ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้
Southern Thailand NewsPeople
Permalink : http://www.oknation.net/blog/STCC
วันพุธ ที่ 27 กรกฎาคม 2554
Posted by ศูนย์สื่อสังคมภาคใต้ , ผู้อ่าน : 1633 , 17:10:04 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สงขลา-สตูล ปิดเวทีสภาพัฒน์ต้านแผนพัฒนาภาคใต้ละเมิดสิทธิชุมชน

ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - นักวิชาการรั้วจุฬาผ่านเวทีรับฟังความคิดเห็นการวางแผนพัฒนาพื้นที่ภาคใต้ของสภาพัฒน์เวทีสุดท้ายอย่างหวุดหวิด โดยชาวบ้านสงขลา-สตูล ที่ได้รับผลกระทบจากโครงพัฒนาที่แยกส่วนกันทำให้เกิดอุตสาหกรรม พร้อมลงสัตยาบรรณร่วมกันไม่ตอบรับแผนพัฒนาที่ทำลายวิถีชีวิตและสิทธิชุมชน
      
วันนี้ (27 ก.ค.) เมื่อเวลา 08.30 น.ณ โรงแรมเอเชี่ยนหาดใหญ่ จ.สงขลา สถาบันวิจัยสังคมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นผลการศึกษาโครงการเพื่อสร้างกระบวนการการมีส่วนร่วมของประชาชนในการวางแผนพัฒนาพื้นที่ภาคใต้ ในพื้นที่ จ.สตูล สงขลา และบางส่วนของปัตตานีซึ่งเป็นเวทีสุดท้าย ก่อนที่จะสรุปรายงานผลการศึกษาให้แก่สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ในเดือนกันยายนนี้
      
ในช่วงแรก สถาบันวิจัยสังคม โดย ดร.อุ่นเรือน เล็กน้อย เป็นผู้นำเสนอสาระสำคัญที่ได้จากพื้นที่
และตั้งเวทีย่อย 25 ครั้ง ในด้านต่างๆ ก่อนที่จะให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมแสดงความคิดเห็นอย่าง
เนืองแน่น ซึ่งมีชาวบ้านจาก จ.สตูล และสงขลา ที่ได้รับผลกระทบจากโครงการสะพานเศรษฐกิจ
เชื่อมโยงทะเลอันดามันและอ่าวไทย และการเกิดขึ้นของโรงแยกก๊าซ-โรงไฟฟ้าจะนะ และนำไปสู่
การร้องเรียนให้คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติเข้ามาตรวจสอบ แสดงความคิดเห็นอย่างตรงไปตรงมา ว่า การทำงานของสถาบันจุฬาที่ผ่านมาไม่ได้สอบถามชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากโครงการพัฒนาที่กำลังจะเกิดขึ้นโดยตรง อีกทั้งไม่ได้เชิญชาวบ้านกลุ่มนี้เข้าร่วมเวทีสัมมนา แต่ชาวบ้านที่ติดตามความเคลื่อนไหวของแผนพัฒนารับทราบและเดินทางมาร่วมงานกันเอง
      
นอกจากนี้ การจัดเวทีครั้งนี้เกิดขึ้นด้วยความไม่ชอบธรรมที่ฝืนมติ ครม. ที่เห็นชอบให้สมัชชาสุขภาพ
แห่งชาติ มีมติให้สภาพัฒน์ทบทวนร่างแผนแม่บทภาคใต้ โดยมีหลักการที่สำคัญภายใต้การอนุรักษ์
สิ่งแวดล้อม แต่สภาพัฒน์กลับนำเงินภาษีว่าจ้างบริษัทเอกชน และนักวิชาการรั้วมหาวิทยาลัยลงพื้นที่
ศึกษาแบบฉาบฉวยอีกครั้ง
      
จากนั้น นายวิโชค รณรงค์ไพรี เครือข่ายประชาชนติดตามแผนพัฒนา จ.สตูล ได้ออกมาแถลงการณ์ให้สัตยาบรรณร่วมกันกับพี่น้องชาวสงขลาว่า จะต่อต้านการแผนพัฒนาที่ทำลายวิถีชีวิตและสิทธิชุมชนเนื่องจากขณะนี้ภาครัฐได้แยกส่วนดำเนินการแผนพัฒนาพื้นที่ชายชายฝั่งภาคใต้โดยไม่ให้ข้อมูลรอบด้านแก่ประชาชน ทั้งโครงการท่าเรือน้ำลึกอุตสาหกรรมปากบาราซึ่งผ่านการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมเรียบร้อยแล้ว รอเพียงการอนุมัติเพิกถอนพื้นที่อุทยานแห่งชาติและเข้า ครม.เท่านั้น, แลนด์บริดจ์สงขลา-สตูล, การปรับผังเมืองรองรับพื้นที่อุตสาหกรรมขนาดใหญ่, ท่าเรือน้ำลึกจะนะ, โรงไฟฟ้าจะนะเฟส 2 รองรับนิคมอุตสาหกรรม เป็นต้น
      
อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านสงขลา-สตูล ไม่ได้ขัดขวางการจัดเวทีและการศึกษาในครั้งนี้ และยินดีที่จะ
ร่วมมือกับทุกฝ่ายที่มีความโปร่งใส ชัดเจน ในการสอบถามความคิดเห็นต่างๆ เพื่อให้กระบวนการ
สร้างความเข้าใจ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกิดขึ้นอย่างตรงไปตรงมา และภาคประชาชนจะเคารพ
ในการทำงานของทุกฝ่ายที่ยึดถือหลักการสิทธิชุมชน
      
ด้านนายชาญวิทย์ อมตะมาทุชาติ รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เปิดเผยผู้สื่อข่าวภายหลังว่า สศช.มิได้ฝืนมติ ครม. เพราะก่อนหน้านี้ ADB คือ ธนาคารพัฒนาเอเชีย ได้ดำเนินการศึกษาข้อมูลโดยที่ยังไม่ได้เกิดแผนพัฒนาเสียด้วยซ้ำ แต่สมัชชาสุขภาพแห่งชาติได้ออกมาคัดค้าน ซึ่งกลายเป็นมติที่ไม่ชอบ สภาพัฒน์จึงขับเคลื่อนการศึกษาอีกครั้งหนึ่ง แต่ผลจะออกมาอย่างไรนั้นขึ้นอยู่กับเสียงของประชาชน
      
ทั้งนี้ เบื้องต้นในแต่ละเวทีพบว่าเสียงของชาวบ้านมีทิศทางพัฒนาที่เน้นด้านเกษตรแปรรูป ท่องเที่ยว
แต่ไม่เอาอุตสาหกรรมอย่างชัดเจน ซึ่งหลังจากนี้ทั้ง สภาพัฒน์จะนำข้อมูลที่ทั้งบริษัท คอนซัลแทนท์ ออฟ เทคโนโลยี จำกัด ได้เปิดเวทีรับ 7 แห่งในภาคใต้ และสถาบันวิจัยสังคม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เปิดเวทีอีก 25 ครั้ง มาศึกษาอีกครั้งเพื่อกำหนดเป็นทิศทางการพัฒนาภาคใต้ต่อไป โดยที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับโครงการต่างๆ ที่ชาวบ้านนำมาอ้าง และเป็นข้อวิตกกังวล 
      
อย่างไรก็ตาม มีรายงานเพิ่มเติมว่าการดำเนินงานของสถาบันวิจัยสังคม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อสร้างกระบวนการมีส่วนร่วมของประชาชนครั้งนี้ เป็นการว่าจ้างพร้อมกับการศึกษาความเหมาะสมในเชิงพื้นที่ของบริษัท คอนซัลแทนท์ ออฟ เทคโนโลยี จำกัด ซึ่งถูกชาวบ้านที่ร่วมเวทีคัดค้านมาแล้วในหลายเวที เช่น พัทลุง,นครศรีธรรมราช เป็นต้น เพื่อไม่ให้แผนพัฒนาพื้นที่ชายฝั่งทะเลภาคใต้เกิดขึ้นเพื่อรองรับนิคมอุตสาหกรรมเฟส 3มาจากภาคตะวันออกนั่นเอง

ขอบคุณที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แดนอีศาน วันที่ : 27/07/2011 เวลา : 17.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FogSea

ให้กำลังใจชาวใต้ ที่พยายามรักษาวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม ครับ !

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ดาวลดา

ดาวลดา งานเพลงรำลึกทัศนีย์ รุ่งเรือง - เพื่อนที่แสนดีของพี่น้องจะนะ สงขลา

View All
<< กรกฎาคม 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านเห็นด้วยกับการพัฒนาพื้นที่ภาคใต้ให้เป็นพื้นที่รองรับอุตสาหกรรมตามแนวคิดในแผนพัฒนาภาคใต้ที่กำลังรุกหนักอยู่ตามพื้นที่ต่างๆในตอนนี้หรือไม่
เห็นด้วย
38 คน
ไม่เห็นด้วย
128 คน

  โหวต 166 คน