*/
  • เป๊ปซี่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-04-14
  • จำนวนเรื่อง : 166
  • จำนวนผู้ชม : 1013035
  • จำนวนผู้โหวต : 777
  • ส่ง msg :
  • โหวต 777 คน
<< กันยายน 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 13 กันยายน 2554
Posted by เป๊ปซี่ , ผู้อ่าน : 6476 , 20:00:05 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ , สิริปตี และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

       

                                “ชิงสุข ก่อนห่าง” หนังตัวอย่างของความรัก

 ...เมื่อเดือนที่แล้วผมได้รับหนังสือ ส่งมาจาก “ดีเจนภาพร” หรือว่า “ดีเจอ้อย” แห่งคลื่นวิทยุกรีนเวฟ 106.50 เมกกะเฮิร์ต เป็นหนังสือสองเล่ม เล่มหนึ่งเป็นหนังสือที่เธอตั้งใจส่งให้ผม คือหนังสือ “ดิฉัน” เล่มที่มีหน้าปก “เจ้าชายจิ๊กมี่กับพระชายา” เนื่องจากว่าเธอมาขออนุญาตผมกับหมู เอาเรื่องราวของผมกับหมูไปลงในคอลัมน์ของเธอ ส่วนอีกเล่มหนึ่งเล็กลงมาหน่อย ขนาดพ็อกเก็ตบุ๊คกำลังดี ชื่อหนังสือว่า “ชิงสุข..ก่อนห่าง” เขียนโดยตัวเธอเองคือ “ดีเจนภาพร”เป็นหนังสือที่เธอส่ง “แถม” มาให้ผม...

...ผมจะขอย้อนสักนิดหนึ่งก่อนว่า เหตุใดผมกับเธอจึงได้รู้จักกัน แล้วเหตุใดเธอจึงได้มาขอเรื่องของผมกับหมูไปลงในคอลัมน์ของเธอได้ อันที่จริงผมได้เคยเขียนถึงเธออยู่บ้างลงในบล็อกโอเคเนชั่นนี้ เมื่อครั้งที่ได้ไปงานแต่งงานของเธอกับคุณไนซ์สามี ในชื่อหัวข้อเรื่อง “งานวิวาห์ดีเจนภาพรกับนักร้องนวพล”  เพียงแต่ว่าในงานนั้นผมไปในนามของแขกฝ่ายเจ้าบ่าว ไม่ใช่แขกฝ่ายเจ้าสาวของเธอ ผมได้ไปพบตัวตนจริงๆของเธอได้พูดได้คุยและได้รับประทานอาหารด้วยกัน ก็เมื่อหลายเดือนก่อนที่ผมไปแม่สอดกับหมู ซึ่งก็แน่นอนว่าผมไปแม่สอดก็ต้องแวะเวียนไปเยี่ยมเพื่อนเก่าๆอย่าง “ไนซ์” สามีของเธอ และบังเอิญว่าก็ได้พบตัวเธอที่ขึ้นไปหาสามีเธอเช่นกัน เธอรับรู้เรื่องราวของผมกับหมูแล้ว ก็เลยขออนุญาตเอาไปเขียนลงในคอลัมน์ของเธอในหนังสือ “ดิฉัน” ซึ่งเธอเขียนเป็นประจำอยู่ แม้ผมเองจะทราบอยู่ว่าเธอเป็นดีเจชื่อดังในหมู่วัยรุ่น ที่มักจะคอยชอบตอบเรื่องราวของความรักและปัญหาหัวใจ แล้วก็ทราบว่าเธอก็เป็นนักเขียนคนหนึ่ง  ที่มักจะออกพ็อกเก็ตบุ๊ค เขียนเรื่องราวเกี่ยวกับความรักและปัญหาหัวใจ อันเป็นแนวถนัดของเธออยู่ แต่ว่าทั้งคลื่นกรีนเวฟ และหนังสือของเธอนั่น ผมก็ไม่เคยได้ฟังแล้วก็ไม่เคยได้อ่านเลยครับ แม้ว่าผมจะชอบอ่านหนังสือ แต่ว่าก็ไม่ใช่ในแนวที่เธอเขียนนี้ อย่าว่าแต่จะได้อ่านเลยครับ เพียงแค่เห็นหน้าปกหนังสือ ผมก็มักจะมองข้ามไปเสียแล้ว อย่างที่กล่าวไว้ว่ามันไม่ใช่แนวที่ผมชอบอ่าน ผมชอบอ่านหนังสือประเภท ประวัติศาสตร์ สารคดี สืบสวนสอบสวน ปรัชญา ธรรมะ ประเภทเรื่องราวรักๆใคร่ๆนี่เมินเลยครับ แต่เมื่อเธอขออนุญาตผมกับหมูก็ขออนุญาตโดยไม่รีรอ เพราะก็อยากจะทราบเหมือนกันว่าเธอจะนำเรื่องของผมไปเขียนลงหนังสือในแนวไหน...

...จากนั้นอีกหลายเดือนถัดมาผมก็ได้รับหนังสือสองฉบับนี้แหละครับ ในคอลัมน์ “ดีเจนภาพร” ของหนังสือ “ดิฉัน” ก็ปรากฏเรื่องราวของผมกับหมูอยู่ โดยเธอเขียนยกย่องชมเชยผมกับหมูประมาณว่ารักแท้ในโลกนี้ยังมีอยู่ โดยเรื่องราวส่วนใหญ่เธอก็ไปสรุปเอาจากเรื่องที่ผมทยอยเขียนไว้ในบล็อกโอเคเนชั่นแห่งนี้ แล้วบางส่วนเธอก็เอามาจากคำบอกเล่าของผมกับหมูที่คุยกับเธอวันนั้น ซึ่งก็ต้องยกย่องเธอทีเดียวว่าเธอเป็นผู้ที่ย่อความได้เก่งมาก ปะติดปะต่อเรื่องราวเพื่อที่จะสรุปแก่นของเรื่อง แล้วก็ยกไปนำเสนอให้กับผู้อ่านได้อย่างน่าสนใจ ส่วนหนังสืออีกเล่มหนึ่ง “ชิงสุข..ก่อนห่าง” ชื่อหนังสือที่ตั้งใจจะเลียนเสียงมาจาก คำพังเพยว่า  “อย่าชิงสุกก่อนห่าม” หลังจากที่ได้อ่านแล้ว ผมก็พบว่าผมนี่มองข้ามหนังสือแนวนี้ไปอย่างผิดถนัดทีเดียว เพราะเคยคิดว่าหนังสือในแนวนี้ออกจะเพ้อเจ้อ เลื่อนเปื้อน หมกมุ่นอยู่แต่กับอารมณ์จะรักจะใคร่ จะหึงจะหวง แล้วสุดท้ายก็มีแต่คำว่าเสียใจ ผิดหวัง อกหัก รักคุดประมาณนั้น แต่ไม่ใช่เลยสำนวนที่ “ดีเจนภาพร” เขียน สนุกอย่างมีสาระจริงๆ เธออาจจะหยิกบ้างกัดบ้าง ประชดประชันบ้าง แต่อ่านแล้วก็บันเทิงใจ จนผมต้องแอบขำคนเดียวก็หลายหน อ่านหนังสือของเธอแล้วก็จึงรู้สึกได้ว่า หนังสือของเธอไม่ใช่หนังสืออ่านเล่นเอาบันเทิงเพียงเท่านั้น แต่เป็นหนังสือที่ช่วยให้คนอ่านได้มองเห็น สิ่งที่น่าจะเรียกได้ว่า “เส้นผมบังภูเขา” เพราะ “ความรักทำให้คนตาบอด” ช่วยให้ตาสว่างและยกเอาภูเขามาไว้ข้างหน้าเส้นผมได้...!!!

...หากเราจะเปรียบเทียบว่า “ประเทศชาติ” ก็คือร่างกายของเรา ผมว่า “ครอบครัว” ของแต่ละครอบครัวก็เปรียบเสมือน “เซลล์” แต่ละเซลล์ในร่างกายนี้แหละครับ หากว่าเซลล์แต่ละเซลล์นั้นทำงานผิดปกติ ร่างกายของเราก็ย่อมจะเจ็บป่วยไปด้วยโรคต่างๆนานา เช่นเดียวกันกับครอบครัวแต่ละครอบครัวหากว่าเกิดมีปัญหาขึ้นมา “ประเทศชาติ” นี้ก็อาจจะปั่นป่วนรวนเร เกิดปัญหาสังคมวุ่นวายต่างๆนานา หาความปกติสุขไม่ได้ “ชิงสุข..ก่อนห่าง” จึงเปรียบเสมือนยารักษาโรคให้กับ “ครอบครัว” ทุกครอบครัวที่มีปัญหา อันเกิดจากความไม่เข้าใจ ความกินแหนงแคลงใจ ความมักมากหลายรัก ความมีทิฐิมานะและความแตกต่างกันในด้านความเชื่อ ซึ่งเธอก็จะเก็บเอา เรื่องเล่าของคุณผู้ฟังที่เข้ามาขอคำแนะนำจากเธอในคลื่นวิทยุ มาบอกเล่าให้กับผู้อ่านฟัง ด้วยสำนวนที่สนุกสนานของเธอ พร้อมกับให้ความคิดเห็นไปอย่างเสร็จสรรพ คนอ่านก็จะสนุกสนานไปกับการลุ้นว่า เธอจะออกความคิดเห็นอย่างไรในแต่ละปัญหาที่เธอยกขึ้นมา ซึ่งมันสนุกตรงนี้แหละ เพราะผมทายใจเธอไม่ค่อยจะถูกเลย บางเรื่องเธอก็ยุให้เลิก บางเรื่องเธอก็บอกให้ประนีประนอม บางเรื่องเธอก็กระแนะกระแหน่เอากับผู้เล่าเสียเอง พูดไปอาจจะนึกภาพไม่ออก ลองไปดูเรื่องสักเรื่องหนึ่งที่เธอเขียนกันดีกว่าครับ...

                                              ...ถือสาบ้างก็ได้นะ...

...ตั้งแต่หนังเรื่อง “กวน มึน โฮ” เอา Club Friday เข้าไปล้อในหนัง มีหลายๆคนเฝ้าตามหาว่า พี่อ้อย พี่ฉอด มีจริงมั้ย? ฟังดูคล้ายผีนะ> มีจริงค่ะ ไม่เชื่อลบหลู่ได้ แต่ก็อยากให้ลองฟัง และมีหลายครั้งที่อยากให้ลองโทร หลังๆมีเรื่องราวมากมายที่มาเล่าสู่กันฟัง ซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ สับสนขึ้นทุกที และเดี๋ยวนี้คนที่มีความรัก ดูถือสากับเรื่องบางเรื่องน้อยลง...

...น้องคนหนึ่ง ฟังจากเสียงน่าจะผ่านวัยเรียนมาได้ไม่นาน หลังเลิกงานก็ใช้ชีวิตอยู่ตามร้านเหล้า “พี่เข้าใจมั้ยค่ะ คือหนูชอบดื่ม แต่ก็ไม่ได้มีอะไรเสียหาย” น้องออกตัว พร้อมป้องกันตัวเองเสร็จสรรพ “แต่มีอยู่ครั้งหนึ่งค่ะพี่ คืนนั้นหนูดื่มของหนูไปเรื่อยๆ อยู่ๆก็มีผู้ชายคนหนึ่งเข้ามาคุย เค้าเป็นเพื่อนของเพื่อนที่อยู่ในออฟฟิตเดียวกันนี่ล่ะ แต่คนละแผนก เราคุยกันถูกคอ เลยดื่มกันยาว คืนนั้นเค้าเมามากขับรถไม่ไหว หนูเลยขับรถไปส่ง แต่พี่เข้าใจใช่ไหม คนเราต่างคนต่างเมาน่ะ?” พี่ต้องเข้าใจอีกแล้วหรือเนี่ย? “คืนนั้นเรามีอะไรเกินเลยกันค่ะ ไม่ได้ตั้งใจจริงๆ แต่หลังจากนั้น เจอเค้าที่ออฟฟิต เค้าทำเป็นไม่มีอะไรเกิดขึ้น ไม่พูดไม่เอ่ยถึงคืนนั้นอีกเลย หนูรู้สึกแย่มาก อยากให้เต้าพูดอะไรซักนิด พอปรึกษาเพื่อน เพื่อนบอกว่าแบบนี้ต้องเคลียร์ หนูไม่รู้จะเริ่มพูดยังไงค่ะ พี่ว่าต้องคุยกับเค้ายังไงดีค่ะ?”...

...อืมมม์ !! ก่อนคุยกับเค้า คุยกับตัวเองก่อนดีไหมน้อง น้องอยากให้เต้าพูดว่าอะไรหรือ?>> “ขอโทษ เมื่อคืนเมามากจริงๆ แย่จังไม่รู้ตัวเลย” ...”ขอโทษจริงๆ คราวหน้าจะไม่มีเหตุการณ์แบบนี้อีก” ... “แต่งงานกันเถอะ ถือว่าเรารับผิดชอบสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วกันนะ” ... “คราวหน้าไปกินเหล้ากันอีกนะ” ฯลฯ ตกลงเราอยากได้ยินอะไร ถามตัวเองหรือยัง? สิ่งที่เกิดขึ้นกับการไม่ใช้สติควบคุมใจ ทั้งๆที่น้องเข้าใจดีว่าต่างคนต่างเมา ระหว่างเราอะไรจะเกิดขึ้น? น้องถามพี่ว่าเข้าใจไหม แปลว่าน้องเข้าใจทุกอย่างอยู่ แต่ไม่ดูแลตัวเอง เจอกันคุยกันไม่กี่ชั่วโมง แต่ปล่อยให้เค้าเข้ามาใกล้จนเกินเลย ภายในคืนเดียว อ้างว่าเมาน้ำหนักมันเบาไปหน่อย...

...เจอกัน คุยกัน เมากัน แล้วอยู่ด้วยกัน อาจไม่ยาก แต่หลังจากนั้นจะยากที่สุด...

...เค้าไม่พูดถึงเรื่องนี้ ส่วนหนึ่งอาจไม่ถือสาอะไร ซึ่งรวมไปถึงไม่ได้ให้เกียรติเรามากพอ ก็บอกแล้วไงว่าเมา เราเป็นคนขับรถไปส่งเค้าเอง ถ้ายังจำความได้บ้าง แอลกอฮอล์ไม่เกาะสมองส่วนความจำทั้งหมด เค้าคงไม่โทษตัวเค้าฝ่ายเดียวแน่ๆ และการที่เค้าหลีกจะไม่พูด อาจเป็นวิธีคิดง่ายๆ ช่วยไม่ให้ตัวเองวางตัวไม่ถูก คิดเอาตัวเองสบาย แต่ทำร้ายความรู้สึกอีกฝ่ายที่สุด...

...น้องนั่งฟังเงียบๆ ไม่รู้คิดได้ หรือตัดสินใจอะไรอยู่ ซักพักน้องก็พูดว่า “พี่คะ หนูคิดถึงเค้ามาก อยากคุยและทำความรู้จักกันมากกว่านี้ เพื่อนหนูไปช่วยพูด ถามเค้าว่า ลองเอาเบอร์หนูแล้วโทรไปคุยไหม เค้าบอกว่าเอาไปทำไม??!! หนูร้องไห้เลย...” น้องรู้สึกแย่ที่เค้าไม่สานต่อ แต่ไม่ได้ตัดพ้อเรื่องที่เราให้เค้าล่วงเกินเร็วไป และในที่สุด คืนนั้นเป็นคืนมีคุณค่าของเรา แต่ไร้คุณค่าในสายตาเค้า อะไรได้มาง่าย เสียไปเค้าก็ไม่เสียดาย ปัญหาไม่ได้อยู่ที่จะคุยกับเค้ายังไง ปัญหาใหญ่คือ หนูจะใช้ชีวิตติดร้านเหล้าแบบนี้ไปตลอดหรือ? ...

...ดื่มแล้วเมา...เมาแล้วพลาด...พลาดแล้วปลง...ปลงแล้วก็ไปดื่มใหม่...เราจะภูมิใจในตัวเองได้ยังไง ในวันที่เราเจอคนที่เรารักและรักเราจริงๆ?...

...วันที่เรายืนเคียงข้างคนที่เราจะอยู่ข้างเค้าทั้งชีวิตในงานแต่งงาน มีใครไหมจะภูมิใจที่ได้เจ้าสาวที่ถูกกอดมาแล้วทุกร้านเหล้า เมาแล้วตื่นในห้องนอน ที่ไม่ใช่ห้องของตัวเองทุกที!!! คิดดีๆก่อน น้องเสียใจที่เค้าไม่ได้รู้สึกโหยหาเรา เท่าที่เราโหยหาแต่เค้า แต่เรื่องที่เราควรเสียใจกว่าคือ เราไม่ควบคุมดูแลตัวเองอย่างดีพอ อะไรก็อ้างแอลกอฮอล์พาไป...

...เอา “สติ” คุม “หัวใจ” ให้ดี อยากมีคุณค่า ต้องเห็นคุณค่าในตัวเองก่อน และทั้งหมด...อย่าไร้ค่าต่อหน้าเธอ...

...ถ้าอยากคุยจนหายใจไม่ออก ลองค่อยๆบอกเค้าว่าเรารู้สึกแย่มากในคืนนั้น จะไม่มีวันเกิดขึ้นอีก ดูซิว่าเค้าจะแสดงปฏิกิริยาว่าอะไร คำตอบที่ได้อาจทำให้น้องเห็นทางออกชัดขึ้นว่า  ทำไมคนบางคนควรเจอกัน แล้วรีบจากกันไปไวๆ อย่าอยู่ทรมานหัวใจกันนานๆเลย ถ้าร้านเหล้าทำให้เมาแล้วพลาด เดินเล่นแถวตลาดแล้วกลับบ้านบ้างก็ได้ พี่เข้าใจว่าเมาต่อเมาแล้วจะเกิดอะไรขึ้น แต่สิ่งซึ่งไม่เคยเข้าใจคือ ทำไมต้องเมาทุกวัน?...

...เรื่องบางเรื่องถือสาเถอะ อย่าอ้างว่าหัวโบราณ ก็ที่คนโบราณว่าไว้ เพราะเค้ารู้ว่าการให้อะไรง่ายไปต้องมาเสียใจภายหลัง เลยช่วยบอกต่อๆกันมา สอนลูกสอนหลานอย่าได้เจ็บเหมือนคนโบราณอีก แต่ในที่สุด ลูกหลานกลับดูถูกว่าหัวโบราณ เลยต้องเจ็บซ้ำๆซากๆ ทั้งๆที่คนโบราณเค้าเตือนเอาไว้แล้วเชียว...!!!

...เป็นไงครับสนุกไหมครับ...หากติดใจก็ลองไปซื้อหากันอ่านนะครับ...”ชิงสุข..ก่อนห่าง” เป็นหนังตัวอย่างของความรักจริงๆครับ...สุดท้ายนี้ก็ต้องขอชอบคุณคุณอ้อย “ดีเจนภาพร” ที่ได้มอบหนังสือดีๆเล่มนี้มาช่วยเปิดโลกทัศน์อีกด้านหนึ่งของผม...ขอบคุณครับ...

       

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ครูแดง วันที่ : 31/12/2011 เวลา : 07.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๕
พรใดใดที่ประเสริฐขอให้พรนั้นเป็นของคุณและครอบครัวนะคะคุณแป๊บซี่

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 31/12/2011 เวลา : 04.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

สวัสดีปีใหม่ครับ
ขอให้มีความสุข
สมหวังในสิ่งที่ต้องการนะครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 28/12/2011 เวลา : 16.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนเย็นครับคุณเป็บซี่

ชีวิตของคนเราถ้ามี สติ อยู่ในใจกาย จะทำให้ชีวิตรอดพ้นจากภยันตรายทั้งปวงอย่างแน่นอนครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ลูกหินฮะ๛ วันที่ : 26/12/2011 เวลา : 03.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stonekid
http://www.oknation.net/blog/stonekimo    Too bad all the people ,  ..Who know how to run the country !. Are busy Driving Taxicabs and Cutting Hair....


[email protected] ..Merry Christmas ..&..Happy New Year.. @~


ขออวยพร ให้ พี่ๆเพื่อนๆและครอบครัว
มีความสุข สมหวังตลอดปี ค.ศ. 2012 - พ.ศ. 2555

มีความสุขกายสบายใจ ไร้โรคภัย .. รวยๆ ฟลุ๊คถูกหวย...ฮะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
คนปางยาว วันที่ : 06/10/2011 เวลา : 10.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonpangyao
พเนจร ส.สะพานขาว 

น่าสนใจมากครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 17/09/2011 เวลา : 17.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

สวัสดีค่ะ คุณเป๊บซี่

ว่าจะพยายามตามล่าหาซื้อ "ดิฉัน" เล่มนั้น...เพราะอยากอ่านคอลัมน์ที่มี "คู่รักตัวอย่าง" ซึ่งครูเป็นปลื้มมากๆ

ส่วน "ชิงสุข..ก่อนห่าง” ก็น่าสนใจมากๆ ค่ะ...

ครูเพิ่งจะได้กลับมาเหยียบแผ่นดินไทยเมื่อช่วงบ่ายวันนี้...หลังจากไปลั๊ลลาอยู่มาเลเซียมา 6 วันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
สิริปตี วันที่ : 15/09/2011 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siripatee
You are what you eat.You are what you write.

เม้นทืพร้อมโหวต ตามเรคคอมเม้นท์พี่ชีลา บก.ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
สิริปตี วันที่ : 15/09/2011 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siripatee
You are what you eat.You are what you write.

บอกและดูแลคนที่เรารักว่ารัก และเป็นห่วง เสมอ
สุขจะไม่ห่างไปจาก ความรัก ของเราค่ะ

พี่เป๊ปซี่ ดีที่สุดเนอะ พี่หมู อิอิ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
สิริปตี วันที่ : 15/09/2011 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siripatee
You are what you eat.You are what you write.

บอกและดูแลคนที่เรารักว่ารัก และเป็นห่วง เสมอ
สุขจะไม่ห่างไปจาก ความรัก ของเราค่ะ

พี่เป๊ปซี่ ดีที่สุดเนอะ พี่หมู อิอิ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
khunphai วันที่ : 15/09/2011 เวลา : 20.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

หนังสือดิฉันฉบับนี้ ไผ่ก็มีแต่สงสัยอ่านไม่ละเอียด
ไว้ไปอ่านรายละเอียดใหม่
สบายดีนะคะ พี่เป๊บซี่
ไม่ค่อยจะเห็นเลยแฮะ วันนี้แวะมานานๆมาครั้งนะเนี้ย

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 15/09/2011 เวลา : 15.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

มี รัก แค่สองครั้ง
รักแล้ว
กะ
รักอีก
ฮ่า ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 14/09/2011 เวลา : 14.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

น่าสนใจจังเลยครับ
ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 14/09/2011 เวลา : 09.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ยังไม่ทันแก่จัด เรียก ห่ามๆ

แต่แก่แดด..รีบ เอ..กัน

เห่อนะ สังคมวันนี้

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 14/09/2011 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

พี่เป๊ปซี่ไม่ได้เขียนเรื่องในบล็ิอกมา 3-4 เดือน
วันนี้เปิดด้วยเรื่องราวที่มีสาระดี ๆ เป็นประโยชน์ต่อชีวิตครอบครัว

ขอบคุณมากครับพี่

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
feng_shui วันที่ : 13/09/2011 เวลา : 23.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

...เอา “สติ” คุม “หัวใจ” ให้ดี อยากมีคุณค่า ต้องเห็นคุณค่าในตัวเองก่อน


โหวต ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
tengpong วันที่ : 13/09/2011 เวลา : 20.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ผมก็คิดเหมือนพี่เป็ปซี่

ต่อไปจะคิดให้เหมือนพี่เป็ปซี่ จริงๆเลย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ขวัญแก้วเก้า วันที่ : 13/09/2011 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/knonkhorn

หนังสือมีอยู่ที่ร้านซีเอ็ด ซื้อแล้ว กำลังทำอยู่ โอเคเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน