• R009
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2016-12-31
  • จำนวนเรื่อง : 597
  • จำนวนผู้ชม : 267017
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
Lover R009
นักบล็อคสมัครเล่น ชอบพิสูจน์แบบวิทยาศาสตร์
Permalink : http://www.oknation.net/blog/R009
วันอังคาร ที่ 14 มิถุนายน 2565
Posted by R009 , ผู้อ่าน : 199 , 13:23:55 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

 

 ก้าวต่อไป โทรคมนาคมไทย ปรับตัวสู้...วิกฤติโลก 


สู่ Digital Transformation ประชาชนได้ประโยชน์

 

     รู้หรือไม่ว่า อุตสาหกรรมโทรคมนาคมไทย เริ่มเข้าสู่ยุค 5G อย่างเป็นทางการแล้ว ตั้งแต่ปี 2563 เพื่อรองรับเทรนด์ดิจิตอลที่เกิดขึ้นทั่วโลก เช่น แพทย์ทางไกล  อุตสาหกรรมแบบอัจฉริยะ และ กลุ่ม IOT เป็นต้น  เราจึงเห็นการขยายธุรกิจของผุ้ให้บริการโทรคมนาคมไทย จำเป็นต้อง “ปรับตัว” ให้ตามยุคตามสมัยที่เกิดขึ้น  ประกอบกับปัจจัยของ Covid-19 เป็นตัวเร่งให้ประเทศไทย จำเป็นต้องเข้าสู่ Digital Transformation ให้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย กลายเป็นจุดเปลี่ยนอุตสาหกรรมโทรคมนาคมไทย ที่จำเป็น “ต้องทำ”


Untitled

 

     เราจึงได้เห็นปรากฎการณ์ความร่วมมือของ “ทรู” และ “ดีแทค” ประกาศร่วมมือจัดตั้ง Technology Company ปรับโครงสร้างองค์กรเพื่อเป็นเลิศทางด้านเทคโนโลยีโทรคมนาคมของไทย  เพื่อรองรับการเติบโตจำนวนผู้ใช้อินเตอร์เน็ตที่เติบโตเกือบสองทาง แต่สวนทางกับค่าใช้บริการที่ลดลงมากกว่าร้อยละ 22.1% เปรียบเทียบจากไตรมาส 3 ปี 2564 ประกอบกับสถิติการใช้งานมือถือของคนไทยตามเทรนด์โทรคมนาคมของโลกเปลี่ยนไปสู่ดิจิตอลกันมากขึ้นอีกด้วย

ถามมา ตอบไป! หลัง

    ทิศทางอุตสาหกรรมโทรคมไทยจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร  ถ้าหาก “ทรูและดีแทค ควบรวมสู่ Technology Company สำเร็จ” และผู้บริโภคจะได้ประโยชน์อะไรจากตรงนี้  จากข้อมูลของตลาดโทรคมนาคมต่างประเทศพบว่า สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนมากที่สุดของผู้เล่นให้บริการโทรคมนาคมน้อยราย เกิดประโยชน์ใหม่ที่ผู้บริโภคได้รับคือ บริการใหม่ๆ เพิ่มขึ้นมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีคลาวด์ Internet of Things (“IoT”) หรือโซลูชั่นช์ดิจิทัลต่าง ๆ มากยิ่งขึ้น สู่ผลิตภัณฑ์นวัตกรรมใหม่

 

    ส่วนทางด้านค่าบริการมือถือ  ในปัจจุบันนักวิชาการหลายท่านวิเคราะห์ว่า  ค่าบริการมือถือของไทย “ต่ำกว่า” ค่าเฉลี่ยของอาเซียนมากถึง 38%  ด้วยเพราะ การกำกับดูแลของ กสทช. (หน่วยงานของรัฐ) ควบคุมอัตราไม่ให้แพงเกินเพดาน โดยแบ่งค่าบริการ  voice ไม่เกิน 60 สตางค์ sms ไม่เกิน 89 สตางค์ต่อข้อความ mms 2.33 บาทต่อข้อความ และโมบายอินเตอร์เน็ตไม่เกิน 1ุ6 สตางค์ต่อ MB (โดยเป็นเกณฑ์ราคาประกาศเมื่อ 23 พฤศจิกายน 2562) กำหนดให้เป็นอัตรากำกับ ตามข้อกำหนดมาตรการกำกับดูแล กิจการโทรคมนาคม ได้กำหนดให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ จะต้องกำหนดอัตราค่าบริการให้สอดคล้องกับอัตราที่กำหนดไว้ตามประกาศ

 

 

 

   จากข้อมูลนี้ ถือว่า สอดคล้องกับนักวิชาการ รศ.พ.ต.ต.ดร.ดนุวสิน เจริญ รองคณบดีฝ่ายวิชาการ คณะบริหารธุรกิจ NIDA   ที่ให้ความเห็นมิติด้านราคาโอกาสยากมากที่จะสูงขึ้น แม้หากทรูและดีแทคควมรวมจะเกิดขึ้นค่าดัชนี HHI สูงขึ้นมองเหมือนเป็นกระจุกตัวของการแข่งขัน จากการศึกษาของ  OCCD พบว่า มีงานวิจัย 18 ชิ้นนับตั้งแต่ปี 2015 การควบรวมไม่ได้หมายถึงการขึ้นราคาที่สูงขึ้นเสมอไป เพราะมี กสทช. มีหน้าที่ “กำกับ” และ “ดูแล” อยู่   โดยสิ่งที่จะเกิดขึ้นหลังจากควบรวมคือ Spillover Effect คือ ธุรกิจและนวัตกรรมใหม่เข้ามามีมากขึ้นแทนที่ด้วยราคาที่ต่ำลง ซึ่งผู้บริโภคได้ประโยชน์ในมุมนี้อย่างแท้จริง

 

    นอกจากที่กล่าวมาแล้ว ยังมีความเห็นอีกหลากหลายที่ส่วนใหญ่มองว่า การควบรวมน่าจะเป็นผลดีต่อธุรกิจและผู้บริโภคมากกว่าในแง่ของคุณภาพการบริการที่ดีขึ้น และเทคโนโลยีต่างๆ ที่จะเข้ามา รวมถึงยังเชื่อมั่นในการกำกับดูแลของ กสทช. โดยเฉพาะในเรื่องของการควบคุมราคาและบริการ  อ้างอิงจาก โฟกัสกรุ๊ป “ควบรวมทรู-ดีแทค” รอบ 3 นักวิชาการพร้อมใจเห็นด้วย พร้อมแย้งผลการศึกษาของ กสทช. 5 ประเด็น https://mgronline.com/business/detail/9650000054178

---------------------------------------------
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน