• สันติธาตุ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2015-05-28
  • จำนวนเรื่อง : 257
  • จำนวนผู้ชม : 180297
  • ส่ง msg :
  • โหวต 19 คน
ศาสนาเปรียบเทียบ..ความสากลของความไม่สันติและสันติภาพสากล
ธรรมชาติเดียวกัน..ศาสนาเดียวกัน เรามีศาสนาเดียวกัน ที่แบ่งแยกกันไม่ได้..
Permalink : http://www.oknation.net/blog/ReligiousPeace
วันอาทิตย์ ที่ 12 ธันวาคม 2564
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 407 , 16:17:15 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  .............................................. ความบริสุทธิ์ทางแห่งสันติภาพ ธรรมแห่งความสิ้นโลก เวรมีอยู่ตราบใดโลกยังดำรงอยู่ต่อไป ด้วยเหตุแห่งความปรุงแต่งของธาตุ .............. จักรวาลส่งออกนอกที่สุดก็ย้อนกลับ จิตออกแสวงหาสิ่งภายนอก ที่สุดจึงย้อนกลับแสวงตน  วิหารของพระเจ้ารอคอยอยู่ ทำความรู้จักกับพระเจ้า บริสุทธิ์เป็นหนึ่งเดียวกับพระองค์  กล่าวถึงกันมาเนิ่นนานถึงสันติภาพ เราต่างรอค....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 26 ตุลาคม 2564
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 382 , 11:22:00 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

    ............................................................   เรื่องราวของโลก เรื่องของธาตุสสาร พลังงาน ความดึงความยึด มิติ กาลเวลา หากกล่าวอีกนัยอื่นคือเรื่องของลายสือแลคณิตศาสตร์     ความรู้ของมนุษย์บางเรื่องราวคือสมการของผลลัพธ์ย้อนไปหาเหตุ บางเรื่องราวคือสมการของตัวแปรนำไปสู่ผล   นักวิทยาศาสตร์นำแยกธาตุแยกสสาร พระพุทธองค์ทรงแยกนามรูปทราบธาตุสังขาร เกิดความรู้อน....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 20 สิงหาคม 2564
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 510 , 13:52:20 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

......................................................................... หลายปีก่อน กระถางลายมังกรใบหนึ่ง ถูกเติมเต็มด้วยดินและไม้ประดับชนิดหนึ่งเพียงไม่กี่ต้น บัดนี้ดินในกระถางใบนั้นค่อยๆร่อยหรอลงไป ไม้ประดับชนิดนั้นกลับเพิ่มพูนแตกหน่อออกกอเต็มกระถาง สสารแปรเปลี่ยนเป็นชีวิต เถ้ากระดูกและเลือดเนื้อของศาสนิกหนึ่งในอดีต จะไม่ถูกแปรเปลี่ยนเป็นชีวิตรูปอีกศาสนิกหนึ่งในอนาคต ผ่านพืชพันธุ์....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 13 พฤษภาคม 2564
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 410 , 17:50:52 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    ........................................................   โลกใบนี้คือโลกใบเดิม   มีขนาดเพียงเท่าเดิม   คนทุกคนล้วนมีที่ยืน เดิน นั่ง นอน   ทำอาชีพเลี้ยงชีวิตกันพออยู่แล้ว   เมื่อวานยังนั่งยิ้มและหัวเราะ   คืนวานยังหลับไหล   บ้านเรือนยังมั่นคง   วันนี้พากันแสวงหาอะไร   .   หากโลกร้องขอสันติภาพแล้วไม่ฟัง   คงมีเผด็จการโดยธรรมผู้เสียสละ   เข้าขโมยเสรีภาพแห่งการทำลาย   ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 7 มีนาคม 2564
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 392 , 17:14:11 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประกาศ ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 2 ธันวาคม 2563
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 388 , 15:00:58 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

.................................................................................. วิชาทั้งหลายเกิดจากการศึกษาธาตุของโลกในหลายมิติ ผู้ศึกษาก็เป็นธาตุของโลก สิ่งที่ถูกศึกษาก็เป็นธาตุของโลก ทั้งผู้ศึกษาและสิ่งที่ถูกศึกษาล้วนถูกศึกษา ศาสนาคือการย้อนกลับมาศึกษาตนเอง รู้ตนเองเพื่อบริสุทธิภาพ สันติภาพ อิสรภาพ เสรีภาพ หยุดสร้างชาติ หยุดสร้างโลก วิชาใหม่ๆของโลก ความรู้ใหม่ๆของโลก ฝากไว้กับลูกหลานใ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 2 พฤศจิกายน 2563
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 395 , 16:15:38 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  .........................................................   ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ วัฒนธรรม เหตุไฉนฝ่ายปกป้องจึงมักอ้างการปกป้องสิ่งเหล่านี้    พระมหากษัตริย์ทรงเป็นศาสนูปถัมภกของทุกศาสนา ศาสนาสอนให้เคารพบุพการีผู้ทำคุณแต่เก่าก่อน สอนไม่ให้หลงใหลในวัตถุมากนัก พระมหากษัตริย์ทรงใช้ธรรมในการปกครอง พระมหากษัตริย์ทรงสอนให้เลือกคนดีบริหารประเทศ พระมหากษัตริย์ทรงมีทหารรักษาพระองค์ พระมหากษ....

อ่านต่อ

Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 459 , 15:37:18 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  .............................................................   หลายวันก่อนมีโอกาสได้สอบถามเพื่อนต่างศาสนิกชาวมุสลิมที่ไม่ได้เคร่งครัดอะไรมากนัก ผมถามเขาว่าหากมีการแยกศาสนาออกจากรัฐจะรู้สึกอย่างไร เขาก็ตอบว่ายังไงพี่ เหมือนเขาไม่ใส่ใจอะไรมากนัก ผมก็พูดต่ออีกว่า เพราะความยึดดีร้ายในศาสนาทำให้การเมืองไม่นิ่ง เป็นเหตุแห่งการประท้วงต่อต้านนักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้งหรือทำรัฐประหาร เป็นปฏิปักษ์....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 20 กันยายน 2563
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 609 , 14:09:52 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  ศิลปะงานไม้       .................................................................... ศิลปะในโลกนี้มีมากมายหลายแขนง ศิลปะทางภาษาคือการแปรรูปจากภาษาสื่อสารทั่วไป แปรเปลี่ยนเป็น  กาพย์ กวี โคลง กลอน ร่าย ลิลิต ฉันท์ ฯ .................................................... เช่นเดียวกับศิลปะแขนงอื่นๆ สิ่งจับต้องได้ในโลกนี้คือรูป หรือวัตถุที่มีรูปทรงทางเรขาคณิต งานไม้คือการแปรรูปทรงทางเรขาค....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 2 กรกฎาคม 2563
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 518 , 16:24:34 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  สรรพวิชาทั้งหลายมนุษย์เราล้วนเรียนรู้มาจากธรรมชาติ คือ ดิน น้ำ ไฟ ลม อากาศ และวิญญาณ -วิชาบางอย่างเป็นการเรียนรู้จากสิ่งพื้นฐาน คือส่วนหนึ่งส่วนย่อยของธรรมชาติ อาทิเช่น ธาตุ พลังงาน และความดึงความยึด   -วิชาบางอย่างเป็นการเรียนรู้จากสิ่งเบื้องปลาย ภายหลังจากส่วนหนึ่งส่วนย่อยของธรรมชาติถูกประกอบปรุงแต่งเป็นสิ่งต่างๆขึ้นมา อาทิเช่น สิ่งมีชีวิต การดำเนินชีวิต ความเป็นไปของสิ่งมีชีวิต การแก....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 23 มิถุนายน 2563
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 566 , 00:41:53 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  มีสมการบางอย่างที่ทำให้พุทธะพระองค์หนึ่งบังเกิดขึ้นในพุทธกัปนี้ เช่นเดียวกับพระอริยะทั้งหลายผู้เป็นสาวกของพระองค์ กรรมแม้ซับซ้อน จะต้องมีสมการหนึ่งที่ถูกต้องหรือเป็นเหตุเป็นปัจจัยแก่กัน ผลจึงอุบัติขึ้น สรรพสิ่งมีสมการของมัน ด้วยเหตุนั้นไม่มีอะไรเกิดขึ้นมาลอยๆ อุปมาดังเช่นเส้นรอบวงของกระบอกไม้ไผ่ท่อนหนึ่งหากยาวออกไป เส้นผ่านศูนย์กลางของกระบอกไม้ไผ่ท่อนนั้นก็ย่อมยาวตามกันออกไปด้วยเช่นเด....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 12 มิถุนายน 2563
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 3024 , 19:00:35 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

  ประวัติวัดโดยสังเขป วัดปิบผลิวนารามตั้งอยู่บนเขาสุนทรีบรรพตในเขตอำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง แต่เดิมเริ่มสร้างถวายแด่องค์หลวงพ่อกัสสปมุนีโดยเจ้าของโรงงานน้ำตาล คุณไพโรจน์และคุณประไพ ติยะวานิช และโดยเรื่องราวพิศดารมีเจ้าแม่จำปากะสุนทรี เทวดาประจำสถานที่แห่งนี้ช่วยสร้าง เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมสำหรับบุคคลทั่วไปรวมถึงชาวต่างชาติ ที่ศรัทธาในองค์หลวงพ่อ ดร.วิโมกข์ เมธิโน เจ้าอาวาสวัดรูปปัจจุบัน ซ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิถุนายน 2563
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 729 , 18:15:40 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

-สืบเนื่องจากพระผู้สร้างกับคณิตศาสตร์ สมการจึงมีอยู่ในทุกสิ่ง..                                                 -รูปร่างกายของสัตว์ ถูกแบ่งออกเป็น ดิน น้ำ ไฟ ลม                                 หรือประกอบด้วยธาตุทั้งสี่ หรือ ดิน+น้ำ+ไฟ+ลม = รูปกายสัตว์ -ความเป็นสัตว์บุคคลประกอบด้วยนามรูป อาจเขียนได้ว่านาม+รูป                       หรือนาม๔+รูป๔  หรือ นาม+รูป=สัตว์บุคคล                          ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 พฤษภาคม 2563
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 698 , 17:48:13 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ในภาพยนตร์เรื่อง "รามานุจัน" ภรรยาของเขาเคยถามคำถามรามานุจันว่า “การระบายสีที่มองไม่เห็นนั้นคืออะไร” เขาก้มลงกำทรายขึ้นมากำหนึ่ง แล้วโปรยไปในอากาศ ตัวเลขคือสรรพสิ่งหรือเป็นเงาของสรรพสิ่ง หากจะกล่าวว่าสสารคือตัวเลข หรือตัวเลขคือสสารก็ไม่ผิดนัก การแจกแจงตัวเลขไม่ต่างจากการแจกแจงธาตุประกอบทางเคมี รูปร่างกายของคนๆหนึ่ง ถูกแบ่งออกเป็น ดิน น้ำ ไฟ ลม  หรือประกอบด้วยธาตุทั้งสี่ เลข 1....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 29 เมษายน 2563
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 847 , 17:19:00 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  ............................................................ เราเป็นธาตุภายในที่มีธาตุภายนอกอยู่รายรอบ                                                         เราเป็นธาตุภายนอกที่ธาตุอื่นๆมองเห็น                                                                   เราเป็นธาตุตามธรรมชาติเช่นที่เป็น                                                                       เราเป็นธาตุเย็นๆเพราะความ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 26 เมษายน 2563
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 517 , 00:04:30 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

............................................................................................................ วิชาแห่งการย้อนกลับมาดูธาตุภายใน อันทำให้เกิดความสงบบริสุทธิ์ชั่วคราวแก่ธาตุผู้ย้อนมองดูตนเองนี้มีมานานแล้ว มีมาก่อนพระพุทธศาสนา มีอยู่กับฤาษี ดาบส นักพรตทั้งหลายตามป่าเขา ไม่มีใครรู้ ใครเป็นผู้ริเริ่ม หากพรหมวิหารธรรมผูกสมัครเป็นมิตรอยู่กับสมาธิความสงบนั้น วิชานั้นก็นับว่ามาจากพรหม....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 11 ตุลาคม 2562
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 707 , 12:48:10 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  ตามทัศนะของผู้เขียน.. ในเอกภพนี้จะต้องมีแรงดึงแรงยึดของทั้งรูปธาตุและนามธาตุทับซ้อนกันอยู่ ลองสังเกตดูนะครับ หากโลกนี้มีเพียงแรงดึงดูดระหว่างสสาร คือแรงดึงดูดระหว่างดวงดาว หรือแรงดึงแรงยึดระหว่างอะตอม มนุษย์จะไม่สามารถลุกขึ้นจากที่นอน  ไม่สามารถพาตนไปล้างหน้า ไม่สามารถกระโดดจากพื้นขึ้นสู่ที่สูง ไม่สามารถปีนกำแพง ไม่สามารถเดินทางออกจากโลกนี้ไปสู่ดาวดวงอื่น ไม่สามารถพาตนออกจากสายน้ำที่....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 30 กันยายน 2562
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 923 , 16:49:48 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

    คนเรามีเครื่องประกอบอย่างหนึ่งที่ไม่เท่ากันคือบุญ   บุตรคนยากจึงร่ำเรียนได้ยากกว่าบุตรเศรษฐี   ในโลกนี้บุญมีทั้งที่แบ่งปันให้กันได้และแบ่งปันให้กันไม่ได้.. - บุญทางใจต้องยินดีร่วมกัน อนุโมทนาร่วมกัน จึงเสวยผลแห่งความสุขใจร่วมกันได้   ไม่แยกดีมีจน.. - บุญทางวัตถุผู้ให้ต้องยินดีให้ ผู้รับต้องยินดีรับและรับได้ จึงแบ่งปันให้กันได้..   หนังสือคือวัตถุ การศึกษาเป็นสิ่งที่เยาวชนต้องการและรัฐ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 9 กันยายน 2562
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 614 , 11:40:00 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

         จิตภาวนาแบบคริสต์(Christian Meditation) โดยคุณพ่อประเสริฐ โลหะวิริยะศิริ       ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 29 สิงหาคม 2562
Posted by สันติธาตุ , ผู้อ่าน : 937 , 21:37:51 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ชายนิรนามที่เป็นผู้เดินทางมีเพียง ๑ เดียว..น้ำหนักตัว ๖๑ กิโลกรัม.. ประกอบด้วยดิน น้ำ ไฟ ลมของตัวชีวิตหลายล้านเซลล์..เส้นรอบเอวประมาณ ๓๑ นิ้วฟุต.. ส่วนสูงไม่เกิน ๑๖๐ เซนติเมตร..มีขา ๒ ขา..แขน ๒ แขน ยาวเท่าไหร่ไม่เคยวัด.. มีรองเท้าคู่เดียว สีขาวตราช้าง.. สะพายย่าม ๑ ใบ..ในย่ามมีสมุดบันทึก ๑ เล่ม..กว้างยาวขนาดเท่าฝ่ามือ.. เส้นทแยงมุมไม่ได้วัด..ในเล่มมีหลายหน้ากระดาษแยกย่อยออกไป.. ถูกบันทึกมาแล้....

อ่านต่อ


/13
<< สิงหาคม 2022 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]