*/
  • เป๊ปซี่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-04-14
  • จำนวนเรื่อง : 166
  • จำนวนผู้ชม : 1013567
  • จำนวนผู้โหวต : 777
  • ส่ง msg :
  • โหวต 777 คน
<< มกราคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 18 มกราคม 2554
Posted by เป๊ปซี่ , ผู้อ่าน : 10580 , 21:13:21 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน ni_gul , Wallaya และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

โรคน้ำคั่งในโพรงสมองของคุณนายหมู

...ผมพาคุณนายหมูเธอไปทำ MRI ล่าสุดที่ โรงพยาบาลศิริราช ผลปรากฏว่า “เนื้องงอก” หายไปแต่ได้โรคใหม่มาแทน นั่นคือ “โรคน้ำคั่งในโพรงสมอง” (Hydrocephalus)  ทีแรกก็ตกใจ ทีที่สองก็ยังตกใจ ผ่านมาจนถึงทีนี้ก็ยังตกใจอยู่ดี คุณหมอท่านอธิบายว่า โดยปกติแล้วในสมองคนเราก็จะมีน้ำอยู่เป็นปกติ และเมื่อมีน้ำล้นออกมาก็จะมีระบบระบายน้ำ ถ่ายเทมันออกไปตามช่องทางต่างๆ ทำให้เราไม่รู้สึกอึดอัดอ่อนเพลียแต่อย่างใด แต่ว่าคนไข้ที่ผ่านการรักษามาแบบ “ฉายแสง” อย่างคุณนายหมูของผมนั้น มีโอกาสอย่างมากที่จะเกิดอาการ “น้ำคั่งในโพรงสมอง” ขึ้น เนื่องจากการฉายแสงจะทำให้ ช่องทางถ่ายเทน้ำต่างๆนั้นอุดตัน น้ำไปไหนไม่ได้ก็จะคั่งอยู่ในโพรงสมอง อาการที่เกิดขึ้นก็จะทำให้คนไข้เพลียง่ายขึ้น เนื่องจากน้ำไปกดดันทำให้ความดันในสมองสูงขึ้น หากปล่อยไว้นาน ก็จะทำให้ เดินไม่ได้ กลั้นปัสสาวะไม่ได้ สมองเสื่อม จำอะไรไม่ได้ และท้ายสุดก็จะอันตรายถึงแก่ชีวิต คุณหมอบอกว่า “เด็กหัวบาตร” ก็คือหนึ่งในโรคนี้...

...การรักษาก็ต้องใช้วิธีผ่าตัด แต่จะเรียกว่าผ่าตัดก็จะดูรุนแรงเกินไป คุณหมอบอกว่าใช้เรียกว่า “เจาะ” จะตรงกว่า แต่ผมว่าไม่ว่าจะเรียกว่าอะไรมันก็หวาดเสียวอยู่ดี เพราะว่านั่นน่ะ มัน “หัว” นะ...!!!

...ผ่าเสร็จแล้วก็ต้องใส่ท่อไว้ด้วย แถมใส่วาล์วไว้อีก เผื่อว่าต่อไปมีน้ำออกมามาก วาล์วก็จะปรับความดัน แล้วก็ถ่ายเทน้ำไปลงท่อ ซึ่งต่อลงไปถึงกระเพาะ น้ำจะได้ไม่คั่งในโพรงสมองอีกต่อไป สนุกละทีนี้ “ภรรยามีวาล์ว สามีมีบอลลูน”  ครบเซ็ตเลยครับท่านผู้ชม...!!!

...คุณหมอเอาแผ่น MRI ของเก่าตอนที่คุณนายหมูเธอจะผ่าตัดเนื้องอกเมื่อปีที่แล้ว ออกมาเปรียบเทียบให้ดูกับของใหม่ แล้วก็วัดให้ดูว่ามันโตกว่าเดิมมาก ของเก่านั้นโพรงสมองจะกว้างแต่เพียง 9 ซม. เท่านั้น แต่ของใหม่ใหญ่ถึง 13 ซม.ทีเดียว คุณหมอบอกว่า “โรคน้ำคั่งในโพรงสมอง” ของคุณนายหมูนี้ โตเร็วเกินไป เพราะที่ผ่านมาคนไข้ที่มาฉายแสง บริเวณสมองกว่าจะเกิดโรคนี้ก็ปาเข้าไปถึงสามสี่ปี แต่คุณนายหมูของผม โรคน้ำคั่งในโพรงสมองของเธอเกิดขึ้นแค่ปีเดียว หลังจากที่ฉายแสงเองครับ แต่ที่จริงก็ไม่น่าแปลกใจนะ ทีน้ำหนักตัวเธอเมื่อปีที่แล้วก่อนจะตรวจพบว่าเป็น “เนื้องอกในสมอง” น้ำหนักเธอแค่ 50 กก.เท่านั้น แต่ตอนนี้สิ 70 เข้าไปแล้วครับ คุณผู้ชมลองย้อนกลับไปดูเอนทรีเก่าเรื่อง “คุณนายหมูป่วย” เปรียบเทียบดูก็ได้ครับ แล้วจะไม่อยากเชื่อเหมือนผมตอนนี้ว่า “ลูกหมูตัวน้อย” กลายมาเป็น “ฮิปโปตัวโต” ไปได้อย่างไร...

...พรุ่งนี้ (วันที่ 19 มกรา) คุณหมอนัดแอดมิดเพื่อทำการผ่าตัด ในวันที่ 20 มกราคม 2554 โดยได้ห้องพิเศษที่ตึก 84 ปี ศิริราช เพียงแต่ยังไม่ทราบได้ว่าเป็นห้องเลขที่เท่าไหร่ แล้วจะมาแจ้งให้ทราบอีกครั้งครับ คุณหมอบอกว่าจะต้องนอนโรงพยาบาลประมาณ 7 วัน ค่าใช้จ่ายประมาณ 70,000 – 100,000 บาท อันนี้เป็นรายจ่ายนอกเหนือจากที่ ผมเบิกได้จากทางราชการนะครับ เหตุที่ครั้งนี้ค่าใช้จ่ายแพงมาก ก็เนื่องจากว่าเป็นการผ่าตัดนอกเวลาราชการ ซึ่งผมจะต้องจ่ายเงินเอง ราชการไม่ออกให้ ผมต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้คุณนายหมูของผม ตราบเท่าที่ผมมีกำลังครับ เพราะหากว่าเลือกที่จะรักษาในเวลา การนัดหมายของหมอก็จะต้องไปต่อคิวยาวเกินไป อาจจะถึงเดือนเมษายนโน้น แถมที่สำคัญการจองห้องพิเศษก็ไม่แน่ว่าจะได้ แต่หากนัดนอกเวลา สามารถจองห้องพิเศษได้เลย ผมคิดสะระตะแล้ว ยอมเสียสตางค์เพิ่มจะดีกว่า ไม่อยากจะเสี่ยงปล่อยโรคไว้นานเกินไป อาจจะลุกลามเสียหายเกินแก้ไขก็เป็นได้ มาถึงบรรทัดนี้ผมต้องบอกตัวเองว่า “เป๊ปซี่ สู้ สู้”...!!!

...คุณหมอกุศล ลูกคุณตาเหลือง รัศมีเจริญ เพื่อนบ้านตรงข้ามของผมนี้ เคยบอกผมว่าโรงพยาบาลศิริราชมีนโยบายที่ว่า คนไข้ทีพอจะมีสตางค์จ่ายนั้น คุณหมอมักจะผลักดันให้ไปทำการรักษานอกเวลาราชการ เนื่องจากในเวลาราชการจะได้ให้คิวแก่คนไข้ที่ยากจนทำการรักษา เพื่อจะได้แบ่งปันกันไป สังคมไทยก็จะได้อยู่รอด ผมก็ว่าเป็นนโยบายที่ดีแล้วก็ถูกต้องนะครับ คนพอมีสตางค์หน่อยก็ควรที่จะเสียสละให้แก่คนที่ยากจนกว่าได้มีโอกาสที่ดีกว่า แต่โรงพยาบาลก็จะชดเชยให้สำหรับคนที่เลือกรักษานอกเวลาราชการ ให้สามารถเลือกห้องพิเศษได้ก่อน ก็ถือว่าเป็นธรรมดีครับ ขอยกจั๊กแร้เชียร์ ว่าแต่ว่านี่ผมขึ้นชั้นเป็นผู้มีสตางค์กับเขาแล้วหรือนี่...???

...ผมคัดเอาเรื่อง “โรคน้ำคั่งในโพรงสมอง(Hydrocephalus)” ของ พอ.นพ.ศุภกิจ สงวนดีกุล มาให้ท่านผู้ชมศึกษาในเรื่องโรคนี้กัน ลองไปชมกันครับ ผมคัดมาจากเว็บไซด์ http://ebrain1.com/hbhydrocephalus.html ต้องขอบคุณเจ้าของบทความนี้ด้วย ที่ให้ความรู้กับเรา และก็ต้องขอโทษไปพร้อมๆกันที่แอบคัดมาโดยมิได้บอกกล่าว...

*********************************************************

“โรคน้ำคั่งในโพรงสมอง(Hydrocephalus)”

ภาวะน้ำคั่งในโพรงสมอง(Hydrocephalus) มีหลายสาเหตุซึ่งก่อให้เกิดภาวะเพิ่มความดันในกะโหลกศีรษะ เกิดความผิดปกติทางระบบประสาท มีอันตรายถึงชีวิต จึงต้องมีความรู้ความเข้าใจและรักษา ให้ถูกต้องซึ่งผลการรักษามักดีเยี่ยม
ระบาดวิทยา(Epidermiology)
         พบได้ทุกกลุ่มอายุทั้งในเด็กและผู้ใหญ่
         อุบัติการณ์ภาวะน้ำคั่งในโพรงสมองแต่กำเนิด(Congenital hydrocephalus) 0.2-3.5/1000 births
         ความชุก(Prevalence) 1-1.5%
การแบ่งชนิด(Classification)
         1.แบ่งตามการอุดตันทางเดินน้ำหล่อสมองไขสันหลัง(Functional classification)
                 Non communicating hydrocephalus (Obstructive hydrocephalus)  การอุดตันโพรงสมอง
                 Communicating hydrocephalus การอุดตันนอกโพรงสมอง,การสร้างหรือการดูดซึมน้ำหล่อสมองและไขสันหลังผิดปกติ
          2.แบ่งตามอายุ
                  ภาวะน้ำคั่งในโพรงสมองในเด็ก(Children hydrocephalus,Congenital disease)
                   ภาวะน้ำคั่งในโพรงสมองในผู้ใหญ่(Adult hydrocephalus,Acquired disease)
          3.แบ่งตามความดันน้ำในโพรงสมองและไขสันหลัง
                  High pressure hydrocephalus
                   Normal pressure hydrocephalus(NPH)
          4.แบ่งตามพยาธิสรีรวิทยากลไกการเกิด
                 การสร้างน้ำในโพรงสมองมากเกิน(Increase CSF secretion)
                  การอุดตันทางเดินน้ำหล่อสมองและไขสันหลัง( CSF pathway obstruction)
                  การดูดซึมน้ำหล่อสมองและไขสันหลัง(Decreaed CSF absorption)

พยาธิสรีรวิทยา
น้ำหล่อสมองและไขสันหลัง ส่วนใหญ่สร้างจากChoroid plexus  มีส่วนประกอบคล้ายพลาสม่าต่างกันที่โปรตีนและเกลือแร่ต่ำกว่า  สร้างประมาณวันละ 500 ซีซี ( 0.35 ซีซี/นาที) ทำหน้าที่หล่อเลี้ยงสมองและไขสันหลัง รองรับแรงกระแทก มีการไหลเวียนเริ่มจากการสร้างโดยกรองสารจากเลือดที่Choroid plexus ในโพรงสมองไหลผ่านโพรงสมองต่างๆ:Lateral ventricleผ่าน foramen of monro ,3rd ventricle,aqueduct of sylvius, ,4th ventricle ออกจากโพรงสมองผ่าน Foramen of Lushka ด้านข้างและForamen of Magendie ด้านบนของ4th ventricle ไปยังช่องใต้เยื่อหุ้มสมองและไขสันหลัง ( Subarachnoid space)  ที่สมองSubarachnoid space จะเรียกชื่อตามตำแหน่งที่ห่อหุ้มสมอง เช่น Cicterna magna เป็นแอ่งบริเวณCerebellum(Posterior fossa), Basal cistern เป็นแอ่งบริเวณฐานกะโหลก จาก Subarachnoid spaceที่ผิวสมองจะไหลกลับเข้าสู่หลอดเลือดดำที่Superior sagittal sinus ผ่านArachnoid villi ,Pachionion granulation
ความผิดปกติที่ก่อให้เกิดภาวะน้ำคั่งในโพรงสมองได้แก่
1.การสร้างมากเกิน เช่น เนื้องอกของChoroid plexus(Choroid plexus papilloma)
2.การอุดตันทางเดินน้ำหล่อสมองและไขสันหลัง แบ่งเป็น 2แบบ
1.Obstructive hydrocephalusหรือNon communicating hydrocephalus มีการอุดตันระหว่างโพรงสมองกับช่องใต้เยื่อหุ้มสมองและไขสันหลัง(Subarachnoid space) สาเหตุมีได้หลายอย่าง เช่น เนื้องอกสมอง,เลือดออกในโพรงสมองและเนื้อสมอง,ความพิการแต่กำเนิด(Aqueductal stenosis),การติดเชื้อ เช่น พยาธิตืดหมูในสมอง(Neurocysticcercosis)เป็นต้น มีความแตกต่างระหว่างความดันในโพรงสมองกับช่องใต้เยื่อหุ้มสมองและไขสันหลัง(Subarachnoid space) หากมีการเจาะหลังเพื่อระบายน้ำหล่อสมองและไขสันหลังทำให้เกิดความแตกต่างระหว่างความดันในกะโหลกศีรษะและช่องไขสันหลังทำให้เกิดการเคลื่อนของสมองส่วนCerebellumผ่านForamen of magnum กดก้านสมองผู้ป่วยเสียชีวิต จึงเป็นข้อห้ามในการเจาะหลัง(Lumbar puncture)
2.Communicating hydrocephalus มีการติดต่อระหว่างโพรงสมองและช่องใต้เยื่อหุ้มสมอง(Subarachnoid space )การอุดตันเกิดมักเกิดขึ้นนอกโพรงสมองที่ช่องใต้เยื่อหุ้มสมอง(Subarachnoid space :Cistern) ของสมอง,ไขสันหลังและArachnoid villi  สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดคือเลือดออกใต้ช่องเยื่อหุ้มสมอง(Subarachnoid hemorrhage)และการติดเชื้อของเยื่อหุ้มสมอง สาเหตุอื่นๆที่ไม่ใช่การอุดตันในโพรงสมอง เช่น การสร้างหรือการดูดซึมน้ำหล่อสมอและไขสันหลังผิดปกติ
3.การดูดซึมผิดปกติ  สาเหตุจาก การอุดตันหลอดเลือดดำ(Venous sinus thrombosis),หรือการอักเสบArachnoiditis จากการติดเชื้อหรือเลือดออก ก่อให้เกิด Communicating hydrocephalus

ภาวะอื่นที่โพรงสมองโตและต้องแยกจากภาวะน้ำคั่งในโพรงสมอง
Hydranencephaly ความผิดปกติแต่กำเนิดเนื้อสมองบางมีน้ำมาก
Hydrocephalus ex vacuole ภาวะโพรงสมองโตจากเนื้อสมองลดลง ตามอายุที่สูงขึ้น (Cerebral atrophy) หรือพบในโรคหลอดเลือดสมอง(Cerebral infarction),การติดเชื้อไพรออน(Pion,Creutzfeldt-Jakob disease)   
Arrested hydrocephalus or Compensated hydrocephalus เป็นภาวะที่ไม่มีอาการแสดงและภาวะน้ำคั่งในโพรงสมองไม่เป็นมากขึ้น ผู้ป่วยไม่ต้องผ่าตัดใส่สายระบายน้ำในโพรงสมอง สาเหตุ(Etiology)
ดังได้กล่าวในพยาธิสรีรวิทยา อาจแบ่งกลุ่มสาเหตุดังนี้
1.ความผิดปกติแต่กำเนิด(Congenital anomaly) สาเหตุที่พบบ่อยที่สุด คือ Aqueductal stenosis สาเหตุอื่นๆ
เช่น Congenital hydrocephalus,Myelomeningocoele,Aqueductal stenosis,Dandy walker syndrome,Chiari malformation,Intrauterine infection,perinatal hemorrhage
2.โรคต่างๆ(Acquired disease)
บาดเจ็บที่ศีรษะ(Traumatic brain injury)
โรคหลอดเลือดสมอง(CVA)
การติดเชื้อ(CNS infection)
เนื้องอกสมอง(Brain tumor)
ไม่ทราบสาเหตุ(Idiopathic)
อาการแสดงทางคลินิก(Clinical manifestation)
เด็ก(Hydrocephalus in infant)
1.หัวบาตร(Cranium enlargement)
2.หัวโตกว่าปกติเมื่อเทียบกับGrowth curve ปกติ(Disproportion Head circumference:chest circumference,height development )
3.รอยต่อกะโหลกศีรษะแยกออกจากกัน(Suture separation)
4.รอยเปิดกะโหลกโป่งตึง(Fontanelle bulging)
5.หนังศีรษะบางและเห็นเส้นเลือดดำ(Enlargement &engorgement of scalp vein)
6.เสียงเคาะกะโหลกเหมือนหม้อแตก(Macewen sign  Cracked pot sound)
7.อาการแสดงของความดันในกะโหลกศีรษะสูง(Sign of increase intracranial pressure) ปวดศีรษะ,ตามัว,อาเจียน
8.ตากลอกลงล่าง กลอกขึ้นบนไม่ได้ (Setting Sun sign(Impaired upward gaze) เนื่องจากมีการกดบริเวณMid brainที่Superior colliculs
9.ตาเขเข้าในมองไปด้านข้างไม่ได้เนื่องจากCN 6TH Palsy มองเห็นภาพซ้อน(Diplopia)             
10.รีเฟลกซ์ไวเกิน(Hyperactive reflex)
11.การหายใจผิดปกติ(Irregular respiration)             
12.การพัฒนาการช้ากว่าปกติ(Poor development ,failure to achieve milestones)
13.สติปัญญาต่ำกว่าปกติ,ปัญญาอ่อน(Mental retardation )
14.เด็กเลี้ยงยากไม่ทานอาหาร(Failure to thrive)
ผู้ใหญ่(Adult hydrocephalus)
อาการแสดงเกิดขึ้น 2 แบบตามระยะเวลา
1.แบบเฉียบพลัน(Acute onset and deteriorate) อาการเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว
2.แบบเรื้อรัง(Chronic,Gradual onset slowly progressive deterioration) อาการค่อยเป็นค่อยไป
1.อาการแสดงของความดันในกะโหลกศีรษะสูง(Sign of increase intracranial pressure)
2.ความรู้สติเปลี่ยนแปลง(Conciousness change) สับสน,ซึมลง ,หมดสติ(Coma)
3.พฤติกรรมเปลี่ยนแปลง(Behavioral change)
4.ความผิดปกติในระบบประสาท(Focal neurological deficit depend on cause and lesion)
5.อาการแสดงของภาวะน้ำคั่งในโพรงสมองที่ความดันในกะโหลกศีรษะปกติ(Normal pressure hydrocephalus:NPH) อาการจำเพาะ(Triad of NPH)ได้แก่
การเดินผิดปกติ เดินไม่ได้(Gait disturbance)
อาการสมองเสื่อม(Dementia)
กลั้นปัสสาวะไม่ได้(Urinary incontinence)
การตรวจวินิจฉัย(Investigation)
1.การตรวจด้วยภาพทางรังสีวินิจฉัย(Diagnostic Imaging)
CT,MRI Brain ตรวจหาสาเหตุเช่น เนื้องอก,ถุงน้ำเป็นต้น และตรวจพบภาวะน้ำคั่งในโพรงสมอง
1.โพรงสมองโตกว่าปกติ
โพรงสมองส่วนTemporal โตกว่าปกติ(Dilate temporal horn > 2mm.)              
โพรงสมองส่วนFrontal โตกว่าปกติ(Dilate Frontal horn of lateral ventricle)
Frontal horn (FH)/ internal diameter of skull  >0.5
Evan ratio : FH/Maximal biparietal diameter > 0.3
Mickey mouse sign (ballooning Frontal horn)                      
2.การบวมน้ำรอบโพรงสมอง(Periventricular edema periventricular low density on CT
Periventricular hyperintensity T2WI on MRI)
3.การเปลี่ยนตำแหน่งของอวัยวะรอบโพรงสมอง เช่น เส้นเลือด ,ส่วนCorpus callosum โก่งตัวขึ้นบนSagittal MRI (upward bowing  of Corpus callosum)      วิธีการวินิจฉัยภาวะน้ำคั่งในโพรงสมองในอดีตที่ปัจจุบันทดแทนด้วย CT ,MRI ได้แก่ การฉีดสีเข้าโพรงสมอง(Ventriculography)พบว่าโพรงสมองโตหรือมีการอุดตันในโพรงสมองจากก้อนเนื้องอก,การฉีดสีเข้าเส้นเลือดสมอง(Cerebral angiography)พบว่ามีการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งของหลอดเลือดรอบโพรงสมอง เช่น Thalamostriated vein ยกตัวถ่างขึ้นบน

 2.การตรวจด้วยคลื่นเสียงอัลตราซาวน์(Ultrasound)  ตรวจหาความผิดปกติตั้งแต่ในครรภ์และในเด็กทารก(ซึ่งกะโหลกยังบางและFrontanelleยังเปิด) ปัจจุบันสามารถตรวจวินิจฉัยด้วยคลื่นเสียงอัลตราซาวน์3มิติ(3D-real time Ultrasound) หาความผิดปกติในระบบประสาทที่พบร่วมกับภาวะน้ำคั่งในโพรงสมองตั้งแต่อายุครรภ์(Gestational age)  8สัปดาห์เช่น Myelomeningocoele และผ่าตัดรักษาตั้งแต่อยู่ในครรภ์(Intrauterine fetus surgery)  เช่น อัลตราซาวน์นำในการใส่สายระบายน้ำในโพรงสมองทารกในครรภ์(Transabdominal percutaneous  CSF drainage)
3.การตรวจด้วยการส่องไฟฉาย(Transillumination test)  ไฟฉายส่องหัวในเด็กเล็ก(กะโหลกบาง)ที่มีภาวะน้ำคั่งในโพรงสมองแสงจะส่องผ่านกะโหลกศีรษะและเห็นแสงสว่างภายในกะโหลกเนื่องจากมีน้ำมาก
4.การเจาะหลัง(Lumbar puncture) เพื่อการวินิจฉัยโรคติดเชื้อและเลือดออกใต้เยื่อบุสมอง(Subarachnoid hemorrhage)นำน้ำหล่อสมองและไขสันหลังไปตรวจเพื่อการรักษา Communicating hydrocephalus เมื่อยังไม่สามารถใส่สายระบายน้ำในโพรงสมองได้เพราะการติดเชื้อ,โปรตีนสูงเช่นการติดเชื้อวัณโรค มีเม็ดเลือดแดงมาก มีโอกาสเกิดการอุดตันภายในสายระบายน้ำในโพรงสมอง   แต่มีข้อห้ามในNon communicating (Obstructive) hydrocephalus เนื่องจากเกิดBrain herniationมีอันตรายเสียชีวิตได้
5.การเจาะถุงน้ำคร่ำ(Amniocentesis) นำน้ำคร่ำมาตรวจความผิดปกติของทารกในครรภ์ มาตรวจระดับ Alfa fetoprotein ซึ่งสูงขึ้นเมื่อมีความผิดปกติแต่กำเนิดของระบบประสาท (Neural tube defect) Congenital hydrocephalus
การรักษา(Treatment)
1.การรักษาด้วยยา ยาขับปัสสาวะ Acetazolamide  ช่วยลดการสร้างน้ำหล่อสมองและไขสันหลัง ประมาณ 25-50%
2.การรักษาด้วยการผ่าตัด
1.)การผ่าตัดใส่สายระบายน้ำในโพรงสมองออกนอกร่างกาย(ExternalVentricularDrainage,EVD,Ventriculostomy)
2.)การผ่าตัดใส่สายระบายน้ำในโพรงสมองสู่ช่องในร่างกาย ผ่าตัดใส่สายระบายจาก
โพรงสมองลงช่องท้อง(Ventriculo-peritoneal shunt)
โพรงสมองลงช่องหัวใจ(Ventriculo-atrial shunt)
โพรงสมองลงช่องปอด(Ventriculo-pleural shunt)
โพรงสมองลงช่องใต้เยื่อหุ้มสมอง(Ventriculo- cistern magna shunt(Torkildsen shunt)
โพรงสมองทารกในครรภ์ลงถุงน้ำคร่ำ(Transabdominal percutaneous  Ventriculo-amniotic shunt)
สายระบายน้ำในโพรงสมอง(CSF Shunt)
สายระบายน้ำในโพรงสมองประกอบด้วย3ส่วน1.) สายระบายจากโพรงสมอง(Ventricular shunt),2.)วาล์ว(Valve)และส่วนที่เก็บน้ำหล่อสมอง(Reservoir),3.)สายระบายลงช่องท้อง(Peritoneal shunt)
ชนิดของสายระบายน้ำในโพรงสมองสู่ช่องในร่างกายอาจแบ่งตามรูปแบบของวาล์ว(Valve)ซึ่งมีหลายบริษัทผู้ผลิตหรืออาจแบ่งตามชนิดของวาล์ว (Valve)
1.ควบคุมด้วยความดันในกะโหลกศีรษะ (Pressure regulate) 3ระดับ ความดันสูง (High pressure>10 mm.Hg),กลาง(Medium pressure:5-10 mm.Hg),ต่ำ(Low <5mm.Hg)  หรือ ชนิดที่ปรับเปลี่ยนวาล์วควบคุมความดันในกะโหลกศีรษะจากภายนอกร่างกายโดยใช้แม่เหล็ก(Adjustable ,programmable shunt Hakim,Codman,Stata)
2.ควบคุมการไหลเวียนของน้ำหล่อสมองและไขสันหลัง (Flow regulate:Orbis-sigma valve)

3.)การผ่าตัดใส่สายระบายน้ำหล่อสมองและไขสันหลังจาก ช่องใต้เยื่อหุ้มไขสันหลัง(Spinal subarachnoid space)ไปยังช่องท้อง(Lumbo-perlitoneal shunt)
4.)การผ่าตัดเปิดช่องที่ฐานโพรงสมองช่องที่3 (3rd ventricle)ให้ต่อกับช่องใต้เยื่อบุสมองBasal cistern(Third Ventriculostomy) ผ่าตัดรักษาAqueductal stenosis และObstructive hydrocephalus
5.)ผ่าตัดรักษาสาเหตุ เช่น                          
เปิดกะโหลกศีรษะ(Craniotomy remove mass)เอาก้อนเนื้องอก,ก้อนเลือดหรือสิ่งอุดตันออก
ผ่าตัดเปิดท่อAqueductโดยใช้กล้อง(Endoscope)
การผ่าตัดแก้ไขความพิการแต่กำเนิดของทารกในครรภ์(Intrauterine fetus surgery),ผ่าตัดใส่สายระบายน้ำในโพรงสมองทารกในครรภ์ลงถุงน้ำคร่ำ(Transabdominal percutaneous  Ventriculo-amniotic shunt) เมื่ออายุครรภ์ 28-32สัปดาห์

โรคแทรกซ้อนจากการผ่าตัด(Complication)
1.การทำงานผิดปกติของสายระบายน้ำในโพรงสมอง(Shunt malfunction ) มีการอุดตันหรือระบายมากเกิน เกิดจากหลายสาเหตุ เช่น การเลือกวาล์วผิด,การติดเชื้อ,การอุดตันจากอวันวะข้างเคียง       
2.การติดเชื้อของสายระบายน้ำในโพรงสมอง(Shunt infection) เป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดที่สายระบายทำงานผิดปกติ(Shunt malfunction )  มักเกิดจากการปนเปื้อนระหว่างผ่าตัด เชื้อที่พบบ่อยที่สุดมาจากผิวหนัง Staphyllococcus epidermidis รักษาด้วยยาปฏิชีวนะ ผ่าตัดเปลี่ยนสายระบายใหม่ ป้องกันได้โดย การใส่ถุงมือ 2 ชั้น,การให้ยาปฏิชีวนะขณะผ่าตัด,การผ่าตัดอย่างประณีต (รพ.พระมงกุฏเกล้าสามารถลดการติดเชื้อจาก 9% เหลือ 0-2%)
3.การอุดตันสายระบายน้ำในโพรงสมอง(Shunt obstruction) เนื่องจากChoroid plexus หรือ Omentum
4.ภาวะระบายน้ำในโพรงสมองมากเกิน(Overdrainage) เนื่องจากใส่วาล์วที่ไม่สัมพันธ์กับแรงดันในกะโหลกศีรษะแก้ไขโดยเปลี่ยนใช้วาล์ว(Pressure regulate)ที่เหมาะสม,วาล์วที่ปรับเปลี่ยนควบคุมความดันได้(Adjustable valve:Hakim,Codman,Stata)หรือใส่อุปกรณ์ป้องกันการระบายเกิน(Anti siphon)หรือใช้วาล์วชนิดควบคุมการไหลของน้ำหล่อสมองและไขสันหลัง(Flow regulate valve)
5.ภาวะโพรงสมองตีบแคบ(Slit ventricle) เมื่อมีการระบายมากเกิน หรือมีการอุดตันชั่วคราว(Intermittent occlusion) หรือมีการอุดตัน ร่วมกับGliosis รอบโพรงสมองทำให้โพรงสมองไม่ขยายตัวและตีบแคบ   ป้องกันและรักษาโดยการเลือกใช้วาล์วที่เหมาะสม
6.ภาวะเลือดออกในศีรษะ เกิดเลือดออกในโพรงสมอง(Intraventricular hemorrhage)หรือเนื้อสมอง(Intracerebral hemorrhage)จากการผ่าตัด(Iatrogenic injury) หรือ การระบายมากเกิน(Overdrainage)
7.ไตอักเสบ(Shunt nephritis) เกิดจากการผ่าตัดใส่สายระบายน้ำในโพรงสมองไปยังหัวใจ(Ventriculoatrial shunt) ทำให้มีการติดเชื้อในกระแสเลือดและกลไกการอักเสบ
การพยากรณ์โรค (Prognosis)
ผลการรักษาขึ้นอยู่กับสาเหตุ โดยทั่วไปผลการรักษาดีมากเมื่อได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง ผู้ป่วยส่วนใหญ่หายเป็นปกติ

สรุป(Summary)
ภาวะน้ำคั่งในโพรงสมองเป็นภาวะเร่งด่วนทางศัลยกรรมประสาท การตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุและให้การรักษาอย่างถูกต้องโดยรักษาสาเหตุและระบายน้ำในโพรงสมองไปยังภายนอกหรือภายในช่องของร่างกาย ผลการรักษามักดีเยี่ยมผู้ป่วยหายเป็นปกติ ปัจจุบันมีการพัฒนาวิธีการผ่าตัดรักษานอกจากการใส่สายระบายน้ำในโพรงสมอง เช่นการใช้ กล้องผ่าตัดผ่านภายในโพรงสมอง(Endoscope) เอาก้อนเนื้องอกออก, เปิดทางเดินน้ำหล่อสมองไขสันหลัง(Third ventriculostomy,open Aqueduct of sylvius) และ การผ่าตัดแก้ไขความพิการแต่กำเนิดตั้งแต่อยู่ในครรภ์ (Intrauterine fetus surgery (Percutaneous transabdominal CSF drainage,Hysterotomy in utero shunting of human fetus))ช่วยแก้ไขตั้งแต่ก่อนคลอด เด็กที่เกิดมามีพัฒนาการใกล้เคียงปกติ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ภาษาไทย วันที่ : 03/05/2011 เวลา : 11.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy


สวัสดีค่ะคุณเป๊ปซี่ คุณนายหมู
ป่านนี้ผ่านมาหลายเดือน เพิ่งจะเข้ามาเห็นข่าวนี้

ขอเป็นกำลังใจให้หายป่วย และไม่มีอาการแทรกซ้อนอีกนะคะ

เมื่อปี 51 คุณแม่ป่วยด้วยเส้นเลือดในสมองแตก ต่อมา ก็มีเส้นเลือดตีบที่โคนขา พร้อม ๆ กับน้ำคั่งในโพรงสมอง
ต้องเจาะน้ำออกจากไขสันหลัง คุณหมอแนะนำให้ผ่าตัดใส่ท่อนี้ ขณะเดียวกัน ต้องฉีดยาทุกวันเพื่อคุมอาการเส้นเลือดตีบ (ในขณะที่สมองมีอาการเส้นเลือดแตก)
มันเป็นภาวะที่ลูก ๆ เครียดมาก ไม่รู้จะตัดสินใจอย่างไรดี
และในที่สุด ก็ไม่ทำอะไรเลย พาคุณแม่กลับบ้าน ดูแลเอง ให้กำลังใจท่าน ปัจจุบันก็มีอาการทรง ๆ ยังจดจำเรื่องต่าง ๆ ได้ แต่ช้าลงบ้าง (ก็ยังดีกว่าผ่าตัดให้เกิดความเสี่ยง) เพราะอายุมากแล้ว

แต่กรณีคุณนายหมู ต่างกันเพราะอายุยังไม่มาก ร่างกายแข็งแรงกว่า

ขอส่งกำลังใจมา ณ ที่นี้ แม้จะผ่านมาหลายเดือนแล้วก็ตามนะคะ
ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 19/01/2011 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

จะมาให้กำลังใจทุกวันครับ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
เคียงดิน วันที่ : 19/01/2011 เวลา : 19.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

แต่พี่ทั้งสองก็ยังอารมณ์ดีนะคะ แปลว่ากำลังใจดีมากๆ สู้ๆนะคะพี่

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
NN1234 วันที่ : 19/01/2011 เวลา : 17.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

การเจาะใส่ shunt เพื่อระบาย CSF ปลอดภัย ดูแลอย่าให้มีการติดเชื้อในภายหลัง..สำคัญที่สุดครับ.

ขอให้สุขภาพแข็งแรง

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 19/01/2011 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

...แอดมิดแล้วครับที่โรงพยาบาลศิริราช...

...ตึก 84 ปี ชั้น 8 ตะวันตก ห้อง 811 ...

...ตะกี้นี้หมอเพิ่งมาเจาะน้ำที่ไขสันหลังเพื่อวัดความดันขอน้ำ สำหรับจะผ่าตัดแล้วก็ใส่อุปกรณ์ช่วยระบายในวันพรุ่งนี้...

...เจ็บนิดหน่อย เพราะคุณหมอต้องฉีดยาชา...

...แต่กระนั้นเธอก็ทำตาแดงๆ ขอมือขอแขนผมไปกอด ตัวกลม...

...จนพยาบาลแอบยิ้มคงจะคิดสงสัยวานี่เมียหรือลูกสาวกันแน่...!!!

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
arekoy วันที่ : 19/01/2011 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arekoy
อนาคตและอดีตไม่สำคัญ ทำปัจจุบันให้ดีที่สุด

เป็นกำลังใจให้ค่ะ .. พี่ทั้งสอง

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ไออุ่นพฤษภา วันที่ : 19/01/2011 เวลา : 17.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlapat

เป็นกำลังใจให้ทุกอย่างผ่านพ้นไปได้ด้วยดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
redribbons07 วันที่ : 19/01/2011 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

ขอให้พระคุ้มครองให้การผ่าตัดของพี่หมู เป็นไปด้วยดี

นะคะความคิดเห็นที่ 23 (0)
santasom วันที่ : 19/01/2011 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/santasom

ขอบุญบารมี ช่วยคุ้มครองให้หายป่วยเร็วๆนะค่ะ
เป็นกำลังใจให้พี่ทั้งสองค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
เตาะแตะ วันที่ : 19/01/2011 เวลา : 16.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toddle
ไม่ได้มีปลาตัวเดียวในทะเล...Yah.

ขอเอาใจช่วย พี่หมู ครับ

.
.


ความคิดเห็นที่ 21 (0)
roselobster วันที่ : 19/01/2011 เวลา : 15.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

ส่งกำลังใจไปให้พี่ทั้งสองนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
พี่ป๋อง วันที่ : 19/01/2011 เวลา : 13.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teetatfarm
อาชีพอิสระ.. ทุกคนสามารถทำได้        

สวัสดีครับ พี่เป๊ปซี่ และคุณนายหมู ขอให้พระคุ้มครอง ขอให้หายเป็นปกติโดยวัย ขอเป็นกำลังใจให้ สู้ สู้ สู้ นะครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
น้องจ๋า วันที่ : 19/01/2011 เวลา : 12.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nongjar
อย่าแวะทักนะ....เดี๋ยวจะหลงรัก..น้องจ๋า

โรค Hydrocephalus สมัยก่อน เด็กที่เขาเอาไปนอนขอตังส์ ในงานวัดไงคะพี่เป๊บซี่ แต่นั่นเป้นมาแต่เกิด
แต่พี่หมู มาเกิดปัญหา ตอนฉายแสง ทำใจให้สบายนะคะพี่ โรคนี้รักษาได้ค่ะ อาจารย์ที่นั่น ล้วนแต่ ระดับเทพ ทั้งนั้น สู้ นะคะพี่เป๊บซี่ พี่หมู เอาใจช่วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
เสดพีร์ วันที่ : 19/01/2011 เวลา : 11.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chao
*+* เพียงแวะเข้าไปทัก..เราก็แอบฮักคุณอยู่ ในใจ._/|\_.

อารมณ์ขันดีๆ มีเสมอไม่ว่าจะอย่างไรครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ครูแดง วันที่ : 19/01/2011 เวลา : 08.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-คุณเป็นคนพิเศษมาก ทำให้คนอ่านหัวเราะเคล้าน้ำตาได้อย่างน่าอัศจรรย์ ขอบคูรวาสนาที่ทำให้ได้รู้จักสองท่านนี้

-ขออาศัยคำกล่าวของป้ารุว่า "จะช่วยอีกแรง"ค่ะ

-น้องทั้งสองต้องผ่านวิกฤติครั้งนี้ไปได้แน่นอน เพราะท่านเป็นคนดี...

-ส่งกำลังใจมาให้ทั้งหมดเท่าที่มีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
โชกุนเอง วันที่ : 19/01/2011 เวลา : 08.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chokung

สู้ ๆ นะค่ะพี่มาส่งกำลังใจให้ขอให้คุณนายหมูหายไว ๆ กลับมาแข็งแรงและสดใสเหมือนเดิมนะค่ะ....

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
คนโสด วันที่ : 19/01/2011 เวลา : 08.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/penguin

มาส่งกำลังใจให้คุณนายหมู ขอให้หายเร็วๆนะคะ แล้วก็พี่เป็ปชี่ ก็ขอให้สู้ๆ หาเงินมารักษาคุณนายหมู่ต่อไป สู้ๆคะ
ส่วนคนโสด ก็จะต้องแอ็ดมิตวันที่ 8 ก.พ. นี้แล้วเหมือนกันคะ งานนี้ยิ้มสู้อย่างเดี่ยวเบย ยังมองไม่เห็นหนทางว่ามันจะหายเลยงะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 19/01/2011 เวลา : 05.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด[email protected]


ดอกไม้...
กำลังใจคุณนายหมู..ครับพี่เป๊ปซี่..

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
minkoknation วันที่ : 19/01/2011 เวลา : 05.02 น.

ขอให้พี่หมูและพี่แป็ปซี่ผ่านพ้นจากโรคร้ายต่างๆไปให้ได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
Supawan วันที่ : 19/01/2011 เวลา : 04.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอให้ตึณนายหมูปลอดภัย และกลับมามีสุขภาพดีดังเดิมในเร็ววันค่ะ ... คุณเป๊ปซี่ด้วยนะคะ

ฝากกอดให้กำลังใจเธอด้วยค่ะ


ความคิดเห็นที่ 11 (0)
สิริปตี วันที่ : 18/01/2011 เวลา : 22.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siripatee
You are what you eat.You are what you write.

ชีวิตต้องสู้ค่ะพี่
ดีที่สุดคือมีคนสำคัญคอยให้กำลังใจอยู่ข้างๆ และคนๆ นั้นคือพี่เปีปซี่ ทำดีที่สุดแล้วค่ะ
พวกเราทุกคนเป็นกำลังใจให้ครอบครัวน่ารักนี้เสมอค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 18/01/2011 เวลา : 22.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

สู้ๆค่ะพี่ ..

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 18/01/2011 เวลา : 22.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 


ครูก็จะทำเหมือนป้ารุค่ะ...

จะสวดมนต์และกราบพระ...อธิษฐานขอบารมีท่านให้ทั้งคุ้มครองคุณเป๊บซี่ และคุณหมู ให้ปลอดภัยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 18/01/2011 เวลา : 22.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

น้ำคั่งในสมอง..นิสก็วิตกในตัวเองเหมือนกันพี่เป๊บซี่..
ด้วยที่นิสประสบอุบัติเหตุ หัวกระแทกปูน หัวแตก
หมอต้องผ่าตัดสมองให้เหมือนกัน..ไม่รู้ว่านิสจะมีปัญหาเกี่ยวกับน้ำคั่งหรือเปล่า..

แต่ไงขอให้พี่เป๊บซี่และน้องหมู..แข็งแรง ปลอดภัยน๊า..

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
จินตกาล วันที่ : 18/01/2011 เวลา : 22.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JINTAKARN

เป็นกำลังใจให้ผ่านช่วงเวลานี้ไปให้ได้ครับ พี่

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 18/01/2011 เวลา : 21.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

ผมต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้คุณนายหมูของผม


พี่เป๊ปซี่ คือสิ่งที่ดีที่สุดของคุณหมูแล้วล่ะครับ
และนี่ก็เป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ที่เลือกโดยคนที่ดีที่สุด

เป็นกำลังให้ตลอดมา

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 18/01/2011 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

ขอให้คุณพระคุ้มครองนะครับ
เป็นกำลังใจให้เสมอครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
หวานหวาน วันที่ : 18/01/2011 เวลา : 21.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong


เป็นกำลังใจให้คุณเป๊ปซี่และคุณนายหมูค่ะ
สู้ สู้ สู้ นะคะ
ขอให้คุณพระคุ้มครองค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
tengpong วันที่ : 18/01/2011 เวลา : 21.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

"ภรรยามีวาล์ว สามีมีบอลลูน”
แต่ยังไงเห็นบทสรุปตอนท้ายว่า "ผลการรักษามักดีเยี่ยมผู้ป่วยหายเป็นปกติ"
นั่นก็ถือว่าเป็นข่าวดีอย่างยิ่ง พี่เป็ปซี่ตัดสินใจถูกที่สุดแล้วครับ

ฝากบอกคุณนายหมูว่าผมสัญญาว่าจะไปเยี่ยม ผมไม่ผิดสัญญาแน่นอนครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ป้ารุ วันที่ : 18/01/2011 เวลา : 21.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

คุณเป๊บซี่ต้องเขียนอีก 1 entry เพื่อให้กำลังใจคนอ่านแล้วมั้งคะ
พูดอย่างตรงไปตรงมาอ่านแล้วจิตตกมาก
เดี๋ยวป้ารุจะสวดมนต์อธิษฐานให้ทั้ง 2 คนแข็งแรงขึ้นทั้งกายและใจโดยไวค่ะ
และจะปฏิบัติเช่นนี้อย่างสม่ำเสมอ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
captain.Jack วันที่ : 18/01/2011 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mafia

ผมและ BG ปวิภา...ขอเป็นกำลังใจทั้งสองท่านสู้ ๆ นะ..ขอคุณพระคุ้มครองให้การผ่าตัดเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและขอให้คุณนายหมูหายเร็ว ๆ ครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน