*/
  • SW19
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 324792
  • จำนวนผู้โหวต : 248
  • ส่ง msg :
  • โหวต 248 คน
Oh What A Night

เพลงจาก Jersey Boys,West End, London

View All
<< เมษายน 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 26 เมษายน 2555
Posted by SW19 , ผู้อ่าน : 4021 , 06:23:10 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน พันธุ์สังหยด , thetwit และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

LONDON ในปีพิเศษ พ.ศ. 2555 มีเหตุการณ์สำคัญหลายอย่างเกิดขึ้น ทั้งวาระการครองราชย์ครบ 60 ปี Diamond Jubilee ของ Queen Elizabeth II และ LONDON 2012 ที่ลอนดอนจะกลายเป็นเมืองแรกของโลกที่มีกีฬาโอลิมปิกเกิดขึ้นถึงสามครั้ง

 

ก่อนหน้านี้ ตอน พ.ศ. 2551 เกิดแผนงาน Cultural Olympiad ที่ตั้งเป้าหมายกระตุ้นประชาชนบริทิชโดยเน้นกลุ่มเยาวชนเป็นสำคัญ ให้สนใจใคร่รู้ อยากมีส่วนร่วมกับเรื่องศิลปวัฒนธรรม Art & Culture ของชาติ มากพอที่จะร่วมสร้างผลงานในทุกแขนงที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าด้านการแสดง หนังสือ หนัง ดนตรี

พอถึงปีนี้ London 2012 Festival ระหว่าง 21 มิถุนายน – 9 กันยายน ได้ถูกกำหนดให้เป็นฉากจบ Finale ตระการตา เพื่อนำผลงานที่ทุ่มเทมาตลอดสี่ปีก่อนออกสู่สายตาคนทั่วโลก

 

หนึ่งผลผลิตสำคัญของ Cultural Olympiad คือ World Shakespeare Festival ซึ่งเกิดขึ้นจากแนวคิดที่นำความเป็นเอกในงานประพันธ์ของ Shakespeare อันเป็นศิลปวัฒนธรรมคลาสสิคของชาติ ออกไปเชื่อมต่อกับโลกกว้าง  

British Council เก็บข้อมูลมาบอกว่า 50% ของเด็กทั่วโลก เป็นจำนวนประมาณ 64 ล้านคน รู้จักและใคร่รู้ ใคร่อ่านเรื่องของ William Shakespeare จึงเกิดการสร้างเครือข่ายความร่วมมือเพื่อขยายการให้ความรู้แก่เยาวชน ผ่านครูเป็นร้อยและนักเรียนนับพันคน จากเกรทบริเทน กับอีก 7 ประเทศ คือ Oman, India, Brazil, Czech Republic, Hong Kong, USA และ South Africa

World Shakespeare Festival สร้างสรรค์บนพื้นฐานที่ผลงานวรรณกรรมของShakespeare สามารถนำไปประยุกต์ในวิธีการของแต่ละชาติภาษา ให้สามารถตีความและนำเสนอในมุมมองและภาษาของตนเอง

  

The Royal Shakespeare Company จึงเริ่มรวบรวมกลุ่มผู้จัดและนักแสดงจากทั่วโลกมาตั้งแต่ พ.ศ. 2550 ให้นำบทละครทั้งหมดของ Shakespeare มาตีความ ได้ผลออกมาเป็นการแสดง 37 เรื่อง 37 ภาษา ที่รวม British Sign Language เอาไว้ด้วย

*

ในเกรทบริเทน การเรียนบทประพันธ์ของ William Shakespeare เริ่มตั้งแต่เด็กเล็ก ผ่านสื่อการสอนทุกรูปแบบ จนภาษาวรรณกรรมซับซ้อนที่ยากแก่การเข้าใจ ไม่เป็นอุปสรรคในการเข้าถึงและความรื่นรมย์ มีผลงานให้เห็นทั้งบนเวที และไม่เคยห่างหายไปจากจอโทรทัศน์

 

*

เมื่อการให้ชีวิตแก่ตัวละครออกมาโลดแล่นบนเวทีที่เรียกว่า Adaptation เป็นวิธีดึงโครงหลักและหัวใจของเรื่อง โดยมิต้องคำนึงถึงแม้กระทั่งการคงชื่อตัวละครตามเดิม จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้จัดต้องสามารถมองเห็นแก่นของบทประพันธ์ มีรสนิยมในการตีความให้เที่ยง คงความละเมียดละไมในชั้นเชิงการแสดงออก และไม่ลดทอนคุณค่าด้วยวิธีการนำเสนอราคาถูก

*

 

37 ภาษาของการแสดงครั้งนี้มีเรื่องน่าสนใจว่า หลายชาติในเอเชียที่ไม่มีความเจริญล้ำหน้ากว่าและไกลจากประเทศไทยนัก สามารถนำภาษาของตนเองมาร่วมเวทีสากลอย่างเต็มภาคภูมิ อย่าง ภาษา Hindi, Urdu, Gujarati หรือภาษาจีนทั้ง Cantonese จากฮ่องกง Mandarin จีนกลาง เกาหลี และ ญี่ปุ่น

*

*

*

*

*

*

 

เมื่อความเป็นไปในโลกปัจจุบันนี้ยุ่งเหยิง วิธีนำเสนอ Adaptation หลายเรื่องอดใจละการวิจารณ์ประเด็นเหล่านั้นไม่ได้ ผลงานที่โดดเด่นจึงต้องสะท้อนความขัดแย้งในสังคม ความเชื่อ ความแตกต่างทางการเมืองอย่างมีลีลา และมีปมทางเลือกทิ้งท้ายให้คิด มากกว่าแค่กระแทกร้อยร้าวให้แตกมากขึ้นอย่างไร้ทางออก

 

การแสดงหลายเรื่อง จึงมีมุมมองใหม่ในการตีความที่น่าสนใจ

 

 

Romeo and Juliet ของอิรัก พูดถึงความรักที่แบ่งแยกแบบ sectarian ของมุสลิมต่างนิกาย Sunni และ Shia ที่ผลจากความรุนแรงและการแก้แค้นคงเหลือไว้เพียงแค่ความเหนื่อยล้าให้คนซึมซับ

 Macbeth ของ Tunesia ยกเรื่องวิธีหาประโยชน์จากการเมืองและอำนาจในทางอยุติธรรมของบางผู้นำในโลกอาหรับมาแสดง วาดภาพการเป็นสาธารณรัฐและประธานาธิบดีให้เห็นช่องทางชั่วและดี ให้คนได้มีโอกาสคิด ไม่เพียงแค่สุมปัญหาใส่ โดยไม่นำทางไปข้างหน้า

นักแสดง Maori จาก New Zealand หยิบการร่าย Haka ธรรมเนียมท้ารบ Warrior dance ที่คุ้นตาในกีฬารักบี้ของผู้เล่นเชื้อสาย Polynesian ในขั้วโลกใต้ มาแนะนำวัฒนธรรม Haka ที่สอดแทรกอยู่ในหลายส่วนของประเพณีผ่านเรื่อง Troilus & Cressida

Q Brothers จาก Chicago เคยประสบความสำเร็จจากการนำ Much Ado About Nothing มาทำร่วมสมัยเป็น Funk It Up About Nothin’ กลับมาอีกครั้งด้วย Othello ในสไตล์ Hip Hop ที่แค่บางวลีก็ได้สัมผัสความรู้สึกสดใหม่ของโลกรุ่นเยาว์

I hate the bastard, hate the Moor,

I hate his rhymes, I hate his whore.

 

 

 

การแสดง 37 เรื่อง 37 ภาษา ถือฤกษ์ดีเปิดตัววันที่ 23 เมษายน St George’s Day วันเฉลิมฉลองนักบุญอุปถัมภ์ของประเทศอังกฤษ และ The Bard’s Birthday วันที่ถือเอามาระลึกเป็นวันเกิดของ Shakespeare ซึ่งบังเอิญพ้องกับวันเสียชีวิต 23 เมษายน พ.ศ. 2159 ด้วย

*

*

ผลงานที่ปรากฏใน World Shakespeare Festival ได้รับความสนใจอย่างกว้างขวาง ถึงความลึกซึ้งของเนื้อความที่สะท้อนสถานการณ์โลกด้วยการตะโกนใส่หน้าอย่างตรงและแรง ไม่ไร้รสนิยมในการนำเสนอ และคงความละเมียดของบทประพันธ์

ที่วรรณกรรมไม่จำเป็นต้องชี้ทางให้สังคมเสมอไป แต่วรรณกรรมชั้นดีสามารถเป็นเครื่องบันทึกและวิจารณ์ความเป็นไปในสังคม ให้เห็นความรัก ความโลภ อำนาจ ที่วนเวียนคงอยู่ทุกยุคสมัย ไม่เคยล้าต่อกาลเวลา

พ.ศ. 2555 นับเป็นเวลาถึง 448 ปี จากปีเกิดของ Shakespeare แต่ผลงานและความคิดที่ปรากฏของ William Shakespeare ยังคงร่วมสมัย จนกลายเป็นสถาบันเสียมากกว่าตัวตนที่จากไป ให้สรุปได้เพียงว่า

Through his work, The Bard lives...

และไม่มีวันตาย

 

* * * * * * * * *

Hello, Hello – Lady Gaga & Elton John, from Gnomeo & Juliet

(Uploaded by Azelf550TV)

Reference:

About World Shakespeare Festival

ข้อมูลการแสดง http://globetoglobe.shakespearesglobe.com/ 

Tunisian Macbeth 

Romeo and Juliet in Baghdad

Othello 

 
 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 08/05/2012 เวลา : 09.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

เสียดายที่งานของเชคเสปียร์ ฉบับสมบูรณ์ในภาคภาาาไทยยังไม่มีใครทำเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 02/05/2012 เวลา : 12.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

อ่านแล้วอยากเห็น
Thai Sunthornphu Festival
แต่คงยาก อิ อิ
รมต. (ไม่มี)วัฒนธรรม
ส่งมาแก้ขัด เดินตุ้ยๆไปวันๆ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
driftworm วันที่ : 27/04/2012 เวลา : 19.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ผมก็ว่างั้น
ฮ่ะฮ่ะฮ่ะฮ่ะ

อ่าน คห.นั่นคิดเล่นแบบสะดุดคิด ว่า เออ แจกมันทุกปีรึ
ขึ้น ป.๒ เอาไปอีกเครื่อง
ขึ้น ป.๓ ก็แจกอีก
ฯลฯ
แจกเพราะอยากแจก ก็มันเป็นอาชีพนิครับ อาชีพนัก(ธุรกิจ)การเมือง

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
SW19 วันที่ : 27/04/2012 เวลา : 00.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

อ๊าว .. คุณ driftworm

ถ้าจะคุยเรื่อง tablet บ้านนี้ ต้องตีตารางพื้นที่คุยกันก่อนซิ

หนึ่ง
ไม่คุยเรื่องโทษ ประโยชน์ ไม่คุยเรื่องสุขภาพ ไม่คุยเรื่องอายุเด็ก ชั้นเรียน
เสียเวลาสอง

ถ้าจะคุย จะคุยบนตาราง (platform) ของงบประมาณแผ่นดิน และระยะสั้นยาวของโครงการ จะถามซ้ำซากแค่ว่า

๑.งบประมาณมาจากไหน เป็นงบเฉพาะปี หรือทุกปี จัดอยู่ในวาระไหน
๒.logistic เป็นอย่างไร service provider ในโรงเรียนเป็นอย่างไร intranet ควบคุมกำหนด และเริ่มอย่างไร maintenance เป็นเรื่องของใคร
๓.การแจก แจกอย่างไร ประมาณจำนวนแจกเป็นงบสามปี ห้าปี ฯลฯ
๔. การวัดผล (ประสิทธิภาพ/ผลที่หวังจากเด็ก)
๕. ตอบคำถามสามข้อว่า จะ Achievable ได้อย่างไร , Attainable คงสภาพอย่างไร และ Assessible ประเมินผลอย่างไร


ถ้าตอบห้าข้อนี้ได้อย่างสมเหตุสมผล ก็ให้มันแจกไป


คุณว่ามั้ย...

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
driftworm วันที่ : 26/04/2012 เวลา : 23.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

คห.๑๙

[หากเราจะพัฒนาส่งเสริมเรื่องเหล่านี้ในชาติ คงต้องเริ่มเดี๋ยวนี้ แล้วไปหวังผลในเด็กรุ่นที่กำลังอยู่ประถมหนึ่งตอนนี้]

พวกบ้าที่นี่ก็คิดเหมือนกันเลย ถึงได้ตะบี้ตะบันจะแจกค็อมพิ้วเต้อร์แท็บเบล็ต นักเรียนตั้งแต่ ป.๑
แต่ล่าสุด ข่าว นสพ.คมชัดลึก ว่าต้องเว้นเด็กป.๑ แล้ว ไม่ใช่เพราะสำนึกอะไรหรอก
มีปัญหาขั้นตอนจัดซื้ออยู่น่ะ ๕๕๕๕๕
......

ผมก็ยังไม่เข้าเรื่อง ของทู้นี้อยู่ดี
ไอ้นอกเรื่องเนี่ย ถนัดนัก

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
SW19 วันที่ : 26/04/2012 เวลา : 22.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณผจญจำ Shahrukh Khan ได้แน่ๆ

นอกจากจะเป็น King Khan ของ Bollywood แล้ว ยังเป็น Romeo ตัวจริง ที่จบอย่าง Happy ending ด้วย เพราะชาห์รู้กห์ ข่าน เป็นมุสลิม ภรรยาเป็น ฮินดู เคยมาให้สัมภาษณ์น่ารักมากในเรื่องที่มาที่ต่างกันว่า สองคนสามีภรรยา ไม่มีปัญหาอะไรจะต้องแก้ แต่สนุกสนานในการสร้างความสับสนให้ลูกเรื่องธรรมเนียมของแต่ละที่มา
หนังเรื่อง My name is Khan น่าดูมาก ขอแนะนำ


ความคิดเห็นที่ 19 (0)
SW19 วันที่ : 26/04/2012 เวลา : 22.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ NN1234

อย่าหักโหมกับงานนัก ...เดี๋ยวจะไม่สบายก่อนหยุดยาว

และคุณน่าจะรู้ความสามารถจำกัดจำเขี่ย ที่ทำให้เราเชื่องช้าเสมอมา
แต่ช้าครั้งนี้มีข้ออ้างว่า หนึ่ง ไม่อยากชน adaptation ฉบับที่เป็นเรื่องในเมืองไทย โดยเอาแต่ตำหนิเรื่องรสนิยมในวิธีการนำเสนอของเขา (เพราะเราก็ยังไม่เห็นของเขา) และไม่มีตัวอย่างมาพูดว่า ที่กล้าไปว่าเขาเพราะมีคนอื่นทำ adaptation ได้แบบมีลีลากว่ามาก

สอง รอให้ถึง the Bard’s birthday เมื่อวันที่ 23 ที่เป็นวันเปิดตัวเสียก่อน จะได้อ่าน ได้เห็น ได้มีข้อมูลมากขึ้น ถึงการตอบรับในระดับสากลที่ทำกัน มันก้าวไปแค่ไหนแล้ว

ก็ทำให้เห็นว่า การทำงานที่ผู้จัดจากนานาชาติเหล่านี้ทำมาอย่างหนัก และนานแล้ว และได้รับการสนับสนุนจาก The Royal Shakespeare Company มันก็คงได้รับความรู้แนวลึกเพิ่มเติม มีคนช่วยแต่งเล็มให้เข้ารูป ใครที่ไหนที่อยากนำเรื่องของ WS ไปเผยแพร่ เขาคงไม่ดูดาย

สำหรับการศึกษาค้นคว้าเรื่องวรรณคดี งานประพันธ์ ซึ่งขอพ่วงเรื่องประวัติศาสตร์เข้าไปด้วย ในประเทศไทยนั้นดูเป็นเรื่องน่าหนักใจ เพราะความขาดพร่องในเรื่องเหล่านี้ ไม่ได้เกิดผลกระทบทันควัน ไม่ได้เรียนปีสองปี มันไม่ตาย แต่มันทำให้เสาหลักของวัฒนธรรมที่เป็นตัวตน จิตวิญญาณของชาติกร่อนลงทุกวัน จนเมื่อหันกลับมามองอีกที โห...ทำไมเด็กไทยแคบและตื้นเขิน ทำไมคนไทยดูผิวเผิน เราพอใจที่รู้นิดหน่อย แต่ไม่เคยคิดว่ารู้ลึกซึ้งจะมีประโยชน์อะไร

บ่อยครั้งที่เคยนั่งสงสัยว่า ที่โรงเรียน เด็กระดับหนุ่มน้อยข้างตัวคุณเขาเรียนประวัติศาสตร์กันอย่างไรช่วง ตุลา ๒๕๑๖, พฤษภาทมิฬ หรือแม้กระทั่งในอีกห้าปี สิบปีข้างหน้า การเผาเมืองจะถูกบันทึกในหนังสือเรียนรุ่นใหม่ฉบับปรับปรุงไหม ในแบบไหน

ที่นี่ การเรียนประวัติศาสตร์และวรรณคดีอย่างที่เล่าไว้ เกิดแต่เล็กแต่น้อย
ภาษาโบราณอ่านไม่เข้าใจ ครูก็อ่านให้ฟัง อธิบายที่มาที่ไป ว่างๆ ก็จูงเกาะกันไปเป็นขบวนไปดูที่โรง
อยู่บ้านมี Horrible Histories ดู ต้องให้เครดิตรายการเด็กของ CBBC หัวเราะขำกลิ้ง แล้วก็จำ อย่าง King George ในประวัติศาสตร์ยาวนานมีแค่ 4 พระองค์ ก็มาเลย 4 คน มาเต้นมาร้อง มา rap แนะนำตัว อย่างตอนนี้เล่นที่ Royal Albert Hall ด้วย http://youtu.be/Al1zdtfAnG8 ขอแนะนำให้ลองดู

ที่สำคัญ ในการเรียนประวัติศาสตร์เราเล่ากันตรงๆ ไม่มีการเขียนประวัติศาสตร์จากมุมของผู้ชนะ (ผู้ชนะสมัยนี้ มันไม่ใช่ผู้ชนะจากศึกสงครามแล้ว มันกลายเป็นผู้ชนะจากรัฐประหาร หรือรัฐบาล -- ก็ไอ้ชาติเดียวกันนั่นแหละ)

เพราะการศึกษาจากข้อมูลพรรค์นั้น คงไม่ใช่แค่การทำให้ตัวเองดูดี แต่กลับเป็นการหลอกตัวเอง ให้หลงละเมอเพ้อพก และคงไม่สามารถสร้างชาติให้มีรากฐานที่มั่นคงจากพื้นฐานที่หลอกลวง

ในเรื่องของ วรรณคดี / Literature นั้น ถูกมองเป็นบันทึกทางประวัติศาสตร์ และหรือเสริมประวัติศาสตร์อีกแบบหนึ่ง หรือตัวสะท้อนให้เห็นความเป็นมาของคนในแต่ละยุค แต่ละช่วงเวลา
ย้อนเวลาไปไม่นานนัก จึงมีการศึกษางานของ Dickens กันมากมาย เพราะมีการจด มีบันทึกอ้างอิง ให้ความถูกต้องของข้อมูลแม่นยำมากจริงๆ พอพูดถึงวิถีชีวิต ขนบธรรมเนียม วิธีปฏิบัติ สิ่งของที่เป็นที่นิยมในยุควิคทอเรียน จึงต้องมาอ้างถึง Dickensian times เหมือนเราอ่านนิยายโบราณไทย ที่กินข้าวจีนต้องไปห้อยเทียนเหลา

หากเราจะพัฒนาส่งเสริมเรื่องเหล่านี้ในชาติ คงต้องเริ่มเดี๋ยวนี้ แล้วไปหวังผลในเด็กรุ่นที่กำลังอยู่ประถมหนึ่งตอนนี้ การเปลี่ยนแปลงคงเกิดขึ้นได้ด้วยประชาชนอย่างพวกเราที่ต้องผลักดัน

น่าเสียดาย ที่เราหลงอยู่ในวังวนของปัญหาเฉพาะหน้า จนสติและกำลังหมดสิ้นสำหรับการคิดไปเผื่อวันข้างหน้า

....
....

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 26/04/2012 เวลา : 20.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

ผมสนใจโรมิโอ และจูเลียตฉบับแบกแดด ที่คนศาสนาเดียแต่ต่างนิกายอย่างสุหนี่ และซิอะครับ เคยชมหนังจากตะวันออกกลางที่ประทับใจ ที่น่าจะชื่อ Turtle can fly ครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
SW19 วันที่ : 26/04/2012 เวลา : 20.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณลูกเสือหมายเลข9

เมืองนอกแบบนั้นก็มี แต่ก็อยู่ที่คนเลือกเสพ
ประเทศบางประเทศรับวัฒนธรรมต่างชาติไปบางทีก็ไม่เลือก
บางทีก็เอาไปแต่เปลือก ของที่ดีก็ถ่มทิ้งเพราะสาระมากเกินไป
ประเทศแบบนั้นเลยไม่เจริญเสียที .. มั้งนะ คุณลูกเสือ

....
....คุณลุงตุ่ย

สงสัยต้องโทษคนที่พาไปเมืองไทย ที่อื่นอย่างปากีสถาน ที่บรรยากาศของผู้คน ผู้ครองอำนาจและการเมือง ทหาร หนักเสียยิ่งกว่าเมืองไทย ยังจูงกันออกมาส่งเสียงได้ในภาคภาษา Urdu

ขอบคุณที่แวะมาเยือน

....
....


คุณ thetwit

เราโตแบบไม่เลี้ยง ‘ราก’ ก็หาอะไรยึดให้ติดแผ่นดินไม่ได้
ถ้าเราไม่เริ่มทำนุบำรุง ‘ราก’ ของชาติเสียแต่วันนี้ ก็จะมีแต่ยิ่งเลวลง
ดูเอาแต่ พวกรุ่นกระเตาะที่จาบจ้วงเบื้องสูง เหมือนไม่รู้ heritage ของชาติว่ามีมาอยู่ได้เพราะสถาบันไหน ...

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
thetwit วันที่ : 26/04/2012 เวลา : 18.36 น.

ขอบคุณที่นำเรื่องดีๆมาเล่าสู่กันฟัง Shakespeare ไม่มีวันตายจริงๆค่ะ ..

น่าาอิจฉาชาติที่เค้าเจริญแล้วไม่ทิ้ง ‘ราก’ ของตนเองทั้งวรรณคดีและประวัติศาสตร์ จนสามารถพัฒนาคนและชาติของเค้าได้อย่างยั่งยืน..ผิดกับบ้านเราน่าเสียดายที่เราก็จัดว่ามี 'ราก' กับชาติอื่นๆเค้าเหมือนกันแต่ไม่เคยจะสนใจอยากศึกษา..ชอบความคิดเห็นที่ 12 ค่ะ มันน่าจะเป็นเพราะเราไม่เคยศึกษารากของเราอย่างถ่องแท้


ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 26/04/2012 เวลา : 18.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

เช็กเปียร์ถูกตีความไปทั่วโลก

แต่มาแบนเต็ดแต๋...ที่เมืองไทยครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 26/04/2012 เวลา : 17.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เมืองนอก ..โดยเฉพาะ"ตะวันตก"
เขามีงานแบบนี้เยอะดีครับ ช่วยพัฒนาคน พัฒนาชาติ
ไม่เหมือนบางประเทศ...มีแต่ประกวดร้องเพลง จนประเทศนั้น เสียทรัพยากร เช่น หมอ ..
เรา เอ๊ย..ประเทศนั้น เสียหมอรักษาคนไป 1 คน แล้วได้นักร้องห่วยๆกลับมา 1 ตัว
วิศวกร หรือพวกจบบริหารจากนอกก็มี ..

เวรกรรม ประเทศนั้นเลยไม่เจริญ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
SW19 วันที่ : 26/04/2012 เวลา : 16.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณแม่มดเดือนMarch

บ้าน SW19 ก็สองจิตสองใจ ความอดทนกับคนแยะต่ำเกินปกติ และสามารถไปธุระแถว Oxford Street ที่คนนิยมเดินกันได้โดยซอกแซกไม่ต้องโผล่มาเจอฝูงชน แต่บรรยากาศตอนนี้ ทั้งที่ฝนตก ฟ้าหม่น ก็ยัง very inviting นั่งเปิด list ของ 100 things to do in London this summer ทุกวันว่าจะยังมีอะไรหลงหูหลงตาสี่ข้างนี้ไปได้

คุณแม่มดเปลี่ยนใจเมื่อไหร่ จองตั๋วมากับลูกมดได้ทันทีเลย

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
SW19 วันที่ : 26/04/2012 เวลา : 15.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19


คุณชาลีถามเด็ด

กรณีของเมืองไทย อยากจะเปรียบเทียบว่า The blind leading the cripple..

ประมาณคนตาบอดนำทาง ก็ไม่รู้จะไปทางไหน
แต่ถ้าจะเอาคนที่เดี้ยงมานำก็ไปไม่ถูกเหมือนกัน

คนนำเสนอก็ไม่รู้เสนออะไร
คนจะแบนก็ไม่บอกนะว่าแบนเพราะกลัวอะไร

ประเทศไทยจึงก้าวรุกแบบถอยหลังต่อไป

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
SW19 วันที่ : 26/04/2012 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ driftworm

รอคุณขยายความเรื่องสามก๊ก มาเล่าสู่กันฟังบ้างดีกว่า

เรื่อง adaptation ของ WS ที่เพิ่งเปิดโรงนี้ พอดูรายละเอียดของแต่ละ productions แล้วน่าสนใจมาก เชื่อว่าการตีความและนำเสนอของทั้ง 37 ฉบับภาษา จะเนียนไร้ตะเข็บจนเป็นภาษาเดียวกัน ตามงานที่กลายเป็น universal treasures แล้ว

....
....


คุณ hayyana

อยากดูของอิรักด้วยคน
ตอนนี้อยู่กันที่ Stratford กว่าจะกลับมาที่ลอนดอนก็ 28 – 30 June เขาว่าเล่นเป็น Arabic ล้วนๆ แล้วมี subtitles น่าสนมากเลย

....
....


คุณ bene

มาเถอะ หลาย productions อยู่ยาวเป็นเดือน
ค่าใช้จ่ายไม่แพงอย่างที่คิด เพราะการท่องเที่ยวบอกว่าพวกมาทำธุรกิจประจำจะพยายามเลี่ยงไม่มา พวกที่มาก็ไม่ใช่พวกที่ใช้จ่ายอย่างขาประจำ
โรงแรม สถานที่เที่ยว จึงเสนอราคาพิเศษมากมาย
และนี่เลย http://www.great2012offers.com/
เล่นมุขลดราคา 20.12% ทั้งโรงแรม ที่เที่ยวความคิดเห็นที่ 10 (0)
SW19 วันที่ : 26/04/2012 เวลา : 15.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ ni_gul

เรื่องแบบนี้ SW19 จึงชอบเอามาเล่าสู่กันฟัง
ชาติที่จะเจริญอย่างยั่งยืนไม่สามารถทิ้ง ‘ราก’ ของตนเองทั้งวรรณคดีและประวัติศาสตร์ได้

ภาพ Shakespeare กับมนุษย์ยุคหิน มาจากหนังชุดทางทีวีรายการเด็กชื่อ Horrible Histories ที่นำทั้งประวัติศาสตร์และวรรณคดีมาเล่าง่ายๆ แต่ตรงไปตรงมา ให้เข้าใจที่มา ไม่มีการละเว้น ไม่มีการบิดเบือน ไม่มีคำว่าผู้ชนะเขียนประวัติศาสตร์ ด้วยลักษณะประจำชาติที่หัวเราะความผิดพลาดของตนเองได้ ... แต่จำ ... และไม่พยายามซ้ำรอย
ถ้าคนไทยไม่ถูกลากให้ชินกับการคลุกฝุ่นปัญหาเฉพาะหน้า เราคงได้มีหวังในการวางโครงการหวังผลระยะยาวให้เยาวชนรุ่นต่อไป
เราสามารถช่วยกันได้ตั้งแต่วันนี้


....
....

คุณ su

แล้วสนิทกันมั้ย


....
....

คุณ NN1234 เดี๋ยวรวบทีเดียวนะท่าน...

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
BlueHill วันที่ : 26/04/2012 เวลา : 15.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

หากว่า William Shakespeare กลัีบชาติมาเกิดใหม่ คงตกใจไม่น้่อยที่อยู่ดี ๆ วรรณกรรมของตน ถูกแบนโดยประเทศที่พยายามไต่เต้าเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตย อ้่างถึงความไม่ปรองดองเป็นสาเหตุสำคัญ

เ้คยมีประเทศไำหนห้ามแสดงหรือฉายบทละครที่มาจากวรรณกรรมของ Shakespeare ไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/04/2012 เวลา : 14.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ตั้งใจว่าปีนี้จะไม่ไปลอนดอนเลยนะคะ
เป็นคนไม่ชอบไปในที่ที่กำลังมี event ใหญ่ๆค่ะ
แต่อ่าน entry นี้ แล้วมีอาการลังเลขึ้นมาทันใด

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
NN1234 วันที่ : 26/04/2012 เวลา : 12.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

เพิ่งมีเวลาพักครับ......

William Shakespeare Industry มีจุดกำเนิดผ่านมาตั้งหลายร้อยปี(ครึ่งศตวรรษ)แล้วแต่ก็ยังไม่เสื่อมเพระาเหตุใด? ...
คนที่สนใจในวรรณคดีและประวัติของ William Shakespeare ก็คงพอจะตอบได้ทั้งในภาพกว้างและภาพย่อยๆ
มิวายเว้นที่ควรจะต้องกล่าวถึง William Shakespeare Education อีกด้วย เราคงพอทราบกันว่า เด็กๆ ได้เรียนรู้วรรณคดีของ William Shakespeare ในชั้นประถม-มัธยมศึกษา หรือในครอบครัว(พ่อแม่เล่าให้ฟัง.....โชคดีจัง ใครที่มีพ่อแม่มีความรู้จักWS)
ความเป็น"อุตสาหกรรม"ของความเกี่ยวเนื่องกับ William Shakespeare ทำให้มีการศึกษาต่อยอดค้นคว้าวิจัยล้ำลึกไปถึงในระดับ Ph.D. นี่คือความน่าทึ่งใจนัก
(เราไม่เห็นมีใครศึกษาค้นคว้าหรือวางหลักสูตรค้นคว้าศึกษาผลงานของท่านสุนทรภู่ล้ำไปถึงระดับปริญญาเอก...?)
การค้นคว้าศึกษาแบบนี้ยังประโยชน์และคุณค่าต่อวงวรรณคดีได้อย่างไม่เสื่อมคลายลงได้ด้วยอีกประการหนึ่ง

การทำ play Adaptation เมื่อกาลล่วงเลยเข้าสู่ยุค Millionnium แล้วย่อมมีการดัดแปลงให้เข้ากับสีสันของยุคสมัยและจิตใจของคนรุ่นหลัง William Shakespeare Era ซึ่งได้เน้นเพื่อความถูกต้อง (Accuracy) ความตรง (Validity) และความเที่ยง (Reliability) ซึ่งไปตามระเบียบและหลักการทางวิทยาศาสตร์ของการศึกษาวิจัยองค์ความรู้ใหม่ให้เกิดขึ้นแก่แวดวงวรรณกรรม
พูดง่ายๆ คือเน้นการค้นคว้าอย่างถูกต้อง การตีความอย่างถูกต้อง มิให้เกิดการนำความรู้(เพียงบางส่วน)ไปบิดเบือน(Distortion)โดยใช้ชื่อนามของ William Shakespeare และ/หรือผลงานของ William Shakespeare เพื่อการอื่นใดหรือเพื่อให้เกิดความเข้าใจอย่างผิดๆ โดยอ้างเพียงแค่ว่า "Art being" อย่างลมๆ แล้งๆ หรือทำให้คนดูเห็นนว่า อะไรก็ได้ที่โลดแล่นบน stage ของละครเวทีแล้วทุกอย่างคือ "งานศิลปะ" (แล้วก็ยกย่องบูชากันไปอย่างผิดๆ)
ผลงานห่วยๆ เหล่านั้นจึงยังไม่คู่ควรแก่การสนใจ ...อย่าว่าแต่จะเทียบเคียงได้กับ "William Shakespeare Festival" ใดๆ เลย

ขอบคุณ จขบ. ที่นำเสนอเรื่องนี้อย่างตีแสกหน้า น่าเสียดายที่เรื่องมาช้าไป แต่ก็ยังได้อรรถรสท่ามกลางทะเลปลักโคลนของพวกที่.......ไม่รู้จริง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
bene วันที่ : 26/04/2012 เวลา : 12.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

โอย โอยๆ หนูตกข่าว...ได้ไงเนี่ย
...ตายแล้วปีนี้แว่วๆว่าอาจจะได้ไปลอนดอน จะหาที่พัก(ราคาถูก) ได้เหรอคะ ปกติก็ใช่ว่าจะหาได้ไม่ใช่หรือคะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
hayyana วันที่ : 26/04/2012 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

อยากดูของอิรัค
และคิดไปว่าคงจะมันส์ถ้ามี Shakespear เว้าลาวหรือแหลงใต้

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
driftworm วันที่ : 26/04/2012 เวลา : 10.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

เมื่อคืน ดูรายการตอบโจทย์ ช่องไทยเพี้ยบสึ (thai pbs)
หัวข้อ "อ่านสามก๊ก อ่านสังคมไทย"
ผู้ร่วมสนทนา ๕ ท่าน เป็นผู้อาวุโส มีบทบาทในวงการต่าง ๆ
และใช้ประโยชน์จากแง่คิดลึกซึ้งจากเรื่องราวในสามก๊ก
รวมถึงเก็บข้อมูลว่ามีฉบับแปลสำนวนไหนบ้าง แปลตรงช่วงเดียว แปลผ่านสองช่วงภาษา
ฉบับนายทุน ฉบับวณิพก ฉบับ ฯลฯ
ฉบับตัดตอน บิดเบือน ฯลฯ

เทียบกับสถานการณ์เมืองไทยเวลานี้ เข้ากันดีนัก

มันยังค้างอยู่ในหัวผม ยังไม่เรียงชิดฝาเป็นระเบียบ
อ่านกระทู้เช้คสเปียร์นี้จบ มันเลยยังตีกันในหัว
ต้องมาอ่านเก็บอีกทีครับ
.

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
NN1234 วันที่ : 26/04/2012 เวลา : 08.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ขอบคุณมากครับ
วรรณกรรมเป็นเครื่องส่องนำทาง(ปัญญา)ให้แก่คน ไม่ว่าในยุคที่นักเขียนคนนั้นเขียนหรือในสมัยใดๆ ก็ตาม
สิ่งที่นักเขียนระดับโลกทำได้ต่างจากนักเขียนทั่วๆ ไปก็คือ ความรับผิดชอบต่อสังคมโลก ทำในสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าคนทั่วๆ ไปเสมอ งานขแงเขาจึงยังทรงคุณค่าต่อมนุษย์โลกครับ
แล้วมาคุยกันต่อ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
su วันที่ : 26/04/2012 เวลา : 08.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

รู้จักมาตั้งแต่เด็กๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ni_gul วันที่ : 26/04/2012 เวลา : 06.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

"ในเกรทบริเทน การเรียนบทประพันธ์ของ William Shakespeare เริ่มตั้งแต่เด็กเล็ก ผ่านสื่อการสอนทุกรูปแบบ จนภาษาวรรณกรรมซับซ้อนที่ยากแก่การเข้าใจ ไม่เป็นอุปสรรคในการเข้าถึงและความรื่นรมย์ มีผลงานให้เห็นทั้งบนเวที และไม่เคยห่างหายไปจากจอโทรทัศน์"
... อยากให้เมืองไทยส่งเสริมงานของสุนทรภู่ให้ได้อย่างนี้บ้างนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน