*/
  • Pretender
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2010-02-19
  • จำนวนเรื่อง : 269
  • จำนวนผู้ชม : 810992
  • จำนวนผู้โหวต : 304
  • ส่ง msg :
  • โหวต 304 คน
CARE Principle

Service Recovery by CARE

View All
<< กุมภาพันธ์ 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by Pretender , ผู้อ่าน : 2256 , 16:08:46 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Pretender โหวตเรื่องนี้

สวัสดีเพื่อนสมาชิกทุกท่านครับ

เมื่อปีที่แล้ว เพื่อนๆ หลายคนคงจะเจอกับสถานการณ์น้ำท่วมและจำเป็นต้องเลื่อน Event ต่างๆ ไป การสัมมนา HR Network ประจำปีขององค์กรผมก็เช่นกัน จริงๆ แล้วต้องจัดในไตรมาส 4 ปีที่แล้ว ก็จำเป็นต้องเลื่อนมาจัดในไตรมาส 1 ของปีนี้เช่นกัน โดยจัดในวันที่ 8-10 กุมภาพันธ์ 2555 ซึ่งวันนี้ผมก็จะขอ Share เรื่องราวของการประชุมผู้บริหารฝ่าย HR ที่พากันตบเท้าเข้ากรุงมารับฟังนโยบายการบริหารทรัพยากรบุคคลจากผู้บริหารระดับสูง ซึ่งถือเป็นนายใหญ่ของเรา เพื่อให้การบริหารคนเป็นไปตามมาตรฐานและในทิศทางเดียวกันทั้งเครือ และเตรียมการสำหรับ AEC ที่จะเข้ามาในอีก 3 ปีข้างหน้า

เป็นวันที่ผู้บริหารฝ่ายทรัพยากรบุคคลจากทุกสารทิศในเครือข่ายของเรามารวมตัวกัน และเป็นวันดีที่ผู้บริหารระดับสูงทุกท่านในเครือข่ายได้มา Speech และแจ้งนโยบายการบริหารคนให้พวกเราฟัง รวมทั้งกรรมการบริษัทที่กรุณามาเล่าประวัติศาสตร์การก่อตั้งองค์กรของเราตั้งแต่แรกเริ่ม ทำให้พวกเราภูมิใจในองค์กรของเรา ทำให้ทราบภูมิหลัง ที่มาที่ไป และปณิธานของผู้ก่อตั้งครับ และที่เหนือความคาดหมายก็คือ Group CEO นายใหญ่ของเครือข่ายได้มาบรรยายในเรื่องของ “ผลกระทบของการค้าเสรีอาเซียน (AEC) ต่อองค์กรของเรา” ได้รับความสนใจจากเครือข่ายทั้งใน กทม.และต่างจังหวัดที่ Teleconference เข้ามาฟังกันด้วย

มาดูภาพบรรยากาศของงานครับ

เริ่มด้วยคุณอโนมา Vice President (Corporate HR) กล่าวต้อนรับผู้บริหาร HR จากเครือข่ายและกล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการประชุม จากนั้น ผู้บริหารก็ให้นโยบาย ท่านแรกเป็น Group CEO พร้อมทั้งการบรรยายพิเศษของท่าน ซึ่งท่านเน้นว่า HR มีความสำคัญและจำเป็นต่อองค์กร ท่านขอให้ HR ทำให้พนักงานในองค์กรมีคุณสมบัติใน 3 เรื่อง คือ Learning, Training และ Upgrading รวมทั้งมีการให้บริการที่ดี 

ตามด้วยท่านที่ปรึกษาที่ครำหวอดและให้ความสำคัญกับงาน HR มาตลอด ได้มาให้นโยบายการบริหารคนได้อย่างน่าฟังว่า HR ต้องทำงานประสานกับหน่วยงานอื่น โดยเฉพาะกับวิชาชีพหลักขององค์กร ให้ทำแผนและบริหารให้สอดคล้องและเป็นไปในทิศทางเดียวกัน โดยคุณสมบัติข้อแรกของ HR ก็คือ Good Governance ซึ่งท่านเน้นย้ำมาก คือ HR ต้องโปร่งใสตรวจสอบได้, ยุติธรรม, เสมอภาค, และมีส่วนร่วม  

ท่านที่สาม คือ CEO Group 1 ท่านขอให้ HR บริหารจัดการให้หน่วยงานมีอัตรากำลังที่เหมาะสมและเพียงพอ พัฒนาให้บุคลากรมีคุณภาพและมีศักยภาพที่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และดูแลให้พนักงานมีความรักและความผูกพันต่อองค์กร

ส่วน CEO Group 2 ท่านเน้นเรื่องของ HR ต้องมี Strategic บริหารงานโดยรับนโยบายมาแปลงให้เป็น Strategic ที่สอดรับกับภาพใหญ่ขององค์กร และทำงานแบบ Proactive รวมทั้งปรับบทบาทเป็น Change Agent เพราะความท้าทายในงาน HR จะมีเข้ามามากขึ้น โดยเฉพาะอีก 3 ปีเมื่อเราเปิดการค้าเสรีอาเซียน

CEO Group 3 คล้ายๆ กับ CEO Group 2 เลยครับ เพราะท่านเน้นให้มี HR Strategic และปรับ look & Image ใหม่ HR ไม่ได้ทำงาน Admin อีกต่อไปแล้ว แต่จะเป็น Strategic partner กับทุกหน่วยงานในองค์กร ท่านคาดหวังให้ HR มีความรอบรู้และทำงานเชิงรุกมากขึ้น

CEO Group 4 ท่านพูดคุยอย่างสบายๆ กับพวกเราใน Dinner Talk ว่า เป็น HR ต้องอึด ทำได้ทุกอย่าง ต้องพร้อมลุยไปกับ CEO และนำพาให้องค์กรอยู่รอดให้ได้ โดยยึดหลักของการตัดสินใจบนความถูกต้องและความเหมาะสม พร้อมทั้งการทำงานที่รวดเร็วและตรงไปตรงมา ซึ่งท่านได้เล่าวิธีการทำงานของท่านให้ฟังว่าท่านมีวิธีการจัดการและเผชิญกับภารกิจที่ยากๆ นั้นอย่างไร

CEO Group 5 เป็นเครือข่ายใหม่ขององค์กรเรา ผู้บริหารฝ่าย HR ของเราตั้งใจฟังเป็นพิเศษ เพราะท่าน CEO หนุ่มหล่อครับ ท่านขอให้ HR ทำงานอย่างใกล้ชิดกับ CEO และปรับวิธีการทำงานใหม่ โดย ให้เดิน round มากขึ้น ให้มี Human Touch โดยมี participant กับ operation หน้างานให้มากขึ้น เดินไปสอบถามและพูดคุยกับหน่วยงานต่างๆ เพื่อดูการทำงานของเขาและนำมาปรับการบริหารงานของ HR ท่านสรุปสั้นๆ อย่างประทับใจว่า HR ต้องให้เวลาส่วนใหญ่กับ Manager และใช้เวลาทำงานกับ Management ให้มากขึ้น

ท่านรอง CEO ทั้งสองพูดตรงกันว่า HR นอกจากจะต้องมี Strategic แล้วต้องเป็น Strategic Driver ด้วย โดยหน้าที่หลักของ HR ก็คือ ต้องพัฒนาให้คนในองค์กรมีความสามารถและทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ท่านคณะกรรมการบริษัททั้งสองท่านได้เกียรติมาพบปะและพูดุคุยกับผู้บริหารฝ่าย HR โดยได้มาเล่าถึงประวัติศาสตร์การก่อตั้งบริษัทตั้งแต่เริ่มแรก ปณิธานที่แน่วแน่ในวันนั้นจนถึงวันนี้ที่เติบโตไปอย่างมากมายยังคงมั่นคงเหมือนเดิม และทิ้งทายไว้อย่างน่าฟังว่า ในยุคปัจจุบันมี 3 Gu ที่สำคัญต่อชีวิตคนเรา คือ Guru, Google และ ตัว Gu เองครับ แหม! หลายคนกด LIKE ครับ

จบไปแล้วสำหรับวันแรกของการประชุมสัมมนา ซึ่งเรารับนโยบายจากนายใหญ่ไปจนจุใจ ส่วนวันที่สองเป็นเรื่องของ AEC และการเตรียมรับมือกับ AEC ที่จะมาถึง โดยได้รับเกียรติจากท่าน Group CEO และวิทยากรจากกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์มาให้ความรู้ก่อน และวันที่สามเป็นการทำงานแผนร่วมกันของ HR ทั้งเครือ เพื่อเตรียมการ ซึ่งผมจะนำมาเล่าให้ฟังใน Entry ถัดไปนะครับ

ด้วยความปรารถนาดีจาก...mr.MONK


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Pretender วันที่ : 12/02/2012 เวลา : 04.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pretender
The ability to become anyone he wants to be

Hi...Dr. Kaew:
Thanks for your compliments. Hope to discuss with you and learn from you too

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Dr.Kaew วันที่ : 11/02/2012 เวลา : 18.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/learning
ดร.แก้ว

ขอบคุณที่นำข้อคิดดี ๆ มาฝากกันครับ
ชอบจังที่ HR ต้องทำให้พนักงาน
Learning, Training และ Upgrading รวมทั้งมีการให้บริการที่ดี

ท้าทายทีเดียวครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน