• STILLWATER
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-05-09
  • จำนวนเรื่อง : 182
  • จำนวนผู้ชม : 501919
  • ส่ง msg :
  • โหวต 33 คน
STILLWATER
อ่าน...อ่านหนังสือ ดู...ดูหนัง ดูคอนเสิร์ต ฟัง...ฟังเพลง และบทความ ความเรียง เรื่อยเปื่อย กับเวปรวม งานเขียนในนามปากกา STILLWATER ,เจ้าเสือร้าย และหนัง๔จอ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/STILLWATER
วันอาทิตย์ ที่ 27 กรกฎาคม 2551
Posted by STILLWATER , ผู้อ่าน : 4557 , 12:14:16 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

(คอลัมน์  Yesterday Revisited    นสพ.กรุงเทพ Bizweek   15  ต.ค. 2547   no.18 )

        มีกระเป๋ารถเมล์ชื่อว่าเจ้าโต                       ชอบคุยโวจนทั่วว่าข้านี้ใหญ่

ตลอดท่าช้างปากน้ำไม่กลัวใคร                 รถคันไหนแซงรถข้าเป็นน่าดู

จนวันหนึ่งก็มาถึงวันรถติด                        ในชีวิตนี้เจ้าโตไม่ลืมลา

รถแอร์สาย ป.อ. 8 แล่นตามมา                 ความรักหนาเริ่มต้นมาก็ตรงนี้

สาวกระเป๋ารถแอร์แถขึ้นมา                       ถามพี่จ๋ามีแบงค์ย่อยให้น้อยไม๊

ไม่มีทอนเพราะน้อยมีแต่แบงค์ใหญ่           จะขอบใจพี่มากๆ หากช่วยเหลือ

เจ้าจอมโวชะงักหยุดสุดกระดาก                สวมหน้ากากเทพบุตรสุดหล่อเหลา

ควักเศษตังค์ให้เจ้าน้อยแลกไม่เบา เสียงกระเส่าไม่เป็นไรเท่าไหร่มี

(*)วันผ่านไปให้ใจเศร้า               เจ้าโตเฝ้าเพ้อชะเง้อหา

รถแอร์ทุกคันที่ผ่านมา                  เพราะหวังพบพาเจ้าหน้ามล

เห็นรถแอร์คืบคลานผ่านลิโด้         เจ้าปากโวมองเห็นใจเต้นถี่

วานลูกพี่ช่วยแซงๆขึ้นไปที            รถคันนี้ผมจำได้ใช่แน่นอน

สาวกระเป๋าเห็นรถเมล์แซงขึ้นมา   จำได้ว่าเป็นเจ้าโตโผล่หน้าไหว

ลงจากรถวิ่งไปหาแสนดีใจ            ยืนบันไดคุยกันไปสุขใจจัง

อัน 2-3 นาทีนี้ก็มีค่า                               เสียงจ๊ะจ๋าดังแว่วฝ่าความร้อน

เสียงเจ้าโตดูอ่อนไปให้อาวรณ์                   ทำงานก่อนตอนเย็นค่อยพบกัน

เจ้าน้อยลาแสนอาลัยใกล้ทางโค้ง              หย่อนตัวลงจากบันไดไม่มองหลัง

มอเตอร์ไซด์เสยเข้าโครมเต็มกำลัง เลือดนั้นหลั่งชะโลมกาย

เสียงหวีดร้องเงียบหายกายล้มลง              คนยืนงงส่วนมอเตอร์ไซด์นั้นหายหน้า

เจ้าโตรู้ตัวโดดจากรถนองน้ำตา                 เจ้าน้อยจ๋า  เจ้าไม่น่าทิ้งพี่ไป  (ซ้ำ *)

 

เสียงเพลง Hotel California ของวง ดิ อีเกิ้ลส์ โด่งดังมาตั้งแต่ปี 1976 รวมทั้งถูกจัดว่าอยู่ในสิบอัลบั้มที่ขายดีที่สุดตลอดกาล   สำหรับปัจจุบัน 4 สมาชิก ได้แก่ ดอน  เฮนลีย์, เกลน  ฟลาย, ทีโมธี บี สมิท และโจ วอลซ์ จะมาปรากฎตัวเป็นๆ ให้ชาวไทยได้เห็นในคอนเสิร์ต Eagle Farewell I Tour ในอีกไม่กี่วันนี้  

ด้วยการเป็นกลุ่มนักดนตรีที่นำดนตรีร็อคมาผสมผสานกับคันทรี่และโฟล์ค จนทำให้กล่าวกันว่า วง ดิ อีเกิ้ลส์ ทำเพลงในแนวทาง ‘คลาสสิคร็อค’  ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของคนฟังจากรุ่นสู่รุ่นจนถึงปัจจุบัน ตลอดสามสิบปีที่ผ่านมา

ในเมืองไทยก็ไม่น้อยหน้า มีบางวงดนตรีของไทยได้รับอิทธิพล มาทั้งสไตล์เพลง รูปแบบการแต่งกาย  หรือนำเพลงมาคัฟเวอร์ใหม่ใส่เนื้อไทยบ้าง  เช่น วงอินคา (2533-2535) ในมาดไอ้หนุ่มผมยาวแนวดนตรีโฟลค์ร็อคแบบป๊อบๆ   และก่อนหน้านี้สมัยที่เพลงไทยยุคสตริงกำลังเบิกบานหลังจากช่วงที่นิยมฟังกันแต่เพลงสากล เปลี่ยนมาเป็นเพลงไทยสากล  คงปฎิเสธไม่ได้ว่าช่วงรอยต่อนั้นจะนิยมการนำทำนองเพลงสากลดังๆมาใส่คำร้องเพลงไทยอยู่เป็นจำนวนมาก (ที่น่าแปลกคือปัจจุบันก็ยังมีอยู่อีก)

สำหรับเพลง ‘เจ้าโต’ ข้างต้นอยู่ในอัลบั้ม ‘บทเพลง’ (2527) ของวง อิสซึ่น ในยุคกลาง  เนื่องจากอิสซึ่น มีการเปลี่ยนแปลงสมาชิกวงอยู่เรื่อยๆ จนสามารถแบ่งเป็น  ยุคแรกเริ่มที่ก่อตั้งโดยสองพี่น้อง อัสนี และวสันต์  โชติกุล  ในแบบเพลงโฟล์คซองสมัยก่อน  กับยุคกลางที่อัสนีแยกออกจากวงไปเหลือเพียง วสันต์  และยุคสุดท้ายที่สมาชิกก่อตั้ง วสันต์ออกไปอีกคนจึงเหลือเพียงสมาชิกใหม่เข้ามาแทนที่  พร้อมทั้งยังมีผลงานออกมาแบบเงียบๆอยู่บ้างระยะหนึ่ง

อัลบั้ม ‘บทเพลง’ นั้นมีสมาชิกอยู่ห้าคน คือ วสันต์  โชติกุล, สมโชค  เล้าเปี่ยมทอง เล่นกีต้าร์, ปิติ  ปิติวงค์ มือคีย์บอร์ด, มนตรี  นาเดล กีต้าร์เบส และจุมพล  ปัญญามงคล เล่นกลอง  มีโปรดิวเซอร์ คือ อัสนี  โชติกุล (หลังจากนี้จึงออกอัลบั้ม ‘บ้าหอบฟาง’ ในปี 2529 )   รายละเอียดบนปกเทปเขียนว่าเป็นผลงานของ ‘กลุ่ม Butterfly’ กลุ่มคนดนตรีมากฝีมือ   ฉะนั้นจึงไม่แปลกเลยที่แต่ละเพลงในชุดนี้จะมีการเรียบเรียงเสียงประสานจากผู้มีรายชื่อคุ้นเคยต่อไปนี้  อนุวัฒน์  สืบสุวรรณ, จิรพรรณ  อังศวานนท์, สุรสีห์  อิทธิกุล, กฤษณ์  โชคทิพย์พัฒนา, สินนภา  สารสาส และจาตุรนต์  เอมซ์บุตร

          ถ้าพูดถึงเพลงเด่นของอัลบั้มนี้ ก็จะเป็นเพลง ‘ขอมอบบทเพลง’ ที่ล่าสุดถูกนำมาร้องปิดคอนเสิร์ท ‘ตำนานผีเสื้อ’ เมื่อปลายปีที่แล้ว   ส่วนเพลงอื่นอย่าง บทเพลง,มะพร้าวอ่อน, สุขาใจ และผู้หญิงเอย ก็อยู่ขั้นไม่เบา  แต่น่าเสียดายที่ผลงานเพลงชุดนี้ไม่ได้รับความสนใจในวงกว้างเท่าไร                     

ส่วนบทเพลง ‘เจ้าโต’ นั้นไม่ใช่เป็นการนำเพลงดังมาใส่คำร้องไทยเสียเลยทีเดียว  แต่ถือว่าเป็นกลิ่นอายที่ปรับเปลี่ยนมายังมีเค้าโครงทำนองเพลง Hotel California อยู่มาก  ทำให้ใครหลายคนสะดุดหูว่า ทำไมคุ้นๆ กับเพลงนี้   ยิ่งท่อนโซโลกีต้าร์ตอนจบเพลงที่เสียงจะดร๊อปลงเรื่อยๆ ก็ยังคงอยู่ 

หรือท่อนฮุค ‘Welcome to hotel California…’ ที่คุ้นหูก็กลายมาเป็น ‘ วันผ่านไปให้ใจเศร้า  เจ้าโตเฝ้าเพ้อ...’ ไป  

ด้วยความยาวกว่าหกนาทีจึงทำให้เนื้อร้องยาวตามไปด้วย เช่นเดียวกับเพลงเจ้าโต เพลงนี้สามารถเล่าเป็นเรื่องราวชีวิตรักของเจ้าโต-กระเป๋ารถเมล์กับเจ้าน้อย-กระเป๋ารถแอร์ ได้หนึ่งเรื่องเลย

          จากเนื้อเพลงเป็นความรักที่ต้องจากลากันด้วยชีวิตแบบนี้  ผมเคยได้ยินเพลงมีที่เนื้อเพลงและใช้ทำนองเพลงสากล  อีกเพลงนานมากทีเดียวชื่อเพลง ‘ลำดวนกับทองดี’  ซึ่งเป็นโศกนาฏกรรมความรักจากการแข่งควายเพื่อหาเงินมาแต่งงานจนถูกควายขวิดตาย  ล้อเลียนต้นฉบับเพลงสากลที่แข่งรถจนตาย  ไม่รู้มีใครเคยได้ยินกันบ้างรึเปล่า?  

                                                                         

ส่วนเพลง Hotel California นั้นถือว่ามือกีต้าร์รุ่นแล้วรุ่นเล่า แกะกันไม่หยุดยั้ง  ยิ่งท่อนโซโล  พบว่ามีหลายวงตามผลับต่างๆเล่นเพลงนี้ยกเว้นตอนโซโลกีต้าร์ก็ใช้เครื่องดนตรีอื่นๆเช่น คีย์บอร์ดเข้าช่วยเสริมแทน หรือแย่หน่อย ก็คืออยากเล่นเพลงนี้แต่ตัดท่อนโซโลกีต้าร์ออกก็มี

ผมเคยได้ยินกิติศัพท์ของกีต้าร์คลาสสิคที่ใช้สายเอ็น มาว่า ถ้าใครเล่นเก่งๆ นี่สามารถบรรเลงเดี่ยวโดยเปรียบเสมือนมีวงออเครสตร้าอยู่ด้วยเลย   เท่าที่เคยฟังในเมืองไทยนี้เห็นมี ฮัคกี้  ไอเคิลมานน์ โชว์ฝีมือในบางเพลง  ซึ่งออกไปทางเพลงบรรเลงหรือเพลงคลาสสิคเสียมากกว่า  และส่วนใหญ่วงโฟล์คร็อคมักใช้กีต้าร์โฟล์คสายเหล็กหรือกีต้าร์ไฟฟ้ากัน

แต่หลังจากได้เห็นเทปคอนเสิร์ตการกลับมาร่วมตัวของ ดิ อีเกิ้ลส์อีกครั้งในเวอร์ชั่นHotel California ฉบับอะคูสติก ที่หลายคนคงจำท่อนโซโลอันยาวนานของเพลงนี้ที่ใช้กีต้าร์คลาสสิคคู่ประสานฝีมือของ ดอน  เฟลเดอร์ กับ โจ  วอลซ์ แล้ว  ผมพึ่งประจักษ์ในสายตากับศักยภาพของกีต้าร์คลาสสิค  ในแบบประยุกต์ให้เข้ากับเพลงที่อยู่ในขั้นตำนานเพลงนี้ครับ  

ไม่รู้มีใครคิดเหมือนผมบ้างไหม? ว่าถ้าทำเพลงที่โชว์ฝีมือกีต้าร์คลาสสิคล้วนๆในแบบเพลงระดับตำนานแบบนี้บ้าง   น่าสนใจว่าอาจจะเกิดปรากฎการณ์ใหม่ๆในวงการเพลงไทย(ที่กำลังเงียบเหงา)บ้างรึเปล่า?...ใครจะไปรู้?

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
STILLWATER วันที่ : 29/07/2008 เวลา : 08.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/STILLWATER

โทษทีครับ ผมโหลดเพลงไม่เวิร์คครับ
เห็นมีให้โหลดฟังเพลงนี้ที่เว็บ

http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=aumteerama&month=02-2008&date=13&group=14&gblog=55

ลองฟัง...ดู..ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
tyty วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 12.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tyty1789

ต้องลองหามาฟังซะแล้ว


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แมนบางไทร วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/558855

hell freezes over

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
sako วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 07.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sakata
Sako

แล้วไม่มีให้ฟังเหรอครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
pinkky วันที่ : 27/07/2008 เวลา : 12.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkky


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน