*/
  • SW19
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 324745
  • จำนวนผู้โหวต : 248
  • ส่ง msg :
  • โหวต 248 คน
Oh What A Night

เพลงจาก Jersey Boys,West End, London

View All
<< มิถุนายน 2011 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 16 มิถุนายน 2554
Posted by SW19 , ผู้อ่าน : 4429 , 04:18:41 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน hayyana , thetwit และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

 

Earlier Episode: Paris - City of Love

 

Paris – Sacred Heart

 

Rive Gauge นั้นใช่ว่าจะเป็นแหล่งเดียวของศิลปิน

ที่จริงแล้วรีฟ โกจช์ เป็นรุ่นสองของนครปารีส

 

 

ก่อนหน้านั้น ฝั่งขวาของแม่น้ำเซนน์มีทำเลที่คุณสมบัติเข้ากับ Bohemianism อยู่ที่ Montmartre ซึ่งตั้งอยู่นอกเขตเมืองของกรุงปารีส อีกนัยหนึ่งคือนอกเขตเก็บภาษี ห้องเช่าราคาถูกจึงมีเกลื่อน สำนักชีในบริเวณนั้นก็ทำไวน์เอง เหมาะทุกประการที่ผู้คนนิยมมารวมตัวนั่งดื่มกิน โดยเฉพาะบรรดาอาร์ทิสที่อพยพกันเข้ามาตั้งแต่ราวกลางศตวรรษที่ 19 เรื่อยมา

 

 

Pablo Picasso และ Amedeo Modigliani อยู่ที่มงท์มาห์ทมาก่อนในช่วง พ.ศ. 2447 – 2452 คนร่วมยุคตรงนั้นส่วนมากจะอยู่ในวงการศิลปะ อาทิ Vincent van Gogh, Pierre Brissaud, Alfred Jarry, Gen Paul, Jacques Villon, Raymond Duchamp-Villon, Henri Matisse, André Derain, Suzanne Valadon, Pierre-Auguste Renoir, Edgar Degas, Maurice Utrillo, Toulouse-Lautrec, Théophile Steinlen

 

 

ถึง พ.ศ. 2453 จึงย้ายทำเลไป Montparnasse ขยายวงถึงกลุ่มนักคิด นักเขียน ขณะที่ Bohemian style ของมงท์มาห์ทค่อยเลือนหายไปกับกาลเวลา

 

เพียงร้อยกว่าปีก่อนหน้านั้น สังคมปารีสวุ่นวายสับสนไม่รู้จบ จากจุดเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ของฝรั่งเศส คือ French Revolution การปฏิวัติที่พลิกรูปแบบการปกครอง และส่งผลต่อวัฒนธรรมในสังคมและชนชั้นอย่างมหาศาล

 

เหตุการณ์ประทุขึ้นใน พ.ศ. 2332 แต่การบันทึกเวลาสิ้นสุดมีหลายทฤษฎี ทั้งนับเป็นการปฏิวัติสิบปี หรือไปถือว่ายุติใน พ.ศ. 2345 เมื่อ Napoleon Bonaparte รวบอำนาจไว้อย่างเผด็จการ (Dictatorship/Emperor) หลังจากชนชั้นกลาง (Bourgeoisie) และมันสมองระดับสูงตกลงกันไม่ได้ว่าจะก้าวต่อไปข้างหน้าอย่างไร

 

จากนั้น นโปเลียนก็จูงฝรั่งเศสเข้าสู่ Napoleonic Wars อีกสิบกว่าปี สงครามช่วงนั้นถูกสะท้อนออกมาหลายมุมมอง ในงานของนักเขียนหลายเชื้อชาติ เช่น War and Peace (Leo Tolstoy), Les Misérables (Victor Hugo), Pride and Prejudice (Jane Austen) และ Shirley (Charlotte Brontë)   

 

สงบได้ไม่เท่าไหร่ ฝรั่งเศสก็ไปผจญการต่อสู้ใน Franco-Prussian War ที่ไปยุติเอาในปี พ.ศ. 2414

 

การปฎิวัติ French revolution นั้น เรื่องศาสนาเป็นสาเหตุสำคัญหนึ่งประการ เกิดการต่อต้านคริสต์จักร (The Roman Catholic Church) และนำไปสู่กำเนิดของลัทธิ Cult of Reason ที่ไม่เชื่อในเรื่องของ God (พวก Atheism) ส่งผลให้เกิดการทุบทำลายโบถส์วิหาร เป็นจำนวนมาก 

 

ช่วงนั้นเป้าแห่งการทำลายไหนก็ไม่ล่อตาเท่า Notre Dame de Paris

 

 

ทรัพย์สินและงานแกะสลักล้ำค่าถ้าไม่ถูกทำลาย ก็ถูกขโมย รูปปั้นถูกบั่นศีรษะ และรูป Virgin Mary ที่แท่นบูชาถูกย้ายออกไป ยังโชคดีที่ว่าระฆังใหญ่รอดจากการถูกหลอมทิ้งไปได้ จวบจนเมื่อนโปเลียนยึดอำนาจได้ใน พ.ศ. 2345 Notre Dame de Paris จึงได้คืนสู่ความเป็น The Roman Catholic Church แม้จะยังถูกทิ้งให้อยู่ในสภาพทรุดโทรม

 

จนกระทั่งเกือบสามสิบปีต่อมามหาวิหารนี้จึงปรากฏเป็นฉากของนิยายโด่งดัง Notre Dame de Paris ของ Victor Hugo ที่รู้จักกันในชื่อภาษาอังกฤษว่า The Hunchback of Notre-Dame นิยายยิ่งได้รับความนิยมมากเท่าไหร่ในยุโรป ก็นำความอับอายมาสู่กรุงปารีสเท่านั้น เมื่อผู้คนที่เดินทางมาดูของจริงพบกับสภาพที่ไร้การฟื้นฟูของ Notre Dame de Paris ที่ Hugo ตั้งใจชี้ให้เห็น

 

ถัดไปอีกสิบกว่าปี โครงการบูรณะจึงได้เริ่ม แต่ Notre Dame de Paris ก็ยังไม่สิ้นเคราะห์ 

 

เมื่อเกิด Franco-Prussian War พ.ศ. 2413 ฝรั่งเศสไปรบกับเยอรมนี และก็แพ้ ปารีสถูกยึด เกิดจราจลวุ่นวาย มหาวิหารโนทเทรอะห์ดามเกือบจะถูกเผาอีกครั้ง เป็นช่วงเวลาที่ปารีสบอบช้ำอย่างที่สุด

 

ในตอนนั้น เมื่อ Napoleon III แพ้ศึกกับ Prussia สงครามยังไม่ทันจบ รัฐบาลก็แยกตัวไม่รับทราบและจัดตั้งรัฐบาลใหม่เสียเลย ฝ่าย Prussian ก็ยกพลมาล้อมปารีสเอาไว้ ตัดขาดทุกอย่างรวมทั้งเสบียงอาหารเพื่อให้ยอมจำนน พวกผู้ดีมีเงินก็อพยพหนีออกไปที่อื่น ในปารีสจึงมีการจัดตั้ง Paris Commune เพื่อดูแลเมืองและคนที่เฝ้าเมือง คนส่วนใหญ่เป็นชนชั้นที่ใช้แรงงานและลุกขึ้นมาจับอาวุธต่อสู้ป้องกันปารีส

 

แม้ฝรั่งเศสจะแพ้สงคราม และยอมให้ทหารเยอรมันยกทัพเข้ากรุงปารีส เพราะรัฐบาลนั้นไปตั้งหลักอยู่ที่ Versailles แล้ว แต่ปารีเซียงไม่ได้ยอมด้วย และไม่อยากเสี่ยงให้อาวุธของตนถูกยึดไปโดยเฉพาะปืนใหญ่ เมื่อเยอรมันจะบุกเข้ามา ก็หาทำเลที่ตั้งเก็บอาวุธปืนใหญ่ไว้บนเนินสูงของมงท์มาห์ท

 

กำลังใจของปารีเซียงนั้นแข็งแกร่ง แรงปืนใหญ่ที่ถล่มทุกวันและการกินอยู่อย่างแร้นแค้นเกินบรรยายไม่เคยสร้างความท้อแท้ เมนูอาหารยามยากมีทั้ง Consommé de Cheval au millet (ม้า), Brochettes de foie de Chien à la maître d'hôtel (หมา) และ Civet de Chat aux Champignons (แมว) แม้กระทั่ง Castor & Pollux ช้างคู่เดียวของสวนสัตว์ปารีส และสัตว์อื่นก็ต้องสละชีพเพื่อความอยู่รอดของคน

เมื่อเข้าตาจน ปารีเซียงที่เป็น Communards ผู้สนับสนุน Paris Commune หลายร้อยคนได้หนีภัยลงไปซ่อนที่เหมืองเก่าบริเวณมงท์มาห์ท ... ที่กลับกลายเป็นที่ฝังตัวอย่างนิรันดร์เมื่อรัฐบาลวางระเบิดทางเข้าออก ปิดตำนานการต่อสู้รักษากรุงปารีสลง

 

เมื่อทุกอย่างสงบ สิ่งที่หลงเหลือ คือ ปารีเซียงที่บอบช้ำและเคว้งคว้าง

 

การเยียวยาจิตใจของผู้คนจึงต้องอาศัยที่พึ่งทางใจ สิ่งที่มีคือ ‘ศาสนา’ ก็ถูกแต่ละส่วนเสี้ยวของสังคมที่แบ่งแยกแตกกันตั้งแต่ยุคปฏิวัติทำลายไปเสียมาก ผู้คนจึงได้ฉุกคิดว่า หากปารีสโชคร้ายซ้ำซ้อนเช่นนี้ คงต้องเกิดจากมลทินบาปที่ก่อไว้มหันต์ในตอนนั้น และโชคดีมหาศาลแล้วที่รอดมาได้

 

สิ่งที่เหมาะสมที่สุดที่จะทำเพื่อบรรเทาความผิดนี้ คือการสร้างศาสนาสถานเป็นศูนย์รวมใจคนขึ้นมาอีกครั้ง ทำเลเหมาะที่สุดก็ต้องเป็นบริเวณจุดสูงสุดของปารีส ที่ครั้งหนึ่งเป็นพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ของ Saint Denis มาตั้งแต่ศตวรรษที่ 3 เรียกว่า Mount of Martyrs หรือ Montmartre

อีกทั้งเนินสูงที่มงท์มาห์ทนี้ ยังมีบทบาทสำคัญตลอดช่วงการต่อสู้ เป็นทั้งฐานทำเลที่ตั้ง และที่สังเวยชีวิตของคนจำนวนมากในเหมืองเก่าและบริเวณโดยรอบ

 

 

สี่ปีให้หลัง Basilique du Sacré-Cœur จึงได้เริ่มก่อสร้างด้วยเงินทุนที่มาจากการบริจาคของคนทั้งชาติ - ทั้งมั่งมีและยากจน เพื่อชดใช้และบรรเทาความผิดบาปในอดีต และเป็นอนุสรณ์ที่ระลึกถึงผู้เสียชีวิตทั้งปารีเซียง และอีกประมาณ 58,000 ที่ไปรบและสังเวยชีวิตให้กับสงครามครั้งนั้น

 

 

 

การสร้างโบสถ์วิหารของโรมันคาทอลิกยุคนั้นมักจะอิงกับ Mary เป็นส่วนมาก จึงเป็นเรื่องแปลกที่การก่อสร้างนี้ได้อุทิศให้ลัทธิ Sacred Heart of Jesus ซึ่งกำลังแพร่หลายมากขึ้นเรื่อยๆ ในตอนนั้น

แต่ในเมื่อ Sacred Heart   หมายถึงก้อนเนื้อหัวใจจริงของจีซัส ที่สื่อความหมายถึงความรักอันศักดิ์สิทธิ์ที่ทรงมีต่อมวลมนุษยชาติไม่มีวันหมดสิ้น จึงทำให้คำว่า Sacred Heart ถูกนำมาใช้เป็นชื่อในภาษาฝรั่งเศสว่า Sacré-Cœur

 

 

การก่อสร้างซะเคอห์-เคอ กำหนดไว้อย่างรอบคอบ โดยใช้หินปูน Travertine จาก Château-Landon เมื่อโดนฝนจะปล่อยสารที่ทำหน้าที่กัดสีคราบของมลพิษออกไป ให้เป็นวิหารที่ขาวบริสุทธิ์ตลอดกาล

 

Gargoyle ที่ปรากฏอยู่โดยรอบทำหน้าที่ระบายน้ำให้พ้นมหาวิหาร ตัดโอกาสน้ำฝนไหลชะสร้างการผุกร่อนให้รอยฉาบระหว่างหิน ส่วนตัวที่ไม่ได้ผ่าหลังเป็นท่อระบายน้ำ (Grotesque) ที่นิยมเรียกรวมๆ ว่า ‘การ์กอยลย์’ ด้วย ตามความเชื่อบอกว่ามีหน้าที่ในการปกป้องและขับไล่สิ่งชั่วร้าย   

 

 

ชีวิตอื่นๆ ในมงท์มาห์ทก็ยังดำเนินต่อไปจนกระทั่งสิ้นยุคศิลปิน ว่ากันว่าหลังจากหมด Bohemian artist คนสุดท้ายคือ Gen Paul บรรยากาศของมงท์มาห์ทก็ไม่เหมือนเดิม แม้ว่าสภาพอาคารบ้านเรือนทั่วไปและที่เขาเหล่านั้นเคยอยู่จะได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดี เพราะความขลังของมงท์มาห์ทนั้นมาจากความเคลื่อนไหวของ ‘คน’

 

La Bohème เป็นเพลงอมตะที่ Charles Aznavour ต้องถือผ้าเช็ดหน้าขาวมาตลอดเกือบ 50 ปี เป็นสัญลักษณ์ของการจับแปรงป้ายสีทุกครั้งที่ (ร้อง) เล่า ถึงสปิริตของคนยุคนั้นว่าก่อนจะดังก็ตะเกียกตะกาย อดบ้างอิ่มบ้าง บางทีสองวันจะมีกินสักหนึ่งมื้อ สะท้อนภาพเก่ายามนั้นได้แจ่มชัด

La boheme, la boheme

Moments of joy, moments of pain

La boheme, la boheme

Nothing can bring them back again

 

 

 

ซะเคอห์-เคอ แม้จะดูสูงลิบ มีจุดสูงสุดที่สูงกว่ายอด Eiffel Tower ด้วยซ้ำ แต่ก็ยังคงเป็นที่เอื้อมถึง ... เป็นวิหารแห่งคนธรรมดาสามัญ ... คนที่ถูกทิ้งเอาไว้เฝ้าเมืองและปกป้องปารีส ที่เหลือเพียงสิ่งสุดท้ายทิ้งไว้ภายในวิหาร คือ อารมณ์แห่งความเศร้าอาวรณ์ที่สัมผัสได้

 

มหาวิหารแห่งนี้จึงมีความสำคัญทางด้านจิตใจกับคนฝรั่งเศสยิ่งกว่าการเป็นแค่สถานที่ท่องเที่ยวในสายตาคนต่างชาติ

 

 

โดยเฉพาะเมื่อซะเคอห์-เคอ ไม่เพียงแค่กอบโกยใจที่สลายของปารีเซียงให้กลับมารวมกัน แต่ยังเป็นสัญลักษณ์แห่งการต่อสู้ครั้งสำคัญในการปกครองของฝรั่งเศสด้วย

 

Reference/อ่านต่อ

Notre Dame De Paris

la Basilique du Sacre Coeur de Montmartre

La Boheme lyrics: French & English translation

ฟัง La Bohème ภาษาอังกฤษ La Boheme English version   


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
jjh วันที่ : 14/07/2011 เวลา : 20.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaijjh
tuktuk  ..บ้าเท่าที่จำเป็น..

เพลงเพราะมากค่ะ ภาษาฝรั่งเศสนี่มีเสน่ห์มาก
ฝรั่งเศส เปนเมืองในฝัน ที่แสนศิวิไลเหลือเกินนะคะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 13/07/2011 เวลา : 17.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ไม่ลองทานแป้งต้มไส้เอ็มแอนด์เอ็มหน่อยหรือคะ คุณลุงคุณป้าขา

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 12/07/2011 เวลา : 07.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

อรุณสวัสดิ์ค่ะ ขอบคุณมากมากเลยคะที่ช่วยแนะนำส่วนของเนื้อที่น่าทานมา คนรักเนื้ออย่างครอบครัวอุ๋มต้องไปทำการเสาะหาร้านที่มีขายเพื่อไปลองรัปประทานซะหน่อยแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
สยุมพร วันที่ : 11/07/2011 เวลา : 20.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ooddee

คิดถึงมาก ไปซะ 3
ช่วยลบออก ซัก 2
ก็ได้นะคะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
สยุมพร วันที่ : 11/07/2011 เวลา : 20.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ooddee

เข้ามาฟังเพลง คนเดียวเงียบ ๆ หลายรอบ
ไม่ได้ส่งเสียงดัง เจ้าของบ้านเลยไม่รู้
คราวนี้ส่งเสียง ความคิดถึง ให้ไปดังที่ ลอนดอน
ช่วยรับคลื่น ด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
สยุมพร วันที่ : 11/07/2011 เวลา : 20.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ooddee

เข้ามาฟังเพลง คนเดียวเงียบ ๆ หลายรอบ
ไม่ได้ส่งเสียงดัง เจ้าของบ้านเลยไม่รู้
คราวนี้ส่งเสียง ความคิดถึง ให้ไปดังที่ ลอนดอน
ช่วยรับคลื่น ด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
สยุมพร วันที่ : 11/07/2011 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ooddee

เข้ามาฟังเพลง คนเดียวเงียบ ๆ หลายรอบ
ไม่ได้ส่งเสียงดัง เจ้าของบ้านเลยไม่รู้
คราวนี้ส่งเสียง ความคิดถึง ให้ไปดังที่ ลอนดอน
ช่วยรับคลื่น ด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 08/07/2011 เวลา : 01.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

Gargoyle ดูจากด้านบนแล้วแปลกๆดี

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
กิ๊บก๊าบ วันที่ : 26/06/2011 เวลา : 02.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shaolinshanshan
ขอบคุณทุกๆคำชมและทุกๆเสียงตอบรับคะ ถ้าผู้เขียนมีอะไรขาดตกบกพร่อง ต้องขออภัย ณ ที่นี้ด้วยคะขอบคุณคะ

ฝรั่งเศสสวยจริงๆๆคะ เหอๆแอบชมประเทศที่อยู่สักหน่อย

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
hayyana วันที่ : 18/06/2011 เวลา : 22.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

อยากดู Catacomb ครับ
เดี๋ยวรอว่างๆต้องหาเรื่องไป เพราะอยากดูมาตั้งแต่เด็กแล้ว
อ่านต่วยตูนเยอะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/06/2011 เวลา : 05.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

มาตอน autumn ไหมคะ ลูกมดต้องไปโรมกับโรงเรียนในวิชาภาษาลาตินหลายวัน
จะได้เที่ยวกัน ไม่ต้องห่วงลูก
อุ๊ยตาย แม่มดเขียนอะไรไปเนี่ย เสียภาพพจน์ยอดมามี้หมดเลย
จะไปนอนแล้ว
Nite Nite ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
SW19 วันที่ : 17/06/2011 เวลา : 04.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณภาษาไทย:
คุณชาลี:...............................

คุณแม่มด:

ไม่โกรธเลยเพราะ ๑) คนหนึ่งน่ะหลงรักตั้งแต่เด็ก จากอาหารและตามจังหวัดที่ไปวิ่งเล่น ส่วนอีกคนเมื่อ ๒๐ปีที่แล้วยังเหย็งๆ หาว่าปารีสผิวเผิน ชอบลอนดอนมากกว่าเพราะเป็นชีวิตจริงที่คนวิ่งเต้นใช้ชีวิต ฯลฯ (แบบที่ไปหลงรัก New York) ๒) ปารีสต้องมองผ่านคนถึงจะรัก เพราะถ้ามองผ่านตึกรามบ้านช่องยังต้องแข่งกับอีกหลายเมืองแถวๆ นี้ แม้กระทั่งตึกแข็งๆ ที่ Munich ยังมีเสน่ห์สำหรับสำหรับเรา

ต้องถามคุณแม่มดว่าเป็นอย่างเราหรือไม่ ที่เห็นคนยูโรเปีัยนแล้วก็นึกออกว่าเขามาจากชาติไหน เพราะบุคลิกประจำชาติมันฟ้อง คนฝรั่งเศสก็เลยน่าสนใจตรงนี้ การพูดจามือไม้ออกมาหมด แตะเนื้อต้องตัวกันแล้วไม่เกร็ง

ไปคราวนี้วิ่งเข้าป้ายรถเมล์ไม่ทัน คนขับจอดพรวดกลางสี่แยกกวักมือเรียกให้ไปขึ้น ยังนั่งขำ..นึกถึงเพื่อนคนฝรั่งเศสเคยบอกว่าขับรถเข้าวงเวียนในปารีสให้เอาไขควงยื่นออกนอกหน้าต่าง รถจะหยุดให้หมด

เขาสรุปว่า เบื่อๆ อะไรแบบพิธีการ stiff แบบเกาะก็ให้ข้ามมาผ่อนคลาย ที่ฝั่งนี้ ก็เลยคงไปติดใจตรงนี้ด้วยมังคะ

Aix en Provence โชคดี ได้เข้าไปนั่งใน city hall ดูคนไปรับกุญแจเมืองเลยออกจะพิเศษ
แต่ Bayonne, Toulon, Toulouse ไปจรด Montpellier ต้องไปรวมกันสักที ... เอาไว้ไปดูรักบี้!
Brittany อาฆาตไว้แล้วค่ะ

ที่สำคัญคือ เยอรมนี นี่ซิคะ ต้อง Grand Tour เลยสักครั้ง

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/06/2011 เวลา : 03.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

จะโกรธไหมคะ ถ้าจะบอกว่า แม่มดเฉยๆกับปารีส ได้ไปเที่ยวหลายครั้ง ครั้งหนึ่งไปคนเดียวและอยู่ทั้งอาทิตย์เพื่อจะเข้ามิวเซี่ยมอย่างเดียว (เคยทำอย่างนี้กับลอนดอนเหมือนกัน)
เที่ยวปารีสกับคุณสองคนในโอเคนี่สนุกกว่าไปจริงๆอีก
สำหรับฝรั่งเศสนี่ แม่มดชอบเขต Brittany มากที่สุด ชอบมากกว่า Provence อีกค่ะ
ถ้าพิจารณาในแง่เมืองหลวง แม่มดชอบ Prague ที่สุด เข้าขั้นหลงรักเลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
BlueHill วันที่ : 16/06/2011 เวลา : 17.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เป็นงานเขียนที่ทรงเสน่ห์จริงๆครับ
ผมชอบตรงที่สามารถถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกของแต่ละสถานที่ได้ดีมากจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ภาษาไทย วันที่ : 16/06/2011 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy

ขอบคุณเรื่องราวที่เล่าให้ฟังค่ะ
น่าเศร้าที่ผู้ปกป้องนคร ต่อสู้จนต้องตายมากมายขนาดนั้น
วิหารสวยงามมาก แต่กลับกลายมีเงาแห่งความรู้สึกเศร้ามาแทนที่

โหวตขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
SW19 วันที่ : 16/06/2011 เวลา : 16.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณแม่มด:

มันไม่มีทางเลือกเพราะเราหลงรักปารีสค่ะ..
คนที่เดี้ยงทำงานหนักไม่ได้ ก็ต้องทำการบ้านอ่าน อ่าน เช็คข้อมูลและปีที่แน่นอนให้อีกคนเล่าได้ถูกต้อง

คิดถึงคุณแม่มดตอนเขียนเพราะคู่ศึกของ Napoleon III คือ Bismarck ของเยอรมนีนี่พอกันจริงเชียว

ขอให้ความเบื่อหน่ายรีบสลายตัว
จะได้อ่านเรื่องเมืองแม่มดอีกในเร็ววันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
SW19 วันที่ : 16/06/2011 เวลา : 16.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ NN1234

นับว่าความพยายามของเราเป็นผลสำเร็จ
หาเหตุให้คุณไปค้นเรื่องมาเขียนให้อ่านต่อได้สมใจ


Paris Commune มีอิทธิพลกับหลายคน..
Victor Hugo
หรือการกู้ซากมาได้หนึ่งร่างจากใต้ Opera จุดประกายให้ Gaston Leroux สร้าง Le Fantôme de l’Opéra (The Phantom of the Opera) ออกมาเป็นอมตะทุกวันนี้

Honoré de Balzac อีก
ห้ามลืมผู้หญิงด้วย
..................................

'อ่านแล้ว....ย้อนคิดมาถึง"การเมืองบ้านเรา"ยิ่งนัก.......เฮ้อ....!!!!!! ???'

อยากบอกว่าเพราะ 'เห็นในบ้านเมืองเรา' ทำให้ย้อนคิดว่าเขาไม่อยากเรียนรู้จากประวัติศาสตร์กันบ้างหรือ

จะรออ่านงานคุณ

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
SW19 วันที่ : 16/06/2011 เวลา : 15.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ พิชช่า

บังเอิญผ่านตาจากหน้าอื่นว่าลูกสาวจะไป Toulouse?
เมืองในใจของ SW19 เลย อาหารอร่อย ตลาดดี ที่สำคัญเป็นเมืองหลวงของ French Rugby เพราะฉะนั้นเวลาเกมสำคัญเขาจะมาดูร่วมกันกลางเมือง

แต่..อังกฤษและฝรั่งเศสต่างกันมาก ไม่ใช่แค่เรื่องภาษา
โดยเฉพาะเรื่องวัฒนธรรมที่ยังเคร่งกว่า เด็กนักเรียนประจำอังกฤษจะไป school trip ที่ฝรั่งเศสจะได้โพยคำเตือนวิธีปฏิบัติตัว แต่งตัว ฯลฯ ยาวเหยียด..
เพราะคนยุโรปบนแผ่นดินใหญ่จะเป็นอีกแบบจากคนเกาะอย่างเรา


ความคิดเห็นที่ 9 (0)
SW19 วันที่ : 16/06/2011 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ Supawan:

ด้วยความยินดีครับ/ค่ะ เชิญคุยเพิ่มเติมกันหลังบ้านได้เลย

ข้อมูลกว้างๆ ของเรื่องที่พักเผื่อเป็นประโยชน์กับท่านอื่นด้วย คือ

จองโรงแรมในฝรั่งเศสต้องดูให้ละเอียดว่ามีห้องน้ำ เพราะเป็นเรื่องปกติที่ห้องมีแค่อ่างล้างหน้าเล็ก
โรงแรมที่ปลอดภัย คือดูที่ทำเลสถานเดียว และควรกำหนดทำเลที่ต้องการก่อน
ห้ามหาโรงแรมแถวมงท์มาห์ท เพราะราคาปานกลางมักจะเน่ามาเสร็จ แถวนั้นจะให้ดีต้องระดับแพงนิด
มีหลานแนะให้พักแถวเขต 13 ซึ่งห้องพักราคาถูก เข้าใจว่าใกล้ตลาดคนเอเชียหาของกินง่าย เราสนใจอาหาร local มากกว่า ก็เลยไม่เคยลอง
ที่เคยพัก คือ Hotel de Lille จิ๋วแต่สะอาด อยู่ใกล้ Louvre ปัญหาคือเดี๋ยวนี้ขึ้นราคาแพงกว่าเดิม
ทำเลแถว Gare de Lyon ก็น่าสนใจ
อยากไปลองแถว St Paul สักครั้ง เพราะดูน่าสนุก

ที่พูดมาเป็นแบบคนยุโรปอยู่ได้ และปลอดภัย ถ้าแบบโรงแรมที่คนไทยคุ้นกว่าพวกมีชื่ออยู่ในเครือบน Avenue ใหญ่แบบ Sheraton บางช่วงก็ไม่แพงมากนัก

ต้องเรียนถามว่า หากเคยไปปารีสมาก่อนอาจจะมีแหล่งในใจ?

สำหรับเราเดินทางสองคนตายาย บางทีออกไปแถบ residential area ที่ใกล้ Metro พบว่าไม่ลำบากเลย แต่สุดท้ายใช้รถเมล์เสียมาก สะดวกถูกใจ แต่ก็กำลังจะทดลองว่า serviced flat หรือห้องเช่าระยะสั้นแบบไหนจะดีกว่ากัน

ที่สำคัญสองข้อ:
เอารูปไปด้วยเพื่อทำ Carte Nominative Transport ดูเหมือนจะราคา 5Euro ไม่มีหมดอายุ เอาไว้ซื้อตั๋วเติมเป็นวีค นั่งเข้ามาจากสนามบิน และใช้ในเมือง ใช้ได้ทั้ง RER, Metro, bus

วางแผนเวลาให้ดีหากจะดู Museum เพราะที่ปารีสเสียเงิน ไม่ฟรีเช่นที่อังกฤษ Museum Pass อายุ 2 วันติดกัน ถ้าจะดูจึงควรดูทีละทั้งสองวันนั้นแล้วค่อยทำอย่างอื่น

แต่ช่วง Summer (June-July-August) ปารีสจะจอแจโรงแรมแน่นและราคาเป็น high season


ความคิดเห็นที่ 8 (0)
SW19 วันที่ : 16/06/2011 เวลา : 14.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณสยุมพร:

เป็นเรื่องเศร้าของการต่อสู้ในระยะสร้างชาติ
และเศร้าใจที่คนนำ 'ศาสนา' มาเป็นประเด็นของการสู้รบมาหลายยุค

สุดท้าย..
เราก็ได้ศาสนาเป็นตัวเยียวยาจิตใจ

ครั้งแรกที่ไป Sacré-Cœur ก็รู้สึกถึงความเย็นเยือก เหงา เศร้า
เห็นภาพความสูญเสียได้ชัดเจน
ก็ตั้งใจมาตลอดว่าถ้าผ่านไปเมืองนี้ ต้องแวะไปเยี่ยมเสมอ

น่าเสียดายว่าตัวมงท์มาห์ทนั้น ร้านค้ารับทัวริสมีมากจนล้น
และหาคาเฟ่น่านั่งได้น้อยแล้ว

ขอบคุณที่แวะมาเจิมให้เป็นมงคลครับ/ค่ะ


ความคิดเห็นที่ 7 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/06/2011 เวลา : 14.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ช่วยกันทำการบ้านมาดีมากตามเคย
ทำเอาแม่มดต้องอายม้วน เพราะช่วงนี้เกียจคร้านด้วยความเบื่อหน่ายอะไรหลายๆอย่างมากมาย
ให้ AAA สำหรับเรื่อง รูป และเพลงอย่างละตัวนะคะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
NN1234 วันที่ : 16/06/2011 เวลา : 11.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

เป็นเอนทรี่ที่"โดนใจ"อย่างแรง(ภาษาปักษ์ใต้) เพราะชอบเรื่องราววรรณกรรมและความเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ ตลอดจนการสร้างชาติของพวกอารยชน
(ซึ่งเราต้องเรียนรู้บทเรียนจากพวกเขา เราจะได้ไม่ต้องเจ็บปวดและเสียเวลาการพัฒนาบ้านเมือง)
อยาก(กลับไป)เกิดในยุคนั้น.......? คงได้เห็น"สังคมที่กำลังอุดมไปด้วยปัญญา(ชน)"ของฝรั่งเศส
เอนทรี่นี้ผมว่า.....ผมได้แรงบันดาลใจ เพราะได้กลิ่นอายของบรรยากาศเมื่อร้อยกว่าปีมากแล้วนั้น
ทำให้ผมจะต้องกลับไปเปิดตำรา(Literary textbook)เขียนมาร่วมแจมเป็น module อีกอันหนึ่ง(ขอให้การเลือกตั้งผ่านไปก่อน)จะเขียนถึงนักเขียน ฝศ.ที่เกิดขึ้นในช่วงนั้้น อิทธิพลของสังคมวัฒนธรรม ความเชื่อที่สะท้อนออกมาในรูปของวรรณกรรมครับ
เช่น พวกปฏิเสธความเชื่อเรื่องพระเจ้า มีใคร เรื่องอะไรบ้าง.....? เป็นต้น

อ่านแล้ว....ย้อนคิดมาถึง"การเมืองบ้านเรา"ยิ่งนัก.......เฮ้อ....!!!!!! ???

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พิชช่า วันที่ : 16/06/2011 เวลา : 07.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

ช่วงนี้สนใจคำว่าฝรั่งเศสเป็นพิเศษค่ะ ต้องทำความรู้จักให้มากขึ้น ถึงจะคนละเมืองกับที่ลูกสาวไปอยู่ แต่ก็เป็นเรื่องของภาษาวัฒนธรรม และประวัติศาสตร์
ประทับใจในภาพอาคารสถานที่ในมุมมองที่สวย ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Supawan วันที่ : 16/06/2011 เวลา : 06.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ชื่นชม ... ภาพสวย เพลงเพราะ และเนื่อเรื่องเยี่ยมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Supawan วันที่ : 16/06/2011 เวลา : 06.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

กำลังอยากจะไปฝรั่งเศส ... หากมีคำแนะนำเรื่องที่พักในปารีส ที่ราคาไม่แพงมากสำหรับหญิงคนเดียว แต่ปลอดภัยก็จะขอบคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สยุมพร วันที่ : 16/06/2011 เวลา : 06.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ooddee

เศร้าค่ะ
เรื่องราว และ บทเพลง
ช่วงหนึ่งของประวิติศาสตร์
ที่ทำให้ปารีเซียงหัวใจสลาย
ฟังเพลงแล้วขนลุกเลยค่ะ
ชอบ Montmartre
เขามีเสน่ห์ และมนต์ขลัง
Sacré-Cœur สวยสง่า
เหมาะสมสำหรับการเป็น
สถานที่สำคัญทางจิตใจ
ของชาวปารีเซียงอย่างยิ่ง
ขอบคุณมากค่ะ ที่นำเรื่องราว
ในหน้าประวัติศาสตร์ของปารีส
ให้ร่วมรับรู้ และเข้าใจคำว่า
หัวใจสลาย เป็นอย่างดี

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สยุมพร วันที่ : 16/06/2011 เวลา : 05.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ooddee

รีบเข้ามาอ่านเร็วพลันค่ะ
เจิมก่อนนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน