ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้
Southern Thailand NewsPeople
Permalink : http://www.oknation.net/blog/STCC
วันพฤหัสบดี ที่ 21 กรกฎาคม 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1367 , 11:18:23 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นครศรีธรรมราช - ไฟฟ้าถ่านหินนครศรีธรรมราช เริ่มเคลื่อน เจ้าหน้าที่เริ่มรุกจ่อสร้างรอบใหม่ บอกแค่ “ปชส.ข้อมูล” กฟผ.บ้อท่าเรียกสื่อท้องถิ่น เป็นแนวร่วมกระบอกเสียง-อาขยาน 7 ขั้นตอนสร้างโรงไฟฟ้า

นายทรงวุฒิ พัฒน์แก้ว ชี้ กฟผ.ควรถอยออกจากพื้นที่อย่างจริงจัง หลังจากที่เข้ามาสร้างความแตกแยกและยอมยุติความเคลื่อนไหวไปแล้วเมื่อหลายเดือนก่อน

วันนี้ (19 ก.ค.) ความเคลื่อนไหวในการเตรียมการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหินในพื้นที่ อ.ท่าศาลาและ อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งได้ชะลอตัวไปเพียงระยะหนึ่ง เนื่องจากแรงต้านของประชาชนมีเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในอำเภอท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช มีการเชื่อมโยงการต่อต้านคัดค้านการเข้ามาของโรงไฟฟ้าตั้งแต่ระดับชุมชนชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ไปจนถึงฝ่ายการเมืองระดับชาติในพื้นที่ ทำให้เป็นปัญหาในการเตรียมการก่อสร้างของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตอย่างหนัก แม้ว่าฝ่ายการไฟฟ้าจะอ้างว่าเป็นเพียงการเข้ามาประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจข้อมูลกับประชาชนในพื้นที่เท่านั้น
      
ขั้นตอนการดำเนินการยังอยู่เพียงขั้นตอนแรกใน 7 ขั้นตอน แต่อย่างไรก็ตามในข้อมูลเชิงลึกกลับเป็นไปในทางตรงกันข้าม โดยแผนการก่อสร้างและพื้นที่ได้ถูกกำหนดไว้เสร็จเรียบร้อยแล้ว ซึ่งในชุดแรกมีอยู่ด้วยกัน 3 จุด คือ 1.พื้นที่ ต.ท่าขึ้น อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช 2.พื้นที่แถบ ต.เกาะเพชร และ ต.หน้าสตน อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช และ 3.พื้นที่บ้านไม้รูด ต.ไม้รูด อ.คลองใหญ่ จ.ตราด
      
ความคืบหน้าในเรื่องนี้ มีรายงานล่าสุด ว่า คณะทำงานของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตได้เริ่มแผนปฏิบัติการรอบใหม่หลังจากชะลอโครงการไปได้ราว 3-4 เดือน และเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมานายสัณห์ เงินถาวร วิศวกร 9 ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานศูนย์ข้อมูลพัฒนาพลังงานไฟฟ้า นครศรีธรรมราช ได้นำ นางปราณี ไชยเชษฐ์ หัวหน้ากองสื่อสารพัฒนาโครงการ ฝ่ายสื่อสารองค์กร กฟผ.ลงพื้นที่นครศรีธรรมราช เพื่อพบปะกับหลายฝ่ายในการเดินหน้าโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหินในพื้นที่นครศรีธรรมราช รวมทั้งการเชิญสื่อท้องถิ่นในพื้นที่ส่วนหนึ่งมาพูดคุยในเรื่องดังกล่าว
      
จากเอกสารประชาสัมพันธ์ภายในของ กฟผ.นางปราณี ไชยเชษฐ์ หัวหน้ากองสื่อสารพัฒนาโครงการ ได้ระบุว่าการดำเนินการในพื้นที่ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการให้ความรู้ ความเข้าใจ ในสถานการณ์ไฟฟ้าของประเทศข้อดีข้อเสีย ข้อจำกัดของโรงฟ้าแต่ละประเภทของทุกภาคส่วน
      
ส่วนการดำเนินการในการก่อสร้างโรงไฟฟ้านั้นจะต้องประกอบด้วย 7 ขั้นตอน คือ1.ศึกษาภูมิประเทศเบื้องต้นให้ความรู้ชุมชน ประเมินความคิดเห็นชุมชน ประกาศจัดหาที่ดิน ศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม สังคม สุขภาพอนามัยของชุมชน ขออนุมัติจาก ครม.และดำเนินการก่อสร้าง ทั้งนี้จะต้องให้ประชาชนยอมรับก่อนถึงจะดำเนินการได้ และขอให้สื่อช่วยประชาสัมพันธ์ข้อมูลพลังงานไฟฟ้าของไทย สัดส่วนการใช้เชื้อเพลิง สัดส่วนด้านพลังงานถ่านหินสะอาด และพลังงานทางเลือกในอนาคต เพื่อสร้างความรู้ความใจให้กับประชาชนอีกทางหนึ่งด้วย
      
อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวภายในรายหนึ่ง เปิดเผยว่า การลงพื้นที่ของคณะทำงานครั้งนี้ถือเป็นความผิดพลาดอีกครั้ง ยังอยู่ภายใต้กรอบแบบเดิมๆ ที่เคยผิดพลาดมาแล้วในรอบที่แล้ว จนถึงขั้นที่จะต้องปิดศูนย์ประสานงานชั่วคราว และต้องส่งเจ้าหน้าที่ออกนอกพื้นที่ไป รวมทั้งการทำงานมวลชนที่ล้มเหลว โดยเฉพาะงานประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจกับมวลชนในพื้นที่ มีการชี้นำโดยบุคคลบางกลุ่ม ซึ่งเป็นที่รู้กันถึงกับมีการตั้งตำแหน่งให้กับบุคคลเหล่านั้นในทำนองว่า เป็นผู้จัดการ กฟผ.ประจำจังหวัด หรือผู้ช่วยผู้จัดการ กฟผ.ประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นการร่วมกันละลายงบประมาณที่ กฟผ.ทุ่มลงไปในพื้นที่เป็นต้น
      
แม้ว่าคณะทำงานและทีมงาน จะย้อนกลับมาในพื้นที่เริ่มต้นการทำงานเพื่อเป้าหมายในการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินอีกครั้ง หลังจากนี้ไม่นานจะเห็นการต่อต้านที่ชัดเจนมากขึ้นอีกครั้ง และครั้งนี้ กฟผ.จะต้องรับงานที่หนักกว่าเดิม ปรากฏการณ์ คน กฟผ.ต้มคน กฟผ.กันเองจะมีให้เห็นมากขึ้นกว่านี้
      
ด้าน นายทรงวุฒิ พัฒแก้ว ในฐานะแกนนำเครือข่ายรักษ์บ้านเกิดท่าศาลา เปิดเผยว่า หาก กฟผ.ขยับที่ลงมาสร้างโรงไฟฟ้าในพื้นที่อีกครั้ง หลังจากที่ก่อนหน้านี้แม้กระทั่งผู้ว่าราชการจังหวัดได้มีการขอร้องให้ออกจากพื้นที่ กฟผ.รับปากตามคำเรียกร้องของประชาชนจำนวนมากและผู้ว่าราชการจังหวัด หากกลับมาครั้งนี้อีกถือว่าเป็นการหลอกลวง เมื่อประชาชนแสดงความเจตนาความต้องการชัดแล้ว ว่าไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหินกฟผ.ก็ควรที่จะหยุด
      
ส่วนโรงไฟฟ้าควรมีหรือไม่ควรมีนั้น ควรหยุดไปได้แล้ว ถ้าควรมีควรจะสร้างในพื้นที่ที่ประชาชนมีความต้องการการเข้ามาแหย่เข้าแหย่ออกในพื้นที่นครศรีธรรมราชเช่นนี้ เป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ
      
“เข้าใจว่า กฟผ.กำลังผลาญงบประมาณจำนวนมากให้เสียเปล่า อย่างไรก็แล้วแต่เชื่อว่าการจะมาสร้างที่ท่าศาลานั้นสร้างไม่ได้แน่ ควรจะเอาเวลาที่มาตอแยกับคนในพื้นที่ผลาญงบประมาณตรงนี้ควรเอางบนี้ไปพัฒนาพลังงานทางเลือกดีกว่าไม่เกิดประโยชน์ใดๆเลย หาก กฟผ.กลับเข้ามาอีกครั้งหลังวันที่ 23 ก.ค.นี้ เราจะมีการหารือมาตรการว่าจะเอาอย่างไรกับเรื่องนี้” นายทรงวุฒิกล่าว

ขอบคุณที่มา :  ASTVผู้จัดการออนไลน์
 
 
 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ระพิน วันที่ : 21/07/2011 เวลา : 12.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rapin

พนักงาน กฟผ. ก็แค่มาอยู่ให้นาน จุดหมายคือเบี้ยเลี้ยง...55 .ใครแย่ไม่สน ..ไม่เข้าใจ สิ่งแวดล้อมของคนในพื้นที่ ทำไม่ต้องถูกกำหนดโดยคน ต่างพื้นที่ แถมไม่ได้ที่ๆติดกันด้วย ฮ่าๆๆ ถ้าเขาว่าดี ทำไม่ไม่สร้างในบ้านเขาละ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ดาวลดา

ดาวลดา งานเพลงรำลึกทัศนีย์ รุ่งเรือง - เพื่อนที่แสนดีของพี่น้องจะนะ สงขลา

View All
<< กรกฎาคม 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านเห็นด้วยกับการพัฒนาพื้นที่ภาคใต้ให้เป็นพื้นที่รองรับอุตสาหกรรมตามแนวคิดในแผนพัฒนาภาคใต้ที่กำลังรุกหนักอยู่ตามพื้นที่ต่างๆในตอนนี้หรือไม่
เห็นด้วย
38 คน
ไม่เห็นด้วย
128 คน

  โหวต 166 คน