• R009
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2016-12-31
 • จำนวนเรื่อง : 616
 • จำนวนผู้ชม : 280351
 • ส่ง msg :
 • โหวต 0 คน
Lover R009
นักบล็อคสมัครเล่น ชอบพิสูจน์แบบวิทยาศาสตร์
Permalink : http://www.oknation.net/blog/R009
วันพฤหัสบดี ที่ 7 กรกฎาคม 2565
Posted by R009 , ผู้อ่าน : 291 , 09:43:58 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

ประเทศไทย ถึงเวลาสร้าง "อธิปไตยทางเทคโนโลยี"


     นักเศรษฐศาสตร์ชี้ประเทศไทยต้องสร้าง “อธิปไตยทางเทคโนโลยี” เพิ่มขีดความสามารถแข่งขันวิเคราะห์ควบรวมกิจการทรูดีแทคสู่ความแข็งแกร่ง

     นักเศรษฐศาสตร์ชี้ประเทศไทยต้องสร้าง“อธิปไตยทางเทคโนโลยี” เพิ่มขีดความสามารถแข่งขันของประเทศ วิเคราะห์การควบรวมกิจการทรูดีแทคนำทางสู่การเป็นบริษัทโทรคมนาคมไทยที่แข็งแกร่ง  ชี้ดัชนี HHI วัดการกระจุกตัว บางประเทศ HHI สูง แต่ราคาต่ำ ผู้บริโภคไทยมี กสทช.และกขค.กำกับดูแล

Foto

     รศ.ดร.สมชาย ภคภาสน์วิวัฒน์ นักวิชาการอิสระด้านเศรษฐศาสตร์และการเมือง เปิดเผยถึงมุมมองต่อกรณีการควบรวมทรูดีแทคในประเทศไทยว่า การควบรวมกิจการระหว่างบริษัทโทรคมนาคมไทยคือทรูและดีแทค กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้ จะส่งผลให้เกิดบริษัทขนาดใหญ่ในประเทศที่มีความแข็งแกร่งทางด้านเทคโนโลยีคมนาคม ซึ่งเป็นประโยชน์สร้างอำนาจอธิปไตยทางด้านเทคโนโลยี ทั้งนี้เพราะโทรคมนาคมคือโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของประเทศ ซึ่งมีผลการการสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ

     โดยเฉพาะในยุคปฏิวัติอุตสากรรม 4.0 ซึ่งจำเป็นที่ต้องมีบริษัทไทยที่เป็น Tech Company ที่มีขนาดใหญ่เพียงพอที่จะช่วยให้เกิดการแข่งขันได้ ส่วนประเด็นเรื่องดัชนี HHI ที่วัดการกระจุกตัวนั้น ก็ไม่ได้หมายความว่า HHI สูงจะส่งผลต่อราคาค่าบริการ ทั้งนี้เพราะในหลายประเทศ HHI สูงแต่ค่าบริการต่ำ เช่น จีน เป็นต้น  อย่างไรก็ตามในประเด็นนี้สำหรับประเทศไทยเรามีหน่วยกำกับดูแลและคุ้มครองผู้บริโภค คือ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า (กขค.) เป็นกลไกสำคัญในการควบคุมดูแลราคาค่าบริการเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้บริโภคเดือดร้อน

อัปเดต] True และ dtac จับมือตั้งบริษัทใหม่ ทุน 200 ล้านเหรียญ เตรียมลุย Tech Statup | DroidSans

     ทั้งนี้ ในส่วนตัวมองว่าการผูกขาดไม่ใช่การพิจารณาจากจำนวนผู้ประกอบการเท่านั้น เนื่องจากในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมนั้นเป็นโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ ต้องลงทุนสูงจึงมีผู้ประกอบการน้อยราย  แต่สิ่งสำคัญที่ควรพิจารณาคือเรื่องการบิดเบือนตลาดที่ส่งผลกระทบต่อผู้บริโภค ทั้งนี้เพราะดัชนี HHI การกระจุกตัวไม่ใช่การมีอำนาจเหนือตลาด

     “การควบรวมกิจการในตัวของมันเองนั้น ไม่ใช่ไม่ดี สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือการ Synergy หรือการผนึกกำลัง จะทำให้เกิด Economies of scale หรือ การประหยัดจากขนาด  ซึ่งนำไปสู่การพัฒนาธุรกิจใหม่ ๆ และบริการที่ดีขึ้น โดยเฉพาะการขยายโครงข่าย 5G รวมทั้งอาจนำไปสู่การปรับลดราคาค่าบริการ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภค ขณะเดียวกันยังสนับสนุน New S-Curve หรือ กลุ่มอุตสาหกรรมอนาคต ที่เน้นการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม รวมถึง ธุรกิจ SMEs  และกลุ่ม  Start Up ด้วย” รศ.ดร.สมชาย กล่าว

มีอะไร? ในการควบรวมกิจการ "ทรู – ดีแทค”

     “ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการพิจารณาการควบรวมระหว่างทรูและดีแทค จึงต้องรอบคอบและมองให้รอบด้านทั้งปัจจัยทางเศรษฐกิจ สังคม และทางการเมืองระหว่างประเทศ ว่าหากเกิด Tech Company สัญชาติไทยที่เข้มแข็ง ประเทศไทยจะได้ประโยชน์อย่างไรบ้าง และในส่วนของความกังวลเรื่องค่าบริการว่าอาจสูงขึ้นหากเกิดการควบรวมนั้น เรามีกลไกของภาครัฐทั้งจากกระทรวงพาณิชย์ และกสทช.ที่ควบคุมเพดานราคาไม่ให้ส่งผลกระทบถึงผู้บริโภค”

     ภาพรวมสรุปจุดประสงค์ของทรู – ดีแทค ผนึกกำลัง ปรับโครงสร้างองค์กร จาก โทรคมนาคม (Telecom) สู่การเป็น บริษัทเทคโนโลยี หรือ Tech Company  สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ประเทศไทย 4.0  ที่จะก้าวเป็นฮับของเทคโนโลยีในระดับภูมิภาค ภายใต้ยุทธศาสตร์เทคโนโลยีฮับ  สิ่งที่จะเกิดขึ้น และการพัฒนาธุรกิจมุ่งสู่อนาคต ดังนี้  

 • ด้านเทคโนโลยี
 • ปัญญาประดิษฐ์
 • ระบบคลาวด์เทคโนโลยี
 • ไอโอที
 • อุปกรณ์อัจฉริยะ
 • เมืองอัจฉริยะ
 • ดิจิทัลมีเดียโซลูชั่น
 • ปรับโครงสร้างเพื่อให้สนับสนุนการลงทุนในบริษัทเทคโนโลยี (Tech Startup) โดยการจัดตั้ง Venture Capital ที่มุ่งเน้นลงทุนในสตาร์ทอัพไทย และสตาร์ทอัพต่างประเทศ ที่ตั้งในประเทศไทย
 • มีแผนที่จะศึกษาด้านเทคโนโลยีอวกาศ (Space Technology) เพื่อนำมาปรับใช้กับธุรกิจ
   

----------------------------------------------
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน