*/
  • SW19
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 324746
  • จำนวนผู้โหวต : 248
  • ส่ง msg :
  • โหวต 248 คน
Oh What A Night

เพลงจาก Jersey Boys,West End, London

View All
<< สิงหาคม 2011 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 11 สิงหาคม 2554
Posted by SW19 , ผู้อ่าน : 4924 , 07:52:55 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน สยุมพร , thetwit และอีก 6 คนโหวตเรื่องนี้

ภาพการปล้นสดมภ์และจราจลที่กรุงลอนดอน เมื่อคืนวันเสาร์ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2554 และต่อเนื่องอีกสองคืน สร้างความน่าตกใจไปทั่วโลกในเบื้องต้น และความน่าอับอายให้ประเทศชาติ และเป็นสิ่งน่ารังเกียจ …ระดับ sickening and disgusting scenes สำหรับเพื่อนร่วมชาติเป็นอย่างยิ่ง

ที่มาของเหตุการณ์ดูสับสนสำหรับคนนอกบริเทน ส่วนเหตุปัจจัยยิ่งเป็นเรื่องยุ่งยากแก่การเข้าใจ แต่หากอดทนทำความเข้าใจได้บ้าง อาจให้แง่คิดที่เป็นประโยชน์

ปฐมเหตุ

พฤหัสบดีที่ 4 สิงหาคม Mark Duggan เสียชีวิตระหว่างการเข้าจับกุมของตำรวจ ขณะนั่งอยู่บนรถแท๊กซี่

17.30 น. เสาร์ที่ 6 สิงหาคม ญาติผู้เสียชีวิต รวมทั้ง Semone Wilson คู่หมั้นที่เป็นแม่ของลูกทั้งสาม รวมตัวประท้วงอย่างสงบที่สถานีตำรวจ Tottenham เพื่อเรียกร้องคำอธิบายการเสียชีวิตของ Duggan ซึ่งครอบครัวอ้างถึงข่าวลือว่าถูกยิงหลังจากถูกใส่กุญแจมือ และอ้างว่ามีเพื่อนได้รับข้อความจาก Mark Duggan ก่อนเสียชีวิตสิบห้านาทีว่าปลอดภัยดี แม้กำลังถูกต้อนจนมุม

ญาติและครอบครัว รับทราบว่า IPCC (Independent Police Complaint Commission หน่วยงานอิสระที่มีหน้าที่ตรวจสอบการทำงานของตำรวจหากเกิดการร้องเรียนหรือกรณีไม่โปร่งใสใดๆ) ได้รับคำร้องและอยู่ระหว่างดำเนินการตรวจสอบแล้ว ความหงุดหงิดเริ่มก่อตัวจากการที่ไม่มีตำรวจออกมาพบและอธิบาย เมื่อมีก็ไม่ใช่ตำแหน่งใหญ่พอตามที่ต้องการ

สี่ชั่วโมงให้หลัง ความเครียดประทุเป็นการกระทบกระทั่ง มีข่าวลือแพร่ออกไปว่าเด็กหญิงอายุ 16 ที่ไปประท้วง ถูกตำรวจทำร้าย ความจริงเป็นอย่างไรไม่ปรากฏ แม้บางคนอ้างว่าเห็นเด็กหญิงขว้างก้อนกระดาษ ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่จะมีก้อนหินข้างในใส่ตำรวจ

จากนั้น ความจริงเป็นอย่างไรก็ไม่สำคัญแล้ว เมื่อเหตุการณ์บานปลายอย่างที่เห็น

ญาติและครอบครัวของ Mark Duggan แถลงการณ์ว่าไม่ต้องการเกี่ยวข้อง (รับผิดชอบ) กับความรุนแรงที่เกิดขึ้นใดๆ ทั้งสิ้น พร้อมกับขอโทษประชาชน

เงื่อนงำและประเด็นสำคัญ

ครอบครัวของ Mark Duggan ปฏิเสธการพูดคุยกับสื่อมวลชน กล่าวหาว่าสื่อมวลชนบิดเบือนภาพของชายอายุ 29 ปี พ่อลูก 3 ที่รักครอบครัว ซึ่งกำลังมีความหวังที่จะได้แต่งงานกับคู่หมั้นและ ‘ย้ายออก’ จากท้อทแน่มไปตั้งต้นชีวิตใหม่ที่อื่น

ภาพในสายตาของตำรวจ Mark Duggan คือ Gangster & Drug dealer

Semone Wilson คู่หมั้นบอกว่า Duggan ไม่เคยเป็นอันธพาลแก๊งซเตอร์ใดๆ ไม่เคยเป็นสมาชิกกลุ่มไหน ยอมรับเพียงว่าเคยถูกควบคุมตัว และ was known to police คือ มีแฟ้มประวัติอยู่กับตำรวจ แต่ไม่เคยติดคุก

ประเด็นสำคัญที่เป็นเหตุแห่งการเรียกร้องคำตอบ คือ  

ตำรวจยิงคนบริสุทธิ์ที่ไม่มีอาวุธ โดยไม่มีเหตุผล

เมื่อมีการพบปืนในครอบครองของผู้เสียชีวิต ก็มีการกล่าวอ้างว่าเป็นปืนปลอม  (Replica) ที่ทำเหมือนจริง และใช้ยิงกระสุนจริงไม่ได้

แล้วกล่าวหาว่า ตำรวจอ้างว่ายิงตอบโต้ผู้เสียชีวิต  

แปลความจากเหตุการณ์ และสิ่งที่ได้จากการตรวจสอบ

ขอทำความเข้าใจในสิ่งที่ค้านกับความเคยชินนอกเกรทบริเทน ในเรื่องการประท้วง และการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจที่มีหลายระดับ

การประท้วงทำได้อย่างถูกกฎหมาย และเกิดขึ้นอยู่บ่อยๆ โดยได้รับการสนับสนุนให้แสดงออกถึงการเห็นต่างภายใต้กรอบกฎหมาย

การกอบโกย ขโมย เผาบ้านเผาเมือง และความไร้ระเบียบ ไม่นับเป็นการประท้วง

ในเกรทบริเทน ไม่มีตำรวจจราจร ไม่มีตำรวจโบกรถตามสี่แยก การใช้รถใช้ถนนอาศัยความเข้มของกฎหมายเป็นตัวควบคุม ตั้งแต่การปฏิบัติตามกฎหมายที่ต้องสอบผ่านทฤษฎี จึงมีสิทธิ์สอบภาคปฏิบัติ (การขับรถที่เลวลงที่มีให้เห็นในเมืองใหญ่ มีส่วนมาจากการอนุญาตให้ใช้ใบอนุญาตขับขี่จากชาติยุโรปอื่นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้)

ตำรวจไม่สามารถพกปืนได้ทุกระดับชั้น

ตำรวจที่พยายามจับกุม Mark Duggan เป็น Specialist firearms officers ที่พกปืนและมีสิทธิ์ตัดสินใจยิงผู้ต้องสงสัย

ตำรวจในที่เกิดเหตุ รหัส CO19 ให้การว่าผู้ต้องสงสัยมีลักษณะบอกเหตุเป็นอันตรายต่อประชาชนทั่วไปและตัวตำรวจเอง ตามระเบียบปฏิบัติจึงมีสิทธิ์ยิงผู้ต้องสงสัยได้เมื่อแสดงอาการ (เช่น คว้าอาวุธ) ในกรณีเช่นนี้ ประชาชนจึงตัดความเห็นว่าเป็นการกระทำที่เหี้ยมโหดออกไป

จากการตรวจสอบอาวุธปืนของ Mark Duggan พบว่าเป็นปืนแบบ Replica ซึ่งมีการดัดแปลงเพื่อให้ใช้กระสุนจริงยิงได้ และมีกระสุนบรรจุพร้อมยิง

จากหน้า Facebook ของ Mark Duggan ปรากฏภาพของเจ้าตัวในเสื้อที่มีคำว่า Star Gang ซึ่งเป็นกลุ่ม Gangster ใหญ่ที่เชื่อมโยงกับแก๊งอื่นในนอร์ธลอนดอน อย่าง Broadwater Farm Posse และ Tottenham Mandem

The Voice ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์แนวหน้าสำหรับคนผิวสีในบริเทนยังเปิดเผยถึงความโยงใยของผู้เสียชีวิตกับแก๊งต่างๆ

ปฏิกิริยาของคน... ทั้งเลวและดี

ความเลวนั้นทำง่าย คนเลวจึงรวมตัวกันเร็ว ด้วยการชักจูงผ่าน Social Networking ให้ออกมารวมตัวกันฉกชิงวิ่งราว การเผาและการปล้นสดมภ์จึงเป็นข่าวอย่างที่ปรากฏไปทั่วโลก Blackberry เป็นตัวช่วยที่สำคัญในการนัดแนะอย่างปลอดภัยฉันใด ผู้ดำเนินการ Blackberry ก็ออกแถลงทันทีว่าพร้อมจะนำข้อความและข้อมูลของผู้ใช้ที่เกี่ยวข้องกับอาชญากรรมครั้งนี้ส่งให้ทางการทันที

คนดีที่มีอยู่ก็ไม่ยิ่งหย่อนกัน การ tweet ชวนกันออกมาเคลียร์พื้นที่จึงมีผู้คนมาร่วมอย่างคับคั่ง การรวมตัวกันที่ยิ่งใหญ่กว่านั้น คือ อาสาสมัครสนับสนุนตำรวจ และการออกมาปกป้องชุมชนของตนเอง ภาพหนุ่มฉกรรจ์โพกศีรษะอย่างพวกซิกข์คว้าไม้คริกเกทออกมาเป็นอาวุธสู้ จึงเรียกรอยยิ้มและแรงใจได้จากคนบริทิช

การจัดการของรัฐบาล

การจัดการปัญหาในเบื้องต้นต่ำกว่ามาตรฐานทั้งกำลังคน และความรุนแรงในการตอบโต้ เกิดการวิพากษ์วิจารณ์จากผู้เดือดร้อน ถึงความขาดแคลนตำรวจช่วยเหลือเมื่อถูกพวกอันธพาลบุก และฝ่ายรัฐบาลมีข้อจำกัดที่ต้องระวังการนำวิธีใดๆ มาใช้ เช่น Water cannon และ Rubber bullet ซึ่งเพิ่งมีการอนุมัติให้นำมาใช้ตอบโต้ แต่การนำมาใช้ก็ยังขึ้นอยู่กับสถานการณ์อีก

สิ่งที่พูดกันเป็นกรณีสุดท้าย คือการนำกำลังทหารออกมาช่วยเหลือ

ในหลายประเทศรวมทั้งบริเทน การนำกำลังทหารออกมาตบเท้าไม่ใช่สิ่งปกติที่ทำกัน ทหารมีหน้าที่ปกป้องอธิปไตยของชาติจากศัตรูแต่การรักษาความสงบเรียบร้อยในประเทศเป็นหน้าที่ของตำรวจ ดังนั้นการมีทหารออกมาเดินจึงเป็นเรื่องแปลกที่ไม่เคยเกิดขึ้นบนเกรทบริเทน ยกเว้น Northern Ireland ซึ่งถือเป็นเหตุวิกฤติขั้นสงคราม

ผู้ใหญ่ในรัฐบาลส่วนใหญ่พักร้อน เพราะเป็นช่วงซัมเมอร์ปิดสภา ที่เรียกว่า Summer Recess เมื่อเกิดเหตุการณ์จึงกลับมารวมตัวกัน เรียกว่า COBRA คำจริง คือ COBR (ย่อมาจาก Cabinet Office Briefing Room ที่บังเอิญชอบคุยกันที่ห้อง ‘A’ สื่อมวลชนเลยแถม A ให้เสียเลย) เมื่อนายกรัฐมนตรีกลับมา ประโยคประทับใจประชาชน คือ เมื่อคนเหล่านี้โตพอที่จะประกอบอาชญากรรมได้ ก็โตพอที่จะต้องโทษตามกฎหมายได้เช่นกัน

David Cameron ส่งข้อความสั้นๆ ถึงอันธพาลเหล่านั้นว่า

You will feel the full force of the law…

ความหมายที่สำคัญลำดับแรก คือ ต้องนำ Law and Order กลับคืนสู่ประเทศชาติ

กล้อง CCTV จำนวนมหาศาล สร้างประโยชน์เต็มที่ จน ณ ขณะนี้ ผู้ถูกจับกุมใกล้จำนวนพัน คนที่สร้างความวุ่นวายใหม่ที่ Manchester และอื่นๆ จะถูกต้อนไปเรื่อยให้ผ่านกล้องมากมาย ไม่ต้องใช้ความรุนแรงในการปะทะ แล้วตำรวจจะไปตามเก็บตัวมาเอง

สิ่งที่น่าสนใจ ที่ตำรวจพูด คือ คนเหล่านี้ไม่ใช่คนแปลกหน้า ตำรวจมีประวัติอยู่แล้ว การเกิดเหตุเช่นนี้ก็เป็นเหตุชัดให้ตั้งข้อหาจับได้ทันที

คุกในลอนดอนขณะนี้ไม่มีที่รองรับเสียแล้ว แต่ก็ไม่เป็นปัญหา เพราะคุกอื่นนอกเมืองอีกหลายแห่งยังกวักมือรอรับคนเหล่านี้อย่างเต็มใจ

คนเหล่านี้เริ่มถูกนำตัวขึ้นศาลเข้าสู่กระบวนยุติธรรมแล้ว

แม้จะสนับสนุนคุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะอย่างไร แต่ความเด็ดขาดเช่นนี้ไม่มีให้เห็นในกรณีเผากรุงเทพมหานคร จะด้วยเหตุใดก็ตามที  

ปัญหาที่แท้จริง

Ed Miliband ผู้นำพรรคฝ่ายค้านสรุปไว้น่าฟังว่า ปัญหาเฉพาะหน้าเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องแก้ไข เป็นการด่วนเกินไปที่จะสรุปว่าปัญหาเกิดจากอะไร แม้มีการพูดกันว่าหลายสาเหตุมาจากนโยบายของรัฐบาล เมื่อทุกอย่างคลี่คลายฝ่ายค้านก็จะเข้ามาตรวจสอบแน่

ขณะเดียวกัน หลายทฤษฎีที่มีผู้กล่าวไว้ ก็ล้วนมีส่วนเป็นขนมผสมน้ำยา ที่กระพือเหตุการณ์ให้รุนแรง ปมปัญหาที่คนลอนดอนโดยเฉพาะทราบกันดี คืออาชญากรรมจากอาวุธปืน และมีด ที่เป็นปัญหาสำคัญที่ต้องกำจัดทิ้งอย่างเร่งด่วนอยู่แล้ว

การตัดงบประมาณที่รัฐบาลปัจจุบันได้กำหนดไว้ ดูเป็นปัญหาที่เห็นชัดสำหรับการขาดแคลนกำลังตำรวจในการจัดการกับฝูงชนในคืนแรก การขึ้นค่าเรียนในระดับมหาวิทยาลัยอาจไม่ก่อให้เกิดผลในทันที เพราะยังไม่เริ่มในปีนี้ ทว่าการตัดเงินช่วยเหลือนักเรียนหลังอายุ 16 ซึ่งเรียนฟรี บวกกับการตัดงบในการดำเนินการหน่วยงานเช่น Community Relations Office และ Job Centre มีส่วนสร้างความเคว้งคว้างให้กับเยาวชนในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ทำให้ขาดผู้ให้คำแนะนำ และผลักให้จมลงสู่กลุ่มแก๊งอันธพาลได้ง่ายและเร็วขึ้น

แม้กระทั่ง Social Exclusion ที่หมายถึงบุคคลที่มาจากสภาพครอบครัวที่มีรายได้ต่ำ ตกงาน ไม่มี contribution ใดๆ ให้สังคมและไม่ได้รู้สึกว่ามีการยอมรับหรือตอบสนองจากสังคม จึงไม่สะทกสะท้านกับการทำลายสมบัติของสังคมและผู้อื่น ซึ่งประเด็นนี้ยังมีรายละเอียดลึกซึ้งอีกมาก เกินกว่าที่จะนำมาด่วนสรุป

ลอนดอนน่ากลัวไหม?

ลอนดอนคงไม่แตกต่างไปจากทุกเมืองในโลกนี้ ความดีเลวของคนมีทุกที่ การเดินย่านคลองเตยเวลาตีสี่คงไม่น่าสพรึงกลัวน้อยไปกว่าที่ใดในโลกสำหรับคนไม่คุ้นเคย

The worst of Britain is also the best of Britain.

สำหรับเกรทบริเทนแล้ว เราเรียนรู้จากปัญหาและข้อผิดพลาดมาหลายยุค การเกิดปัญหาคือการซักซ้อมสมองในการหาทางออก คนลอนดอนถูกสอนให้แข็งแกร่งและไม่สะทกสะท้านกับปัญหา ดังวลีที่ใช้ปลุกปลอบผู้คนมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่สองว่า

Keep calm and carry on.

………………..

Reference:

ข่าวสารพัดสำนัก: BBC, The Telegraph, The Guardian, Twitter

ภาพ: BBC, SW19

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
SW19 วันที่ : 15/08/2011 เวลา : 06.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ENGLAND RIOTS

สิ่งที่ปรากฎให้เห็น ... หลังเปลวเพลิง เขม่าควัน

http://www.oknation.net/blog/SW19/2011/08/15/entry-1

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
SW19 วันที่ : 15/08/2011 เวลา : 05.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ พี่โบเดีย.....

คุณ market

SW19 จะดีใจมากหากอ่านแล้วจะทำให้คุณ market อยากมาเที่ยวลอนดอนซ้ำอีก

.....

คุณแม่มด

...แม้แต่ตอนนี้ก็ยังงงกับเพื่อนที่เป็นคนอังกฤษ (Sittingbourne) ซึ่งเขารู้สึกไม่พอใจรัฐและตำรวจเพราะมองว่าทำร้ายประชาชน
...

Sittingbourne & Sheppy เป็นพื้นที่ของ Conservative พรรครัฐบาลทั้งเทือก หากเพื่อนคนอังกฤษไม่ชอบใจ ก็อาจเป็นได้ทั้งคนหมู่มากที่เลือกแล้วผิดหวัง หรือคนหมู่น้อยที่ไม่ต้องการพรรคนี้อยู่แล้วก็ได้ ส่งการบ้านตอนต่อไปแล้วด้วยครับ/ค่ะ
.....

คุณ สยุมพร

กราบขอบพระคุณสำหรับความห่วงใย
เราโอเคค่ะ/ครับ
อยากแบ่งปันข้อมูลในฐานะคนอยู่ และบ้านของเรา
มีหลายอย่าง ... แล้วแต่คนมอง ...
หากเรียนรู้แล้วนำมาปรับใช้ น่าจะเป็นประโยชน์แก่สังคมวงกว้างขึ้นได้
คน OKNation มีวุฒิภาวะและยังเป็นกำลังช่วยชาติได้แน่นอน

คุณสยุมพรรักษาสุขภาพด้วยนะครับ/คะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
สยุมพร วันที่ : 15/08/2011 เวลา : 03.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ooddee


ช่วงนี้ยุ่งมาก ถึงมากที่สุด
จนไม่ได้แตะคอมพ์หลายวันค่ะ
พักเหนื่อยแล้วจึงแวะเข้ามาอ่าน
สิ่งประเทืองปัญญา รอบโลก
ขอบคุณสำหรับข้อมูลเชิงลึก
และวิเคราะห์ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
เอ็นทรี่นี้รวมนักวิเคราะห์วิจารณ์
ของโอเคเนชั่น เพียบ
ขอให้ดูแลตัวเองและสุขภาพ
ให้ปลอดภัยในทุกสถานะการณ์นะคะ
ยังตามติด ด้วยความห่วงใยเสมอ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
แม่มด วันที่ : 13/08/2011 เวลา : 13.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deardog

จากประวัติของนายมาร์ค ก็ไม่ธรรมดา
โดยส่วนตัวมองว่าน่าจะเกิดจากกลุ่มแก๊งออกอาละวาด แล้วเลยเถิดไปถึงคนที่ไม่พอใจรัฐบาลออกมาผสมโรงในภายหลัง
ในช่วงแรกที่ข้อมูลยังสับสน ไม่ชัดเจน รู้สึกว่าเป็นเรื่องที่ไม่สามารถเข้าใจได้เลยว่าทำไมคนอังกฤษต้องออกมาทำร้ายบ้านเมืองเพราะคนๆนี้
แม้แต่ตอนนี้ก็ยังงงกับเพื่อนที่เป็นคนอังกฤษ (Sittingbourne) ซึ่งเขารู้สึกไม่พอใจรัฐและตำรวจเพราะมองว่าทำร้ายประชาชน
...
รออ่านสรุปบทความตบท้ายอยู่นะคะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
market วันที่ : 12/08/2011 เวลา : 22.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

พาลูกไปเดินเล่นลอนดอนมาค่ะ ไปแบบคนไม่รู้จักเลย พึ่งได้เข้ามาอ่านในบล็อคนี้ มีเรื่องลอนดอน&อังกฤษเพียบ....แต่ไม่เป็นไรอ่านย้อนหลังก็ยังสนุกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
พี่โบเดีย วันที่ : 12/08/2011 เวลา : 16.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/borderline

ขอบคุณหลายๆๆจ้า ถ้าเป็นบ้านเรากล้อง CCTVคงโดนทุบทิ้งไม่เหลือซากให้ตำรวจตามไล่ล่าแน่นอน....

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
SW19 วันที่ : 12/08/2011 เวลา : 15.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ Hayyana
คุณ ardusias

ขอบคุณสำหรับความเห็น
The full force of the law กำลังปุดๆ ได้ที่ในตอนนี้

.....

คุณ NN1234

ทำการบ้านไปอ่านเรื่องทั้งหมดมาแล้ว น่ายินดีที่มีคน (บางคน) นำเรื่องเหล่านี้ไปพูดมาตั้งสามปีมาแล้ว!!!
บ้านใคร ใครก็รัก ... นะ

.....

คุณ ต้นหญ้าในป่าใหญ่

เราควรอิจฉาคนไทยกันนะ

.....

คุณ เต็งพ้ง

… มันทำให้คิดถึงเด็กแว๊น เด็กช่างกล อาชีวะบ้านเราที่สุด...

จริงที่สุด! ขอบคุณที่เตือนให้นึกถึง เพราะปฐมเหตุมันก็มาจากกลุ่มแก๊งพวกนี้ที่ชวนกันออกมา ที่อังกฤษจะมีคำเรียกคนเหล่านี้ว่าอยู่ใน hoody society

hoody scosiety ไม่ได้มีอะไรลึกซึ้งมากไปกว่า พวกที่ใส่เสื้อมี hood (แบบที่ดึงขึ้นมาคลุมศีรษะได้ ไม่รู้ภาษาไทยเรียกว่าอะไร) เอามาคลุมหัวปิดหน้า ใส่โซ่คล้องคอ และอันที่จริง เด็กประเภทนี้ คนขาวน่ากลัวกว่าคนผิวสีนัก คนขาวที่เป็น yob สไตล์แบบน้อง Roon (แห่ง Man United) นั่นแหละ เรามีใจลำเอียงให้คนผิวสี เพราะคนผิวสีที่อังกฤษต่างจากที่อื่นโดยเฉพาะฝรั่งเศส (ที่มาจากทางเหนือของอัฟริกา) มาก

เอ .. ตอบไปมาจนทำท่ายาวอีกแล้ว ว่าจะเขียนสรุปตบท้ายตามอีกซักตอน แบ่งปันรายละเอียดกันเผื่อเป็นประโยชน์กับสังคมอื่น อย่างที่คุณเต็งพ้งบอกว่า เราถอดคำว่า Britain ออกไป มันก็สวมลงได้กับอีกหลายชาติ

แล้วจะพาไปนั่งคุยกันต่อใน Pub (ดีกว่ามั้ง)

รบกวนช่วยส่งกำหนดวันมาให้ด้วยจะได้ไม่พลาดกันครับ/ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
tengpong วันที่ : 12/08/2011 เวลา : 10.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

เอนทรี่นี้อ่านแล้วเม้นท์ทิ้งไม่ได้
ต้องกลับมาอ่านใหม่
เพราะข้อมูลต่อเนื่องจากคอมเม้นท์นั้น เนื้อหาสาระไม่ได้น้อยไปกว่่าในบทความ
ผมชอบที่เขาเลือกที่จะใช้และปฏิบัติต่อสิ่งที่เกิดขึ้นจริงเช่นคำว่า "โหดร้าย"
หากมีพฤติกรรมเช่นนั้นก็โทษหนัก แต่เมื่อพิจารณาแล้วว่าไม่มีก็คือตัดคำนี้ไปโดยไม่เอามาย้ำให้เกิดประเด็นวาทะกรรม

และที่นายกฯคาเมรอนบอกว่า You will feel the full force of the law… มันทำให้คิดถึงเด็กแว๊น เด็กช่างกล อาชีวะบ้านเราที่สุด

ฝ่ายค้านของเขาก็ทำงานเป็น และเข้าใจสถานการณ์โดยเลือกบ้านเมืองเป็นที่ตั้ง มากกว่าจะค้านหัวชนฝา

และสุดท้าย The worst of Britain is also the best of Britain.
หากถอดคำว่า Britain ออกเราสามารถใส่ชื่อประเทศไหนก็ได้ในโลกนี้เหมือนกัน ใช่ไหมครับ?
ขอบคุณมากครับ

ป.ล. มีโอกาสไปลอนดอน อยากแวะไปหาโอกาสดื่มชาด้วยกันสักมื้อนะครับ...จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 11/08/2011 เวลา : 23.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponder

คนอังกฤษเขาว่างงานสูงเเละโดนตัดสวัสดิการครับ-เเต่คนไทยนั้นว่างงานประมาณ1เปอร์เซ็นต์หรือหนึ่งในร้อยเท่านั้น สวัสดิการก็ดีเเละมียืดหนี้ยกหนี้ให้.

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
NN1234 วันที่ : 11/08/2011 เวลา : 22.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ลิงค์นี้ก็ยืนยันว่า ที่นี่มีคนรักบ้านรักเมือง...

http://www.oknation.net/blog/nn1234/2009/04/16/entry-1
และ.......................................
http://www.oknation.net/blog/nn1234/2009/04/16/entry-3

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
NN1234 วันที่ : 11/08/2011 เวลา : 22.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

เหมือนเมืองไทยเปี๊ยบเลยครับ จากข่าวชิ้นนี้(ข่าวสด)

ที่เขตเอ็นฟิลด์ ทางเหนือของกรุงลอนดอน พบว่ามีชาวชุมชนราว 200 คน ออกลาดตระเวนตามท้องถนน เพื่อคุ้มกันชุมชนของตนเอง โดยทั้งหมดวิ่งไปตามท้องถนนพร้อมกับตะโกนคำว่า "อังกฤษ อังกฤษ" ไปตลอดทาง ด้านชุมชนชาวซิกข์ ซึ่งบางคนแต่งกายในชุดพื้นเมืองรวมตัวหน้า คุรุดวารา วัดของชาวซิกข์ ในเขตเซาธอลล์ ทางตะวันตกของกรุงลอนดอน เพื่อปกป้องวัดและชุมชน หลังจากมีข่าวลือว่าจะเป็นเป้าหมายของกลุ่มก่อจลาจล

เมื่อคราวที่มีคนกลุ่มหนึ่งเที่ยวไปเผาบ้านเมือง ไล่ยิงผู้คนในชุมชนต่างๆ บ้านเราก็มีคนที่มีจิตสาธารณะร่วมกันปกป้อชุมชนตนเอง
เรียกว่า แนวคิดชุมชนปฏิบัติ(Community of Practice) ...
เคยมีคนเขียนเรื่องเดียวกันนี้ที่ลิงค์นี้ครับ...
http://www.oknation.net/blog/nn1234/2009/04/14/entry-1

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ardusias วันที่ : 11/08/2011 เวลา : 22.43 น.

ขอบคุณบทวิเคราะห์ข่าวที่เป็นประโยชน์ค่ะ ได้เห็นข้อมูลเชิงลึกจากเหตุการณ์ในอีกหลายมุมมอง หลายมิติ +1 ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
hayyana วันที่ : 11/08/2011 เวลา : 21.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

เรื่องเป็นเช่นนี้นี่เอง
ไม่ได้ดูข่าวเลย ขอบคุณครับ
ชอบมาก "You will feel the full force of the law…"
ครับเมืองไหนกฏพึ่งไม่ได้แบบที่สั่งเผาเมืองแล้วยังออกมาลอยหน้าลอยตา เมืองนั้นใกล้กลียุคครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
SW19 วันที่ : 11/08/2011 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ NN1234

ตอนนี้ Ed Miliband หัวหน้าพรรค Labour และหัวหน้าฝ่ายค้านของรัฐบาล ออกมาห้ามผู้ร่วมพรรคที่ตั้งท่าจะโจมตีรัฐบาลให้คอยก่อน Red Ed บอกว่าทีละเรื่อง ซึ่งหมายความว่า คราวนี้คือจังหวะของฝ่ายค้านที่จะชี้นำสถานการณ์ ปมประเด็น นำเสนออย่างสุภาพต่อรัฐบาล ให้ผู้ชม คือประชาชน ได้คิดตามและตัดสินใจ พร้อมหาวิธีเก็บคะแนนของตนสะสมไปเรื่อย

ขณะที่ยังไม่มีใครอยากชี้เป้าว่าปัญหาคือตรงไหนชัดๆ ไม่มีใครปักใจร้อยเปอร์เซนต์ในสาเหตุไหนโดยเฉพาะ ก็มีการเรียกร้องให้รัฐบาลทบทวนการตัดงบประมาณตำรวจเป็นอย่างแรก

ปัญหาของคนพวกนี้ บางกรณีที่ว่ากันเรื่องชุมชนผิวสี ที่ต้องสอดส่องเป็นพิเศษก็ไม่ตรงนัก การรับเอาผู้อพยพเข้ามาจากอาณานิคมนั้นก็หมดสมัยแล้ว ผู้อพยพจาก Unrest ของอัฟริกาเมื่อต้นปี ก็ยังคาอยู่ที่ชายฝั่งฝรั่งเศส คนที่มาแล้ววุ่นวายคือพวก EU ด้วยกันเองนั่นแหละ นี่เป็นประเด็นที่หาเสียงกันมาเรื่อง Immigration เพราะคนที่เข้ามาอยู่ในนี้ได้ ต่าง enjoy การได้สิทธิประโยชน์ดูแลไม่แพ้คนในชาติ ไม่ได้ต้องอัตคัตใดๆ ตอนนี้คนภายนอกขอวีซ่าเข้ามา UK ลำบาก และมองว่าเรากำลังปิดประเทศ ก็สมควรอยู่

ประสบการณ์ของคุณไม่ค่อยน่าอิจฉาเท่าไหร่เลย เป็นเรื่องดีอยู่แต่ว่า ทำให้สังคมข่าวสารเรามีคน 'วัตถุดิบ' เพียบมาให้ความรู้

ขอบคุณสำหรับความห่วงใยและขอน้อมรับพรที่ส่งมาด้วยความซาบซึ้งยิ่ง

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
NN1234 วันที่ : 11/08/2011 เวลา : 19.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

(David Cameron ส่งข้อความสั้นๆ ถึงอันธพาลเหล่านั้นว่า
You will feel the full force of the law…
ความหมายที่สำคัญลำดับแรก คือ ต้องนำ Law and Order กลับคืนสู่ประเทศชาติ )

ปัญหาที่คุณอภิสิทธิ์กล่าวถึงช่วงที่มีกลุ่มชายชุดดำพกปืนเข้ามาในที่ชุมนุมประท้วงและยิงใส่ประชาชาและเจ้าหน้าที่
รวมทั้งการจัดการผู้ชุมนุมที่ก่อเหตุเผาบ้านเผาเมืองจากการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงที่สี่แยกราชประสงค์และตามที่ต่างๆ (รวมทั้งต่างจังหวัด) ก็มีปัญหาเรื่อง "กฎหมายและการบังคับใช้กฎหมาย"

ที่ลอนดอนอาจจะมีปัญหาเรื่อง จำนวนเจ้าหน้าที่ตำรวจมีน้อย เพราะมีการบังคับใช้กฎหมายที่เด็ดขาด เข้มแข็ง(บทลงโทษที่ทุกคนเกรงกลัว) แต่...เมื่อใดก็ตามที่คนกลุ่มหนึ่งซึ่งมีเจตนาไม่ดีต่อความสงบสุขของสังคมได้รวมตัวกันเพื่อก่อเหตุ .... อะไรก้ห้ามไม่อยู่
"กฎหมู่ย่อมอยู่เหนือกฎหมาย"สำหรับคนที่เป็นนักเลงอันธพาล

แต่สำหรับคนที่มีเจตนาดีต่อบ้านเมือง เหตุการณ์นั้นก็จะไม่เกิดขึ้น
"ทุกคนย่อมอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน"


เคยอยู่ในต้นเหตุการณ์ของการจราจล ณ ที่แห่งหนึ่ง มันเลวร้ายมากในช่วงที่มีการชุมนุมกันและข่าวลือมันทวีใส่กลุ่มผู้ชุมนุม จนไม่อาจห้ามปรามอะไรไม่ให้เกิดขึ้นได้
เหตุการณ์ลุกลามใหญ่โตไปตามกระแสของผู้ชุมนุมต้องการ(และถูกปั่นหัวจากผู้หวังผลในคะแนนเสียงการเมืองท้องถิ่น)
โชคดีที่ไม่มีใครจุดประกายไฟโยนใส่สถานที่ราชการ โรงพัก โรงพยาบาล และทำร้ายผู้คนให้ถึงขั้นเอาชีวิต แต่ถึงกระนั้นก็ตาม "ไฟของความเลวร้าย"ก็เผาผู้ที่เกี่ยวข้องและสังคมเล็กๆ นั้นจนกลายเป็นผุยผง บรรยากาศในกองเพลิงแห่งความเลวร้ายนั้นไม่เคยปราณีใคร มันน่ากลัวและหวาดระแวงต่อกัน เพราะมันลามเลียให้มอดไหม้ไปกับลมปากของคน เผาไหม้เอาทุกสิ่งอย่างทั้งๆ ที่ไม่น่าจะเป็นเชื้อไฟนั้นได้ .... จนแทบไม่เหลือซาก
กว่าที่มันจะฟื้นคืนให้ชีวิตแก่คนที่เกี่ยวข้อง มันก็ใช้เวลานานพอๆ กับการปลูกพืชประเภทไม้ยืนต้น

ในขณะนั้น...ผมมีแรงยืนหยัดอยู่ได้ด้วยความเชื่อมั่นในความบริสุทธิ์ใจว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง
ผมมีพลังและได้ปุ๋ยแห่งชีวิตหวนกลับมาใหม่ เมื่อมีผู้ใหญ่และคนหลายๆ คนมาสารภาพว่า เข้าใจผมผิดไป
ก่อนที่ผมจะได้เรียนรู้เหตุการณ์แห่งความเลวร้ายนั้น และได้รับมอบความไว้วางใจให้ทำงานใหญ่ในองค์กรในที่สุด
จนผมกลายมาเป็น....ผมที่มี"วัตถุดิบ"มาถึงในวันนี้

ที่อยากจะบอกก็คือ ในช่วงที่เหตุการณ์กำลังเข้าสู่ขั้นวิกฤตินั้น ไม่มีอะไรห้ามปรามมันได้ แม้จะใช้น้ำมากเท่าใดสาดใส่ในเปลวไฟนั้น...มันก็ยังไม่พอ
ต้องค่อยๆ พิจารณาสิ่งละอันพันละน้อย ใจเย็น สุขุม เชื่อมั่นในความดี การจัดการปัญหาอย่างชาญฉลาด มีเหตุมีผล เอาตัวรอดในสถานการณ์ที่กำลังวิกฤติ รู้รักษาตัวรอดไปก่อน

ขอเอาใจช่วยคนอังกฤษและผู้ที่มีถิ่นพำนักอยู่ที่นั่น
หวังว่า เหตุการณ์แห่งความเลวร้ายนี้ จะกลายเป็นเพียงแค่ฝันร้ายไปในชั่วคืนเท่านั้น
ขอพระเจ้าที่ท่านเคารพบูชาและความดีที่ท่านเคยทำมา จงปกปักรักษาคุ้มครองท่านและครอบครัว

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
Strawb วันที่ : 11/08/2011 เวลา : 19.38 น.

ขอบคุณอีกครั้งครับที่ช่วยไขข้อข้องใจ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
SW19 วันที่ : 11/08/2011 เวลา : 19.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ตอนแรกที่จะใส่ประโยคพาดพิงถึงคุณอภิสิทธิ์ ก็คิดอย่างคุณแม่มดว่าเหตุปัจจัยมีต่างกันมากเหลือเกิน สองจิตสองใจจะลบออก แต่สุดท้ายเชื่อ initial feeling ในขณะเรียบเรียงเรื่องราวนี้ ว่าเจตนาเราคือต้องการทิ้งปุจฉาด้วยวลีว่า ...จะด้วยเหตุใดก็ตามที...

.....
ทั้งการสนับสนุนจากตำรวจที่หาไม่ได้ เพราะเหตุอะไรอีกนะ
ขบวนการตุลาการ ศาล ...
การบังคับใช้ ความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมาย ...
การติดตามไล่จี้ของสื่อมวลชน ...
การตามกระตุ้นเรียกร้องจากประชาชน ...

....

เหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่ต้องสงสัยว่า แต่ละส่วนทำหน้าที่ของตนหรือยัง ถ้าปล่อยคุณอภิสิทธิ์ทำหน้าที่อยู่คนเดียว คุณอภิสิทธิ์ก็สองมือสองเท้าเหมือนเราทุกคน และเป็นตัวบุคคลหนึ่งเดียวเหมือนเราแต่ละคน

หากหลายเสียงเริ่มต้นชวนกันทำหน้าที่พลเมืองที่ต้องมีกัน แม้จะขลุกขลักไม่คุ้นเคย เพราะเราไม่เคยต้องทำ แต่วันนี้สังคมกว้างใหญ่เหลือเกิน และเกินกว่าจะปกครองแบบปรองดองอะลุ้มอะล่วย จนเราต้องทำเริ่มทำให้ทุกอย่างอยู่ในกรอบกติกา เราจึงจะก้าวต่อไปข้างหน้าได้

ไม่ใช่นั้น เราทุกคนนี่แหละจะกลายเป็นอำมาตย์ตัวจริง ที่ยึดแต่ตัวตนของตัวเองเป็นที่ตั้ง

คุณแม่มดว่าไหม?

ป.ล. แอบคิดเข้าข้างตัวเองว่าเราเป็นคนที่คุณแม่มดห่วงใย ขอบคุณครับ/ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 11/08/2011 เวลา : 18.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

แม่ลูกที่เมืองแม่มดเฝ้าติดตามข่าวนี้อย่างไม่คลาดสายตา สำหรับแม่มดนั้นเป็นเพราะมีเพื่อนรุ่นน้อง 2 คนพำนักอยู่ใน London
สำหรับลูกมด เพราะ London เป็นเมืองโปรดเนื่องจากมีร้านหนังสือเยอะ
เชื่อในการวิเคราะห์ของคนที่อยู่ที่นั่น แต่ขอค้านนิดนึงนะคะ ตรงที่บอกว่าไม่เห็นคุณอภิสิทธิ์เด็ดขาดเหมือนคุณ Cameron
อำนาจในมือของคน 2 คนนี้ต่างกันมากค่ะ แม้แต่ในช่วงที่คุณอภิสิทธิ์เป็นนายกฯ เงาทะมึนของ The Thug ก็ทาบไปบนหน่วยงานราชการทุกแห่ง กรมตำรวจกับกระทรวงมหาดไทยนั้น แดงใจวายตั้งแต่หัวจรดหางเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
SW19 วันที่ : 11/08/2011 เวลา : 16.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ Bluehill

ตั้งแต่วันแรกที่เกิดเหตุ และบรรดาญาติมิตรถามข่าวมา เราก็ตอบไปว่า เป็นเรื่องพวกกุ๊ยหาเหตุ ที่นี่ใช้คำว่า thugs ตรงๆ

เรามองปัญหานี้เป็นผลจากวัฒนธรรม Gangster ที่มีมาพักใหญ่แล้ว และมันลามขึ้น โดยเศรษฐกิจอาจจะมีส่วนเติมเชื้อบ้าง

การปล้นของคนเหล่านี้ ของที่ได้ไม่ใช่ของที่ใช้
คนที่ทำไม่ใช่คนแปลกหน้าของตำรวจ
ประวัติมี แต่บางทีไม่มีข้อหาตรงๆ
ดังนั้น ของที่ได้ต้องผ่องถ่ายโดยเร็ว

ใครมาเที่ยว อย่าเผลอซื้อโทรศัพท์มือถือ laptop ราคา 20pounds

โดนหางเลขแน่

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
SW19 วันที่ : 11/08/2011 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ NN1234

ขอบคุณมากครับ/ค่ะ
ว่างแล้วคุยกัน แต่มันไม่น่าจะเป็น model แบบบางสำนักข่าวว่าไว้

..........................................

คุณ เต็งพ้ง

Welcome to London (again!)...

ลอนดอนกำลังสบาย เป็นอีกซัมเมอร์ที่ไม่ร้อนดี
มีแต่ความร้อนจากไฟเผา ซึ่งกำลังมอดลงและกลับไปเผาตัวเองในเร็ววัน

โอลิมปิกกำลังมี Test run ทางทรายม้าวิ่งที่ขบวน Royal Wedding ผ่านไปใน houseguard parade ในปลายเมษาถูกแปลงเป็นสนาม beach volleyball บางวันอาทิตย์ จราจรอาจจะแย่หน่อย เพราะเริ่มการซ้อมปิดถนน เปลี่ยนเส้นทาง ให้เหมือนจริงยามนี้ปีหน้า

ความวุ่นวายที่เกิดขึ้น เดี๋ยวก็หมดไป เป็นไปไม่ได้ที่มันอยู่นานกว่านี้ ประเทศชาติพิบัติกันหมด และไม่มีใครยอมให้เกิดขึ้นแน่

ในฐานะคนลอนดอน หลังบอมม์ 7/7/2005 หลังวันประกาศผลได้เป็นเจ้าภาพโอลิมปิก เราทุกคนก็ออกไปเดินกันใหม่ เอาบ้านเมืองเราคืนมา คนเลวต่างหากที่ต้องไป

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
SW19 วันที่ : 11/08/2011 เวลา : 16.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ jjh

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยม
คงเป็นปัญหาสะสม โดยเฉพาะความไม่มีวินัยของคน ซึ่งพอมองเห็นในเด็กรุ่นหลังของสังคมไทยเช่นกัน เกิดกรณีเช่นนี้ น่าจะเป็นตัวกระตุกให้คนฉุกคิดกันได้บ้าง เพราะหากลามไปเกิดที่ไหนแล้ว คงเป็นความยุ่งยากทั้งนั้น

.............................................


คุณ ย่าดา

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมและสำหรับความเห็น

.............................................


คุณ เสต็ปเทพ

คงเป็นเวลาที่เราต้องเริ่มช่วยกันสร้างจิตสำนึกให้เรียนรู้ปัญหาจากรอบตัวทั่วโลกด้วยแล้วกระมัง ... เหมือนอย่างข้อเขียนที่คุณเริ่มเอาไว้ดีมากเช่นกัน


ความคิดเห็นที่ 13 (0)
BlueHill วันที่ : 11/08/2011 เวลา : 16.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

มีโอกาสได้อ่านโพลล์ของยูกัีฟ ครับ

เขาบอกว่า คนอังกฤษเพียง 8% เท่านั้นที่เชื่อว่า ปัญหาว่างงานเป็นต้นเหตุแห่งจลาจล ส่วนใหญ่มองว่าเพราะพฤติกรรมอันธพาล ครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
SW19 วันที่ : 11/08/2011 เวลา : 16.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ meepus

ขอบคุณมากสำหรับความเห็น ส่วนที่ว่า

...ทำไม กฎหมายไม่ศักดิ์สิทธิ์ เพราะ คนมีตังค์ไม่ติดคุก ...

น่าจะเป็นเพราะเงินมีอำนาจมากกว่ากฎหมาย เพราะฉะนั้นแม้กระทั่งคนไม่มีตังค์ก็ยังต้องหาตังค์มาง้างกฎหมาย

กฎหมายน่าจะเป็นสิ่งที่สูงสุดในการปกครองประเทศ แต่ถ้าสังคมโอนอ่อนให้เงินมีอำนาจมากกว่ากฎหมาย ก็หมดกัน

คนเผาบ้านเมืองอย่างพวกเสื้อแดงในเมืองไทย อ้างว่าเป็นรากหญ้า ไม่มีกิน ไม่มีเงิน ก็ยังรอดคุกตารางไปได้ เพราะมีคนมีเงินที่ให้การสนับสนุน

บ้านเมืองที่อังกฤษส่วนใหญ่ ชั้นล่างเป็นร้านค้า ชั้นบนที่มักให้เช่า /มีเจ้าของแยกเป็นที่พักอาศัย (มีช่องประตูเล็กข้างหน้าร้านให้คนเดินขึ้นไป) การเผาอาคารนั้น ข้อหาที่โดนนอกจาก Arson เผาบ้านแล้ว ยังมีสิทธิ์เจอพยายามฆ่า Attempted murder คนที่ติดอยู่ข้างบนอีก

คุกที่เริ่มเจอตอนนี้เป็น ศาลธรรมดา (local magistrate court) ก่อน โทษมันน้อย ไม่นานหรอก ศาลนี้จึงจะส่งต่อศาลอาญาอีกชั้น จะได้สมน้ำสมเนื้อกับสิ่งที่ทำหน่อย

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
SW19 วันที่ : 11/08/2011 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ Strawb

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยม

เรื่องชนชั้นมีในสังคมอังกฤษ และเกรทบริเทนมาช้านาน แต่ไม่เคยเป็นปัญหามากมายเพราะ กฎหมายศักดิ์สิทธิ์ และทุกคนทำหน้าที่ของตัวเองอย่างมีความพอใจและพอเพียง (Contentment)

และภายใต้กฎหมายที่ศักดิ์สิทธิ์ทุกคนเท่าเทียมกันหมด

แต่เมื่อสังคมเปลี่ยนไป และมีปัญหาทางเศรษฐกิจ สิ่งที่เกิดตามมา คือสังคมอยู่ในภาวะปากกัดตีนถีบ พ่อแม่ไม่มีเวลาสอนลูก หรือไม่เคยสอนลูก คนที่โตมาจึงไม่มีวินัย (Discipline)

ปัญหาเหล่านี้ไม่ได้เกิดข้ามวันข้ามคืน มีอยู่ใน housing estate (ประมาณหมู่บ้านการเคหะหรือไม่ก็ไม่แน่ใจ แต่เป็นที่พักที่รัฐบาลสร้างให้คนมีรายได้น้อยมีโอกาสเป็นเจ้าของ) เพียงแต่ครั้งนี้เพิ่งเป็นประทุบอกเหตุให้เห็นอย่างรุนแรง

เอา link ตัวอย่างหนัง Harry Brown มาฝาก http://youtu.be/I2S3SraFmI0
คือ scene ของ housing estate หนังเครียดสุดๆ เห็นภาพจริงที่เกิดตอนนี้ไม่ยิ่งหย่อนกันในค่านิยม ที่เด็กบางคนให้สัมภาษณ์แบบปิดหน้าว่าไม่รู้สึกอะไรที่ไปขโมยของคน แต่ดันโศกเศร้าเสียดาย Mark Duggan เป็นบ้าเป็นหลัง

Michael Caine เล่นเรื่องนี้เพราะตัวเองเติบโตมาจากสังคมตรงนั้น แล้วได้ดี จนเป็นแรงบันดาลใจให้คนในชุมชนเหล่านั้นที่อยากเปลี่ยนแปลงชีวิตตนเอง

...............

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
SW19 วันที่ : 11/08/2011 เวลา : 15.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ สิงห์มือซ้าย
คุณ Spyone

ขอบคุณมากสำหรับความเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
tengpong วันที่ : 11/08/2011 เวลา : 12.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

มาถามหาข้อมูล ไม่ผิดบ้านจริงๆ
เดือนหน้าจะเดินทางไปที่นั่น ขออนุญาตใช้เป็นข้อมูลเล่าให้คณะร่วมทางได้ฟังด้วย

ขอบคุณมากครับ
โหวต

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
NN1234 วันที่ : 11/08/2011 เวลา : 12.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

( ยังไม่ได้อ่านนะครับ ...งานยังยุ่งมาก)
แต่เห็นภาพที่ SW19 ลงทุนลงแรงไปเก็บภาพมาด้วยตนเอง ก็ขอขอบคุณแทนคนไทย ที่เราได้มี"นักข่าวอาสา"ประจำกรุงลอนดอน

ดูแลรักษาสุขภาพตัวเองและครอบครัวด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เสต็ปเทพ วันที่ : 11/08/2011 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sheva

วิเคราะห์บริบทปัญหาจลาจลของอังกฤษได้ดีมากครับ ศึกษาที่มา เเละสาเหตุปัญหา เป็นสิ่งที่ทุกคนควรทำความเข้าใจ ต่อสถานการณ์ในโลก

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ย่าดา วันที่ : 11/08/2011 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

เห็นหัวข้อแล้วต้องรีบคลิกอ่านค่ะ
คุณSW19 เขียนได้ดีมากๆ อ่านแล้วเข้าใจเลยค่ะ
เป็นบทความที่ทุกคนควรอ่าน โหวดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
jjh วันที่ : 11/08/2011 เวลา : 10.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaijjh
tuktuk  ..บ้าเท่าที่จำเป็น..

ไม่น่าเชื่อว่าจะเกิดเรื่องอย่างนี้ขึ้นใน London นะคะ ทั่วโลกคงคิดเช่นนั้น เพราะเคสอย่างนี้มักจะเจอในแถบบ้านเรา(หรือในบ้านเรา)เสียมากกว่า ..โอ ในเมืองที่ consider themselves as Civilization

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
meepus วันที่ : 11/08/2011 เวลา : 09.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/meepus

ผมชอบประโยคนี้ที่สุด
"ความหมายที่สำคัญลำดับแรก คือ ต้องนำ Law and Order กลับคืนสู่ประเทศชาติ"

แต่ผมก็กลัวว่า ประเทศเราจะเสียภาษีไปเลี้ยงนักโทษ เยอะขนาดนี้คุ้มไหมเนี่ย

"ประหารเลยดีกว่าไหม"

ผมว่าประเทศเรา ขาดความเป็นมืออาชีพ
คนนึงอาจจะมืออาชีพ แต่หลายคนไม่ใช่
ทำให้หลายครั้ง ดำเนินการยากลำบาก

ทำไม กฎหมายไม่ศักดิ์สิทธิ์ เพราะ คนมีตังค์ไม่ติดคุก

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Strawb วันที่ : 11/08/2011 เวลา : 09.21 น.

ขอบคุณครับ
ผมแอบเป็นแฟนและติดตามคุณ SW19 อยู่นะ เพราะผมชอบฟังเพลงสากล
พอมีเรื่องนี้ ผมก็ search มาหลายวัน หาดูว่ามีคุณเขียนเรื่องนี้ไม๊ เพราะคิดว่าคุณคงรู้อะไรดีๆ บ้าง
ชอบมุก COBRA จัง

ไม่ทราบว่าอังกฤษมีปัญหาทางด้านชนชั้น ความคิดอ่านที่แตกต่างกันมากๆเหมือนบ้านเราไหม
ผมเคยคิดว่าที่ประชาธิปไตยของเขาไปได้ดีเพราะความคิดอ่าน รสนิยมของประชาชนเขาใกล้เคียงกัน ไม่แตกต่างกันมาก ผิดกับบ้านเรา คนในเมืองกับชนบทมีความคิดอ่านที่ต่างกันมาก ปัญหาเราเลยมีมาก

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
spyone วันที่ : 11/08/2011 เวลา : 08.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spyone
  โลกหมุนด้วยความรัก

Thanks

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 11/08/2011 เวลา : 08.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

อ่านแล้วได้ความรู้มากมายเลยค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน