*/
  • Pretender
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2010-02-19
  • จำนวนเรื่อง : 269
  • จำนวนผู้ชม : 811429
  • จำนวนผู้โหวต : 304
  • ส่ง msg :
  • โหวต 304 คน
CARE Principle

Service Recovery by CARE

View All
<< มีนาคม 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 31 มีนาคม 2556
Posted by Pretender , ผู้อ่าน : 2538 , 22:09:42 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีเพื่อนสมาชิกทุกท่านครับ

อุดรฟีเวอร์!!! ผมได้ไปอุดร บริษัทฯ น้องใหม่ครั้งนี้เป็นครั้งที่สาม เพื่อจัดอบรม ในหลักสูตร “Service with a HEART: Season I” ซึ่งอุดรเป็นสาขาน้องใหม่ล่าสุดของเครือข่าย โดยจะลงระบบ Service ให้เป็นมาตรฐานเดียวกันกับเครือข่าย ก่อนอื่นผมต้องไปปั้น Trainer ก่อน โดยคัดเลือกน้องๆ จากหลายๆ สาขาวิชาชีพมาเป็น Trainer เพื่อสอนเนื้อหา ‘Service with a HEART’ ไห้กับพนักงาน ซึ่งผมเรียกพวกน้องๆ เหล่านี้ว่า HEART Professional โดยผมจะสอน Train-The-Trainer ใช้เวลา 1 วันครึ่งครับ

 

หลักสูตร Train-The-Trainer นี้ผมจะฝึก HEART Professional เพื่อให้พวกเขามีแนวคิดเรื่องของ Service with a HEART และนำไปสอนต่อได้ โดยจะสอนการเป็น Trainer ก่อน เนื่องจากธุรกิจของเราเป็นธรุกิจการให้บริการ น้องๆ เหล่านี้ได้รับการคัดเลือกมาแล้วว่าเป็น Role Model ของการให้บริการที่ดี ดังนั้น น้องๆ HEART Professional เหล่านี้จะเป็นกำลังสำคัญของการให้บริการที่ประทับใจขององค์กร โดย นพ. พิเชษฐ์ ชุนพิพัฒน์ ผู้อำนวยการเห็นความสำคัญของน้องๆ ครับ แม้งานจะยุ่งมาก เพราะเป็นบริษัทเปิดใหม่ ก็สละเวลามาให้กำล้งใจน้องๆ ด้วย

 

อุดรจัดโหดครับ จัดน้อง Trainer มา 20 คน มากเป็นประวัติการณ์ของการสอนหลักสูตร Train the Trainer เลยทีเดียว แต่น้องๆ ใจสู้ครับ น้องไม่ถอย ผมก็ไม่ปล่อย เรียนจนเย็นย่ำก็ยังไหว ผมก็อ่วม น้องก็อ่วม แต่ก็สู้กันสุดฤทธิ์ ไม่มีใครถอย โชดดีที่น้องๆ ไฟแรงครับ หน้าตาสดใส เก่งและมั่นใจ ทำให้ฝึกได้ง่ายและมีแววไปได้ไกลครับ

 

มาดูบรรยากาศการอบรมที่เกิดขึ้นในวันตรึ่งกันครับ

 

วันแรก – ฝึกเบาๆ เป็นการแสดงออกซึ่งตัวตนของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นบุคลิกภาพที่ดี การเดิน การนั่ง การยืน ทุกคนต้องมีสไตล์ มีตัวตนเป็นของตนเอง ไม่ลอกเลียนแบบใคร รวมทั้งฝึกการพูดแบบคู่ และแบบกลุ่ม เนื่องจากเวลาไปสอนจริง เขาจะต้องไปสอนเป็นทีม (Team Teaching) รวมทั้งฝึกการจับประเด็นและใจความสำคัญของเรื่องที่จะพูด

 

เริ่มจาก Impromptu, การแนะนำตัวเอง และแนะนำกลุ่ม

 

ฝึกการสรุปสาระสำคัญและการควบคุมสิ่งเร้าในชั้นเรียน

 

 

ทำได้ดีครับ เพียงครึ่งวันก็เห็นพัฒนาการที่ดีขึ้น จบวันที่หนึ่งแล้ว บางคนก็ยังแปลกใจตัวเองว่า “ทำได้ไง” “กล้าพูดต่อหน้าสาธารณะได้ยังไง” แม้แต่หัวหน้าที่มาให้กำลังใจน้องๆ ยังอดชื่นชมไม่ได้ และดีใจที่ได้เห็นน้องๆ แสดงออกซึ่งศักยภาพของตนเองครับ

แต่พวกเขาต้องกลับไปทำการบ้านสำหรับการฝึกอบรมในเข่าวันที่สองครับ ฝึกการสอนเนื้อหาของ ‘Service with a HEART’ น้องๆ ก็กลับบ้านไปอย่างเป็นกังวลเล็กน้อย เป็นเรื่องธรรมดาครับ ต้องมีเครียดกันบ้าง เช้าวันที่สองก่อนทดสอบสอน ผมก็จัดให้น้องๆ ได้ไปไหว้ศาลพระภูมิฯ ก่อนเลย เพื่อเอาฤกษ์เอาชัย ซึ่งน้องๆ รู้สึกดีขึ้น น้องบางคนก็บอกว่าอยุ่มาตั้งนาน เพิ่งมีโอกาสวันนี้แหละที่ได้ศาลพระถูมิฯ อย่างเป็นทางการ

 

แม้จะเครียดบ้าง เกร็งไปบ้าง แต่น้องๆ ก็พยายามอย่างมาก หลายคนทำได้ดี หลายคนมีแววดี ส่วนหนึ่งเกิดจากวิชาชีพของน้องๆ เองที่เป็นคนเก่งบวกกับเทคนิคและการ Feedback ซึ่งกันและกัน และ Feedback จากผู้สอนทำให้น้องๆ พัฒนาได้เร็วมาก ทำได้ดีน่าชื่นชม ตอนนี้น้องๆ เป็นดาวดวงใหม่แห่งวงการ ‘HEART Professional’ ที่ผมสร้างขึ้นแล้วนะครับ ก็ขอต้อนรับน้องๆ ทุกคน ซึ่งต่อไปจะพัฒนาให้เก่งยิ่งๆ ขึ้นอีก และจะพาไปพบปะกับ ‘HEART Professional’ รุ่นพี่ในเครือข่ายด้วยครับ

 

หลังจากสรุปจบแล้ว ตอนท้ายของการสอน ผมก็ได้เตรียมรางวัลมาด้วยครับ เล็กๆ น้อยๆ เพื่อเป็นกำลังใจสำหรับน้องๆ จากการ vote กันเอง และจากการประเมินของผมครับ

 

HEART Professional กลุ่มนี้จะเป็นกำลังสำคัญในการปลูกฝังวัฒนธรรมการให้บริการที่เป็นมาตรฐานของเครือข่ายเรา ซึ่งได้แก่ Service with a HEART” สร้างคนต้องใช้เวลา..สร้างวัฒนธรรมองค์กรให้เป็นวัฒนธรรมการให้บริการยิ่งต้องใช้เวลา แต่ทำได้หากเราร่วมมือร่วมใจกันครับ  วันนี้อุดรพร้อมแล้วสำหรับวัฒนธรรมที่ดีนี้ ขอเป็นกำลังใจให้อุดรประสบความสำเร็จและกิจการรุ่งเรืองเติบโตตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ครับ

 

 

ด้วยความปรารถนาดี จาก...Mr.MONK


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน