• มินทรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2012-05-11
  • จำนวนเรื่อง : 5
  • จำนวนผู้ชม : 23123
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
คืนถิ่นผู้ไทเซโปน
คืนสู่รากเหง้าชาติพันธ์ผู้ไท จากฝั่งไทย ถึงฝั่งลาว ร่วมสัมผัสจิตวิญญาณแห่งผู้ไทเซโปน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/PhutaiZepon
วันอาทิตย์ ที่ 14 สิงหาคม 2559
Posted by มินทรา , ผู้อ่าน : 5367 , 11:59:28 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน wansuk , แม่หมี และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

 

        ผู้ไทเซโปน คือกลุ่มชาติพันธ์ผู้ไทที่อพยพมาจากเมืองพิน เมืองเซโปน และเมืองนอง จากแขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว เมืองเกือบสองร้อยปีก่อน แล้วมาตั้งบ้านเรือนอยู่ฝั่งขาวของแม่น้ำโขง กระจายอยู่ในบางหมู่บ้านในแต่ละแห่ง ไล่จากอำเภอดอนตาล (จังหวัดมุกดาหาร) อำเภอเลิงนกทา (จังหวัดยโสธร) อำเภอเสนางคนิคม อำเภอปทุมราชวงศา อำเภอชานุมาน (จังหวัดอำนาจเจริญ)

        ลูกหลานผู้ไทเซโปนในยุคหลังๆ ปรารถนาอยากจะเห็นแผ่นดินแม่ที่บรรพบุรุษได้จากมา ได้ยินจากคำบอกเล่าจากปู่ย่าตายาย ว่าพวกเราเป็นผู้ไทมาจากเซโปน ดินแดน “ดินน้ำซุ่ม ไม้เนิ่งแดนแกว” ได้แต่จินตนาการถึงดินแดนในฝันเรื่อยมา

        แล้วอยู่มาวันหนึ่ง ความฝันก็เป็นความจริง เมื่อมีผู้ไทเซโปนกลุ่มหนึ่งได้เดินทางไปเมืองเซโปน เมื่อเดือนพฤษภาคม พศ.2555 เพื่อสืบสาวหาสภาพเรื่องราวผู้ไทของเซโปน และนั่นคือจุดเริ่มต้นของการเดินทางไปมาหาสู่กันเรื่อยมาเป็นประจำทุกปี

        เราใช้การเดินทางข้ามแดนที่ด่านมุกดาหาร-สะหวันนะเขต เดินทางตามถนนหมายเลข 9 ระยะทาง 200 กิโลเมตร ผ่านเมืองอุทุมพรหรือเมืองเซโน เมืองพะลานไซ เมืองพิน เมืองเซโปน (ถนนเส้นนี้ไปทะลุด่านลาวบาวของประเทศเวียดนาม)

 

       หลังจากเดินทางตามถนนหมายเลข 9 ผ่านเมืองเซโปน ก่อนเข้าด่านชายแดนเวียดนาม จะถึงบ้านดงซึ่งมีพิพิธภัณฑ์สงครามตั้งอยู่ จะมีทางเลี้ยวไปตามถนนโฮจิมินท์ลงไปทางใต้อีก 35 กิโลเมตร ก็จะถึงเมืองนอง สภาพถนนค่อนข้างดีเนื่องจากมีการพัฒนาใหม่ สองข้างทางมีหมู่บ้านของพี่น้องลาวเทิง(หรือบรู หรีอข่า) อยู่เป็นระยะ สลับกับเดินทางเลาะไปตามไหล่เขา ชมวิวสวยงามตลอดเดินทาง

        เมืองนอง หรืออีกชื่อหนึ่งคือ เมืองน้อง เป็นชื่อเรียกตั้งแต่โบราณ ที่ชาติพันธ์ผู้ไทกลุ่มนี้ได้อพยพมาจากเมืองแถน หรือเดียนเบียนฟู ดินแดนทางตอนเหนือของเวียดนาม แล้วมาตั้งถิ่นฐานอยู่ในเมืองหลักสามเมืองนี้ร่วมกับพี่น้องลาวเทิงที่ตั้งถิ่นฐานอยู่ก่อนหน้านั้นแล้ว

 

        เมืองนองอยู่ท่ามกลางการโอบกอดของขุนเขา มีแม่น้ำเซละนองไหลเลาะตัวเมืองกับขุนเขาที่ทอดยาวเหยียดมาจากดินแดนเวียดนาม เป็นเมืองเล็กๆที่ปิดตัวเองมาอย่างยาวนาน ชุมชนผู้ไทนั้นมีเฉพาะในตัวเมืองนองเท่านั้น ส่วนหมู่บ้านรอบๆเมืองเป็นหมู่บ้านของพี่น้องลาวเทิงแทบทั้งสิ้น

        ผมได้เดินทางไปเมืองเซโปนตั้งแต่ปี 2555 และได้เดินทางไปทุกปีๆละหลายครั้ง แต่ไม่เคยไปเมืองนองเลย เที่ยวล่าสุดได้พาพี่น้องผู้ไทบ้านสายนาดง บ้านห้วยซำ โคกก่ง คำนกกก ตำบลโคกก่ง อำเภอชานุมาน ได้เดินทางไปทำบุญผ้าป่าที่วัดบ้านดง เลยได้เดินทางต่อไปที่เมืองนองตามความไฝ่ฝันของลุงแสง(แสงจันทร์ โคตรอ่อน) หนึ่งในผู้บุกเบิกการเดินทางเข้าสืบเสาะค้นหารากเหง้าผู้ไทใน สปป.ลาว เนื่องจากเคยใช้ชีวิตในดินแดนแถบนี้เมื่อช่วงยังเด็ก การได้กลับมาเยือนแผ่นดินแห่งขุนเขาอีกครั้ง มันมีความหมายในชีวิตของชายผู้ไทคนหนึ่ง

 

        ชาวผู้ไทเซโปนจากฝั่งไทยจำนวน 18 คน ได้เดินทางมาถึงเมืองนองตามความไฝ่ฝัน ถือเป็นการบุกเบิกให้ชาวผู้ไทอีกกลุ่มได้เดินทางไปอีก

        เมืองนอง ดินผู้ไทสุดปลายแผ่นดินลาวที่ยังไม่เป็นที่เปิดเผย รอการมาเยือนของพี่น้องผู้ไทอีกทั่วทุกมุมโลก พร้อมกับยังมีเรื่องราวของผู้ไทและพี่น้องลาวเทิงที่รอการสืบค้นและเชื่อมโยงกับโลกภายนอกอีกมากมายหลายแง่มุม...
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wansuk วันที่ : 18/08/2016 เวลา : 09.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

แม้ห่างไกลกันด้วยกาลเวลา และระยะทาง

แต่ชาวผู้ไทเดินทางไปมาหาสู่ เสมือนเครือญาติ

เป็นสายสัมพันธ์ที่ยั่งยืนค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน