*/
  • Pretender
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2010-02-19
  • จำนวนเรื่อง : 269
  • จำนวนผู้ชม : 811429
  • จำนวนผู้โหวต : 304
  • ส่ง msg :
  • โหวต 304 คน
CARE Principle

Service Recovery by CARE

View All
<< กุมภาพันธ์ 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by Pretender , ผู้อ่าน : 3389 , 11:25:52 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน Pretender , ลำชานบ้านบู และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

สวัสดีเพื่อนสมาชิกทุกท่านครับ

ผมรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้รับเชิญจากรุ่นน้องให้ไปช่วยสอนวิศวกรหนุ่ม ซึ่งเป็นหัวหน้าระดับต้น ในหัวข้อเรื้อง “การพัฒนาทีมงาน” เพราะวิศวกรกลุ่มนี้กำลังจะก้าวขึ้นมาในตำแหน่งหัวหน้า มีหลายเรื่องที่ต้องเรียนรู้ ซึ่งหนึ้งในนั้นก็เป็นเรื่องของการสร้างทีมงาน เพื่อขับเคลื่อนงานให้มีประสิทธิภาพ ผมก็ยินดีไปสอนให้ครับ

ก็หนักใจพอสมควร เพราะว่ากลุ่มวิศวะเราก็ทราบแล้วว่าเขาเป็นระดับจีเนียสเลยนะ ความฉลาดและไหวพริบของเขาก็เป็นเริ่ด แถมผมยังไม่เคยพบกับกลุ่มวิศวะล้วนๆ มาก่อน ก็ตั้งใจเต็มที่ ออกแบบหลักสูตรให้เขาเอาไปใช้ในงานได้เลย เป็นแบบ Practical และนำเสนอโดยวิธีการให้ลงมือปฏิบัติครับ ใช้วิธีการ Activity based เพราะจะทำให้เรียนรู้ได้ดีเพราะลงมือปฏิบัติจริงๆ เรียนรู้จากกิจกรรมที่ทำ

ไปถึงสถานที่ฝึกอบรมแต่เช้า ผู้เข้าอบรมก็เป็นผู้ชายผู้หญิงครึ่งๆ พอดี จำนวนคนในกลุ่มกำลังดี ไม่มากไม่น้อย เหมาะที่จะเรียนรู้โดยใช้กิจกรรมครับ น้องๆ ที่มาก็ดูเป็นเด็กเก่ง ผมเริ่มด้วยกิจกรรมเบาๆ ก่อนเลย เพื่อเรียนรู้ซึ่งกันและกัน โดยใช้คำถามครับ และคำถามที่น้องๆ ถูกท้าทายคือ “สิ่งสำคัญที่ต้องทำเป้นอันดับแรกของการเป็นหัวหน้าคืออะไร” เป็นคำถามที่ผมให้น้องๆ เรียนรู้จากการที่เราอยู่ด้วยกันทั้งวันนี่แหละ เมื่อจบ session แล้ว คิดว่าน้องๆ น่าจะตอบคำถามนี้ได้ด้วยตนเอง

การเป็นหัวหน้าอันดับแรกต้อง “มีเป้าหมาย” ครับ ผมให้น้องๆ เรียนรู้วิธีการตั้งเป้าหมายก่อน แต่ต้องเป็นเป้าหมายร่วมของทีมนะครับ ไม่ใช่เป้าหมายส่วนตัว เพราะหากไม่มีเป้าหมาย ไม่มีวัตถุประสงค์แล้ว จะทำอะไรก็ไร้ทิศทาง สะเปะสะปะ หัวหน้าต้องสร้างเป้าหมายของทีมให้ได้ครับ

“สื่อสารชัดเจน” คุณสมบัติที่สำคัญของหัวหน้า ซึ่งเป็นผู้นำทีม ผมให้หัวหน้าทีมของแต่ละกลุ่มมาสื่อสารให้กับทีมในฐานะที่เพิ่งได้รับตำแหน่งเป็นวันแรก ฮากระจายครับ แม้จะเป็นเรื่องที่ทำและสื่อสารกันเป็นประจำ แต่มามาสื่อสารในชั้นเรียน กลับทำให้ขัดเขินและตะกุกตะกัก แต่ก็ได้เรียนรู้ครับว่าการสื่อสารเป็นเรื่องสำคัญและจำเป็นจริงๆ สำหรับผู้นำ

“ทุกสิ่งเป็นไปได้” คือ สิ่งที่หัวหน้าต้องเชื่อมั่นและส่งต่อความรู้สึกนี้ไปให้ทีมครับ เพราะหากหัวหน้ามุ่งมั่นด้วยความเชื่อว่า “ทุกสิ่งเป็นไปได้” หั้วหน้าก็จะมีพลังที่จะสู้และฝ่าฟันไปได้ แต่หากหัวหน้าเองยังไม่ศรัทธา ยังไม่สู้แล้ว ไฉนเลยลูกทีมจะมีกำลังใจทำงานให้ดี ดังนั้น การเรียนรู้ข้อต่อไปคือเชื่อว่าทุกสิ่งเป็นไปได้ เราต้องทำสำเร็จ ขอเพียงมีใจมุ่งมั่นครับ

“ศักยภาพของทีมเป็นสิ่งสำคัญ” คือการเรียนรู้ในเรื่องต่อไป เพราะเราต้องทำงานกับทีมงานตลอดเวลา คนเป็นหัวหน้าต้องรู้จักทีมงาน รู้จักศักยภาพของเรา ต้องเรียนรู้ที่จะนำศักยภาพของเขามาใช้ และที่สำคัญต้องใช้ทรัพยากรทุกอย่าง รวมทั้งทรัพยากรบุคคลให้คุ้มค่าที่สุด ยอมรับกันและกัน ช่วยกัน และให้ความสำคัญกับทุกคนในทีม ไม่มองช้ามเขา และดึงส่วนดีของแต่ละคนในทีมออกมาใช้ เพื่อให้การทำงานประสบความสำเร็จครับ ผมให้เรียนรู้จากกิจกรรม “สุงเสียดฟ้า”

“สอนและพัฒนาทีมงาน” เป็นอีกเรื่องสำคัญของการเป็นหัวหน้า เพราะเราทำงานคนเดียวไม่ได้ ทีมงานจะเป็นส่วนสำคัญที่สุดในการขับเคลื่อนผลงาน แม้จะมีทีมงานเก่งอย่างไรก็ตาม คนเป็นหัวหน้าต้องสอนและพัฒน่าทีมให้เป้น เลือกวิธีการที่เหมาะสม โดย focus ที่ผู้เรียนเป็นหลัก คือ มองในมุมของผู้เรียน แล้วเราจะเข้าใจว่าต้องสอนอย่างไร และเราจะเลือกวีธีการสอนที่เหมาะสมกับแต่ละคนได้ น้องๆ เรียนรู้จากกิจกรรม “Coaching” ซึ่งบทเรียนสำคัญที่น้องๆ ได้เรียนรู้คือหัวหน้าต้องสร้างความไว้วางใจให้กับลุกทีมก่อน ไม่งั้นเขาจะไม่เชื่อถือ ไม่เชื่อในสิ่งที่หัวหน้าบอกหรือสอนครับ โดนใจจริงๆ กับกิจกรรมนี้ เพราะวิศวะเป็นคนเก่ง สื่อสารแบบคนเก่ง คือ พูดน้อย พูดในมุมของตนเอง ดังนั้น จากกิจกรรมง่ายๆ นี้น้องๆ เรียนรู้ว่าต้อง simplify สิ่งที่เรารู้ให้ออกมาเป็นการสื่อสารที่ชัดเจนและตรงประเด็น และเมื่อเขาทำได้สำเร็จ เราก็ดีใจและภูมิใจมากครับ โค้ชกระโดดตัวลอยเลย (ในภาพ)

“ห่วงใยดูแลทีมงาน” เป็นคุณสมบัติอีกข้อหนึ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับคนเป็นหัวหน้า โดยเฉพาะกับหนุ่มๆ วิศวะ ซึ่งพูดน้อย ต่อยหนัก มุ่งงาน ศิลปะการดูแลคนอาจจะห่างหายและอาจจะขัดเขินไปบ้าง แต่ต้องเรียนรู้ครับ ผมฝึกให้พูดคุยในสิ่งที่ธรรมดาสามัญที่สุด เพียงแต่ต้องตั้งใจฟังในสิ่งที่ทีมพูดให้ดี “ศิลปะการฟัง” เป็นสิ่งจำเป็น เมื่อฟังแล้วต้องใส่ใจ จำให้ได้ว่าลูกทีมแต่ละคนเป็นอย่างไร มีอะไรที่เป็นจุดเด่นของเขา มีเรื่องอะไรที่เราต้องใส่ใจบ้าง เพื่อสร้างความรักและผูกพันในทีมงาน เป็นศิลปะที่หัวหน้าต้องเรียนรู้ครับ

ผมสรุปบทเรียนด้วย “ต้นไม้คุณธรรม” เพราะนอกจากคุณสมบัติดังกล่าวแล้ว หัวหน้าต้องมีคุณธรรมควบคู่ไปด้วย อย่าเป็นคนเก่งที่เห็นแก่ตัวและแล้งน้ำใจ แต่เป็นหัวหน้าที่ใส่ใจดูแลลูกน้องด้วยคุณธรรมครับ และมาถึงคำตอบของคำถามที่เราถามกันตั้งแต่ตอนเริ่มต้นเรียน “สิ่งสำคัญที่ต้องทำเป้นอันดับแรกของการเป็นหัวหน้าคืออะไร” น้องๆ ตอบได้ถูกต้องครับ นั่นคือ “ต้องสร้างทีมก่อน” เมื่อเราสร้างและรวมทีมได้แล้ว อะไรๆ ก็ง่ายดายครับ เพราะเรามีทีมงานที่แข็งแกร่ง พร้อมจะทำงานและฝ่าฟันไปได้ด้วยกัน

 

แต่วิธีการสร้างทีมงานนี่แหละเป็นศิลปะที่น้องๆ ต้องเรียนรู้ไปตลอดชีวิตการทำงานเลยทีเดียว เพราะทีมงานประกอบด้วยคน ซึ่งมีความหลากหลายและยากแท้หยั่งถึง แต่ไม่ยากเกินไปหากตั่งใจจริงครับ ขอให้น้องๆ ทุกคนประสบความสำเร็จในการเป็นหัวหน้าและผู้นำที่ดีครับ

ด้วยความปรารถนาดีจาก ... Mr.MONK


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 25/02/2013 เวลา : 18.19 น.

สวัสดีครับ
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Payont วันที่ : 25/02/2013 เวลา : 12.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

ดีครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน