*/
  • SW19
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 324789
  • จำนวนผู้โหวต : 248
  • ส่ง msg :
  • โหวต 248 คน
Oh What A Night

เพลงจาก Jersey Boys,West End, London

View All
<< พฤษภาคม 2012 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 5 พฤษภาคม 2555
Posted by SW19 , ผู้อ่าน : 4570 , 18:36:48 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน แม่หมี , BlueHill และอีก 7 คนโหวตเรื่องนี้

การปฏิวัติอุตสาหกรรมในเกรทบริเทนช่วง พ.ศ. 2293 – 2393 ที่ถูกนับเป็นครั้งแรกของโลกด้วยนั้น นำมาซึ่งการเปลี่ยนโฉมครั้งสำคัญของชาติ อันก่อให้เกิดชนชั้นกลาง ขยายการศึกษา แปรสภาพตลาดแรงงาน รูปแบบการใช้ชีวิตในสังคมและวัฒนธรรม

สิ่งที่ผลักดันให้การก้าวสู่ Industrial Revolution สมบูรณ์ได้คือการเริ่มอุตสาหกรรมทอผ้า เครื่องจักรไอน้ำ และเหล็กหล่อ ที่เชื่อกันว่าเป็นผลสืบเนื่องอีกทอดจากการคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ใหม่ ได้แก่ เครื่องทอผ้า และการนำพลังไอน้ำมาพัฒนาใช้ในเหมืองถ่านหิน ถลุงโลหะ ที่นำมาสู่การผลิตเหล็กกล้า

เกิดเป็นครั้งแรกที่มนุษยชาติไม่ต้องอาศัยแต่แรงงานของตนเองหรือสัตว์ แรงน้ำหรือแรงลมเพียงอย่างเดียวเพื่อผลิตสิ่งของเครื่องใช้และการขนส่ง ที่ก่อนหน้าใช้แรงม้าเดินอยู่บนฝั่งเพื่อลากเรือบรรทุกล่องไปใน Canal คลองที่ขุดด้วยมือมนุษย์

เมื่อการค้นพบอำนวยประโยชน์ได้สอดคล้องกัน จึงขยายผลสู่การสร้างทางรถไฟ และขบวนรถจักรไอน้ำในเวลาเพียง 20 ปี

*

*

ระบบการเดินรถไฟแห่งแรกของโลกจึงถือกำเนิดในวันที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2368 เมื่อรถไฟเครื่องจักรไอน้ำเริ่มขับเคลื่อนที่เกรทบริเทน

*

ช่วงต้นทศวรรษแห่ง พ.ศ. 2383 ทางรถไฟมีอย่างจำกัดและกระจัดกระจาย แต่เพียงเวลาแค่สิบปี เครือข่ายการเดินรถไฟได้ครอบคลุมถึงเมืองเล็กเมืองน้อยในชนบท เป็นผลสืบเนื่องจาก Railway Mania ตัวอย่างของการเก็งกำไรในตลาดหุ้นยุคแรกของโลก

แม้ว่า Queen Elizabeth I จะทรงเปิด Royal Exchange อันเป็นรากฐานของ Stock Exchange ตั้งแต่ พ.ศ. 2114 แต่การค้าและแลกเปลี่ยนทำกันเฉพาะกับ Stock ที่มาจาก stock of supplies ซึ่งหมายถึงผลผลิตจำพวก เกลือ ถ่านหิน

ล่วงมาถึงต้นศตวรรษที่ 18 ‘Stock’ เพิ่งแปรสภาพสู่คำว่า Capital stock ที่เป็นตราสาร

ณ เวลานั้น Bank of England เกิดขึ้นได้ไม่นาน และได้รับการคุ้มครองมิให้มีการตั้งสถาบันการเงินอื่น การระดมทุนต้องอาศัย Joint-stock company บริษัทที่มีผู้ค้ามารวมกันไม่เกินห้าราย จึงเป็นครั้งแรกในเกรทบริเทนที่มีการออกตราสารหรือ ‘หุ้น’ มาแลกเปลี่ยนทุน

กระบวนการนี้เฟื่องฟู เมื่อมีบริษัทลักษณะที่เรียกชื่อเล่นกันว่า Bubbles นี้มากขึ้น มาปั่นตลาดด้วยแผนประหลาดพิสดารให้คนสนใจลงทุน เป็นต้นกำเนิดให้คำว่า ‘ฟองสบู่’ เข้ามาปรากฏในเรื่องเศรษฐกิจ

Bubbles เพิ่งเริ่มเริงร่า รัฐสภาก็ออก Bubble Act 1720 มาควบคุมกันการแตกกระจายอยู่ร้อยปีเศษ

ถึง พ.ศ. 2368 Bubble Act ถูกยกเลิก การออมเงินกับพันธบัตรรัฐบาลอยู่ในช่วงซบเซาเพราะ Bank of England ลดอัตราดอกเบี้ย แต่ประจวบเหมาะกับที่รถไฟเริ่มเดินฝีจักร หุ้นของกิจการรถไฟงอกงาม ดูไร้ความเสี่ยง

และเมื่อไม่มีแรงปรารถนาใดทรงพลังเกินกว่าความโลภของมนุษย์ ก็เกิด Railway Mania  

คนจำนวนมากวิ่งเข้าสู่กิจการรถไฟ ทั้งขออนุญาตสร้างทางและแค่เอาเงินลงทุนหวังผลกำไร มีโครงการที่ดีจริงและเกินจริง ไม่นานนักกิจการที่ทำไม่ได้ตามคำชวนเชื่อก็ปรากฏ คนจำนวนมากสูญสิ้นเงินเก็บจนหมดตัว กระแสตูมตามในการลงทุนค่อยจางลง เหลือแต่บริษัทใหญ่ที่คงอยู่ได้จริงตามเก็บซากของรายเล็กเพื่อขยายเครือข่ายของตนเองต่อไป

ถึงกระนั้นก็ตาม การเดินรถไฟในเกรทบริเทนก็ได้ก้าวไปข้างหน้าแล้ว

ที่กรุงลอนดอน London Bridge เป็นสถานีเก่าแก่อันดับสอง เปิดใช้ปลาย พ.ศ. 2379 รองจาก Spa Road สถานีเล็กๆ ที่เปิดก่อนตอนต้นปีและปิดไปในสมัยสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง

จากนั้นมามีสถานีใหม่เกิดขึ้นแทบทุกปี  ภายในเกือบ 20 ปี มี 6 สถานีจ่ออยู่ขอบวงในของกรุงลอนดอน การเดินทางเข้าสู่ศูนย์กลางที่เรียกว่า Square Mile ของเมืองจึงคับคั่งจอแจ จนต้องเริ่มดูลู่ทางความเป็นไปได้ในการสร้างทางรถไฟใต้ระดับผิวถนน 

เมื่อ London Underground เริ่มวิ่งใน พ.. 2406 จึงกลายเป็นระบบการเดินรถไฟใต้ดินแรกของโลก

ในวันนี้ Tube ชื่อที่ลอนดอนเนอร์สติดปากเรียกรถไฟใต้ดิน จึงมีหน้าตาล้าสมัยและจำเป็นต้องปรับปรุงโฉมอีกมาก ไม่ต่างจากการเดินรถไฟที่อายุใกล้สองร้อยปี จนความล้าหลังของระบบและการบริหารสร้างความขายหน้าได้มากกว่าความภูมิใจที่เป็นชาติผู้ให้กำเนิดการเดินรถไฟเสียแล้ว

สถานีหลายแห่งในกรุงลอนดอน ยังคงความสง่างามของสถาปัตยกรรมที่สะท้อนความรุ่งเรืองและวัฒนธรรมในยุควิคทอเรียน แม้จะผ่านกาลเวลาร้อยกว่าปีตั้งแต่เริ่มสร้างบนที่ตั้งและโครงสร้างดั้งเดิม

St Pancras ไม่ใช่สถานีที่เกิดขึ้นในยุคแรก แต่เนื่องจากเส้นทางรถไฟสู่ลอนดอนไม่เพียงพอต่อความต้องการขนส่งสินค้า โดยเฉพาะถ่านหิน เมื่อ Midland Railway ได้ทำเลเพื่อสร้างเส้นทางเดินรถของตัวเองแล้ว ก็เปิดให้มีการประกวดแบบก่อสร้าง ที่จำเป็นต้องมีเอกลักษณ์ชัดเจนและรูปลักษณ์ล้ำหน้ากว่าสถานีที่มีอยู่แล้ว อย่าง King’s Cross, Paddington และ Charing Cross

สมัยก่อนการปฏิวัติอุตสาหกรรม ประเทศชาติดำรงอยู่แบบมัธยัสถ์ ในเวลาที่อุตสาหกรรมนำมาซึ่งการสร้างงานและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เครื่องจักรกลและโรงงานก็ลดทอนความประณีตในชีวิตและคุณค่าของ Christian values การอบรมอันดีงามทางศาสนา ไปพร้อมกันด้วย

แบบการก่อสร้างสถานีรถไฟเซนท์แพนครัส จึงดูพิเศษกว่าสถานีอื่นก่อนหน้า

*

*

*

*

และสามารถสะท้อนความวิจิตรของยุคสมัยลักษณะ Victorian Gothic ได้อย่างลงตัว ให้รายละเอียดยิบย่อยแต่ดูตระการตา สื่อความหมายถึงความขลัง ขนบธรรมเนียมประเพณีที่โยงใยถึงสถาบันพระมหากษัตริย์และความเป็นอนุรักษ์นิยม เฉกเช่นเดียวกับการออกแบบ Palace of Westminster รัฐสภาของเกรทบริเทน

ณ เวลาที่สร้างเสร็จ หลังคาโค้งครอบชานชาลาทั้งหมดมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกของโครงสร้างลักษณะนี้ แม้การก่อสร้างจะยังไม่ครบสมบูรณ์ พิธีเปิดเมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ. 2411 ก็ทำให้รถด่วนขบวนสู่ Manchester เป็นขบวนแรกของโลกที่วิ่งโดยไม่หยุดแวะได้ยาวที่สุดถึง 97 ไมล์

*

*

เกือบห้าปีต่อมา Midland Grand Hotel ด้านหน้า ถึงเปิดให้บริการ ด้วยความล่าช้าของการก่อสร้างจากแบบที่ซับซ้อนและเงินทุนสูงลิบ

*

การบูรณะรักษาสถานีไม่ได้หยุดอยู่เพียงแค่การผสานความเป็นไปของโลกในศตวรรษที่ 21 กับการอนุรักษ์โครงสร้างดั้งเดิม แต่ยังขยายการเดินรถไปสู่นานาชาติ เป็นช่องทางสู่ยุโรปผ่าน Channel Tunnel แม้วันนี้ Eurostar นำคนเดินทางไปมาได้เพียงสู่ Paris Gare du Nord และ Brussel แต่การขยายสู่ Amsterdam และ Germany อยู่ในขั้นเตรียมการแล้ว

*

*

*

*

*

เมื่อ St Pancras ถูกแปลงโฉม เสริมส่วนของ ‘ปัจจุบัน’ เข้าไปเพื่อหวังจับอารมณ์ร่วมของคนเดินทาง ทั้งพบเจอ และพรากจาก ให้เห็นเด่นเต็มหน้า

*

*

*

*

 

ชิ้นงานรูปเหล็กหล่อ The Meeting Place สูง 20เมตร ก็ยังถูกวิจารณ์ว่าไร้ซึ่งรสนิยม

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

The Meeting Place จึงมีเพียงขนาดใหญ่โตที่ดึงดูดความสนใจของคนได้

แต่ความยิ่งใหญ่ที่แท้จริงของชิ้นงาน Public art ที่ St Pancras กลับเป็นรูปขนาดแค่ 2 เมตรของ John Betjeman

เมื่อสิ้นรัชสมัย Queen Victoria ไม่นาน เกรทบริเทนก็เข้าสู่สงครามโลก กว่าสงครามโลกทั้งสองครั้งจะจบลง ประเทศก็จนกรอบแทบไม่มีการสร้างอะไรใหม่ กว่าจะกลับมาฟื้นตัวเริ่มมีเงินอีกครั้งก็ยุค 60s มีกระแสความต้องการสิ่งปลูกสร้างใหม่ๆ ตามมา

แม้ประชาชนและนักประวัติศาสตร์จำนวนมาก เชื่อมั่นว่าการอนุรักษ์สิ่งก่อสร้างจากVictorian Era ไม่เพียงแค่เป็นการเก็บของเก่า หากเป็นการรักษามรดกทางวัฒนธรรมของยุคสมัยที่สำคัญยิ่ง แต่ด้วยพื้นที่จำกัดของกรุงลอนดอน การสร้างใหม่ต้องมีการรื้อของเก่าทิ้ง ให้ความงดงามของอาคารบ้านเรือนเป็นนิรันดร์อยู่แค่ฉากในเรื่องราวของ Charles Dickens

เพราะเป้าหมายใหญ่ของการทุบทิ้ง คือ อาคารเก่ายุควิคทอเรียน ที่รวม St Pancras ด้วย

*

*

*

Sir John หลงรักความงดงามของสถาปัตยกรรมจากยุค Victorian Era และเป็นหนึ่งใน 30 สมาชิกผู้ก่อตั้ง Victorian Society ที่มีเป้าหมายในการอนุรักษ์อาคารและสวนจากยุค Victorian และ Edwardian ช่วยให้หลายตึกสวยแห่งศตวรรษที่ 19 คงรอดอยู่ได้ถึงปัจจุบัน

Sir John Betjeman ดำรงตำแหน่ง Poet Laureate กวีประจำรัชสมัยของพระมหากษัตริย์ ซึ่งมีได้คราวละคนเดียว เป็นคนที่ 2 ในจำนวน 5 ถึงปัจจุบันแห่งรัชสมัย Queen Elizabeth II มีหนึ่งในผลงานเขียนหนังสือชื่อ London's Historic Railway Stations (1972) ด้วย

Sir John เสียชีวิตใน พ.ศ. 2527 แต่เมื่อสถานี St Pancras ถูกปรับปรุงและมาเปิดใหม่ใน พ.ศ. 2550 มีจุดเชื่อมต่อวัสดุก่อสร้างสมัยใหม่ประสานรอยต่อของวัฒนธรรมในยุคสมัยร้อยกว่าปีก่อนหน้าไว้อย่างงดงามและกลมกลืน

*

จึงเหมาะสมที่จะจัดที่ให้ Sir John ได้ยืนอยู่ในอาคารสวยงามที่เจ้าตัวรัก และรักษาไว้ให้คนรุ่นหลังได้ร่วมชื่นชม

*

*

อย่างสมฐานะ Cathedral of the Railway station ตามสมญาของ St Pancras

*********

Land of Hope and Glory (from Elgar's Coronation Ode)

 - choir of King's College, Cambridge, 1977 Band of the Royal Military School of Music

Uploaded by neil1uk1

Reference:

Land of Hope and Glory เป็นเพลงปลุกชาติ มีความหมาย ก็ตามชื่อเพลงของแผ่นดินแห่งความหวังและรุ่งเรือง เคยถูกพิจารณาให้เป็นเพลงชาติของประเทศอังกฤษ - ซึ่งไม่เคยมี ทั้งที่ประเทศ Wales และประเทศ Scotland ที่อยู่ร่วมใน United Kingdom มีเพลงชาติของตนเอง

ปัจจุบันประเทศอังกฤษยังใช้เพลงสรรเสริญพระบารมี อันเป็นเพลงชาติของ United Kingdom เป็นเพลงชาติของตนเองด้วย

*


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
แม่หมี วันที่ : 13/06/2017 เวลา : 17.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

งดงาม อลังการ
นี่ล่ะค่ะ แอบเห็นรูปปั้นเอ๊ะหรือรูปหล่อ ผู้หญิงถือโทรศัพท์มือถือด้วย อันนี้สามารถบอกได้ว่าสร้างในปีใด เพราะน่าจะเป็นมือถือแบบกดปุ่มอยู่เลยค่ะ
อดีต ที่ควรเก็บรักษาไว้ บางคนมองว่าไม่งามแต่บางคนอาจมองว่างาม
น่าภูมิใจแทนคนที่นั่น ที่มีสถานที่ที่มีเรื่องราวอลังดารมาก
พอเดาออกว่า เจ เค โรว์ลิ่ง มานั่งรถไฟแล้วปิ๊งไอเดีย
อีกไม่นาน หัวลำโพงของเราก็จะกลายเป็นพิพิธภัณฑ์ ไม่ทราบว่าเขาจะย้ายต้นทางการเดินรถไฟไปไว้ที่ใด กรือเป็นเพียงแค่โครงการ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
แม่หมี วันที่ : 13/06/2017 เวลา : 17.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

งดงาม อลังการ
นี่ล่ะค่ะ แอบเห็นรูปปั้นเอ๊ะหรือรูปหล่อ ผู้หญิงถือโทรศัพท์มือถือด้วย อันนี้สามารถบอกได้ว่าสร้างในปีใด เพราะน่าจะเป็นมือถือแบบกดปุ่มอยู่เลยค่ะ
อดีต ที่ควรเก็บรักษาไว้ บางคนมองว่าไม่งามแต่บางคนอาจมองว่างาม
น่าภูมิใจแทนคนที่นั่น ที่มีสถานที่ที่มีเรื่องราวอลังดารมาก
พอเดาออกว่า เจ เค โรว์ลิ่ง มานั่งรถไฟแล้วปิ๊งไอเดีย
อีกไม่นาน หัวลำโพงของเราก็จะกลายเป็นพิพิธภัณฑ์ ไม่ทราบว่าเขาจะย้ายต้นทางการเดินรถไฟไปไว้ที่ใด กรือเป็นเพียงแค่โครงการ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 09/05/2012 เวลา : 13.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

สวยงาม ยิ่งใหญ่ เต็มไปด้วยความรู้จริงๆ เลยค่ะ ต้องไปลอนดอนซะแล้ว

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
BlueHill วันที่ : 09/05/2012 เวลา : 09.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

The Meeting Place ดูยังไงก็ไม่เข้าตาผมเลยครับ
ดูน่ากลัวยังไงไม่รู้ สงสัยจะเพิ่งสร้่างเมื่อไม่นานนี้ ใช่ไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 07/05/2012 เวลา : 12.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

ทำให้นึกถึง Chhatrapati Sriviji Terminus สถานีรถไฟที่สวยที่สุดในเอเซีย ที่ดูแล้วไม่ต่างไปกับ St Pancras ครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ช้างเผือกในเมือง วันที่ : 06/05/2012 เวลา : 19.47 น.
 

ชอบรูปปั้นทุกรูปเลยคะอ่านแล้วก็ทำให้ได้รู้ว่าคุณลุงที่เห็นในรูปปั้นคือใครและมีความสำคัญอย่างไรกับที่นี่

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
bene วันที่ : 06/05/2012 เวลา : 18.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

เขาบอกว่า เริ่มรถไฟก่อนใครเพื่อน..เขายังอยากพัฒนาให้ดีๆ ขึ้นไป

แล้ว รฟท ..เราล่ะหนอ..จะยืดเวลาบนรางรถไฟให้เป็นสมัยตอนที่ก่อเกิด ตลอดไปล่ะมัง

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
SW19 วันที่ : 06/05/2012 เวลา : 18.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ hayyana

Typical คนอังกฤษชอบบ่น ส่วนหนึ่งด้วยความงกในงบประมาณที่ใช้ ว่ามากมายแล้วได้มาแค่นี้..ไม่เห็นสวยเลย อีกอย่างของสวยมากกว่านี้มากๆ มีอีกแยะ ที่จริงดูไปนานๆ ก็ชินไปเอง รูปรอบฐานน่ะสะท้อนพฤติกรรมและเหตุการณ์ที่สถานีรถไฟทั้งนั้น


..
..


คุณลูกเสือหมายเลข9

พวก public art ที่ตั้งแสดงในที่สาธารณะมีมากจริงๆ ที่นี่

..
..


คุณเต็งพ้ง

อุตส่าห์จะรีบเล่าเรื่องนี้ก่อนท่านมาเยือนเผื่อเป็นเรื่องขยายให้ผู้ร่วมคณะ
แต่ OKNATION ไม่เป็นใจ post แล้วหายอยู่หลายคืน สงสัยไม่อยากให้พวกคณะนี้รู้เรื่อง


..
..คุณ NN1234

ดูเหมือนในหลวงท่านยังเคย joke เรื่องอนุสาวรีย์ Hopewell นี่เลย..

ขนาดมีซากไว้เตือนความจำยาวเป็นกิโล คนไทยก็ยังลืมง่าย
ไม่รู้ซากที่จะค้างในประวัติศาสตร์ชาติช่วงทศวรรษนี้จะจำกันได้นานไหม จะเรียนรู้กันไหม..นะ

..
..


คุณครูทิพย์

Sir John ช่วยให้อาคารเหล่านี้รอด St Pancras ในวันนี้เป็น Grade I listed building แล้ว ใครแตะต้องไม่ได้ คุณครูทิพย์ได้เพลินตาแน่นอน

เดือนพฤษภาคมปีนี้อากาศหนาวเย็นที่สุดเกินระดับปกติของเดือนนี้มาก คุณครูทิพย์จะมาปลายเดือนต้องเช็คอากาศดีๆ ด้วย และถ้ามีอะไรที่ SW19 พอจะช่วยได้ ก็ยินดีเลย


..

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 06/05/2012 เวลา : 17.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

เสียดายมากๆ หากจะมีการทุบทิ้ง อาคารเก่ายุควิคทอเรียน ที่รวม St Pancras อยู่ด้วย

ครูกำลังจะไป London ช่วงปลายเดือนนี้ค่ะ...คงทันได้เห็นอาคารเก่าเหล่านั้น ก่อนที่จะมีการทุบทิ้งนะคะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
NN1234 วันที่ : 06/05/2012 เวลา : 14.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

[จึงมีหน้าตาล้าสมัยและจำเป็นต้องปรับปรุงโฉมอีกมาก ไม่ต่างจากการเดินรถไฟที่อายุใกล้สองร้อยปี จนความล้าหลังของระบบและการบริหารสร้างความขายหน้าได้มากกว่าความภูมิใจที่เป็นชาติผู้ให้กำเนิดการเดินรถไฟเสียแล้ว]

ไม่อยากพูดถึงกิจการรถไฟของบางประเทศเลยครับ มีซากของการก้าวสู่ความเจริญเป็นเสาโด่เด่ยาวหลายสิบกิโลเมตรตั้งแต่"บางซื่อ"ถึง"ดอนเมือง" แขกเหรื่อใครผ่านไปมาก็ถาม(และผมก็เพิ่งจะตอบคำถามกับแท็กซี่ที่หลุดปากถาม)ว่า"มันคืออะไร" ทำไม และ ทำไม..?
จะสร้างต่อได้หรือไม่?

แต่มันคือซากความอัปยศของกิจการรถไฟที่มีมาพร้อมๆ กับกิจการรถไฟของอังกฤษ จะห่างกันก็ไม่นานนัก
(นี่ข่าวแว่วมาว่า "แอร์พอร์ตลิงค์"ก็อาจจะเป็น"ซากแห่งความอัปยศ"หากรัฐบาลไม่อุ้มกระเตงเอาไว้อย่างในวันนี้

ทุกอย่างในกิจการรถไฟไทย เราจึงไม่มีความภาคภูมิใจ จะหารูปปั้นของพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าบุรฉัตรไชยากร กรมพระกำแพงเพ็ชรอัครโยธินมาตั้งแสดงอย่างเขาก็ไม่มี .... เพราะหาคนคิดเรื่องที่ภาคภูมิใจไม่เจอ ..หรือว่า คิดไม่เป็น หรือ..เชิญหาเอาเองเถอะ หากไม่ใช่เรื่องนั้นเรื่องเดียว

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
tengpong วันที่ : 06/05/2012 เวลา : 12.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

เพิ่งจะเข้าไปใช้บริการมาเมื่อวันที่ ๓๐ เม.ย.ที่ผ่านมานี้เอง

ตัวอาคารเก่าแบบวิคทอเรียน-กอธิค กับส่วนเสริมเติมต่อด้านหลัง
ถึงแม้จะแตกต่างกันที่โครงสร้างภายนอก
แต่ภายในนั้นต่อเนื่องในการใช้งานอย่างเหมาะเจาะ ถึงแม้ผู้คนจะมากมายแต่ก็ไม่วุ่นวายเหมือนสถานีรถไฟในประเทศที่คุ้นชิน รวมทั้งร้านรวงต่างๆที่ถูกจัดวางไว้อย่างเหมาะควร ไม่ได้รู้สึกว่าอยู่ในห้างสรรพสินค้าซะทีเดียว
แบบนีั้้แหละมั้งครับ ที่เขาเรียกว่าทำไว้ "ให้บริการ" ไม่ใช่เพียงเพื่อเอาผลกำไรเพียงอย่างเดียว

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 06/05/2012 เวลา : 11.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ชอบรูปปั้น ...คนรุ่นใหม่จะค่อยๆลืม ...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
hayyana วันที่ : 05/05/2012 เวลา : 23.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

ยิ่งใหญ่จริงๆ ของแบบนี้ถ้าถูกรื้อก็ยากที่จะหาของใหม่มาเทียบความขลังได้
ผมว่าประติมากรรมดูโอเค ไม่รู้ทำไมถูกวิจารณ์
หรือเห็นไม่ชัดกับตาก็ไม่รู้

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
SW19 วันที่ : 05/05/2012 เวลา : 23.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19


สงสัย...
สงสัยว่าเพลงนี้จะถูกทางเยอรมนีแบนเสียแล้วคุณแม่มดที่รัก
ด้วยว่าสมัยสงครามโลก บริเทนก็ชอบจังที่จะเอาเพลงนี้ไปเปิดข่มขวัญเยอรมนี

เรื่องแบน SW19 ยั่วเล่น แต่เรื่องที่เราชอบเปิดเพลงนี้เป็นเรื่องจริง เพราะเป็นเพลงประเภทปลุกใจ patriotic songs ที่มีที่นิยมกันมากๆ ไม่กี่เพลง ให้ร้องกันมาตั้งแต่โรงเรียนเด็ก และเพลงดูเข้ากับบรยากาศในยุคสร้างชาติ ที่สำคัญมากในช่วงนั้น หากคุณแม่มดสนใจลองดูอันนี้ http://youtu.be/E3sMZbsWLkA
จากงาน Prom night ยาวแต่ออกจะ grand ใช้ได้
ส่วนอันในเรื่องนี้ คือ http://youtu.be/ugieMcWPgOk ซึ่งมีอารัมภบทน้อยที่สุด

อันที่จริงเป้าหมายของการวิ่งไปถึง Cologne Central station คือปีนี้ แต่คงติดขัดหลายอย่างจึงล่าออกไปอีก ไม่เช่นนั้น คุณแม่มดอาจจะมาถ่ายรูปที่ลอนดอนได้ง่ายขึ้นอีกทาง

..
..


คุณ NN1234 หวังว่าหนุ่มน้อยนักอนุรักษ์จะชอบรถไฟโบราณสองสามรูปต้นๆ เรื่องด้วย สายที่อยู่ในรูปวิ่งระยะทางซักแค่สิบไมล์ แต่สำคัญสำหรับชาติที่ใช้การเดินรถสาธารณชนอย่างมาก


..
..


ดีใจเป็นที่สุดที่คุณ rosawan เห็นปีพุทธศักราชในเรื่องต่างชาติของบ้านนี้
คนเล่ามีความตั้งใจเงียบๆ มานานแล้วว่า เวลาเล่าเรื่องอะไรอยากให้คนอ่านได้นึกภาพตามว่า ณ เวลานั้น จากตั้งแต่สมัยสยามประเทศมาสู่ประเทศ ไทยเกิดอะไรขึ้นบ้าง เผื่อเกิดการเทียบเคียง โดยเฉพาะหลายอย่างทางแนวคิดของบ้านเมือง การปกครอง แล้วแต่จินตนาการจะนำพา

St Pancras เป็น grade I listed building ภายใต้การดูแลของ English Heritage แปลว่าการเปลี่ยนแปลงใดๆ ทั้งรูปลักษณ์ภายนอก ภายใน หรือทุบทำลาย ต้องผ่านการพิจารณาอนุมัติก่อน เท่าที่จำได้ หากเป็น grade I ห้ามการเปลี่ยนแปลงทั้งสิ้น ขออนุญาตก็ไม่ให้
ในแง่ตัวสถานี การดูแลรักษาและความสะอาด โดยเฉพาะห้องน้ำและการจัดการบริเวณรอบนอก (แท็กซี่ และอื่นๆ อย่างที่เห็นในเมืองไทย) คงพัฒนาไกลกว่าเมืองไทยมากโข แต่ตัวรถโบราณไหม ยังโบราณอีกแยะ สมัยแค่สิบปีที่แล้ว รถไฟรุ่นโบราณที่ต้องเอื้อมมือไปเปิดประตูจากด้านนอก และมีประตูทุกระยะแถวที่นั่ง ยังวิ่งอยู่ เชยจะแย่ แต่ก็เป็นอีกบรรยากาศ ราคาตั๋วรถไฟก็แสนแพง จนต้องมีประสบการณ์ชั้นเซียนในการหาช่องทางจองตั๋ว
แต่เราก็ยังรักการนั่งรถไฟกัน

ส่วนงาน public art: The Meeting Place คนวิจารณ์มากว่าน่ากลัวอย่างที่เราเห็นกัน บริเวณรอบฐานต้นฉบับ ตาคนออกแบบจะมีภาพคนตกรางด้วยซ้ำ
เราถูกใจภาพ Sir John เหมือนกันเลย แหงนมองฟ้า เป็นอารมณ์ Hope and glory ที่นำพามาสู่การเลือกเพลงได้ไม่ยาก

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
rosawan วันที่ : 05/05/2012 เวลา : 19.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rosawan
AT  THE  END  OF  THE  STORM  THERE'S  A  GOLDEN  SKY.

ก่อนอื่นต้องขอบอกว่าชอบและขอบคุณมากค่ะที่พยายามแจงข้อมูลปีเป็น พ.ศ. ให้ง่ายต่อการคิด-ไม่ต้องมามัว...คณิตคิด(เอา 543 บวกเพิ่ม)ในใจให้คิ้วผูกโบว์จนเมื่อย

ยอมรับว่าสถาปัตยกรรมเซนท์แพนครัสงามอลังการดูมีมนต์ขลังจริงๆ (ให้ดึกหน่อยด้านนอกหากไม่ระดมไฟคงกลายเป็นเหมือนมีมนต์ดำบ้างแหละน่า ฮาฮา)
ยิ่งพอเข้าไปดูภายในประชาชีที่มีสถานีหัวลำโพงเป็นของตัวเองอย่างเราๆถึงกับน้อยใจในโชคชะตาขึ้นมานิดหนึ่งเลย
แถมมีธีมอย่าง-พบ-แล้ว-พราก-เข้าให้อีก โอย อิจฉา ช่างคิดกันจริงจริ๊ง
แต่หลายผลงานขอแอบนินทาว่าน่ากลัวอ้ะ อย่างผู้หญิงนั่งท้าวคาง กับมือที่ดึงเด็ก

อ้อ ชอบรูปปั้น john betjeman ที่ยืนมองสูงขึ้นไปอยู่ตรงนั้นมากๆค่ะ
มันเหมือนการประกาศคุณค่าของบุคคลนั้นและคุณค่าของชนในชาติไปพร้อมๆกันเลย

ขอบคุณและโหวตเรื่องราวดีๆที่นำมาแบ่งปันกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
NN1234 วันที่ : 05/05/2012 เวลา : 19.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ต้องมี"เด็กคนหนึ่ง"(อยู่ในชมรมรักษ์รถไฟ(ไทย)...ชอบเรื่องนี้อย่างแน่นอน.. เพราะบอกให้เขาอ่านแล้ว
ส่วนผมค่อยมาอ่านอีกทีครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 05/05/2012 เวลา : 19.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ฟ้องก่อน....เพลงไม่ยอมมาเยอรมนีค่ะ

แม่มดสนิทกับรถไฟอังกฤษมากกว่ารถไฟเยอรมันอีก เพราะอยู่เยอรมนี จะขับรถเอง เวลาไปอังกฤษจะซื้อสารพัด pass ไว้ขึ้นรถไฟเที่ยว

แต่สถานีสวยนี้ ได้แต่วิ่งผ่านครั้งเดียวอย่างเร็วตอนเกือบจะตกรถ
สงสัยต้องไปใหม่ เส้นสายรูปทรงแบบนี้มีมุมให้ถ่ายรูปมากมาย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน