ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้
Southern Thailand NewsPeople
Permalink : http://www.oknation.net/blog/STCC
วันศุกร์ ที่ 15 กรกฎาคม 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1420 , 14:38:17 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

‘กสม.’ ลุยสงขลา ฟังชี้แจงโครงการด่านสะเดาแห่งใหม่เชื่อมไทย-มาเล เซีย รองผู้ว่าฯ เผย ‘ศอ.บต.’ขอชะลอแจก ส.ป.ก.4-01ด้านชาวบ้านยันค้านโครงการ-ไม่ต้องการค่าชดเชย ส่วน ‘อัยการฯ’ เสนอชงรัฐบาลยกเลิก 

 
วานนี้ (14 ก.ค.54) ที่ห้องประชุมชั้น 4 สำนักงานเกษตรจังหวัดสงขลา นพ.นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) และคณะอนุกรรมการเฉพาะกิจด้านที่ดินและป่า เข้าร่วมประชุมรับฟังการชี้แจงข้อเท็จจริงด้วยวาจาจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับโครงการก่อสร้างด่านศุลกากรสะเดาแห่งใหม่ ในพื้นที่บ้านด่านนอก ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา โดยมีชาวบ้านร่วมรับฟังประมาณ 80 คน

สืบเนื่องจากข้อร้องเรียนกรณีการดำเนินโครงการก่อสร้างด่านศุลกากรสะเดาแห่งใหม่ เนื้อที่ 720 ไร่
ในพื้นที่สวนยางของชาวบ้านที่อยู่ในเขตปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ซึ่งชาวบ้านได้เข้าไปอยู่อาศัย
และประกอบอาชีพมากว่า 60 ปี หากมีการสร้างด่านจะกระทบกับสิทธิชุมชน สิทธิทำกิน และการมี
ชีวิตอยู่ของชาวบ้านหลายสิบราย
 
นายพิศาล ทองเลิศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวชี้แจงต่อที่ประชุม ในฐานะประธานคณะกรรมการเพื่อพิจารณาการดำเนินการตามมติคณะกรรมการแก้ไขปัญหาของเครือข่ายชุมชนเพื่อการปฏิรูปสังคมและการเมือง (คปสม.) จ.สงขลา ว่า ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ได้แจ้งให้ทางจังหวัดสงขลาชะลอกการแจกเอกสารสิทธิให้เข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน (ส.ป.ก.4-01) เพราะเกรงว่าการเจรจาจะยุ่งยาก โดยให้เหตุผลว่า แม้ชาวบ้านยังไม่ได้รับแจกเอกสารส.ป.ก.4-01 ก็ยังดำเนินการเจรจายาก
 
ส่วน นายพิรสิญจ์ พันธุ์เพ็ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ในฐานะประธานคณะกรรมการพัฒนาการก่อสร้างด่านศุลกากร จ.สงขลา กล่าวว่า ชาวบ้านไม่ต้องการค่าชดเชยต้นยางพาราต้นละ 1,500 บาท ตามที่ทางคณะกรรมการเจรจาจ่ายค่าอาสินโครงการด่านสะเดาแห่งใหม่เสนอ โดยชาวบ้านบ้างคนเสนอค่าชดเชยต้นยางพาราต้นละ 4,000 บาท บางคนก็ต้องการที่ดินแห่งใหม่ที่มีจำนวนไร่เท่าเดิม ซึ่งตนก็ต้องนำเสนอรัฐบาลว่าจะพิจารณาอย่างไร
 
ด้าน นางชุลีกร ดิษโสภา หนึ่งในชาวบ้านกลุ่มเครือข่ายชุมชนชาวสวนยางด่านนอก กล่าวว่า ตนและ
ชาวบ้านทุกคนยืนยันว่าไม่ต้องการค่าชดเชยใดๆ ไม่ว่าจะราคาสูงขนาดไหนก็ตาม แต่ชาวบ้านเก็บที่ดินที่ทำกินกันมา 60 – 70 ปี ไว้ให้ลูกหลาน ไม่ต้องการให้เกิดโครงการด่านศุลกากรบริเวณชุมชน และสวนยางพาราของชาวบ้าน
 
“ทางประธานหอการค้าจังหวัดสงขลาเคยพูดควรจะสร้างด่านแห่งใหม่ที่ทับโกบน่าจะได้ประโยชน์มากกว่า อีกทั้งมีหนังสือแจ้งของกระทรวงการต่างประเทศของมาเลเซียว่า เขาไม่มีนโยบายสร้าง
ด่านบริเวณสวนยางของเรา” นางชุลีกร กล่าว
 
 
นายอาทิตย์ วิสุทธิสมาธาร ผู้ช่วยนายด่านศุลกากรสะเดา ในฐานะตัวแทนด่านศุลกากรสะเดา ชี้แจงว่าหนังสือของกระทรวงการต่างประเทศ ของมาเลเซียดังกล่าวเป็นข้อมูลของปี 2552 แต่ข้อมูลล่าสุด
ทางประเทศมาเลเซียมีโครงการที่จะสร้างด่านศุลกากร แต่ยังไม่มีงบประมาณ
 
ขณะที่ นายชนะ บุษบงค์ อัยการจังหวัดประจำสำนักงานอัยการสูงสุด รับผิดชอบงานคุ้มครองสิทธิ
และช่วยเหลือทางกฎหมายแก่ประชาชน สำนักงานอัยการจังหวัดนาทวี ในฐานะผู้ไกล่เกลี่ยกับชาวบ้าน เสนอให้คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติเสนอต่อรัฐบาลให้ยกเลิกโครงการก่อสร้างด่านศุลกากรสะเดาแห่งใหม่ เนื่องจากที่ผ่านมา นายนพดล สองเมือง นายอำเภอสะเดา จ.สงขลาได้ให้ตนเจรจากับชาวบ้าน แต่ชาวบ้านไม่ยอมเจรจา หาทางออกไม่ได้ เพราะชาวบ้านยืนยันที่จะคัดค้านโครงการฯ ไม่ยอมต่อรองค่าชดเชย
 
นพ.นิรันดร์ สรุปตามมติของอนุกรรมการเฉพาะกิจด้านที่ดินและป่าว่า พื้นที่ของชาวบ้านมีการอาศัยมาหลายชั่วอายุคน ซึ่งบริเวณนั้นไม่ใช่มีแค่ที่ดินและสวนยางพารา ไม่ควรเจรจาชดเชยค่าอาสิน กรณีนี้ถือว่าละเมิดสิทธิชุมชน ถ้าถูกละเมิดสิทธิสามารถฟ้องศาลรัฐธรรม นูญได้ อีกทั้ง ชาวบ้านมีสิทธิอันชอบธรรมในการได้รับการแจก ส.ป.ก.4-01 แม้จะไม่มีคำสั่งจากสำนักนายกรัฐมนตรี ตามมติของ คปสม.ก็ตาม  

นอกจากนี้ยังสอบถามถึงความเป็นไปได้ในการทบทวนบริเวณที่จะสร้างด้านที่บ้านทับโกบ เพราะบริเวณดังกล่าวกระทบกับชุมชนน้อยมาก อีกทั้งประธานหอการค้าจังหวัดสงขลาก็มีท่าทีเห็นด้วย ส่วนเรื่องศอ.บต.แจ้งให้จังหวัดสงขลาชะลอการแจก ส.ป.ก.4-01 นั้น จะเชิญ ศอ.บต.มาชี้แจงอีกครั้งหนึ่ง
 

นพ.นิรันดร์ ระบุด้วยว่า ในเดือนสิงหาคม 2554 นี้ จะติดตามเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ชี้แจงเป็นหนังสือแต่หากจำเป็นลงพื้นที่รับฟังการชี้แจงข้อเท็จจริงด้วยวาจาอีกครั้ง

ขอบคุณที่มา : ศูนย์ข้อมูลและข่าวสืบสวนเพื่อสิทธิพลเมือง
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ดาวลดา

ดาวลดา งานเพลงรำลึกทัศนีย์ รุ่งเรือง - เพื่อนที่แสนดีของพี่น้องจะนะ สงขลา

View All
<< กรกฎาคม 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านเห็นด้วยกับการพัฒนาพื้นที่ภาคใต้ให้เป็นพื้นที่รองรับอุตสาหกรรมตามแนวคิดในแผนพัฒนาภาคใต้ที่กำลังรุกหนักอยู่ตามพื้นที่ต่างๆในตอนนี้หรือไม่
เห็นด้วย
38 คน
ไม่เห็นด้วย
128 คน

  โหวต 166 คน