*/
  • เป๊ปซี่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-04-14
  • จำนวนเรื่อง : 166
  • จำนวนผู้ชม : 1020066
  • จำนวนผู้โหวต : 777
  • ส่ง msg :
  • โหวต 777 คน
<< กุมภาพันธ์ 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by เป๊ปซี่ , ผู้อ่าน : 21291 , 21:56:32 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นพลักษณ์

....ผมหายหน้าไปจากบล็อกเสียหลายวัน เพราะไปอบรม "นพลักษณ์" มาครับ โดยสถาบันศุลกากร ได้จัดอบรมที่ "สวนนงนุช - ปราจีนบุรี" มีผู้เข้าร่วมอบรมทั้งสิ้น 36 คน รวมทั้งผมด้วย มีท่านอาจารย์ชัยยศ จิรพฤกษ์ภิญโญและอาจารย์ศิริชัย เป็นผู้ดำเนินการฝึกอบรม "นพลักษณ์" คืออะไร ลองติดตามอ่านดูครับ....

ความเป็นมาและคุณค่า

นพลักษณ์เป็นศาสตร์องค์ความรู้โบราณระบบหนึ่ง ที่เกิดขึ้นแถบเอเชียกลางมานานนับสหัสวรรษ โดยอาจารย์กลุ่มซูฟี ซึ่งเป็นนักภาวนาในศาสนาอิสลาม ที่ได้ศึกษาบุคลิกภาพ แก่นแท้ ของมนุษย์ และพัฒนาเป็นศาสตร์ที่มีการถ่ายทอด ในวงเฉพาะระหว่างคุรุ (อาจารย์ ทางจิตวิญญาณ) กับลูกศิษย์ อาจารย์จะแนะนำให้ลูกศิษย์ ซึ่งต่างมีบุคลิกลักษณะพื้นฐานนิสัยใจคอที่แตกต่างกันไป ให้แต่ละคนได้รู้จัก และเฝ้าสังเกตกระบวนการรู้สึก นึกคิดภายใน เฉพาะอย่างยิ่งด้านที่เป็นกิเลส ซึ่งสร้างความเห็นแก่ตัว และพฤติกรรมอันเป็นปัญหากับผู้อื่น เมื่อสังเกตฝ่ายกิเลสแล้ว จะสะท้อนให้เห็นถึงฝ่ายตรงกันข้ามหรือเรียกว่าฝ่ายบารมี ธรรมะที่ นำมาข้ามพ้นห้วงวัฏสงสาร ทั้งนี้ เป็นไปเพื่อช่วยลูกศิษย์ได้รู้จักตนเองทั้งด้านบวก และด้านลบ เพื่อเป็นพื้นฐาน นำไปสู่การยกระดับจิตวิญญาณของตน 


ในช่วงราวคริสต์ศักราชที่ 1920 นพลักษณ์ถูกนำเข้ามาในทวีปยุโรป โดย จี.ไอ.เกอร์ดเจฟ [G.I. Gurdjieff] โดยยังคงบทบาทคุณค่าของนพลักษณ์ ในการเสริมสร้างพัฒนาจิตวิญญาณให้แก่ลูกศิษย์ของตนแต่ยังคงถ่ายทอดในวงเฉพาะ จนเมื่อประมาณปลายทศวรรษที่ 1960 ออสการ์ อิซาโซ [Oscar Ichazo] ได้เริ่ม และฝึกอบรมเรื่องจิตวิญญาณ ตามแนวของเขา ณ เมืองอริกา ประเทศชิลี โดยมีนักจิตวิทยาผู้มีชื่อเสียง ได้เข้าร่วมฝึกอบรมด้วย และได้มีการเผยแพร่สู่สาธารณชน ผู้เข้าร่วมอบรมที่สำคัญ คือ จอห์น ลิลลี โจเซฟ ฮาร์ท และคลาวดิโอ นารานโจ ท่านสุดท้ายนี้เอง ได้นำความรู้เรื่องนี้ มาเผยแพร่ในคาลิฟอร์เนีย ที่ซึ่งเขาเริ่มจัดฝึกอบรม เพื่อศึกษาเรียนรู้ลักษณะบุคลิกภาพ ที่อธิบายไว้ในนพลักษณ์ นารานโจ เน้นใช้วิธีอภิปราย ในระหว่างผู้รู้ว่าตนจัดอยู่ในลักษณ์แบบไหน ต่อมาเฮเลน พาล์มเมอร์ นักจิตวิทยา และบอบ ออร์ช นักบวชชาวโรมันคาทอลิก ร่วมกันเก็บข้อมูลนพลักษณ์ จากผู้คนที่ตั้งใจใช้นพลักษณ์ศึกษาชีวิตภายในของตน

จากนั้น ได้มีการรวบรวมข้อมูลเหล่านี้ และจัดให้เป็นระบบตามแผนภาพนพลักษณ์ โดยอาศัยหลักจิตวิทยา เข้ามาสนับสนุน สร้างเป็นหลักเกณฑ์ ในราวทศวรรษ 1970 และ 1980 และสืบเนื่องมาเรื่อยๆ จนเป็นที่เข้าใจกว้างขวางขึ้น และใช้สอนในวิชาของท่านด้วย พาล์มเมอร์ยังได้ขยายความคิด ของนารานโจ ให้กว้างลึก เป็นเรื่องการวิเคราะห์ตนเองสำหรับผู้แสวงหาจากจุดนี้เอง เป็นแหล่งฐานให้นพลักษณ์ แผ่กระจายไปทั่วโลกอย่างรวดเร็วในทศวรรษนี้  จุดมุ่งหมายสูงสุดของนพลักษณ์ อยู่ที่การบรรลุภาวะสูงสุดของจิตวิญญาณ แต่เมื่อเข้ามาใช้ที่สหรัฐอเมริกา ก็ได้ผสมผสานกับหลักจิตวิทยาใหม่ๆ เฉพาะอย่างยิ่ง Transpersonal เพื่อให้บุคคลสามารถจัดการ กับชีวิตส่วนตัว ครอบครัว และการงาน ภายหลังนักบริหารธุรกิจก็ได้เข้ามาใช้ในแวดวงของตนด้วย แต่อย่างไรก็ตาม ในที่สุดแล้วนพลักษณ์เป็นศาสตร์ เพื่อรู้จักตนเอง เพื่อแก้ปัญหาทางจิตวิทยา ซึ่งเป็นระดับโลกียะ เพื่อนำไปสู่ระดับจิตวิญญาณ หรือระดับโลกุตตระ

2. การทำงานของนพลักษณ์

โครงสร้างของนพลักษณ์

โครงสร้างนพลักษณ์ สามารถสื่ออธิบายง่ายๆ ด้วยแผนภาพวงกลม (ภาพที่ 1 ) บนเส้นรอบวงประกอบด้วย ตำแหน่งของเบอร์ 1 ถึงเบอร์ 9 แต่ละเบอร์ แทนความหมายของลักษณ์ทั้งหมด 9 ลักษณ์ โดยแต่ละลักษณ์ จะสื่อความเป็นตัวแทน ประเภทแห่งบุคลิกภาพพื้นฐานทั้งอารมณ์ ความรู้สึกนึกคิด และพฤติกรรมการกระทำ ซึ่งจัดแบ่งเป็น 9 ลักษณะบุคลิกภาพ ดังนี้

   

บนเส้นรอบวงที่มีตัวเลข 1 ถึง 9 ร้อยเรียงเป็นวงกลม ดังนั้นแต่ละเบอร์ หรือลักษณ์จะมีลักษณ์ประกบซ้าย และขวา ดังเช่น ลักษณ์ 9 ก็จะมีลักษณ์ประกบช้างซ้ายและข้างขวา คือลักษณ์ 8 และ 1 ตามลำดับ และเช่นกัน ลักษณ์ 1 ก็จะมีลัษณ์ 9 และ 2 เป็นลักษณ์ด้านข้างและลักษณ์ด้านข้างซ้าย ข้างขวานี้เองนพลักษณ์เรียกว่า ปีก ภายในวงกลมจะมีเส้นลูกศร วิ่งเข้าและวิ่งออก จากแต่ละลักษณ์ เช่น ลักษณ์ 3 มีลูกศรวิ่งไปลักษณ์ 9 และยังมีลูกศรวิ่งเข้ามาจากลักษณ์ 6 ทิศทางของลูกศร จะสื่อการแสดงออก ของบุคลิกภาพชั่วคราว ที่ต่างจากบุคลิกภาพพื้นฐานในยามภาวะพิเศษ เช่น ภาวะเครียดหนัก หรือภาวะมั่นคง ปลอดโปร่ง

นอกจากนี้ วงกลมที่แสดงแผนภาพนพลักษณ์ ยังได้จัดระเบียบ 9 ลักษณ์ ออกเป็น 3 กลุ่ม แต่ละกลุ่มเรียกว่า ศูนย์ ประกอบด้วยศูนย์หัว (ซึ่งรวมลักษณ์ 5,6 และ 7) ศูนย์ใจ (ซึ่งรวมลักษณ์ 2,3 และ 4) และศูนย์ท้อง (ซึ่งรวมลักษณ์ 8,9 และ 1) รายละเอียดจะอยู่ในหัวข้อต่อไป

ประมวลลักษณ์ของ "ลักษณ์"

ชื่อของลักษณ์ทั้ง 9 ลักษณ์ อาจเรียกแทนด้วยหมายเลข 1 ถึง 9 แต่ละลักษณ์ หรือหมายเลขจะสื่อแทนประเภทแห่งบุคลิกภาพ ที่อาจารย์ทางนพลักษณ์ ได้จัดระบบแบ่งสรรออกเป็น 9 ลักษณะ จะเรียกแต่ละลักษณ์ ด้วยหมายเลข เช่น คน1 คน5 คน8 หรือจะเรียกชื่อของลักษณ์นั้นๆว่า คนเนี้ยบ (คน 1) นักสังเกตการณ์ (คน 5) หรือเจ้านาย (คน 8) ก็ได้แต่ต้องเข้าใจด้วยว่า "บุคลิกภาพ" ซึ่งสื่อออกเป็นลักษณ์ต่างๆ 9 ลักษณ์นั้น แท้จริงเป็นเพียงสิ่งสะท้อนถึงสภาวะตรงข้าม คือ แก่นแท้ ซึ่งก็คือ ธาตุแท้หรือชีวิตจิตใจฝ่ายสูงของเรานั้นเองบุคลภาพจึงมิใช้ศัตรูที่เรามุ่งพิชิต หากแท้จริงเป็นเพื่อนสนิทที่จะบ่งบอกถึงบทเรียน ที่จำเป็นต้องเรียนรู้ และวิธีการเรียนรู้ หน้าที่ของผู้ศึกษาตอนนี้ ก็คือ ทำความเข้าใจลักษณะโดยย่อของแต่ละลักษณ์

  

ลักษณ์ที่ 1 ถึง 9 มีลักษณะโดยย่อ ดังนี้

1). คน 1 คนเนี้ยบ

คน 1 วิพากษ์ทั้งตนเอง และผู้อื่นเสมอ เขาจะมีบัญชีห่างว่าวอยู่ในใจ ว่าอะไร "ควร" และ "ไม่ควร" เขาจะจริงจังกับความรับผิดชอบ อีกทั้งปรารถนา จะให้สิ่งที่ตนกระทำปราศจากข้อบกพร่องแม้กระผีก เป็นการยากยิ่งที่จะปล่อยให้ตนรู้สึกเพลิดเพลิน เพียงเพื่อให้มีความสุขเพราะเขากำกับพฤติกรรมของตน ด้วยมาตรฐานที่สูงยิ่ง และมักรู้สึกว่าต้องทำอะไรๆมากกว่านี้อีก บางทีผลัดผ่อนเพราะกลัวจะทำได้ไม่ดี ไม่สมบูรณ์แบบ ด้วยความที่รู้สึกว่า ตนเองสูงส่งด้วยคุณธรรม คน 1 อาจจะเป็นเดือดเป็นแค้น ถ้าใครไม่เดินตามกฎ โดยเฉพาะหากหลีกเลี่ยงซึ่งๆหน้า คน 1 เป็นนักจัดการชั้นยอด ซึ่งสามารถชี้จุดบกพร่องได้ทันที และบอกได้ว่าต้องแก้ไขอย่างไร จึงจะถูกต้อง

2.)คน 2: ผู้ให้

คน 2 เป็นคนกระตือรือร้น ชอบช่วยเหลือ มักมองโลกในแง่ดี ใจเมตตา อุทิศเวลา พลังกายและทรัพย์สิ่งของเพราะคน 2 ยากที่จะรู้จักความต้องการของตัวเอง หรือร้องขอความช่วยเหลือจากผู้อื่น เขาจึงสนองความต้องการของตัวเอง อย่างไม่รู้ตัวโดยการสร้างความสัมพันธ์ และจะเป็นสุขที่สุดเมื่อเป็นคนที่คนอื่นขาดเสียไม่ได้ คน 2 ไวมากต่อความต้องการและความรู้สึกของผู้อื่น จึงสามารถแสดงแค่บุคลิกบางส่วน ที่สามารถดึงดูดให้คนเข้าหา ความที่เป็นคนคุ้นเคยกับการให้ มากกว่ารับจึงทำให้บางครั้ง เป็นหัวเรือใหญ่ จอมบงการ เขาให้เพื่อที่จะได้มาแต่บางครั้งก็ทำด้วยความเอาใจใส่และเกื้อหนุนอย่างจริงใจ ด้วยมีธรรมชาติที่เห็นใจ เข้าใจผู้อื่น คน 2 จึงสามารถให้ในสิ่งที่อีกฝ่ายต้องการจริงๆ เพื่อความสำเร็จและความผาสุก

3.)คน 3: นักแสดง

คน 3 เป็นพวกบ้างานที่พลังเปี่ยมล้น เขาต่อสู้สุดชีวิตเพื่อความสำเร็จ เพื่อให้ได้มาซึ่งสถานภาพ และการยอมรับ มีนิสัยแข่งขันสูง แต่เป็นเพราะรักการท้าทายความสามารถของตนมากกว่าจะคิดเอาชนะคนอื่น เขามุ่งสัมฤทธิ์ผลในทุกสถานะ เช่น เป็นบิดา มารดา ที่ประสบความสำเร็จ เป็นคู่ครองที่เชิดหน้าชูตา นักธุรกิจทะลุเป้า คู่เล่นที่เก่ง แพทย์ผู้ประสบความสำเร็จหรือแม้แต่เป็นฮิปปี้ คนลักษณ์นี้สามารถเปลี่ยนโฉมได้ทุกรูปแบบตามกลุ่มที่ตนร่วมเสวนา แม้ไม่อาจสัมผัสความรู้สึกแท้จริงของตน เพราะกลัวว่าจะขัดขวางความสำเร็จ แต่ถ้าจำเป็นก็สามารถแสดงอารมณ์ได้อย่างเหมาะสมดีเยี่ยม คน 3 ไม่มีวันหน่าย จดจ่อมุ่งมั่นสู่เป้าหมาย จนตลอดรอดฝั่ง สามารถเป็นผู้นำที่วิเศษ ปลุกพลังพรรพวกให้เชื่อว่า ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นไปได้

  

4.)คน 4: คนโศกซึ้ง

คน 4 มีอารมณ์ศิลปิน หมกหมุ่นในอารมณ์ แสวงหาคู่อุดมคติ หรืองานอันเป็นแก่นแท้ ความหมายแห่งชีวิต เขามีชีวิตอยู่ท่ามกลางความรู้สึกว่าบางสิ่งที่จำเป็นในชีวิตขาดหายไป รู้สึกว่าตนเองจะสมบูรณ์พร้อม ถ้าค้นพบคู่ที่แท้จริง ทำให้มีแนวโน้มที่จะยึดถือ สิ่งที่ห่างไกลเป็นอุดมคติและตำหนิสิ่งที่มีอยู่ว่าเป็นของธรรมดาๆ เขาจะถูกดูดดึงสู่ยอด และก้นบึ้งแห่งอารมณ์ความรู้สึกและแสดงความพิเศษหนึ่งเดียวให้ปรากฏ พูดง่ายๆว่าสุดขั้วตกขอบ ไม่มีใครเหมือนและไม่เหมือนใคร ไม่ว่าจะเป็นด้านไหนของชีวิต คน 4 จะสะท้อนถึงการค้นหาคุณค่าและนัยแห่งชีวิต แม้ว่าตนเองจะตกหลุมอารมณ์ปางตายเพีงใด แต่เขาก็สามารถเข้าใจ และเกื้อหนุนผู้อื่น ที่กำลังระทมทุกข์ทางอารมณ์ ได้อย่างดีเยี่ยม

5.) คน 5 นักสังเกตการณ์

คน 5 หลบเลี่ยงภาวะที่ต้องเกี่ยวข้องกับอารมณ์ทุกชนิด ดำเนินชีวิตโดยวางตัวอยู่ห่างๆ เฝ้าจับตาสังเกตการณ์ มากกว่านำตนเข้าข้องแวะ เป็นคนที่ชอบความเป็นส่วนตัวมาก จะรู้สึกหมดกำลังและกระสับกระส่าย หากไม่มีเวลาพอสำหรับตัวเอง เพื่อใช้ทบทวนเหตุการณ์ที่เพิ่งผ่านมา และสัมผัสอารมณ์เหล่านั้น อย่างปลอดภัย ซึ่งเขาไม่สามารถรู้สึกได้ เมื่อถูกห้อมล้อมจากสิ่งรอบข้าง ชีวิตแห่งการคิดเป็นสิ่งสำคัญ เขาโปรดปรานการหาข้อมูล โดยมากมักเป็นเรื่องเชี่ยวชาญชำนาญ เฉพาะด้าน คน 5 แบ่งแยกชีวิตออกเป็นส่วนๆ ถึงจะไม่ชอบตารางระเบียบที่ตายตัว แต่ก็ชอบรู้เรื่องล่วงหน้าว่า ใครคาดหวังอะไรจากเขา ทั้งเรื่องงานและการพักผ่อน เขาสามารถเป็นผู้ตัดสินใจและนักคิดสร้างสรรค์ได้อย่างวิเศษ

6). คน 6 : นักปุจฉา

แม้คน 6 จะไม่รู้ด้วยซ้ำ ว่ามีความหวาดกลัวเป็นทุน แต่คน 6 ก็มองโลกว่าช่างคุกคามเสียนี่กระไร เขาจึงต้องกราดหาแหล่งต้นตอแห่งการคุกคามและจินตนาการไปถึงผลร้ายสุดๆ เพื่อจะได้ป้องกันได้ทันท่วงที กรอบความคิดที่พกพาแต่ความสงสัย อาจทำให้ผลัดผ่อน (ลังเลที่จะดำเนินการตามความใฝ่ฝัน) หรือสนเท่ห์เจตนาของคนอื่น คน 6 เกลียดหรือกลัวผู้ที่มีอำนาจ เขาจะเข้าข้างฝ่ายหรือเรื่องที่เสียเปรียบ และเขาไม่สะดวกใจในการแสดงอำนาจหรือมีความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง (ที่ทำให้ตนเองโดดเด่น) คน 6 บางคนชอบเก็บตัวและปกป้องตนเองจากภาวะคุกคามต่างๆ แต่บางส่วนก็ปกป้องตนเองโดยพุ่งพรวดออกไปเผชิญเสียเลย เลยกลายเป็นเรื่องก้าวร้างไปโดยไม่เจตนา แต่ถ้าทำให้เขาไว้วางใจได้เมื่อใด เขาจะเป็นมิตรที่ซื่อสัตย์และผูกพันกับกลุ่มที่เชื่อได้เลยว่าร่วมเป็นร่วมตาย

7.) คน 7 : นักผจญภัย

คน 7 เป็นคนมองโลกในแง่ดี กระฉับกระเฉงมีเสน่ห์และหลบหลีกเก่ง มีคุณสมบัติเหมือน Peter Pan (เด็กที่ไม่ยอมโต ยังรักการผจญภัย) เขาเกลียดชังการติดกับ หรือถูกบังคับและสำรองทางเลือกแห่งความสำราญสนุกสนาน ไว้มากที่สุดที่จะคิดได้ ในยามไม่สบายใจ จิตจะหลีกหนีไปตามความฝัน คน 7 เป็นพวกมุ่งอนาคต และมีแผนในใจ ซึ่งรวมทุกๆอย่างที่เขาต้องการ จะทำให้สำเร็จในฝัน และมักจะปรับแผนให้ทันปัจจุบันเมื่อมีทางเลือกใหม่ๆผ่านเข้ามา ความปรารถนาที่จะรักษาไว้ ซึ่งชีวิตที่สนุกสนาน ทำให้เขาปรับเปลี่ยนความจริงรอบๆตัวเพื่อขจัดอารมณ์ที่ไม่ชอบใจ และสิ่งที่จะรบกวนภาพลักษณ์ของตนเอง เขาจะชื่นบานอยูกับสถานการณ์ใหม่ๆ คนใหม่ๆ ความคิดใหม่ๆ และสามารถเป็นนักสร้างเครือข่าย นักสังเคราะห์และนักทฤษฎีที่สร้างสรรค์

8.) คน 8 : เจ้านาย

คน 8 เป็นคนกล้าแสดงสิทธิ์ จนถึงก้าวร้าวเป็นครั้งคราว ดำเนินชีวิตแบบต้องได้ทั้งหมดหรือไม่เช่นนั้นจะไม่เอาเลย เขามักเป็นผู้นำ หรือไม่ก็เป็นตัวของตัวเอง อย่างดุเดือดกล้าแข็ง สามารถปกป้องเพื่อนหรือคนในปกครองอย่างเข้มแข็ง รู้ว่าตัวเองคิดอะไร มุ่งรักษาความยุติธรรม เที่ยงธรรม เที่ยงตรงและมุ่งมั่นต่อสู้เพื่อผดุงไว้ คน 8 สามารถที่จะถูกชักชวนให้สำเริงสำราญได้สุดเหวี่ยง นับตั้งแต่ดื่มเมามายกับเพื่อนฝูง หรือร่วมกลุ่มถกเถียงทางความคิด เขาตระหนักว่าอำนาจอยู่ ณ หนใด จึงไม่ปล่อยตนเองถูกควบคุม แต่อาจครอบงำผู้อื่น คน 8 สามารถใช้พลังอำนาจของตน เพื่อสนับสนุนสิ่งที่เขาเห็นว่า มีคุณค่าอย่างจงรักภักดี และไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย

9.) คน 9 ผู้ประสานไมตรี

คน 9 เป็นคนใฝ่สันติ เข้าอกเข้าใจมุมมองของคนทั้งหลายได้อย่างยอดเยี่ยม แต่ไม่เข้าใจความคิด ความต้องการของตัวเองดีนัก คน 9 ชอบชีวิตที่ราบรื่น กลมกลืน สะดวกสบาย จึงมีความเห็นคล้อยตามไปกับแผนการของทุกๆคน เพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้ง อย่างไรก็ตามในภาวะที่ถูกกดดัน คน 9 ก็อาจจะดื้อดึงดันทุรัง แถมโกรธเกรี้ยวขึ้นมาได้ ปกติแล้วคนลักษณะนี้จะกระฉับกระเฉง มากด้วยความสนใจใคร่รู้ แต่ก็แปลกที่จะชอบผัดผ่อนสิ่งที่จำเป็นต้องทำ จนนาทีสุดท้าย เขามักจะทำให้ตัวเองง่วงเหงา ด้วยการทำกิจกรรมที่ไม่อยู่ในอันดับสำคัญ เช่น อ่านหนังสือเล่นๆ ล่องลอยเฮฮาไปมาในวงเพื่อนๆ หรือดูวีดีโอ คน 9 เป็นผู้ไกล่เกลี่ย และนักเจรจาต่อรองที่ดี และสามารถทำให้การทำงานเป็นทีมมีจุด

   

....กำลังออกกำลังกายในท่าจี้กงกันอยู่ครับ...มันส์มากท่านี้....

  

....ในคืนสุดท้ายเรามีปาร์ตี้เป็นคาราโอเกะกัน...ลักษณ์อะไรต่อมิลักษณ์อะไรก็มารวมเป็นลักษณ์เดียวกันหมด....

              

....อาหารที่นี้อร่อยมากครับ...โดยเฉพาะน้ำสลัดและผักสด....อร่อยจริงๆ...

 

....น่าทานไหมล่ะครับจานนี้....ขอบอกว่าผมทานเกลี้ยงจานเลยครับ....

  

....สวนนงนุชที่นี่จะเป็นที่สำหรับเพาะพันธุ์ไม้ทั้งหมดเพื่อไปประดับและจำหน่ายที่ สวนนงนุช พัทยา...

     

....แต่ที่นี่ก็มีวิวทิวทัศน์และการตบแต่งประดับประดาที่สวยงามไม่แพ้กัน...ดูลานทองกวาวนี่สิครับ....เห็นแล้วอยากจะถ่ายรูปกันไหม...???   

           

...เก๋งกลางน้ำเรือนนี้ ถูกผมถ่ายมาเสียหลายภาพ....สวยดีครับ...

       

....ยามสายัณห์ของเย็นวันหนึ่ง....ผมก็ได้ภาพนี้มา...

 

....ภาพกิจกรรม "นวด" ที่ผู้เข้าฝึกอบรมกำลังปฏิบัติ....ผู้ถูกนวดจะต้องปิดตา...จากนั้นผู้นวดจะสลับกัน...ไม่ให้ผู้ถูกนวดทราบว่าเป็นใคร...เป็นกิจกรรมที่เน้นในเรื่อง "ความไว้วางใจ"....

  

....อันนี้เป็นปาร์ตี้กันในคืนสุดท้ายครับ...ไม่ว่าจะคนลักษณ์ไหน...หรือว่าผู้ใหญ่ผู้น้อยซีอะไร...ไม่คำนึงถึงกันแล้วครับ...มันอย่างเดียว...!!!

 

...แต่แน่นอนล่ะว่า "คนลักษณ์ 7" จะเป็นผู้ถือไมค์มากกว่าคนลักษณ์อื่น...ฮาๆๆ

  

....และวันสุดท้ายของการอบรม "นพลักษณ์" เราก็ถ่ายรูปร่วมกันทั้งศิษย์ทั้งอาจารย์....

 

....ก่อนจบเรื่อง "นพลักษณ์" อยากจะให้ท่านผู้สนใจลองไปทำการศึกษาดู...เพื่อหาลักษณ์ของตนเอง....และเพื่อความเข้าใจในลักษณ์ของผู้อืน....แล้วจะทำให้เราเข้าใจคนและเข้าใจตนได้มากยิ่งขึ้น...

          

....ขอจบเอนทรี "นพลักษณ์" นี้ด้วยภาพดอกบัวขาวภาพนี้...ดอกบัวบานจนชูเกสรข้างในออกมาจนเด่นอยู่กลางสระน้ำ...แวดล้อมไปด้วยใบเขียวที่ต่างก็มาจากกอเดียวกัน...เปรียบเสมือนคนเราที่แม้นมาจากที่เดียวกัน...แต่ก็แตกต่างกันไปตาม "ลักษณ์" ของแต่ละคน....ลองทายดูสิครับว่าผม "ลักษณ์" อะไร....???

....ขอขอบคุณข้อมูลเรื่อง "นพลักษณ์" จาก....เว็บไซด์มหาวิทยาลัยมหิดล...

http://www.op.mahidol.ac.th/orga/Character.htm


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 97 (0)
ป้านพ วันที่ : 24/05/2012 เวลา : 10.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thammanamai
จิตอาสาดูแลผู้ป่วยแบบบูรณาการ ของมูลนิธิกัลยาณการุณย์ อาสาสมัครhttp://www.ictforall.org/https://www.facebook.com/#!/PalliativeCareThailand?fref=ts,คณะทำงาน"ธรรมานามัยชน" รุ่นที่ 1,อายุวัฒนาร.พ.นครธน พระราม 2

น่าสนใจนะคะ เมื่อรู้ว่า นพลักษณ์....ลักษณ์ของคุณเป็นอย่างไร แล้ว มาดูตัวเองว่าอยู่ในคนที่เท่าไหร่แล้ว

กิจกรรมนี้จัดไว้เพิ่ออะไร ใครบ้างที่ไปร่วมได้คะ
ขอดูรายละเอียดได้จากที่ใดคะ

ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 96 (0)
Vibhuti วันที่ : 25/05/2009 เวลา : 22.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vibhuti
วิภูติ แม้เป็นเถ้าธุลี ก็จงป็นธุลีที่มีค่า 

ทำไงดี...มันรวมหลายลักษณ์อยู่ในตัวเราคนเดียวนี่สิ

ความคิดเห็นที่ 95 (0)
Rosefinchy วันที่ : 25/05/2009 เวลา : 13.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Rosefinchy
::: Live EveryDay as if It wereYour LasT :::


สวัสดีค่ะพี่เป๊บซี่

เจอกันที่งานเสวนากฎหมายสิ่งแวดล้อมงานเดียว แล้วก็ไม่ได้เจอกันอีกเลยนะคะ

เรื่องนี้เพิ่งจะเคยได้ยินล่ะค่ะ แต่น่าสนใจมากเลยนะคะ ต้องนั่งอ่านแบบตั้งใจซะละ ว่าเราเป็นลักษณ์ไหน

ความคิดเห็นที่ 94 (0)
ลูกพระบิดาเด็กมอออคนหนึ่ง วันที่ : 02/04/2009 เวลา : 15.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pueng
ฤาโลกนี้จะไม่มีความจริง  มีเพียงสิ่งที่มองจากมุมใคร

สวัสดีค่ะคุณลุง

ไม่เจอกันนานเลยค่ะ

.

.

หนูอยู่หลายลักษณ์ เลยอ่ะ

แยกไม่ออก

ความคิดเห็นที่ 93 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 02/03/2009 เวลา : 15.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

พี่เป๊ปซี่ไม่หยุดนิ่ง...เรียนรู้สิ่งใหม่ๆๆอยู่เสมอ...


ความคิดเห็นที่ 92 (0)
เสดพีร์ วันที่ : 24/02/2009 เวลา : 14.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chao
*+* เพียงแวะเข้าไปทัก..เราก็แอบฮักคุณอยู่ ในใจ._/|\_.

ชมบัวบานแล้ว เชิญแวะไปดูดอกไม้ (วัด) ที่บล็อกผมบ้างครับ ...ปกติหมาวัดจะชมดอกฟ้า!!!

ความคิดเห็นที่ 91 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 23/02/2009 เวลา : 22.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

เดี๋ยวผมต้องไปศึกษาก่อนว่า ผมลักษณ์ไหน? ครับ

ความคิดเห็นที่ 90 (0)
วิตามินบี วันที่ : 19/02/2009 เวลา : 02.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


หลักสูตรอบรมนี้
มีประโยชน์อย่างไรต่ออาชีพศุลกากรคะพี่

ความคิดเห็นที่ 89 (0)
veerin วันที่ : 19/02/2009 เวลา : 00.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/veerin

เห็นคอมเมนท์และภาพที่พี่เป็ปซี่เอามาฝากแล้วยิ้มแก้มแทบปริแน่ะค่ะ
ขอบพระคุณพี่เป็ปซี่นะคะ..พี่น่ารักสำหรับน้องๆเสมอเลย ^_^
ตอนนี้ veerin กำลังพิจารณาตัวเองอยู่น่ะค่ะว่าจะเขียนหนังสือต่อดีหรือเปล่า
เพราะตอนนี้สภาพร่างกายไม่ค่อยเอื้ออำนวยเลย
ออฟฟิศซินโดรมเริ่มเกาะกินร่างกายแล้วน่ะค่ะ
โดนเข็มจนเขียวไปเลยเชียว ^_^

เห็นเอนทรี่นี้ของพี่แล้วก็นึกได้ว่าปลายเดือนนี้ที่ทำงานveerinจะไปประชุมเรื่อง GG ที่เขาใหญ่
ไม่รู้จะได้จัดกิจกรรมดีๆ แบบนี้เหมือนที่ทำงานพี่เป๊ปซี่หรือเปล่าค่ะ
แต่ตอนนี้ที่กรมข้างๆเค้ากำลังฮิตเรื่องเพนดูลั่มกัน
น่าสนใจดีเหมือนกันนะคะ พออายุเพิ่มมากขึ้นเรื่องสุขภาพก็เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องดูแล

ขอให้พี่เป็ปซี่รักษาสุขภาพด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 88 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 18/02/2009 เวลา : 20.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

มาบอกว่า คิดถึง ค๊าบ

ความคิดเห็นที่ 87 (0)
[email protected] วันที่ : 17/02/2009 เวลา : 04.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha


...

นายจีน ..ตอนเกือบ จบ
พรุ่งนี้จบ แต่นอน
ก๊าก ไม่จบ คงโดย ไล่ปา แน่ๆๆ

ความคิดเห็นที่ 86 (0)
ครูเจี๊ยบ วันที่ : 17/02/2009 เวลา : 01.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baan-koo-kai
หัวใจ...ของฉัน..เป็นนักเดินทาง..อักษรของฉัน...เป็นนักเดินทาง หัวใจของฉัน...ไร้ซึ่งพันธนาการอักษรของฉันถูกพันธนาการด้วยหัวใจฉันเอง

สวัสดีพี่ชาย
มาขายฝัน
ตอนนี้ขายให้เพื่อนไปก่อนของตัวเองยังไม่เสร็จแหะๆ
มาส่งข่าว เรื่องหนังสือ ก้อนหินรำพันค่ะ
http://www.oknation.net/blog/baan-koo-kai/2009/02/17/entry-1/comment

ความคิดเห็นที่ 85 (0)
patijjachon วันที่ : 16/02/2009 เวลา : 21.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/patijjachon
ปฏิจจชน ... คนที่ยังเป็นหนี้แผ่นดิน

ไม่เคยได้ยินได้ฟังมาก่อนเลยครับพี่ ...
ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่นำมาแบ่งปัน

เมื่อได้ลองพิจารณาลักษณ์ทั้ง ๙ อย่างคร่าว ๆ แล้ว ผมมีข้อสังเกตว่า ในภาพรวมแล้ว เป็นคุณลักษณะที่ค่อนข้างไปในเชิงบวกเสียมากกว่า
ซึ่งมันอาจเป็นสิ่งที่ตรงข้ามกับลักษณะนิสัยของคนทั่ว ๆ ไป ที่ดูเหมือนจะเป็นลบมากกว่านี้

เพราะหากคนในสังคมมีลักษณะเด่นที่เข้ากับลักษณ์ใดลักษณ์หนึ่งใน ๙ ลักษณ์ หรือมากกว่าหนึ่งลักษณ์ก็ตาม
ปัญหาที่เกิดจากการกระทำของคนมันน่าจะมีน้อยกว่านี้

หรือว่ามันจะเป็นศาสตร์ด้านที่ให้กำลังใจ กระตุ้นให้คนดึงเอาศักยภาพด้านที่เป็นคุณของตนเองออกมาใช้

ด้วยความระลึกถึงครับ

ความคิดเห็นที่ 84 (0)
pimahn วันที่ : 16/02/2009 เวลา : 15.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimahn
http://www.oknation.net/blog/pimahn2

สวัสดีครับ พี่เป๊ปซี่

แวะมาอีกครั้งครับ อ่านเรื่องนพลักษณ์อีกรอบครับ

http://www.oknation.net/blog/pimahn/2009/02/04/entry-1

ผมตอบความคิดเห็นที่ 117 ของพี่เป๊ปซี่ไว้ในความคิดเห็นที่ 119 นะครับ

ความคิดเห็นที่ 83 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 16/02/2009 เวลา : 15.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 


คิดถึงสะเดา

ความคิดเห็นที่ 82 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 16/02/2009 เวลา : 12.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด[email protected]

สวัสดีครับพี่เป๊ปซี่สุดหล่อทำงานแย้วส์...ฝากสวัสดีหมูน่ารักด้วยะครับผม

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
ภูผาน้ำฝน วันที่ : 16/02/2009 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/augustrain
Into each life some rain must fall.

น่าสนใจดีค่ะ
แหะ แหะ รู้สึกตัวเองจะคาบเกี่ยวหลายลักษณ์
*****************************
คุณเปปซี่ใช้อีเมล์ข้างบนใช่ไหมคะ
โอกาสหน้าถ้าคุณแม่เล็กสงข่าวเรื่องการปฏิบัติ
จะเมล์ไปบอกนะคะ
แนวปฏิบัติแล้วแต่ครูบาอาจารย์ที่มาค่ะ
ที่เคยไปเข้าจะเป็นแนวดูจิต
แต่ก็เห็นบางคอร์สจะเป็น
ทั้งแนวสมถะ และ แนวหลวงพ่อเทียนค่ะ ฯลฯ

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
แม่มด วันที่ : 16/02/2009 เวลา : 08.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deardog


เอาเรื่องนี้ของคุณเป๊ปซี่ให้พี่สาวอ่านด้วย...เลยถกเถียงกันยกใหญ่เลยค่ะ...ว่าใครเป็นแบบไหน...
คือเรามองตัวเองแบบนึง...พี่สาวมองเราแบบนึง...
ยังหาข้อสรุปกันไม่ได้เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
[email protected] วันที่ : 16/02/2009 เวลา : 03.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha


...
ชวน มารู้จักนายจีน เรืองสั่นจากชึีวิตจริง
ใกล้อวสานแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
SOMBOONTIEW วันที่ : 15/02/2009 เวลา : 20.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somboontiew
เราจักทำเวบหลวงปู่ทิม วัดพระขาว ด้วยใจต้องการบูชาพระคุณ หลวงปู่ www.luangputim.com

มาตีฆ้อง ร้องป่าว บอกข่าว หนังสือดีที่น่าอ่าน

เชิญนะครับ

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 15/02/2009 เวลา : 18.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


เอาดอกกุหลาบมาส่ง

หลังวันที่ชาวโลกเขาอุปโหลกกันให้เป็นวันแห่งความรัก ....... ในขณะที่อยากให้รักกันทุกวัน นะข๊ะ

มาช้า..........แต่มาชัวร์

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 15/02/2009 เวลา : 16.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 


มีความสุข
กับวันหยุดนี้ครับ
พี่ครับ

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
รอยยิ้มจางๆ วันที่ : 15/02/2009 เวลา : 15.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wana22
บ้าน ของ หัวใจ

สวัสดีค่ะพี่ซี่

อืมม์ ต้องอ่านและสำรวจให้ละเอียด

ว่าเรา นพลัษณ์ ไหนน๊า

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 15/02/2009 เวลา : 15.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

จะเป็นหมอทำนายโชคชะตา
หรือครับท่านจี้กง...ซี่

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
อักษราภรณ์ วันที่ : 15/02/2009 เวลา : 15.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....

คุณเป๊บซี่...
ลักษณ์ไรน๊อ ?...
แฮ่ม แฮ่ม
ลักษณ์เป๊บซี่อ่ะจิ
55555

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 15/02/2009 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 


ขอบคุณพี่ซี่และพี่หมู
ที่เอ็นดูและรักใคร่ป๋า
มีไมตรีจิตเสมอมา
ทุกคราเวลาไปเยือน ..............

ขอบคุณมาก ๆๆ คับพี่ซี่ สำหรับทุกสิ่งทุกอย่าง
และยังเผื่อแผ่ไปยังน้อง ๆ เวลาไปเยือนแถวสะเดา
คำขอบคุณสักพันครั้ง ก็คงไม่เท่าน้ำใจที่พี่ซี่พี่หมูให้มาคับ
((น้ำตาไหลพรากอีกแระ อิอิ))

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
komyos วันที่ : 15/02/2009 เวลา : 11.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/youngmomy
อยู่กับสิ่งที่มี..ไม่ใช่สิ่งที่ฝัน..

สวัสดีเจ้าคุณเป๊บซี่..คุณนายหมูโตยเจ้า

ขอเจิญไปผ่อ ดอกอะรูมิไร้ เจ้า

http://www.oknation.net/blog/youngmomy/2009/02/15/entry-1

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 15/02/2009 เวลา : 07.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 


พี่ซี่ + พี่หมู ..คับ
"ขอบคุณที่รักกัน"
http://www.oknation.net/blog/soda/2009/02/15/entry-1

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
แม่ไก่ วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 23.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamakai


มาส่งรัก..ก่อนเที่ยงคืนค่ะ..

ฝากให้..คุณนายหมูด้วยนะจ๊ะ..จุ๊บๆๆ

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
komyos วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 10.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/youngmomy
อยู่กับสิ่งที่มี..ไม่ใช่สิ่งที่ฝัน..


Happy Valentine's Day !!

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
รัฐศิริ วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 09.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rutdy


สุขสันต์วาเลนไทน์ ครับ

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
feng_shui วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 08.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui


อรุณสวัสดิ์วันแห่งความรักค่ะ

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 08.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

สุขสันต์วันแห่งความรัก

ความรักไม่จำเป็นต้องกำหนดวันครับ

รักกันนานๆ รักวันเติมวันสำคัญที่ใจ บุษยารังษีว่าไว้

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 13/02/2009 เวลา : 19.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 


พี่ซี่คร๊าบบบบบบบบบบบบบบบบบบบ

ไม่มีใครได้ทุกอย่างดังใจหวัง
และ
ไม่มีใครพลาดหวังทุกอย่างไป
เรียนรู้ (สู้) ชีวิต

สวัสดีวันวาเลนไทน์พี่ซี่ + พี่หมู

คิดถึงค๊าบบบบบบบบบบบบบบบ

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
มารูโกะ วันที่ : 13/02/2009 เวลา : 13.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/marukoความคิดเห็นที่ 62 (0)
อาโต้ วันที่ : 13/02/2009 เวลา : 07.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rtoto

เรื่องราวดีๆ
กิจกรรมดีๆ
จะแวะมาเก็บเกี่ยวรับทราบให้หมดทีหลังครับ
(ตอนนี้แคตดี้รอแว้ว)
-
ปล.*แวะมาหาด้วยระลึกถึงกัน และ..
เชิญไปฟังเรื่องเล่าของลูกอีสานขนานแท้ ที่..http://www.oknation.net/blog/rtoto

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
kunlek วันที่ : 12/02/2009 เวลา : 08.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunlek
ไม่มีอะไรเป็นของเรา แม้แต่ตัวเราเอง

...........|""""""""""""""""""""""""||_
...........|.........*ส่งความคิดถึง*.....|||"|""___
...........|________________ _ |||_|___|)
...........!(@)'(@)""""**!(@)(@)***!(@)''

ลักษณ์ไหนนะ ??


ความคิดเห็นที่ 60 (0)
auguzzy วันที่ : 11/02/2009 เวลา : 11.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

พี่วินิจฉัยซะผมไม่กล้าไปร่วมงานหน้าเลยนะเนี่ย

ละเอียดมั่กๆ

หวอดให้เลยพี่

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
คนโสด วันที่ : 11/02/2009 เวลา : 10.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/penguin

อื่ม หนีไปเที่ยวปาจีนบุรีมานี่เอง น่าสนุกนะคะ แต่อ่านแบบยังงง ๆ เดี่ยวกลับมาอ่านใหม่ น่าจะอีกสักสองรอบนะกว่าจะเข้าใจได้ 555

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
[email protected] วันที่ : 11/02/2009 เวลา : 03.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha


มาเฝ้าบ้าน ตอนดึก

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
[email protected] วันที่ : 10/02/2009 เวลา : 02.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanitthaความคิดเห็นที่ 56 (0)
ChaiManU วันที่ : 09/02/2009 เวลา : 23.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

สวัสดีครับทั่นพี่

แวะมาอ่านเรื่องราวอันเป็นประโยชน์ แต่คงต้องใช้เวลา เพื่อค้นหานพลักษณ์ของตัวเอง ยังสับสนอยู่ครับ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 09/02/2009 เวลา : 16.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 


รู้แล้วพี่ซี่ --- " 2 " คับ...

เอาภาพนี้มาฝาก ...ช่วงเช้า + สายของวันนี้...

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 08/02/2009 เวลา : 23.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

ถือเป็นศิลป์และศาสตร์
ที่น่าสนใจ
ไม่น้อยเลย ครับพี่

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
พร-หล้า วันที่ : 08/02/2009 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/karnpipatch
~แค่ผู้หญิงธรรมดาจอมเพ้อเจ้อ...~

มาสวัสดีคะพี่เป๊ปซี่

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
ปุ๊บปั๊ป วันที่ : 08/02/2009 เวลา : 15.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/champions

ถ่ายภาพเองเลยเหรอค่ะ

สวยหมดเลย

แต่ตาปั๊บอยู่ที่ภาพของกินน่าทานมากกว่าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
[email protected] วันที่ : 08/02/2009 เวลา : 14.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wujira


ส่งกาแฟ พี่ชายดีก่า ...

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
khunphai วันที่ : 08/02/2009 เวลา : 13.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

สวัสดีคะพี่เป๊บซี่ หายไปเลยคะ
ไปอบรมมานี้เอง...ไปสวนนงนุชมาซะด้วย
แล้วได้เดินเล่น ในสวนหมดไหมคะเนี้ย
ไผ่มาอ่านเรื่องลักษณ์แล้วคะ ณพลักษณ์ใช่ไหมคะ
ไผ่อ่านแล้วไม่ค่อยเข้าใจคะ..........ไว้ไผ่จะมาอ่านให้ละเอียดอีกรอบ
ว่าไผ่เป็นแบบไหน......ถ้าไงเกินเที่ยงแล้ว
ทานข้าวด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 08/02/2009 เวลา : 13.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

มาตอบคำถามแบบจุใจเลยพี่ซี่
1. งานมีถึงวันที่ 10 ก.พ.นี้คับ แต่พิธีเปิด วันนี้วันที่ 8 ก.พ. เวลาประมาณ 15.00
ส่วนพรุ่งนี้ 9 ก.พ. เวลา 7.00 ลุยน้ำ 10.00 ลุยไฟ
กลางคืนก็เวียนเทียนมาฆบูชาครับ
2. จริงคับพี่ เวลารักมา หน้ามืดตามัวกันหมด ฮ่า ๆๆ
3. เส้นทางกว่าจะถึงยะลา เป็นเส้นสายยะรัง คับพี่ซี่
ทางเดิม ๆๆ ที่มีแท๊กซี่ยะลา-ตานี นั่นแหละ / รถบขส.พิธานวิ่งรับส่งคับ
4. ซินเจียยู่อี่ เหมือนกันคับพี่ซี่
5. คนสุดท้ายม่ะช่ายกิ๊ก ... กลัวโดนข้อหาพรากกะเทยอ่ะคับพี่ซี่
ฮ่า ๆๆๆๆๆๆ ขอบคุณที่คอมเม้นท์ทุกเอนทรี่ย้อนหลัง
สมใจ สมใจ สุขใจ สุขใจ มากมายยยยยยยย

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ วันที่ : 08/02/2009 เวลา : 12.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doctornursethailoyalty
ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประชาชนไม่ได้มีไว้เพื่อแพ้Honesty is the best policy.


ผมแบบจับฉ่ายครับ.

อ่อนโยนแต่ไม่อ่อ่อนแอ..

ใจร้าย แต่ไม่ไร้ใจ..

แบบ ตามใจฉัน อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 07/02/2009 เวลา : 22.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

สบายดีไหมคับพี่ซี่พี่หมู
ขอมือขวาหน่อยยยยยยยยยยยยยยยยยย
โห จัยร้าย ...ม่ะปายเที่ยวบ้านเรามั่งเยยยยยยยย
อัพจาสิบเรื่องแระ .... น้อยจายยยยยยยยยยยย

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
กล่องจดหมายที่12 วันที่ : 07/02/2009 เวลา : 22.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/letterbox12th

ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมค่ะพี่

ว่าเเต่ไม่ต้องดำน้าไปอ่านหรอกค่ะ ลำบากพี่ป่าวๆ
ไปนั่งฟังเพลงเล่นก็ได้ เพลงนี้ให้หนูนึกถึงน้องหมาที่จากไป 4-5 ปีเเล้วน่ะค่ะ :D

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 07/02/2009 เวลา : 22.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

คนเรานี้เมื่อรู้จักตัวตนของตนเองก่อนก็ดีมากๆเลยนะครับ แต่ในขั้นที่รู้จักเราแล้วก็ต้องรู้เขาคือคนที่เราจะต้องสัมผัสด้วย ตรงนี้เป็นเรื่องยากยิ่งนะครับ เพราะใจมนุษย์นี้ "ยากแท้หยั่งถึง" แม้กระทั่งใจของเราเองถ้าไม่ควบคุมให้ดีๆก็อาจจะเตลิดไปไหนต่อไหนได้เหมือนกัน.

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
[email protected] วันที่ : 07/02/2009 เวลา : 21.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wujira

ไม่น้อยใจหรอกค่ะพี่ชาย :)


ฝันดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
[email protected] วันที่ : 07/02/2009 เวลา : 13.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wujira

สวัสดีค่ะ พี่ชาย ...

ได้เล่นเกมส์เยอะเลย .. เป็นเด็กอีกครั้ง สนุกมากเลยใช่มั้ยคะ

:)

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 06/02/2009 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

เพิ่งรู้ว่ามีหลักสูตรนี้ด้วย ไปจัดที่กบินทร์บุรีใช่ไหมครับ ตอนปีใหม่ผ่านไปวังน้ำเขียวเห็นสวนนงนุชแต่ไม่มีเวลาแวะ
ดีครับการอบรมเพื่อพัฒนา

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 06/02/2009 เวลา : 12.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

เยี่ยม แต่ไม่รู้ว่าตัวเองจัดอยู่ประเภทไหน เพราะปนกันหมด

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
veerin วันที่ : 06/02/2009 เวลา : 09.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/veerin

เป็นกิจกรรมดีๆที่แฝงไปด้วยสาระและเรียนรู้ตนเองและผู้อื่นนะคะ
ที่ทำงานวีริญจ์ก็มีจัด OD ทุกปีเช่นกันค่ะ
แต่เดี๋ยวนี้เน้นเที่ยวอย่างเดียวแล้ว ไม่ได้ทำกิจกรรมแบบนี้เลย
นับว่ากิจกรรมขององค์กรพี่เป๊ปซี่
เป็นกิจกรรมที่เหมาะกับองค์กรมากเลยค่ะ

แต่ตอนแรกที่เข้ามานึกว่าพี่เป๊ปซี่สอนดูดวงเสียอีกน่ะค่ะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
auguzzy วันที่ : 05/02/2009 เวลา : 22.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

ฝากแปะโป้งก่อนนะพี่

วันนี้ตาลายเลย

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ting วันที่ : 05/02/2009 เวลา : 20.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

น่าสนใจคะมีทุกลักษณ์คะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
กล่องจดหมายที่12 วันที่ : 05/02/2009 เวลา : 20.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/letterbox12th

เคยมีพี่เอาหนังสือมาให้อ่านค่ะ
รู้สึกว่าอ่านยาก เเล้วคนเราอาจมีอคติทำให้มอลักษณ์ที่เเท้จริงของตนเองผิดไปได้

หลังๆ มีหนังสืออกใหม่ อ่านง่ายกว่าเดิม เพราะมีเเบบทดสอบให้เราตอบคำถามเป็นร้อยๆๆ ข้อ
หลอกตัวเองยาก เพราะคำถามบางข้อมันจะกลับมาซ้ำๆๆ

ขอบคุณพี่ที่เอาเรื่องนพลักษณ์มาลง
ส่วนหนู ลักษณ์ 7 เจ้าค่ะ :D

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 05/02/2009 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawanna
เฒ่า..เล่าเรื่อง

เขาว่าสวนนงนุชสวยมาก แต่ไปไม่ถึงซะที
งวดที่แล้วไปพัทยา แวะเที่ยวตลาดน้ำสี่ภาคแล้วกลับ
มาเปิดเน็ตดูปรากฎว่าสวนนงนุชอยู่เลยตลาดน้ำสี่ภาคไปนิดเดียว 555
หัวเราะให้ความโง่ของตัวเอง

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
smiley วันที่ : 05/02/2009 เวลา : 17.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/clearmind
smiley

สวัสดีค่ะ เข้ามาบ้านหลังนี้เป็นครั้งแรก สนใจเรื่องลักษณะการดูคนอยู่พอดีเลย
ขอบคุณนะคะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
pimahn วันที่ : 05/02/2009 เวลา : 16.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimahn
http://www.oknation.net/blog/pimahn2

สวัสดีครับ พี่เป๊ปซี่

อ่านเรื่อง "นพลักษณ์" แล้วเข้าใจลักษณะของคนมากขึ้นเลยครับ
เรื่องนี้ "เยี่ยม" ให้ความรู้เรื่องการเข้าใจตนเองและผู้อื่น

ผมไม่ใช่ คน 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 อ่านแล้วรู้ว่าตัวเองไม่เป็นแบบนั้น
ไม่ชอบโชว์ตัว ไม่ชอบถือไมค์ด้วยครับ

โหวตให้กับเรื่องและภาพด้วยความขอบคุณย่ิงสำหรับบทความประเทืองปัญญา

http://www.oknation.net/blog/pimahn/2009/02/04/entry-1

ดีใจเสมอครับ ที่แวะไปเยี่ยมเยียนกัน ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 05/02/2009 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

อยากไปสัมนาแบบนี้บ้างค่ะคุณเป๊ปซี่ ไปทีไรเจอแต่กฏหมายและกฏหมาย ผักสลัดน่าทานมาก ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
mookie วันที่ : 05/02/2009 เวลา : 12.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก

ฮืมมม ไม่น่าเชื่อว่าสถาบันศุลกากรเรา จะมีการจัดคอร์สอบรมที่มีประโยชน์เช่นนี้นะครับเนี่ย ทั่นนายตรวจ...

ไม่กล้าทายอ่ะคับ เพราะยังไม่รู้จักเจ้าของบ้านจริงจังเท่าไหร่ ฮืมม ต้องย้ายมาประจำด่านอรัญก่องน้าคร๊าบบบ ให้โอกาสรู้จักมากกั่วนี้ แล้วอาจจะทายได้ถูก

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 05/02/2009 เวลา : 12.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

5 หรือเปล่าครับ?

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
เรือนข้าหลวง วันที่ : 05/02/2009 เวลา : 12.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/banklangtung

คุณเป๊บซี่น่าจะลักษณ์ ๑ นะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
เด็กการะเกด วันที่ : 05/02/2009 เวลา : 11.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kara
จะเริ่มต้นชีวิตใหม่ ด้วยหัวใจที่ร่าเริง..... 

สวัสดีคะ พี่เป๊ปซี่
ถ้าให้ทาย พี่ลักษณ์ 9 คะ

ขอบคุณสำหรับ ขนมไข่ นะคะ
อร่อยมากคะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
เคียงดิน วันที่ : 05/02/2009 เวลา : 11.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

เก้าให้พี่เดาว่าเก้าคนที่เท่าไหร่

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
หน่อผุด วันที่ : 05/02/2009 เวลา : 11.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

เรื่อง นพลักษณ์ น่าศึกษามากค่ะ
ได้อ่านหนังสือ 2 เล่มพิมพ์โดย มูลนิธิโกมลคีมทอง
เล่มนึงชื่อ มองคนด้วยมุมใหม่ เปลี่ยนใจให้เป็นสุข
( Enneagram Made Easy)
อีกเล่ม ชื่อ เกิดมาต่างกัน เลี้ยงดูฉันอย่างเข้าใจ
(เล่มนี้สำหรับพ่อ แม่ อ่านเพื่อรู้จักรู้ใจ ว่าลูกเป็นคนอย่างไร)

มันทำให้เราเข้าใจตัวเอง เข้าใจคนอื่น เอามาเปลี่ยนแปลงตัวเอง และให้อภัยคนอื่นได้ง่ายขึ้น

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
มารูโกะ วันที่ : 05/02/2009 เวลา : 11.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

เป็นพร้อมกันหลายๆ ลักษณ์ได้ไหมคะพี่

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ชื่อเย็นเป็นยามโปรดเรียกพ้มว่ายามเย็น วันที่ : 05/02/2009 เวลา : 10.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/YAM-YAN

กำลังอ่านด้วยความตั้งใจ และจดจ่อ.....

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
BlueHill วันที่ : 05/02/2009 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ยังหาลักษณ์ขแองตัวเองไม่ออกเลยครับพี่


ป.ล. พี่เป๊ปซี่กลายเป็นลุงไปแล้ว

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
อึ่งอ่าง วันที่ : 05/02/2009 เวลา : 09.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunyarat
บางทีชีวิต...ก็ไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่า    ความทรงจำดีๆ เอาไว้ให้คิดถึงสวัสดีค่ะคุณลุง

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ฉันชนบท วันที่ : 05/02/2009 เวลา : 09.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kondernpa
"ทำดี อย่าอาย จงเป็นคนไทยให้สมบูรณ์"  สิ้นสุดด้วยความเจ็บปวด ดีกว่าต้องเจ็บปวดไม่มีที่สิ้นสุด 


ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ญาใจ วันที่ : 05/02/2009 เวลา : 09.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yahyyความคิดเห็นที่ 20 (0)
redribbons07 วันที่ : 05/02/2009 เวลา : 09.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

ไม่รู้นพลักษณ์ตัวเองค่ะ สงสัยจะเป็นนพลักษณ์ที่ 2 หรือ

เปล่านะ


ความคิดเห็นที่ 19 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 05/02/2009 เวลา : 09.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

...ลักษณ์อะไรต่อมิลักษณ์อะไรก็มารวมเป็นลักษณ์เดียวกันหมด....

นั่นล่ะ ...คนโทรวมมิตร...

จริงๆ เรื่องนี้คล้ายๆ รางวัลที่ 1 และรางวัลข้างเคียง เอ๊ย ไม่ใช่ คล้ายๆ ราศีเกิด ลักษณะราศีชัดเจนที่สุดเมื่อเกิดกลางราศี แต่ถ้าอยู่ค่อนไปต้นหรือท้ายราศี ก็จะได้อิทธิพลของราศีข้างหน้าหรือข้างหลัง

เดี๋ยวจะต้องกลับมาอ่านทบทวนอีกรอบหนึ่ง เพราะกำลังจะเขียนเรื่องเกี่ยวกับ psychology - การค้นหาบุคลิกภาพตัวเองอยู่พอดีเลย...ขอบคุณเรื่องดีๆ ครับ

ป้ารุ ยกป้ายมาเรียกร้องโบนัส เอ๊ย เรียกร้องเปิดคอร์ส กรุณาปฏิบัติโดยด่วน 555

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 05/02/2009 เวลา : 08.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

การรู้จัก "นพลักษณ์"
ทำให้เข้าใจคนมากขึ้น ว่าทำไมเขาเป็นแบบนั้น

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
minmint วันที่ : 05/02/2009 เวลา : 08.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

minmint ชอบเรื่องจิตวิเคราะห์มากค่ะคุณเป็บซี่
เมื่อนำมาใช้รวมกับทฤษฎีของนพลักษณ์เยี่ยมมมากค่ะ
มันแทบจะเป็นเรื่องเดียวกันได้เลย ขอบคุณมากค่ะ

ไม่เจอกันนานแล้วคิดถึงนะคะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
spyone วันที่ : 05/02/2009 เวลา : 08.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spyone
  โลกหมุนด้วยความรัก

พี่เป๊ปซี่เป็นคนลักษณ์ ๒

ปายวันคนลักษณ์ ๔

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
feng_shui วันที่ : 05/02/2009 เวลา : 08.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ขอบคุณ สำหรับ "นพลักษณ์" ค่ะความคิดเห็นที่ 14 (0)
นักรบนักรัก วันที่ : 05/02/2009 เวลา : 07.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mymemory
สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วได้รับชัยชนะ นั่นคือการที่ คนดีๆนิ่งดูดาย ! !

ซวยละสิ... ผมดันเป็นครบทุกลักษณ์
(เป็นนักรบ-นักรัก)

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ป้ารุ วันที่ : 05/02/2009 เวลา : 05.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

"เพื่อให้บุคคลสามารถจัดการ กับชีวิตส่วนตัว ครอบครัว และการงาน ภายหลังนักบริหารธุรกิจก็ได้เข้ามาใช้ในแวดวงของตนด้วย แต่อย่างไรก็ตาม ในที่สุดแล้วนพลักษณ์เป็นศาสตร์ เพื่อรู้จักตนเอง เพื่อแก้ปัญหาทางจิตวิทยา ซึ่งเป็นระดับโลกียะ เพื่อนำไปสู่ระดับจิตวิญญาณ หรือระดับโลกุตตระ"
........
การนำไปใช้นี่ล่ะค่ะคุณเป๊บซี่ ป้ารุรู้สึกว่ายาก
คือสมมติเรารู้จักตัวเองแล้ว ก็สามารถจะปรับเพื่อให้ใช้ชีวิตอย่างเป็นสุขในสังคมได้ ใช่มั้ยคะ
แล้วสมมติว่าเรารู้จักคนอื่นว่าเขาเป็นอย่างไรแล้ว เราต้องจัดงานให้เหมาะกับเขาอย่างนั้นถูกหรือเปล่าคะ
สงสัยคุณเป๊บซี่ต้องเปิดคอร์สแล้ว ป้ารุสนใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ทนายแต๊ก วันที่ : 05/02/2009 เวลา : 05.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thanyasak
ธัญศักดิ์ ณ นคร

ลักษณ์ 2 แน่ๆ... ผู้ให้(ความรู้เรื่องนี้ไงครับ)
ไม่ทราบว่าถูกหรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 05/02/2009 เวลา : 05.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


สวัสดีครับพี่เป๊ปซี่...

"...นพลักษณ์เป็นศาสตร์ เพื่อรู้จักตนเอง เพื่อแก้ปัญหาทางจิตวิทยา ซึ่งเป็นระดับโลกียะ เพื่อนำไปสู่ระดับจิตวิญญาณ หรือระดับโลกุตตระ..."

น่าศึกษาให้ถ่องแท้มากครับพี่ ขอบคุณครับ...

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
[email protected] วันที่ : 05/02/2009 เวลา : 02.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha


รู้สึกที่เยอรมันก็จัดนะค่ะแต่ใช้ชืออีกอย่าง

เขียนได้ดีมากเลย

โหวตให้นะค่ะ
..
มาชวนไปหาหนุโจเซฟีน

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
แม่มด วันที่ : 05/02/2009 เวลา : 00.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deardog

เพิ่งเคยทราบเรื่องนี้ค่ะ...
ขออนุญาคเก็บข้อมูลไว้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 05/02/2009 เวลา : 00.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

เป็นศาสตร์ ทีน่าสนใจนะครับ

พี่กลับดึกถึงบ้านเมื่อกี้นี้เอง

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
tutu วันที่ : 05/02/2009 เวลา : 00.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...

น่าสนุกและมีประโยชน์นะคะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 05/02/2009 เวลา : 00.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

อ่านแล้วมีประโยชน์มากครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
daung วันที่ : 04/02/2009 เวลา : 23.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daung
http://www.protecttheking.net/cule.php แจ้งเบาะแส เว๊ปหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ

อืม คล้ายๆ ดาวินชี่โค๊ด

ดาวดาวิดย์ ดาวห้าแฉก เพิ่งเคยเห็น นพลักษณ์

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 04/02/2009 เวลา : 22.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

ต้องอ่านอีกสามรอบคับ
ถึงจะรู้ว่า ..ตัวเองเป็นลักษณ์แบบไหน
วนเวียนแถวหาดใหญ่นี่คับ 4-6 กพ.

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ธรรมพยนต์ วันที่ : 04/02/2009 เวลา : 22.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/speechthai

น่าสนใจนะศาสตร์นี้... .........ธรรมพยนต์..
www.thaispeech.org

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 04/02/2009 เวลา : 22.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ขอบคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
tengpong วันที่ : 04/02/2009 เวลา : 22.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

เต็งพ้ง เคยอ่านหนังสือเรื่องนพลัษณ์

แล้วในหนังสือก็บอกว่าเต็งพ้ง เป็นคนลักษณ์ 7 ครับพี่เป๊ปซี่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน