*/
  • SW19
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 328225
  • จำนวนผู้โหวต : 248
  • ส่ง msg :
  • โหวต 248 คน
Oh What A Night

เพลงจาก Jersey Boys,West End, London

View All
<< กุมภาพันธ์ 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by SW19 , ผู้อ่าน : 5212 , 06:15:10 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน อะหนึ่ง , สยุมพร และอีก 10 คนโหวตเรื่องนี้

ที่ไอร์แลนด์ มีเหนือไม่จำเป็นต้องมีใต้เสมอไป

 

คนไม่คุ้นเคยมักสับสนกับไอร์แลนด์เหนือและถามหาไอร์แลนด์ใต้อยู่บ่อยครั้ง ทั้งที่ความเป็นมาจนถึงขั้นแบ่งแยกที่คนภายนอกเข้าใจไปว่าเป็นเรื่องความแตกต่างทางศาสนา และเห็นเป็นความรุนแรงของ IRA (Irish Republican Army) นั้นไม่ซับซ้อนอย่างที่คิด

 

ก็คนไอริชไม่เคยยุ่งยาก ถ้าหากไม่ถูกคนอื่นมาแย่งบ้านอยู่

 

ไอร์แลนด์ตกอยู่ภายใต้การปกครองของอังกฤษ เพื่อตัดโอกาสไปเป็นฐานให้ผู้อื่นใช้รุกรานในช่วงที่ Henry VIII ตั้งตัวเป็นอิสระจากโรม ด้วยการเปลี่ยนจาก Roman Catholic มาเป็น Church of England เพื่อเลิกการส่งส่วยและให้มีเงินในคลังพอที่จะทำสงครามและสร้างประเทศได้ ดูเผินๆ ก็เข้าใจกันไปว่าเพื่อประสงค์จะแต่งงานใหม่

ไอร์แลนด์ดูไม่น่าไว้ใจจากความเหนียวแน่นกับโรมและสเปน การจับไอร์แลนด์ไว้ให้มั่นมาสำเร็จเอาในรุ่นลูก Elizabeth และหลาน James I หลังจากนั้น มีการส่งคนอังกฤษและสก็อตติชซึ่งเป็น Protestant มากมายเข้าไปตั้งรกราก แทนที่เจ้าของผืนแผ่นดินเดิมเพื่อสร้างฐานคะคานกับคนไอริชที่เป็น Roman Catholic ต่างนิกาย

พวกอังกฤษไปตั้งรกรากมากเข้าจนเกิดชุมชน Protestant ใหญ่ทางเหนือของเกาะ และกลายเป็นไอริชไปด้วยกันแล้ว แต่ก็คิดต่างและแบ่งข้างกันชัดเจนเป็นสองพวก คือ Unionists ที่เห็นด้วยกับการคงอยู่และรักษาสัมพันธ์กับเกรทบริเทน และ Nationalists ต้องการแยกตัวออกเป็นอิสระ

 

ในประวัติศาสตร์ Nationalists มักเป็น Catholic ขณะที่ Unionists เป็น Protestant เมื่อเกิดข้อขัดแย้งใดๆ ก็เหมือนศาสนาจะถูกดึงมาเป็นเหตุร่วมของการปะทะ ทั้งที่เรื่องของศรัทธาและความเชื่อไม่ใช่ประเด็นที่ทะเลาะกัน

 

ความขัดแย้งของ Unionists และ Nationalists มีมาตลอดจนถึงจุดขาดเมื่อราวเกือบร้อยปีที่แล้ว

 

Nationalists ว่า Westminster ซึ่งเป็นรัฐบาลกลางดูแลไม่ดี ขอให้โอนอำนาจกลับคืนเพื่อมาปกครองกันเอง พวก Unionists ย่อมผวากลัวไม่ได้รับการดูแลเพราะเป็น Protestant ที่เห็นคนละฝั่ง เชื่อคนละอย่าง

ที่สำคัญ แถบทางเหนือที่ Protestant อยู่ เป็นพื้นที่อุตสาหกรรมแห่งเดียวของชาติ มีรายได้มาก เกรงว่าจะถูกขูดรีดเก็บภาษีอย่างไม่เป็นธรรม จึงตั้งมั่นปฏิเสธการเปลี่ยนแปลง

 

เกิดความไม่สงบเรื่อยมาจนถึงการประกาศอิสรภาพจากบริเทน ตั้งตัวเป็น Irish Republic เริ่มการสู้รบที่ประวัติศาสตร์เรียกว่า Easter Rising จนภายหลังเป็น Irish war of Independence ที่ต่อสู้ปกป้อง Irish Republic จากบริทิชด้วยกองกำลัง Irish Republican Army ที่เรียกว่า ‘Old IRA’ ให้ไม่สับสนกับ IRA กลุ่มใหม่ที่เรียกตัวเองว่า New IRA

 

 

ถึง พ.ศ. 2464 ประเทศก็ถูกแบ่งเป็น Northern Ireland และ Southern Ireland

แบ่งไปแล้วปีเศษ ข้อขัดแย้งก็ไม่หมดสิ้น รัฐบาลบริทิชกับตัวแทนไอริชจึงตกลงตั้ง Irish Free State แต่ก็ไม่จบอีก เมื่อคนใน Northern Ireland ใช้สิทธิที่มีเลือกขออยู่ต่อกับ Great Britain ทันที

สำนักงานสถิติแห่งชาติ UK กำหนดให้ Northern Ireland เป็นหนึ่งในสี่ Country ที่ประกอบกันเป็น United Kingdom มีฐานะ ‘ประเทศ’ เท่าเทียมกับ England, Scotland และ Wales มีเมืองหลวงชื่อ Belfast ประชาชนถือสองสัญชาติทั้งไอริชและบริทิช ตามสิทธิ์โดยกำเนิด นิยมเรียกตัวเองว่าบริทิช นอร์ทเทิร์นไอริช หรือไอริช ตามพื้นเพว่าเป็น Protestant หรือ Catholic 

‘The North / เหนือ’ เคยเป็นคำขัดหูของผู้คน จึงเหมาะกว่าที่จะเรียก ‘นอร์ทเทิร์นไอร์แลนด์’ โดยไม่ต้องแปล

 

Northern Ireland เผชิญกับช่วงขัดแย้งอีกนาน ไม่ต่างจาก Irish Free State ที่ผ่านการต่อสู้และสงครามการเมือง กว่าจะกลายเป็นประเทศชื่อ Ireland ที่สงบสุขในปัจจุบัน    

ผลพลอยได้จากการต่อสู้ที่ยาวนาน ช่วยหล่อหลอมลักษณะความเป็นคนไอริชที่ ช่างจด ช่างจำ และมีบันทึกในทุกรูปแบบ ให้กลายเป็นศิลปินทั้งเขียน วาด ปั้น หนัง และเพลง มีฉากแสดงผลงานเกลื่อนไปทั่วเมือง โดยเฉพาะที่ Dublin 

แต่สิ่งที่มีอิทธิพลต่อวิธีคิดและความเป็นไปในสังคม กลับเป็นเรื่องศาสนา ที่บงการวิถีชีวิตของคนไอริชเกือบทุกจังหวะในประวัติศาสตร์

Roman Catholic Church กดให้คนไอริชมีชีวิตเคร่งและตึงจนขยับไม่ได้ มีกฎระเบียบต้องปฏิบัติสารพัด ทั้งห้ามหย่าร้าง คุมกำเนิด ทำแท้ง โดยเฉพาะกฎเข้มงวดว่าเด็กที่เกิดจากการแต่งงานระหว่าง Catholics และ Protestants ต้องถูกเลี้ยงให้เป็น Catholic เท่านั้น

สิ่งที่ Catholic Church ไม่เห็นชอบก็ใช้วิธีตรวจและห้ามการรับรู้ Censoring & banning ทั้งจากหนังสือ หนัง ควบคุมเรื่องการศึกษา กีดกันการเรียนรู้ในสถาบันที่มีรากฐานมากจาก Protestant

ช่วง พ.ศ. 2500 Protestant ไอริชกว่าครึ่งอพยพออกนอกประเทศ นักเขียนอีกมากหนีไปอยู่ที่อื่น เช่น ฝรั่งเศส ซึ่งเป็น Secular State ที่ Church ไม่สามารถมีอิทธิพลต่อสังคม

แม้กระนั้นก็ตาม สถาบันจากรากเหง้า Protestant ที่มีบทบาทต่อการเรียนรู้ของคนไอริชก็เกิดขึ้นจนได้

 

Trinity College Dublin เกิดขึ้นใน พ.ศ. 2135 ตามบัญชาของ Elizabeth I มีประสงค์ให้เป็นลักษณะเดียวกับ University of Oxford และ University of Cambridge ซึ่งประกอบด้วยคอลเลจหลายแห่ง ที่กำหนดหลักสูตรและการบริหารอิสระแยกจากกัน (Collegiate University)

 

แม้ในที่สุดจะมีเพียง Trinity College Dublin แห่งเดียว ชื่อ University of Dublin ก็ถูกใช้ร่วมกันมาตลอด และคงสถานะหนึ่งในเจ็ดมหาวิทยาลัยเก่าแก่จากยุค Medieval อย่างสมศักดิ์ศรี

 

ไม่ทันครบสิบปีของการก่อตั้ง มีบันทึกรายชื่อหนังสือ เอกสารต้นฉบับต่างๆ ให้เห็นเป็นหลักฐานว่า Trinity College Library Dublin ได้เกิดขึ้นแล้ว

 

ถึง พ.ศ. 2275 ก็เกิดเป็นห้องสมุดที่สมบูรณ์ จำลองหน้าตาจาก Trinity College, Cambridge ที่ออกแบบโดย Sir Christopher Wren ตั้งชื่อว่า The Long Room มีความยาวสมชื่อถึง 64 เมตร กว้าง 12 เมตร

 

เมื่อเกรทบริเทนรวมกับไอร์แลนด์ใน พ.ศ. 2344 Copyright Act พลอยข้ามมามีผลให้ Trinity College Library กลายเป็น Copyright Library หนึ่งในหกแห่งของเกรทบริเทนไปด้วย มีสิทธิ์ครอบครองหนังสือทุกเล่มที่พิมพ์ขึ้นมาในสหราชอาณาจักร

 

ภายหลัง แม้จะเกิดการเปลี่ยนแปลงให้ Ireland พ้นจากอกและข้อกฎหมายของเกรทบริเทน แต่อภิสิทธินี้ยังคงอยู่แก่ Trinity College Library ซึ่งถูกขยายต่อเติมออกไปอีกมาก จนพอต่อการเป็นที่รับรองหนังสือจำนวนถึงห้าล้านเล่มในปัจจุบัน

 

ส่วน The Long Room โถงยาวสูงของ The Old Library อาคารดั้งเดิม ต้องขยายถึงขั้นยกระดับเพดาน แล้วเรียงรายด้วยตู้ไม้โอ๊กจนเต็มพื้นที่ แปรสภาพเป็นส่วนอนุรักษ์หนังสือโบราณสองแสนเล่ม รูปปั้นหินอ่อน Bust ของนักคิด นักเขียน และบุคคลที่เกี่ยวข้องกับ Trinity College Dublin อีกจำนวนมาก ตั้งแต่ Homer, Plato, Aristotle จนถึง Shakespeare

 

ในบรรดาหนังสือโบราณที่ The Old Library ครอบครองนั้น มีหลักฐานล้ำค่าทางประวัติศาสตร์ชื่อว่า The Book of Kells ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ พ.ศ. 1343 บันทึกเป็นภาษาละติน บนหนังวัว 340 ชิ้น อิงรายละเอียดของ 4 Gospels ซึ่งหมายถึงบันทึกเรื่องราวของ Jesus โดยลูกศิษย์ (Disciple) 4 คนอันได้แก่ Matthew, Mark, Luke and John

 

The Book of Kells ถูกจารึกเป็นอักษรและสัญลักษณ์อย่างวิจิตรบรรจง งดงามด้วยสีและลายทอง กระทั่งใครก็ตามแม้ต่างศาสนาและความเชื่อ ย่อมเห็นถึงความมหัศจรรย์แห่งศรัทธาและความสามารถของคนยุคพันกว่าปีก่อนได้

 

 

 

แต่สำหรับคนไอริชแล้ว มีสิ่งสำคัญต่อจิตวิญญาณของความเป็นชาติ National Treasures อีกสองชิ้นที่ The Long Room

 

 

การอ่านแถลงการณ์ Proclamation of the Irish Republic 1916 ที่หน้าไปรษณีย์ General Post Office ในวันที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2459 เป็นทั้งการเริ่มต้นของ Easter Rising การต่อสู้นองเลือดที่นำมาสู่จุดเปลี่ยนที่สำคัญของไอร์แลนด์ และการบอกความเป็นไทแก่ตนเองของ Irish Republic

ประกาศสำคัญฉบับที่อ่านโดย Pádraig Pearse นั้นถูกเก็บรักษาให้คนรุ่นหลังได้เห็น พร้อมกับ Harp ฮาร์พ พิณที่เก่าแก่ที่สุดในไอร์แลนด์ ทำจากไม้โอ๊กและวิลโลว์

 

ฮาร์พ หนึ่งเดียวนี้ มีตำนานประกอบว่าเป็นสมบัติของ Brian Boru ผู้เป็น King of Ireland ที่สิ้นไปในการศึกเมื่อ พ.ศ. 1557 ความประณีตในการประดิษฐ์ไม่เพียงทำให้เครื่องดนตรีไอริชนี้เป็นของโบราณชิ้นพิเศษ แต่ยังถูกนำมาใช้เป็นต้นแบบของตราประจำชาติ เหรียญสตางค์ รวมทั้งจุดประกายให้สัญลักษณ์ Guinness เบียร์ Stout แห่งชาติด้วย

แม้สิ่งล้ำค่าจาก The Long Room จะเป็นหลักฐานชั้นเยี่ยมของความร่ำรวยทางวัฒนธรรมที่สวนทางกับความเป็นอยู่อันจำกัดแล้ว เมื่อ Dublin เมืองหลวงแห่งประเทศเล็ก คนน้อยกลายเป็นเมืองที่สี่ที่ UNESCO มอบรางวัลเกียรติยศ City of Literature ให้ใน พ.ศ. 2553 จึงยิ่งสะท้อนภาพความอุดมสมบูรณ์ทางสติปัญญาของไอริชให้สัมผัสและจับต้องได้มากขึ้น

 

 

หากประวัติศาสตร์เป็นบทบันทึกประสบการณ์ของสังคม

ในขณะที่วัฒนธรรมและสังคมเป็นตัวสร้างประวัติศาสตร์

จึงมีบันทึกทางสังคมที่สร้างประวัติศาสตร์ให้ไอร์แลนด์ชัดเจน และบทประพันธ์ในโลกวรรณกรรมให้นานาประเทศได้ร่วมอิ่มเอม โดยนักคิด นักเขียนสัญชาติไอริชอีกหลากหลาย ที่ผลงานเป็น Living art ร่วมสมัยให้ฐานะ City of Literature ของ Dublin สมเหตุสมผลยิ่ง

 

 

* * * * * * * * *

คราวหน้า ... พบกับนักคิด นักเขียนไอริช

The Dubliners - Dublin In The Rare Oul' Times

Uploaded by originalboland

Remarks & references:

The countries of the UK by UK Government

7 Ancient universities of the UK (founded from 1096 – 1592):

University of Oxford, University of Cambridge, University of St Andrews, University of Glasgow, University of Aberdeen, University of Edinburgh and Trinity College, Dublin

UK Copyright Libraries:

The British Library, The Bodleian Library at Oxford, Cambridge University Library, The National Library of Wales (Aberystwyth), The National Library of Scotland (Edinburgh) and Trinity College Library, Dublin

The Old Library, Trinity College, Dublin 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 18/02/2013 เวลา : 09.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  


ความคิดเห็นที่ 30 (0)
สยุมพร วันที่ : 05/03/2012 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ooddee

เข้ามาอ่านหลายรอบค่ะ
แต่เม๊นต์ไม่ไป
ถูกใจทั้งข้อมูลและเพลง
คร่ำครวญ ได้ถูกใจเหลือเกิน
ต้องไปให้ได้ ครั้งหนึ่งในชีวิตนะคะ
เห็นห้องสมุด แล้วได้แต่แอบถอนใจค่ะ
เพราะหนอนหนังสือตัวนี้ หมดโอกาส
ที่จะได้อ่าน อ่าน ตามที่ใจต้องการแล้วค่ะ
สายตาต้องถนอม สุดชีวิต
เพื่อเขาจะได้อยู่กับเรานาน ๆ
ขอบคุณ ที่ช่วยอ่านแทน
และนำมาเล่าให้ฟังนะคะ
โหวตค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
สยุมพร วันที่ : 05/03/2012 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ooddee

เข้ามาอ่านหลายรอบค่ะ
แต่เม๊นต์ไม่ไป
ถูกใจทั้งข้อมูลและเพลง
คร่ำครวญ ได้ถูกใจเหลือเกิน
ต้องไปให้ได้ ครั้งหนึ่งในชีวิตนะคะ
เห็นห้องสมุด แล้วได้แต่แอบถอนใจค่ะ
เพราะหนอนหนังสือตัวนี้ หมดโอกาส
ที่จะได้อ่าน อ่าน ตามที่ใจต้องการแล้วค่ะ
สายตาต้องถนอม สุดชีวิต
เพื่อเขาจะได้อยู่กับเรานาน ๆ
ขอบคุณ ที่ช่วยอ่านแทน
และนำมาเล่าให้ฟังนะคะ
โหวตค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 05/03/2012 เวลา : 12.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

เห็นแล้วอยากไปยลด้วยตาตัวเองสักครั้ง

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
driftworm วันที่ : 24/02/2012 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว


.
คนสมัยเก่าเขาคิดใช้กันนะครับ
พวกนักบวชรุ่นก่อน ๆ เขาเก่งหาคำ
อย่างคำเรียก Brother ว่า ภราดา ก็เท่มาก
แต่คนไทยเองเกลียดกะปิ ดั๊นไปใช้แต่ บราเด้อร์ บราเด้อร์ จนชิน
หนังสืออนุสรณ์โรงเรียนอัสสัมชัญพาณิชย์ ปี ๒๕๐๖ (รุ่นหลังสมัคร สุนทรเวช)
ยังใช้คำ ภราดา อย่างยืดอกอยู่เลย เช่น ภราดาโรคาเซียง (เป็นคนฝรั่งเศส)

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
SW19 วันที่ : 24/02/2012 เวลา : 00.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19


โอ ... คุณ driftworm ขอบคุณเป็นล้นพ้น


นั่งคิดกันอยู่ตั้งนานว่า Patron Saint ควรจะแปลไทยว่าไงดี

นักบุญอุปถัมภ์...


คราวนี้จะจำใส่ใจไว้ใช้
คราวหน้าจะเอารูป James Joyce มาฝากเป็นการตอบแทน

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
driftworm วันที่ : 24/02/2012 เวลา : 00.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๒๔-

อ้อ เช่นนั้นเอง เข้าใจแล้ว ทำไมตานั่นเอาชื่อนักบุญลุคมาใช้ ขอบคุณครับ

ตอนเรียนในโรงเรียนของมิซซัง จะได้ยิน ได้อ่าน คำว่า "นักบุญอุปถัมภ์" อยู่บ่อย ๆ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
SW19 วันที่ : 23/02/2012 เวลา : 17.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ feng_shui
..........


คุณ NN1234

มีปุจฉาส่วนไหนกันคุณ ... ไผ๋เป็นไผ๋?

ว่าจะส่ง แถก เป็นการบ้านให้คุณเอาเรื่องนักเขียนมาขยายเล่าต่อดีกว่า James Joyce, Beckett etc...........คุณ thetwit

บ้านเราน่ะเรียกว่า jaw dropping อ้าปากค้างงง กว้าง
แล้วสูดกลิ่นเต็มปอด.............คุณช้างเผือกในเมือง (18,20)

ไอร์แลนด์น่าเที่ยวมาก ที่พัก ของกิน ราคาถูก บรรยากาศศิลปินอย่างไรก็ไม่รู้ ร้านหนังสือเก่าแก่ที่สุด สูสีกับ Hatchards ที่เคยนำมาเล่าเลย..........


คุณราศีเมษ
..........คุณพาจรดอทคอม

ตามไปเที่ยวอินเดียมาเรื่อยๆ เพลินจะแย่
เชื่อว่าวันหนึ่งคุณผจญคงได้มาถึงที่นี่ แค่เดินตามท้องถนนก็ได้กลิ่นอายดนตรีแล้ว เดี๋ยวจะเอารูปของ The Clarence Hotel มาฝาก ทั้งวง U2 เป็นเจ้าของร่วมกัน พวกนี้ชอบลงทุนด้วยกันทั้งวงเวลามีรายได้มากๆ เพื่อให้มีต่อยอดจุนเจือทุกคนด้วยกัน..........


คุณ อุ๋ม

มันมาแล้ว.. เจ้าพวกละอองเกสรต่างๆ ดอกหญ้ามาก่อน ส่วนอื่นจะตามมาอีกเรื่อยๆ แต่เราไม่กลัว
เคล็ดลับคือ เอาวาสลีนป้ายบางๆ ที่จมูก ละอองละเอียดพวกนี้ที่มองไม่เห็นจะเกาะติดลดอาการไปได้มาก

รออ่านตอนต่อไปของคุณอุ๋มอยู่นะคะ / ครับ


..........


คุณ driftworm

เด็ดจริงๆ .. เย็นสบายหายผดผื่นคัน ..

Saint Luke ... Saint Luc ... Sint Lukas ... San Luca ... San Lucas..

Patron Saint ของ artists, physicians, surgeons, students, butchers..

ก็น่าเหมาะสมที่ห้างขายยาเอามาเป็นสัญลักษณ์ เพราะท่านดูแล หมอ รวมไปถึง butchers ซึ่งเหมาะมาก ... คนเล่นมีดเหมือนหมอผ่าตัดแหละ..
ความคิดเห็นที่ 23 (0)
driftworm วันที่ : 23/02/2012 เวลา : 14.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

โอ เพิ่งนึกได้
เซ็นต์ลุค หนึ่งในสี่นักบุญ สาวกพระเยซูนี่เอง
ที่ถูกนำไปเป็นชื่อแป้งทาตัว ที่หมออังกฤษหุ้นกับคนไทย (บุญยง ว่องวานิช)
ตั้งห้างขายยาอังกฤษ (ตรางู) ทำแป้งนี้ขาย
"ร้อนเหลือ เหงื่อไหล ใช้แป้งหอมเย็นเซ็นต์ลุคส์ เย็นสบายหายผดผื่นคัน"
แต่สะกดว่า Saint Luke's
จะหมายถึง "เป็นสูตรของนักบุญลูก้า" กระมัง

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 23/02/2012 เวลา : 07.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

โอ้ววว อุ๋มกลัวที่สุดเลยค่ะ ดอกหญ้าทั้งหลาย ตอนไปเรียนต่อที่สหรัฐ พอหน้านี้ทีไร คันไปทั้งตัวเลยค่ะ สยองมากมากคะ แต่ดอกหญ้าไทยไม่แพ้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 22/02/2012 เวลา : 22.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

โทษทีครับที่มาช้า มัวไปเที่ยวอินเดียเสียเพลิน ไอร์แลนด์เหมือนถูกมองว่าเป็นบ้านนอกแห่งคนอังกฤษ แต่ชีวิตของคนที่นั่นนั้นดูเหนื่อยมาตลอดชีวีตมีแตกการต่อสุเคยดูภาพยนต์หลายๆเรื่องที่สะท้อนมุมมองของชาวไอริช In the name of father , Johnny Elliat , กับอีกหนังเพลงที่โปรดมากๆ The Commitment ไปป่าตองทีไร ขอเพลงในผับ Mustang Sally ทำให้นึกถึงไอร์แลนด์อยู่ลึกๆ..ยังไงก้ชอบไอร์แลนด์ แม้ไม่ชอบกาแฟไอร์แลนด์ ชอบดูหนังเกี่ยวกับไอร์แลนด์ ฟังเพลงไอริช คงไม่ต้องบอกว่ามีวงใดบ้าง บศิลปินนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยโดยจิตวิญญาณ โบโน...ถึงขนาดแต่งเพลงนี้เพื่อเธอ ออง ซาน ซู คยี เพลง Walk on ของคณะ U2 ..ศิลปินนักต่อสู้เพื่อการพัฒนาประชาธิปไตยตัวจริง

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ช้างเผือกในเมือง วันที่ : 22/02/2012 เวลา : 22.40 น.
 

เห็นด้วยกับความคิดที่17คะ...

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ราศีเมษ วันที่ : 22/02/2012 เวลา : 22.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Steel-Roses
I have a dream.

โอ๊ย.. เห็นหนังสือแล้วใจขาด อะไรจะมากมายขนาดนั้น ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ช้างเผือกในเมือง วันที่ : 22/02/2012 เวลา : 22.14 น.
 

เนื้อหาก็ดี ภาพก็สวยมากเลยคะเห็นภาพแล้วรู้สึกอยากเข้าไปเดินชมเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของบรรยากาศ...^_^

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
thetwit วันที่ : 22/02/2012 เวลา : 22.04 น.

แวะมาสูดกลิ่นไอของหนังสือเก่า...แค่ได้เห็นรูป The Long Room กับ The Book of Kells ก็ขนลุกแล้วค่ะ เห็นแล้วรู้สึกถึงมนต์ขลังของห้องสมุดเก่าที่เป็นขุมคลังแห่งปัญญา เดินเข้าไปคงเลือกหยิบหนังสือไม่ถูกเพราะมันคงน่าหยิบดูไปซะหมด...ขอบคุณนะคะที่ขยันหาทั้งเรื่องและรูปดีๆมาประเทืองปัญญากันค่ะ เพลงที่เลือกมาก็เพราะค่ะ ...ไม่ผิดหวังเลยที่แวะเข้ามาสูดกลิ่นหนังสือเก่า โหวตๆๆๆเรียบร้อยแแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
NN1234 วันที่ : 22/02/2012 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

อ่านเอนทรี่นี้แล้ว ได้ย้อนไปหาหนังสือ ปวศ.และการท่องเที่ยวอังกฤษมาดู อืมมม....
จึงได้เข้าใจว่า "ไผ๋เป็นไผ๋"

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
SW19 วันที่ : 22/02/2012 เวลา : 19.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณเต็งพ้ง

IRA ซับซ้อน และต่างจากสามจังหวัดภาคใต้มากจริงๆ
บางอย่างที่รู้ไว้แล้วเป็นประโยชน์ก็อยากพยายามนำมาเล่าแบบง่ายๆ

แต่สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งของความแตกต่างจากบ้านเรา คือ IRA ไม่ได้ต้องการฆ่าคนบริสุทธิ์ วัตถุประสงค์ของ IRA คือ disruption ต้องการเอาคืนที่ไปทำกับเขาไว้ ในสมัยเด็กๆ SW19 เคยเจอและเฉียวฉิวกับการวางระเบิด แต่อย่างที่เล่า ทุกครั้งที่จะวางระเบิด เขาจะโทรแจ้งตำรวจ คนก็ถูกกันออก สิ่งที่ถูกทำลายคือ สถานที่

ผลสรุป ความรุนแรงก็ไม่ได้แก้ปัญหาอะไร .. ให้กับใคร ไม่ว่าจะชาติไหน

คุณเต็งพ้งน่าจะจัดมาเที่ยวไอร์แลนด์ซักที ประเทศน่ารัก คนมีน้ำใจ และถูก จะได้มาเดินที่ The Long Room รับรองคงต้องรู้สึกขนลุกกับบรรยากาศ และอิจฉาที่ประเทศที่มีขนาดแค่ประมาณ 1 ใน 7 ของประเทศไทย และจนขนาดที่ว่า ยังให้การสนับสนุนประชาชนให้รักการเรียนรู้เหลือเกิน

จากตอนนี้ไป เรากำลังลองพยายามนำรูปที่มีมากมายมาหัดใส่ไว้ใน Gallery บางครั้งเป็นรูปที่ขำกันเองดี แต่ไม่เข้ากับเรื่อง ถ้าว่างๆ เชิญแวะชมได้ แต่คงค่อยเป็นค่อยไป

สำหรับเพลงไอริชนั้น ยินดีหาไว้ให้ และจะบอกแหล่งร้าน CD, DVD ของแท้ถูกกฎหมายราคาถูกกว่า HMV ให้ด้วย ถ้าในช่วง 25-26 คุณเต็งพ้งจะมีเวลาพบกันตามจังหวะเวลาเหมาะสม ที่หากคุณเต็งพ้งมีภารกิจที่ต้องทำด้วย

Guinness ด้วยกันซัก pint ดีไหม?


ความคิดเห็นที่ 14 (0)
feng_shui วันที่ : 22/02/2012 เวลา : 19.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

บรรยากาศ สุด คลาสสิก


โหวตค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
SW19 วันที่ : 22/02/2012 เวลา : 18.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ Ae^

ส่งยิ้มมาแปลว่าน่าจะชอบคนไอริชด้วยกัน..นะ


..........


คุณชาลี

ถ้าติดตามต่อไป คุณชาลีอาจจะหลงรักคนไอริชมากขึ้น
คนชาตินี้มีอะไรตลกเล่าได้ไม่จบ แม้กระทั่งเรื่องนก

เขาเชื่อกันเองว่า นกอินทรีสัญชาติไอริชน่ะขนาดใหญ่มาก
ใหญ่จนต้องระวังอย่าปล่อยลูกเล็กไว้กลางแจ้ง
จะถูกคาบไป ...
วันหลังต้องหารูปมาถามคุณชาลีแล้วว่าอินทรีไอริชนี่สายพันธุ์ไหนกัน


ความคิดเห็นที่ 12 (0)
SW19 วันที่ : 22/02/2012 เวลา : 18.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ NN1234 Comments:1,3

เมื่อคิดจะนำเอาเรื่องไอร์แลนด์มาเล่าสู่กันฟัง ก็รู้สึกอยู่ว่าชาติที่มีความขัดแย้งมากมายจนเข้าสู่สงครามกลางเมืองนั้น เกิดจากอะไร และสุดท้ายใครได้ประโยชน์

ในคราวของไอร์แลนด์ จุดที่ทำให้ลุกฮือ คือเรื่องพื้นฐานปัจจัยสี่ คือการมีกินมีอยู่ เป็นเรื่องจริงที่เกรทบริเทนดูโหดเรื่องการช่วยเหลือ ขณะเดียวกันที่ไอริชเจ็บช้ำ ก็มาจากคนไอริชด้วยกัน ที่มีกิน ร่ำรวย แล้วข้ามไอริชซี มาอยู่เกรทบริเทน ที่ไม่ได้ปรานีชาติเดียวกันนัก คนไอริชเหน็บคนของตัวเองที่ข้ามมาแล้วลืมชาติ กระทั่ง Duke of Wellington ก็ยังโดน

ยุคของ Henry VIII นั้นเป็น “ทิวเดอร์” (ขออนุญาตเปลี่ยนคำอ่าน เพราะหนังสือไทยชอบใช้คำว่า ทิวดอร์ ซึ่งพอพูดที่นี่แล้วคนงง) Dublin ที่เห็นอาคารบ้านเรือนจากปี และรูปลักษณ์น่าจะเข้า Georgian

(บ้านอังกฤษนับรุ่นง่ายๆ ตามลำดับแห่งการปรากฏ คือ Georgian, Victorian นานที่สุด, Edwardian สั้นที่สุด)

ผลที่ส่งมาถึงคนไอริชในภายหลังผ่านงานประพันธ์นั้น มีลักษณะหนึ่งที่ชัดเจน คือ การต่อต้านวิธีคิดของโรม (The Church) ที่กดขี่จนไอริชเสียศูนย์อยู่ลึกๆ เงียบๆ และเหน็บนิ่งแต่ลงน้ำหนักแบบหลายเรื่องใน Dubliners ของ James Joyce

หญิงที่ท้อง แม้จะมีคู่ที่ยังไม่ได้แต่งงาน จะถูกส่งไปอยู่ Convent ออกลูกมาถูกบังคับให้ยกให้คนอื่น (ดู The Magdalene Sisters กับคุณลูกเสือหมายเลข9 ได้เลย)

หรือเรื่องการถูก abuse ใน Catholic Church ที่ยอกใจคนไอริชมาโดยเฉพาะเมื่อ Pope องค์ปัจจุบันเคยเป็นผู้มีบทบาทในช่วงที่มีการร้องเรียนและชี้ถูกชี้ผิด

กลับมามองไทยแลนด์ ความแตกแยกที่น่าเจ็บช้ำไม่ต่างกัน ไม่ได้มาจากคนภายนอก แต่มาจากคนไทยกันเองที่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัวและอำนาจ มักใหญ่ใฝ่สูง

แต่สุดท้าย ความหายนะก็เกิดขึ้นกับประชาชนชาวไทยนั่นเอง
ประวัติศาสตร์ไม่ได้บอกทุกเรื่อง แต่ประวัติศาสตร์ให้แนวทาง ตัวอย่าง ผลลัพธ์แก่คนปัจจุบัน เอาไปตรองและเลือกที่จะเดิน

(แวะไป Shakespeare แล้วหนึ่งรอบ เดี๋ยวไปใหม่)

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
SW19 วันที่ : 22/02/2012 เวลา : 18.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณอุ๋ม ..

อดใจรออีกแป๊ป จะเอากลิ่นอาหารไอริชที่รับรางวัลร้านยอดเยี่ยมติดกันหลายปีมายั่ว ... คนไปติดใจขนาดว่ากินติดกันอยู่หลายคืนไม่เบื่อ


..........


คุณแม่มดเดือนMarch

หากลูกมด หลงใหลความล้ำลึกของ Latin และการอ่านหนังสือ การไปที่ The Old Library จะยิ่งทำให้ดื่มด่ำได้ที่สุด ไฟหรี่สลัวในห้องแสดง The Book of Kells ทำให้ขนลุกเมื่อได้เห็นหนังสือโบราณอายุกว่าพันปีอยู่ตรงหน้า ภาพที่เอามาฝาก ด้อยคุณภาพกว่าหลายขุม ลายทองที่สะท้อนแวววาว และตำนานการเดินทาง การเก็บซ่อน เพื่อส่งต่อมาจนถึงมือ “ผู้รักษา” ให้เป็นสมบัติของชาติวันนี้ คุ้มค่าแก่การไปเห็นเหลือเกิน

เชื่อว่า school trip ต้องพาไป Trinity College แน่นอน

... เพราะฉะนั้น จะยังมีเรื่องให้คุณแม่ (มด) นำไปเล่าต่อคุณลูก (มด) อีกมาก ในตอนต่อๆ ไป..........


คุณลูกเสือหมายเลข9

หากมีโอกาส The Magdalene Sisters เป็นอีกเรื่องที่น่าดู
แต่ขอบอกว่า เป็นเรื่องที่หนัก
หนังนิ่ง และแรง
แต่สะท้อนสภาพชีวิตที่ถูกศีลธรรมกดไว้จนอึ้ง
ทำให้เข้าใจคนไอริช
และอยากมาเยือน Dublin


..........


คุณคนขายปุ๋ย

เขียนเรื่องไอร์แลนด์ มีปัญหาว่าจะตัดเพลงไหนออกไปจากโพยในใจได้อย่างไรหนอ...

ชาตินี้ช่างทำเพลงเพราะได้มากมายจนเลือกไม่ถูก


..........คุณสายรุ้งสีน้ำ

เมื่อครั้งที่โผล่เข้าไปเห็น The Long Room นั้น ความรู้สึกแรก คือ อึ้ง เมื่อเดินช้าๆ ไปตามทางโถงยาว สูดกลิ่นและบรรยากาศ ได้ความรู้สึกต่อมาว่าเราตัวเล็กลงเรื่อยๆ เหมือนท่องอยู่ในจักรวาลกว้างใหญ่แห่งขุมปัญญา

เรื่องความรู้ ไอริชจึงไม่เคยเป็นรองใคร

พอเป็นเรื่องบุคลิกประจำชาติคนไอริชก็ถูกล้อเลียนอยู่ร่ำไป แต่นั่นอาจเป็นเสน่ห์ประจำชาติ ที่ทำให้ทั้งคนทั้งเมืองน่ารักเหลือเกิน


ส่วนเรื่องเบียร์นั้น ถ้าเป็น Guinness เดียวกับที่คุณเต็งพ้งฝากไว้ จะพาไปละเลียดที่โรงงานในเร็วๆ นี้


ความคิดเห็นที่ 10 (0)
BlueHill วันที่ : 22/02/2012 เวลา : 17.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

วันนี้ได้อ่านเรื่องนี้่ของคุณ SW19 แล้่วเข้าใจขนบของชาวไอริสมากขึ้นทีเดียวครับ

มิน่า นักฟุตบอลไอริช ใจสู้่กันทุกคน

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
tengpong วันที่ : 22/02/2012 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ด้วยความที่ผมติดตามเรื่องราวของ Ireland ผ่านเบียร์ดำยี่ห้อโปรด
จึงได้รู้ว่า ดนตรีของคนไอริชมีอิทธิพลและเข้าถึงจิตใจได้อย่างไม่ยากเย็น
ดูตัวอย่างจากหนัง ไททานิค ก็น่าจะพอเข้าใจเหตุผลนี้
ผมจึงไม่พลาดสักครา ที่จะต้องเข้าไปำอริชผับ ทุกครั้งที่ี่โอกาส

แต่เรื่องราวของ IRA นั้นซับซ้อนเกินกว่าผมจะเข้าใจได้ แต่ก็ยังเชื่อมั่น(ด้วยตัวเอง)ว่านิสัยดั่งเดิมของความเป็นไอริช "ที่รักสงบ แต่ถึงรบไม่ขลาด" แบบของแท้ และกล้าทำกล้ารับแบบลูกผู้ชาย เป็นอย่างไร
IRA จะรุนแรง และทำให้เกิดความหวาดระแวงเพียงใด แต่เชื่อว่าความชัดเจนแห่งที่มา ที่ไป ของพวกเขา จะทำใ้ห้เรื่องราวจบลงง่ายกว่า ๓ จังหวัดบ้านเรา

The Long Room ถึงแม้จะเป็นมรดกที่เกิดขึ้นมาจากความขัดแย้ง
แต่หนังสือเก่าแก่ และเนื้อหา ก็ยังทำหน้าที่นั้นอย่างที่ความขัดแย้งใดไมาสามารถเข้ามาเปลี่ยนแปลงได้...เห็นแล้ว อยากเข้าไปที่นั่นเพียงได้แค่มองก็เห็นพลังแห่งปัญญาของคนโบราณ
โดยเฉพาะหนังสือของนักบุญทั้งสี่นั้น แม้แต่ที่วาติกันก็ยังกล่าวว่าหนังสือที่เป็นหนัง ทรงคุณค่านั้นถูกเก็บไว้อย่างเหมาะสมค่าและเกียรติที่นี่แล้ว

ผมชมชอบเพลงไอริช ทั้งที่เป็นเสียงขลุ่ย หรือเสียงปี่แบบสก๊อต(Bag pipe) แต่เพลงที่นุ่มนวลและซ่อนความหมายไว้ในสำนวนบ้านๆแบบนี้ ฟังแล้ว ต้องหยุดฟังอีก ไม่รู้ว่า The Dubliners - Dublin In The Rare Oul' Times จะพอหาซื้อได้ที่ HMV ไม๊ครับ
พอดีว่าวันที่ 25 และ 26 มี.ค.นี้ผมจะไป UK จะได้ไปหาให้ได้

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Ae^ วันที่ : 22/02/2012 เวลา : 15.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai


ความคิดเห็นที่ 7 (0)
สายรุ้งสีน้ำ วันที่ : 22/02/2012 เวลา : 13.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rainbow13

พอถึงช่วงที่เดินตามเข้าห้องสมุด กลิ่นหนังสือเก่าโชยออกมาเชียวค่ะ
ภาพหนังสือที่เรียงรายอัดแน่นบนชั้น สามารถส่งกลิ่นออกมาด้วย (ในความรู้สึก)

ขอบคุณค่ะ อ่านแล้ว ชอบอะไรๆที่เป็นไอริชขึ้นอีกเยอะเลย
ปรกติก็ชอบเพลง ชอบบรรยากาศบ้านเมือง ชอบเบียร์ไอริชด้วยค่ะ (เอิ๊กก )
อ้อ.. หนุ่มไอริชที่เคยเจอก็หน้าตาดี๊ดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 22/02/2012 เวลา : 13.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

เติมความรู้เรื่อง Ireland พร้อมเพลงเพราะจับใจครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 22/02/2012 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เมื่อคืนได้ดูหนังทางเคเบิลเรื่อง Leap Year อยากไปดับลิน ...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 22/02/2012 เวลา : 12.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

เด็กๆห้องลูกชายจะไปไอร์แลนด์ด้วยกันปีหน้า เป็น farewell school trip
แม่มดจะนำข้อมูลนี้ไปบอกเล่าให้เขาฟัง
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
NN1234 วันที่ : 22/02/2012 เวลา : 11.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ไม่อยากจะคิดว่า ....มีประเทศหนึ่งที่กำลังเลียนแบบหรือทำอะไรคล้ายๆ กับ The North/GB. ที่ใดทีมีความเชื่อศรัทธาที่ต่างกันย่อมมาซึ่งความขัดแย้ง แต่ถ้าความขัดแย้งนั้นมีการชดเชยกันอย่างเหมาะสมพร้อมใจกัน ไม่กดขี่คนอีกกลุ่มหนึ่ง ก็ไม่น่าจะเกิดปัญหาใดๆ
ปัจจุบันขบวนการ IRA ดูเหมือนจะลดดีกรีลงไปบ้าง? (แต่คงไม่เกี่ยวข้องกับเหตุจราขลที่เกิดขึ้นบนเกรท บริเตน)

เอนทรี่นี้อ่านแล้วได้เข้าใจประวัติศาสต์ร่วมสมัยของบ้านนี้เมืองนี้ สิ่งปลูกสร้างน่าจะเป็นยุคหลังทิวดอร์(Tudor)....หรือไม่? ไม่แน่ใจ (ยังไม่ค่อยมั่นใจเรื่องศิลปะของอังกฤษเท่าใดนัก)

หนังสือเก่าย่อมบ่งบอกความเป็นมาของชาติชนนั้นได้ไม่น้อยไปกว่าอิฐก้อนเดียวบนซากปรักหักพัง

เห็นความเป็นชาติไอริชที่แฝงเร้นอยู่ในเล่มหนังสือที่ถูกสั่งสมมา เห็นคนดำเนินชีวิตบนตัวอักษร ..น่าจะส่งผลให้คนในชาติมีความเจริญตามมาในภายหลัง

แต่ห้องสมุดหากยืมหนังสือออกไปละเลียดอ่านที่ข้างนอกไม่ได้ก็เหมือนจับหนังสือขังเอาไว้ เช่นเดียวกับที่จับขังภูมิปัญญาของคน(ไทย)ด้วยการไม่ให้หยิบยืมหนังสือออกมา กลัว...ไปต่างๆ นานา

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 22/02/2012 เวลา : 08.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

อรุณสวัสดิ์ค่ะ คุณ SW19 ขา ตามกลิ่นหนังสือเก่ามาคะ เพิ่งรู้จักไอร์แลนด์แบบจริงจังผ่านคุณ SW19 นี่ล่ะค่ะ โหวตเลยคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
NN1234 วันที่ : 22/02/2012 เวลา : 07.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ชอบครับ....เนื้อหา-เสียงเพลงไอริช.....
จะกลับมาละเลียดกลิ่นกระดาษเมืองดับลินอีกที (พร้อมความเห็น)
....................................................................

กุมภาพันธ์ เดือนแห่งความรัก...โรเมโอและจูเลียต...วิลเลียม เชกสเปียร์ (ตอนที่ 2)

http://www.oknation.net/blog/nn1234/2012/02/22/entry-1

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน