• STILLWATER
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-05-09
  • จำนวนเรื่อง : 182
  • จำนวนผู้ชม : 497711
  • ส่ง msg :
  • โหวต 33 คน
STILLWATER
อ่าน...อ่านหนังสือ ดู...ดูหนัง ดูคอนเสิร์ต ฟัง...ฟังเพลง และบทความ ความเรียง เรื่อยเปื่อย กับเวปรวม งานเขียนในนามปากกา STILLWATER ,เจ้าเสือร้าย และหนัง๔จอ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/STILLWATER
วันเสาร์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by STILLWATER , ผู้อ่าน : 1362 , 11:55:37 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 (ตีพิมพ์ใน นสพ.กรุงเทพธุรกิจ 22 กพ. 51)

     เวลาสองชั่วโมงกว่าผ่านไปอย่างรวดเร็ว  หลายคนบอกไว้ว่า ห้วงเวลาแห่งความรื่นรมย์สุดหฤหรรย์ใดๆมักมีปีกติดให้โบยบินจากไปในชั่วพริบตานกกระพือปีก  นั่นเป็นเหตุการณ์เมื่อย่ำค่ำสุดสัปดาห์วันเสาร์ที่ 9 กุมภาพันธ์  ช่วงเวลาก่อนวันแห่งความรักกำลังคืบคลานใกล้เข้ามา  สำหรับงานจุดประกายคอนเสิร์ต ซีรีส์ # 25 Jazz After Hours Live  ซึ่งก่อนหน้านี้มีประโยคหนึ่งดังตามคลื่นสายโทรศัพท์มาว่า

“ ไปดู...แจ๊สอีกล่ะ” 

เสียงพรรคพวกโทรตามหาผมผสมเสียงบ่นว่าหายศรีษะไปไหนฟะ เย็นวันเสาร์เยี่ยงนี้...  ก็จะยังไงได้  ผมชวนให้เจ้าของคำถามมาดูดนตรีแจ๊สด้วยกัน   ทำเป็นมาบอกว่า ขี้เกียจปีนบันไดบ้างล่ะ หรือทำท่าง่วงนอนหาวๆบ้างล่ะ   หรือบ่นทำนองว่าขี้เกียจคอยปรบมือบ่อยๆบ้างล่ะ  งั้นผมเลยตัดปัญหายึดคติ...เกิดมาลุย...ไปตายเอาดาบหน้าเองดีกว่า   

เพราะหลังจากเคยมาชิมลางพอเป็นกระสัยกับ JCS ครั้งก่อนๆที่เป็นแจ๊สอยู่บ้าง    ทำให้คิดไปเองว่าตัวเองพอมีภูมิต้านทานอาการง่วงเหงาหาวนอนขณะฟังคอนเสิร์ตแนวนี้อยู่นิดหน่อย  ยังไงก็คงไม่หลับคาตีนกระไดก็แล้วกัน     แต่แอบคาดเดาเอาว่าทุกทีส่วนใหญ่เป็นคอนเสิร์ตแบบชนิดไร้นักร้องก็ยังเคยฟังแบบโซโลเครื่องดนตรีเพรียวๆมาบ้างแล้ว  ก็ยังตาแข็งอยู่นี่หว่า   ก็แค่คล้ายๆแบบพอเคลิ้มๆล่องลอยตกอยู่ในภวังค์กระพริบตาหรือแกล้งพักสายตาเป็นทีๆยาวนานไปหน่อย...เอง     

ส่วนครานี้น่าอุ่นใจกว่าเดิมตรงที่เขาว่า..มีแขกรับเชิญมานับสิบแถมได้ข่าวว่าเป็นแจ๊สที่ทำเป็นคำร้องภาษาไทยอีกต่างหาก  อย่างน้อยก็คงพอเข้าใจได้ง่ายมั่ง  เลยทำตามหัวใจสั่งมาที่พักนี้ออกอาการเบื่อๆอยากๆความซ้ำเดิมจนแทบนิ่งสนิทงันของนาวาวงการเพลงบนแผงบ้านเรา    เลยทำตามหัวใจเรียกร้องหาความแปลกใหม่ให้ชีวิตและต้องตามรสนิยมส่วนตัว นำพาให้ดั้นด้นตามอารมณ์แห่งสุนทรีย์ของตัวโน๊ตอันหวิวไหวให้มาเยือนเวที ณ หอประชุมเอยูเอ ครั้งนี้

เครื่องดนตรีเพียงไม่กี่ชิ้น มีกีต้าร์ ดับเบิ้ลเบส เปียโน กลอง เครื่องเคาะ และแซกโซโฟน สัญลักษณ์แห่งดนตรีแจ๊ส นำพาให้ผมพริ้วไหวตามเสียงโน๊ตปลดปล่อยอารมณ์  แต่ครานี้ผมพบประสบการณ์ที่แปลกกว่าเดิมตรงที่คอนเสิร์ตนี้คล้ายๆมีกรอบของภาษาเข้าครอบงำ  เพราะจากการสะสมจำนวนตัวเลขการเคยเข้าชมคอนเสิร์ตแนวแจ๊สนี้พอนับนิ้วมืออันน้อยนิดได้ซึ่งก็ยังห่างไกลจากคำว่ากูรูอย่างมากโข    

แต่ก็ขอแจม ออกความเห็นส่วนตั๊ว...ส่วนตัว  แบบประเภทเริ่มหัดฟังเพราะมีหูไว้รับฟัง มีปาก(กา)ไว้ให้เขียนออกความคิดเห็น   ซึ่งทุกทีเป็นแต่เพียงชมการบรรเลงโซโลเครื่องดนตรีเสียส่วนใหญ่ผมเลยมีความรู้สึกพอจะคล้อยตามพาไปแบบที่เขาเรียกว่า’ด้นสด’พอถูๆไถๆตาม...ตามแบบอารมณ์ร่วมข้างๆคูๆ ได้อารมณ์แจ๊ส ประมาณหนึ่ง เตอะแตะ...แตอะแตะ...ต้วมเตี้ยมๆ

หนนี้มีภาษาไทยนำล่องแบบเสียงดังฟังชัด   ผมเลยฟังเพลงแบบทำตามความเข้าใจของภาษาตามความหมายของเนื้อเพลง ที่ต้องขอบอกก่อนว่า  ไม่เคยได้ยินเพลงใดในอัลบั้มของวง Untill Jazz สักเพลงมาก่อนเลย(ยกเว้นคัฟเวอร์ เพลงใยแมงมุม)  ดังนั้นอารมณ์ด้นสดอันอ่อนไหวตามภาษาจึงออกมาประมาณนี้

ต้นรัก-สุเมธ องอาจ รู้ว่าเป็นบทเพลงแห่งวีธีปลูกต้นไม้ที่สาวเจ้าให้มา เพลงหวานฟังสบายๆแล้วตกตะลึงกับพลังเสียงผิวปากอันไร้เทียมทาน  และยังชอบอีกเพลงสไตล์ลูกทุ่ง มหัส-จอ-ร-หัน-กา-รัน-ย ซึ่งฟังดูสนุกแบบโจ๊ะบ้านๆ ชวนให้กระทืบสเต็ปเท้าตามจังหวะดี

ห้ามใจ-พิมพ์เพชร  กุญชร ณ อยุธยา  ความรักเจ้าเอยยากแท้หยั่งถึง เมื่อตกหลุมรักใครสักคนจะแบนด์หัวใจได้ฤา...อา..อินเลิฟ

เธอเท่านั้น-พัชรกันย์  ฉัตรมงคลพร  เพลงสดใสปิ๊งปังเหมือนนักร้องสาว จนแทบไม่อยากกระพริบตาท่วงท่าโยกย้ายของคนสวย  จนสงสัยต่อเธอ..คนนั้น(มัน)ใครกันหว่า

โลกคนขี้เหงา-ฟอร์ด-สบชัย  ไกรยูรเสน แค่อินโทรท่อนเดียวก็อึ้งไปจนจบเพลงเพื่อชีวิต(ใคร)หนอ  “ ทำไมฉันต้องอยู่คนเดียว ไม่มีใครข้างกาย  ต้องทำอะไรคนเดียวอีกนานแค่ไหน  ไม่มีใครจะเป็นคู่ฉันหรือสักคน…”

ฉันเอง-ธิติ  พฤกษ์ชะอุ่ม ในมาดที่ถูกล้อว่าเป็นเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ ขณะตกอยู่ในห้วงรักเหวลึกบอกทำนองว่าไอ้หย๋า..อั้วนี้รักใคร รักจริ๊ง..จริง

ไฮโซ-บรรณ  สุวรรณโณชิน  มาสาธยายว่าไฮโซเมืองไทยเค้าต้องเป็นยังไงกันบ้าง แต่ดูท่าจะตั้งใจให้ออกมาแนวเวอร์ๆราคาคุยมากกว่า  จังหวะเพลงนี้คุ้นหูมาก

พรุ่งนี้ตัดผมฟรี-วีรสิทธิ์  ศิริตัน ลงทุนแต่งตัวเลียนแบบจอนห์นี่ เด็ป มือกรรไกรในหนังดัง ออกแอ็คชั่นท่ากวนๆได้อารมณ์เพลงดีครับ  ส่วนเนื้อเพลงก็สนุกฟังง่ายๆลีลาแบบญาติศรีธณนชัยตัวดี ก็พรุ่งนี้ตัดผมฟรี  แต่วันนี้...ลื้อต้องจ่าย

ใยแมงมุม-คณาคำ อภิรดี เพลงคุ้นหูของวงเฉลียง ร้องตามได้ครับ  แต่อยากฟังเสียงสดๆของอดีตดูโอร้องประสานของอัสนี-วสันต์มากกว่า เลยต้องสงบปากสงบคำตัวเองไปเสียก่อน

อยู่อย่างพอเพียง-คเณศ  พักตระเกษตริน นอกจากความหมายของเพลงที่กำลังอินเทรนด์แล้ว สไตล์การร้องของนักร้องจอมเทคนิคจนผมต้องนั่งนิ่งไม่ไหวติงกับการใช้ภาษาเสียงร้องโซโลแข่งปะทะกับเสียงแซกโซโฟน รวมถึงเพลงสแตนดาร์ดอีกเพลง Cheek to Cheek วิธีการใช้เสียงขับร้องได้น่าสนใจมาก

แจ๊สภาษาไทยของอัลบั้ม Jazz After Hours นี้  ถือเป็นความพยายามของสามประสาน นรินทร์พันธุ์  ปัณฑรวงศ์, ทวิษย์ชญะ  ตั้งสหะรังษี  และ ร่มวงศ์  ศรีไชยยันต์ ทีมหน้าใหม่ไฟแรงที่มีแฟนเพลงกลุ่มเล็กๆที่ค่อยๆขยายตัว  นอกจากความโดดเด่นในการใช้ภาษาไทยผสมกับดนตรีแจ๊สที่ไม่ค่อยมีใครเขาทำแล้ว  จนถือเป็นอีกมิติหนึ่งของวงการเพลง    เพราะจากประสบการณ์การชมคอนเสิร์ทแจ๊สทั่วไปพบว่าปกติจะอิงอารมณ์ด้นสดของการบรรเลงล้วนๆ ซึ่งนั้นกลายเป็นพระเอกหลักตัวเอ้ถึงจะมีคำร้องบ้างในภาษาอื่นแต่ก็ไม่ค่อยอินในความหมายตามประสาการฟังแบบผ่านๆตามอารมณ์ตามนิสัยไม่เอาความหมายใจความ

พอครั้นมาฟังเนื้อร้องภาษาไทยออกในครานี้  อารมณ์ด้นสดกลับถูกลดเปอร์เซนต์ลงฮวบ  กลายเป็นได้พระเอกคนใหม่ด้านความหมายลึกซึ้งของเนื้อร้องมายึดพื้นที่หน้าเวทีแทน  จนทำให้หลงลืมไปว่ามาฟังเพลงแจ๊ส อย่างที่เคยล้อเล่นว่าต้องแบกกระไดมาด้วยแต่บ้านเลย  หรือว่ามันส่งผลทำให้บังเกิดอาการแบบอิน..อิน..ได้ง่ายกว่า เข้าใจไปกับเนื้อหาแต่ละบทเพลงมากขึ้น  นั่นทำให้กรอบแบบด้นสดเดิมๆของผมถูกลดระดับลงด้วย รู้สึกดูเหมือนๆการได้ฟังบทเพลงไทยทั่วๆไป  แล้วนี้มันกลายเป็นข้อดีหรือข้อเสียล่ะ?  แต่อย่างน้อยมันก็ทำให้ง่ายในการเข้าถึงอัลบั้มชุดนี้ได้อย่างไม่ยาก

แต่ไม่ว่ายังไงก็ตามคอนเสิร์ตครั้งนี้ก็ทำให้บรรลุได้ถึงความอิ่มเอมทั้งในความแปลกใหม่และอารมณ์ล่องลอย  คละเคล้าความพยายามเข้าถึงของหัวอกด้านซ้ายของผมอยู่ดีเข้าทำนองคำผวนที่ว่า

ใจภาษา add… Jazz ภาษาไทย  ครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
shibuki วันที่ : 18/02/2008 เวลา : 12.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shibuki
Life is short and beauty transient

อ่านเรื่องแล้วอยากฟังบ้างค่ะ อิๆ อยากฟังเพลงไฮโซว่าเป็นยังไง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ย่าดา วันที่ : 16/02/2008 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

โอ้วอยากฟังซีดีซะแล้วซิ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Supawan วันที่ : 16/02/2008 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีวันเสาร์ ..

ขอให้มีความสุขในวันหยุดสุดสัปดาห์ที่สดใสนี้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ญาใจ วันที่ : 16/02/2008 เวลา : 12.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yahyyแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน