• R009
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2016-12-31
  • จำนวนเรื่อง : 616
  • จำนวนผู้ชม : 280645
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
Lover R009
นักบล็อคสมัครเล่น ชอบพิสูจน์แบบวิทยาศาสตร์
Permalink : http://www.oknation.net/blog/R009
วันพฤหัสบดี ที่ 21 ตุลาคม 2564
Posted by R009 , ผู้อ่าน : 421 , 11:12:53 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

 แพทย์ การันตี!! เนื้อไก่ โปรตีนสำคัญในการเติบโต ไม่ใช่สาเหตุเป็นสาวไว

 

     สิ่งแรกที่ตกใจมากคือ เรื่องไก่ฉีดฮอร์โมนเป็นเรื่องโกหก ที่ในประเทศไทยทำไม่ได้เพราะเป็นเรื่องผิดกฎหมาย ถือเป็นเรื่องลวงโลกว่ากินไก่แล้วเป็นสาวเร็วเพราะมีฮอร์โมน จงบอกเพื่อนว่าอย่าแชร์ต่อ แต่กระแสบนโลกออนไลน์มันหยุดยาก เพราะคนแชร์ต่อกันไปเรื่อยๆ ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องโกหก...และทำให้เราเข้าไปเกี่ยวกับการกระทำผิดบนอินเทอร์เน็ต  แบบไม่รู้ตัว

ดิฉันควรทำอย่างไรดี เมื่อถูกอ้างชื่อไปโกหกบนอินเทอร์เน็ตเรื่องไก่ฉีดฮอร์โมน?

 

 

    สำหรับผู้ปกครองที่กังวลว่าเด็กกินไก่มากๆแล้วจะเป็นสาวไว ฟังทางนี้ นักวิชาการทั้งสัตวแพทย์และกุมารแพทย์ยืนยัน ไก่ยุคใหม่ปลอดฮอร์โมนแล้ว   ดังนั้น  ไม่จำเป็นที่จะต้องหลีกเลี่ยงการกินเนื้อไก่ซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี แต่ให้ดูแลเรื่องการรับประทานอาหารที่ถูกหลักโภชนาการ เพราะเด็กที่มีภาวะอ้วนจากการบริโภคอาหาร   โดยเฉพาะพวกฟาสฟู้ดส์ต่าง ๆ ที่มีโอกาสเสี่ยงที่จะมีภาวะเป็นสาวไวได้มากกว่า

 

 

ปัจจุบันระบบการเลี้ยงไก่นั้น  หลากเหตุผลที่ไก่เนื้อของ CP ไม่จำเป็นต้องใช้สารใด ๆ แก่สัตว์  เพื่อวัตถุประสงค์ในการเร่งการเจริญเติบโต ก็เพราะว่า ...

 

ไขข้อข้องใจเรื่องไก่ไทยไร้สารเร่งโต


1. ปี 2529  กระทรวงสาธารณสุขได้มีคำสั่งกระทรวงฯ ที่ 417/2529 เรื่องเพิกถอนตำรับยา โดยประกาศห้ามใช้ยาเฮ็กโซเอสตรอล (Hexoestrol) ซึ่งเป็นยาที่ใช้สำหรับตอนสัตว์ปีกและเป็นฮอร์โมนสำหรับรักษาสัตว์และเร่งการเจริญเติบโต 


2. ประเทศคู่ค้าสำคัญของเนื้อไก่จากไทย เช่น สหภาพยุโรป มีประกาศห้ามใช้ฮอร์โมนในการเลี้ยงสัตว์ ผิดทั้งกฏหมายของประเทศไทยและขัดต่อข้อบังคับของสหภาพยุโรปซึ่งเป็นกลุ่มประเทศคู่ค้าสำคัญ ดังนั้นย่อมไม่มีบริษัทส่งออกไก่รายใด ยอมเสี่ยงกับการสูญเสียออร์เดอร์ โดยการใช้ฮอร์โมนต้องห้าม


3. เทคโนโลยีการเลี้ยงไก่ที่ทันสมัย ช่วยไก่โตเร็วโดยไม่ต้องพึ่งฮอร์โมน ซึ่งมีองค์ประกอบดังนี้


    a. คัดเลือกและพัฒนาสายพันธุ์ตามธรรมชาติ ตามพื้นฐานวิชาพันธุศาสตร์ ตั้งแต่สายพันธุ์แท้สู่รุ่นทวดพันธุ์จากการประยุกต์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการแพทย์ของมนุษย์มาใช้ในการปรับปรุงพันธุ์ มีการใช้อุปกรณ์วัดความจุปอด (oximeter) เป็นการคัดเลือกพันธุกรรมของไก่เนื้อที่จะถ่ายทอดมายังรุ่นลูกหลานมีปอดเพื่อแลกเปลี่ยนอากาศที่แข็งแรงและเหมาะสมกับอัตราการเติบโตของร่างกาย อีกทั้งมีการใช้อุปกรณ์วัดคลื่นหัวใจและการทำงานของหัวใจ (ECG) รวมทั้งวัดระดับความดันเลือด เช่นเดียวกับในมนุษย์เพื่อที่จะได้พันธุ์ไก่ที่มีพันธุกรรมมีความแข็งแรงของหัวใจเพื่อระบบหมุนเวียนโลหิตในร่างกายที่ดีเยี่ยม นอกจากนี้แล้วยังมีการใช้อุปกรณ์วัดความแข็งแรงโดยเฉพาะอย่างยิ่งของโครงสร้างกระดูกขา (Lixi Scope) และเครื่องเอ็กซเรย์ เพื่อรองรับการเติบโตที่ดีอย่างสมดุล


    b. เลี้ยงในโรงเรือนและสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสม อย่างโรงเรือนปิดปรับอากาศด้วยการระเหยของน้ำ หรือโรงเรือนอีแวป (Evaporative cooling system : EVAP system) ที่สามารถควบคุมได้ตามที่ไก่ต้องการทุกอย่าง  ตั้งแต่การระบายอากาศ แสงสว่าง


    c. ให้อาหารที่มีโภชนาการที่ดี เหมาะกับการเจริญเติบโตของไก่แต่ละช่วงวัย 


    d. มีมาตรฐานการป้องกันโรคที่ดี 


    e. มีระบบการบริหารจัดการฟาร์มที่ดี


    เพียงเท่านี้ไก่เนื้อก็จะเติบโตรวดเร็วและมีสุขภาพดีโดยไม่ต้องใช้ฮอร์โมนเร่งโต ไก่เนื้อของไทยก็สามารถลดระยะเวลาจากที่เคยเลี้ยง 52 วันลงมาเหลือราว 45 วัน ก็ได้น้ำหนักที่ตลาดต้องการ

 

 

นอกจากนี้ นักวิชาการชาวอเมริกัน Dr.Susan E.Watkins จากศูนย์ความเป็นเลิศทางวิทยาศาสตร์สัตว์ปีกแห่งมหาวิทยาลัย Arkansas ระบุ “ไม่มีการใช้ฮอร์โมนเร่งโตในอุตสาหกรรมการเลี้ยงไก่ในสหรัฐฯ” ด้วยเหตุผล 3 ข้อ 


1. ผิดกฎหมาย 
2. การใช้ฮอร์โมนลงทุนสูง ต้องใช้แรงงานมาก โดยไม่จำเป็น  และ 
3. มีวิทยาศาสตร์เป็นคำตอบที่ดีอยู่แล้วในการเลี้ยงไก่ในสหรัฐฯ ซึ่งตรงกับระบบการผลิตไก่เนื้อของไทยที่ไม่มีการใช้ฮอร์โมนในการเลี้ยงไก่ด้วย 3 เหตุผลนี้เช่นกัน 

 

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ http://www.dailynews.co.th/article/383139

 

--------------------------------------------------------
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน