*/
  • SW19
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 328216
  • จำนวนผู้โหวต : 248
  • ส่ง msg :
  • โหวต 248 คน
Oh What A Night

เพลงจาก Jersey Boys,West End, London

View All
<< กุมภาพันธ์ 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by SW19 , ผู้อ่าน : 5855 , 06:11:42 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน ช้างเผือกในเมือง , hayyana และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

จากเกรนนิช คงไม่มีทำเลกลางกรุงลอนดอนให้เทียบเวลาได้เที่ยงเท่า The Clock Tower ที่ Westminster ทุกการหมุนขยับต้องถูกเฝ้าสังเกตและแจ้งเกรนนิชทางโทรเลขวันละสองหน เพื่อจำกัดความคลาดเคลื่อนไม่ให้เกินวันละหนึ่งวินาที

 

The Clock Tower เป็นที่ตั้งของนาฬิกาที่คนทั่วโลกเรียกว่า Big Ben ตามชื่อเล่นของระฆังข้างในที่มองไม่เห็น เมื่อคุ้นปากกันแล้วก็เลยตามเลยเรียกว่า Big Ben ต่อไป ตัวจริงของชื่อบิ้กเบนไม่ปรากฏที่มาเป็นทางการ บางกระแสก็ว่าเป็น Sir Benjamin Hull, Chief Lord of Woods and Forests ที่เวสมินสเตอร์ แต่ที่น่าจะเป็นไปได้มากคือ Benjamin Caunt นักมวยแชมป์รุ่นใหญ่ที่มีสมญาว่า Big Ben อยู่แล้ว

 

ทุกวันนี้ นอกจากการบอกเวลาปกติแล้ว  Big Ben คือจุดรวมความสนใจเป็นพิเศษในคืนสิ้นปี เมื่อคนจดจ่อรอนับเสียงระฆังสัญญาณเข้าศักราชใหม่

 

 

หาก The Clock Tower นี้มีจิตวิญญาณ คงได้ร่วมสังเกตการณ์กับรัฐบุรุษของโลกอย่าง Sir Winston Churchill และ Sir David Lloyd George ที่ยืนคู่กาลเวลาและเหตุการณ์ผันเปลี่ยนที่ Parliament Square ฝั่งตรงข้าม บริเวณที่เรียกว่าลานแห่งผู้นำโลกได้อย่างไม่ขัดเขิน เพราะนอกจาก Churchill กับ Lloyd George แล้วยังมีอีก 5 นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา Abraham Lincoln และสองผู้นำต่างพื้นเพของ South Africa คือนายกรัฐมนตรี Jan Smuts และประธานาธิบดี Nelson Mandela

 

 

£ £

£ £

£ £

 

Parliament Square ถูกโอบล้อมไปด้วยพื้นที่ประวัติศาสตร์แห่งการปกครองของอังกฤษและเกรทบริเทน คือ Palace of Westminster และ Westminster Abbey and St Margaret’s Church รวมกันเป็นพื้นที่มรดกโลกอีกแห่งของมหานครลอนดอน

 

£ £

£ £

ที่ตรงนี้ เป็นตัวแทนสะท้อนให้เห็นองค์ประกอบของรากแก้วแข็งแรงสำหรับความเติบโตในชาติ คือการปกครองและศาสนา  ซึ่งมีที่มาอันยาวนานในประวัติศาสตร์แล้วยังคงบทบาทสำคัญถึงวันนี้ จึงดึงดูดความสนใจของผู้คนให้มา ‘เห็น’ มากกว่าเพียงความสวยงามของสถาปัตยกรรม

Westminster Abbey สร้างขึ้นราวศตวรรษที่ 11 มีการต่อเติมและบูรณะผ่านกาลเวลามาตลอด ตามธรรมเนียมใช้เป็นสถานที่ประกอบพระราชพิธีราชาภิเศกตั้งแต่สมัยเป็นเพียงอังกฤษจนมาถึงเกรทบริเทน มี Coronation Chair หน้าตาเรียบง่ายซึ่งคิงและควีนทุกพระองค์ที่ขึ้นครองราชย์ต้องประทับในพิธีเป็นจุดดึงดูดความสนใจของคน

 

 

 เวสมินสเตอร์แอบบีกำเนิดมาเป็นคาทอลิค พูดให้ชัดคือเป็นเบเนดิคทีนแอบบี (Benedictine Abbey) เมื่อเป็น ‘แอบบี’ ก็ต้องมีที่ให้พระอยู่ ส่วนเบเนดิคทีนเป็นนิกายที่มี ‘พระ’ และ ‘กิจวัตร’ ให้พระปฏิบัติอย่างเคร่งครัด

 

เมื่อเวสมินเตอร์แอบบีตั้งอยู่ในบริเวณที่เป็นชุมชนแล้ว ผู้คนที่เข้ามาร่วมพิธีการ (Mass) ก็มากจนรบกวนกิจของสงฆ์ จึงเกิดความคิดที่จะสร้างวิหารขนาดเล็กแยกออกไปเพื่อตัดการรบกวนพระ กลายเป็นที่มาของ St Margaret’s Church ที่ภายหลังกลายเป็นเชิร์ชของเวสมินสเตอร์พาเลซด้วย

 

ช่วงที่อังกฤษเปลี่ยนจากคาทอลิคมาเป็น Church of England นั้น Henry VIII ได้เปลี่ยนสถานะของ Westminster จาก Abbey ไปเป็น Cathedral ซึ่งแตกต่างตรงที่ต้องตัดส่วนที่อยู่ของพระออกไป ช่วยให้มหาวิหารนี้รอดจากการถูกทำลายในกระบวนการเปลี่ยนแปลง (Dissolution of the Monasteries) เหมือนแอบบีอื่นตามบัญชาของตนเอง

 

เวสมินสเตอร์แอบบียังมีอีกหลายอย่างที่น่าสนใจ ทั้งเป็นที่ฝังพระบรมศพของคิงและควีน สมาชิกราชวงศ์ บุคคลสำคัญระดับสูงและนักปราชญ์ รวมถึงนักประพันธ์และคีตกวีที่ไปรวมกันในมุม Poet’s Corner ให้คนจากทั่วโลกมีโอกาสสัมผัสร่องรอย

 

ปัจจุบันเวสมินสเตอร์แอบบีมีสถานะเป็น Royal peculiar ขึ้นตรงกับวัง/ราชวงศ์ และยังใช้เป็นที่ประกอบพิธีแต่งงานหลวงของสมาชิกราชวงศ์ รวมทั้งงานใหญ่ของพริ้นซ์วิลเลียม เวลสส์และแคธริน มิดเดิลทั่น ในเดือนเมษายน พ.ศ.2554 (คราวพระบิดานั้นประกอบพิธีที่ St Paul’s Cathedral)

 

ข้ามถนนมาที่ Palace of Westminster

 

£ £

พระราชวังดั้งเดิมนี้สร้างมาร่วมพันปีแล้ว พื้นที่ส่วนใหญ่หมดไปกับไฟไหม้เมื่อ พ.ศ.2377 ที่หลงเหลือจุดเดียวจากผลลัพธ์ของแรงคนดับเพลิงและลมที่เปลี่ยนทิศทาง คือ Westminster Hall ใกล้กับบิ้กเบน เมื่อทั้งสองรัฐสภามอดสิ้นจึงต้องคิดขยับขยายจากทางเลือกที่มี เช่น Buckingham Palace ที่สร้างเกือบจะแล้วเสร็จแต่ William IV ไม่ค่อยจะโปรดจึงตั้งท่าจะยกให้ หรือ Charing Cross และ St James Park

 

ทุกทางเลือกถูกตัดทิ้งสิ้น ด้วยเหตุผลเดียวว่า ประวัติศาสตร์ของการปกครองและการเมืองของประเทศมีรากเหง้าอยู่ตรงนี้  รัฐบาลจึงตัดสินใจเริ่มต้นใหม่ ณ จุดเดิม

 

ปัญหาตามมาคือเรื่องของแบบ มีทั้งอยากให้ปรับหน้าตาเป็น neo-Classical style แบบทำเนียบ White House ของอเมริกาที่กำลังเข้าสมัย แต่ท้ายที่สุด ก็เห็นพ้องกันว่า ต้องอยู่ภายใต้กรอบของเอลิซบีธันหรือกอธธิคถึงจะสะท้อนบุคลิกของชาติได้ดีที่สุด รัฐบาลใช้เวลาสองปีพิจารณา 97 แบบแปลน ได้ข้อสรุปเป็น Gothic-style ของสถาปนิกชาร์ลส แบร์รี่ อย่างที่เห็นกันเดี๋ยวนี้

 

บทเรียนจากเพลิงเผาผลาญทำให้เกิดข้อกำหนดให้มีส่วนนิรภัยที่กันไฟในหมู่ตึกที่สร้างใหม่เพื่อเก็บเอกสาร สาเหตุของเพลิงคราวที่แล้วเกิดจากความร้อนสูงเกินขนาดจากการเผาทำลาย Tally stick แท่ง ‘แทลลี่’ ไม้ที่ท้องพระคลังใช้บันทึกข้อมูลตัวเลขหรือจำนวนเลข (สมัยโบราณทำจากกระดูก) คำเดียวกับที่นักวิจัยพูดกันบ่อยว่า ‘Tally up ข้อมูล’ 

 

สิ่งที่ได้มาคือหอทรงเหลี่ยมสูง 323 ฟุต สูงที่สุดในโลกตอนนั้น ผลจากการที่ Sir Charles Barry ต่อเติมไปเรื่อยจากต้นแบบ 200 ฟุต ตัวทาวเวอร์เป็นทางเสด็จของคิงหรือควีนในการเปิดสภา (Sovereign's Entrance) และใช้เป็นที่เก็บเอกสารสามล้านชิ้น รวมถึงต้นฉบับโบราณของกฎหมาย (Act of Parliament) ภายในมีความงดงามถึงที่สุดแห่งยุค ภายนอกดูสง่างามและอลังการ ได้รับการขนานนามว่า Victoria Tower สอดคล้องกับเวลาต้นรัชสมัยของควีนวิคทอเรีย

 

£ £

£ £

 

Westminster Palace หรือ House of Parliament นี้ รอดปลอดภัยจากการทิ้งระเบิดโจมตีในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 อีกถึง 14 ครั้ง ครั้งหนึ่งระเบิดรุนแรงถึงขั้นถอดฐานยึดรูปปั้น Richard I ที่รู้จักกันในนาม Richard the Lionheart หลุดล้ม จนดาบบิดงอ ...  ภาพนั้นกลายเป็นสัญลักษณ์แทนความแข็งแกร่งของระบบประชาธิปไตยในชาติว่า ‘อาจจะงอเมื่อถูกบุกรุก แต่ไม่หัก …would bend but not break under attack.’

 

ทั้งสองสภา คือ House of Lords และ House of Commons แบ่งเขตกันชัดเจนตรงกลางโถงสูง The Central Spire ที่เรียกกันว่า Central Lobby ให้ใครๆ สามารถมา ‘lobby’ หรือเจอผู้แทนของตนได้ เหมือนกับคำที่ใช้กันเดี๋ยวนี้ว่า ‘ล้อบบี้ – วิ่งเต้น’  

 

การอภิปรายกวนอารมณ์ในสภาผู้แทนคงมีมาแต่โบราณ จึงมีเส้นแดงขีดแบ่งสองฝั่งที่นั่ง เป็นระยะห่างเท่ากับความยาวสุดปลายของสองดาบ ห้ามผู้แทนแต่ละข้างจรดปลายเท้าล้ำเส้นมาประทะดาบ ทิ้งสำนวน ‘toe the line’ เอาไว้ให้ ‘ระวังความประพฤติ’ กัน  

 

จาก Westminster เดินขึ้นเหนือสู่ Whitehall ระยะเพียงครึ่งไมล์ของถนนที่ไปบรรจบกับ Trafalgar Square นี้ รวมที่ทำการรัฐบาลและสถานที่ราชการสำคัญ - เปรียบเป็นอีกแกนหลักของการปกครองบริเทน

 เมื่อพูดคำว่า Westminster จึงเป็นที่รู้กันว่าคือ ‘รัฐสภา’ และ Whitehall คือ ‘รัฐบาล’ 

 

 

ตลอดทางเลียบขนานกับแม่น้ำเทมส์นี้ มีร่องรอยประวัติศาสตร์และการเมืองให้ตามดูอีกมาก รวมทั้ง Cabinet War Rooms กองบัญชาการรบในสงครามโลกครั้งที่สอง

หนึ่งปีก่อนหน้า ไอกรุ่นของสงครามเริ่มก่อตัวชัด รัฐบาลเตรียมย้ายที่ทำการสำคัญออกไปชานกรุงลอนดอน ที่ไม่สำคัญมากก็ย้ายขึ้นไปถึง Midlands และทางตะวันตกเฉียงเหนือ แล้วเตรียมหาพื้นที่ปลอดภัยตรงไวท์ฮอลล์เอาไว้เป็นกองบัญชาการ เมื่อได้ทำเลเหมาะตรงใต้ถุนตึกที่เป็น HM Treasury ตอนนี้ ก็ระดมการติดตั้งอุปกรณ์หลบภัย การสื่อสารและการกระจายทั้งภาพและเสียง เสร็จสิ้นเอาไม่กี่วันก่อนที่โปแลนด์จะถูกบุก

 

ต่อมาเมื่อเชอร์ชิลล์เข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรีแล้ว ได้มาสำรวจ Cabinet Room นี้ พอใจถึงขั้นสรุปสั้นๆ ว่า ‘This is the room from which I will direct the war.’

 

กว่าสงครามจะจบสิ้น มีการต่อเติมเพิ่มจนถึงขั้นมีเครื่องมือออกอากาศของ BBC

ในปัจจุบันห้องต่างๆ ได้รับการบูรณะอย่างดีและเปิดเป็นพิพิธภัฑณ์ Churchill War Rooms      

 

อีกหนึ่งความทรงจำของ World War คือ The Cenotaph อนุสาวรีย์ที่ระลึกถึงผู้เสียชีวิตประมาณ 20 ล้านคนสมัยสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ที่ทุกวันที่ 11 พฤศจิกายน เวลา 11.00 นาฬิกา เสียงระฆังบิ้กเบนจะดังกังวานผ่านการถ่ายทอดไปทั่วเพื่อย้อนระลึกถึงเวลาที่ปิดฉากสงครามเมื่อ พ.ศ. 2461 พอช่วงสงครามโลกครั้งที่สองต้องย้ายพิธีการไปวันอาทิตย์ที่ใกล้วันที่ 11 ที่สุดแทนเพื่อลดความยุ่งยาก

 

£ £

£ £

ในภายหลังกำหนดให้เป็นที่ประกอบพิธีระลึกถึงผู้เสียชีวิตจากสงครามโลกทั้งสองครั้ง ที่ควีนและสมาชิกราชวงศ์ และผู้นำการเมืองการทหารจะมาวางพวงมาลา ในวันอาทิตย์ที่สองของเดือนพฤศจิกายนทุกปี

 

ผู้ที่มีบทบาทสำคัญระหว่างสงครามอีกกลุ่ม คือ ผู้หญิง

National Monument to the Women of World War II จึงเกิดขึ้นเพื่อระลึกถึงผู้หญิงในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เครื่องแบบ 17 ชุดที่แขวนไว้ แทนสัญลักษณ์งานหลากประเภทที่สตรีแบกไว้แทนผู้ชายที่ไปแนวหน้า

 

£ £

£ £

£ £

 

 อีกจุดสนใจของโลกปัจจุบัน คือ No. 10 Downing Street ที่พำนักทางการของนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ประตูนิดเดียวที่ปรากฏต่อชาวโลกนี้มีอีกถึง 160 ห้องข้างใน กับอีกทางลับใต้ดินทะลุไปถึง Buck House

 

£ £

£ £

£ £

£ £

 

ตลอดสองข้างถนนไวท์ฮอลล์เปรียบเสมือนพิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง ที่เต็มไปด้วยอนุสรณ์สถานจำนวนมากที่สุดของชาติ ในหลากหลายรูปแบบและยุคสมัย แบบหนึ่งที่มีมากคือปฏิมากรรมบนหลังม้า ... มากพอที่จะเกิดเป็นเรื่องพูดกันว่า ขาม้าคือตัวบอกใบ้สาเหตุการเสียชีวิตของผู้ขี่

 

£ £

£ £

 

สองขายกที่ขึ้น คือเสียชีวิตในสมรภูมิ ขาเดียวคือบาดเจ็บจากการศึกแล้วอาจจะเสียชีวิตในภายหลัง ส่วนม้าที่ยืนสงบคือผู้ขี่หมดอายุขัยตามธรรมชาติ

ตำนานนี้เป็นอเมริกัน ที่บังเอิญไม่ทันประวัติศาสตร์ที่นี่ จึงไม่เข้าข่ายกับรูปปั้นไหนเลย

แต่ถ้าได้มาทันเทียบเวลาถึงลอนดอนแล้ว มองผ่านทะลุภาพที่เคยคุ้นตาไป จะได้พบประวัติศาสตร์ที่มีบทบาทต่อโลกอีกมาก...

 

£ £ £ £

 

ข้อมูลเพิ่ม:

เที่ยว Parliament

Westminster Abbey

ใครอยู่ที่ Westminster Abbey บ้าง 

ภาพ: Queen Elizabeth II in her Coronation robes, Cecil Beaton (1904-80): V&A Postcard

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
hayyana วันที่ : 12/02/2011 เวลา : 10.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

ได้ที่มาของศัพท์อีกหลายคำ
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
SW19 วันที่ : 11/02/2011 เวลา : 23.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

Hello & Thank you:
คุณ NN1234, คุณ ลูกเสือหมายเลข9, คุณ theeratatt, คุณ tengpong, คุณ BlueHill
........................................


หนึ่งตารางไมล์ตรงนี้มีเรื่องมากมายจนเล่าไม่หมด ...

No. 10 Downing Street มีเกร็ดยุ่บยั่บใช้ได้ เล่าย่อก็จะไม่เหมาะ เลยเอาเรื่องข้างบ้านมาฝากก่อน เพราะเขาดองกันหมด

No.11 นั้นเป็นบ้านของ Chancellor of the Exchequer ตำแหน่งประมาณรัฐมนตรีว่าการคลัง ซึ่ง GB Gordon Brown อยู่มาก่อนจะย้ายเข้า No. 10

No.9 อยู่ฝั่งตรงข้าม เคยเป็นบ้านของ Privy Council (ภาษาไทยคงเป็นองคมนตรี แต่ที่นี่ไม่ใช่ เพราะเป็นกลุ่มที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี) ย้ายออกไป เพราะ Whips Office ที่เคยอยู่ No.12 ย้ายเข้ามาแทน

No.12 จึงกลายเป็นส่วนของ Press/Communication
เล่ายืดยาวเพื่อจะบอกว่าประเทศใหญ่จะหนีบ ‘คลัง’ ไว้ติดตัวมากกว่าอย่างอื่น

ส่วนนักประพันธ์ที่ Poet’s Corner นั้น มีเป็นจำนวนมาก อย่าง William Blake, Robert Burns, Lord Byron, Samuel Taylor Coleridge, Charles Dickens, John Dryden, George Eliot, T. S. Eliot, Thomas Gray, Gerard Manley Hopkins, Samuel Johnson, John Keats, the Brontë sisters, Rudyard Kipling, John Masefield, John Milton, Laurence Olivier, Alexander Pope, Nicholas Rowe, Percy Bysshe Shelley, Jane Austen, Thomas Shadwell, Alfred Lord Tennyson, Dylan Thomas and William Wordsworth.

Geoffrey Chaucer ก็อยู่ แต่ไม่ได้อยู่มุมนี้

รวมทั้งอีกชื่อที่คุ้นหู Sir Isaac Newton (นักวิทยาศาสตร์) ที่เป็นเหตุให้มีการไล่ล่ากันมาถึงนี่จากเรื่อง The Da Vinci Code!

ดูรายชื่อทั้งหมดได้จาก link ท้ายเรื่อง ‘ใครอยู่ที่ Westminster Abbey บ้าง’


ขอแถมอีกนิดว่า The Cenotaph เดอะเซโนถาป แห่งนี้เองที่ตอนเกิดการประท้วงรุนแรงของนักเรียน มีคนปีนขึ้นไปโหนธง จึงสร้างความโกรธเคืองแก่คนส่วนมาก เพราะคนส่วนใหญ่ยังจำเรื่องราวของสงครามโลกได้ดีและมี ‘ความรู้สึกเคารพ’ให้ผู้เสียชีวิตเป็นอย่างสูง ถึงแม้จะเป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าเซโนถาปนี้ ไม่มีร่างของผู้ใดฝังอยู่ (Cenotaph = empty tomb) ก็จัดเป็นการกระทำที่น่าละอายอยู่ดี

ส่วนเรื่อง 'ขาม้า' หมดสนุกไปแยะเลยที่ไม่ค่อยแม่น ขนาดอเมริกาต้นตำรับ ที่ Washington DC จาก 30 อนุสาวรีย์ที่มีม้า มีเข้าข่ายอยู่ประมาณ 10 เท่านั้นเอง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlueHill วันที่ : 11/02/2011 เวลา : 16.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เข้าใจว่า ประเทศทั่วโลกนำวิํ๊ธีการสร้างรูปปั้นม้าที่แสดงถึงความเป็นไปของผู้ขับขี่ด้วยหรือเปล่าครับ

เมืองไทยเราก็คงใช้รูปแบบนี้เหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
tengpong วันที่ : 11/02/2011 เวลา : 14.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ชอบหลากหลายเรื่องราวในเอนทรี่่นี้

ชอบ Lobby ที่ วิ่งเต้น จนมาฮิตที่บ้านเรา

ชอบ Poet’s Corne เช็คสเปียร์ คงไม่ชอบที่นี่ จึงบอกว่าอย่าเอาเขามาฝัังที่นี่ เพราะไม่รู้จักใครเลย (๕๕๕)

ชอบอนุสาวรีย์ที่ม้าจะยกขา มนความหมายที่แตกต่าง

ขอโหวตแทนการขอบคุณนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
theeratatt วันที่ : 11/02/2011 เวลา : 13.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

แวะมาเที่ยวลอนดอนครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 11/02/2011 เวลา : 11.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ลอนดอน..อนุสาวรีย์เยอะมากจริงๆนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
NN1234 วันที่ : 11/02/2011 เวลา : 11.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ขอบคุณที่มาต่อเติมความรู้ในเกาะบริเตน..มากมายเลย
แม้กระทั่งเรื่องเลื่องเล้กๆ อย่าง ไม้ทอลลี่...ก็ได้รู้ที่มาของมัน เพราะเราเป็นนักสถิติศาสตร์(วิจัย) รู้ไว้ประดับสมอง เช่นเดียวกับใบหู...
ที่ว่าฝัง"กวี"เอาไว้น่ะ ..มีใครบ้าง? ในPoet’s Corne พวกเขาได้รับเกียรติเหลือเกินนะครับ ...
10 downing street มีอะไรน่าสนใจบ้างไหมครับ?

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน