*/
  • เป๊ปซี่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-04-14
  • จำนวนเรื่อง : 166
  • จำนวนผู้ชม : 1012550
  • จำนวนผู้โหวต : 777
  • ส่ง msg :
  • โหวต 777 คน
<< ธันวาคม 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 11 ธันวาคม 2551
Posted by เป๊ปซี่ , ผู้อ่าน : 7888 , 20:32:12 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            

                        ...เอาบุญมาฝาก...ผู้ใหญ่ใจดี...

...การส่งมอบเรือนนอนของเด็กนักเรียนชาวเขาสามเผ่ากระเหรี่ยง ลีซอและมูเซอ ให้กับโรงเรียนญาณวิศิษฏ์ก็เสร็จสิ้นเรียบร้อยลงเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2551 อันถือได้ว่าเป็นฤกษ์งามยามดี เพราะเป็นวันเฉลิมพระชนม์พรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช ครบรอบ 81 พรรษาพอดี...

...การก่อสร้างเรือนนอนให้กับโรงเรียนญาณวิศิษฎ์ในครั้งนี้ทุลักทุเลทรหดอดทนมานานพอสมควร ด้วยเหตุที่โรงเรียนอยู่ในที่ทุรกันดารสุดๆแห่งหนึ่ง ไปมาเข้าออกค่อนข้างจะลำบาก รถโดยสารประจำทางไม่มี ถนนหนทางที่จะเข้าไปก็ยังไม่มีสภาพเป็นถนนที่ได้มาตรฐาน โดยเฉพาะในหน้าฝนนั้น ระยะทางเพียง 25 กม.จากบ้านปูแป้ ไปยังดอยเลโคะนั้น ต้องใช้เวลาถึง 5 ชั่วโมง รถที่จะเข้าไปได้นอกจากจะต้องเป็นรถโฟว์วีลไดรฟ์แล้ว ยังจะต้องมีโซ่พันล้อด้วย แม้กระทั่งในหน้าแล้งอย่างที่เราเข้าไป ก็ยังต้องใช้เวลาถึง 1.5 ชั่วโมง แถมก่อนหน้านั้นสองวัน ทางโรงเรียนได้ประสานไปยังทาง อบต.พะวอ เพื่อจัดหาดินหินมาถมทาง เพื่อต้อนรับคณะของเราให้เข้าไปอย่างสะดวกแล้ว ถือได้ว่าการเดินทางของคณะเราในครั้งนี้เป็นการเดินทางอย่างเร็วที่สุดแล้ว เท่าที่มีการเดินทางมายังโรงเรียนญาณวิศิษฎ์ ต.พะวอ อ.แม่สอด จ.ตาก...!!!

...เพราะเหตุที่การเดินทางลำบากเช่นนี้เอง การที่จะหาผู้รับเหมามาเพื่อสร้างอาคารจึงเป็นเรื่องยาก และงบประมาณก็จะบานปลายไปทุกครั้งเพราะค่าขนส่งที่จะมีราคามากกว่าค่าวัสดุก่อสร้างและค่าแรงงานมากมาย ยกตัวอย่างว่าแม้เพียงการนำหินและทรายขึ้นไป ก็ต้องจ้างแรงงานขนหินและทรายใส่กระสอบมัดปากกระสอบให้แน่นก่อน จากนั้นก็ถึงจะต้องจ้างรถปิคอัพโฟว์วีลไดรฟ์บรรทุกขนไป ซึ่งก็จะได้ทีละไม่กี่กระสอบ ค่าหินค่าทรายแค่ 2,000 บาท แต่จะต้องจ่างค่าขนส่งถึง 4,000 บาท การก่อสร้างจึงทุกลักทุเลหยุดบ้างสร้างบ้างเรื่อยมา...

....แต่เพราะความมุมานะของเหล่าคุณครูโรงเรียนญาณวิศิษฎ์ ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยวิญญาณแห่งความเป็นครูที่รักเด็กอย่างแท้จริง แม้ ผอ.สมยศ ซึ่งเป็น ผอ.ที่ริเริ่มที่จะสร้างเรือนนอนแห่งนี้ จะต้องโยกย้ายไปประจำ ณ โรงเรียนแห่งอื่นไปแล้ว แต่ ผอ.นงนุช ผอ.ผู้หญิงใจเด็ดเดี่ยวก็พร้อมจะตะลุยงานนี้ให้สำเร็จให้จงได้ ท่าน ผอ.ทั้งสองได้เล่าให้ผมฟังว่า งบประมาณที่ได้จากคุณตาเหลือง รัศมีเจริญจำนวน 270,000 บาท นั้นเป็นแรงกระตุ้นให้ คิดที่จะทำงานนี้ให้สำเร็จให้จงได้ แม้จะเห็นแล้วว่า งบประมาณเพียงเท่านี้ไม่สามารถจะสร้างให้เสร็จได้แน่ ท่าน ผอ.ทั้งสองได้วิ่งหาผู้บริจาคจากแหล่งอื่นๆอีกมากมายมาช่วยเหลือ และสุดท้ายก็ได้กลุ่มพนักงานจากบริษัทเชฟรอนประเทศไทย นำโดยคุณวรพัฒน์ที่เข้ามาช่วยเหลือ และลงทุนสร้างเรือนนอนอีกหนึ่งหลัง เพื่อที่จะแบ่งแยกเป็นอาคารเรือนนอนหญิงและเรือนนอนชาย ให้ถูกต้องเหมาะสม จากงบเดิมเพียง 270,000 บาท แต่เมื่อสร้างเสร็จสองหลัง กลับต้องใช้เงินไปถึง  1,700,000 บาท...!!!

...ต้องขอขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีทุกท่าน และขอสาธุอนุโมทนาบุญกุศลที่ทุกท่านทำในครั้งนี้ด้วย...!!!

  

...คำว่า "ผู้ใหญ่ใจดี" เป็นคำที่ ผอ.นงนุช เรียกพวกเราทุกคน รวมทั้งผู้ที่บริจาคเงินผ่านบล็อกแห่งนี้ด้วย เป็นคำที่ผมฟังแล้วก็รู้สึกชื่นใจอย่างยิ่ง ฟังสบายๆง่ายๆแต่ลึกซึ้งกินใจยิ่งนัก...

  

...น้องเจมส์ ธีรภัทร ลูกชายของคุณภัทรพงศ์ สมาชิก อบต.พะวอ ผู้เป็นคนเอารถมารับเราในวันนั้น น่ารักอย่างยิ่ง น้องเจมส์เป็นคนติดพ่อ คุณภัทรพงศ์ไปไหนจะต้องร้องไปด้วย ความน่ารักและช่างพูดของน้องเจมส์ ทำให้คณะของเรามีความสุขไปตามๆกัน ดูเพียงรูปก็น่าจะทราบได้ ถึงความสุขที่เราได้รับ...

...อ้อ...เห็นหน้าตาอย่างนี้ น้องเจมส์ก็เป็นลูกครึ่งเหมือนกันนะครับ ก็ลูกครึ่งกระเหรี่ยง-ลีซอ ก็พ่อมีสายเลือดกระเหรี่ยงแม่มีสายเลือดลีซอ น้องเจมส์ก็เลยกลายเป็นลูกครึ่ง ด้วยประการฉะนี้...!!!

      

...ท่ามกลางการเดินทางที่ คุณภัทรพงศ์ อบต.พะวอ ผู้นำพาคณะเราไปดอยเลโคะ  ได้ภูมิใจนำเสนอแล้วว่า ได้เป็นผู้เอาหินและทรายมาถมกับมือตัวเอง ทำให้ถนนหนทางดีได้ขนาดนี้ เราก็ยังว่ามันยังลำบาก...!!!

  

...กว่าจะถึงโรงเรียนญาณวิศิษฎ์บนดอยเลโคะ ก็กินเวลาชั่วโมงกว่าๆ หันไปมองผู้ขออาศัยขึ้นหลังรถกระบะมา ก็ล้วนแต่แปลงโฉมไปเป็นฝรั่งมังค่าหัวแดงไปทั้งสิ้น เพราะเหตุที่ ที่นี่ไม่มีรถประจำทางการเดินทางขึ้นดอยเลโคะ ก็เลยต้องอาศัยน้ำใจไมตรีของรถที่จะขึ้นมา ด้วยการแบ่งปันกันอาศัยขึ้นมา โดยจุดนัดพบจะอยู่ที่บ้านคุณบุญล้อมหรือบ้านพ่อหลวงวง ซึ่งอยู่ติดกับสหกรณ์การเกษตรพะวอ...

   

...โรงเรียนญาณวิศิษฏ์ มีอาคารเรียนหลักเพียงสองหลัง คืออาคารไม้สีแดงแห่งแรก และอาคารคอนกรีตฉาบปูนอีกหนึ่งหลัง ซึ่งล้วนแต่สร้างด้วยงบประมาณที่บานปลายทั้งสิ้น ทั้งนี้เป็นเพราะงบประมาณของทางราชการ มักจะไม่ได้รวมค่าขนส่งเอาไว้  อย่างอาคารคอนกรีตถือปูนหลังนี้ ที่เห็นเป็นสองชั้น ชั้นล่างนั้นก็ได้ "ผู้ใหญ่ใจดี" เป็นชาวพุทธจากสิงคโปร์ ช่วยบริจาคสร้างให้ มิฉะนั้นก็จะไม่ได้เป็นไปตามข้อกำหนดของทางราชการ...

...ที่ผมถึงกับประทับใจและปลื้มใจ ก็คือป้ายบนอาคารเรียนแห่งนี้แหละครับ  ที่บอกไว้ว่า "สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา" ได้ทรงมาเปิดอาคารเรียนแห่งนี้เมื่อ 30 ธันวาคม 2540 แม้ในถิ่นทุรกันดารเช่นนี้ พระองค์ก็จะอุตส่าห์ดั้นด้นมา ทรงเป็นแม่พระในดวงใจของเหล่าพสกนิกรไทยจริง...ขอพระองค์จงทรงพระเจริญเถิดพระพุทธจ้าข้า...!!!

   

...ก่อนหน้านี้เด็กจะต้องนอนอยู่ใต้ถุนหอพักครูแห่งนี้ โดยใช้ไม้กั้นเป็นสองห้องแบ่งเป็นห้องเด็กหญิงและเด็กชาย อยู่กันอย่างแออัด ผอ.บอกว่า ปีที่แล้วมีเด็กต้องนอนค้างที่โรงเรียนถึงหนึ่งร้อยกว่าคน แต่ปีนี้ดีหน่อยที่เหลือเพียง 75 คน....

...ท่านผู้ชมลองคิดดูว่าจะนอนกันอยู่ได้อย่างไร...???

   

...โรงอาหารของเด็กๆ นักเรียนชาวกระเหรี่ยงเหล่านี้กำลังรับประทานอาหารกันอยู่พอดี เราก็เลยถือโอกาสพูดคุยและถ่ายรูปด้วย...

   

...ห้องสมุด...ห้องพักของพวกเราในคืนนั้น อาคารนี้ก็ได้มาจากน้ำพักน้ำแรงของ "ผู้ใหญ่ใจดี"  ชมรมกลุ่มรักนกเงือก...มาช่วยสร้างให้...

                   

...คนหนึ่งที่ผมจะต้องขอขอบคุณไว้ ณ ที่นี่ก็คือ "คุณนายหมู" ของผมนี้แหละครับ เธอไม่มีอาการบ่นว่ากับความลำบากลำบน เลยแถมยังช่วยรวบรวมจัดแจงข้าวของสัมภาระหลายอย่าง ช่วยผมได้เป็นอย่างดี ขอผลบุญผลกุศลในครั้งนี้จงช่วยให้เธอได้ผอมลงตามใจปรารถนาเธอด้วยเถิดครับ...!!!

   

...อาหารมื้อเย็นวันนั้น แม้จะได้รับประทานล่าไปสักหน่อย เพราะกว่าเหล่าคุณครูจะช่วยกันทำกับข้าวเสร็จ ก็เข้าไปทุ่มกว่าๆ ทำให้ท้องร้องจ๊อกๆไปตามๆกัน แต่เมื่อได้รับประทานก็อิ่มหมีพีมัน อร่อยไปตามๆกันเช่นกัน...

   

...รูปบนคือน้องตาหวานกับน้องต้นน้ำ ลูกสาวและลูกชายของ ผอ.นงนุช ชมพูเทพ ผมเอาความน่ารักมาเปรียบเทียบกับ "ครูทิพย์" และ "ญาใจ" ดูว่าใครจะน่ารักกว่ากัน...!!!

    

...หลังจากรับประทานอาหารเรียบร้อย ก็มีพิธีการเล็กน้อย โดยมีท่าน ผอ.นงนุช ผอ.โรงเรียนญาณวิศิษฎ์ ได้กล่าวนำถึงความเป็นมาของโครงการนี้ ซึ่งเริ่มต้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2549 ในสมัยของ ผอ.สมยศ ยิ่งยงเมธี แล้วก็มาแล้วเสร็จเอาใน พ.ศ.2551 ในสมัยของ ผอ.นงนุช...

    

...หลังจากนั้น ก็ถือโอกาสเชื้อเชิญผมให้ขึ้นไปพูดในฐานะผู้ประสานงานจัดสร้างอาคารเรือนนอนหญิง "เพ็ชรี รัศมีเจริญ"และคุณวรพัฒน์พนักงานบริษัทเชฟรอนประเทศไทย บริษัทผู้ได้รับสัมปทานขุดเจาะน้ำมันอยู่กลางอ่าวไทย ได้ขึ้นไปพูดในฐานะผู้บริจาคและผู้สนับสนุนรายใหญ่...

  

...จากนั้นก็มีการแสดงของเด็กนักเรียนชาวเขาของสามเผ่ากระเหรี่ยง มูเซอและลีซอ ชุดนี้เป็นการแสดงชุดที่เรียกว่า "ระบำสามเผ่า" ครับ เห็นแล้วอายชาวเขาไหมครับ ที่ของเขาต่างเผ่าต่างพันธุ์ยังรวมกันได้ ของเราเผ่าไทยด้วยกันแท้ๆ  กลับแตกแยก แตกต่างไม่ยอมกัน จนแทบจะพูดคุยกันไม่ได้...

   

...ชุดนี้สิครับเป็นชุดที่ทำให้ผมทึ่งและปลื้มในความคิด ของผู้ที่ออกแบบท่าเต้น และปลื้มในความสามารถของน้องๆที่มาเต้น ชุดนี้เป็นชื่อชุด "ระบำเกลียวเชือก" ผู้เต้นเป็นนักเรียนชาวกระเหรี่ยง จากโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 61 ซึ่งเป็นโรงเรียนของท่าน ผอ.สมยศ ซึ่งท่านเป็นอดีต ผอ.โรงเรียนญาณวิศิษฎ์ ท่านจึงนำนักเรียนจากโรงเรียนของท่านมาช่วยเหลือ ...

..."ระบำเกลียวเชือก" เป็นการเต้นที่ต้องใช้ความสามัคคีกันในการเต้น และต้องรู้จักรักษากติกากัน ไม่เดินล้ำเส้นกัน ไม่ก้าวแซงเพื่อนกัน มิฉะนั้นเกลียวเชือกที่ม้วนพันเข้าหากันจะติดขัด เป็นการสอนเด็กนักเรียนไปในตัวได้อย่างน่าทึ่งยิ่ง...

...เหลียวมองดูการเมืองไทยในสยามประเทศตอนนี้แล้ว น่าจะจับมาเต้นระบำเกลียวเชือกยิ่งนัก จะได้รู้จักรักสามัคคีและเคารพกฏกติกากัน ไม่ล้ำเส้นล้ำสิทธิกัน...เห็นแล้วน่าอายกระเหรี่ยงนะครับ...!!!

       

...ส่วนชุดที่สามเป็นการแสดงของชาวเขาเผ่ามูเซอ เป็นการเต้น "จะคึ" ที่สนุกสนาน การเต้น "จะคึ" นี้ปกติจะเป็นการเต้นในเทศกาลที่สำคัญๆ เช่น วันปีใหม่เท่านั้น เห็นเขาบอกกันว่า ชาวมูเซอจะเต้นกันทั้งคืน มีการเชิญชวนให้แขกอย่างผมลองไปเต้นกันชาวเขาด้วย แต่ผมไม่กล้าเพราะดูแล้ว ขืนลงไปเต้นเป็นได้เหยียบเท้าเขาแน่ เพราะการขยับเท้าแต่ละจังหวะ พาลให้งงๆว่าจะไปทางไหน...

   

...เต้นระบำเสร็จก็ต้องขอถ่ายรูปกันตามธรรมเนียม ดูคุณนายหมูของผม เธอจะชอบชุดนี้อย่างยิ่ง นี่ถ้ามีให้เธอสวมถ่ายรูปเป็นได้เห็น "มูเซอหมูอ้วน" เป็นแน่...

    

...พลังงานถือเป็นเรื่องสำคัญของโรงเรียนกลางป่ากลางเขาอย่างนี้...กรมพัฒนาพลังงานทดแทน ได้มาติดตั้งพลังงานแสงอาทิตย์ ผ่านทางระบบโซลาร์เซล ทำให้โรงเรียนแห่งนี้สามารถติดตั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าได้หลายอย่าง รวมทั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ต โทรศัพท์และโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ท่าน ผอ.บอกว่า ที่จริงยังมีพลังงานน้ำอีกหนึ่งแห่ง ที่ส่งมาช่วยพลังงานไฟฟ้าที่นี่ เพียงแต่ช่วงนี้เกิดเหตุขัดข้องต้นไม้ล้มทับท่อน้ำหัก ทำให้ไม่สามารถใช้งานได้...

    

...ในช่วงเช้าของวันที่ 5 ธันวาคม 2551 หลังจากอาบน้ำอาบท่าฝ่าลมหนาวเรียบร้อย อ้อขอฟ้องท่านผู้ชมด้วยว่า คณะเราผู้ชายหนึ่ง ผู้หญิงสาม มีแต่ผมเท่านั้นที่อาบน้ำทั้งเย็นและเช้า ส่วนท่านผู้หญิงทั้งสามไม่ได้อาบเลยสักคน...!!!

...มีพิธีสงฆ์ในช่วงเช้า ก่อนการถวายภัตตาหารพระภิกษุสงฆ์ ถือเป็นประเพณีที่น่าประทับใจทีเดียวครับ...

   

...ทีแรกผมก็ยังงงว่า ตักบาตรข้าวสุกแล้ว ไม่ต้องใส่กับข้าวหรือ มาถึงบางอ้อก็ต่อเมื่อถวายภัตตาหารพระ ซึ่งเขาจะมีหม้อแกงและถาดอาหารวางไว้ให้เราถวาย แก่พระภิกษุที่อยู่หัวแถว ซึ่งจะต้องเป็นพระที่มีพรรษามากที่สุด ตักอาหารใส่บาตรก่อนที่จะเวียน ไปให้รูปอื่นตัก ดูไปก็คล้ายกับที่วัดที่ผมบวช เพียงแต่ของผมไม่ต้องตักบตรก่อนเท่านั้น...

   

...คุณนายหมูของผมเธอก็ตักบาตรด้วยใบหน้าที่อิ่มเอิบยิ่ง ซึ่งปกติใบหน้าของเธอก็อิ่มเอิบอยู่แล้ว เมื่อได้บุญเพิ่มมากขึ้นใบหน้าก็เลยบานมากขึ้น...!!!

   

...นี่แหละครับ การถวายถัตตาหารแก่พระภิกษุสงฆ์...

   

...หลังจากนั้นก็เป็นพิธีการกล่าวนำถึงโครงการมอบอาคารเรือนนอนทั้งสองหลัง โดยท่าน ผอ.ทั้งสองท่าน ขึ้นกล่าวนำก่อน ก่อนที่จะให้ผมและคุณวรพัฒน์ขึ้นกล่าวถึง ความเป็นมาและความตั้งใจที่จะช่วยเหลือโรงเรียนแห่งนี้ ผมขอบอกตามตรงว่า แม้จะเคยขึ้นกล่าวในที่ประชุมมามากมาย แต่คราวนี้รู้สึกประหม่าเป็นที่สุด เพราะไม่เคยต้องนั่งพับเพียบกล่าว แถมยังต้องนั่งอยู่ด้านหน้าหมู่สงฆ์ผู้ทรงศีลเสียอีก...พูดปดไม่ได้เลยนะเนี่ย...!!!

        

...จากนั้นก็เป็นการมอบกันไปมอบกันมา ของผมก็มอบเช็คเงินสดส่วนที่เหลือ 70,000 บาท ของงบประมาณการสร้างเรือนนอน "เพ็ชรี รัศมีเจริญ"และมอบเงินผ้าป่าเพื่อการศึกษา ที่พวกเราชาวโอเคเนชั่นช่วยกันบริจาคมา โดยมียอดเมื่อบริจาคจำนวน 45,100 บาท แต่หลังจากเมื่อลงมาจากดอยแล้ว ยังคงมียอดแจ้งมาอีก 1,000 บาท จากคุณเต็งพ้ง 500 และคุณคนสวยอีก 500 บาท รวมเป็นยอดเงินบริจาคทั้งหมด 46,100 บาท ซึ่งจะได้โอนเงินไปให้ทางโรงเรียนเพิ่มเติมต่อไป ส่วนหนังสือรับบริจาคจากทางโรงเรียน ท่าน ผอ.จะจัดส่งมาให้ผมภายหลัง กรุณารอคอยกันสักครู่นะครับ...

...นอกจากเงินผ้าป่าเพื่อการศึกษาแล้ว ก็ยังมีสิ่งของจำนวนหนึ่ง ที่คุณครูทิพย์นำไปบริจาคให้โรงเรียน รวมทั้งแชมพูอีกสองโหลจากคุณเฟิงสุ่ยที่ร่วมบริจาคมา ซึ่งท่าน ผอ.บอกว่ากำลังจะต้องจัดซื้อแชมพูมาให้นักเรียนสระผมกันอยู่พอดี ท่าน ผอ.บอกว่า นักเรียนที่นี่จะต้องสระผมสัปดาห์ละสองครั้งเป็นกฎเลย เพราะเป็นห่วงเรื่องเหาเรื่องเชื้อราบนหนังศีรษะ...

   

...ผู้ร่วมบริจาคเงินผ้าป่าเพื่อการศึกษา นอกจากชาวโอเคเนชั่นแล้ว ก็ยังมี ข้าราชการและลูกจ้างด่านศุลกากรแม่สอด นำโดยนายพงศ์เทพ บัวทรัพย์ นายด่านศุลกากรแม่สอด ร่วมบริจาคมาเป็นเงินถึง 7,100 บาท...

    

....นี่แหละครับโฉมหน้าข้าราชการและลูกจ้างจากด่านศุลกากรแม่สอด เหล่า "ผู้ใหญ่ใจดี" กลุ่มหนึ่งที่มีให้แก่ "โรงเรียนญาณวิศิษฎ์" ซึ่งก่อนหน้านี้ โดยการประสานงานของคุณศุจิรัตน์ เมืองแก้ว ก็ได้มอบข้าวสารจำนวน 10 กระสอบให้กับโรงเรียนมาแล้ว...

   

...นอกจากนี้ก็ยังมีคุณรจนา ตรีรัตน์วัฒนาหรือน้องหญิงผู้น่ารัก ก็ร่วมบริจาคมาให้ด้วยอีก 1,000 บาท ถ้าท่านผู้ชมได้อ่านเรื่อง"งานวิวาห์ดีเจนภาพรกับนักร้องนวพล" ก็คงจะจำเธอได้...  http://www.oknation.net/blog/Pepsi8/2008/04/13/entry-1

   

....และนี่ก็อีกท่านหนึ่งที่ช่วยบริจาคมาในนามของบริษัท เอกนิธิศ จำกัด  จำนวน 2,000 บาท สองสามีภรรยาคุณหล้าและน้องหญิง  คนสวย...

   

...จากนั้นก็มีการรับประทานอาหารร่วมกัน ทั้งคุณครูและผู้มาร่วมงาน อร่อยกันไปอีกมื้อหนึ่ง...

    

...อร่อยไม่อร่อยผมก็เคี้ยวตุ้ยๆอย่างนี้แหละครับ...

        

...หลังจากเสร็จสรรพจากพิธีการทั้งปวง ก็ถึงเวลาต้องอำลากลับ มีการขอบพระคุณกันอีกหลายเที่ยว จนตื้นตันใจไปหมด...

...ขากลับเราสวนทางกันกับขบวนรถแรลลี่ ซึ่งขนที่นอนกันมาเพื่อบริจาคให้กับโรงเรียนญาณวิศิษฏ์นี้ จำนวน 30 คัน บางคันขึ้นเขาไม่ไหวก็ต้องจอดรอลากรอซ่อมกันไป และเนื่องจากทางนั้นคับแคบก็เลยต้องจอดรอให้รถที่เสียนั้น ซ่อมแซมได้เรียบร้อยเสียก่อน...

      

....นี่ก็อีกคันหนึ่งครับ ต้องใช้ลวดสลิงกว้านช่วยดึงขึ้นเขา ไม่พอยังต้องใช้คนขึ้นเขย่า...!!!

   

...สุดท้ายขอจบลงด้วย คำคมที่ซึ้งใจ เบื้องหลังเสื้อแจ๊คเก็ตของท่าน อบต.ภัทรพงศ์ พ่อน้องเจมส์ว่า "ณ สถานทุรกันดารอันดับหนึ่งแห่งนี้ มีน้ำตา มีน้ำใจ อยู่ภายใต้เปลวเทียนที่ต้านลม Yanvisit School Maesot"...!!!

             

...จากดอยเลโคะ ขอฝาก "เกลียวเชือก" เส้นนี้ให้เป็นที่ระลึกแก่พ่อแม่พี่น้องชาวไทยทุกคน ได้ระลึกนึกคิดถึงความรัก ความสามัคคี ความเคารพในเกียรติ ในกติกา อย่าให้อายชาวกระเหรี่ยงแห่งดอยเลโคะเลย...!!!

...ขออนุโมทนาส่วนบุญส่วนกุศลในครั้งนี้ ให้กับทุกท่านที่เข้ามาอ่านเอนทรีแห่งนี้ และขอจบด้วยคำกลอน แห่งผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นบิดาแห่งการศึกษาสมัยใหม่ "มล.ปิ่น มาลากุล"

...และขอเอารายชื่อผู้บริจาคผ้าป่าเพื่อการศึกษาครั้งนี้ลงให้ชมกันอีกครั้ง...

รายชื่อผู้ร่วมบริจาค(อัพเดทถึงวันที่ 05/12/51)

ทำบุญทอดผ้าป่าเพื่อการศึกษาโรงเรียนญาณวิศิษฎ์

ลำดับ

ชื่อบล็อกเกอร์

จำนวนเงิน/บาท

1

Chedtha

1,500

2

Komyos

3

Wallaya

4

Kanok

2,500

5

คนช่างเล่า

200

6

หมีปีศาจ

800

7

นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ

2,000

8

อธิฏฐาน

1,000

9

Aihu

500

10

ณ ดาว

500

11

อังศนา

1,000

12

ครูทิพย์

1,000

13

วันศุกร์

500

14

สารวัตรเอ๋

1,000

15

น้ำทะเล

1,000

16

ครูแดง

500

17

ซันตะวันยิ้ม

500

18

เสดพีร์

500

19

สายลมที่ผ่านมา

500

20

หมอก๊วย

1,000

21

Redribbons07

1,000

22

สิงห์มือซ้าย

200

23

noykrup

500

24

Mothermon

1,000

25

อึ่งอ่าง

1,100

26

หมอโกมล

1,000

27

Din

1,000

28

ดาวทอง

300

29

คุณนายจำเป็น

200

30

ความทรงจำเก่าๆ

500

31

วีริญจ์

1,000

32

Kamolnum

500

33

คุณสุพร

500

34

พระจันทร์

900

35

คุณตาเหลือง รัศมีเจริญ

4,000

36

คุณพินิจ กิจเจริญค้า

2,800

37

คุณประสิทธิเงิน-คนึง จินดา

1,000

38

บริษัท เอกนิธิศ จำกัด

2,000

39

คุณอัครดุลย์ อินทรประเสริฐ

1,000

40

ข้าราชการด่านศุลกากรแม่สอด

7,100

41

คุณรจนา ตรีรัตน์วัฒนา

1,000

42

คนสวย

500

43

เต็งพ้ง

500

 

รวม

46,100

 

   


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 102 (0)
น้องจ๋า วันที่ : 30/12/2008 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nongjar
อย่าแวะทักนะ....เดี๋ยวจะหลงรัก..น้องจ๋า


มาส่งความสุขปีใหม่ค่ะพี่เปปซี่
สูตร 15 วัน 15 โล ของพี่หมู มีดังนี้
เช้า
กาแฟ 1ถ้วย ใส่น้ำตาล อีกั้ว แทนน้ำตาล
เที่ยง
กินอาหารพวกปลา ได้เต็มที่
เย็น
สุกี้ ไม่ใส่เนื้อสัตว์ และไข่ กินไม่เกิน 5 โมงเย็น
หลังจากนั้นไม่กินอะไรอีก นอกจากน้ำเปล่า

ลองดูนะคะ แล้วบอกพี่หมู ให้รายงานผลให้น้องจ๋าทราบ
ด้วย ยังมีอีกสูตร ถ้าสูตรนี้ไม่ได้ผล
แต่คิดว่า ได้ผลแน่นอนค่ะ ถ้าพี่หมูไม่แอบโกง อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 101 (0)
[email protected] วันที่ : 20/12/2008 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ö.ö

ความคิดเห็นที่ 100 (0)
roselobster วันที่ : 20/12/2008 เวลา : 13.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

ปลายเดือนนี้ได้เจอพี่เปปซี่แล้ว
ดีใจจังเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 99 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 20/12/2008 เวลา : 11.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

ขออนุโมทนาด้วยค่ะ สาธุ

ความคิดเห็นที่ 98 (0)
ปลัดแรมโบ้ วันที่ : 20/12/2008 เวลา : 05.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaifreeman
http://www.oknation.net/blog/wangnuea

ดีมากครับ

ความคิดเห็นที่ 97 (0)
หมอโกมล วันที่ : 20/12/2008 เวลา : 01.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kommeed
จุดหมายอยู่ไม่ไกล...เดินเรื่อยไป...เดี๋ยวก็ถึง

ได้อ่านเรื่องราวดีๆ
แล้วสุขใจ

ความคิดเห็นที่ 96 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 20/12/2008 เวลา : 00.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 


Love & Friends
http://www.oknation.net/blog/soda/2008/12/19/entry-1

อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 95 (0)
งี่เง่า วันที่ : 19/12/2008 เวลา : 23.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thelive
งี่เง่า

เป็นบ๊อกแรกที่หนูอ่านแล้วยิ้ม อย่าน้อยยังมีการให้อยุ่ในสังคม หนยังเรียนอยู่ไม่มีโอกาสเป็นผู้ให้ส่งใจไปแล้วกันคะ

แต่ถ้าวันนึงหนุมีโอกาสบ้างหนุจะเป็นผู้ให้เช่นกันคะ

สุขสันต์วันเกิดย้อนหลังด้วยนะคะ ขอให้ประสบความสำเร็จในทุกๆด้านคะ

ขอบคุณคะที่แวะไปเม้น

ยินดีคะถ้าจะมีพี่ชายที่ใจบุญอย่างนี้คะ

ไปหัวหินอย่าลืมรอดอุโมค์นะคะ^^

ความคิดเห็นที่ 94 (0)
ผู้หญิงตัวเล็ก วันที่ : 19/12/2008 เวลา : 21.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinn

ชื่นชมกิจกรรมดี ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 93 (0)
จันทร์วารี วันที่ : 19/12/2008 เวลา : 14.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waranin
คือ..จันทร์วารี  : สวัสดี.. ม่านหมอกและหยาดน้ำค้าง/กลุ่มเขียนข้าว

อนุโมทนาบุญด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 92 (0)
สายธาร วันที่ : 19/12/2008 เวลา : 13.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour


สวัสดีครับ...สบายดีไหมครับ..ห่างหายไปนาน..

ขออภัยครับท่านที่ไม่ได้ติดต่อหาท่านนายด่าน....สุขสันต์วันเกิดย้อนหลังนะครับ...คุณนายหมูสบายดีนะครับ

-------------------------------------------------------------------------
ขอมอบ..ด อ ก ไ ม้ .. แสดงความยินดีกับ....หัวหน้ารัฐบาลใหม่
http://www.oknation.net/blog/cyberfrogy/2008/12/18/entry-1

ความคิดเห็นที่ 91 (0)
Yai_Nid วันที่ : 19/12/2008 เวลา : 12.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/YaiNid
เที่ยว Melbourne..ที่นี่  Love U..OK?..รักนะ..ได้มั้ยล่ะhttp://www.oknation.net/blog/konlangkow

คารวะด้วยความชื่นชมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 90 (0)
แม่หมี วันที่ : 19/12/2008 เวลา : 11.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ชื่นชมค่ะ
สุขสันต์วันเกิดย้อนหลังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 89 (0)
คุณนายจำเป็น.. วันที่ : 19/12/2008 เวลา : 01.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ClubOffit
มิตรแท้นั้น..จะดีทั้งต่อหน้า และลับหลังเรา ..จะคอยส่งเสริมและมีแต่สิ่งที่ดีๆ ให้แก่กัน..นี่คือมิตรแท้..

มีความสุขมากๆๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 88 (0)
คุณนายจำเป็น.. วันที่ : 19/12/2008 เวลา : 01.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ClubOffit
มิตรแท้นั้น..จะดีทั้งต่อหน้า และลับหลังเรา ..จะคอยส่งเสริมและมีแต่สิ่งที่ดีๆ ให้แก่กัน..นี่คือมิตรแท้..

สุขสันต์วันเกิดด้วยคนจ้าพี่เปีปซี่ ไปเชียงใหม่จะเลี้ยงให้นะจ๊ะ

อิอิ..เลี้ยงวันงานล่ะ..

ความคิดเห็นที่ 87 (0)
รัฐศิริ วันที่ : 18/12/2008 เวลา : 22.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rutdy

ความคิดเห็นที่ 12
เป๊ปซี่ วันที่ : 18/12/2008 เวลา : 20.35 น.
http://www.oknation.net/blog/Pepsi8
ip : 118.173.160.12/118.173.160.12


...ปีใหม่ผมจะไปเชียงใหม่กับทัวร์คุณนายจำเป็นครับ...

...คุณรัฐศิริไปด้วยเปล่า...???
**************************
...ขอบคุณนะครับที่แวะไปอวยพรวันเกิดให้...!!!
++++
ผมไม่ได้ไปเชียงใหม่ครับ ยังเสียดายอยู่เลยครับเพราะที่โต๊ะข่าวหยุดงานไม่ได้ช่วงนั้นครับ ขอให้เที่ยวสนุกนะครับ

ความคิดเห็นที่ 86 (0)
สิริปตี วันที่ : 18/12/2008 เวลา : 22.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siripatee
You are what you eat.You are what you write.


คนดี ทำดี ได้ดี ชื่นใจ สบายใจ สุขกันถ้วนหน้าค่ะ
เจอกันที่เชียงใหม่นะคะ

ความคิดเห็นที่ 85 (0)
CLEAR วันที่ : 18/12/2008 เวลา : 19.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/clear
www.facebook.com/callmeclear


ความคิดเห็นที่ 84 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 18/12/2008 เวลา : 18.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

แวะมาทักทายค่ะ สบายดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 83 (0)
น้องจ๋า วันที่ : 18/12/2008 เวลา : 18.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nongjar
อย่าแวะทักนะ....เดี๋ยวจะหลงรัก..น้องจ๋า

พี่เปปซี่ ดองโพสอ่ะ เปรี้ยวเชียว อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 82 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 18/12/2008 เวลา : 17.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด[email protected]

มารับบุญด้วยคนครับดูแลสุขภาพด้วยนะคัรบผมเที่ยวปีใหม่ให้สนุกครับ..

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
ครูติ๋ว วันที่ : 18/12/2008 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/romrawin
 รักความไทย ใส่ใจคนรอบข้าง

สาธุ.............ขอให้มีความสุขทั้งครอบครัวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
Kanok วันที่ : 18/12/2008 เวลา : 16.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanokrat

สาธุ..ขอให้คุณเป๊ปซี่และครอบครัว
มั่งมีศรีสุขนะครับ

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
ลีโอนิกด์ วันที่ : 18/12/2008 เวลา : 12.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/artpom

อนุโมทนาด้วยฮ่ะ พี่.
และยินดีกับเยาวชนไทยที่ห่างไกลความเจริญ ได้รับโอกาสที่ดีแบบนี้..


ความคิดเห็นที่ 78 (0)
star612 วันที่ : 18/12/2008 เวลา : 10.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/star612

อนุโมทนาครับ


ถ้าเมืองไทย มีถนนดำ เข้าถึงท้องถิ่นที่จำเป็นได้ทุกที่ก็คงดีนะครับ คงมีโรงเรียน สร้างโรงเรียนกันได้อีกหลายแห่ง

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
คนต้นน้ำแคว วันที่ : 17/12/2008 เวลา : 22.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/civic

เชิญชวนรับเสด็จ สมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดาฯ เสด็จเยี่ยมโรงเรียนวิจิตรวิทยาคาร (ตชด) ม.1 (บ้านอีต่อง) ต.ปิล๊อก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี วันพุธที่ 14 มกราคม 2551
เชิญร่วมงาน "สัมผัสอากาศเย็น เด่นในตำนานเหมืองแร่ปิล๊อก" วันที่ 31 ธันวาคม 2551 ที่บ้านอีต่อง

ขออนุโมทนาบุญและกุศลสู่ทุกท่านด้วยเทอญ

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
Din วันที่ : 17/12/2008 เวลา : 21.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/372smallroom
ดินน้อมรับคำปรามาสแล้วผลิดอกเพื่อตอบแทนชมรมคนรักษ์ภาษาไทย


ขอบคุณสำหรับเรื่องราวน่าชื่นใจอย่างนี้

ฝากข้อความถึงคุณนายหมูด้วยค่ะ ว่าให้เปิดบล็อกตัวเองเลย จะได้มีที่ทางปากเสียงเป็นของตัวเองมั่ง
สู้ๆ ค่ะ
ปล. รู้ค่ะว่า รักดอกจึงตอกเจ้า เอ๊ย หยอกเจ้า

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 17/12/2008 เวลา : 21.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

เที่ยวงานศิลปหัตถกรรมนักเรียนระดับภาค (ภาคใต้)
http://www.oknation.net/blog/soda/2008/12/17/entry-1

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 17/12/2008 เวลา : 18.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

ฝากถึงพี่หมูคนสวยที่ซู๊ดดดดดดดดดดดดด..
ห้ามลืมของฝาก...โกรธเจง ๆๆ นะเอ้อออออออ...


เสร็จภารกิจแล้วค๊าบ...
เซ็งมาก เซ็งจัด ... ห้ามลา เอิ้กส์ ๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
veerin วันที่ : 17/12/2008 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/veerin


ไปสุขสันต์วันเกิดพี่เป๊ปซี่แต่ที่บ้านอื่น
แล้วก็ลืมมาบ้านนี้อ่ะ..
มาช้าดีกว่าไม่มาจริงๆด้วยน้า คริคริ

ขอให้พี่เป๊ปซี่มีความสุขมากๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
auguzzy วันที่ : 17/12/2008 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

มีความสุข และร่างกายแข็งแรงนะครับ

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 17/12/2008 เวลา : 15.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

มาช้าดีกว่าไม่มานิ....

สุขสันต์วันเกิดย้อนหลังค่ะพี่...

ขอให้มีความสุขมากมายทั้งในครอบครัวและการงานค่ะ

รักษาสุขภาพด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
ครูแดง วันที่ : 17/12/2008 เวลา : 08.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

--มารับบุญและอนุโมทนาบุยค่ะ
-สุขสันต์วันเกิดนะคะ ของให้สุขภาพแข็งแรง เดินทางปลอดภัยในที่ทุกสถาน ในกาลทุกเมื่อ พบแต่คนดีๆ มีกินมีใช้ไม่เดือดร้อน อยากกินได้กิน อยากใช้ได้ใช้ ไม่ต้องเก็บไว้มากหรอกค่ะ เดี๋ยวไม่ได้อยุ่เมืองไทย

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
raksanok วันที่ : 16/12/2008 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raksanok
 raksanok เพราะควมสุขอยู่ทีใจ  www.sumbydesign.net

สุขสันต์วันเกิดค่ะพี่แป็บซี่

ขอให้มีสุขภาพที่แข็งแรงตลอดไปค่ะ

ยังระลึกถึงท่านพี่เสมอมาค่ะ

แต่เวลาไม่ค่อยมีเลยไม่ได้มาเยี่ยมท่านพี่เลย

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
เขียวน้อย วันที่ : 16/12/2008 เวลา : 18.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LittleGreen

แคบหมูลำเจ้า ขอบคุณมากค่ะที่แวะไปเยี่ยม สุขสันต์วันเกิดเจ้า ขอให้มีความสุขมากๆๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
ครูเจี๊ยบ วันที่ : 16/12/2008 เวลา : 17.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baan-koo-kai
หัวใจ...ของฉัน..เป็นนักเดินทาง..อักษรของฉัน...เป็นนักเดินทาง หัวใจของฉัน...ไร้ซึ่งพันธนาการอักษรของฉันถูกพันธนาการด้วยหัวใจฉันเอง


มาอีกรอบ
น้องสาวทำโทรศัพท์หายตั้งแต่ครั้งกระโน้นป่านนี้ยังมิมีเบอร์โทรพี่ชายเพราะมันหายไปด้วยกัน
จึงทำได้แค่นี้ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
รัฐศิริ วันที่ : 16/12/2008 เวลา : 17.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rutdy

สุขสันต์วันเกิดครับพี่แป๊ปซี่ ขอให้มีความสุขมากๆสุขภาพร่างกายแข็งแรงครับ

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
เคียงดิน วันที่ : 16/12/2008 เวลา : 15.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง


สุขสันต์วันเกิดค่ะพี่

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 16/12/2008 เวลา : 15.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

พี่ซี่ ....................
เหล้าหมดย๊างงงงงงงงงงงงงงงงงงง....

"ขอให้พี่ซี่มีสุขภาพกายและใจที่แข็งแรง"ค๊าบ
((กายและใจแข็งแรงซะอย่าง อุปสรรคต่าง ๆ ก็มิครนามือ)) จริงเปล่าคร๊าบบบบบบบบบบบบบบบ....

ป๋าโซดาคนเก่า ขี้เมาคนเดิม เพิ่มเติมคือความหล่อ 555555555555555

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
นกบนท้องฟ้า วันที่ : 16/12/2008 เวลา : 15.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/benjama


สุขสันต์วันเกิดค่ะ

ขอให้สุขภาพแข็งแรงๆๆๆๆๆนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
tengpong วันที่ : 16/12/2008 เวลา : 15.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ขออนุโมทนาบุญ

และ
สุขสันต์วันเกิด พี่เป๊ปซี่ด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
หยีปืนโต วันที่ : 16/12/2008 เวลา : 13.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GunNeRz
ลายเซ็นนี่เอา Code มาใส่ได้หรือเปล่า

สุขสันต์ วันเกิดฮะ
ทราบจากพี่เจี๊ยบ
ผมน้องใหม่ฮะ
ฝากตัวด้วย

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
ชวนชม วันที่ : 16/12/2008 เวลา : 13.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ideagu

Happy Birthday จ้า

แวะไปหาน้องบ๊วยเค็มบ้างนะ...อิอิ
http://www.oknation.net/blog/ideagu/2008/12/16/entry-1

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 16/12/2008 เวลา : 13.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

Happy Birthday พี่เป๊ปซี่ ครับ
ขอให้มีความสุข คิดหวังสิ่งใดก็ขอให้สมปรารถนานะครับพี่

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
อึ่งอ่าง วันที่ : 16/12/2008 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunyarat
บางทีชีวิต...ก็ไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่า    ความทรงจำดีๆ เอาไว้ให้คิดถึง


สุขสันต์ วันเกิดค่ะคุณลุง

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
ครูเจี๊ยบ วันที่ : 16/12/2008 เวลา : 11.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baan-koo-kai
หัวใจ...ของฉัน..เป็นนักเดินทาง..อักษรของฉัน...เป็นนักเดินทาง หัวใจของฉัน...ไร้ซึ่งพันธนาการอักษรของฉันถูกพันธนาการด้วยหัวใจฉันเอง

สุขสันต์วันเกิดค่ะ
http://www.oknation.net/blog/baan-koo-kai/2008/12/16/entry-1/comment#post

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
สารวัตรเอ๋ วันที่ : 16/12/2008 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cop-guide
ส - า - ร - วั - ต - ร - เ - อ๋

วันนี้ 16 ธ.ค. เข้ามาอวยพร วันคล้ายวันเกดครับพี่

ขอให้ร่ำรวย ความสุข สมหวัง ทุกประการ ครับ

เฮงๆ ครับผม

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
naijoe วันที่ : 16/12/2008 เวลา : 10.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naijoe

อิ่มบุญ...มีความสุขกันไปนะครับ...ความคิดเห็นที่ 54 (0)
redribbons07 วันที่ : 16/12/2008 เวลา : 09.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07


Happy Birthday พี่เป๊บซี่ค่ะ

http://www.oknation.net/blog/redribbons07/2008/12/16/entry-1

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
meesuk วันที่ : 16/12/2008 เวลา : 08.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/meesuk


อนุโมทนาครับ...ขอให้พี่เป็บซี่และพี่หมูมีสุขภาพDตลอดไปครับ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
ญาใจ วันที่ : 16/12/2008 เวลา : 02.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yahyyวันนี้วันดี ขอให้พี่ชายมีความสุขตลอดปีและตลอดไปนะคะ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
auguzzy วันที่ : 15/12/2008 เวลา : 20.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

เห็นด้วยที่ว่า เราน่าจะอายกะเหรี่ยงได้รึยัง

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
เรือนข้าหลวง วันที่ : 15/12/2008 เวลา : 20.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/banklangtung

ชื่นชมและชื่นชอบ
กิจกรรมของคุณเป็บซี่ทุกเรื่อง
ยกเว้นเรื่องทำหน้ายิ้มระรื่นกะสาวๆยามถ่ายรูป
คนอื่นเขาเมนท์มาอีกทีนะ!

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
วิตามินบี วันที่ : 15/12/2008 เวลา : 15.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


พี่คะ...
ก่อนนอนทุกคืน
มาช่วยกันอธิษฐาน
ให้พี่กนิษฐ์ตื่นขึ้นมาในเร็ววัน
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
[email protected] วันที่ : 15/12/2008 เวลา : 02.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ö.ö

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
น้องจ๋า วันที่ : 14/12/2008 เวลา : 22.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nongjar
อย่าแวะทักนะ....เดี๋ยวจะหลงรัก..น้องจ๋า

พี่เปปซี่ขา
บอกพี่หมูด้วย อยากผอม ติดต่อน้องจ๋ามาค่ะ
15 วัน .... 10 โล
ผอมได้อย่าใจนึกเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
คนเดินถนนชีวิต วันที่ : 14/12/2008 เวลา : 21.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aniwet

สาธุ...คาราวะความดีด้วยหัวใจครับ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
พลังสามัคคี วันที่ : 14/12/2008 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasit
        ... ใจ นิ่ง ดุล น้ำ แข็ง ฟ้า ถล่ม ก็ ไม่ กลัว ...   ความคิดเห็นที่ 44 (0)
วิตามินบี วันที่ : 14/12/2008 เวลา : 21.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  ความคิดเห็นที่ 43 (0)
เจ้าอารมณ์ วันที่ : 14/12/2008 เวลา : 21.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimeiei
http://www.jaoarom.com

ชื่นชมกับสิ่งดีดี

ที่ผู้ใหญ่ใจดีได้ช่วยกันทำค่ะ


ความคิดเห็นที่ 42 (0)
[email protected] วันที่ : 14/12/2008 เวลา : 21.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wujira

นาน ๆ มาหาน้องสาวทีนึง ...

แซวกันได้นะ ... พี่ชายนะ ....

ไม่เข้าข้างกันเล้ย ....
ฝันดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 14/12/2008 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 


โฉบมารับพร รับบุญ ค่ะพี่

... ... ...

สาธุ ค่ะ ..

... ... ...

พี่คะ ถ้ำนั้น ใช่ ถ้ำมรกตป่าวคะ ..

แต่ถ้าใช่ ถ้ำนี่แหละที่แป๋มโรยตัวลงปล่อง ไม่ลอยน้ำเข้าไป แต่ตอนออก ลอยน้ำออกมา อิอิ ..

สะใจเป็นบ้าเป็นหลังเลยค่ะพี่ ..

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
อึ่งอ่าง วันที่ : 13/12/2008 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunyarat
บางทีชีวิต...ก็ไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่า    ความทรงจำดีๆ เอาไว้ให้คิดถึง


สาธุ .....


ความคิดเห็นที่ 39 (0)
คุณนายหวี วันที่ : 13/12/2008 เวลา : 12.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hello

สาธุุุุุุุุุุุๆๆๆผลบุญคราวนี้ขอให้คุณซี่และคณะมีสุขภาพสมบูรณ์ แข็งแรงกันถ้วนทั่วนะคะ คุณนายกลับมาแล้วละค่ะ คุณซี่สบายดีนะคะ
ส่วนคุณนาย

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 13/12/2008 เวลา : 02.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

อิ่มบุญไปด้วยเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 12/12/2008 เวลา : 23.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 


เวลาของ "จันทร์" ที่ "ปัตตานี" ครับ
http://www.oknation.net/blog/soda/2008/12/12/entry-1

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ป้ารุ วันที่ : 12/12/2008 เวลา : 16.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

ความอืดอาดล่าช้าของป้ารุทำให้ไม่ได้ร่วมทำบุญ แต่ต้องขอบคุณคุณเป๊บซี่ที่นำบุญมาฝากค่ะ ฝากความคิดถึงส่งต่อให้หนูญาใจนักข่าวง้องแง้งด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
สารวัตรเอ๋ วันที่ : 12/12/2008 เวลา : 14.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cop-guide
ส - า - ร - วั - ต - ร - เ - อ๋

มาร่วมอนุโมทนาบุญด้วยคนครับ

ดีใจจัง

ได้เป็น ผู้ใหญ่ รูปหล่อ ใจดีด้วย

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
minmint วันที่ : 12/12/2008 เวลา : 14.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

minmint ได้ลงชื่อโครงการกิจกรรมที่พุเตยไว้ ก่อนได้รับข่าวบอกบุญคุณเป็ปซี่นานแล้ว เสียดายมาก...

แล้วมาได้รับข่าวยกเลิกพุเตยหลังจากคุณปิดรับแล้ว ( ก่อนเดินทางวันเดียว ) เลยเสียดายมากยิ่งขึ้นไปอีก...วาสนาไม่ถึง จึงไม่ได้ทำบุญร่วมกันเลยเนาะ

โอกาศหน้าหวังว่าจะไม่พลาดค่ะ อย่าลืมส่งข่าวนะคะ.

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
เจนอักษราพิจารณ์ วันที่ : 12/12/2008 เวลา : 11.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numsunjon

วันเวลาดี ๆ มีให้ชื่นชม

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
BlueHill วันที่ : 12/12/2008 เวลา : 10.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ปีหน้าชวนไปด้วยนะครับคุ๊เป๊ปซี่

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ชวนชม วันที่ : 12/12/2008 เวลา : 10.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ideagu


ความคิดเห็นที่ 30 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 12/12/2008 เวลา : 10.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

อนุโมทนาบุญค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
พี่ชายกุ้ง วันที่ : 12/12/2008 เวลา : 09.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nipat084
อย่าสูญสิ้นความเชื่อในบารมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ แม้วันนี้คนไทยส่วนใหญ่จะละทิ้งความดี     กเป็นทาสอำนาจเงิน

ยิ่งใหญ่เสมอสำหรับน้ำใจและการให้ เห็นแล้วมีควาสุขดีจังโดยเฉพาะรอยยิ้มของทั้งผู้และผู้รับ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
spyone วันที่ : 12/12/2008 เวลา : 09.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spyone
  โลกหมุนด้วยความรัก

อนุโมทนาบุญด้วยค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
redribbons07 วันที่ : 12/12/2008 เวลา : 09.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

อนุโมทนาบุญค่ะ


ความคิดเห็นที่ 26 (0)
รัฐศิริ วันที่ : 12/12/2008 เวลา : 08.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rutdy

อิ่มบุญกับกิจกรมมดีๆครับ ขอชื่นชมอย่างสูงครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
เสดพีร์ วันที่ : 12/12/2008 เวลา : 07.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chao
*+* เพียงแวะเข้าไปทัก..เราก็แอบฮักคุณอยู่ ในใจ._/|\_.

อนุโมทนาสาธุทั้งกิจกรรมและผู้ลงมือทำครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ญาใจ วันที่ : 12/12/2008 เวลา : 05.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yahyyความคิดเห็นที่ 23 (0)
feng_shui วันที่ : 12/12/2008 เวลา : 04.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

อนุโมทนาบุญด้วยค่ะ
.

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
[email protected] วันที่ : 12/12/2008 เวลา : 03.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

แ ว ะ ม า ทั ก ท า ย

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
Sudteerak วันที่ : 12/12/2008 เวลา : 03.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Sudteerak
Wherever you are, please remember that I belong to you

ไม่มาช่วยลุง ๆ แถวนี้เค้าเตะบอลวันที่ 28 จิงหง่ะ เดี๋ยวแพ้นา

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 12/12/2008 เวลา : 01.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด[email protected]

มาขอรับบุญด้วยคนครับผม..

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
[email protected] วันที่ : 12/12/2008 เวลา : 00.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

สาธุอนุโมทนาบุญ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 12/12/2008 เวลา : 00.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

แวะมาเยียมดูหมูบ้านพี่มั่งซิครับ

หมูบ้านพี่นั่งทานข้าวริมโขง กัย คุณอาว์ ผู้หญิงครับ ไปทางนี้ อีกเอนทรีย์พังพาบไปแล้ว
Permalink : http://www.oknation.net/blog/nakornrajsima

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
noykrup วันที่ : 11/12/2008 เวลา : 23.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/noykrup

คนดีมีน้ำใจ ถึงจะอยู่ไกลแค่ไหน ก็ต้องไปให้ถึง
ขออนุโมทนาบุญแก่ผู้ร่วมทุกๆท่านครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 11/12/2008 เวลา : 23.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

สาธุ....

เมืองไทยกว้างใหญ่..แต่น้ำใจพวกเราคนไทยที่มีให้แก่กัน...ยิ่งใหญ่กว่า...

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
คุณนายจำเป็น.. วันที่ : 11/12/2008 เวลา : 23.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ClubOffit
มิตรแท้นั้น..จะดีทั้งต่อหน้า และลับหลังเรา ..จะคอยส่งเสริมและมีแต่สิ่งที่ดีๆ ให้แก่กัน..นี่คือมิตรแท้..

สาธุอนุโมทนาบุญกับพี่หมูค่ะ

จะได้ผอมสมใจกับบุญกุศลที่ได้ร่วมทำกับพี่ๆในครั้งนี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 11/12/2008 เวลา : 22.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

ระบำเกลียวเชือกมากคุณค่าจริง ๆ

หายเหนื่อยหรือยังครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
วิตามินบี วันที่ : 11/12/2008 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


ร่วมชื่นใจกับพี่เป๊ปด้วยค่ะ
เห็นดินในโรงเรียนยังเป็นดินแดงอยู่เลย
เวลาฝนตกลงมาที
เด็กๆคนเดินกันลำบากน่าดู

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 11/12/2008 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

มาชื่นชมผู้เสียสละทั้งแรงกายแรงใจค่ะคุณเป๊ปซี่ เห็นถนนแล้วต้องยอมแพ้เลยค่ะ อย่างนี้คุณนายหมูน้ำหนักลดแน่ๆ เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 11/12/2008 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 


สงสัยมากกกกกกกกกกกกกกกกกกก...
ไมตอนพี่ซี่ถ่ายกะสาว ๆๆ ยิ้มร่าเริงจังวุ้ย...
5555555555555555555555
คิดถึงพี่หมูคร๊าบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบ
((เดี๋ยวจะไปตามคนมาคอมเม้นท์คับผม))

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 11/12/2008 เวลา : 21.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 


มารายงานตัวกับท่านแกนนำในการทำบุญครั้งนี้ค่ะ...คุณเป๊ปซี่ขา...ครูยังไม่ได้จัดรูปลงเอนทรี่ตอนช่วงมอบเรือนนอนกับตอนทอดผ้าป่าการศึกษาเลยค่ะ...วันนี้เพิ่ง "ปั่น" ข้อสอบ(โหดๆ)เตรียมให้ลูกศิษย์สอบกลางภาคเสร็จเรียบร้อยไปแล้วค่ะ...เดี๋ยวคงต้องลงเป็น "ควันหลง" ของทริปนี้ซะแล้ว

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 11/12/2008 เวลา : 21.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 11/12/2008 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

ดีใจแทนเด็ก ๆ และโรงเรียนที่ได้รับน้ำใจจากผู้ใหญ่ใจดีค่ะ

ขอให้ทุกท่านที่แสดงออกน้ำใจนี้ได้รับแต่สิ่งดี ๆ กลับคืนมาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
มะอึก วันที่ : 11/12/2008 เวลา : 20.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

"ณ สถานทุรกันดารอันดับหนึ่งแห่งนี้ มีน้ำตา มีน้ำใจ อยู่ภายในเปลวเทียนที่ต้านลม "
.
.
อ่านจบ...ขนลุกเลยครับ
ดีใจ....ผมชื่นชมกิจกรรมเช่นนี้มาก ๆ ครับท่านเป๊บซี่
.

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
chompoopookha วันที่ : 11/12/2008 เวลา : 20.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

สุขใจกันถ้วนหน้าเลยนะคะ...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
กัปตันแจ๊ค_จอมโจรจอมใจ วันที่ : 11/12/2008 เวลา : 20.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้นความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 11/12/2008 เวลา : 20.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ขอบพระคุณทุกแรงใจที่ได้ร่วม

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
buppha วันที่ : 11/12/2008 เวลา : 20.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermom

อนุโมทนาบุญด้วยคนค่ะพี่ และ มาชื่นชมยินดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
veerin วันที่ : 11/12/2008 เวลา : 20.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/veerin

ชื่นชมจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เด็กหญิงหว่านกล้า วันที่ : 11/12/2008 เวลา : 20.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/weed
V.-บทเพลงหัวใจของเด็กเดินทาง-.V : กลุ่มเขียนข้าว

ขออนุโมทนาส่วนบุญส่วนกุศลในครั้งนี้ ให้กับทุกท่านที่เข้ามาอ่านเอนทรีแห่งนี้ และขอจบด้วยคำกลอน แห่งผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นบิดาแห่งการศึกษาสมัยใหม่ "มล.ปิ่น มาลากุล"


^
^

จิตคารวะ .

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน