*/
  • SW19
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 328053
  • จำนวนผู้โหวต : 248
  • ส่ง msg :
  • โหวต 248 คน
Oh What A Night

เพลงจาก Jersey Boys,West End, London

View All
<< มีนาคม 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 7 มีนาคม 2554
Posted by SW19 , ผู้อ่าน : 3931 , 05:07:29 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน BlueHill , hayyana โหวตเรื่องนี้

ความเดิม:  To Russia with Love: Part I

เกริ่นลำดับผู้นำ Russia Federation

Perestroika สู่ Oligarch

KGB สู่ FSB

การขึ้นสู่อำนาจของ Putin

คำเตือน: ชื่ออ่านยาก และเรื่องก็ยาว

 

จากยุคสายลับ กลุ่มผู้กุมอำนาจล้นอาณาจักรรัสเซียในวันนี้ สู่เรื่องของเงินตรา...แรงจูงใจยั่วกิเลสจากทรัพย์ของผืนแผ่นดิน

 

6. Money Tree – เม็ดเงินจากทรัพยากร

ความกว้างใหญ่ของภูมิประเทศ ความโหดร้ายของอากาศ คือป้อมปราการปกป้องรัสเซียในยามศึกสงครามผ่านความหนาวเหน็บที่พิฆาตผู้บุกรุกได้อย่างชงัด

จวบจนวันนี้ ธรรมชาติยังโอบอุ้มรัสเซียไว้อย่างดี

ตัวฉุดรัสเซียพ้นจากวิกฤตการณ์ทางเศรษฐกิจใน พ.ศ.2541 คือ ทรัพยากรล้ำค่าของแผ่นดินที่อุดมไปด้วยน้ำมันและแกสธรรมชาติ

รัสเซียผลิตแกสเป็นอันดับหนึ่งของโลก มี ‘ความล้ำค่า’ ไม่ต่างจากน้ำมันสำหรับประเทศเขตหนาว เพราะเป็นพลังงานที่ส่งทางท่อตรงสู่อาคารบ้านเรือนสร้างความอบอุ่น เศษหนึ่งส่วนสี่ของแกสที่ใช้สอยใน European Union มาจากรัสเซีย และ 80% ของปริมาณที่รัสเซียส่งออกใช้เส้นทางท่อแกสผ่าน Ukraine เพราะจะลงใต้ออก Georgia ก็ติดภูเขา ที่เหลือแถบนั้นทั้ง Armenia, ตุรกี ก็ไม่ถูกกัน  

ยูเครน ดูเล็กนิดเดียวเมื่อเทียบกับยักษ์ใหญ่อย่างรัสเซีย คิดค่าผ่านทางเป็นทั้งเงิน ทั้งแกส และขอซื้อเพิ่ม

แต่ ... ที่ซื้อก็ติดเงิน ที่ส่งผ่านก็ยักยอก ได้ทีว่าตัวเองเป็นต่อจากทำเลเหมาะเหม็ง จึงทะเลาะกันมาเรื้อรัง

มกราคม พ.ศ.2552 กรณีพิพาทประทุได้ที่ รัสเซียก็ตัดฉับเลิกปล่อยแกสเข้ายุโรป สี่ประเทศปลายทางคือ ฮังการี โรมาเนีย โปแลนด์ และบัลแกเรีย ที่ไม่รู้เรื่องด้วยเดือดร้อนสาหัสกลางฤดูหนาว ได้คนอื่นในยุโรปมาไกล่เกลี่ยถึงเปิดท่อกันใหม่ แต่หนี้ค้างจ่ายก็ยังอยู่ หนาวใหม่คงได้เรื่องอีก

ส่วนน้ำมัน รัสเซียผลิตได้เป็นอันดับสองในโลก เป็นรองแค่ซาอุดีอารเบีย

ช่วง Privatization ทั้งธุรกิจและ Oligarch ที่เกิดใหม่ จึงวนเวียนอยู่กับทรัพยากรในดิน รวมทั้ง Steel และ Aluminium ของสำคัญสำหรับอุตสาหกรรม Heavy Industry  

ถึงกระนั้นก็ตามทรัพยากรที่รอการบุกเบิกสร้างเม็ดเงินก็ยังเหลืออีกมาก เมื่อรัสเซียเลือก British Petroleum (TNK-BP ในรัสเซีย) มาร่วมลงทุนกับ Rosneft บริษัทน้ำมันของรัฐเมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. 2553 หลังการทาบทามอันยาวนาน จึงเป็นข่าวใหญ่

การลงทุนของ BP - Rosneft ครั้งนี้เกิดผลประโยชน์ร่วมกัน

หลังกรณี Oil Spill ในอเมริกา BP ตกอยู่ในสภาพย่ำแย่ เฉียดฉิวต่อการถูกขับไล่ การได้ไฟเขียวลงทุนร่วมกับรัสเซียจึงเป็นเรื่องกันเหนียวที่ดี ฝ่ายรัสเซียก็ข่มต่อรองเอาเงื่อนไขที่ดีขึ้น สร้างภาพให้บรรยากาศการลงทุนสวยสดใส เสริมฐานะผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ของโลกให้แข็งแรง ส่วน Vladimir Putin ชอบที่ BP สะบักสะบอมได้ที่มาแล้ว อ้างสุภาษิตว่า …one beaten is worth two unbeaten…   

แต่ความเสี่ยงของ BP ก็ไม่น้อย เพราะผู้ถือหุ้น Yukos ที่ Rosneft ไปยึดมา กำลังฟ้องรัฐบาลรัสเซียผ่าน European Court of Human Rights เรียกค่าเสียหายกว่าหกหมื่นล้านปอนด์

7. Billionaire Club

นอกจากคนในแวดวง Ozero ของปูตินที่ได้ดีไปแล้ว ที่เป็น Oligarch ใกล้ชิดและเสริมบารมีกันก็ยังมีอีก

Viktor Vekselberg เป็นออลิการ์คจากธุรกิจน้ำมัน รู้ทางเข้าไปกวาดหุ้น TNK เอาไว้รอรับ BP มาถึงรัสเซียเมื่อไหร่ก็พร้อมให้ทาบทามเป็นหุ้นส่วน Vekselberg มีความดีที่รักงานศิลปะ ตระเวณซื้องาน Fabergé กลับเป็นสมบัติของชาติไปกว่าหนึ่งร้อยล้านดอลล่าร์แล้ว 

 

 

£ £

 

ออลิการ์คอย่าง Roman Abramovich ก็ผลิตเงินจากน้ำมันมาซื้อ Chelsea Football Club ขณะที่ Arsenal Football Club ได้ผู้ถือหุ้นอย่าง Alisher Usmanov ที่รวยจากอุตสาหกรรมโลหะ และเครือข่ายโทรศัพท์

ส่วนออลิการ์คที่มีพฤติกรรมขัดกับผู้นำ ถึงรวยก็อยู่ยาก อย่าง Boris Berezovsky และ Alexander Lebedev

Berezovsky ฝีปากจัดจ้านวิจารณ์ Kremlin เรื่องทุจริต ฟอกเงิน จนอยู่ไม่ได้ ต้องขอลี้ภัยมาที่อังกฤษ รัสเซียขอตัวกลับ (Extradition) ไม่สำเร็จก็ตามรังควาญเรื่องอื่นต่อไป ทั้งถูก Abramovich บีบให้ขายหุ้นบริษัทให้โดยขู่ว่าถ้าไม่ขายจะเจออิทธิพลปูติน ตอนนี้ทั้งคู่เป็นความกันที่ศาลอังกฤษอยู่

Lebedev อดีต KGB เป็นเจ้าของหนังสือพิมพ์ The Independent, London Evening Standard และ Novaya Gazeta รัสเซีย ที่มีหุ้นส่วนชื่อ Mikhail Gorbachev ผู้นำเก่านั่นเอง เมื่อสื่อเผอิญเป็นแนว Liberal ตรงข้ามรัฐบาล มีข่าวสะกิดหูใครที ทุกธุรกิจที่มีก็เตรียมรอการบุกตรวจ (Raid) และรับข้อกล่าวหาเรื่องภาษี ฯลฯ ไปตามธรรมเนียมปฏิบัติที่เกิดเป็นปกติกับนักธุรกิจในรัสเซีย

ที่เป็นข่าวครึกโครมคือเจ้าของ Yukos บริษัทน้ำมันที่ถูกรัฐบาลยึดไปรวมกับ Rosneft ที่เพิ่งผูกข้อมือกับ BP ชื่อ Mikhail Khodorkovsky  

8. Mikhail Khodorkovsky สูงสุดสู่การจองจำ

ครั้งหนึ่ง Khodorkovsky เคยรวยที่สุดในโลก (อายุไม่เกิน 40) และเป็นออลิการ์คที่รวยที่สุดในรัสเซีย (£9.72billion) เป็นเจ้าของ Bank Menatep และ Yukos จนเมื่อ พ.ศ. 2546 ถูกจับบนรันเวย์สนามบินในไซบีเรีย ด้วยข้อกล่าวหาฉ้อฉล โกง ฟอกเงิน เลี่ยงภาษี และขโมยน้ำมันสองสองพันล้านบาร์เรลไปซ่อน ถูกตัดสินจำคุกและมีกำหนดพ้นโทษในปี 2554 นี้

แต่เมื่อสองปีก่อนคดีถูกรื้อขึ้นมาใหม่ ได้คำพิพากษาในวันที่ 30 ธันวาคม 2553 เพิ่มโทษต่อจนถึงปี พ.ศ. 2560

การต่อเวลา ‘คุก’ นี้ ชัดเจนว่า Khodorkovsky จะถูกเก็บไว้จนพ้นวาระเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งใหม่ในปี พ.ศ. 2555

 

£ £

 

วลาดิเมียร์ ปูติน นั้นวิ่งผลัดตำแหน่งตัวเองมาหลายรอบแล้ว

ก่อน Boris Yeltin ลาออก ได้ตั้งปูตินเป็นนายกรัฐมนตรี พอเยลซินไป ปีถัดมา พ.ศ. 2543 ปูตินชนะเลือกตั้งขึ้นเป็นประธานาธิบดี อยู่ครบสองสมัยก็สนับสนุน Dmitry Medvedev รุ่นน้องจาก Ozero เป็นทายาทจนชนะการเลือกตั้ง เพราะตามกฎหมายห้ามการลงเลือกตั้งประธานาธิบดีต่อกันในสมัยที่สาม   ปูตินก็ผันตัวเองกลับไปเป็นนายกรัฐมนตรีรอ

เลือกตั้งปีหน้าจึงมิอาจยอมให้มีอะไรมาขัดขวางการกลับมาชนะเป็นประธานาธิบดีใหม่

มีสองสาเหตุที่เชื่อว่า Khodorkovsky ต้องไป  

หนึ่ง คือความกลัวของปูตินเรื่องสูญเสียอำนาจควบคุมอาณาจักรน้ำมันของประเทศให้ Yukos แถมเงินมหาศาลที่ Yukos ผลิตขึ้นมา Khodorkovsky ยังนำไปสนับสนุนกลุ่มตรงข้ามรัฐบาล (Liberal Opposition) และปูทางตัวเองสู่การเมือง

สอง Khodorkovsky เป็นตัวตั้งตัวตีชวนนักธุรกิจทั้งหลายมาหารือจัดการเรื่องทุจริตโกงกินกับ Kremlin มีมุขเด็ดเปิดโปงการจัดซื้อเครื่องจักรขุดเจาะน้ำมันในราคาสูงเกินจริง โดย $550 ล้าน ส่วนเกินนั้นได้เดินทางสู่กระเป๋าของปูตินและสหายในเครมลิน

เปิดโปงได้ไม่นาน การกวาดล้าง Yukos และการต่อสู้ที่ไม่มีทางชนะของ Khodorkovsky ก็เริ่มต้นขึ้น    

 

เมื่อแรกที่ Khodorkovsky โดนจับ ประชาชนชอบใจที่พวกมหาเศรษฐีที่หาประโยชน์จากชาติโดนลงโทษเสียบ้าง ให้แต้มต่อแก่รัฐบาลก่อนการเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้น แต่เมื่อเวลาผ่านไปมีแต่ Khodorkovsky ถูกจับอยู่คนเดียว คนก็เริ่มเห็นใจ โดยเฉพาะหลังการถูกต่อเวลาจำคุก

ขณะเดียวกันถ้ามองจากด้านอื่น อดีตที่ปรึกษาของ Khodorkovsky เห็นว่า Khodorkovsky ตั้งใจและเตรียมตัวก้าวเข้าสู่คุกตาราง ด้วยเดิมพันว่า หากประชาชนเคยคิดต่อต้านและเห็นว่าที่ร่ำรวยนั้นเป็นความผิด จะด้วยการโกงหรือหาผลประโยชน์ใดก็ตาม ก็ยินยอมรับโทษชดใช้ความผิดแล้ว หากพ้นโทษ ก็น่าจะกลายเป็นตัวเลือกใหม่ทางการเมืองได้

หากเป็นความจริง Khodorkovsky คงพลาดการเลือกตั้งไปอีกอย่างน้อยสองสมัย

ปูตินมีความเห็นเรื่อง Khodorkovsky แค่ว่า A thief must be in jail.

เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา หนังสารคดีบันทึกเรื่องราวของ Khodorkovsky ที่เตรียมฉายในงาน Berlin Film Festival ถูกขโมยหายไปอย่างไร้ร่องรอยก่อนหน้างานไม่กี่วัน ปลุกกระแสให้คนกลับมาสนับสนุน Khodorkovsky มากขึ้น พร้อมเกิดคำถามว่าข้อเท็จจริงจะถูกปกปิดและบิดเบือนไปอีกนานแค่ไหน รื้อฟื้นความทรงจำให้คนนึกถึง Anna Politkovskaya และ Litvinenko ที่ถูก silent ‘ปิดปาก’ เมื่อหลายปีก่อน

 

9. Alexander Litvinenko ฆาตกรรมอำมหิต

Litvinenko เป็น KGB เก่า ถูกวางยาพิษตามวิธีต้นตำรับ KGB สะเทือนกรุงลอนดอน

 

£ £

 

1 พฤศจิกายน 2549 Litvinenko นัดพบรัสเซีย 2 คน KGB เก่าทั้งคู่

หลังการพบปะ Litvinenko เริ่มไม่สบาย จากอาเจียร จนต้องเข้าโรงพยาบาล น้ำหนักลด ผมหลุดร่วง อวัยวะภายในถูกทำลายทีละน้อย จนเสียชีวิตในวันที่ 23 พฤศจิกายน จากการรับสารกัมมันตภาพรังสีร้ายแรง Polonium-210 ที่ต้องอาศัยแลปของกระทรวงกลาโหมตรวจวิเคราะห์ถึงระบุได้

      £ £

Polomium-210 ทิ้งร่องรอยชัดเจนทุกความเคลื่อนไหวของ Litvinenko สู่ผู้ใกล้ชิด และผู้ต้องสงสัย รวมถึงเครื่องบิน British Airways สองลำในเส้นทางรัสเซีย เป็นเหตุให้คนเป็นร้อยที่ผ่านเขตรังสีถูกเรียกไปตรวจร่างกาย

 

£ £

 

ก่อนเสียชีวิต Litvinenko เขียนข้อความทิ้งไว้ว่าผู้บงการ คือ ปูติน

'You may succeed in silencing me, but that silence comes at a price. You have shown yourself to have no respect for life, liberty or any civilised value. You may succeed in silencing one man. But a howl of protest from around the world will reverberate, Mr Putin, in your ears for the rest of your life.’

 

หนึ่งเดือนก่อนหน้า วันที่ 7 ตุลาคม Anna Politkovskaya ถูกสังหารที่บ้านใน Moscow

Politkovskaya นักข่าวหญิงที่เกาะประเด็น การทรมาณ ทารุณกรรม และทุจริตใน เชชเนีย (Chechnya) ได้รับการยอมรับในวงกว้างนอกรัสเซียเรื่องความเที่ยงตรงน่าเชื่อถือ งานสำคัญก่อนเสียชีวิตคือขุดคุ้ยเรื่องทุจริตใหญ่ของรัฐบาล Politkovskaya รู้ตัวว่าเป็นเป้าของการปิดปาก และระวังตัวเรื่องการวางยาพิษหลังจากประสบการณ์นั่งเครื่องบินไปทำข่าวผู้ก่อการร้ายยึดโรงเรียนที่ Beslan ขนาดปฏิเสธอาหารและเครื่องดื่มเพราะรู้สึกว่าถูกตาม ก่อนลงเครื่องขอเพียงน้ำดื่ม ซึ่งก็เกินพอสำหรับผู้วางยา โชคดีที่ Politkovskaya ถูกส่งโรงพยาบาลทันและรอดมาได้

 

 

£ £

 

หลังการหนีออกมาจากรัสเซีย Litvinenko เกี่ยวข้องกับการเปิดโปงสิ่งที่ทั้งรัสเซียและ KGB ทำเอาไว้กับคนอื่น และได้ความช่วยเหลือและร่วมงานกับ Boris Berezovsky คู่แค้นเก่าปูติน

จึงเพิ่มจำนวนศัตรูที่เอาติดตัวมาจากสมัยเคจีบีเข้าไปอีก

วันที่ 1 พฤศจิกายนนั้น Litvinenko ยังมีอีกหนึ่งนัดไปรับข้อมูลเกี่ยวกับฆาตกรรมของ Politkovskaya ที่ตัวเองกำลังแกะรอยอยู่  

เพราะ Litvinenko และ Politkovskaya เป็นเพื่อนสนิทกัน   จึงไม่ต้องสงสัยว่าความลับที่ทั้งคู่กำไว้หลายอย่างเป็นชนวนของฆาตกรรม

คดีของ Litvinenko ได้รอยกัมมันตภาพรังสีเป็นตัวชี้ผู้ต้องสงสัยชื่อ Andrei Lugavoy หนึ่งในเคจีบีที่พบกันในวันต้นเดือนพฤศจิกายน รัสเซียปฏิเสธการส่งตัวให้ แม้ข้อเสนอของบริเทนที่ให้เอามาแลกกับ Boris Berezovsky ที่รัสเซียอยากได้จะดูเย้ายวน  

10. From Russia with Love บทสรุป

เรื่องสายลับ ความโหดอำมหิต ที่แรงจูงใจเกิดจากเงินตราดูซับซ้อนราวภาพยนตร์ ให้ 2 ข้อคิดไปขยายต่อบนพื้นฐานที่พบในประเทศที่ผู้ปกครองยังติดอยู่กับอำนาจเบ็ดเสร็จจากการปฏิวัติ คือ

 

Free Press ที่ไม่มีจริง

การเปิดโอกาสให้มีการเสนอข้อมูลข่าวสารอย่างปราศจากอิทธิพลครอบงำ ลดทอนการเซ็นเซอร์ ให้สื่อมวลชนเป็นกระจกสะท้อนการทำงานของภาครัฐ เพื่อลดโอกาสในการใช้อำนาจในทางมิชอบธรรม และปิดช่องทางของการทุจริตคดโกง จะช่วยให้ประชาชนมีโอกาสเห็นภาพชัดเจน เพื่อสนับสนุนผู้ทำถูกและยุติบทบาทของคนเลว

Free Press จึงเป็นกลไกที่จำเป็นในการก้าวไปข้างหน้าของประเทศ

การเสียชีวิตของ Politkovskaya คนระดับชาวบ้านแทบไม่รู้เรื่อง เพราะห้าปีที่แล้ว 72% ของประชาชน ดูข่าวจากโทรทัศน์ที่เป็นช่องของรัฐบาล (State-owned/controlled TV) และยอดจำหน่ายของหนังสือพิมพ์ใหญ่ๆ ที่จะเป็นปากเสียงได้ก็มีเพียงแสนเดียว รอบนอกเมืองใหญ่จึงรู้ข่าวตามแต่ที่รัฐบาลบอก

 

Privatization

Karl Marx เขียนทฤษฎีไว้ว่า …วันหนึ่ง Proletariat จะ rebel against Bourgeoisie… คือ คนงานลูกจ้างจะลุกขึ้นมาต่อต้านนายทุน

การมี ‘นายทุน’ แปลว่าชาตินั้นมีอุตสาหกรรมแล้ว

แต่จีนหรือรัสเซียก่อนการปฏิวัติ ยังไม่มีอุตสาหกรรม

เมื่อรัสเซียต้องการนำความเจริญมาสู่ชาติ จึงต้องก้าวเข้าสู่ Capitalism ที่อิงความต้องการของตลาด สร้างแรงจูงใจจากผลตอบแทน ที่ไม่มีใน Communism เพราะ ‘คอมมิวนิสท์สร้างความเท่าเทียมในสังคม ตามที่ผู้นำกำหนดโดยไม่สนใจกลไกของตลาด (Market mechanism)’

‘ความเท่าเทียม’ ครอบคลุมถึงราคาสินค้าและรายได้ จึงมีค่าเสมือน ‘จน’ เท่าเทียมกัน เพราะประชาชนเป็นลูกจ้างของรัฐ ไม่ได้ลงทุนก็ไม่มีผลตอบแทน จึงแค่พออยู่ได้

แตกต่างชัดเจนกับ Socialism ซึ่งไม่ใช่ระบอบการปกครอง 

ระบบสังคมนิยมเป็นระบบเศรษฐกิจที่อาศัยกลไกของตลาด (Market mechanism) ผลักดันให้เกิดผลกำไร นำไปต่อทุน ประเทศยุโรปส่วนมากรวมทั้งเกรทบริเทนใช้ระบบนี้ร่วมกับการวางโครงสร้างเก็บภาษี เพื่อระดมเงินไปสร้างความเจริญและความเสมอภาคให้สังคมมากที่สุด

 

ช่วงหลังการปฏิวัติรัสเซีย ระบอบประชาธิปไตยถูกนำมาใช้ เริ่มการสร้างอุตสาหกรรม มีก้าวถัดไปเป็นการแปรรูปกิจการของรัฐ (Privatization)

 

แต่ประชาธิปไตยรัสเซียที่แม้มีการเลือกตั้งแล้ว ก็ยังอยู่ภายใต้อิทธิพลการเมืองที่กลุ่มผู้นำมีอำนาจเบ็ดเสร็จ (Absolute Power) เพราะขาด Free Press มากำกับดูแล ขบวนการ Privatization จึงสร้างผลประโยชน์ให้คนเฉพาะกลุ่ม ที่คนเรียกว่า robber capitalism  

แปรสภาพ Absolute Power ของผู้นำจากด้านการเมือง (Political Dictator) สู่ด้านเศรษฐกิจ เกิดเป็น Economic Dictator คือเผด็จการทางเศรษฐกิจเต็มรูปแบบ

Absolute power ไม่ว่าจะเป็นทางการเมืองหรือทางเศรษฐกิจ มีค่าเท่ากัน และเป็นตัวนำไปสู่ Absolute corruption โดยปริยาย

(Communist (Marxist) State ที่เหลืออยู่เพียงประเทศเดียวในโลก คือ คิวบา)   

 

Epilogue ส่งท้าย

Communism ช่วยให้ทุกคนจนเท่ากันหมด

Socialism สร้างความเจริญที่เท่าเทียมกัน

แต่... ‘เผด็จการ’ Dictatorship ไม่ทิ้งอะไรให้ใครเลย

ดังนั้น ... อดีตผู้นำที่พยายามเลียนแบบเผด็จการทางเศรษฐกิจ (Economic Dictatorship) อย่างที่เกิดอยู่ในรัสเซีย จึงไม่สมควรได้รับการให้อภัย หรือแม้แต่นำกลับเข้าสู่ประเทศชาติ

 

 

 

 

Clip ‘Khodorkovsky’ ที่ถูกขโมย: Film clips courtesy Filmfestspiele Berlin 2011

ข้อมูล:

Fortune Magazine (Europe Edition) 15 September 2008: Just How Scary is Russia? by Bill Powell, Russia’s Billionaire Boys Club by Nadira A Hira

Graphic: Fortune Magazine (Europe Edition)

BBC Europe, Telegraph Europe, Opendemocracy, Guardian 

‘Alexander Litvinenko: A Very Russian poisoning’ by Boris Volodasky

Pictures:

Courtesy of BBC, Telegraph, AP as indicated in each picture. 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
scarletibis วันที่ : 11/03/2011 เวลา : 18.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/scarletibis

โหวตๆๆๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
SW19 วันที่ : 08/03/2011 เวลา : 20.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณชาลีน่าจะถือว่าได้รับเกียรติที่สถานทูตให้ความสนใจ

นอกจากความลึกลับของเรื่องที่เล่า พวกรัสเซียก็ทำตัวให้เป็นที่สงสัยเอง เดือนที่แล้วนักการทูตรัสเซียเพิ่งถูกขับออกจากไอร์แลนด์ รัสเซียก็โกรธปึงปังว่าไอร์แลนด์ชาตินิดเดียวมาทำอย่างนี้ได้อย่างไร

ไอร์แลนด์ก็ไม่สนใจ โกรธสุดขีด เพราะมีอย่างที่ไหน สายลับรัสเซียปลอมตัวไปสปายในอเมริกา ดันทำพาสปอร์ตปลอมเป็นคนไอริช

ไม่รู้คุณชาลีจำ/เคยได้ยินชื่อ Club 99 สมัยก่อนอยู่แถวสีลม เป็นแหล่งซ่องสุมสปายทั้งเคจีบีและซีไอเอนั่งด้วยกันหมดที่นั่นแหละ ไม่รู้ว่าเดี๋ยวนี้ยังอยู่หรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 08/03/2011 เวลา : 19.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

สมัยก่อนตอนทำหนังสืิอพิม์
ผมเขียนบทความวิจารณ์รัสเซียเรื่องสงครามแก๊ส
เจอสถานฑูตรัสเซียในไทย ส่งจดหมายมาโต้ตอบเสียยาวเหยียด
ไม่มีปัญหาอะไร ก็ต้องลงให้อ่านทั้ง 2 ด้าน
นึกไม่ถึงว่าเจ้าหน้าที่สถานฑูตรัสเซีย สนใจหนังสือพิมพ์ภาษาไทยด้วย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
SW19 วันที่ : 08/03/2011 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ที่ คุณลูกเสือหมายเลข9 บอกมาเป็นกำลังใจสำหรับคนเล่ามากเลย เพราะตั้งแต่ตามเรื่อง Litvinenko มาก็อัศจรรย์พอสมควรแล้ว ยิ่งตามแล้วยิ่งพบว่าวนเวียนกับรายชื่อไม่กี่คน ถึงทำให้อยากลำดับความเล่าสู่กันฟัง เพราะมันมีความน่าสนใจที่เกี่ยวข้องกับการเมืองที่อดีตนักการเมืองไทยพยายามเอาอย่างด้วยเรื่อง Bilderberg Group ที่คุณ hayyana พูดถึงน่ะ อ่านกันมันหยดแน่ ขอบคุณมากที่แนะนำ ที่โอเวอร์น่าจะเป็นเพราะมันลึกลับ คนหาข้อมูลไม่ได้ว่าจะประชุมกันไปทำอะไร แต่ประชุมจริงมั้ย ก็อย่างที่ว่ามีจริง


สำหรับท่านที่สนใจเรื่องนี้ อยากให้ลองอ่าน 2 articles ที่เกี่ยวข้อง (เพราะสนุกดี) จะได้ภาพของ Biderberg Group เลย

อันแรก ยาวหน่อย มี 3 parts ส่วนสุดท้ายสรุปเห็นภาพเลย
http://www.guardian.co.uk/books/2001/mar/10/features.weekend

ส่วนอันนี้เป็นข้อมูลเมื่อปีที่แล้วนี่เอง สรุป fact & fantasy เอาไว้สนุกดี
http://www.telegraph.co.uk/news/politics/7804197/The-Bilderberg-Group-fact-and-fantasy.html

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 07/03/2011 เวลา : 11.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ข้อมูลทำให้เข้าใจเรื่องไม่ยากครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
hayyana วันที่ : 07/03/2011 เวลา : 08.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

มาอ่านหน่อยครับ ไม่ยาวเท่าไหร่หรอกครับ แต่ผมว่าถ้าคนเข้ามาดูแล้วอ่านจบเกินครึ่งนี่ก็อัศจรรย์แล้ว 5555
เคยๆนั่งอ่านจำไม่ได้ว่า newsweek หรือ economist ว่าเรื่องคอรัปชั่นเรื่องระบบที่ไม่เวิร์คของรัสเซียนี่ทำให้ผู้มีพรสวรรค์หลั่งไหลออกจากประเทศเป็นทิวแถว
ดูเอาว่านักดนตรีนักวิทยาศาสตร์รัสเซียหนีไปอยู่อเมริกาเพียบ ผมนึกถึงไทยที่มันก็คล้ายๆกัน แต่นักดนตรีนักวิทยาศาสตร์เราไม่ค่อยมีเหมือนเขา บอยแบนด์พอมีแต่ก็สู้เกาหลีไม่ได้

robber capitalism นี่ผมว่าอเมริกาก็เป็นนะครับ
มีหนังสือพออ่านเอามันส์เรื่อง Bilderberg Group
พูดเรื่องผู้มีอำนาจแท้จริงของโลกในทาง conspiracy ผมว่ามีโอเว่อร์บ้างแต่รวมๆมันก็มีมูลอยู่เพราะมันประชุมกันจริงๆ ลองหา ebook มาอ่านชิมลางดูก่อนได้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน