• รักษ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-04-02
  • จำนวนเรื่อง : 12
  • จำนวนผู้ชม : 42667
  • ส่ง msg :
  • โหวต 23 คน
http://www.oknation.net/blog/ R-A-K
เป็นมากกว่าที่เป็น
Permalink : http://www.oknation.net/blog/R-a-k
วันจันทร์ ที่ 1 ตุลาคม 2550
Posted by รักษ์ , ผู้อ่าน : 1638 , 22:20:24 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การลาออกจากตำแหน่งของรัฐมนตรี 3 คน อันประกอบด้วย นายสิทธิชัย โภไคยอุดม รมว.ไอซีที นางอรนุช โอสถานนท์ รมช.พาณิชย์ และนายอารีย์ วงศ์อารยะ รมว.มหาดไทย อันเนื่องมาจากการถูกทวงถามเรื่องจริยธรรม กรณีถือหุ้นในบริษัทเอกชนเกินร้อยละ 5 กระทั่งล่าสุดเป็นรายของ นายเกษม สนิทวงศ์ ณ อยุธยา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และ นายสวนิต คงสิริ รมช.ต่างประเทศ ได้เกิดแรงกระเพื่อมอย่างหนักภายในคณะรัฐมนตรี

แรงกระเพื่อมที่เกิดความขัดแย้งอย่างรุนแรงระหว่างรัฐมนตรีที่ลาออก กับนายธีรภัทร์ เสรีสังสรรค์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในประเด็นมารยาทในฐานะที่เป็นรัฐมนตรีร่วมรัฐบาลชุดเดียวกัน

แรงกระเพื่อมที่ส่งไกลไปถึง "เขายายเที่ยง" เพราะเป็นประเด็น "มืดบอด" ทางจริยธรรมของพล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรีเขายายเที่ยงที่อดีตแม่ทัพภาคที่ 2 ที่ชื่อ พล.ท.สุรยุทธ์ จุลานนท์ (ยศในขณะนั้น) ได้มาโดยถือว่าเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพราะการได้สิทธิครอบครองพื้นที่ ซึ่งเป็นเขตป่าลุ่มน้ำโซน ซี นั้น ย่อมไม่มีความเหมาะสม แม้ว่ากรณีนี้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) บอกว่าไม่มีอำนาจพิจารณา เพราะได้พ้นหน้าที่เกิน 2 ปีไปแล้ว แต่การไม่มีอำนาจตรวจสอบของป.ป.ช. ย่อมเป็นคนละเรื่องกับการผิดอาญาข้อหาบุกรุกตามพ.ร.บ.ป่าไม้

เป็นความผิดทางอาญาที่นายทวีศักดิ์ จันทะศรี ขบวนการอีสานกู้ชาติ ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือร้องทุกข์กล่าวโทษเจ้าหน้าที่ของรัฐกระทำความผิดตามกฎหมายอาญา มาตรา 157 ประกอบด้วย พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี นายเกษม สนิทวงศ์ ณ อยุธยา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อธิบดีกรมป่าไม้ และหัวหน้าป่าไม้เขตจังหวัดนครราชสีมา

นายทวีศักดิ์กล่าวว่า กรณีบุกรุกเขายายเที่ยงที่มี พล.อ.สุรยุทธ์ และพ.อ.ท่านผู้หญิงจิตรวดี จุลานนท์ ไม่เป็นไปตามกฎหมาย ทำให้เกิดการแบ่งแยกเพื่อเลือกปฏิบัติระหว่างการปฏิบัติตามกฎหมายต่อบุคคลที่เป็นประชาชนธรรมดา กับนักการเมือง หรือข้าราชการระดับสูง แม้ว่าป.ป.ช.ระบุว่าการกระทำความผิดในกรณีเขายายเที่ยง ไม่เป็นไปตามกฎหมาย ป.ป.ช.แต่ไม่เกี่ยวข้องว่าจะเป็นความผิดไปตามกฎหมายป่าไม้หรือไม่

เป็นที่น่าสังเกตว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ส่งนายตำรวจสันติบาลที่ทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยออกมารับหนังสือร้องทุกข์ในครั้งนี้ โดยไม่ยอมให้นายทวีศักดิ์เข้าพบผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติแต่อย่างใด

กรณีเขายายเที่ยงที่ดูเหมือนสอดประสานกัน หลังจากที่สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) 26 คน ได้เข้าชื่อเพื่อยื่นอภิปรายปัญหาจริยธรรมและคุณธรรมของนายกรัฐมนตรี

กรณีเขายายเที่ยงที่กำลังทิ่มแทงโดยตรงไปที่นายกรัฐมนตรี โดยเฉพาะความสำนึกและตระหนักในรัฐธรรมนูญ 2550 หมวดที่ 13 เรื่อง จริยธรรมของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองและเจ้าหน้าที่ของรัฐ

ดังนั้น จึงมีความพยายาม "เบี่ยงประเด็น" ไป โดยมีการชิงจังหวะวันที่ 30 กันยายน ต่อเนื่องวันที่ 1 ตุลาคม ซึ่งเป็นวันสิ้นสุดการดำรงตำแหน่งผบ.ทบ.ของพล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน และการเข้ารับตำแหน่งผบ.ทบ.คนใหม่ของพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา เป็น "ระเบิด" ที่คนรู้เรื่องการวางจรยุทธ์ นั้น ประเมินได้ไม่ยาก

ประเมินไม่ยาก เพราะการระเบิดใจกลางเมืองหลวงของประเทศ แต่ไม่มีระบบการรักษาความปลอดภัยระดับสูงภายในทำเนียบรัฐบาล หรือสถานที่ล่อแหลมอื่น เหมือนฝ่ายรัฐรู้ว่าเป็นฝีมือใคร

คนระดับวางจรยุทธ์ ที่มีกันทั้งฝ่ายพันธมิตรประชาชน และภายในวอร์รูมรัฐบาล

มีการหยั่งเชิงแล้วปล่อยข่าว โยนกันไปมาระหว่าง 2 ฝ่าย ว่าฝ่ายหนึ่งเป็นผู้ลงมือ โดยภายหลังจากระเบิดมีการโทรศัพท์จากฝ่ายหนึ่งไปยังหัวหน้าข่าวที่ตนเองสนิทแล้ววิเคราะห์ที่มา สาเหตุเป็นฉากๆ

ระเบิดเมื่อคืนวันที่ 30 กันยายน เหมือนว่าจะเกิดการหยั่งรู้ว่า วันที่ 3 ตุลาคมนี้ จะมีการชุมนุมของประชาชนชาวอีสาน

ประชาชนชาวอีสานในขั้วของพันธมิตรประชาชน ที่มีระดับแก่นแกนมวลชน ลงมาเช็คกระแส และวางกำลัง หรือที่เรียกว่า "ทำงานมวลชนพื้นที่" ตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา

พื้นที่อีสานที่รัฐบาลชุดนี้บอดสนิท โดยจะดูได้จากการโหวตคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ

พื้นที่อีสานที่ไม่เอากับรัฐบาลชุดปัจจุบัน

พื้นที่อีสานที่ขอให้จับตาปฏิกิริยาของหลวงตามหาบัว ซึ่งอาจจะไม่เกี่ยวเนื่องโดยตรง แต่จะเป็น "แรงบวก" เพิ่มความไม่พอใจในรัฐบาลให้เป็นเท่าทวีคูณ

ข่าวสะพัดอีกเรื่องหนึ่งคือ เงินช่วยเหลืออดีต พคท. ที่กลับใจมาร่วมพัฒนาชาติไทยนั้น ไปไม่ถึงมือ "พี่น้องสหายเก่า" บ้างก็ว่ามีการ "ชักหัวคิว 30 เปอร์เซ็นต์" ทำให้อดีตสหายเก่าของนายกรัฐมนตรี เริ่มหวั่นไหวและตีตนออกห่าง

เพราะฉะนั้น การเลือกทิ้งไพ่ "ระเบิดลวง" ก็ไม่น่าจะต่างอะไรกับ "คาร์บ๊องส์" ที่รัฐบาลพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เลือกที่จะใช้กลบกระแส "ขาลง" เนื่องจากจนกระทั่งบัดนี้ ยังเป็นเพียงสำนวนคดีที่ล่องลอย และกำลังจะหายไปกับสายลม

เพราะฉะนั้น ระเบิดในวันที่ 30 กันยายน จึงเป็นระเบิดที่ฝ่ายจ้องจะอภิปรายเรื่องจริยธรรมและคุณธรรมนายกรัฐมนตรี มิได้หลงกลแต่อย่างใด

มิได้หลงกลเพราะหวังจะเห็นการเป็นแบบอย่างที่ดีที่ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ด้วยการยึดมั่นในรัฐธรรมนูญ หมวดที่ว่าด้วยจริยธรรมของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองและเจ้าหน้าที่ของรัฐ ด้วยการแสดงความรับผิดชอบต่อการครอบครองที่ดินโดยผิดกฎหมาย
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน