว เสด็จประทัปในพระอุโบสถ วัดอัษฎางคนิมิต พระสงฆ์ในกรุงเทพที่ออกไป มีพระเจ้า
น้องยาเธอกรมหมื่นวชิญาณวโรรส แลพระวรวงษ์เธอพระองค์เจ้าพระอรุณนิภา คุณากร
เปนต้น ประชุมอยู่พร้อมกัน ทรงจุดเทียนนมัสการแล้วทรงปิดทองพระประทานในพระอุโบสถ
ขณะนั้นพระสงฆ์สวดไชยมงคล เจ้าพนักงานประโคมแตรสังข์ฆ้องไชย พิณพาทย์พร้อมกัน
เสร็จแล้ว เสด็จออกประทับ ณ ฐานซึ่งจะปลูกต้นมหาโพธิ์ที่ข้างอัฒจันท์พระอุโลสถ ทรง
ขุดดินปลูกต้นมหาโพธิ์ ต้นมหาโพธิ์นี้พระเจ้าน้องยาเธอกรมหมื่นดำรงราชานุภาพนำมาแต่
่เมืองคะยา ทรงปลุกต้นมหาโพธิ์แล้ว เสด็จประทับในพระอุโบสถ ทรงถวายใบประกาศ
พระราชทานที่วิสุงคามสีมาแก่กรมหมื่นวชิญาณวโรรสผู้เปนประทานสงฆ์ ณ ที่นี้พระเจ้า
น้องยาเธอ กรมหมื่นวชิรญาณวโรรสทรงอ่านประกาศให้พระสงฆ์ทราบสาธุการพร้อมกันแล้ว พระสงฆ์ถวายอนุโมทนาอดิเรกแล้วเสด็จพระราชดำเนินกลับสู่ค่ายหลวง

                      

.....อันนี้เป็นคำแปลของหลักศิลาจารึกรอบพระอุโบสถ เขียนใส่กระจกใสเอาไว้ให้บุคคลที่ไปเยี่ยมเยียนได้อ่าน....

   

.....ที่หนึ่งที่ผมตั้งใจจะแวะมาเยี่ยมก็ที่นี่แหละครับ...ร้านอาหารทิวไผ่...ของพี่แจ่มกับพี่ตุ่ม...ถ้าท่านผู้ชมอ่านเรื่องราวของผมในตอน "เพื่อนรักที่เคารพตอนแต่งงาน" ก็จะทราบว่าทำไม ผมถึงผูกพันกับร้านนี้...23 ปีแล้วครับ ที่กลับมาเยือนอีกหน...!!!

   

..... เมนูอาหารของ "ทิวไผ่ปาร์ครีสอร์ท" รีสอร์ทแห่งแรกที่มีขึ้นของเกาะสีชัง....ถ้าท่านผู้ชมไปก็อย่าลืมไปอุดหนุนนะครับ...ถ้าบอกว่ารู้จักผม รับรองว่าจะได้รับการดูแลเป็นอย่างดีเลยครับ...แต่เดี๋ยวท่านผู้ชมจะย้อนกลับว่าแล้วทำไม ผมไม่พักที่ "ทิวไผ่ปาร์ครีสอร์ท" แห่งนี้ล่ะ....ไพล่ไปพักที่ "สีชังวิวรีสอร์ท" ทำไม....คือผมเกรงใจครับ ไปพักเขาก็จะไม่เก็บสตางค์ ก็เลยกะว่าไปพักที่อื่น แล้วค่อยมาทานข้าวร้านพี่เขา ขนาดทานข้าวเขาก็ยังไม่เก็บสตางค์เลยครับ...แถมตั้งสองมื้อแน่ะ...!!!

   

.....นี่แหละครับโฉมหน้า....พี่แจ่มและพี่ตุ่ม....สองสามีภรรยาเจ้าของ "ทิวไผ่ปาร์ครีสอร์ท"...เรื่องอัธยาศัยยอดเยี่ยมแน่นอนครับ...!!!

   

.....พี่ตุ่มกับพี่แจ่ม....บอกว่าปีนี้ก็อายุมากขึ้นทุกทีแล้ว...บริหารรีสอร์ทเอง ก็ไม่ค่อยไหว...ลูกหลานก็ไม่มีใครจะมารับช่วงต่อ...แกก็อยากจะขาย แล้วก็อยู่กันสงบๆสองคนตายาย....ท่านผู้ชมสนใจก็ติดต่อไปได้นะครับ....

   

......ผมถ่ายจากเรือนหลังหนึ่งในจำนวนบังกาโล 17 หลังของทิวไผ่....ให้เห็นเกาะขามใหญ่อยู่ไกลๆ....

   

.....สภาพภายในบังกาโลหลังหนึ่งของทิวไผ่ครับ...ค่าเช่ามีหลายระดับ ตั้ง 500 บาทไปจนถึง 900 บาทครับ...

   

.....ภายในบริเวณบังกาโล ก็มีสภาพร่มรื่นสวยงาม ตามแบบฉบับเกาะสีชัง ที่พื้นจะเป็นหินเสียส่วนใหญ่....

        

......วัดถ้ำยายปริก....เป็นอีกวัดหนึ่งที่ผมอยากจะมาเยือน...เพราะครั้งที่ผมอยู่วัดแห่งนี้ยังเป็นเพียง สำนักสงฆ์เล็กๆ คาดไม่ถึงว่ายี่สิบกว่าปีที่ผ่านมา จะกลับกลายเป็นวัดดังระดับประเทศไปแล้ว นี่เป็นเพราะบารมีของ "หลวงพ่อประสิทธิ์" โดยแท้....

   

......คำพระของ "หลวงพ่อประสิทธิ์ ถาวโร" มีป้ายแสดงไว้โดยทั่วไป....เสียดายที่ท่านละสังขารไปตั้งแต่ปี 2550....

        

......บันไดนาคจากประตูวัดด้านล่าง ขึ้นมายังพระอุโบสถด้านบน....มองออกไปเห็นวิวทะเลไกลๆ....

   

.....ภาพนี้ถ่ายมาฝาก "คุณนายหมู" เธอครับ.....แต่เธอดูแล้วก็ไม่หวั่น....ฉันจะนอนต่อไป....

            

......ภาพสระบัวด้านหลังวัด....สวยดีครับเลยถ่ายมาฝาก.....

           

......ที่ท่องเที่ยวและสถานที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของเกาะสีชัง....คือ "เจ้าพ่อเขาใหญ่".....

   

.....เจ้าพ่อเขาใหญ่...เป็นรูปเคารพคล้ายเจ้าแม่กวนอิมสลักอยู่ในถ้ำบนเขา....ถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์สำคัญของชาวเกาะสีชัง....จะมีงานฉลองเจ้าพ่อเขาใหญ่ทุกปีประมาณเดือนกุมภาพันธ์....ซึ่งช่วงนั้นจะมีผู้ข้ามเรือมากราบไหว้เจ้าพ่อเขาใหญ่กันมากทีเดียว....

   

.....ภาพวิวทิวทัศน์ถ่ายจากบนศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่....จะเห็นบ้านเรือนชาวเกาะสีชังแออัดกันอยู่ริมฝั่ง ด้านหน้าเกาะเพราะด้านนี้จะเป็นด้านที่ บังลมบังพายุซึ่งมักจะพัดมาจากทางหลังเกาะ ด้านที่อยู่ใกล้ภาพนั้นคือ ท่าบน ส่วนที่ไกลออกไปเกือบสุดภาพนั้นเป็นท่าล่าง....

   

.....ผมก็ไม่ทราบว่าใครเป็นคนแรกที่แก้บนเจ้าพ่อเขาใหญ่ด้วย "ลิเก" จนต่อๆมาทุกคนที่มาบนบานศาลกล่าวเอากับเจ้าพ่อเขาใหญ่ ก็จะต้องมาแก้บนด้วย "ลิเก" จนมีวิกลิเกมาตั้งประจำอยู่ที่ ด้านล่างของศาล.....

.....และก่อนจะจบบล็อกท่องเที่ยวเกาะสีชังครั้งนี้....ก็ต้องขอกราบ "เจ้าพ่อเขาใหญ่" ผ่านบล็อกนี้ไว้....เพราะถ้าไม่ใช่บารมีของ "เจ้าพ่อเขาใหญ่" ที่พี่ "เกษม เปี่ยมวิมล" บนบานไว้ให้ผมว่ายน้ำกลับมาอย่างปลอดภัย จนต้องเสียค่าลิเกแก้บนไป 1,500 บาท อาจจะไม่มีผมมานั่งเขียนบล็อกในวันนี้ก็ได้...!!!


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 110 (0)
สายธาร วันที่ : 06/10/2008 เวลา : 11.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour

ตามมาเที่ยวครับ..ท่านนายด่านฯ...

ความคิดเห็นที่ 109 (0)
market วันที่ : 23/09/2008 เวลา : 21.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

อ่านสนุกมากค่ะ จุใจจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 108 (0)
เจริญขวัญ วันที่ : 23/09/2008 เวลา : 05.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charoenkwan

โหวตแล้วจ้ะ กอสาม บ้านคุณอะหนึ่ง

ความคิดเห็นที่ 107 (0)
Din วันที่ : 23/09/2008 เวลา : 00.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/372smallroom
ดินน้อมรับคำปรามาสแล้วผลิดอกเพื่อตอบแทนชมรมคนรักษ์ภาษาไทย

อือ ดองบล็อกเหมือนกานเรยยยย อิๆ

คลื่นซัดโขดหินตรงด้านล่างที่คุณนายหมูยืนนั่นสวยนะคะ คุณเป๊บซี่

ความคิดเห็นที่ 106 (0)
วิตามินบี วันที่ : 23/09/2008 เวลา : 00.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  ความคิดเห็นที่ 105 (0)
auguzzy วันที่ : 22/09/2008 เวลา : 11.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

ยิ่งพี่พาคุณพี่ผู้หญิงท่องมากเท่าใด

ผมยิ่งกดดันมากเท่านั้น


ความคิดเห็นที่ 104 (0)
มารูโกะ วันที่ : 22/09/2008 เวลา : 11.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

พี่เป็ปซี่หนูอยากจะไปสีชังจัง ช่วงอากาศดีๆ ต้องเป็นเดือนไหนคะ

ความคิดเห็นที่ 103 (0)
ครูแดง วันที่ : 22/09/2008 เวลา : 09.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-สวัสดีค่ะคุณแป๊บซี่ อยากมาขอร้องให้ไปเป็นเลขานายกสมชายให้หน่อย ข่าวว่าท่านจะให้คุณนพดลเป็นนะ กลัววุ่นวายอีก Plese

ความคิดเห็นที่ 102 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 21/09/2008 เวลา : 09.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 


ทำป้ายใหม่มาฝากค่ะ
http://www.oknation.net/blog/SingMeuSai2/2008/09/20/entry-1/comment

ความคิดเห็นที่ 101 (0)
MeeMee วันที่ : 21/09/2008 เวลา : 07.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/memoria
recall for Memory Episode II

พี่เป๊บซี่


หวัดดีวันอาทิตย์จ้า เที่ยวให้สนุกนะคะพี่

ความคิดเห็นที่ 100 (0)
[email protected] วันที่ : 21/09/2008 เวลา : 05.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha


ภาพสวย จัง
ยังไม่เคยไปเลย
สักวันต้องไปให้ถึง

ความคิดเห็นที่ 99 (0)
wadwangnoy วันที่ : 20/09/2008 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wadwangnoy

เจริญพร

ความคิดเห็นที่ 98 (0)
plsforgiveme วันที่ : 20/09/2008 เวลา : 17.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plsforgiveme
@#@# อ ย า ก ม า ก ทุ ก ข์ ม า ก #@#@

ขอแปะไว้ก่อนค่ะ จะกลับมาอ่านใหม่
เอารูปเรือให้ลูกดูไปพลางๆก่อน

ความคิดเห็นที่ 97 (0)
nilsamai วันที่ : 20/09/2008 เวลา : 07.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nilsamai
.

ภาพสวยค่ะ..
เรื่องว่ายนำก็ลุ้นตาม

ความคิดเห็นที่ 96 (0)
[email protected] วันที่ : 20/09/2008 เวลา : 01.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanitthaความคิดเห็นที่ 95 (0)
KonLangKow วันที่ : 19/09/2008 เวลา : 23.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlangkow
เที่ยว Melbourne..ที่นี่  Love U..OK?..รักนะ..ได้มั้ยล่ะBy..Yai_Nid

โดนผู้ใหญ่ๆอบรมกันมาทั้งคืนฐาน "เล่นพิเรนทร์"....!!!
....ก็สมควรโดนแล้วล่ะค่ะ...เล่นอะไรน่ากลัวจริงๆ
โชคดีที่รอดปลอดภัยทั้งๆ ที่ไปผิดทิศ!!

ภาพถ่ายสวยทุกภาพ และทำให้เรื่องเล่าชัดเจนมากมายโดยเฉพาะกับคนที่ไม่เคยไปอย่างยายนิดค่ะ

ขอบคุณเรื่องราวประทับใจที่นำมาแบ่งปันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 94 (0)
Mothemon วันที่ : 19/09/2008 เวลา : 20.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mothemon

โอ้โห อ่านแล้วตื่นเต้นแทนเลยค่ะคุณเป๊ปซี่ กล้าว่ายไปได้ไงเนี่ย ^^" แต่ถือว่าเก่งมากๆเลยค่ะ (ปนโชคดีด้วย 555)

ภาพสวย เรื่องเยี่ยมค่ะ โหวตให้

ฝากรูปไว้ให้ดูค่ะ ที่ไปกองถ่ายตอนนู้น..ไม่มีคนเลย
http://www.oknation.net/blog/Mothemon/gallery/25743


ความคิดเห็นที่ 93 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 19/09/2008 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

แวะมาหาอีกครั้ง

คิดว่าพี่มีตอนใหม่มาเล่าแล้วซะอีก อิอิ

ไปแระค่ะ เดี๋ยวแป๋มกลับมาใหม่

ความคิดเห็นที่ 92 (0)
เคียงดิน วันที่ : 19/09/2008 เวลา : 19.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

พี่คะ วังนางเลิ้ง ตอนนี้เป็นหลายอย่างเลยค่ะ

แต่ว่าอยากเห็นตลาดคลองแงะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 91 (0)
numouse วันที่ : 19/09/2008 เวลา : 17.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numouse
ถ้าเราลดความ "เห็นแก่ตัว" ให้น้อยลงบ้าง อะไรๆ มันคงจะดีกว่านี้ และถ้ายิ่งจัก "ยอม" บ้างคงจะดี

นู๋ยังไม่เคยไปเกาะสีชังเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 90 (0)
ครูติ๋ม วันที่ : 19/09/2008 เวลา : 17.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chutitim

หวัดดีค่ะ...
ไม่เคยไปเลยค่ะ..แต่คิดว่าสักวันหนึ่งคงมีโอกาสได้ไปบ้าง..

ความคิดเห็นที่ 89 (0)
เจนอักษราพิจารณ์ วันที่ : 19/09/2008 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numsunjon

ความทรงจำดี ๆ มีให้คิดถึง
ขอบคุณสำหรับรูปภาพและเรื่องราวดี ๆ
จะแวะมาเที่ยวที่บล็อกอีกครั้งครับ

ความคิดเห็นที่ 88 (0)
ชาจีน วันที่ : 19/09/2008 เวลา : 14.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sutida

เป็นเอ็นทรีที่ยาวมาก อ่านจนตาลายเลย แต่สนุกค่ะ ความหลังก็มีอะไรให้คิดถึงอยู่ตลอดเวลาแบบนี้แหละ เป็นความรู้ใหม่ด่านที่ทอดเรือภายนอกเกาะสีชัง (ชื่อยาวเชียว) ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 87 (0)
วิตามินบี วันที่ : 19/09/2008 เวลา : 14.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


บีมาจูงมือไปทายภาพกันหนุกๆค่ะ ถามคุณว่า...
“ภาพที่ส่งเข้าประกวดในประเภทภาพฟรีสไตล์ภาพใด จะชนะเลิศ”
มีรางวัลเป็นกรอบรูปไม้สลักทองแขวนผนังจากพนมรุ้ง
งดงามมาก ตามลิงค์นี้นะคะ
http://www.oknation.net/blog/babymind/2008/09/14/entry-2

ความคิดเห็นที่ 86 (0)
mooauem วันที่ : 19/09/2008 เวลา : 13.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mooauem

:: คุณพี่เป๊ปซี่คะ

มู๋อึ๋ม อ๊าย..อายจัง
ใกล้บ้านแค่เนี้ย
ไม่เคยไปเลยอ่ะ ::

ความคิดเห็นที่ 85 (0)
เด็กหญิงหว่านกล้า วันที่ : 19/09/2008 เวลา : 13.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/weed
V.-บทเพลงหัวใจของเด็กเดินทาง-.V : กลุ่มเขียนข้าว

ตามหลังป้าซี มาบอกว่าลงเรื่องให้อ่านแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 84 (0)
จันทร์วารี วันที่ : 19/09/2008 เวลา : 12.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waranin
คือ..จันทร์วารี  : สวัสดี.. ม่านหมอกและหยาดน้ำค้าง/กลุ่มเขียนข้าว

ภาพสวย กับเรื่องราวซ่าส์ๆๆ

ความคิดเห็นที่ 83 (0)
ครูแดง วันที่ : 19/09/2008 เวลา : 08.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang


ความคิดเห็นที่ 82 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 19/09/2008 เวลา : 05.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

แวะมาชวนไปเทียวบ้านอีกหลังอัพเดทแล้วครับ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/nakornrajsima

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 19/09/2008 เวลา : 01.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

เกาะใกล้ๆ ที่ได้แต่เป็นทางผ่านยังไม่ได้ข้ามไปเยือนสักครั้ง
ขอบคุณที่ทำให้คิดถึงสีชังที่วันนี้คงไม่มีกระรอกขาวเกลื่อนเกาะเหมือนเดิม

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
กระบี่ทูเดย์ วันที่ : 18/09/2008 เวลา : 21.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krabitoday
ที่นี่ เกาะพีพี ยินดีต้อนรับเสมอ

เป็น entry ยาวๆ ที่อ่านแล้วอิ่มเอม ครบภาพและเนื้อหา
ปริ่มด้วยความสุขใจของคนที่ได้ไปเยือนถิ่นคุ้นเคย

ได้ยินชื่อมานาน.. อยากไปบ้างเหมือนกัน สีชัง ไม่เคยถูกชังดั่งชื่อ

+1 นะจ้ะ ขอบคุณสำหรับเรื่องเล่า เรื่องราวอันน่าประทับใจท่ามกลางบรรยากาศฝนโปรยไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยในช่วงนี้

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
บางอ้อ วันที่ : 18/09/2008 เวลา : 21.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acharawadee

โอโห เอ็นทรีนี้ครบเครื่องจริง +1 นะคะ ขอบคุณที่เข้าไปเที่ยวอุ้งผาง เจอ 3 TAG หนักอึ้งเลงใช้ม้า

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
เสดพีร์ วันที่ : 18/09/2008 เวลา : 21.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chao
*+* เพียงแวะเข้าไปทัก..เราก็แอบฮักคุณอยู่ ในใจ._/|\_.

ภาพอิ่มจุใจ เต็มตาเลยครับ

เท่ากับได้กลับไปเที่ยวบ้านเดิมนะครับ แต่ไม่ใช่บ้านเก่านะครับ!!!

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
อังศนา วันที่ : 18/09/2008 เวลา : 19.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/angsana
เฉลียงหลัง : http://www.oknation.net/blog/uam


..อ่านเรื่องเดียว ได้ครบหมด ทุกรสชาติ
จากชายหาด พระราชวัง ทางน้ำไหล
เรื่องท่าเรือ ถ่ายสินค้า ผจญภัย
เกาะสีชัง ช่างยวนใจ.. น่าไปจริง!

เล่าเก่งนะคะ..
ทำให้คนเชยๆที่ไม่เคยไป อยากไปมั่ง
(น่าไปนอนอ่านหนังสือ ฟังเสียงทะเล ถ่ายรูปเล่นซัก ๒-๓ วัน)

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 18/09/2008 เวลา : 18.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

20 กว่าปีเชียวนะที่รำลึกมาเนี่ย

ได้ยินชื่อสีชังครั้งแรกจากเพลงของอาหม่อม

แล้วมีโอกาสได้ไปเยือนสีชังเพียงครั้งเดียว
บางครั้งมีความรู้สึกว่าใกล้เกลือกินด่าง เหมือนบางแสนก็ไปน้อยกว่าพัทยาเสียอีก

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
พระกิตติศักดิ์_สิริภทฺโท วันที่ : 18/09/2008 เวลา : 16.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

เจริญพร สำหรับคอมเม้นท์


ขอบคุณมาก

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
ซันญ่า วันที่ : 18/09/2008 เวลา : 16.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

ดีจัง......เหมือนกัน คุณ แหมดีจริงๆค่ะ ขอบคุณมากที่ไปถามหา น้ำแข็งใสที่อล้าสก้า ทำเอาคนถูกถามตกเก้าอี้เลยอ่ะ ไปมานานมากแล้วค่ะ จนลืมไปว่านำไปเซฟไว้ที่กรุเก่า

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
ราษีไศล วันที่ : 18/09/2008 เวลา : 15.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

หวัดดีครับผมแวะมาทักทายครับ

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
Kibangkok วันที่ : 18/09/2008 เวลา : 14.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..


น่าไปนอนวาดรูปจังเลยครับพี่เป็บซี่

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
ลีโอนิกด์ วันที่ : 18/09/2008 เวลา : 13.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/artpom

สีชังไปมาแล้ว แต่นานมาก..

ต้องขอชมว่า พี่เขียนเรื่องได้ดีมาก ภาพประกอบก็สวย จนทำให้ต้องนำ"เกาะสีชัง"ไว้ในโปรแกรมท่องเที่ยวของลีโอนิกด์เสียแล้ว


ความคิดเห็นที่ 70 (0)
[email protected] วันที่ : 18/09/2008 เวลา : 13.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wujira


เจ้าหมาตัวสวย ... หน้าตายังกะไซบีเรียน ฮัสกี้ อ่ะพี่ชาย

เนี่ย ...

พี่ว่าเหมือนม๊ะ

http://www.bduchhouse.com/index.php?module=product&pg=detail&pid=2


ชอบอ่ะ ... หล่อดี ( หมายถึงเจ้าหมาอ่ะนะ )พี่ชายเลยได้ถ่ายรูปดอกลีลาวดี ในหลาย ๆ มุมเลยนะคะ

เพิ่งได้ดูรูปแบบหมด ๆ วันนี้เองค่ะ ^ - ^อยู่แค่นี้ ยังไม่เคยไปเที่ยวเลย ...

เลยต้องมาเที่ยวผ่าน blog พี่ชายเนี่ยแหละ ^ - ^ขอบคุณนะคะ

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 18/09/2008 เวลา : 12.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel

สวย..ชอบทะเล
ต้นลันทม โห!! 150 ปี ..โบราณชิงๆๆๆเล้ยย
บรรยากาศดีจัง..น่าไปเที่ยวพักผ่อนสมอง
ฝันอีกแล้ว...ฮ่าๆๆ ดูพี่หล่อขึ้นนมากมาย
ช่งนี้ฝนตกบ่อยๆ ดูแลสุขภาพดีดีนะค่ะ
ด้วยใจ
ดินเดินทาง

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
RedStarGirl วันที่ : 18/09/2008 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redstargirl

ใกล้แค่นี้แต่องยังไม่เคยไปเยือนเลยค่ะ
ไว้จะต้องไปให้ได้สักครั้ง

ขอบคุณที่พาไปทัวร์ค่ะ สนุกมาก
จะฟ้องพี่หมูเรื่องคอหมูย่าง 555

หลายคนทักองเป็นหนูน้อยหมวกแดงเป็นประจำ อย่างงั้นก็ต้องหนีหมาป่าเป็นการด่วน หิหิ ต้องบอกไปว่า ผิดเรื่องแล้วจ้า

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
kaew วันที่ : 18/09/2008 เวลา : 11.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaew

ดีจัง.. ได้หน้าแล้วไม่ลืมหลัง อิอิ

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
อึ่งอ่าง วันที่ : 18/09/2008 เวลา : 09.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunyarat
บางทีชีวิต...ก็ไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่า    ความทรงจำดีๆ เอาไว้ให้คิดถึง

ตามเม้น กับ เมล มา โห เรื่องนี้ยาวมากๆดลยค่ะ

เกาะสีชัง อัมเคยไป มา2 ครั้งแล้ว

ตั้งแต่ ฃัก 5 ปีที่แล้วละมั่ง

ไว้วันหลังหนูจะกลับมาอ่านนะคะ

วันนี้ ขออภัย เวลาน้อย

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
ครูสบเมย_แม่ฮ่องสอน วันที่ : 18/09/2008 เวลา : 09.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krubaantong
ครบรอบ  ๒๐  ปี พอดี...

กับความทรงจำดี ๆ ..ผมได้ความรู้เยอะเลยครับ..แวะมาเยี่ยมครับ..

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
ครูแดง วันที่ : 18/09/2008 เวลา : 08.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-ได้ความรู้เรืองศุลกากรเพิ่มขึ้น ขอบคุณนะคะ
-ชอบดอกลั่นทมที่นี่ อายุยืน อ้อ ชอบคุณนายหมูของคุณด้วย หน้าใสจัง อิ่มบุญ ฮวงจุ้ยดีมาก นอนกอดแล้วไม่มีวันลำบาก
-เขียนจดหมายถึงท่านสมชายแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
ญิ๋งณัฐ วันที่ : 18/09/2008 เวลา : 08.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/uranus
บ้าน ญิ๋งณัฐ ยินดีเป็นมิตร ค่ะ


หางเครื่อง ... ตามมาเที่ยวค่ะพี่ ซี่

ท่าน ศุลฯ ... อย่าตรวจค้นเป็นพิเศษนะเจ้าค่ะ
พอดี พึ่งเลิก จากงาน รำวงเมื่อคืน เปลี่ยนชุดไม่ทัน
เอาผม 2 แกละ ออกไม่ทัน
เลยมีคนรู้ว่าเป็น หางเครื่อง 555

สวัสดีตอนเช้า คร๊า พี่ซี่

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
แม่หมี วันที่ : 18/09/2008 เวลา : 06.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เล่าเรื่องได้สนุกสนาน

ส่วนเรื่องว่ายน้ำ ต้องบอกว่า พวกผู้ชายนี่เขาเล่นพิเรนกันจริงๆ

ส่วนเรื่องเจ้าหมารูปหล่อนี่ ไซบีเรียน ฮัคสกี้ ค่ะ แม่หมีชอบมันเท่ห์และหล่อมาก

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
chedtha วันที่ : 18/09/2008 เวลา : 04.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)

สวัสดีครับ พี่เป๊บซี่

มานั่งอ่านเรื่องราวซ้ำอีกที อ่านไป เพ่งพินิจพิจารณาภาพแต่ละภาพไป
ใช้เวลาหมดไปเป็นชั่วโมงเลยครับ นี่ขนาดคนอ่าน ยังใช้เวลาเป็นชั่วโมง
พี่เป๊บซี่ คนพิมพ์ และ โพสต์ภาพ คงใช้เวลากับเอ็นทรี่นี้ ไปมากมายพอสมควรทีเดียว

ชื่นชมจริงๆครับ อ่านไป เหมือนได้นั่งคุยกันต่อหน้าต่อตา
นั่งฟังพี่เป๊บซี่เล่าเรื่องราวอย่างละเอียด เห็นภาพสองหนุ่มว่ายน้ำเกือบหลงทาง
อดที่จะตื่นเต้นตามไปด้วยไม่ได้เลย
ประทับใจในความห่วงใยของทุกคนที่มีต่อพี่เป๊บซี่ อบอุ่นจริงๆครับ

พี่เป๊บซี่เล่าเรื่องราวได้น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบ ยิ่งทำให้กระจ่างชัดมากขึ้น

แวะมาโหวตให้อีกครั้ง ด้วยความประทับใจและชื่นชมจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
yongchan วันที่ : 18/09/2008 เวลา : 01.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongchan

โอ... เพิ่งรู้วันนี้นี่เอง... ว่าท่าเรือสีชังมีประวัติความเป็นมาอย่างนี้... พี่เป๊บซี่เล่าเรื่องสนุกดีนะคะ... หนูว่าพี่เขียนหนังสือเกี่ยวกับศุลกากรก็ดีนะ เขียนให้คนทั่วไปอ่านง่ายๆ อ่ะค่ะ หนูจะรอซื้อ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 18/09/2008 เวลา : 00.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

มาดูตอนต่อไปค่ะ แต่ยังมะมี เลยทิ้งรอยไว้ที่นี้อีกครังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
คุณนายจำเป็น.. วันที่ : 18/09/2008 เวลา : 00.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ClubOffit
มิตรแท้นั้น..จะดีทั้งต่อหน้า และลับหลังเรา ..จะคอยส่งเสริมและมีแต่สิ่งที่ดีๆ ให้แก่กัน..นี่คือมิตรแท้..

อยากฟังพี่เล่า ด่านอื่นๆอีกค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 23.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

Bulk ศัพท์ ทางไปรษณีย์ คือไปรษณ๊ย์ภัณฑ์จำนวนมากครับ

Bulk Cargo คงจะเป็นสินค้าจำนวนมากนะครับ ผมเดาเอาเอง

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 23.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

มาอีกรอบครับ ขอบคุณที่แวะไปแลน้ำท่วม

แวะมาชวนไปอีกบ้านไปทางนี้ครับ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/nakornrajsima

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 23.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

แวะมาอีกรอบครับ มาชวนไปเที่ยวเฟื่องนคร ถนนไงละน้อง

คนยุคก่อนช่างหาคำมาตั้งชื่อสถานที่นะครับ

บำรุงเมือง คือการพัฒนาบ้านเมื่อง

เฟื่องนคร คือเมืองที่ธุรกิจต่างๆเฟื่องฟู

เจริญกรุง คือถนนใหม่ที่ตัดขึ้นมาใหม่ ฝรังเรียกตามว่า

นิวโรด คือเส้นทางคมนาคมที่ทำให้กรุงเทพฯรุ่งเรื่อง

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
เพชรชมพู วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 22.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      

3 tag เลขคี่ 4 tag เลขคู่

พี่ชอบเลขคี่หรือคู่คะ ... นู๋ยังมะได้ส่ง tag อีก 4 บล๊อกเลย ฮี่ๆ
.

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 22.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ฝีมือถ่ายภาพเฉี่ยบเลยครับ

ความหลังหนหลัง เมือเจอน้องหมูที่นี้ใช่ไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
สายล่อฟ้า วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 22.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/theerapongbh

สีชัง...ถึงแม้จะอยู่ใกล้กับแหล่งจอดเรือ...

แต่ก็ยังคงความสวยงามไว้เช่นเดิมนะครับ...ความคิดเห็นที่ 51 (0)
พันธกานท์ วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panthakant
สวนอักษร : ธารคำท่ามกลางยุคสมัยฯ  "พันธกานท์ ตฤณราษฎร์" 

มารับรู้เรื่องราวของป๋าเป๊บซี่ครับ/ชื่นชมครับ
เรียนเชิญป๋านำภาพไปแปะบ้านผมมั่งนะครับ
http://www.oknation.net/blog/panthakant/2008/09/17/entry-1

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
wijarn วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wijarn
000

มาขอบคุณ...ครับ ที่ได้ไปเยี่ยมเยือนที่บล็อกของผม
ผมเป็นคนชลบุรีครับ แต่ก็ได้เดินทางไปเยือนเกาะสีชังเมื่อได้เป็นผู้ใหญ่มากแล้ว หลังๆไปตกปลาที่เกาะสีชังอยู่หลายปี นึกถึงภาพที่เล่าให้ฟัง ว่ายน้ำตัวเปล่าข้ามฝั่งไปเกาะขามใหญ่แล้ว...ทำได้ไง ยอมรับนับถือครับ อย่างนี้ต้องบอกว่า ไปตายเอาดาบหน้าเลย...ครับ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
[email protected] วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 20.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wujira

พี่ชายคะ ...แวะมา good night ก่อน ...

พรุ่งนี้มาอ่านใหม่นะคะ ^ - ^

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
เคียงดิน วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 20.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

พี่เป๊ปซี่คะ

พาเที่ยวตลาดคลองแงะหน่อยค่ะ นะๆ พาตลาดผ้ามือสองคลองแงะมาให้ดูหน่อยนะคะ ตุลานี้ว่าจะลงไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 20.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 


มาอีกแว้ว!...วันนั้นที่ไป...เจอหลวงพี่ 3 รูปกำลังสำรวจชายทะเลเกาะสีชังอยู่พอดี...อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 


แหม! วีรกรรม "เล่นพิเรนทร์" ของคุณเป๊บซี่กับคุณปราโมทย์นี่สุดยอดไปเลยค่ะ....!!!

คุณเป๊บซี่เคยไปทานอาหารที่ร้านนี้มั๊ยคะ...

ป.ล. ฝากชมคุณหมูด้วยนะคะ..ว่าซอยผมทรงนี้รับหน้า...กิ๊บเก๋ยูเรก้า..มากกกกกกกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
star612 วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/star612

นับถือครับคุณเป็บซี่
ที่สามารถเขียนได้อย่างยาว
ที่สามารถว่ายน้ำข้ามไปเกาะขามได้ อย่างไกลเลย มืดอีกต่างหาก
และก็ชอบลั่นทมยักษ์ครับ


ความคิดเห็นที่ 44 (0)
อุต-ศิลป์02 วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 19.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/industrialart02

"ด่านที่ทอดเรือภายนอก"
อ่านชื่อนี้แล้วแฝดน้องคิดถึงทุ่นที่มีอยู่ที่แม่น้ำเจ้าพระยาค่ะพี่เป๊ปซี่
แฝดน้องเข้าใจว่า "ด่านที่ทอดเรือภายนอก" กับ "ทุ่น" คงจะมีหน้าที่คล้ายๆกันคือสำหรับจอดเรือใหญ่
ทั้งสำหรับขนถ่ายสินค้าหรือไม่ก็ทอดสมอเพื่อซ่อมทำ

"คุณนายหมูเธอเอียงคอแล้วก็ถามผมว่า....เย็นนี้จะกินคอหมูย่างไหม"
พี่เป๊ปซี่เผื่อแฝดน้องด้วยสักจานนะคะ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
สิงหา_สัตยนนท์ วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 19.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinitsatayanon
จุ๊ๆ ข้าพเจ้ากำลังร่ายบทกวี

อยู่สงขลาคิดว่าน่าจะอยู่ถาวร
ถ้ายังไม่มีเหตุปัจจัยให้เคลื่อนชีวิตไปไหน
หลังจากอยู่ศรีสะเกษมา ๑๐ ปี
ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่กลับมาอยู่มาตุภมิ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
Nozz วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 19.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nozzila
:A40: คืออะไร หาคำตอบได้ที่http://www.oknation.net/blog/nozzila/2008/04/25/entry-1

แวะมาเที่ยวครับ เรื่องนี้...ยาวมากๆ เอาไปเลย +1 ครับ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
BlueHill วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 19.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

สมัยก่อน ได้ข่าวว่าแถวเกาะสีชัง มีฉลามชุกชุมมาก คุณเป๊ปซี่เคยเจอบ้างไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
เด็กหญิงหว่านกล้า วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 18.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/weed
V.-บทเพลงหัวใจของเด็กเดินทาง-.V : กลุ่มเขียนข้าว

ยาวที่สุดในโลกเรื่อง ..

งิงิ

แต่ว่า - อยากไปทะเลใต้ ( เกี่ยวมั้ยเนี่ย )


สบายดีนะคะ :-)

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ย่าดา วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 16.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

คุณเปปซี่หนุ่มๆนี่กล้าบ้าบิ่นไม่ใช่เล่น แถมเป็นตอนกลางคืนอีกต่างหาก ดีนะที่มีเจ้าพ่อช่วยไว้ อิอิ
เล่าเรื่องได้สนุกจังค่ะ โหวด

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
poranee วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 16.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poranee

อ่านสนุกค่ะ ขอบคุณสำหรับสารคดีดี ๆ ไม่ค่อยรู้เรื่องพวกนี้เลยค่ะ คนละสายงาน รูปภาพก็สวย ๆ ทั้งนั้นค่ะ มีเรื่องใหม่ ๆ น่าสนใจก็แวะส่งข่าวนะคะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
กระโศป วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 16.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prasob
prasob.mompanao

แวะมาทักทายครับ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
คนใกล้ฟ้า วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 15.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konklaifa

สวัสดีค่ะ
เกาะสีชังเป็นอีกเกาะหนึ่งที่ไปบ่อยมากเมื่อเป็นนักศึกษา
แบกขวดน้ำเปล่าข้ามเขาไปตั้งเต๊นท์น่ะค่ะ
....

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
มะอึก วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 14.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ผมอ่านจนเพลิดเพลิน ทั้งเรื่องเก่า เรื่องใหม่ ผสมปนเปกันไป
โฆษณาแฝงที่น่ารักเพราะเป๊บซี่การันตี
.
ที่สำคัญ...อดีตครั้งนั้น...ยากแก่การลืมเลือน....
.
+1 ทันทีที่อ่านจบ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
veerin วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 14.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/veerin

พี่เป๊ปซี่เล่าเรื่องเก่งจริงๆนะคะ..

ยังไม่เคยไปเยือนเลยค่ะ เห็นภาพที่เอามาฝากแล้วอยากไปจังเลยค่ะ..

มาอ่านแล้วได้ความรู้เกี่ยวกับศุลกากรและท่าเรือแถมไปด้วยเลยค่า

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 13.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

โอ้โห อ่านแล้วตื่นเต้นแทนเลยครับ พี่เป๊ปซี่
นับถือจริงๆ ว่ายน้ำข้ามเกาะ ข้ามทะเล

ผมสงสัย ไม่รู้ชื่อสะพานอัษฏางค์ เกี่ยวกับชื่อวัดอัษฏางคนิมิต หรือเปล่าก็ไม่รู้ครับ

สีชัง ในความทรงจำ ยังไม่เคยไปครับ
ไม่รู้ว่าตอนเด็กมากๆ คุณพ่อพาไป แล้วผมจำไม่ได้หรือเปล่า?

ถ้ามีโอกาส คงต้องพาเด็กๆ ไปเยือนบ้างซะแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ปากกาศรีบูรพา วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 12.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaweesri


รูปหล่อครับภาพเยอะด้วย
แต่ก่อนเห็น"ดื่มเป็บซี่ดีที่สุด"
วันนี้ดิ่มอะไรดีที่สุดครับ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
เมอร์ซีไซด์สีแดง วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 10.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LIVRED

โห ว่ายน้ำเก่งแบบนี้ เป้นตัวแทนทีมชาติได้เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 09.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

เดินทางวันเดียวกัน แต่ทำบุญบารมีมาไม่เท่ากันค่ะ ตอนนี้ก็มีฉันทะเพียรสะสมบุญอยู่ค่ะ จะได้ไม่วิบากทุกครั้ง

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 19.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

โห พี่ซี่ ... น่าทำรูปเปรียบเทียบ ตอน 2526 กะ 2551 น๊า
อิอิอิ ....... หนีไปเมืองหลวงมาสี่ห้าวันคับ
http://www.oknation.net/blog/soda/2008/09/16/entry-1

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ครูติ๋ว วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 19.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/romrawin
 รักความไทย ใส่ใจคนรอบข้าง

ครูติ๋วเพิ่งไปเมื่อกลางปีนี้เองค่ะ
ร้องคาราโอเกะกันสนุกสนาน
พักที่ถ้ำพังรีสอร์ทค่ะ ที่พักแพงนะคะ
พี่คุณเปปซี่ไปพักน่าพักเหมือนกันค่ะ
อืม///มีบัตรลดราคามั้งไหมคะ
จะได้ไปพักบ้างค่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
นายครก วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 15.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naykrok
เมื่อมั่งมีมากมายมิตรหมายมอง  เมื่อมัวหมองมิตรมองเหมือนหมูหมา  เมื่อไม่มีมิตรเมินไม่มองมา  เมื่อมอดม้วยแม้หมูหมาไม่มามอง

เรื่องยาวมั่ก ๆ แต่ก็อ่านสนุก ชวนติดตาม

แต่มานโหลดนานอ่ะน้า อิอิ
...

เอ่อ ครือว่า อ่าาาา...

เค้าเอาการบ้านมาให้อ่ะน้า แฮ่ะๆๆ

http://www.oknation.net/blog/naykrok/2008/09/16/entry-1

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
chedtha วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 15.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)


สวัสดีครับ พี่เป๊บซี่

โหวตให้ก่อนเลยครับ

ชอบเอ็นทรี่นี่้มากๆเลยครับ มีทั้งเนื้อหาสาระ ภาพวิวทิวทัศน์เกาะสีชังสวยๆ
คติธรรม ต้นลั่นทมอายุ 150 ปี ที่ยังมีดวงวิญญาณล่องลอยอยู่รอบๆต้นไม้
และภาพน้องหมาสุดหล่อ

เป็นหมาพันธ์ุ Siberian Husky ครับพี่เป๊บซี่
ซึ่งหน้าตาจะคล้ายๆกับ พันธ์ุ Alaska Malamute แต่ Husky จะตัวเล็กกว่าหน่อย
และมีตาสีฟ้าครับ
ปกติแล้ว เป็นหมาทำงาน ลากรถเลื่อนบนหิมะในไซบีเรีย
เป็นหมาที่แข็งแรงมากๆ มีกำลังวังชามาก และ ขยันมาก
ทนอากาศหนาวๆได้ดี ในอุณหภูมิติดลบ ก็ยังอยู่ได้สบายๆ
หมาพันธ์ุนี้ ฉลาด คิดเองได้ จนบางครั้ง อาจเหมือนดื้อ
เป็นมิตรกับเด็กๆ แต่เกลียดแมว และสัตว์เล็กๆ จะไล่ล่าเล่น

หมาพันธ์ุนี้ สะอาดมากๆ เนื้อตัวจะไม่มีกลิ่นสาบหมาเลย ผิดกับหมาอื่นๆที่มีกลิ่นตัวแรง

ชอบอยู่กับครอบครัวใหญ่ ที่อยู่กันหลายๆคน และจะไม่ติดใครคนใดคนหนึ่ง
ถ้าเลี้ยงไว้ ต้องมีสนามให้วิ่งเล่น เพราะต้องออกกำลังกายมากๆ ไม่ง้นจะดุ
เพราะพลังงานเหลือเฟือครับ

ถ้าไม่ฝึกให้ดี หมาจะดื้อ ต้องฝึกให้หมารู้ว่า ใครเป็นใหญ่ในบ้าน
ไม่งั้น หมาจะเอาแต่ใจ เป็นนายซะเอง


แวะมาเชิญไปชมภาพ พิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง ชีวิตชาวนาและภูมิปัญญาสมัยก่อน
Freilichtmuseum Neuhausen ob Eck - Germany ตอนที่ 1

http://www.oknation.net/blog/chedtha/2008/09/15/entry-1

ขอให้เพลิดเพลินเจริญใจกับการชมภาพนะครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 10.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


พี่จ๋า

ว่ายน้ำเข้าอ่าวไทย ไปเชียร์บอลกันเห้อ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

สวัสดียามเช้าครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

โชคดี
ที่ รอดมา
ทำให้ เราได้ อ่าน
เรื่องดีๆ ของ บลอกเกอร์ดีๆ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 10.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

เคยไปแล้วประทับใจมาก เขาเริ่มปิดพระตำหนักแต่ไปขอเข้าด้วยดวงตาละห้อยเขาก็ใจดียอมเปิดให้
ที่น่าเสียดายคือถ้าปรับปรุงสนามหญ้าที่ทางดีๆ คงน่าดูอีกเยอะ
ส่วนเจ้าพ่อเขาใหญ่ไม่ค่อยประทับใจเพระเอาคนแก่มานอนเพื่อให้คนทำบุญและระหว่างทางขึ้นมีพ่อค้าแม่ขายพูดให้ทำบุญด้วยความไม่สบายใจ
อันที่จริงเลยขึ้นไปด้านบนเขาหลังศาลจะมีรอยพระพุทธบาทจำลองให้เคารพสักการะ แต่ถูกทิ้งให้ทรุดโทรม เพราะไม่สามารถเป็นพุทธพาณิชย์ได้

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
redribbons07 วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07


ขอบคุณที่นำภาพมาให้ชมกันค่ะ

ชอบภาพทางเดินบริเวณรือนผ่องศรีค่ะ+1 vote

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
spyone วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 09.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spyone
  โลกหมุนด้วยความรักความคิดเห็นที่ 19 (0)
spyone วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 09.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spyone
  โลกหมุนด้วยความรัก


ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ฟิวเจอร์ วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 08.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cwichuda

ไปมา 2 รอบแล้วยังเที่ยวไม่ทั่วเกาะเลยค่ะ ต้องหาโอกาสไปอีก วันหลังคุณเป๊ปซี่ลองไปพักที่มาลีบลู ฮัท สิคะ สวยได้ใจมาก ๆ เลยค่ะ
http://www.oknation.net/blog/cwichuda/2008/05/20/entry-1

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
Supawan วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 07.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

เขียนเก่งจังค่ะ ... บทความเดียวเที่ยวทั่วเกาะสีชังเลย ..

รายละเอียดที่บอกว่ายังไม่ทราบ ไปอ่านดูที่พี่สุเคยเขียนไว้ก็ได้ค่ะ (หลายตอนมากๆ)

อยากกลับไปเที่ยวงานเกาะสีชัง 100 ปี ที่จะจัดกันคืนวันที่ 20 นี้ แต้เกรงว่าจะกลับมาไม่ทันเชียร์ฟุตบอล .. เสียดายจัง ...

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
MeeMee วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 06.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/memoria
recall for Memory Episode II

มีมี๊ตื่นมาด้วยความหิว
หากาแฟมาได้มาแก้วนึง
นึกได้ว่า ยังไม่ได้มาเยี่ยมพี่เป๊บซี่

อะ...มาซะหน่อย...
อืมม์ .......... อ่านซะกาแฟหมดแก้วเลยอ่ะ...

คนชอบเที่ยวก็งี้แหละพี่...ให้อ่านเรื่องการเมือง ... มีหวังหลับคาโต๊ะ...พอเห็นเรื่องเที่ยว ๆ เรื่องกิน เรื่องภาพสวย ๆ มีมี๊โดนสะกดจิตเลย ...


ไปชงแก้วที่สอง..แล้วไปอ่านเรื่องอื่นต่อ..อิอิ...

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ลิลิตดา วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 01.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phenvipa

คุณเป๊ปซี่คะ
ไม่ค่อยได้เข้ามาโอเคเท่าไรแล้วค่ะพักนี้ แต่พอเข้ามาได้อ่านเอ็นทรี่นี้ของคุณเป๊ปซี่แล้วก็ดีใจที่ได้เข้ามาอ่านเรื่องราวดีๆ มีสาระ ให้ความรู้เกี่ยวกับโรงเรียนศุลการกรที่ด่านทอดเรือภายนอก เกาะสีชัง

ได้อ่านเรื่องสนุกๆน่าตื่นเต้นที่คุณเป๊ปซี่ประกอบวีรกรรมว่ายน้ำข้ามไป-กลับเกาะได้โดยปลอดภัย ขอบอกว่ากล้าหาญมากค่ะ โชคดีมากๆที่ปลอดภัย..ว่าแต่ว่าอยากรู้จังว่าเขาเอาลิเกเรื่องอะไรมาแก้บนให้ดูคะ วันหลังมีโอกาสเล่าให้ฟังบ้างนะคะ พี่สนใจนะคะ เพราะไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อยแค่ไหน ก็เป็นประวัติศาสตร์นะคะ ทำให้รู้ว่าสมัยนั้น เขานิยมละเม็งละครแบบไหน..
ขอบคุณทั้งเรื่อง ทั้งภาพสวยๆของวังที่ประทับเจ้านายที่ยังรักษาไว้ และภาพสวยๆริมหาดค่ะ ขอบคุณนะคะ...เม้นต์ยาวหน่อยนะ.. ที่จริงอยากเม้นต์ยาวกว่านี้แต่เกรงใจ เอาเป็นว่าขอชมฝีมือเขียนและให้กำลังใจค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 00.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

อู๋วว์ ตอนพี่เริ่มทำงานที่นี่ แป๋มยังเรียนหนังสืออยู่เลยค่ะ

บ้านพัก น่าอยู่มากๆ ..

เพิ่งทราบว่า ที่เกาะสีชัง ก็มีด่าน ศุลกากรด้วยค่ะ ..

คิดว่าจะอยู่ที่แหลมฉบังเท่านั้นซะอีก

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
feng_shui วันที่ : 15/09/2008 เวลา : 23.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui


.
.
.
คุณนายโอ๋ มานั่งคห. 1 oujgv'
หุ หุ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
chompoopookha วันที่ : 15/09/2008 เวลา : 23.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

มีฟามหลังกะที่นี่เหมือนกัน...

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
แม่มด วันที่ : 15/09/2008 เวลา : 22.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deardog

อะไรจะกล้าขนาดนั้นคะ...
โชคดีจริงๆค่ะที่รอดมาได้..
ทะเลกลางคืนน่ากลัวออกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
arekoy วันที่ : 15/09/2008 เวลา : 21.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arekoy
อนาคตและอดีตไม่สำคัญ ทำปัจจุบันให้ดีที่สุด

ภาพสวยจังเลยค่ะพี่ซี่

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ทวิน วันที่ : 15/09/2008 เวลา : 21.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twin

สีชัง ชังแต่ชื่อ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
พระกิตติศักดิ์_สิริภทฺโท วันที่ : 15/09/2008 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้เจริญพร

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
วิตามินบี วันที่ : 15/09/2008 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


นั่งอ่านอยู่นานมากเลย
กว่าจะอ่านจบ
ตื่นเต้นตอนว่ายน้ำไปเกาะ
ตอนหนุ่มพี่นี่ห่ามจริงๆ

ชอบภาพไต่เชือกกับสระบัว
แต่ที่ชอบที่สุด คือภาพพี่หมูสุดเลิฟ
เสียดายมาชลฯไม่ได้มีโอกาสเจอกับพี่หมูเลย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ภูผาน้ำฝน วันที่ : 15/09/2008 เวลา : 21.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/augustrain
Into each life some rain must fall.

ชอบเกาะสีชังค่ะ เป็นเกาะที่มีอะไรๆน่ารักหลายอย่าง
เคยไปเกาะสีชัง 2-3 ครั้ง ไม่เคยสังเกตเห็นด่านเลย
ได้แวะไปวัดถ้ำยายปริก คุณแม่ชีใจดีมาก
พาทัวร์วัดจนทั่วและสอนธรรมะไปด้วย..

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลานเทวา วันที่ : 15/09/2008 เวลา : 20.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phutanow
 .......ทุกบทคำนำนัยยะ   เถอะเจ้าจงชำระ   มันด้วยใจ.........


สบายดีอยู่นะ ยังอยู่ที่เดิมรึป่าว

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คุณนายจำเป็น.. วันที่ : 15/09/2008 เวลา : 20.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ClubOffit
มิตรแท้นั้น..จะดีทั้งต่อหน้า และลับหลังเรา ..จะคอยส่งเสริมและมีแต่สิ่งที่ดีๆ ให้แก่กัน..นี่คือมิตรแท้..

ลุ้นว่าพี่เป๊ปซี่ว่ายน้ำเฉียงออกทะเล

ตื่นเต้นค่ะพี่ น่ากลัวจัง

แต่ก็รอดมาเขียนลงบล๊อกให้อ่านกันได้

เฮ้อ คนละ 1000..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สิงหา_สัตยนนท์ วันที่ : 15/09/2008 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinitsatayanon
จุ๊ๆ ข้าพเจ้ากำลังร่ายบทกวี

ถ้าโอกาสคงได้ไป
ไม่เคยเห็นจริง
สวยงามในภาพเสนอครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คุณนายจำเป็น.. วันที่ : 15/09/2008 เวลา : 20.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ClubOffit
มิตรแท้นั้น..จะดีทั้งต่อหน้า และลับหลังเรา ..จะคอยส่งเสริมและมีแต่สิ่งที่ดีๆ ให้แก่กัน..นี่คือมิตรแท้..

เย่..ได้ฉุบด้วยล่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คุณนายจำเป็น.. วันที่ : 15/09/2008 เวลา : 20.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ClubOffit
มิตรแท้นั้น..จะดีทั้งต่อหน้า และลับหลังเรา ..จะคอยส่งเสริมและมีแต่สิ่งที่ดีๆ ให้แก่กัน..นี่คือมิตรแท้..

1 ได้ที่1

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน