*/
  • SW19
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 327588
  • จำนวนผู้โหวต : 248
  • ส่ง msg :
  • โหวต 248 คน
Oh What A Night

เพลงจาก Jersey Boys,West End, London

View All
<< เมษายน 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 29 เมษายน 2554
Posted by SW19 , ผู้อ่าน : 4210 , 07:16:36 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน BFW , hayyana และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

ความเดิม

The Big Day

แขกเชิญ และธรรมเนียมแต่งตัว

Willie Holiday

 

 

ในขณะที่คนบางรุ่นจำความรู้สึกและภาพจากงานอภิเษกสมรสของ Prince Charles & Lady Diana Spencer ในปี พ.ศ.2524 ได้ดี คนอีก Generation ที่เกิดในช่วงยุค 80s ปีของการอภิเษกสมรสนั้น จะโตพอดีที่จะจำเหตุการณ์สูญเสียในวันสุดท้ายของซัมเมอร์ปี พ.ศ. 2540 ได้ติดตา

เด็กที่เกิดและเติบโตในรุ่นนั้น จึงเป็นหนุ่มสาวรุ่นราวคราวเดียวของ Prince William และไม่ห่างไกลจาก Prince Harry เท่าไหร่นัก ความสูญเสียและภาพความโศกเศร้าของสองเจ้าชายน้อยในขบวนแห่ศพของ Diana, Princess of Wales จึงกระทบความรู้สึกและติดอยู่ในความทรงจำ เมื่อมาถึงวาระมงคล Royal Wedding ของ Prince William ในวันนี้ จึงเป็นภาพใหม่ของความสุขของเด็กรุ่นปี 80s สองคน ที่นำมาลบล้างความจำเก่าครั้งสุดท้ายได้เหมาะสมที่สุด

หาก Diana ยังมีชีวิตอยู่ถึงปัจจุบัน ก็จะก้าวเข้าสู่วัย 50 เต็มในวันที่ 1 กรกฎาคม นี้ บางคนพยายามจินตนาการถึงความรู้สึกและท่าทีของ Diana และหวนระลึกถึงการจากไปของDiana อีกครั้ง

อันที่จริง Diana ไม่ได้หายไปไหนเลย …

 

Diana ปรากฏตัวอยู่อย่างชัดแจ้งในตัว Prince William ทั้งรอยยิ้ม แววตาช่างเล่น วิธีชำเลืองมอง ความงดงามที่แปรมาเป็นความรูปงามของ Prince William จนได้สมญาจากมารดาว่า DDG - Drop Dead Gorgeous

ความอ่อนโยน และจริยวัตรอันงดงามของ Prince William เป็นเรื่องปรากฏชัดใน วิธีการปฏิบัติต่อผู้อื่น เช่น เด็ก และผู้ด้อยโอกาส การทำกิจกรรมสังคมสงเคราะห์อย่างการช่วยเหลือคนไร้ที่อยู่ (UK homeless charity Centrepoint) ที่ Prince William ได้ออกไปทดลองนอนกลางถนนทั้งคืนจริงๆ เป็นสิ่งที่ทรงซึมซับมาจากมารดาโดยธรรมชาติ การเสด็จเยือนนิวซีแลนด์หลังเหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อต้นปี พ.ศ.2554 เป็นเครื่องยืนยันการยอมรับและความนิยมขององค์รัชทายาทลำดับที่สองของ United Kingdom ได้ดี จากการโน้มลงสัมผัสกับประชาชนอย่าง genuine – จริงใจ

ความไม่ถือพระองค์และการปฏิบัติตัวง่ายๆ ของ Prince William ทำให้แขกรับเชิญโควต้าส่วนพระองค์ในงาน Royal Wedding มีมาจากทุกวงการที่ทรงไปสัมผัสชีวิตจริง

Miss Holly Dyer ผู้เป็นน้องสาวของ 2nd Lieutenant Joanna Dyer เพื่อนรักสมัยโรงเรียนทหาร Sandhurst ที่ไปเสียชีวิตที่อิรัก

Mrs Susie Roberts ภรรยาหม้ายของ Major Alexis Roberts อดีตผู้บังคับบัญชาที่ Sandhurst ซึ่งไปเสียชีวิตที่อัฟกานิสถาน 

 

และ Shazna อดีต Homeless ไร้บ้านที่มีโอกาสพบกับ Prince William ที่ศูนย์ Centrepoint    

สิ่งที่ Diana ได้ปลูกฝังความใส่ใจต่อสังคมโลกจนตนเองได้รับสมญา The People’s Princess ในวันนั้น ได้ส่งต่อไปถึง Prince William จนเริ่มมีคนขนานนามท่านว่า The People’s Prince แล้วในวันนี้

 

Trevor Rees-Jones บอดี้การ์ดของ Dodi Fayed ที่เป็นหนึ่งเดียวที่รอดชีวิตมาจากอุบัติเหตุรถชนที่ฝรั่งเศสเล่าว่า วิลเลียมและแฮร์รี่ถูกเลี้ยงมาติดดินเสียยิ่งกว่าพวกลูกหลาน Fayed อีก

 

หลังการเสียชีวิตของ Diana เมื่อ Prince Charles ได้รับหน้าที่ดูแลสองพริ้นซ์อย่างใกล้ชิด สมควรที่จะทรงได้รับความชื่นชมในความใส่ใจและการให้ความสมดุลที่ได้สัดส่วน ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่า British Press ที่ต้องเซ็นยินยอมปล่อยให้ทั้ง William & Harry มีโอกาสมีชีวิตอิสระ ปลอดจากการเป็นเป้าของสื่อมวลชนไปนาน

เปิดโอกาสให้ทั้งคู่สร้างความแข็งแกร่งทางจิตใจที่เป็นพื้นฐานสำหรับการเผชิญ Roller coaster ที่ไม่สามารถหยั่งรู้ได้ในวันข้างหน้าได้ดียิ่ง

 

พื้นฐานที่ Diana สร้างให้ Prince William & Prince Harry รู้ เข้าใจ และมีใจเอื้อเฟื้อต่อผู้ด้อยโอกาส เป็นฐานมั่นคงในหน้าที่ที่ทั้งคู่ต้องเผชิญในวันข้างหน้า และทั้งคู่เป็น ‘ลูกชาย’ ที่ใกล้ชิด รู้และเข้าใจปลอบโยน ด้วยความผูกพันธ์ลึกซึ้งของแม่ลูก

 

และอันที่จริง Diana, Princess of Wales ไม่ได้ปรากฏตัวใน The Royal Wedding นี้ เพียงแค่จากสัญลักษณ์ของแหวนที่ Prince William ใช้หมั้น Miss Catherine Middleton  

Prince William และ Prince Harry ขึ้นชื่อเรื่องความผูกพันธ์กับมารดาอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในช่วงที่ชีวิตสมรสของ Diana ขรุขระเต็มกำลัง ก็ได้แรงใจจากลูกชายทั้งสอง หลังจากการหย่าร้าง

เมื่อ Diana ต้องสูญเสียฐานะ Her Royal Highness และกลับสู่สามัญชนหลังการหย่าร้าง Prince William ในวัย 14 ได้ปลอบมารดาซึ่งทำใจอยู่กับสถานะที่เปลี่ยนไปว่า

‘Don’t worry, Mummy, I will give it back to you one day when I am King.’

หากคิดเล่นๆ ถ้า William & Catherine มีลูกคนแรก ซึ่งจะกลายเป็นรัชทายาทลำดับที่สามแทนที่ Prince Harry หากเป็นหญิงก็มีโอกาสเป็นอย่างสูงที่จะได้ชื่อว่า Diana ซึ่งสุดท้ายก็จะทำให้เกิด Queen Diana ขึ้นมาในราชวงศ์บริทิชได้วันหนึ่ง  

การอภิเษกสมรสครั้งนี้ เป็นครั้งแรกใน 350 ปี ระหว่างราชวงศ์ฝ่ายชายชั้น Prince กับสามัญชน ความเป็นชนชั้นกลาง หรือที่สื่อมวลชนเรียกว่า Middle (ton) Class ของเจ้าสาวไม่ใช่ปัญหาสำหรับ Royal Family ความจริงแล้ว Propriety หรือความเหมาะสม กาละเทศะ หรือพูดสั้นๆ ว่า ‘ความเป็นผู้ดี ที่ไม่ใช่เงิน’ เป็นสิ่งสำคัญกว่า ในการเรียนรู้สำหรับจุดที่ทั้งคู่ต้องก้าวไปยืน ในตำแหน่งโล่งแจ้งที่สามารถคำนึงถึงเรื่องส่วนตัวได้เป็นลำดับสุดท้าย

Miss Catherine Middleton จะมีที่มาที่เป็นที่พูดถึงกันอย่างไร จึงไม่สำคัญเสียแล้วในวันนี้ การเปรียบเทียบ ‘สะใภ้หลวง’ ระหว่างรุ่น Diana และ Catherine ก็ไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป

‘Don’t look for Diana in her, because Diana is already present in William.’

 

หลายคนยังออกปากด้วยซ้ำว่า หาก Diana ยังอยู่ Catherine อาจจะไม่สามารถก้าวมาถึงวันนี้ก็ได้ เพราะในแวดวงรู้อยู่ว่าการเป็นคนที่เข้าถึงชนทุกชั้น เป็นบทบาทและหน้าที่ แต่การใช้ชีวิตส่วนตัวของตัวเองแล้ว Diana จำกัดวงอยู่ในสังคมที่ไม่ไกลตัวนัก  

 

สิ่งที่สำคัญที่สุดของวันนี้ จึงขอให้ Miss Middleton ได้มีโอกาสหาแนวทางที่เป็นตัวของตัวเอง และเป็นผู้ถวายการสนับสนุน A Future King ได้อย่างเต็มกำลัง

 

ในยุคสมัยที่ British Royal Family เปิดโอกาสให้ประชาชนเข้าถึงได้ทั้งทางสื่อ Online ประเภทต่างๆ ทั้ง Facebook, Twitter และ You Tube ความรักและความเข้าใจที่ทั้งคู่พึงมีให้แก่กันกลับเป็นสิ่งสำคัญกว่า ที่จะพาชีวิตคู่ไปข้างหน้า การเปิดโอกาสให้ Catherine เป็นอย่างที่เป็นมา ที่สามารถผูกมัดใจรัชทายาทลำดับที่สองแห่งเกรทบริเทน และสร้างสรรค์อะไรต่อมิอะไรในวันข้างหน้าจะเป็นเรื่องที่น่าสนใจกว่า

 

Royal Wedding ครั้งนี้ จึงเป็นเรื่องชูใจสำหรับลูกหลานรุ่นปี 80s หลายคน ที่จะได้ติดตามดู Regeneration of the Monarchy ก้าวใหม่ผลัดเปลี่ยนรุ่นของราชวงศ์ ได้อย่างใกล้ชิด

Memories will linger but let’s move on…

 

*******************************************

 

หมายเหตุ:

ตั้งแต่เวลาบ่ายสี่โมงเย็นวันที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2554 ติดตามชมการถ่ายทอดสดของพิธีอภิเษกสมรส Prince William & Miss Catherine Middleton ได้ทาง The Royal Channel ผ่าน You Tube: The Royal Channel

ภาพคู่ของ Will & Jeff Hubbard: Hubbard เป็นคนไร้บ้าน เคยติดยา มาเป็นผู้เป็นคนและฝึกการถ่ายภาพในภายหลัง จนมีโอกาสถ่ายภาพให้ Prince William

ภาพมีที่มาตามที่ระบุ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 13/05/2011 เวลา : 00.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

เขียนซีรีย์ชุดนี้ดีนะครับ ผมชอบ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
สยุมพร วันที่ : 12/05/2011 เวลา : 09.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ooddee

เขียนเรื่องใหม่แล้วนะคะ

โปรดติดตาม ณ บัดนาว
.
.
ขาที่เจ็บ ค่อยยังชั่วแล้วค่ะ
ขอบคุณ นะคะ
ที่แวะไปเยี่ยม

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ไอลี่ วันที่ : 08/05/2011 เวลา : 09.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ilyy
เรื่องเล่าของฉันสีน้ำ

น่ารักทั้งสององค์เลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
hayyana วันที่ : 02/05/2011 เวลา : 19.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

ช่วงนี้ยุ่งมาก ไม่ค่อยมีเวลาอ่านเลยครับ
ยิ้มเหมือนไดอะน่ามากๆ
เรื่องติดดินนี่ต้องนับรวมในหลวงด้วยเลย ด้วยความเคารพ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
SW19 วันที่ : 30/04/2011 เวลา : 15.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

Christiane Amanpour นักข่าวดูเหมือนจะ CNN tweet ว่า

Amazing to see Will & Kate tie the knot.
Not empty pomp but richness of history and continuity.
Up lifting sense of security in trouble times.

......................................
You have such an icon for the country. We only have political figures.

You have such a gift for your history.
The magic moment is to hear millions of you people sing God Save The Queen..

บทสัมภาษณ์ข้างต้นของคนอเมริกันทางโทรทัศน์หลังจากงาน น่าจะบอกคนไทยที่มีความสงสัยในสถาบันกษัตริย์ว่าคนในชาติที่ปราศจากสถาบันกษัตริย์รู้สึกอย่างไรบ้าง

คนอังกฤษคิดอะไรไม่ออก ก็ร้อง God Save The Queen คนไทยมีเพลงสรรเสริญพระบารมีที่ไพเราะ น่าภูมิใจมากกว่าจะมานั่งตั้งคำถามถึงความสำคัญของเพลงนี้

..........................................

ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น และทุกท่านที่ให้ความสนใจคุณสยุมพร รออ่านเรื่องใหม่ของคุณสยุมพรม, please!

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สยุมพร วันที่ : 30/04/2011 เวลา : 01.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ooddee


ชื่นชม และมีความสุขมาก ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 29/04/2011 เวลา : 16.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

‘ความเป็นผู้ดี ที่ไม่ใช่เงิน’

ชอบมากครับคำนี้ ความเป็นผู้ดีที่ไม่ได้วัดด้วยความร่ำรวย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
บับเบิ้ล วันที่ : 29/04/2011 เวลา : 15.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bubble
Bubble

เยี่ยมยอดครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
NN1234 วันที่ : 29/04/2011 เวลา : 11.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ชอบคำว่า "เพื่อก้าวต่อไป Spirit of Diana"
เป็น concluding ที่ดีที่สุดนับตั้งแต่ P. Diana สิ้นพระชนม์

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 29/04/2011 เวลา : 08.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอบคุณสำหรับบทความดีๆค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน