*/
  • Pretender
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2010-02-19
  • จำนวนเรื่อง : 269
  • จำนวนผู้ชม : 811430
  • จำนวนผู้โหวต : 304
  • ส่ง msg :
  • โหวต 304 คน
CARE Principle

Service Recovery by CARE

View All
<< เมษายน 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 7 เมษายน 2556
Posted by Pretender , ผู้อ่าน : 6405 , 17:09:14 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน พันธุ์สังหยด , BlueHill โหวตเรื่องนี้

สวัสดีเพื่อนสมาชิกทุกท่านครับ

ปีนี้ผมได้รับเกียรติจากบริษัทสาขาตราดให้ไปช่วยดูแลกิจกรรมพนักงาน เพราะผู้บริหารตราดต้องการจะออกแบบกิจกรรมตลอดทั้งปีให้กับพนักงาน เพื่อให้พนักงานได้ผ่อนคลายและรู้สึกสนุกกับการทำงาน หลังจากที่เหน็ดเหนื่อยมาตลอดกับกิจกรรมคุณภาพและกิจกรรมต่างๆ ขององค์กร โดยร่วมกับฝ่ายทรัพยากรบุคคลของตราดข่วยกันออกแบบกิจกรรมต่างๆ ตลอดทั้งปี

กิจกรรมแรกที่ผมเสนอเป้นกิจกรรม Art & Music นอกจากพนักงานจะได้ผ่อนคลายกับดนตรีเบาๆ แล้ว ศิลปะจะช่วยให้มนุษย์มีอารมณ์สุนทรีย์ครับ ในด้านศิลปะ ผมเสนอ “เดคูพาจ” ส่วน Music นั้นเป็นกีตาร์เบาๆ หรืออะไรก็ได้เบาๆ คลอไประหว่างเราทำงานศิลปะ

เพื่อให้ทีมงานเข้าใจถึงงาน “เดคูพาจ” (Decoupage) ผมเลยไปค้นคว้าเพิ่มเติมและอธิบายให้ทีมงานฟังคร่าวๆ ดังนี้ครับ “เดคูพาจ” (Decoupage) เป็นศิลปะแขนงหนึ่งที่นำเอากระดาษ หรือผ้า มาตัดหรือฉีกและแปะติดกับพื้นผิววัสดุ เช่น ไม้ ผ้า พลาสติก กระจก หรือโลหะ ตามจินตนาการของแต่ละคน อาจมีการทาสีพื้นวัสดุนั้น ๆ ใหม่ หรือไม่ก็แล้วแต่ชอบ งาน “เดคูพาจ” (Decoupage) เป็นงานฝีมือที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน นับร้อยๆปี มีต้นกำเนิดจากประเทศจีนและญี่ปุ่น ตั้งแต่ศตวรรษที่ 12 ซึ่งมีเครื่องเรือนต่างๆ ที่ติดรูปแล้วเคลือบเงา และต่อมาได้ส่งสินค้าประเภทนี้ไปยังประเทศแถบยุโรป จนช่างชาวเวนิซได้แรงบันดาลใจจึงผลิตงานเลียนแบบขึ้น และพิมพ์พบนกระดาษจำนวนมาก เพื่อผนึกบนชิ้นงานที่ทำสีพื้นเตรียมไว้ แล้วเคลือบจนขึ้นเงา ซึ่งงานประดับด้วยภาพพิมพ์นี้ ถูกเรียกว่า arte povero หรือ Poor man Art เนื่องจากมีราคาถูกกว่าการให้ศิลปินวาดภาพลงบนชิ้นงานจริงๆ 

จากอิตาลี เทคนิคนี้ก็แพร่ไปยังฝรั่งเศส ราวๆศตวรรษที่ 18 ซึ่งงาน “เดคูพาจ” (Decoupage) ก็เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่นิยมกันมากในหมู่ชนชั้นสูง โดยเฉพาะในราชสำนักของพระนางมารี อังตัวเนตต์ และต่อมาในศตวรรษที่ 19 ก็ได้แพร่ความนิยมไปยังราชสำนักอังกฤษ ในรัชสมัยของพระนางวิคตอเรีย ซึ่งในยุคนี้ งาน “เดคูพาจ” (Decoupage) รุ่งเรืองที่สุด เพราะความก้าวหน้าในด้านเทคโนโลยีการพิมพ์ ทำให้มีการพิมพ์หนังสือที่รวบรวมภาพต่างพิมพ์บนกระดาษพื้นขาว เพื่อนำมาตัดใช้ในการทำสมุดภาพ (Scrapbook) และการทำเดคูพาจโดยเฉพาะ 

 

ความนิยมในศิลปะเดคูพาจ ต้องหยุดชะงักไปเนื่องจากสภาวะสงคราม และได้ถูกรื้อฟื้นอีกครั้ง ในช่วงศตวรรษที่ 20 และได้ชื่อใหม่ว่า Decoupage อ่านว่า เดคูพาจ มาจากคำ decoup แปลว่าตัด และปัจจุบัน ศิลปะแขนงนี้ ได้รับความนิยมแพร่หลายไปทั่วโลกมากขึ้นเรื่อยๆ และแตกแขนงออกเป็นรูปแบบต่างๆ มากมาย จึงนับเป็นงานสร้างสรรค์ที่ไม่มีขีดจำกัดทางความคิด (อ้างอิงจากหนังสือ เดคูพาจ ศิลปะการผนึกรูปบนวัตถุ โดยกิติยา เสริมศักดิ์สกุล)

คุณรัศมีปิ้งไอเดีย รีบติดต่ออาจารย์ป๊อดให้มาสอน “เดคูพาจ” ทันที อาจารย์ปีอดก็ใจดีมากครับ รับงานด้วยความยินดี แถมขอประยุกต์ใช้เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศของ Art & Music และบริบทของชาวตราด โดยขอเป็นการเพ้นท์ภาพลงบนกระเป๋าผ้าโดยใช้สีอะคริลิค (acrylic)  ดีกว่า ไม่ต้องยุ่งยาก ถือเป็น “เดคูพาจ” แบบง่ายๆ คุณรัศมีโอเคทันที และทั้งนี้อาจารย์ป๊อดก็ได้กรุณาติดต่อน้องๆ นักดนตรีจากโรงเรียนเขาสมิงวิทยาคม จังหวัดตราดมาช่วยเล่นดนครีขับกล่อมระหว่างที่เราเพ้นท์กระเป๋าด้วยครับ

นอกจากนี้ อาจารย์ป๊อดก็กรุณาเตรียมอุปกรณ์ให้ด้วยครับ นำมาเองทั้งหมดเลย ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าผ้า, สี, ดินสอ ยางลบ, จานสี พู่กัน, แก้วสำหรับใส่น้ำ และแม้กระทั่งน้ำครับ ส่วนคุณรัศมีและทีมงานก็ตกแต่งห้องให้สวยงาม เข้ากับบรรยากาศ Art & music

อาจารย์ปีอดเริ่มกิจกรรมด้วยการอธิบายขื้นตอนการเพ้นท์กระเป๋าก่อนเลยครับว่า ต้องเริ่มด้วยการร่างแบบที่ต้องการเพ้นท์ลงบนกระเป๋าผ้าด้วยดินสอก่อน, เสร็จแล้วก็นำกระดาษหนังสือพิมพ์สอดเข้าไปในกระเป๋าผ้าเพื่อป้องกันสีซึมเปื้อนไปอีกฝั่งนึงครับ, จากนั้นก็ผสมสีในจานสีที่แจกให้, ลงมือเพ้นทืตามแบบที่ร่างไว้โดยใช้สีตามใจชอบและตามจินตนาการ

ทุกคนตื่นเต้นมาก เพราะยังไม่เคยทำมาก่อน โดยเฉพาะการวาดรูปครับ ในระหว่างงงๆ ทีมงานก็เริ่มด้วยการปูโต๊ะด้วยกระดาษหนังสือพิมพืก่อนเลย, แจกกระเป๋าไปคนละใบ, ตามด้วยอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็น ดินสอ, ยางลบ, พู่กัน, จานสี, แก้วน้ำ, ดนตรีก็บรรเลิงทันที ขับกล่อมด้วยเพลงเบาๆ อาจารย์ป๊อดเดินดูลูกศิษย์วาดภาพ และให้คำปรึกษาในการลงสีเพ้นท์จริง เมื่อเสร็จแล้วได้ผลงานของตนเองแล้ว ทุกคนภาคภูมิใจครับเพราะเป็นกระเป๋าที่มีเพียงหนึ่งเดียวในประเทศ โดยฝีมือของตนเองเท่านั้น บางคนก็จะเอาไปให้ลูก บางคนก็ว่าจะทำใช้เอง คุณหมอก็มาร่วมกิจกรรมด้วยนะครับ น่าแปลกมากที่คุณหมอให้ความสนใจกับการวาดภาพและเพ้นท์กระเป๋าครับ ไอเดียบรรเจิดมากๆ

พอจบกิจกรรมเราก็มีเป่าเค้กวันเกิดสำหรับพนักงานที่เกิดในเดือนด้วยครับ ทุกคนร่วมร้องเพลง จับสลากแจกรางวัลสำหรับผู้เข้าร่วมงาน รับประทานอาหารกลางวันและเค้กอย่างงเอร็ดอร่อยและสนุกสนาน ถือเป็นกิจกรรมที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับพนักงาน พนักงานชื่นชอบมาก บางคนก็จะกลับไปทำเองอีก เพราะชอบ หลายคนที่ยังไม่ได้ร่วมกิจกรรมก็ตั้งหน้าตั้งตารอคอยกิจกรรมนี้เลยทีเดียว

ดีใจครับที่ฝ่ายทรัพยากรบุคคลเราได้ทำอะไรให้กับพนักงานได้มีความสุข สนุก และค้นพบกิจกรรมที่ตนเองชอบและอยากจะทำต่อไป ทีมผู้จัดก็มีกำลังใจและจะสร้างสรรค์กิจกรรมดีๆ สำหรับพนักงานอีกครับ ชาวตราดรอชมนะครับว่ากิจกรรม “เดคูพาจ” (Decoupage) ครั้งต่อไปจะเป็นอะไร และเตรียมตัวรอเพื่อเข้าร่วมกิจกรรมของเราได้เลยครับ นี่คือ...กิจกรรมดีๆ สำหรับพนักงานที่อยากจะ share ให้กับเพื่อนสมาชิกครับ ...เพราะคุณทำด้วยใจ เราจึงให้ด้วยรัก...

ด้วยความปรารถนาดีจาก ... Mr.MONK


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 09/04/2013 เวลา : 14.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ไอเดียเจ๋งมากครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
mint_ka วันที่ : 07/04/2013 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mint-ka

โรงพยาบาลนี้ ไปเย็บแผลที่หน้าผาก เย็บเสร็จแล้วปวดท้อง...เพราหมอเย็บไปเล่าเรื่องตลกไปกว่าจะเย็บเสร็จเส้นท้องแข็งพอดี

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 07/04/2013 เวลา : 17.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

เป็นกิจกรรมที่น่าสนุกนะคะ นิดก็ชอบทำ Decopage เหมือนกันคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน